Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address on the launch of Mission Schools of Excellence in Adalaj, Gujarat
19 OCT 2022 5:21PM by PIB Delhi
Namaste,
How are you? Yes, now there is some excitement.
The Governor of Gujarat Shri Acharya Devvrat ji, the popular Chief Minister Shri Bhupendrabhai Patel, the ministers of the Gujarat government, all the stalwarts of the education world, the bright students of Gujarat, all other dignitaries, ladies and gentlemen!
Today Gujarat is taking a big step towards the creation of the ‘Amrit’ generation of ‘Amrit Kaal’. This is going to prove to be a milestone towards building a developed Gujarat for a developed India. I congratulate and offer my best wishes to all the people, teachers, young colleagues and the future generations of Gujarat on the launch of the Mission Schools of Excellence.
Friends,
Recently, the country has entered the era of 5th generation i.e. 5G of mobile and internet. We have used internet services ranging from 1G to 4G. Now 5G is going to bring about a massive change in the country. Not only has the speed increased with every generation, but every generation has linked technology to almost every aspect of life.
Friends,
Similarly, we have also seen different generations of schools in the country. Now 5G will take our education system to the next level by moving beyond smart facilities, smart classrooms and smart teaching. Now our school students will also be able to experience the power of Virtual Reality and Internet of Things very easily. I am happy that Gujarat has taken a very important and first step in the country in the form of Mission Schools of Excellence. I congratulate and convey my best wishes to Bhupendrabhai, his government and his entire team.
Friends,
The change that has come in the education sector in Gujarat in the last two decades is unprecedented. Such was the condition 20 years ago that 20 out of 100 children in Gujarat did not go to school. That is, one fifth of the students were left out of education. Moreover, most of the school going students used to drop out by the time they reached 8th standard. Unfortunately, the condition of the daughters was worse. Daughters of many villages were not sent to school altogether. There were no resources to teach science as a subject in whatever education centers that existed in the tribal areas. I am happy and I especially congratulate Jitubhai and his team's imagination. Since most of you were unable to understand what was happening on the stage, I would like to share that with you.
The children who I met now were those who were admitted to school for the first time in 2003. I had gone to a tribal village then. It was the middle of June with temperature hovering around 40-45 degrees centigrade. I had gone to a village where children had the least education, and the condition of girls was very poor. I told the villagers that I had come to them to ask for something. I asked for a promise that they would educate their daughters. I am privileged to meet the children today whom I had taken to the school for the first time. On this occasion, I bow to their parents for acceding to my request. I just took them to school. Realizing the importance of education, they taught their children as much as they could and today those children have become independent. I congratulate the Government of Gujarat and Jitubhai for giving me this opportunity to meet the children whose admission I had ensured in schools.
Friends,
The people of Gujarat have transformed the education system in their state in the last two decades. More than 1.25 lakh new classrooms were built and more than 2 lakh teachers were recruited in Gujarat in these two decades. I still remember the day when ‘Shala Praveshotsav’ (the drive to enroll students in primary schools) and ‘Kanya Kelavani Mahotsav’ (encouraging formal education with special focus on the girls) started. The idea was to celebrate as a festival when the sons and daughters go to school for the first time. There should be celebration in the family, in the locality and in the whole village, because we are making a beginning to educate the new generation of the country. As the Chief Minister, I myself went to villages and requested all the people to send their daughters to school and the result is that today almost every son and daughter in Gujarat has started going to schools and colleges.
Friends,
Along with this, we have also given maximum emphasis on quality and outcome of education. That's why we started ‘Gunotsav’ (an initiative to assess learning outcomes of children) along with ‘Praveshotsav’. I remember very well that every student was assessed in detail according to his abilities, interests and his indifference. Along with them, the teachers were also assessed.
Besides the school departments, our bureaucrats, even police officers and forest officials used to go to schools in the villages for three days as part of the campaign.
A few days ago when I came to Gandhinagar, I was pleased to see a very advanced, technology-based version of ‘Gunotsav’ in the form of ‘Vidya Samiksha Kendras’ (education review centres). One would be surprised to see the novelty of ‘Vidya Samiksha Kendras’. The Government of India and the Education Minister of the country had recently called a meeting of Education Ministers and officials of the Education Department from across the country to Gandhinagar. All of them spent a considerable part of their time understanding the concept of ‘Vidya Samiksha Kendras’. Now delegates from different states come to study the ‘Vidya Samiksha Kendras’ and try to emulate that model in their respective states. Gujarat deserves congratulations for this initiative.
A central system has been devised to get even minute information of the entire school education of the state. It is kind of an innovative experiment. Thousands of schools, lakhs of teachers and about 1.25 crore students of Gujarat are reviewed here and feedback is given to them. The data is analyzed with techniques like Big Data Analysis, Machine Learning, Artificial Intelligence and Video Walls. Accordingly, necessary suggestions are given to the children for better performance.
Friends,
It is in the DNA and nature of Gujarat to do something new, unique and experiment in the field of education. For the first time, the Institute of Teachers Education for their training was established in Gujarat. Children University here is the only university in the world. Look at the experience of ‘Khel Mahakumbh’. The disciplined work culture in the government machinery, the interest of the youth of Gujarat towards sports and this entire ecosystem is the result of the ‘Khel Mahakumbh’. The National Games were held in Gujarat recently after so many years. The games came in for a lot of praise. Since I am in touch with the players and their coaches, they congratulated me for the event. I told them not to congratulate me because Gujarat’s Chief Minister and the Gujarat government deserve all the accolades. It is because of their effort and hard work that such a big sports festival of the country took place in Gujarat. All the players said Gujarat matched the hospitality and arrangements made during international tournaments. Gujarat has really done a great service to the country by hosting this event successfully, encouraging the sports world and setting high standards. I heartily congratulate the Government of Gujarat, all its officials and all the people from the sports world.
Friends,
TV had reached 15,000 schools in Gujarat a decade ago. Computer aided learning labs and many such systems had become an integral part of more than 20,000 schools in Gujarat many years ago. Today more than one crore students and four lakh teachers have online attendance in Gujarat. As part of this series of new experiments, today 20,000 schools in Gujarat are going to enter the 5G era of education. Under the Mission Schools of Excellence, 50,000 new classrooms and more than one lakh smart classrooms will be developed in a modern way in these schools. These schools will not only have modern digital and physical infrastructure, but will also make a big difference in the lives of children and their education. Here work will be done on every aspect to increase the capacity of the children. That is, the focus will be on the strength of the student and the scope for their improvement.
Friends,
The 5G technology is going to make the learning systems very easy. If the 2G, 4G and 5G have to be explained in simple terms then 4G is like a cycle and 5G is an airplane. This is the difference. If I have to explain technology in the language of the villages then this is how I will explain. 4G means cycle and 5G means you have an airplane. Such is the power it has.
Congratulations to Gujarat because it has realized the power of 5G and is promoting excellence in modern education which will change the fortunes of Gujarat. And this will give every child the opportunity to learn according to his needs. This will be of great help especially in the education of schools in remote villages. The best teachers will be available in the remote areas through this service. The best teacher would be thousands of kilometers away, but it would appear as if he is present in the classroom. The best content of every subject will be accessible to everyone. Now the best teachers who teach different skills will be able to teach children in different villages and cities in virtual real time. This will also help in removing the gap seen in different schools to a great extent.
These state-of-the-art schools will cater to every need of the students from Anganwadi and Bal Vatika to career guidance and competitive exam preparation. From arts, crafts, business to coding and robotics, every type of education will be available here from a young age. That is, every aspect of the new National Education Policy will be implemented here.
Brothers and sisters,
Today, the central government is encouraging similar changes in the entire country through the new National Education Policy. Therefore, the central government has also decided to build more than 14,500 PM Shree schools across the country. This is a pilot project which will be started in different parts of India. It will be monitored for about a year. If there are some shortcomings or there is a need to add something new in the wake of changing technology, it will be done. Efforts will be made in the future to take it to the maximum number of schools in the country by making it a perfect model. These schools will be the model schools for the new National Education Policy across the country.
The central government is going to spend 27,000 crore rupees on this scheme. These schools will complement the new National Education Policy which focuses on critical thinking and envisions providing better education to children in their own language. In a way, they will act as a guide for the rest of the schools.
Friends,
The country has taken a pledge to get rid of the slave mentality in the Amrit Mahotsav of Independence. The new National Education Policy is an attempt to bring the country out of the slave mentality and refine the talent and innovation. See, what was the situation in the country? Knowledge of the English language was taken as a measure of intelligence, whereas language is just a medium of communication. But language had become such a barrier for so many decades that the country could not get the benefit of the wealth of talent in the villages and poor families. So many talented children could not become doctors and engineers because they did not get the opportunity to study in the language they understood. Now this situation is being changed. Now students have started getting the option of studying science, technology, medicine, etc in Indian languages ​​too.
Even a poor mother, who cannot educate her child in an English school, can dream of making him or her doctor. A child can become a doctor in his mother tongue. We are working in that direction so that even a person from a poor’s family can become a doctor. Efforts are underway to make courses in several Indian languages as well as in Gujarati language. It is time for everyone's efforts for a developed India. There should not be anyone in the country who should be left out for any reason. This is the spirit of the new National Education Policy and this spirit has to be carried forward.
Friends,
Education has been the pivot of India's development since ancient times. We have been supporters of knowledge by nature. Therefore, our ancestors made a mark in knowledge and science, built the best universities in the world hundreds of years ago and established the biggest libraries. However, there was a period when the invaders launched a campaign to destroy this wealth of India. But India did not give up its strong intentions regarding education. It suffered atrocities, but it did not leave the path of education.
This is the reason that even today we have a different identity in the world of knowledge, science and innovation. There is an opportunity to restore its ancient prestige in the ‘Amrit Kaal’ of independence. India has immense potential to become the best knowledge economy in the world and opportunities are also waiting. Most of the innovations related to science, technology and innovations will take place in India in the 21st century. I dare to say this because of my trust in the youth of my country and the talent of the youth of my country.
Gujarat also has a huge opportunity in this regard. Till now the identity of Gujarat was that we are traders and businessmen. They buy goods from one place, sell them at another place and earn their livelihood from the brokerage. Gujarat has come out of it and has slowly started earning its name in the field of manufacturing. And now Gujarat is developing as a knowledge and innovation hub of the country in the 21st century. I am sure that the Mission Schools of Excellence of the Government of Gujarat will strengthen this spirit.
Friends,
I am privileged to attend this very important event today. Just an hour ago, I was associated with the program of military power of the country and after an hour I got an opportunity to join this program of knowledge power of the country in Gujarat. After this program, I am going to Junagadh and Rajkot where issues of prosperity will dominate.
Friends,
Once again, I extend my best wishes to the education world of Gujarat, the future generations and their parents on this important occasion today. My heartfelt congratulations to Bhupendrabhai and his team!
Thanks.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਅਡਾਲਜ ਵਿੱਚ ਮਿਸ਼ਨ ਸਕੂਲ ਆਵ੍ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
19 OCT 2022 5:21PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਤੇ,
ਕੈਸੇ ਹੋ ਸਭੀ ਹਾਂ, ਹੁਣ ਕੁਝ ਜੋਸ਼ ਆਇਆ।
ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਗਵਰਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਆਚਾਰੀਆ ਦੇਵਵ੍ਰਤ ਜੀ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਭਾਈ ਪਟੇਲ, ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰੀਗਣ, ਸਿੱਖਿਆ ਜਗਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਦਿੱਗਜ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਹੋਣਹਾਰ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਮਿੱਤਰ, ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਮਹਾਨੁਭਾਵ, ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋਂ!
ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਦੀ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਕਦਮ ਉਠਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਵਿਕਸਿਤ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਇਹ ਇੱਕ ਮੀਲ ਦਾ ਪੱਥਰ ਸਿੱਧ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। Mission Schools of Excellence ਇਸ ਦੇ ਸ਼ੁਭ ਅਰੰਭ 'ਤੇ, ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਗੁਜਰਾਤਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ, ਸਾਰੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ, ਸਾਰੇ ਯੁਵਾ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ, ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਮੋਬਾਈਲ ਅਤੇ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਦੀ 5th generation ਯਾਨੀ 5G ਦੇ ਯੁਗ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਦੀ 1G ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 4G ਤੱਕ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 5G ਬੜਾ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਹਰ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਸਿਰਫ਼ ਸਪੀਡ ਹੀ ਨਹੀਂ ਵਧੀ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਹਰ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਨੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਜੀਵਨ ਦੇ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ ਹਰ ਪਹਿਲੂ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਕੂਲਾਂ ਦੀ ਵੀ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ 5G, ਸਮਾਰਟ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ, ਸਮਾਰਟ ਕਲਾਸਰੂਮ, ਸਮਾਰਟ ਟੀਚਿੰਗ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ ਸਾਡੀ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ Next Level 'ਤੇ ਲੈ ਜਾਵੇਗਾ। ਹੁਣ ਵਰਚੁਅਲ ਰੀਐਲਿਟੀ, ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਆਵ੍ ਥਿੰਗਸ, ਇਸ ਦੀ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਵੀ ਸਾਡੇ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਬਾਲ ਸਾਥੀ, ਸਾਡੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਬੜੀ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਅਨੁਭਵ ਕਰ ਪਾਉਣਗੇ।
ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਇਸ Mission Schools of Excellence ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾ ਕਦਮ ਉਠਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਭੂਪੇਂਦਰ ਭਾਈ ਨੂੰ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਵੀ ਸਾਧੂਵਾਦ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ ਦੋ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਜੋ ਪਰਿਵਰਤਨ ਆਇਆ ਹੈ, ਉਹ ਅਭੂਤਪੂਰਵ (ਬੇਮਿਸਾਲ) ਹੈ। 20 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਹਾਲਤ ਇਹ ਸੀ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ 100 ਵਿੱਚੋਂ 20 ਬੱਚੇ ਸਕੂਲ ਨਹੀਂ ਜਾਂਦੇ ਸਨ। ਯਾਨੀ 5ਵਾਂ ਹਿੱਸਾ ਸਿੱਖਿਆ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਰਹਿ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਅਤੇ ਜੋ ਬੱਚੇ ਸਕੂਲ ਜਾਂਦੇ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਬੱਚੇ 8ਵੀਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਦੇ-ਪਹੁੰਚਦੇ ਹੀ ਸਕੂਲ ਛੱਡ ਦਿੰਦੇ ਸਨ। ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦੁਰਭਾਗ ਸੀ ਕਿ ਬੇਟੀਆਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਤਾਂ ਹੋਰ ਖਰਾਬ ਸੀ। ਪਿੰਡ ਦੇ ਪਿੰਡ ਐਸੇ ਸਨ, ਜਿੱਥੇ ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਸਕੂਲ ਨਹੀਂ ਭੇਜਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ।
ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਥੋੜ੍ਹੇ ਬਹੁਤ ਪੜ੍ਹਾਈ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਸਨ, ਉੱਥੇ ਸਾਇੰਸ ਪੜ੍ਹਾਉਣ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਤੱਕ ਨਹੀ ਸਨ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ, ਮੈਂ ਜੀਤੂ ਭਾਈ ਨੂੰ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਸ਼ਾਇਦ ਤੁਸੀਂ ਉੱਥੋਂ ਦੇਖ ਰਹੇ ਸੀ, ਕੀ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਮੰਚ ’ਤੇ, ਸਮਝ ਨਹੀਂ ਆਇਆ ਹੋਵੇਗਾ। ਲੇਕਿਨ ਮੇਰਾ ਮਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਮੈਂ ਦੱਸ ਦੇਵਾਂ।
ਹੁਣੇ ਜੋ ਬੱਚੇ ਮੈਨੂੰ ਮਿਲੇ, ਉਹ ਉਹ ਬੱਚੇ ਸਨ, ਜਦੋਂ 2003 ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾ ਸਕੂਲ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਉਤਸਵ ਕੀਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਮੈਂ ਆਦਿਵਾਸੀ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਗਿਆ ਸੀ। 40-45 ਡਿਗਰੀ ਗਰਮੀ ਸੀ। 13, 14 ਅਤੇ 15 ਜੂਨ ਦੇ ਉਹ ਦਿਨ ਸਨ ਅਤੇ ਜਿਸ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਬੱਚਿਆਂ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਸ਼ਿਕਸ਼ਣ (ਪੜ੍ਹਾਈ) ਸੀ, ਅਤੇ ਲੜਕੀਆਂ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਸਿੱਖਿਆ ਸੀ, ਉਸ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਗਿਆ ਸੀ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਮੈਂ ਭਿੱਖਿਆ ਮੰਗਣ ਆਇਆ ਹਾਂ।
ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਭਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵਚਨ ਦੇਵੋ, ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਤੁਹਾਡੀ ਬਾਲਿਕਾ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਾਉਣਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੀਆਂ ਲੜਕੀਆਂ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਾਓਗੇ। ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਉਂਗਲੀ ਪਕੜ ਕੇ ਮੈਂ ਸਕੂਲ ਲੈ ਗਿਆ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਦਾ ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਮੈਂ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਨੂੰ ਵੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੇਰੀ ਬਾਤ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰਿਆ ।
ਮੈਂ ਸਕੂਲ ਲੈ ਗਿਆ, ਪਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਸ ਦੇ ਮਹਾਤਮ ਨੂੰ ਸਮਝ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਜਿਤਨਾ ਪੜ੍ਹਾ ਸਕੇ, ਉਤਨਾ ਪੜ੍ਹਾਇਆ ਅਤੇ ਅੱਜ ਉਹ ਖ਼ੁਦ ਦੇ ਪੈਰਾਂ 'ਤੇ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋਏ ਮਿਲੇ। ਮੈਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਨੂੰ ਵੰਦਨ ਕਰਨ ਦਾ ਮਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਜੀਤੂਭਾਈ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਨਾਲ ਮਿਲਣ ਦਾ ਅੱਜ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਉਂਗਲੀ ਪਕੜ ਕੇ ਲੈ ਜਾਣ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਮੈਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਸੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਕਾਇਆਕਲਪ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਸਵਾ ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਨਵੇਂ ਕਲਾਸਰੂਮ ਬਣੇ, 2 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਧਿਆਪਕ ਭਰਤੀ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਮੈਨੂੰ ਅੱਜ ਵੀ ਉਹ ਦਿਨ ਯਾਦ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਸ਼ਾਲਾ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਉਤਸਵ ਅਤੇ ਕੰਨਿਆ ਕੇਲਵਨੀ ਮਹੋਤਸਵ ਦਾ ਅਰੰਭ ਹੋਇਆ ਸੀ।
ਪ੍ਰਯਾਸ ਇਹ ਸੀ ਕਿ ਬੇਟਾ-ਬੇਟੀ ਜਦੋਂ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਸਕੂਲ ਜਾਣ ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਉਤਸਵ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਨਾਇਆ ਜਾਵੇ। ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਉਤਸਵ ਹੋਵੇ, ਮੁਹੱਲੇ ਵਿੱਚ ਉਤਸਵ ਹੋਵੇ, ਪੂਰੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਉਤਸਵ ਹੋਵੇ, ਕਿਉਂਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਸਿੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਸੰਸਕਾਰਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਅਰੰਭ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋਏ ਮੈਂ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਜਾ ਕੇ ਖ਼ੁਦ, ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਸਕੂਲ ਭੇਜਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਸੀ ਅਤੇ ਪਰਿਣਾਮ ਇਹ ਹੋਇਆ ਕਿ ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ ਹਰ ਬੇਟਾ-ਬੇਟੀ ਸਕੂਲ ਪਹੁੰਚਣ ਲਗਿਆ ਹੈ, ਸਕੂਲ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹੁਣ ਕਾਲਜ ਜਾਣ ਲਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਅਸੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ 'ਤੇ ਵੀ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬਲ ਦਿੱਤਾ, Outcome 'ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਵੇਸੋਤਸਵ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਗੁਣੋਤਸਵ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਕੁਆਲਿਟੀ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ, ਮੈਨੂੰ ਅੱਛੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਯਾਦ ਹੈ ਕਿ ਗੁਣੋਤਸਵ ਵਿੱਚ, ਹਰ ਇੱਕ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਦਾ, ਉਸ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦਾ, ਉਸ ਦੀ ਰੁਚੀ ਦਾ, ਉਸ ਦੀ ਅਰੁਚੀ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਆਕਲਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਨਾਲ-ਨਾਲ ਹੀ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦਾ ਵੀ ਆਕਲਨ ਹੁੰਦਾ ਸੀ।
ਇਸ ਬਹੁਤ ਬੜੇ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਸਕੂਲੀ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਬਿਊਰੋਕ੍ਰੇਟਸ, ਸਾਡੇ ਅਧਿਕਾਰੀ, Even ਪੁਲਿਸ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਫੋਰੈਸਟ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਉਹ ਵੀ ਤਿੰਨ ਦਿਨ ਦੇ ਲਈ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਂਦੇ ਸਨ, ਹਿੱਸਾ ਬਣ ਜਾਂਦੇ ਸਨ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ।
ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਆਇਆ ਸੀ, ਤਾਂ ਉਸ ਗੁਣੋਤਸਵ ਦਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ Advanced, Technology Based Version, ਵਿੱਦਿਆ ਸਮੀਖਿਆ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂੰ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ। ਵਿੱਦਿਆ ਸਮੀਖਿਆ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਦੇਖ ਕੇ ਕੋਈ ਵੀ ਹੈਰਾਨ ਰਹਿ ਜਾਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ, ਸਾਡੇ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਬੁਲਾਇਆ ਸੀ।
ਅਤੇ ਸਭ ਦੇ ਸਭ ਇਹ ਵਿੱਦਿਆ ਸਮੀਖਿਆ ਕੇਂਦਰ ਨੂੰ ਘੰਟਿਆਂ ਤੱਕ ਉਸ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਲਗੇ ਰਹੇ। ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਵੀ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਡੈਲੀਗੇਸ਼ਨ ਆਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਵਿੱਦਿਆ ਸਮੀਖਿਆ ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰਕੇ ਉਸ ਮਾਡਲ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਲੈ ਜਾਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਗੁਜਰਾਤ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਅਭਿਨੰਦਨ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰੀ ਹੈ।
ਰਾਜ ਦੀ ਪੂਰੀ ਸਕੂਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਪਲ-ਪਲ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲੈਣ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਵਸਥਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ, ਇੱਕ ਅਭਿਨਵ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਕੂਲਾਂ, ਲੱਖਾਂ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਅਤੇ ਕਰੀਬ ਸਵਾ ਕਰੋੜ ਸਟੂਡੈਂਟਸ ਦੀ ਇੱਥੋਂ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਫੀਡਬੈਕ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਜੋ ਡੇਟਾ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਬਿਗ ਡੇਟਾ ਅਨੈਲਿਸਿਸ, ਮਸ਼ੀਨ ਲਰਨਿੰਗ, ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ, ਵੀਡੀਓ ਵਾਲ ਅਤੇ ਐਸੀ ਤਕਨੀਕਾਂ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਸ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, ਹਮੇਸ਼ਾ ਹੀ ਕੁਝ ਨਵਾਂ, ਕੁਝ unique ਅਤੇ ਬੜੇ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕਰਨਾ, ਇਹ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਡੀਐੱਨਏ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਸੁਭਾਅ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਟੀਚਰਸ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ, ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਟੀਚਰਸ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਸੀਂ ਕੀਤੀ ਸੀ।
Children University, ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਇੱਕਮਾਤਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਅਤੇ ਉਸ ਖੇਲ ਮਹਾਕੁੰਭ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਦੇਖੋ, ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸਰਕਾਰੀ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਨੂੰ ਜੋ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਆਦਤ ਬਣ ਗਈ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਯੁਵਾ ਧਨ ਦੀ ਖੇਡ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਜੋ ਰੁਚੀ ਬਣੀ, ਇਹ ਜੋ ਈਕੋ-ਸਿਸਟਮ ਤਿਆਰ ਹੋਇਆ, ਉਸ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਹੈ ਜਦੋਂ ਅੱਜ ਬਹੁਤ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਲ ਮਹੋਤਸਵ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ਹੁਣੇ ਪਿਛਲੇ ਸਪਤਾਹ।
ਮੈਂ ਇਤਨੀ ਤਾਰੀਫ਼ ਸੁਣੀ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਮੈਂ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੋਚਿੰਗ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਢੇਰ ਸਾਰੀਆਂ ਵਧਾਈਆਂ ਮੈਨੂੰ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਭਾਈ, ਵਧਾਈਆਂ ਮੈਨੂੰ ਨਾ ਦਿਓ, ਤੁਸੀਂ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਦਿਓ, ਇਹ ਸਭ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪੁਰਸ਼ਾਰਥ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪਰਿਸ਼੍ਰਮ (ਮਿਹਨਤ) ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇਤਨਾ ਬੜਾ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਖੇਲ ਉਤਸਵ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਖਿਡਾਰੀ ਕਹਿ ਰਹੇ ਸਨ ਕਿ ਸਾਹਬ ਅਸੀਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਂਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਜੋ ਅਸੀਂ ਹੌਸਪਿਟੈਲਿਟੀ ਅਤੇ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ, ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਮਨ ਲਗਾ ਕੇ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਣਾਈਆਂ, ਸਾਡਾ ਸੁਆਗਤ-ਸਨਮਾਨ ਕੀਤਾ। ਮੈਂ ਸੱਚਮੁੱਚ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲ ਬਣਾ ਕੇ ਖੇਡ ਜਗਤ ਨੂੰ ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ host ਕਰਕੇ, ਜੋ ਇੱਕ ਨਵੇਂ standard ’ਤੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਸੇਵਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ, ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਖੇਡ ਜਗਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਹਿਰਦੇ ਤੋਂ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ 15 ਹਜ਼ਾਰ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ TV ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕਿਆ ਸੀ। 20 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ Computer aided learning labs, ਅਜਿਹੀਆਂ ਅਨੇਕਾਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਬਹੁਤ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਸਕੂਲਾਂ ਦਾ ਅਭਿੰਨ ਅੰਗ ਬਣ ਗਈਆਂ ਸਨ। ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ 1 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਟੂਡੈਂਟਸ ਅਤੇ 4 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਟੀਚਰਸ ਦੀ ਔਨਲਾਈਨ ਅਟੈਂਡੈਂਸ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਨਵੇਂ ਪ੍ਰਯੋਗਾਂ ਦੇ ਇਸੇ ਸਿਲਸਿਲੇ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ 20 ਹਜ਼ਾਰ ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ 5G ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। Mission schools of excellence ਦੇ ਤਹਿਤ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ 50 ਹਜ਼ਾਰ ਨਵੇਂ ਕਲਾਸਰੂਮ, ਇੱਕ ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਮਾਰਟ ਕਲਾਸਰੂਮ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਡਿਜੀਟਲ ਅਤੇ ਫਿਜੀਕਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਤਾਂ ਹੋਵੇਗਾ ਹੀ, ਇਹ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਜੀਵਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਬਦਲਾਅ ਦਾ ਵੀ ਅਭਿਯਾਨ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਹਰ ਪਹਿਲੂ, ਹਰ ਪੱਖ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਯਾਨੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਦੀ ਤਾਕਤ ਕੀ ਹੈ, ਸੁਧਾਰ ਦੀ ਗੁੰਜਾਇਸ਼ ਕੀ ਹੈ, ਇਸ 'ਤੇ ਫੋਕਸ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
5G ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਇਸ ਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਲਾਭ ਬਹੁਤ ਅਸਾਨ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਸਰਲ ਸ਼ਬਦਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਸਮਝਾਉਣਾ ਹੈ, ਸਾਧਾਰਣ ਮਾਨਵੀ ਨੂੰ ਇਹ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ 2G ਸੀ, 4G ਸੀ, 5G ਹੋਇਆ। ਐਸਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਅਗਰ 4G ਨੂੰ ਮੈਂ ਸਾਈਕਲ ਕਹਾਂ, ਬਾਇਸਾਈਕਲ ਕਹਾਂ ਤਾਂ 5G ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ ਹੈ, ਇਤਨਾ ਫ਼ਰਕ ਹੈ। ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਅਗਰ ਮੈਨੂੰ ਪਿੰਡ ਦੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਮਝਾਉਣਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਐਸਾ ਕਹਾਂਗਾ। 4ਜੀ ਮਤਲਬ ਸਾਈਕਲ, 5ਜੀ ਮਤਲਬ ਹੈ ਤੁਹਾਡੇ ਪਾਸ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ ਹੈ, ਉਹ ਤਾਕਤ ਹੈ ਇਸ ਵਿੱਚ।
ਹੁਣ ਗੁਜਰਾਤ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਇਸ ਲਈ ਹੈ ਕਿ ਉਸ ਨੇ ਇਸ 5ਜੀ ਦੀ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਸਮਝਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਆਧੁਨਿਕ ਸਿੱਖਿਆ, ਇਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਮਿਸ਼ਨ excellency ਦੇ ਲਈ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਇਹ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਭਾਗ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਵਾਲੀ ਚੀਜ਼ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਹਰ ਬੱਚੇ ਨੂੰ ਉਸ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਸਿੱਖਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲ ਪਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ’ਤੇ ਦੂਰ-ਸੁਦੂਰ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਸਕੂਲਾਂ ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਜਿੱਥੇ ਦੂਰ ਬੈਸਟ ਟੀਚਰਸ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਅਰਾਮ ਨਾਲ ਇਸ ਤੋਂ ਉਪਲਬਧ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ ਬੈਸਟ ਕਲਾਸ ਲੈਣ ਵਾਲਾ ਵਿਅਕਤੀ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੂਰ ਹੋਵੇਗਾ, ਐਸਾ ਹੀ ਲਗੇਗਾ, ਜੈਸੇ ਮੇਰੇ ਸਾਹਮਣੇ ਬੈਠ ਕੇ ਮੈਨੂੰ ਪੜ੍ਹਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹਰ ਵਿਸ਼ੇ ਦੇ ਬੈਸਟ ਕੰਟੈਂਟ ਹਰ ਕਿਸੇ ਦੇ ਪਾਸ ਪਹੁੰਚ ਪਾਉਣਗੇ।
ਹੁਣ ਜਿਵੇਂ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਸਕਿੱਲਸ ਨੂੰ ਸਿਖਾਉਣ ਨਾਲੇ ਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਟੀਚਰ ਹੁਣ ਇੱਕ ਜਗ੍ਹਾ ਤੋਂ ਹੀ, ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਪਿੰਡਾਂ-ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬੈਠੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਹੀ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਵਰਚੁਅਲੀ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਾ ਸਕਣਗੇ, ਸਿਖਾ ਸਕਣਗੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਗੈਪ ਸਾਨੂੰ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਵੀ ਕਾਫ਼ੀ ਹੱਦ ਤੱਕ ਦੂਰ ਹੋਵੇਗਾ।
ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਾਟਿਕਾ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਕਰੀਅਰ ਗਾਈਡੈਂਸ ਅਤੇ ਕੰਪੀਟੀਟਿਵ ਐਗਜ਼ਾਮ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਤੱਕ, ਇਹ ਆਧੁਨਿਕ ਸਕੂਲ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਹਰ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਗੇ। ਕਲਾ, ਸ਼ਿਲਪ, ਵਪਾਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਕੋਡਿੰਗ ਅਤੇ ਰੋਬੋਟਿਕਸ ਤੱਕ, ਹਰ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਛੋਟੀ ਉਮਰ ਤੋਂ ਹੀ ਇੱਥੇ ਉਪਲਬਧ ਰਹੇਗੀ। ਯਾਨੀ ਨਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਦੇ ਹਰ ਪਹਿਲੂ ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਜ਼ਮੀਨ 'ਤੇ ਉਤਾਰਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਨਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਬਦਲਾਅ ਨੂੰ ਅੱਜ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਾਢੇ 14 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪੀਐੱਮ ਸ਼੍ਰੀ ਸਕੂਲ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਵੀ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹੈ, ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਕੋਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਵੇਗੀ, ਇਸ ਦੀ ਮੌਨਿਟਰਿੰਗ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਅਤੇ ਸਾਲ ਭਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਉਸ ਵਿੱਚ ਜੋ ਅਗਰ ਕੁਝ ਕਮੀਆਂ ਹਨ, ਕੁਝ ਜੋੜਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਬਦਲਦੀ ਹੋਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਉਸ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਪਰਫੈਕਟ ਮਾਡਲ ਬਣਾ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਲੈ ਜਾਣ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਸਕੂਲ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਪਾਲਿਸੀ ਦੇ ਲਈ ਮਾਡਲ ਸਕੂਲ ਹੋਣਗੇ।
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਯੋਜਨਾ 'ਤੇ 27 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕਰਨ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਨਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਕ੍ਰਿਟੀਕਲ ਥਿੰਕਿੰਗ 'ਤੇ ਫੋਕਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਹੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ ਵਿਜ਼ਨ ਹੋਵੇ, ਉਸ ਨੂੰ ਇਹ ਸਕੂਲ ਜ਼ਮੀਨ 'ਤੇ ਉਤਾਰਨਗੇ। ਇਹ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਬਾਕੀ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪਥਪ੍ਰਦਰਸ਼ਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਹੈ। ਨਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਕੱਢ ਕੇ ਟੈਲੰਟ ਨੂੰ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਨਿਖਾਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ। ਹੁਣ ਦੇਖੋ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੀ ਸਥਿਤੀ ਬਣਾ ਕੇ ਰੱਖ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ੀ ਭਾਸ਼ਾ ਦੇ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਦਾ ਪੈਮਾਨਾ ਮੰਨ ਲਿਆ ਗਿਆ ਸੀ।
ਜਦਕਿ ਭਾਸ਼ਾ ਤਾਂ ਸਿਰਫ਼ ਸੰਵਾਦ ਦਾ ਕਮਿਊਨਿਕੇਸ਼ਨ ਦਾ ਇੱਕ ਮਾਧਿਅਮ ਭਰ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਇਤਨੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਭਾਸ਼ਾ ਇੱਕ ਐਸੀ ਰੁਕਾਵਟ ਬਣ ਗਈ ਸੀ, ਜਿਸ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ, ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦਾ ਜੋ ਭੰਡਾਰ ਸੀ, ਉਸ ਦਾ ਲਾਭ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਮਿਲ ਪਾਇਆ।
ਨਾ ਜਾਣੇ ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾਸ਼ਾਲੀ ਬੱਚੇ, ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਸਿਰਫ਼ ਇਸ ਲਈ ਡਾਕਟਰ, ਇੰਜੀਨੀਅਰ ਨਹੀਂ ਬਣ ਪਾਏ, ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜੋ ਭਾਸ਼ਾ ਸਮਝ ਆਉਂਦੀ ਸੀ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਾਈ ਦਾ ਅਵਸਰ ਨਹੀਂ ਮਿਲਿਆ। ਹੁਣ ਇਹ ਸਥਿਤੀ ਬਦਲੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਾਇੰਸ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਮੈਡੀਕਲ, ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਹੁਣ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਗ਼ਰੀਬ ਮਾਤਾ ਵੀ ਬੱਚੇ ਨੂੰ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ੀ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਨਾ ਪੜ੍ਹਾ ਸਕਦੀ ਹੋਵੇ, ਤਦ ਵੀ ਉਹ ਲੜਕੇ-ਲੜਕੀ ਨੂੰ ਡਾਕਟਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਦੇਖ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਮਾਤ੍ਰਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬੱਚਾ ਡਾਕਟਰ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਡਾਕਟਰ ਤਿਆਰ ਹੋਵੇ।
ਗੁਜਰਾਤੀ ਸਮੇਤ ਅਨੇਕ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਯਾਸ ਚਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਸਭ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਐਸਾ ਕੋਈ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ, ਜੋ ਕਿਸੇ ਵੀ ਕਾਰਨ ਤੋਂ ਛੁਟ ਜਾਵੇ। ਇਹੀ ਨਵੀਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਪਾਲਿਸੀ ਦੀ ਸਪਿਰਿਟ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸੇ ਸਪਿਰਿਟ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਿੱਖਿਆ, ਪੁਰਾਤਨ ਕਾਲ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਧੁਰੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸੁਭਾਅ ਤੋਂ ਹੀ ਨਾਲੇਜ ਦੇ, ਗਿਆਨ ਦੇ ਸਮਰਥਕ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਾਡੇ ਪੂਰਵਜਾਂ ਨੇ ਗਿਆਨ-ਵਿਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣਾਈ, ਸੈਂਕੜੇ ਵਰ੍ਹੇ ਪਹਿਲਾਂ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਤਮ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਜ਼ ਬਣਾਈਆਂ, ਵਿਸ਼ਾਲਤਮ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀਆਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ।
ਹਾਲਾਂਕਿ, ਫਿਰ ਇੱਕ ਦੌਰ ਆਇਆ, ਜਦੋਂ ਹਮਲਾਵਰਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਸ ਸੰਪਦਾ ਨੂੰ ਤਬਾਹ ਕਰਨ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਛੇੜਿਆ । ਲੇਕਿਨ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਇਰਾਦਿਆਂ ਨੂੰ ਨਾ ਛੱਡਿਆ, ਮਜ਼ਬੂਤ ਆਗ੍ਰਹ ਨੂੰ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਛੱਡਿਆ। ਜ਼ੁਲਮ ਸਹੇ, ਲੇਕਿਨ ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ ਰਸਤਾ ਨਹੀਂ ਛੱਡਿਆ।
ਇਹੀ ਕਾਰਨ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਵੀ ਗਿਆਨ-ਵਿਗਿਆਨ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਅਲੱਗ ਪਹਿਚਾਣ ਹੈ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਾਸ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਰਬੋਤਮ ਨਾਲੇਜ ਇਕੌਨਮੀ ਬਣਨ ਦੀ ਭਰਪੂਰ ਸਮਰੱਥਾ ਪਈ ਹੈ, ਅਵਸਰ ਵੀ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
21ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਸਾਇੰਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਇਨਨਵੈਂਸ਼ਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਹੋਣਗੇ, ਅਤੇ ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਉਸ ਦਾ ਕਾਰਨ ਮੇਰਾ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ’ਤੇ, ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਟੈਲੰਟ ’ਤੇ ਮੇਰਾ ਭਰੋਸਾ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਕਹਿਣ ਦਾ ਮੈਂ ਸਾਹਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ।
ਇਸ ਵਿਚ ਵੀ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਪਾਸ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਅਵਸਰ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ, ਕੀ ਸੀ, ਅਸੀਂ ਵਪਾਰੀ, ਕਾਰੋਬਾਰੀ। ਇੱਕ ਥਾਂ ਤੋਂ ਮਾਲ ਲੈਂਦੇ ਸਾਂ, ਦੂਸਰੀ ਥਾਂ ’ਤੇ ਵੇਚਦੇ ਸਾਂ ਅਤੇ ਵਿੱਚੋਂ ਦਲਾਲੀ ਤੋਂ ਜੋ ਮਿਲਦਾ ਸੀ, ਉਸ ਨਾਲ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਕਮਾਉਂਦੇ ਸਾਂ। ਉਸ ਵਿੱਚੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲ ਕੇ ਗੁਜਰਾਤ ਹੌਲ਼ੀ-ਹੌਲ਼ੀ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਨਾਅ ਕਮਾਉਣ ਲਗਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਹੁਣ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲੇਜ ਹਬ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਹਬ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ Mission Schools of Excellence, ਇਸੇ ਸਪਿਰਿਟ ਨੂੰ ਬੁਲੰਦ ਕਰੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਅਤਿਅੰਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਆਉਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਹੁਣੇ ਇੱਕ ਘੰਟਾ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਸ਼ਕਤੀ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਸੀ, ਘੰਟੇ ਭਰ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੇਸ਼ ਦੀ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਗਿਆਨ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਜੁੜਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਇੱਥੋਂ ਵੀ ਹੁਣੇ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਜੂਨਾਗੜ੍ਹ, ਫਿਰ ਰਾਜਕੋਟ, ਉੱਥੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਛੂਹਣ ਦਾ ਮੈਨੂੰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲੇਗਾ।
धन्यवाद।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਮੈਂ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਵਿੱਦਿਆ ਜਗਤ ਨੂੰ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਭਾਵੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਨੂੰ ਅੱਜ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਵਸਰ ’ਤੇ। ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਵਸਰ ਹੈ, ਸਾਥੀਓ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਭੂਪੇਂਦਰ ਭਾਈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਹਿਰਦੇ ਤੋਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਧੰਨਵਾਦ।