గృహ నిర్మాణం మరియు పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
పట్టణ గృహనిర్మాణ సదస్సుకు ఈ ఏడాది రాజకోట్ ఆతిథ్యం
“భవిష్యత్తుకు సంసిద్ధమైన పట్టణభారతం”
ఈ కలను సాకారం చేయడమే సదస్సు లక్ష్యం..
ఇందుకు వ్యూహాలు, కార్యాచరణ ప్రణాళిక,
రోడ్‌మ్యాప్‌లకు సదస్సులోనే రూపకల్పన
సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యంగా
నిర్మాణ రంగంలో టెక్నాలజీ పరిధిని
విస్తరించేందుకు దోహదపడనున్న సదస్సు
18 OCT 2022 4:55PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర గృహనిర్మాణ, పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ (ఎం.ఒ.హెచ్.యు.ఎ.) ఆధ్వర్యంలో గుజరాత్‌లోని రాజ్‌కోట్‌లో 2022 అక్టోబరు 19నుంచి 21వరకూ 3 రోజులపాటు జరగనున్న ‘భారతీయ పట్టణ గృహనిర్మాణ సదస్సు-2022’ (ఐ.యు.హెచ్.సి.-2022)ను ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీ 2022 అక్టోబరు 19న ప్రారంభిస్తారు. ఈ కార్యక్రమంలో కేంద్ర గృహనిర్మాణ, పట్టణ వ్యవహారాలు, పెట్రోలియం, సహజ వాయువు శాఖ మంత్రి హర్‌దీప్ ఎస్. పూరి, కేంద్ర గృహనిర్మాణ, పట్టణ వ్యవహారాల సహాయ మంత్రి కౌశల్ కిశోర్, కేంద్ర ప్రముఖులు, వివిధ రాష్ట్రాల ప్రముఖులు కూడా పాల్గొంటారు. ప్రధానమంత్రి ఆవాస్ యోజన-అర్బన్ (పి.ఎం.ఎ.వై.-యు.) పథకం ప్రతినిధులే కాకుండా, స్వచ్ఛ భారత్ మిషన్, అటల్ పునరుద్ధరణ, పట్టణ పరివర్తన పథకం (అమృత్), స్మార్ట్ నగరాల పథకం, పట్టణ రవాణా, దీనదయాళ్ అంత్యోదయ యోజన, జాతీయ పట్టణ జీవనోపాధి పథకం (ఎన్.ఎల్.యు.ఎం.), స్వానిధి పథకం తదితర పథకాల ప్రతినిధులు కూడా ఈ కార్యక్రమంలో పాలుపంచుకుంటారు.
అన్ని రకాల భాగస్వామ్య వర్గాలవారు తమ సాంకేతిక పరిజ్ఞాన రూపాలను ప్రదర్శించడానికి, సదరు పరిజ్ఞానాలపై చర్చించడానికి 'భారతీయ పట్టణ గృహనిర్మాణ సదస్సు' ఒక వేదికగా దోహదపడుతుంది. అలాగే వివిధ రకాల భౌగోళిక-వాతావరణ ప్రాంతాలకు అనువైన పలు రకాల గృహ నిర్మాణ పద్ధతులు, ప్రధాన స్రవంతిలో అమలుకోసం నిర్దేశించిన టెక్నాలజీలు, వివిధ ప్రక్రియల ఎంపికలపై చర్చించేందుకు ఈ సదస్సు ఉపయోగపడుతుంది. ప్రభుత్వ/ప్రైవేట్ ఏజెన్సీలు, పరిశోధన, అభివృద్ధి విభాగాలు, సాంకేతిక సంస్థలు, నిర్మాణ ఏజెన్సీలు, డెవలపర్లు, కాంట్రాక్టర్లు, స్టార్ట్-అప్‌ కంపెనీలు, ఇతర భాగస్వామ్య వర్గాలకు తగిన సానుకూల వాతావరణాన్ని సృష్టించేందుకు కూడా ఈ సదస్సు ఎంతో దోహదపడుతుంది.
ఇంకా, వినూత్నమైన, వేగవంతమైన, తక్కువ ఖర్చుతో కూడిన నిర్మాణ సాంకేతికతలపై లబ్ధిదారులకు, అంటే గృహ యజమానులకు అనుసంధానం కల్పించేందుకు సదస్సు దోహదపడుతుంది. “భవిష్యత్తుకు సంసిద్ధమైన అర్బన్ ఇండియా” అన్న దార్శనికతను,కలను సాకారం చేసేందుకు, ‘అమృత్ కాల్’ వ్యవధిలో ఆ లక్ష్యాన్ని సాధించేందుకు అవసరమైన వ్యూహాలు, కార్యాచరణ ప్రణాళికను, రోడ్‌మ్యాప్‌ను రూపొందించడంలో కూడా ఈ సదస్సు సహాయపడుతుంది. వెబ్‌కాస్టింగ్, లైవ్ స్ట్రీమింగ్‌తో ఈ కార్యక్రమాన్ని భౌతిక పద్ధతిలోను, వర్చువల్ పద్ధతిలోను నిర్వహిస్తారు. ఈ సదస్సులో భాగంగా ఈ కింది అంశాలను పొందుపరిచారు.:
1. గుజరాత్‌లోని రాజ్‌కోట్‌లో లైట్ హౌస్ ప్రాజెక్ట్ (ఎల్.హెచ్.పి.) ప్రారంభోత్సవం: చక్కని నిర్మాణ సాంకేతిక పరిజ్ఞానంగా నిరూపితమైన సృజనాత్మక పద్ధతిని ఉపయోగించి దేశంలోని 6 రాష్ట్రాల్లో కేంద్ర గృహనిర్మాణ, పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ (ఎం.ఒ.హెచ్.యు.ఎ.) నిర్మిస్తున్న 6 లైట్‌హౌస్ ప్రాజెక్టుల్లో రాజ్‌కోట్‌లోని ఎల్.హెచ్.పి. కూడా ఉంది. రాజ్‌కోట్ ప్రాజెక్టు ఇప్పటికే అన్ని విధాలుగా పూర్తయింది. ఈ ప్రాజెక్ట్‌లో భాగంగా, 'టన్నెల్ ఫార్మ్‌వర్క్‌ను ఉపయోగించి మోనోలిథిక్ కాంక్రీట్ విధానం'తో, 1,144 గృహాలను నిర్మించేందుకు ఫ్రాన్స్‌కు చెందిన ప్రపంచ వినూత్న సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ఉపయోగించారు. ఇది వేగవంతమైన నిర్మాణం, మన్నిక ఎక్కువ, ఖర్చు తక్కువ, వనరుల-సమర్థవంతమైన నిర్వహణతో దీన్ని పూర్తి చేశారు. ఇది విపత్తులను సమర్థంగా తట్టుకుంటుంది. ఈ కార్యక్రమంలో రాజ్‌కోట్ ఎల్.హెచ్.పి.ని ప్రధాన మంత్రి లాంఛనంగా ప్రారంభించి, లబ్ధిదారులకు అందజేస్తారు. అదనంగా, వివిధ ప్రచురణలు, సంకలనాలు, పుస్తకాలను కూడా ఈ సందర్భంగా ఆవిష్కరిస్తారు.
2. వినూత్న, సృజనాత్మక నిర్మాణ పద్ధతులపై జాతీయ ప్రదర్శన: వినూత్నమైన, సృజనాత్మకమైన నిర్మాణ సామగ్రి, నిర్మాణ సాంకేతిక పరిజ్ఞానం- ప్రక్రియలను వివరిస్తూ ఒక ప్రదర్శనను ఈ కార్యక్రమంలో ఏర్పాటు చేయనున్నారు. కొత్త తరహా, వినూత్న నిర్మాణ సాంకేతికతలు/సామగ్రిపై తమ నమూనా రూపాలను ప్రపంచ స్థాయి, జాతీయ స్థాయి ఎగ్జిబిటర్లు ఈ సందర్భంగా ప్రదర్శిస్తారు. ప్రపంచవ్యాప్తంగా అందుబాటులో ఉన్న టెక్నాలజీ ప్రొవైడర్లు, స్వదేశీ సాంకేతికతలు, దేశంలో భవిష్యత్‌లో అందుబాటులోకి రానున్న టెక్నాలజీల (స్టార్ట్-అప్‌ సంస్థలు) ప్రతినిధులను సరళమైన ఆన్‌లైన్ ఎంపిక ప్రక్రియ ద్వారా ఈ ప్రదర్శనకు ఆహ్వానించారు. ప్రపంచ స్థాయి గృహనిర్మాణ సాంకేతిక పరిజ్ఞాన చాలెంజ్ (జి.హెచ్.టి.సి.) కోసం ఏర్పాటైన సాంకేతిక పరిజ్ఞాన మధింపు కమిటీ (టి.ఇ.సి.) ఈ సందర్భంగా కీలకపాత్ర పోషిస్తుంది. ఆయా సంస్థల టెక్నాలజీలు భారతదేశ పరిస్థితులకు ఏ మాత్రం అనుకూలంగా ఉంటాయన్న అంశాన్ని ఈ కమిటీ మధింపు చేస్తుంది. ఈ ఎగ్జిబిషన్‌లో 200కు మించి టెక్నాలజీ ప్రొవైడర్లు తమ ఉత్పత్తులను ప్రదర్శించవచ్చని భావిస్తున్నారు.
3. పి.ఎం.ఎ.వై. పథకం కింద గుజరాత్‌ సహా వివిధ రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు అనుసరించిన ఉత్తమ పద్ధతులపై ప్రదర్శన: పి.ఎం.ఎ.వై. అర్బన్ పథకం సహకార సమాఖ్య పద్ధతిని ప్రోత్సహిస్తుంది. స్థానిక పరిస్థితులకు, వాతావరణానికి అనుగుణంగా వివిధ రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు నిర్మాణాలను చేపట్టాయి. వినూత్న నిర్మాణ పద్ధతులను అవలంబించడం, ఇతర గృహ పథకాలతో పి.ఎం.ఎ.వై.-అర్బన్ సమ్మిళితం చేయడం, జీవనోపాధి కార్యక్రమాలు, గృహాలను ప్రత్యేక ప్రజా సమూహాలకు అందించడం వంటి కార్యక్రమాలను నిర్వహించాయి. పట్టణాల్లో చేపట్టిన పథకాల విజయాలు, ఆర్థిక వృద్ధిని ముందుకు సాగించేందుకు, ప్రజల జీవితాల్లో పరివర్తన తేవడానికి 'సులభతర, సౌకర్యవంతమైన జీవనాన్ని' మెరుగుపరచడం ఈ ప్రదర్శన లక్ష్యంగా నిర్దేశించుకున్నారు.
4. అందుబాటు యోగ్యమైన గృహనిర్మాణ వ్యూహాలపై చర్చలు: 'సౌకర్యవంతమైన జీవనాన్ని' మరింత మెరుగుపరచడంలో భవిష్యత్తు పట్టణ అభివృద్ధికోసం సంకల్పం తీసుకోవడానికి, పట్టణ స్వభావ స్వరూపాన్ని మార్చే ప్రక్రియ పురోగతిని చర్చించడానికి, జాతీయ మరియు అంతర్జాతీయ నిపుణులతో కూడిన భాగస్వామ్య వర్గాలతో చర్చించడానికి వివిధ రకాల చర్చలు, సంవాదాలు, రౌండ్ టేబుల్ సమావేశాలు నిర్వహిస్తారు. కేంద్ర గృహనిర్మాణ పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ అధికారులు/రాష్ట్రాల/కేంద్రపాలిత సంస్థల అధికారులు, విద్యాసంస్థల, పౌర సమాజ సంస్థల ప్రతినిధులు, ఇతర భాగస్వామ్య వర్గాల వారు కూడా ఇందులో పాలుపంచుకుంటారు.
5. 2021వ సంవత్సరపు పి.ఎం.ఎ.వై.-యు అవార్డుల ప్రదానం, సన్మానం: పి.ఎం.ఎ.వై.-యు పథకం అమలులో అత్యుత్తమ ప్రతిభ కనబరిచినందుకు, ఈ విషయంలో రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు, పట్టణ పరిపాలనా సంస్థలు (యు.ఎల్.బి.లు) అందించిన అత్యుత్తమ సహకారాన్ని గుర్తించేందుకు, కేంద్ర గృహ నిర్మాణ పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ (ఎం.ఒ.హెచ్.యు.ఎ.) వార్షిక అవార్డులను ప్రవేశపెట్టింది. 2021వ సంవత్సరానికి సంబంధించి పి.ఎం.ఎ.వై.-యు అవార్డుల విజేతలను కూడా గుర్తించారు. ఈ కార్యక్రమంలో అవార్డు విజేతలను ఘనంగా సత్కరిస్తారు.
పి.ఎం.ఎ.వై. అర్బన్ పథకాన్ని కేంద్ర గృహనిర్మాణ పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ 2015 జూన్ నెల నుండి అమలు చేస్తోంది, దేశంలోని పట్టణ ప్రాంతాలలో అర్హులైన కుటుంబాలు/లబ్దిదారులకు అందరికీ అన్ని మౌలిక సదుపాయాలతో, అన్ని వాతావరణాలను తట్టుకోలగలిగిన పక్కా గృహాలను అందించడమే ఈ పథకం లక్ష్యం. ఈ పథకం కింద మొత్తం 122.69 లక్షల గృహాలు మంజూరయ్యాయి; వీటిలో దాదాపు కోటీ 5 లక్షల ఇళ్ల నిర్మాణానికి పనులను ప్రారంభించగా, 63 లక్షలకు పైగా ఇళ్ల పనులు పూర్తయపోయి, వాటిని లబ్ధిదారులకు అందించారు. 2022 మార్చి 31 వరకు మంజూరైన అన్ని గృహాలను పూర్తి చేయడానికి వీలుగా ఈ పథకం గడువును 2024 డిసెంబరు నెలాఖరు వరకు పొడిగించారు. పి.ఎం.ఎ.వై. అర్బన్ పథకం విస్తృతి పరిధిలో, వినూత్నమైన సాంకేతిక పరిజ్ఞాన రూపాలను స్వీకరించడానికి వీలుగా టెక్నాలజీ సబ్-మిషన్ (టి.ఎస్.ఎం.)ను ఏర్పాటు చేశారు. సుస్థిరమైన, పర్యావరణహితమైన, విపత్తు-తట్టుకునే సాంకేతికత, నిర్మాణ సామగ్రి, వేగవంతమైన, నాణ్యమైన గృహాల నిర్మాణం లక్ష్యంగా ఈ టెక్నాలజీ సబ్ మిషన్‌ను ఏర్పాటు చేశారు.
వినూత్నమైన, సృజనాత్మకమైన నిర్మాణ సాంకేతిక పరిజ్ఞానాలను, వ్యవస్థలను ప్రోత్సహించడం కోసం, ప్రపంచ స్థాయి గృహనిర్మాణ టెక్నాలజీ చాలెంజ్- ఇండియా (జి.హెచ్.టి.సి.-ఇండియా) కార్యక్రమానికి 2019 జనవరి నెలలో శ్రీకారం చుట్టారు. ఒక సవాలు ద్వారా సుస్థిరమైన, హరిత నిర్మాణాలను, విపత్తులను తట్టుకోగలిగిన ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉత్తమమైనవిగా రుజువైన నిర్మాణ సాంకేతికతలను గుర్తించి, వాటిని ప్రధాన స్రవంతిలోకి తీసుకువచ్చే లక్ష్యంతో జి.హెచ్.టి.సి.ని చేపట్టారు. నిర్మాణ రంగంలో సాంకేతిక పరివర్తన తీసుకురావడానికి దీని రూపకల్పన జరిగింది. జి.హెచ్.టి.సి.-ఇండియా ఆధ్వర్యంలో, 'కన్‌స్ట్రక్షన్ టెక్నాలజీ ఇండియా (సి.టి.ఐ.) - 2019: ఎక్స్‌పో-సమ్మేళనం' పేరిట ఒక కార్యక్రమాన్ని 2019 మార్చి 2వ తేదీన న్యూఢిల్లీలోని విజ్ఞాన్ భవన్‌లో ప్రధాన మంత్రి ప్రారంభించారు.
జి.హెచ్.టి.సి.-ఇండియాలో పాల్గొన్న 54 ఎంపిక చేసిన ప్రపంచ స్థాయి అత్యుత్తమ సాంకేతికతలనుంచి ఆరు విభిన్న సాంకేతికతలను ఎంపిక చేశారు. ఇండోర్, రాజ్‌కోట్, చెన్నై, రాంచీ, అగర్తల, లక్నో నగరాల్లో ఆరు లైట్ హౌస్ ప్రాజెక్ట్‌లను (ఎల్.హెచ్.పి.లను) నిర్మించడానికి ఈ ఎంపిక జరిగింది. మొత్తం 6 ఎల్‌.హెచ్‌.పి.లకు 2021 జనవరి 1వ తేదీన ప్రధాన మంత్రి శంకుస్థాపన చేశారు. ఆరు ఎల్.హెచ్.పి.లలో, చెన్నై ఎల్.హెచ్.పి.ని 2022 మే నెల 26న ప్రధానమంత్రి ప్రారంభించారు. పనులు పూర్తయిన రాజ్‌కోట్ ఎల్.హెచ్.పి. ప్రారంభోత్సవానికి సిద్ధంగా ఉంది. మిగిలిన నాలుగు ఎల్‌హెచ్‌పిలు వివిధ నిర్మాణ దశల్లో పురోగమిస్తూ ఉన్నాయి.
దీనికి తోడుగా, ఉత్తర ప్రదేశ్‌లోని లక్నో నగరంలో 2021అక్టోబర్ 5న 'భారతీయ గృహనిర్మాణ హౌసింగ్ టెక్నాలజీ మేళా' (ఐ.హెచ్.టి.ఎం.)ను నిర్వహించారు. తక్కువ స్థాయి, మధ్యతరహా-స్థాయి నిర్మాణాల కోసం ప్రత్యామ్నాయ/సుస్థిర నిర్మాణ సామగ్రిని వినియోగాన్ని ప్రోత్సహించడానికి ఈ ఐ.హెచ్.టి.ఎం.ను ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోదీ ప్రారంభించారు. ఐ.హెచ్.టి.ఎం. కింద, 84 స్వదేశీ వినూత్న సాంకేతిక పరిజ్ఞానాలను, ప్రక్రియలను ఎంపిక చేశారు.
సుస్థిరమైన అభివృద్ధి లక్ష్యంగా నిర్మాణ రంగంలో టెక్నాలజీ పరిధిని మరింత విస్తృతం చేయడానికి, సాంకేతికతలో పరివర్తనను తీసుకురావడానికి 'భారతీయ పట్టణ గృహనిర్మాణ సదస్సు' ఎంతగానో దోహదపడుతుంది. జి.హెచ్.టి.సి.-ఇండియా కింద ఎంపికైన అన్ని ప్రపంచస్థాయి సాంకేతికలు, స్వదేశీ వినూత్న సాంకేతికతలు, ప్రక్రియలను ఒక ఉమ్మడి వేదికపైకి తీసుకురావడానికి ఈ సదస్సు ఉపయోగపడుతుంది. అలాగే ఐ.హెచ్.టి.ఎం. కింద ప్రపంచవ్యాప్తంగా వివిధ భాగస్వామ్య వర్గాలు రూపొందించిన సాంకేతికతల ప్రదర్శనకు కూడా ఇది వేదికగా దోహదపడుతుంది.

Ministry of Housing & Urban Affairs
PM to inaugurate India Urban Housing Conclave 2022 in Rajkot
Conclave to help devise strategies, action plan and roadmap for achieving the vision of “Future Ready Urban India”
Conclave to help in widening the horizon and bringing technology transition in construction sector for sustainable development
18 OCT 2022 4:55PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will inaugurate ‘Indian Urban Housing Conclave-2022’ (IUHC2022) a three-day event being organised by Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA), Government of India from 19-21 October 2022 at Rajkot, Gujarat. Hon’ble Union Minister of Housing and Urban Affairs; and Petroleum and Natural Gas, Shri Hardeep S Puri, Hon’ble Minister of State for Housing and Urban Affairs, Shri Kaushal Kishore and other dignitaries from Centre and States will also grace the occasion. Apart from PMAY-U, other Urban Missions viz. Swachh Bharat Mission, Atal Mission for Rejuvenation and Urban Transformation (AMRUT), Smart Cities Mission, Urban Transport, Deendayal Antyodaya Yojana National Urban Livelihoods Mission (NULM), SVANidhi etc. being implemented by MoHUA will participate in the event.
‘Indian Urban Housing Conclave’ will provide a platform to all stakeholders to demonstrate their technologies as well as deliberate upon various options of technologies, materials and processes for large scale adoption and mainstreaming in different type of housing construction suitable for different Geo-climatic regions of the country. It will create enabling eco-system for further adoption by Public/Private Agencies, R&D and Technical Institutions, Construction Agencies, Developers, Contractors, Start-ups and other stakeholders. Further, beneficiaries (house owners) will have access to innovative, rapid and cost-effective construction technologies and materials for use. It will also help devising strategies, action plan and roadmap for achieving the vision of “Future Ready Urban India” focussed on urban housing during the ‘Amrit Kaal’.
The event will be organised in physical as well as virtual mode with webcasting and live streaming. The event consists of following components:
1. Inauguration of Light House Project (LHP) Rajkot, Gujarat: The LHP at Rajkot, is one of the 6 LHPS being constructed by MoHUA in 6 States using globally proven innovative construction technologies. The LHP Rajkot is complete in all respect. In this project, ‘Monolithic Concrete Construction using Tunnel Formwork’, a global innovative technology from France has been used for construction of 1,144 houses which ensures rapid construction, durability, low maintenance and is resource-efficient and disaster-resilient. The LHP Rajkot will be inaugurated and handed over to the beneficiaries by the Hon’ble Prime Minister during the event. In addition, various publications, compendiums, books will be released.
2. National Exhibition on Innovative construction practices: An exhibition on Innovative building materials, construction technologies & processes will be set up where global and domestic exhibitors will showcase the prototype models on new and innovative construction technologies/materials. Technology providers from across the globe, domestic indigenous technologies, potential future technologies (start-ups) from the country have been invited through a simple online screening process. A Technical Evaluation Committee (TEC) constituted for GHTC-India will evaluate and assess their suitability in Indian context. More than 200 technology providers are expected to showcase their products.
3. Exhibition on best practices adopted by States/UTs under PMAY-U including Gujarat: The PMAY-U Mission promotes cooperative federalism. The States/UTs have innovated their implementation structure as per the local context such as adopting innovative construction practices, convergence of PMAY-U with other housing schemes, livelihood programs, providing housing to special groups, etc. The exhibition aims to showcase such efforts of States/UTs including Gujarat in the successful implementation of PMAY-U along with the achievements of urban missions and their roadmap/action plan for driving the economic growth, transforming lives of people and improving ‘ease of living’.
4. Deliberations on Affordable Housing Discourses: Various dialogues, thematic sessions, roundtable discussions will be conducted with stakeholders consisting of national and international experts to discuss, share and learn the progress in transforming urban landscape to take resolve for future urban development in improving ‘Ease of Living’. It will also be participated by MoHUA/State/UT officials, academia, civil society organisations and other stakeholders.
5. Felicitation of PMAY(U) Awards 2021: In order to recognize the outstanding contribution by States, UTs and ULBs, MoHUA has introduced annual awards for excellence in implementation of PMAY(U). The winners for PMAY(U) Awards 2021 have been identified and will be felicitated during the event.
MoHUA has been implementing PMAY-U since June 2015 for providing all-weather pucca houses with all basic amenities for all eligible families/ beneficiaries in urban areas of the country. A total of 122.69 lakh houses have been sanctioned under the Scheme; out of which nearly 105 lakh have been grounded for construction and more than 63 lakh have been completed and delivered to the beneficiaries. The Scheme has been extended up to 31st December 2024 to complete all houses sanctioned till 31st March 2022. Within the ambit of the overarching PMAY-U, a Technology Sub-Mission (TSM) has been set up, to facilitate the adoption of innovative, sustainable, eco-friendly and disaster-resilient technologies and building materials for cost effective, speedier and quality construction of houses.
For promoting new and innovative construction technologies and systems, Global Housing Technology Challenge- India (GHTC-India) was initiated in January 2019 with an aim to identify and mainstream globally best available proven construction technologies that are sustainable, green and disaster resilient through a challenge format to bring technology transition in construction sector. Under GHTC-India, a ‘Construction Technology India (CTI) – 2019: Expo-cum-Conference’ was inaugurated by Hon’ble Prime Minister on 2nd March 2019 at Vigyan Bhawan, New Delhi.
Six distinct technologies were selected amongst 54 shortlisted globally best technologies that participated in GHTC-India for constructing six Light House Projects (LHPs) at Indore, Rajkot, Chennai, Ranchi, Agartala and Lucknow. The foundation stone of all 6 LHPs was laid by the Hon’ble Prime Minister on 01.01.2021. Out of the 6 LHPs, LHP Chennai was inaugurated by Hon’ble Prime Minister on 26th May 2022. LHP Rajkot is ready for inauguration. The other four LHPs are at advance stages of construction.
In addition, an ‘Indian Housing Technology Mela’ (IHTM) was organised on 5th October, 2021 in Lucknow, Uttar Pradesh to promote indigenous alternate/sustainable building materials and innovative construction systems/ technologies for low & mid-rise structures for affordable housing in the country. IHTM was inaugurated by Hon’ble Prime Minister. Under IHTM, 84 indigenous innovative technologies, materials and processes were shortlisted.
‘Indian Urban Housing Conclave’ will help in widening the horizon and bringing technology transition in the construction sector for sustainable development. It will also bring together all global and indigenous innovative technologies, materials and process shortlisted under GHTC-India as well as under IHTM including those developed subsequently by various stakeholders across the world and showcase them on a common platform.