પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ગુજરાતના અડાલજમાં મિશન સ્કૂલ ઓફ એક્સેલન્સના લોકાર્પણ પ્રસંગે પીએમના સંબોધનનો મૂળપાઠ
19 OCT 2022 5:21PM by PIB Ahmedabad
નમસ્તે,
તમે બધા કેમ છો? હા, હવે થોડો ઉત્સાહ છે.
ગુજરાતના રાજ્યપાલ શ્રી આચાર્ય દેવવ્રતજી, અહીંના લોકપ્રિય મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્રભાઈ પટેલ, ગુજરાત સરકારના મંત્રીઓ, શિક્ષણ જગતના તમામ દિગ્ગજ નેતાઓ, ગુજરાતના તેજસ્વી વિદ્યાર્થી મિત્રો, અન્ય તમામ મહાનુભાવો, બહેનો અને સજ્જનો. !
આજે ગુજરાત અમૃતકાળની અમૃત પેઢીના નિર્માણ તરફ મોટું પગલું ભરી રહ્યું છે. વિકસિત ભારત માટે વિકસિત ગુજરાત બનાવવાની દિશામાં આ એક સીમાચિહ્નરૂપ સાબિત થવા જઈ રહ્યું છે. મિશન સ્કૂલ્સ ઑફ એક્સેલન્સની શરૂઆત પર, હું ગુજરાતના તમામ લોકોને, તમામ શિક્ષકોને, તમામ યુવા સાથીઓને, એટલું જ નહીં, પણ આવનારી પેઢીઓને પણ અભિનંદન આપું છું.
સાથીઓ,
હાલમાં જ દેશ 5મી પેઢીના એટલે કે મોબાઈલ અને ઈન્ટરનેટના 5G યુગમાં પ્રવેશ્યો છે. અમે 1G થી 4G સુધીની ઇન્ટરનેટ સેવાઓનો ઉપયોગ કર્યો છે. હવે 5G દેશમાં મોટું પરિવર્તન લાવવા જઈ રહ્યું છે. દરેક પેઢી સાથે ઝડપ વધી છે એટલું જ નહીં, દરેક પેઢીએ જીવનના લગભગ દરેક પાસાઓ સાથે ટેક્નોલોજીને જોડી દીધી છે.
સાથીઓ,
એ જ રીતે, આપણે દેશમાં શાળાઓની વિવિધ પેઢીઓ પણ જોઈ છે. આજે 5G સ્માર્ટ સુવિધાઓ, સ્માર્ટ ક્લાસરૂમ્સ, સ્માર્ટ ટીચિંગથી આગળ વધીને આપણી શિક્ષણ પ્રણાલીને આગલા સ્તર પર લઈ જશે. હવે વર્ચ્યુઅલ રિયાલિટી, ઈન્ટરનેટ ઓફ થિંગ્સ, તેની શક્તિ આપણા નાના બાળકોના સાથીઓ, શાળાઓમાં વિદ્યાર્થીઓને પણ ખૂબ જ સરળતાથી અનુભવી શકશે. મને ખુશી છે કે આ માટે ગુજરાતે સમગ્ર દેશમાં મિશન સ્કૂલ ઓફ એક્સેલન્સના રૂપમાં ખૂબ મોટું અને મહત્વપૂર્ણ અને પ્રથમ પગલું ભર્યું છે. હું ભૂપેન્દ્રભાઈને, તેમની સરકારને, તેમની સમગ્ર ટીમને પણ અભિનંદન આપું છું, હું મારી શુભકામનાઓ પાઠવું છું.
સાથીઓ,
છેલ્લા બે દાયકામાં ગુજરાતમાં શિક્ષણ ક્ષેત્રે જે પરિવર્તન આવ્યું છે તે અભૂતપૂર્વ છે. 20 વર્ષ પહેલા સ્થિતિ એવી હતી કે ગુજરાતમાં 100માંથી 20 બાળકો શાળાએ જતા ન હતા. એટલે કે, પાંચમો ભાગ શિક્ષણથી વંચિત હતો. અને ઘણા બાળકો કે જેઓ શાળાએ જતા હતા તેઓ 8મા ધોરણ સુધી પહોંચતા સુધીમાં શાળા છોડી દેતા હતા. અને એ પણ કમનસીબી હતી કે દીકરીઓની હાલત કફોડી હતી. ગામમાં એવા ગામો હતા જ્યાં દીકરીઓને શાળાએ મોકલવામાં આવતી ન હતી. આદિવાસી વિસ્તારોમાં, જે થોડા અભ્યાસના કેન્દ્રો હતા, ત્યાં વિજ્ઞાન ભણાવવાની કોઈ સગવડ નહોતી. અને હું ખુશ છું, હું ખાસ કરીને જીતુભાઈ અને તેમની ટીમની કલ્પનાને અભિનંદન આપું છું. કદાચ તમે ત્યાંથી જોઈ રહ્યા હતા, સ્ટેજ પર શું થઈ રહ્યું છે, તે સમજાયું નહીં હોય. પણ મને ગમે છે, ચાલો હું કહું.
2003માં જ્યારે મેં પ્રથમ શાળા પ્રવેશોત્સવ કર્યો હતો અને હું એક આદિવાસી ગામમાં ગયો હતો ત્યારે હવે હું જે બાળકોને મળ્યો તે તે બાળકો હતા. 40-45 ડિગ્રી ગરમી હતી. 13, 14 અને 15 જૂન એ દિવસો હતા અને જે ગામમાં બાળકોનું શિક્ષણ સૌથી ઓછું હતું અને છોકરીઓનું શિક્ષણ ઓછું હતું, હું તે ગામમાં ગયો હતો. અને મેં ગામમાં કહ્યું કે હું ભિક્ષા માંગવા આવ્યો છું. અને તમે મને ભિક્ષામાં વચન આપો કે મારે તમારી છોકરીને ભણાવવાની છે, અને તમે તમારી છોકરીઓને ભણાવશો. અને તે પહેલા આ કાર્યક્રમમાં, જેમની આંગળીઓથી હું આજે શાળાએ ગયો હતો તે બાળકોને જોવાનો મોકો મળ્યો છે. આ પ્રસંગે સૌથી પહેલા હું તેમના માતા-પિતાને નમન કરું છું, કારણ કે તેઓએ મારી વાત સ્વીકારી હતી. હું તેને શાળાએ લઈ ગયો, પરંતુ તેની મહાનતાને સમજીને તેણે બાળકોને બને તેટલું ભણાવ્યું અને આજે તે પોતાના પગ પર ઊભો જોવા મળે છે. મને આ બાળકો અને ખાસ કરીને તેમના માતાપિતાને મળવાનું મન થાય છે. અને હું ગુજરાત સરકાર, જીતુભાઈને અભિનંદન આપું છું કે આજે મને આ બાળકોને મળવાનો અવસર મળ્યો, જેમને ભણાવવા માટે આંગળી ઉઠાવવાનું મને સૌભાગ્ય મળ્યું.
સાથીઓ,
આ બે દાયકામાં ગુજરાતની જનતાએ તેમના રાજ્યમાં શિક્ષણ પ્રણાલીનું પરિવર્તન બતાવ્યું છે. આ બે દાયકામાં, ગુજરાતમાં 1.25 લાખથી વધુ નવા વર્ગખંડો બનાવવામાં આવ્યા, 2 લાખથી વધુ શિક્ષકોની ભરતી કરવામાં આવી. મને આજે પણ એ દિવસ યાદ છે જ્યારે શાલા પ્રવેશોત્સવ અને કન્યા કેળવણી મહોત્સવની શરૂઆત થઈ હતી. પ્રયાસ એવો હતો કે જ્યારે દીકરો અને દીકરી પહેલીવાર શાળાએ જાય ત્યારે તેને તહેવાર તરીકે ઉજવવામાં આવે. પરિવારમાં ઉત્સવ હોવો જોઈએ, વિસ્તારમાં ઉત્સવ હોવો જોઈએ, આખા ગામમાં ઉત્સવ હોવો જોઈએ, કારણ કે આપણે દેશની નવી પેઢીને શિક્ષણ અને સંસ્કાર આપવાનું શરૂ કરી રહ્યા છીએ. મુખ્યમંત્રી તરીકે મેં જાતે ગામડે ગામડે જઈને તમામ લોકોને તેમની દીકરીઓને શાળાએ મોકલવા વિનંતી કરી હતી અને તેનું પરિણામ એ આવ્યું છે કે આજે ગુજરાતમાં લગભગ દરેક પુત્ર-પુત્રી શાળાએ પહોંચવા લાગ્યા છે, શાળા પછી હવે કોલેજમાં જવા લાગ્યા છે.
સાથીઓ,
આ સાથે, અમે શિક્ષણની ગુણવત્તા પર પણ મહત્તમ ભાર આપ્યો છે, પરિણામ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે. તેથી જ અમે પ્રવેશોત્સવની સાથે ગુણોત્સવ પણ શરૂ કર્યો. ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણ, મને સારી રીતે યાદ છે કે ગુણોત્સવમાં દરેક વિદ્યાર્થી, તેની ક્ષમતા, તેની રુચિ, તેની રુચિનું વિગતવાર મૂલ્યાંકન કરવામાં આવ્યું હતું, સાથે શિક્ષકોનું પણ મૂલ્યાંકન કરવામાં આવ્યું હતું.
આ વિશાળ ઝુંબેશમાં શાળા તંત્ર, અમારા અમલદારો, અમારા અધિકારીઓ, પોલીસ અધિકારીઓ, ફોરેસ્ટ અધિકારીઓની સાથે તેઓ ત્રણ દિવસ સુધી ગામડે ગામડે શાળાઓમાં જઈને અભિયાનનો એક ભાગ બન્યા.
અને હું ખૂબ જ ખુશ છું કે થોડા દિવસો પહેલા જ્યારે હું ગાંધીનગર આવ્યો હતો, ત્યારે મને વિદ્યા સમીક્ષા કેન્દ્રના રૂપમાં તે ગુણોત્સવનું ખૂબ જ અદ્યતન, ટેકનોલોજી આધારિત સંસ્કરણ જોવા મળ્યું હતું. વિદ્યા સમીક્ષા કેન્દ્રોની આધુનિકતા જોઈને આશ્ચર્ય થશે. અને આપણી ભારત સરકાર, આપણા શિક્ષણ મંત્રીએ ગાંધીનગર ખાતે દેશભરના શિક્ષણ મંત્રીઓ અને શિક્ષણ વિભાગના અધિકારીઓને અહીં બોલાવવામાં આવ્યા હતા. અને સૌ વિદ્યા સમીક્ષા કેન્દ્રમાં કલાકો સુધી તેનો અભ્યાસ કરવામાં વ્યસ્ત રહેતા. અને બાદમાં રાજ્યોમાંથી પણ પ્રતિનિધિમંડળ આવે છે અને વિદ્યા સમીક્ષા કેન્દ્રનો અભ્યાસ કરીને તે મોડેલને તેમના રાજ્ય સુધી લઈ જવાનો પ્રયાસ કરે છે. આ માટે ગુજરાત પણ અભિનંદનને પાત્ર છે.
રાજ્યના સમગ્ર શાળા શિક્ષણની ક્ષણે ક્ષણ માહિતી મળી રહે તે માટે કેન્દ્રીય તંત્ર દ્વારા એક નવતર પ્રયોગ કરવામાં આવ્યો છે. ગુજરાતની હજારો શાળાઓ, લાખો શિક્ષકો અને લગભગ 1.25 કરોડ વિદ્યાર્થીઓની અહીંથી સમીક્ષા કરવામાં આવે છે, તેમને પ્રતિસાદ આપવામાં આવે છે. જે ડેટા આવે છે તેનું વિશ્લેષણ બિગ ડેટા એનાલિસિસ, મશીન લર્નિંગ, આર્ટિફિશિયલ ઈન્ટેલિજન્સ, વિડિયો વોલ્સ વગેરે જેવી ટેકનિકથી કરવામાં આવે છે. તેના આધારે બાળકોને સારી કામગીરી માટે જરૂરી સૂચનો આપવામાં આવે છે.
સાથીઓ,
ગુજરાતમાં શિક્ષણ ક્ષેત્રે હંમેશા કંઈક નવું, કંઈક અનોખા અને મોટા પ્રયોગો કરવા એ ગુજરાતના ડીએનએમાં છે, સ્વભાવમાં છે. ગુજરાતમાં સૌપ્રથમ વખત, અમે શિક્ષક તાલીમ સંસ્થા, શિક્ષક શિક્ષણ સંસ્થાની સ્થાપના કરી. ચિલ્ડ્રન યુનિવર્સિટી, વિશ્વની એકમાત્ર યુનિવર્સિટી, અને તે ખેલ મહાકુંભનો અનુભવ જુઓ, સરકારી તંત્રને જે કામની આદત પડી, ગુજરાતના યુવાનોમાં રમતગમત પ્રત્યેનો રસ જાગ્યો, આ ઇકો-સિસ્ટમનું નિર્માણ થયું તેનું પરિણામ છે. જ્યારે આજે ઘણા વર્ષો પછી ગયા અઠવાડિયે જ ગુજરાતમાં નેશનલ સ્પોર્ટ્સ ફેસ્ટિવલ યોજાયો હતો. મેં ઘણી બધી પ્રશંસા સાંભળી છે, કારણ કે હું ખેલાડીઓ સાથે સંપર્કમાં રહું છું, તેમના કોચિંગ સાથે સંપર્કમાં રહું છું, મને ખૂબ અભિનંદન આપી રહ્યો છું. મેં કહ્યું ભાઈ, મને અભિનંદન ન આપો, તમે ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી અને ગુજરાત સરકારને આપો, આ તમામ તેમની મહેનત છે, તેમની મહેનત છે, જેના કારણે દેશનો આટલો મોટો રમતોત્સવ થયો. અને તમામ ખેલાડીઓ કહેતા હતા કે સાહેબ, અમે ઇન્ટરનેશનલ ગેમ્સમાં જઈએ છીએ અને અમે જે આતિથ્ય અને વ્યવસ્થા જોઈએ છીએ, તે જ રીતે ગુજરાતે પણ ખંતપૂર્વક આયોજન કર્યું, અમારું સ્વાગત કર્યું. મને ખરેખર ગમે છે કે ગુજરાતે આ કાર્યક્રમને સફળ બનાવી રમત જગતને પ્રોત્સાહિત કર્યું છે, આ કાર્યક્રમનું આયોજન કરીને એક નવો ધોરણ સ્થાપિત કરીને ગુજરાતે દેશની મોટી સેવા કરી છે. હું ગુજરાતના તમામ અધિકારીઓને, ગુજરાત સરકારને, ગુજરાતના રમત જગતના તમામ લોકોને હૃદયપૂર્વક અભિનંદન આપું છું.
સાથીઓ,
એક દાયકા પહેલા ગુજરાતમાં 15,000 શાળાઓમાં ટીવી પહોંચી ગયું હતું. 20 હજારથી વધુ શાળાઓમાં કોમ્પ્યુટર સહાયિત લર્નિંગ લેબ, આવી ઘણી સિસ્ટમો વર્ષો પહેલા ગુજરાતની શાળાઓનો અભિન્ન અંગ બની ગઈ હતી. આજે ગુજરાતમાં 1 કરોડથી વધુ વિદ્યાર્થીઓ અને 4 લાખથી વધુ શિક્ષકોની ઓનલાઈન હાજરી છે. નવા પ્રયોગોની આ શ્રેણીને ચાલુ રાખીને આજે ગુજરાતની 20 હજાર શાળાઓ શિક્ષણના 5G યુગમાં પ્રવેશવા જઈ રહી છે. મિશન સ્કૂલ ઓફ એક્સેલન્સ હેઠળ 50 હજાર નવા વર્ગખંડો, એક લાખથી વધુ સ્માર્ટ ક્લાસરૂમ આ શાળાઓમાં આધુનિક રીતે વિકસાવવામાં આવશે. આ શાળાઓમાં માત્ર આધુનિક ડિજિટલ અને ભૌતિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર જ નહીં, પરંતુ તે બાળકોના જીવનમાં અને તેમના શિક્ષણમાં મોટો ફેરફાર લાવવાનું અભિયાન છે. અહીં બાળકોની ક્ષમતા વધારવા માટે દરેક પાસાઓ, દરેક પાસાઓ પર કામ કરવામાં આવશે. એટલે કે વિદ્યાર્થીની તાકાત શું છે, સુધારણાનો અવકાશ શું છે, તેના પર ફોકસ રહેશે.
સાથીઓ,
5G ટેક્નોલોજી, આ વ્યવસ્થાનો લાભ ખૂબ જ આસાનીથી મળવાનો છે. અને એક સરળ શબ્દોમાં સમજાવવું છે, સામાન્ય માણસને લાગે છે કે પહેલા 2G હતું, 4G હતું, 5G હતું. એવું નથી, જો હું 4G ને સાયકલ કહું, જો હું સાયકલ કહું તો 5G એ એરોપ્લેન છે, એ જ ફરક છે. જો મારે ગામડાની ભાષામાં ટેક્નોલોજી સમજાવવી હોય તો હું એટલું કહીશ. 4G એટલે સાઇકલ, 5G એટલે તમારી પાસે વિમાન છે, એમાં જ શક્તિ છે.
હવે ગુજરાતને અભિનંદન કારણ કે આ 5Gની શક્તિને સમજીને, તેણે આ આધુનિક શિક્ષણ, શ્રેષ્ઠતા માટેનું તેનું મહાન મિશન કર્યું છે, આ તે વસ્તુ છે જે ગુજરાતનું ભાગ્ય બદલી નાખશે. અને આનાથી દરેક બાળકને તેની જરૂરિયાત મુજબ શીખવાની તક મળશે. ખાસ કરીને અંતરિયાળ ગામડાઓમાં શાળાઓના શિક્ષણમાં આ ખૂબ મદદરૂપ થશે. જ્યાં શ્રેષ્ઠ શિક્ષકોની જરૂર છે દૂર દૂર, તે સરળતાથી ઉપલબ્ધ થશે. બેસ્ટ ક્લાસ લેનાર વ્યક્તિ હજારો કિલોમીટર દૂર હશે, મારી સામે બેસીને મને ભણાવવાનું મન થશે. દરેક વિષયની શ્રેષ્ઠ સામગ્રી દરેક માટે સુલભ હશે. વિવિધ કૌશલ્યો શીખવતા શ્રેષ્ઠ શિક્ષકોની જેમ હવે એક જ જગ્યાએથી વિવિધ ગામો અને શહેરોમાં બેસીને બાળકો એક જ સમયે વર્ચ્યુઅલ રિયલ ટાઈમમાં શીખવી શકશે અને શીખવી શકશે. જેના કારણે હવે વિવિધ શાળાઓમાં જે ગાબડું જોવા મળી રહ્યું છે તે પણ મહદઅંશે દૂર થશે.
આંગણવાડી અને બાલ વાટિકાથી લઈને કારકિર્દી માર્ગદર્શન અને સ્પર્ધાત્મક પરીક્ષાની તૈયારી સુધી, આ અત્યાધુનિક શાળાઓ વિદ્યાર્થીઓની દરેક જરૂરિયાતો પૂરી કરશે. આર્ટ, ક્રાફ્ટ, બિઝનેસથી લઈને કોડિંગ અને રોબોટિક્સ સુધી દરેક પ્રકારનું શિક્ષણ અહીં નાની ઉંમરથી જ ઉપલબ્ધ હશે. એટલે કે નવી રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિના દરેક પાસાને અહીં જમીન પર લાવવામાં આવશે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
આજે નવી રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ દ્વારા કેન્દ્ર સરકાર સમગ્ર દેશમાં સમાન ફેરફારોને પ્રોત્સાહન આપી રહી છે. તેથી, કેન્દ્ર સરકારે પણ દેશભરમાં સાડા 14 હજારથી વધુ પીએમ શ્રી શાળાઓ બનાવવાનો નિર્ણય લીધો છે. આ એક પાયલોટ પ્રોજેક્ટ છે, તેને ભારતના અલગ-અલગ ખૂણે શરૂ કરવામાં આવશે, તેનું મોનિટરિંગ કરવામાં આવશે અને એક વર્ષની અંદર જો કોઈ ખામીઓ હશે તો તેમાં કંઈક ઉમેરવાની જરૂર છે, બદલાતી ટેક્નોલોજીને તેની સાથે શાળાને જોડવાની જરૃર છે, તેમાં ફેરફાર કરીને તેને એક પરફેક્ટ મોડલ બનાવીને ભવિષ્યમાં તેને દેશની વધુમાં વધુ શાળાઓમાં લઈ જવાના પ્રયાસો કરવામાં આવશે. આ શાળાઓ સમગ્ર દેશમાં નવી રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ માટે મોડેલ શાળાઓ હશે.
કેન્દ્ર સરકાર આ યોજના પર 27 હજાર કરોડ રૂપિયા ખર્ચવા જઈ રહી છે. નવી નેશનલ એજ્યુકેશન પોલિસીમાં જે રીતે ક્રિટિકલ થિંકિંગ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે, બાળકો પાસે તેમની પોતાની ભાષામાં વધુ સારા શિક્ષણનું વિઝન છે, આ શાળાઓ તેને જમીન પર લઈ જશે. એક રીતે, તેઓ બાકીની શાળાઓ માટે માર્ગદર્શક તરીકે કાર્ય કરશે.
સાથીઓ,
આઝાદીના અમૃતમાં દેશને ગુલામીની માનસિકતામાંથી મુક્ત કરવાનો સંકલ્પ લીધો છે. નવી રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ ગુલામીની માનસિકતામાંથી ટેલેન્ટ, ઈનોવેશનને દેશમાંથી બહાર લાવવાનો પ્રયાસ છે. હવે જુઓ દેશમાં શું સ્થિતિ હતી. અંગ્રેજી ભાષાના જ્ઞાનને બુદ્ધિના માપદંડ તરીકે લેવામાં આવતું હતું. જ્યારે ભાષા એ સંદેશાવ્યવહાર માટે માત્ર એક માધ્યમ છે. પરંતુ આટલા દાયકાઓ સુધી ભાષા એવી અવરોધ બની ગઈ હતી કે, દેશના ગામડાઓ અને ગરીબ પરિવારોમાં રહેલી પ્રતિભાની સંપત્તિનો લાભ દેશને ન મળી શક્યો. ન જાણે કેટલા ટેલેન્ટેડ બાળકો, દેશવાસીઓ માત્ર એટલા માટે ડોકટર, એન્જિનિયર ન બની શક્યા કારણ કે તેમને જે ભાષા સમજાતી હતી તેમાં ભણવાની તક ન મળી. હવે આ સ્થિતિ બદલવામાં આવી રહી છે. હવે વિદ્યાર્થીઓને ભારતીય ભાષાઓમાં પણ વિજ્ઞાન, ટેકનોલોજી, દવાનો અભ્યાસ કરવાનો વિકલ્પ મળવા લાગ્યો છે.
એક ગરીબ માતા પણ પોતાના બાળકને અંગ્રેજી શાળામાં ભણાવી શકતી નથી, તો પણ તે છોકરા અને છોકરીને ડોક્ટર બનાવવાનું સપનું જોઈ શકે છે. અને તેની માતૃભાષામાં પણ બાળક ડોક્ટર બની શકે, અમે તે દિશામાં કામ કરી રહ્યા છીએ, જેથી ગરીબના ઘરમાં પણ ડોક્ટર તૈયાર થઈ શકે. ગુજરાતી સહિત અનેક ભારતીય ભાષાઓમાં કોર્સ બનાવવાના પ્રયાસો ચાલુ છે. વિકસિત ભારત માટે દરેકના પ્રયત્નો કરવાનો આ સમય છે. દેશમાં કોઈ એવું ન હોવું જોઈએ કે જેને કોઈ પણ કારણસર છોડી દેવામાં આવે. નવી રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિની આ ભાવના છે અને આ ભાવનાને આગળ વધારવી પડશે.
સાથીઓ,
પ્રાચીન કાળથી જ શિક્ષણ ભારતના વિકાસનું મુખ્ય કેન્દ્ર રહ્યું છે. આપણે સ્વભાવે જ્ઞાનના સમર્થક છીએ. અને તેથી આપણા પૂર્વજોએ વિજ્ઞાનમાં એક છાપ પાડી, સેંકડો વર્ષો પહેલા વિશ્વની શ્રેષ્ઠ યુનિવર્સિટીઓ બનાવી, સૌથી મોટી પુસ્તકાલયોની સ્થાપના કરી. જો કે, ફરી એક સમયગાળો આવ્યો, જ્યારે આક્રમણકારોએ ભારતની આ સંપત્તિનો નાશ કરવાની ઝુંબેશ શરૂ કરી. પરંતુ ભારતે શિક્ષણને લગતા તેના મજબુત ઇરાદા છોડ્યા ન હતા, તેનો મજબૂત આગ્રહ ક્યારેય છોડ્યો ન હતો. અત્યાચારો સહન કર્યા, પણ શિક્ષણનો માર્ગ ન છોડ્યો.
આ જ કારણ છે કે આજે પણ જ્ઞાન-વિજ્ઞાનની દુનિયામાં નવીનતામાં આપણી એક અલગ ઓળખ છે. આઝાદીના અમૃતમાં તેની પ્રાચીન પ્રતિષ્ઠા પાછી લાવવાનો અવસર છે. ભારતમાં વિશ્વની શ્રેષ્ઠ જ્ઞાન અર્થવ્યવસ્થા બનવાની અપાર સંભાવનાઓ છે, તકો પણ રાહ જોઈ રહી છે. 21મી સદીમાં વિજ્ઞાનને લગતી મોટાભાગની નવીનતાઓ, ટેક્નોલોજીને લગતી, મોટાભાગની નવીનતાઓ ભારતમાં હશે, અને જ્યારે હું કહું છું કે, તેનું કારણ છે મારા દેશના યુવાનોમાં, યુવાનોની પ્રતિભા પરનો મારો વિશ્વાસ. મારા દેશના યુવાનો, તેથી જ હું આ કહેવા માંગુ છું. હું હિંમત કરી રહ્યો છું
આમાં પણ ગુજરાત પાસે મોટી તક છે. અત્યાર સુધી ગુજરાતની ઓળખ શું હતી અમે વેપારીઓ, ઉદ્યોગપતિઓ. તેઓ એક જગ્યાએથી માલ લેતા હતા, બીજી જગ્યાએ વેચતા હતા અને વચ્ચે દલાલીમાંથી જે મળતું હતું તેમાંથી તેઓ પોતાનું ગુજરાન ચલાવતા હતા. તેમાંથી બહાર આવીને ગુજરાતે ધીમે ધીમે ઉત્પાદન ક્ષેત્રે પોતાનું નામ કમાવવાનું શરૂ કર્યું છે. અને હવે 21મી સદીમાં ગુજરાત દેશના નોલેજ હબ, ઈનોવેશન હબ તરીકે વિકસી રહ્યું છે. મને ખાતરી છે કે ગુજરાત સરકારની મિશન સ્કૂલ્સ ઑફ એક્સેલન્સ આ ભાવનાને આગળ વધારશે.
સાથીઓ,
મને આજે આ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ કાર્યક્રમમાં હાજરી આપવાનો અવસર મળ્યો છે. માત્ર એક કલાક પહેલા જ હું દેશની સંરક્ષણ શક્તિના કાર્યક્રમ સાથે જોડાયેલો હતો, એક કલાક પછી મને દેશની જ્ઞાન શક્તિના આ કાર્યક્રમમાં, ગુજરાત સાથે જોડાવાની તક મળી. અને અહીંથી હવે જૂનાગઢ, પછી રાજકોટ જઈને ત્યાં સમૃદ્ધિના ક્ષેત્રને સ્પર્શવાનો પ્રયાસ કરવાની તક મળશે.
સાથીઓ,
ફરી એકવાર હું ગુજરાતના વિદ્યા જગતને, ગુજરાતની ભાવિ પેઢીને, તેમના માતા-પિતાને આજના આ મહત્વપૂર્ણ અવસર પર શુભેચ્છા પાઠવું છું. આ એક મહત્વપૂર્ણ અવસર છે, મિત્રો, હું આ માટે ઘણી શુભકામનાઓ પાઠવું છું. ભૂપેન્દ્રભાઈ અને તેમની ટીમને મારા હૃદયપૂર્વક અભિનંદન.
આભાર.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address on the launch of Mission Schools of Excellence in Adalaj, Gujarat
19 OCT 2022 5:21PM by PIB Delhi
Namaste,
How are you? Yes, now there is some excitement.
The Governor of Gujarat Shri Acharya Devvrat ji, the popular Chief Minister Shri Bhupendrabhai Patel, the ministers of the Gujarat government, all the stalwarts of the education world, the bright students of Gujarat, all other dignitaries, ladies and gentlemen!
Today Gujarat is taking a big step towards the creation of the ‘Amrit’ generation of ‘Amrit Kaal’. This is going to prove to be a milestone towards building a developed Gujarat for a developed India. I congratulate and offer my best wishes to all the people, teachers, young colleagues and the future generations of Gujarat on the launch of the Mission Schools of Excellence.
Friends,
Recently, the country has entered the era of 5th generation i.e. 5G of mobile and internet. We have used internet services ranging from 1G to 4G. Now 5G is going to bring about a massive change in the country. Not only has the speed increased with every generation, but every generation has linked technology to almost every aspect of life.
Friends,
Similarly, we have also seen different generations of schools in the country. Now 5G will take our education system to the next level by moving beyond smart facilities, smart classrooms and smart teaching. Now our school students will also be able to experience the power of Virtual Reality and Internet of Things very easily. I am happy that Gujarat has taken a very important and first step in the country in the form of Mission Schools of Excellence. I congratulate and convey my best wishes to Bhupendrabhai, his government and his entire team.
Friends,
The change that has come in the education sector in Gujarat in the last two decades is unprecedented. Such was the condition 20 years ago that 20 out of 100 children in Gujarat did not go to school. That is, one fifth of the students were left out of education. Moreover, most of the school going students used to drop out by the time they reached 8th standard. Unfortunately, the condition of the daughters was worse. Daughters of many villages were not sent to school altogether. There were no resources to teach science as a subject in whatever education centers that existed in the tribal areas. I am happy and I especially congratulate Jitubhai and his team's imagination. Since most of you were unable to understand what was happening on the stage, I would like to share that with you.
The children who I met now were those who were admitted to school for the first time in 2003. I had gone to a tribal village then. It was the middle of June with temperature hovering around 40-45 degrees centigrade. I had gone to a village where children had the least education, and the condition of girls was very poor. I told the villagers that I had come to them to ask for something. I asked for a promise that they would educate their daughters. I am privileged to meet the children today whom I had taken to the school for the first time. On this occasion, I bow to their parents for acceding to my request. I just took them to school. Realizing the importance of education, they taught their children as much as they could and today those children have become independent. I congratulate the Government of Gujarat and Jitubhai for giving me this opportunity to meet the children whose admission I had ensured in schools.
Friends,
The people of Gujarat have transformed the education system in their state in the last two decades. More than 1.25 lakh new classrooms were built and more than 2 lakh teachers were recruited in Gujarat in these two decades. I still remember the day when ‘Shala Praveshotsav’ (the drive to enroll students in primary schools) and ‘Kanya Kelavani Mahotsav’ (encouraging formal education with special focus on the girls) started. The idea was to celebrate as a festival when the sons and daughters go to school for the first time. There should be celebration in the family, in the locality and in the whole village, because we are making a beginning to educate the new generation of the country. As the Chief Minister, I myself went to villages and requested all the people to send their daughters to school and the result is that today almost every son and daughter in Gujarat has started going to schools and colleges.
Friends,
Along with this, we have also given maximum emphasis on quality and outcome of education. That's why we started ‘Gunotsav’ (an initiative to assess learning outcomes of children) along with ‘Praveshotsav’. I remember very well that every student was assessed in detail according to his abilities, interests and his indifference. Along with them, the teachers were also assessed.
Besides the school departments, our bureaucrats, even police officers and forest officials used to go to schools in the villages for three days as part of the campaign.
A few days ago when I came to Gandhinagar, I was pleased to see a very advanced, technology-based version of ‘Gunotsav’ in the form of ‘Vidya Samiksha Kendras’ (education review centres). One would be surprised to see the novelty of ‘Vidya Samiksha Kendras’. The Government of India and the Education Minister of the country had recently called a meeting of Education Ministers and officials of the Education Department from across the country to Gandhinagar. All of them spent a considerable part of their time understanding the concept of ‘Vidya Samiksha Kendras’. Now delegates from different states come to study the ‘Vidya Samiksha Kendras’ and try to emulate that model in their respective states. Gujarat deserves congratulations for this initiative.
A central system has been devised to get even minute information of the entire school education of the state. It is kind of an innovative experiment. Thousands of schools, lakhs of teachers and about 1.25 crore students of Gujarat are reviewed here and feedback is given to them. The data is analyzed with techniques like Big Data Analysis, Machine Learning, Artificial Intelligence and Video Walls. Accordingly, necessary suggestions are given to the children for better performance.
Friends,
It is in the DNA and nature of Gujarat to do something new, unique and experiment in the field of education. For the first time, the Institute of Teachers Education for their training was established in Gujarat. Children University here is the only university in the world. Look at the experience of ‘Khel Mahakumbh’. The disciplined work culture in the government machinery, the interest of the youth of Gujarat towards sports and this entire ecosystem is the result of the ‘Khel Mahakumbh’. The National Games were held in Gujarat recently after so many years. The games came in for a lot of praise. Since I am in touch with the players and their coaches, they congratulated me for the event. I told them not to congratulate me because Gujarat’s Chief Minister and the Gujarat government deserve all the accolades. It is because of their effort and hard work that such a big sports festival of the country took place in Gujarat. All the players said Gujarat matched the hospitality and arrangements made during international tournaments. Gujarat has really done a great service to the country by hosting this event successfully, encouraging the sports world and setting high standards. I heartily congratulate the Government of Gujarat, all its officials and all the people from the sports world.
Friends,
TV had reached 15,000 schools in Gujarat a decade ago. Computer aided learning labs and many such systems had become an integral part of more than 20,000 schools in Gujarat many years ago. Today more than one crore students and four lakh teachers have online attendance in Gujarat. As part of this series of new experiments, today 20,000 schools in Gujarat are going to enter the 5G era of education. Under the Mission Schools of Excellence, 50,000 new classrooms and more than one lakh smart classrooms will be developed in a modern way in these schools. These schools will not only have modern digital and physical infrastructure, but will also make a big difference in the lives of children and their education. Here work will be done on every aspect to increase the capacity of the children. That is, the focus will be on the strength of the student and the scope for their improvement.
Friends,
The 5G technology is going to make the learning systems very easy. If the 2G, 4G and 5G have to be explained in simple terms then 4G is like a cycle and 5G is an airplane. This is the difference. If I have to explain technology in the language of the villages then this is how I will explain. 4G means cycle and 5G means you have an airplane. Such is the power it has.
Congratulations to Gujarat because it has realized the power of 5G and is promoting excellence in modern education which will change the fortunes of Gujarat. And this will give every child the opportunity to learn according to his needs. This will be of great help especially in the education of schools in remote villages. The best teachers will be available in the remote areas through this service. The best teacher would be thousands of kilometers away, but it would appear as if he is present in the classroom. The best content of every subject will be accessible to everyone. Now the best teachers who teach different skills will be able to teach children in different villages and cities in virtual real time. This will also help in removing the gap seen in different schools to a great extent.
These state-of-the-art schools will cater to every need of the students from Anganwadi and Bal Vatika to career guidance and competitive exam preparation. From arts, crafts, business to coding and robotics, every type of education will be available here from a young age. That is, every aspect of the new National Education Policy will be implemented here.
Brothers and sisters,
Today, the central government is encouraging similar changes in the entire country through the new National Education Policy. Therefore, the central government has also decided to build more than 14,500 PM Shree schools across the country. This is a pilot project which will be started in different parts of India. It will be monitored for about a year. If there are some shortcomings or there is a need to add something new in the wake of changing technology, it will be done. Efforts will be made in the future to take it to the maximum number of schools in the country by making it a perfect model. These schools will be the model schools for the new National Education Policy across the country.
The central government is going to spend 27,000 crore rupees on this scheme. These schools will complement the new National Education Policy which focuses on critical thinking and envisions providing better education to children in their own language. In a way, they will act as a guide for the rest of the schools.
Friends,
The country has taken a pledge to get rid of the slave mentality in the Amrit Mahotsav of Independence. The new National Education Policy is an attempt to bring the country out of the slave mentality and refine the talent and innovation. See, what was the situation in the country? Knowledge of the English language was taken as a measure of intelligence, whereas language is just a medium of communication. But language had become such a barrier for so many decades that the country could not get the benefit of the wealth of talent in the villages and poor families. So many talented children could not become doctors and engineers because they did not get the opportunity to study in the language they understood. Now this situation is being changed. Now students have started getting the option of studying science, technology, medicine, etc in Indian languages ​​too.
Even a poor mother, who cannot educate her child in an English school, can dream of making him or her doctor. A child can become a doctor in his mother tongue. We are working in that direction so that even a person from a poor’s family can become a doctor. Efforts are underway to make courses in several Indian languages as well as in Gujarati language. It is time for everyone's efforts for a developed India. There should not be anyone in the country who should be left out for any reason. This is the spirit of the new National Education Policy and this spirit has to be carried forward.
Friends,
Education has been the pivot of India's development since ancient times. We have been supporters of knowledge by nature. Therefore, our ancestors made a mark in knowledge and science, built the best universities in the world hundreds of years ago and established the biggest libraries. However, there was a period when the invaders launched a campaign to destroy this wealth of India. But India did not give up its strong intentions regarding education. It suffered atrocities, but it did not leave the path of education.
This is the reason that even today we have a different identity in the world of knowledge, science and innovation. There is an opportunity to restore its ancient prestige in the ‘Amrit Kaal’ of independence. India has immense potential to become the best knowledge economy in the world and opportunities are also waiting. Most of the innovations related to science, technology and innovations will take place in India in the 21st century. I dare to say this because of my trust in the youth of my country and the talent of the youth of my country.
Gujarat also has a huge opportunity in this regard. Till now the identity of Gujarat was that we are traders and businessmen. They buy goods from one place, sell them at another place and earn their livelihood from the brokerage. Gujarat has come out of it and has slowly started earning its name in the field of manufacturing. And now Gujarat is developing as a knowledge and innovation hub of the country in the 21st century. I am sure that the Mission Schools of Excellence of the Government of Gujarat will strengthen this spirit.
Friends,
I am privileged to attend this very important event today. Just an hour ago, I was associated with the program of military power of the country and after an hour I got an opportunity to join this program of knowledge power of the country in Gujarat. After this program, I am going to Junagadh and Rajkot where issues of prosperity will dominate.
Friends,
Once again, I extend my best wishes to the education world of Gujarat, the future generations and their parents on this important occasion today. My heartfelt congratulations to Bhupendrabhai and his team!
Thanks.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.