ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਭਾਰਤ-ਵੀਅਤਨਾਮ ਵਰਚੁਅਲ ਸਮਿਟ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਟਿੱਪਣੀਆਂ
21 DEC 2020 2:22PM by PIB Chandigarh
ਮਹਾਮਹਿਮ, ਨਮਸਕਾਰ!
ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਮੈਂ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਅਤਨਾਮ ਵਿੱਚ ਹੜ੍ਹਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨ ਖਿਸਕਣ ਕਾਰਨ ਹੋਏ ਨੁਕਸਾਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਤਰਫ਼ੋਂ ਸੰਵੇਦਨਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਨੂੰ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਭੇਜੀ ਗਈ ਰਾਹਤ ਸਮੱਗਰੀ ਇਸ ਸਥਿਤੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ।
ਮਹਾਮਹਿਮ,
ਜਿਸ ਸਫਲਤਾ ਨਾਲ ਵੀਅਤਨਾਮ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਿਆ ਹੈ, ਉਸ ਦੀ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿਚ ਸ਼ਲਾਘਾ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਅਤੇ ਵੀਅਤਨਾਮ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਮਹਾਮਹਿਮ,
ਪਿਛਲੇ ਮਹੀਨੇ ਅਸੀਂ ਆਸੀਆਨ-ਇੰਡੀਆ ਵਰਚੁਅਲ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਮਿਲੇ ਸੀ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਫਿਰ ਮੈਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਵੀਅਤਨਾਮ ਭਾਰਤ ਦੀ ਐਕਟ ਈਸਟ ਨੀਤੀ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਥੰਮ੍ਹ ਹੈ, ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਇੰਡੋ-ਪੈਸਿਫਿਕ ਵਿਜ਼ਨ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭਾਈਵਾਲ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਵਿਆਪਕ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਅੱਜ ਬਹੁਤ ਵਿਸ਼ਾਲ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਦੁਵੱਲੇ ਸੰਪਰਕ ਵੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲ ਰਹੇ ਹਨ।
ਅਸੀਂ ਵੀਅਤਨਾਮ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਨਜ਼ਰੀਏ ਤੋਂ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ। ਹਿੰਦ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀ, ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਸਾਡਾ ਸਾਂਝਾ ਉਦੇਸ਼ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਅੱਜ ਦੇ ਵਰਚੁਅਲ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਸਾਡੀ ਵਿਆਪਕ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਾਡੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ਦਾ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕਰਾਂਗੇ। ਖੇਤਰੀ ਅਤੇ ਬਹੁਪੱਖੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਾਡੇ ਆਪਸੀ ਸਹਿਯੋਗ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਇਹ ਵਧੀਆ ਮੌਕਾ ਹੈ।
ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਵਿਸ਼ਵ–ਪੱਧਰੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ, ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਬਾਰੇ ਸਾਡੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਨਤਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀਆਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਅਗਲੇ ਸਾਲ ਅਸੀਂ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਬਣਾਂਗੇ। ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਾਡੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਹੋਰ ਵਧ ਗਈ ਹੈ।
ਇਹ ਨੋਟ ਕਰਨਾ ਖੁਸ਼ੀ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਅਸੀਂ 2021 ਤੋਂ 2023 ਤੱਕ ਦੇ ਆਪਣੇ ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਵਿਜ਼ਨ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਅਤੇ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਜਾਰੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਸ਼ਾਂਤੀ, ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਇਹ ਸੰਯੁਕਤ ਵਿਜ਼ਨ ਸਾਡੇ ਸਬੰਧਾਂ ਦੀ ਡੂੰਘਾਈ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸੰਦੇਸ਼ ਦੇਵੇਗਾ। ਸਾਰਾ ਸੰਸਾਰ ਸਾਡੀ ਗੱਲਬਾਤ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਸੱਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਮਝੌਤਿਆਂ 'ਤੇ ਵੀ ਦਸਤਖਤ ਹੋਏ ਹਨ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ, ਵਿਗਿਆਨਕ ਖੋਜ, ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ, ਪੈਟਰੋ-ਕੈਮੀਕਲਸ, ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਇਲਾਜ ਜਿਹੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਸ਼ੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਵਿਕਾਸ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਨਵੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਹ ਸਭ ਸਾਡੇ ਵਧ ਰਹੇ ਆਪਸੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਅਤੇ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਮਹਾਮਹਿਮ,
ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਇਸ ਵਰਚੁਅਲ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਹੁਣ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦੇਣਾ ਚਾਹਾਂਗਾ।

Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister's opening remarks at the India-Vietnam Virtual Summit
21 DEC 2020 2:22PM by PIB Delhi
Excellency, Namaskar!
First of all, I convey my condolences on behalf of all the people of India for the damage caused by floods and landslides in Central Vietnam. I hope that the relief material which has been sent by India will help you in dealing with this situation.
Excellency,
The success with which Vietnam has handled the Covid-19 Pandemic is being praised all over the world. I congratulate you and the citizens of Vietnam for this.
Excellency,
Last month we met at the ASEAN-India Virtual Summit. And I am happy that today again I have the opportunity to talk to you.Vietnam is an important pillar of India's Act East Policy, and is an important partner of our Indo-Pacific Vision. The scope of our Comprehensive Strategic Partnership is very wide today. Our bilateral contacts are also growing rapidly and spreading to new areas.
We see our relationship with Vietnam from a long-term and strategic view. Peace, Stability and Prosperity are our shared purpose in the Indo-Pacific region. Our partnership can make a significant contribution in maintaining stability and peace in the region.
In today's Virtual Summit we will assess various aspects of our ongoing cooperation under our Comprehensive Strategic Partnership. It is also a good opportunity to discuss our mutual cooperation at the regional and multilateral levels.
There is a similarity in our views on many global challenges, and about the future of our region, and we can work together to advance our shared values. Next year, we will be members of the UN Security Council. And so,on the global stage the importance of our cooperation is further increased.
It is heartening to note that today we are releasing a Joint Vision Document and a Plan of Action for our bilateral engagement from 2021 to 2023. This Joint Vision for Peace, Prosperity and People will send a strong message about the depth of our relationship to the whole world. Along with our talks, seven important agreements have also been signed between the two countries.
These include various topics like defence, scientific research, nuclear power, petro-chemicals, renewable energy and cancer treatment. We are also taking new initiatives in the field of our development cooperation, and cultural protection. All this reflects the expansion and potential of our growing mutual cooperation.
Excellency,
I once again welcome you to this Virtual Summit, now I would like to invite your Opening Remarks.