આવાસ અને ગરીબી ઉન્મૂલન મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી રાજકોટમાં ઈન્ડિયા અર્બન હાઉસિંગ કોન્ક્લેવ 2022નું ઉદ્ઘાટન કરશે
"ફ્યુચર રેડી અર્બન ઈન્ડિયા"ના વિઝનને હાંસલ કરવા માટે વ્યૂહરચના, એક્શન પ્લાન અને રોડમેપ તૈયાર કરવામાં મદદ કરવા કોન્ક્લેવ
ક્ષિતિજને વિસ્તૃત કરવામાં અને ટકાઉ વિકાસ માટે બાંધકામ ક્ષેત્રે તકનીકી સંક્રમણ લાવવામાં મદદ કરવા કોન્ક્લેવ
18 OCT 2022 4:55PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 19-21 ઓક્ટોબર, 2022 દરમિયાન રાજકોટ, ગુજરાત ખાતે ભારત સરકારના આવાસ અને શહેરી બાબતોના મંત્રાલય (MoHUA) દ્વારા આયોજિત ત્રણ દિવસીય કાર્યક્રમ ‘ઇન્ડિયન અર્બન હાઉસિંગ કોન્ક્લેવ-2022’ (IUHC2022)નું ઉદ્ઘાટન કરશે. આવાસ અને શહેરી બાબતોના માનનીય કેન્દ્રીય પ્રધાન; અને પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ, શ્રી હરદીપ એસ પુરી, આવાસ અને શહેરી બાબતોના રાજ્યકક્ષાના માનનીય મંત્રી શ્રી કૌશલ કિશોર અને કેન્દ્ર અને રાજ્યોના અન્ય મહાનુભાવો પણ આ પ્રસંગે હાજરી આપશે. PMAY-U ઉપરાંત, અન્ય શહેરી મિશન એટલે કે. સ્વચ્છ ભારત મિશન, અટલ મિશન ફોર રિજુવનેશન એન્ડ અર્બન ટ્રાન્સફોર્મેશન (AMRUT), સ્માર્ટ સિટીઝ મિશન, શહેરી પરિવહન, દીનદયાળ અંત્યોદય યોજના રાષ્ટ્રીય શહેરી આજીવિકા મિશન (NULM), સ્વનિધિ વગેરે MoHUA દ્વારા અમલમાં મુકવામાં આવી રહી છે.
'ભારતીય અર્બન હાઉસિંગ કોન્ક્લેવ' તમામ હિતધારકોને તેમની ટેક્નોલોજીનું પ્રદર્શન કરવા તેમજ વિવિધ ભૌગોલિક-આબોહવા વિસ્તારો માટે યોગ્ય વિવિધ પ્રકારના આવાસ નિર્માણમાં મોટા પાયે અપનાવવા અને મુખ્ય પ્રવાહમાં લાવવા માટે ટેક્નોલોજી, સામગ્રી અને પ્રક્રિયાઓના વિવિધ વિકલ્પો પર વિચાર-વિમર્શ કરવા માટે એક પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડશે. દેશ. તે જાહેર/ખાનગી એજન્સીઓ, આર એન્ડ ડી અને ટેકનિકલ સંસ્થાઓ, બાંધકામ એજન્સીઓ, વિકાસકર્તાઓ, કોન્ટ્રાક્ટરો, સ્ટાર્ટ-અપ્સ અને અન્ય હિસ્સેદારો દ્વારા વધુ અપનાવવા માટે સક્ષમ ઇકો-સિસ્ટમ બનાવશે. વધુમાં, લાભાર્થીઓ (ઘરના માલિકો) પાસે નવીન, ઝડપી અને ખર્ચ-અસરકારક બાંધકામ તકનીકો અને ઉપયોગ માટેની સામગ્રીની ઍક્સેસ હશે. તે 'અમૃત કાલ' દરમિયાન શહેરી આવાસ પર કેન્દ્રિત "ફ્યુચર રેડી અર્બન ઈન્ડિયા"ના વિઝનને હાંસલ કરવા માટે વ્યૂહરચના, કાર્ય યોજના અને રોડમેપ તૈયાર કરવામાં પણ મદદ કરશે.
ઇવેન્ટ વેબકાસ્ટિંગ અને લાઇવ સ્ટ્રીમિંગ સાથે ભૌતિક તેમજ વર્ચ્યુઅલ મોડમાં યોજવામાં આવશે. ઇવેન્ટમાં નીચેના ઘટકોનો સમાવેશ થાય છે:
1. લાઇટ હાઉસ પ્રોજેક્ટ (LHP) રાજકોટ, ગુજરાતનું ઉદ્ઘાટન: રાજકોટ ખાતેનું LHP, વૈશ્વિક સ્તરે સાબિત થયેલ નવીન બાંધકામ તકનીકોનો ઉપયોગ કરીને 6 રાજ્યોમાં MoHUA દ્વારા બનાવવામાં આવી રહેલા 6 LHPS પૈકીનું એક છે. LHP રાજકોટ તમામ રીતે સંપૂર્ણ છે. આ પ્રોજેક્ટમાં, 'મોનોલિથિક કોંક્રિટ કન્સ્ટ્રક્શન યુઝિંગ ટનલ ફોર્મવર્ક', ફ્રાન્સની વૈશ્વિક નવીન તકનીકનો ઉપયોગ 1,144 મકાનોના બાંધકામ માટે કરવામાં આવ્યો છે જે ઝડપી બાંધકામ, ટકાઉપણું, ઓછી જાળવણીની ખાતરી આપે છે અને સંસાધન-કાર્યક્ષમ અને આપત્તિ-સ્થિતિસ્થાપક છે. આ કાર્યક્રમ દરમિયાન માનનીય પ્રધાનમંત્રી દ્વારા LHP રાજકોટનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવશે અને લાભાર્થીઓને સોંપવામાં આવશે. આ ઉપરાંત વિવિધ પ્રકાશનો, સંકલન, પુસ્તકોનું વિમોચન કરવામાં આવશે.
2. નવીન બાંધકામ પદ્ધતિઓ પરનું રાષ્ટ્રીય પ્રદર્શન: નવીન નિર્માણ સામગ્રી, બાંધકામ તકનીકો અને પ્રક્રિયાઓ પર એક પ્રદર્શન ગોઠવવામાં આવશે જ્યાં વૈશ્વિક અને સ્થાનિક પ્રદર્શકો નવી અને નવીન બાંધકામ તકનીકો/સામગ્રીઓ પર પ્રોટોટાઇપ મોડેલ્સનું પ્રદર્શન કરશે. સમગ્ર વિશ્વમાંથી ટેક્નોલોજી પ્રદાતાઓ, સ્થાનિક સ્વદેશી તકનીકો, દેશમાંથી સંભવિત ભાવિ તકનીકો (સ્ટાર્ટ-અપ્સ) ને એક સરળ ઑનલાઇન સ્ક્રીનીંગ પ્રક્રિયા દ્વારા આમંત્રિત કરવામાં આવ્યા છે. GHTC-ભારત માટે રચાયેલ ટેકનિકલ મૂલ્યાંકન સમિતિ (TEC) ભારતીય સંદર્ભમાં તેમની યોગ્યતાનું મૂલ્યાંકન અને મૂલ્યાંકન કરશે. 200 થી વધુ ટેકનોલોજી પ્રદાતાઓ તેમના ઉત્પાદનોનું પ્રદર્શન કરે તેવી અપેક્ષા છે.
3. ગુજરાત સહિત PMAY-U હેઠળ રાજ્યો/ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દ્વારા અપનાવવામાં આવેલી શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ પરનું પ્રદર્શન: PMAY-U મિશન સહકારી સંઘવાદને પ્રોત્સાહન આપે છે. રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ સ્થાનિક સંદર્ભ મુજબ તેમના અમલીકરણ માળખામાં નવીનીકરણ કર્યું છે જેમ કે નવીન બાંધકામ પદ્ધતિઓ અપનાવવી, PMAY-U ને અન્ય આવાસ યોજનાઓ સાથે સંકલન કરવું, આજીવિકા કાર્યક્રમો, વિશેષ જૂથોને આવાસ પ્રદાન કરવું વગેરે. પ્રદર્શનનો ઉદ્દેશ્ય આવા પ્રયત્નોને દર્શાવવાનો છે. PMAY-U ના સફળ અમલીકરણમાં ગુજરાત સહિત રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો શહેરી મિશનની સિદ્ધિઓ અને આર્થિક વિકાસને આગળ વધારવા, લોકોના જીવનમાં પરિવર્તન લાવવા અને 'સરળતાની જીવનશૈલી'માં સુધારો કરવા માટે તેમના રોડમેપ/એક્શન પ્લાન સાથે.
4. પોષણક્ષમ હાઉસિંગ પ્રવચનો પર ચર્ચા: વિવિધ સંવાદો, વિષયોનું સત્રો, રાઉન્ડ ટેબલ ચર્ચાઓ યોજવામાં આવશે જેમાં રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય નિષ્ણાતોનો સમાવેશ થાય છે, જેમાં શહેરી લેન્ડસ્કેપમાં પરિવર્તન લાવવાની પ્રગતિ વિશે ચર્ચા કરવા, શેર કરવા અને શીખવા માટે 'ઇઝ ઓફ લિવિંગ'માં સુધારો કરવા માટે ભવિષ્યના શહેરી વિકાસ માટે સંકલ્પ લેવામાં આવશે. ' તેમાં MoHUA/રાજ્ય/UT અધિકારીઓ, શિક્ષણવિદો, નાગરિક સમાજ સંગઠનો અને અન્ય હિતધારકો પણ ભાગ લેશે.
5. PMAY(U) પુરસ્કારો 2021 નું સન્માન: રાજ્યો, કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને ULB દ્વારા ઉત્કૃષ્ટ યોગદાનને માન્યતા આપવા માટે, MoHUA PMAY(U) ના અમલીકરણમાં શ્રેષ્ઠતા માટે વાર્ષિક પુરસ્કારો રજૂ કર્યા છે. PMAY(U) પુરસ્કારો 2021 માટેના વિજેતાઓની ઓળખ કરવામાં આવી છે અને તેઓને કાર્યક્રમ દરમિયાન સન્માનિત કરવામાં આવશે.
MoHUA દેશના શહેરી વિસ્તારોમાં તમામ પાત્ર પરિવારો/ લાભાર્થીઓ માટે તમામ પાયાની સુવિધાઓ સાથે તમામ હવામાનમાં પાકાં મકાનો પ્રદાન કરવા માટે જૂન 2015 થી PMAY-U નો અમલ કરી રહ્યું છે. આ યોજના હેઠળ કુલ 122.69 લાખ મકાનો મંજૂર કરવામાં આવ્યા છે; જેમાંથી લગભગ 105 લાખ બાંધકામ માટે ગ્રાઉન્ડ કરવામાં આવ્યા છે અને 63 લાખથી વધુ પૂર્ણ કરીને લાભાર્થીઓને પહોંચાડવામાં આવ્યા છે. 31મી માર્ચ 2022 સુધી મંજૂર કરાયેલા તમામ મકાનો પૂર્ણ કરવા માટે આ યોજનાને 31મી ડિસેમ્બર 2024 સુધી લંબાવવામાં આવી છે. સર્વગ્રાહી PMAY-U ની મર્યાદામાં, નવીનને અપનાવવાની સુવિધા આપવા માટે, એક ટેકનોલોજી સબ-મિશન (TSM) ની સ્થાપના કરવામાં આવી છે. જેના અંતર્ગત ટકાઉ, ઇકો-ફ્રેન્ડલી અને આપત્તિ-પ્રતિરોધક તકનીકો અને મકાનોના ખર્ચ અસરકારક, ઝડપી અને ગુણવત્તાયુક્ત બાંધકામ માટે મકાન સામગ્રીનો સમાવેશ કરાયો છે.
નવી અને નવીન બાંધકામ તકનીકો અને સિસ્ટમોને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, ગ્લોબલ હાઉસિંગ ટેક્નોલોજી ચેલેન્જ- ઈન્ડિયા (GHTC-India)ની શરૂઆત જાન્યુઆરી 2019માં કરવામાં આવી હતી, જેનો ઉદ્દેશ્ય વૈશ્વિક સ્તરે ઉપલબ્ધ શ્રેષ્ઠ સાબિત કન્સ્ટ્રક્શન ટેક્નોલોજીને ઓળખવા અને મુખ્ય પ્રવાહમાં લાવવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે જે ટકાઉ, હરિયાળી અને આપત્તિ પ્રતિરોધક છે. બાંધકામ ક્ષેત્રે ટેકનોલોજી સંક્રમણ લાવવાનું ફોર્મેટ. GHTC-India હેઠળ, વિજ્ઞાન ભવન, નવી દિલ્હી ખાતે 2જી માર્ચ 2019ના રોજ માનનીય પ્રધાનમંત્રી દ્વારા ‘કન્સ્ટ્રક્શન ટેકનોલોજી ઈન્ડિયા (CTI) – 2019: એક્સ્પો-કમ-કોન્ફરન્સ’નું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું.
ઈન્દોર, રાજકોટ, ચેન્નાઈ, રાંચી, અગરતલા અને લખનૌ ખાતે છ લાઇટ હાઉસ પ્રોજેક્ટ્સ (LHPs)ના નિર્માણ માટે GHTC-ભારતમાં ભાગ લેનાર 54 શોર્ટલિસ્ટેડ વૈશ્વિક સ્તરે શ્રેષ્ઠ ટેક્નોલોજીઓમાંથી છ અલગ-અલગ તકનીકોની પસંદગી કરવામાં આવી હતી. 01.01.2021 ના ​​રોજ માનનીય પ્રધાનમંત્રી દ્વારા તમામ 6 LHP નો શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો હતો. 6 LHPમાંથી, LHP ચેન્નાઈનું ઉદ્ઘાટન માનનીય પ્રધાનમંત્રી દ્વારા 26મી મે 2022ના રોજ કરવામાં આવ્યું હતું. LHP રાજકોટ ઉદ્ઘાટન માટે તૈયાર છે. અન્ય ચાર LHP બાંધકામના આગોતરા તબક્કામાં છે.
વધુમાં, ઉત્તર પ્રદેશના લખનૌમાં 5મી ઓક્ટોબર, 2021ના રોજ 'ભારતીય હાઉસિંગ ટેક્નોલોજી મેલા' (IHTM)નું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં પોસાય તેવા આવાસ માટે સ્વદેશી વૈકલ્પિક/ટકાઉ મકાન સામગ્રી અને નવીન બાંધકામ પ્રણાલીઓ/ટેકનૉલોજીને પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવી હતી. દેશ. IHTM નું ઉદ્ઘાટન માનનીય પ્રધાનમંત્રી દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું. IHTM હેઠળ, 84 સ્વદેશી નવીન તકનીકો, સામગ્રી અને પ્રક્રિયાઓને શોર્ટલિસ્ટ કરવામાં આવી હતી.
ભારતીય અર્બન હાઉસિંગ કોન્ક્લેવ’ ક્ષિતિજને વિસ્તૃત કરવામાં અને ટકાઉ વિકાસ માટે બાંધકામ ક્ષેત્રે ટેકનોલોજી સંક્રમણ લાવવામાં મદદ કરશે. તે તમામ વૈશ્વિક અને સ્વદેશી નવીન તકનીકો, સામગ્રીઓ અને પ્રક્રિયાઓને GHTC-India તેમજ IHTM હેઠળ ટૂંકી યાદીમાં સાથે લાવશે અને વિશ્વભરના વિવિધ હિતધારકો દ્વારા પછીથી વિકસિત કરવામાં આવશે અને તેમને એક સામાન્ય પ્લેટફોર્મ પર પ્રદર્શિત કરશે.

Ministry of Housing & Urban Affairs
PM to inaugurate India Urban Housing Conclave 2022 in Rajkot
Conclave to help devise strategies, action plan and roadmap for achieving the vision of “Future Ready Urban India”
Conclave to help in widening the horizon and bringing technology transition in construction sector for sustainable development
18 OCT 2022 4:55PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will inaugurate ‘Indian Urban Housing Conclave-2022’ (IUHC2022) a three-day event being organised by Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA), Government of India from 19-21 October 2022 at Rajkot, Gujarat. Hon’ble Union Minister of Housing and Urban Affairs; and Petroleum and Natural Gas, Shri Hardeep S Puri, Hon’ble Minister of State for Housing and Urban Affairs, Shri Kaushal Kishore and other dignitaries from Centre and States will also grace the occasion. Apart from PMAY-U, other Urban Missions viz. Swachh Bharat Mission, Atal Mission for Rejuvenation and Urban Transformation (AMRUT), Smart Cities Mission, Urban Transport, Deendayal Antyodaya Yojana National Urban Livelihoods Mission (NULM), SVANidhi etc. being implemented by MoHUA will participate in the event.
‘Indian Urban Housing Conclave’ will provide a platform to all stakeholders to demonstrate their technologies as well as deliberate upon various options of technologies, materials and processes for large scale adoption and mainstreaming in different type of housing construction suitable for different Geo-climatic regions of the country. It will create enabling eco-system for further adoption by Public/Private Agencies, R&D and Technical Institutions, Construction Agencies, Developers, Contractors, Start-ups and other stakeholders. Further, beneficiaries (house owners) will have access to innovative, rapid and cost-effective construction technologies and materials for use. It will also help devising strategies, action plan and roadmap for achieving the vision of “Future Ready Urban India” focussed on urban housing during the ‘Amrit Kaal’.
The event will be organised in physical as well as virtual mode with webcasting and live streaming. The event consists of following components:
1. Inauguration of Light House Project (LHP) Rajkot, Gujarat: The LHP at Rajkot, is one of the 6 LHPS being constructed by MoHUA in 6 States using globally proven innovative construction technologies. The LHP Rajkot is complete in all respect. In this project, ‘Monolithic Concrete Construction using Tunnel Formwork’, a global innovative technology from France has been used for construction of 1,144 houses which ensures rapid construction, durability, low maintenance and is resource-efficient and disaster-resilient. The LHP Rajkot will be inaugurated and handed over to the beneficiaries by the Hon’ble Prime Minister during the event. In addition, various publications, compendiums, books will be released.
2. National Exhibition on Innovative construction practices: An exhibition on Innovative building materials, construction technologies & processes will be set up where global and domestic exhibitors will showcase the prototype models on new and innovative construction technologies/materials. Technology providers from across the globe, domestic indigenous technologies, potential future technologies (start-ups) from the country have been invited through a simple online screening process. A Technical Evaluation Committee (TEC) constituted for GHTC-India will evaluate and assess their suitability in Indian context. More than 200 technology providers are expected to showcase their products.
3. Exhibition on best practices adopted by States/UTs under PMAY-U including Gujarat: The PMAY-U Mission promotes cooperative federalism. The States/UTs have innovated their implementation structure as per the local context such as adopting innovative construction practices, convergence of PMAY-U with other housing schemes, livelihood programs, providing housing to special groups, etc. The exhibition aims to showcase such efforts of States/UTs including Gujarat in the successful implementation of PMAY-U along with the achievements of urban missions and their roadmap/action plan for driving the economic growth, transforming lives of people and improving ‘ease of living’.
4. Deliberations on Affordable Housing Discourses: Various dialogues, thematic sessions, roundtable discussions will be conducted with stakeholders consisting of national and international experts to discuss, share and learn the progress in transforming urban landscape to take resolve for future urban development in improving ‘Ease of Living’. It will also be participated by MoHUA/State/UT officials, academia, civil society organisations and other stakeholders.
5. Felicitation of PMAY(U) Awards 2021: In order to recognize the outstanding contribution by States, UTs and ULBs, MoHUA has introduced annual awards for excellence in implementation of PMAY(U). The winners for PMAY(U) Awards 2021 have been identified and will be felicitated during the event.
MoHUA has been implementing PMAY-U since June 2015 for providing all-weather pucca houses with all basic amenities for all eligible families/ beneficiaries in urban areas of the country. A total of 122.69 lakh houses have been sanctioned under the Scheme; out of which nearly 105 lakh have been grounded for construction and more than 63 lakh have been completed and delivered to the beneficiaries. The Scheme has been extended up to 31st December 2024 to complete all houses sanctioned till 31st March 2022. Within the ambit of the overarching PMAY-U, a Technology Sub-Mission (TSM) has been set up, to facilitate the adoption of innovative, sustainable, eco-friendly and disaster-resilient technologies and building materials for cost effective, speedier and quality construction of houses.
For promoting new and innovative construction technologies and systems, Global Housing Technology Challenge- India (GHTC-India) was initiated in January 2019 with an aim to identify and mainstream globally best available proven construction technologies that are sustainable, green and disaster resilient through a challenge format to bring technology transition in construction sector. Under GHTC-India, a ‘Construction Technology India (CTI) – 2019: Expo-cum-Conference’ was inaugurated by Hon’ble Prime Minister on 2nd March 2019 at Vigyan Bhawan, New Delhi.
Six distinct technologies were selected amongst 54 shortlisted globally best technologies that participated in GHTC-India for constructing six Light House Projects (LHPs) at Indore, Rajkot, Chennai, Ranchi, Agartala and Lucknow. The foundation stone of all 6 LHPs was laid by the Hon’ble Prime Minister on 01.01.2021. Out of the 6 LHPs, LHP Chennai was inaugurated by Hon’ble Prime Minister on 26th May 2022. LHP Rajkot is ready for inauguration. The other four LHPs are at advance stages of construction.
In addition, an ‘Indian Housing Technology Mela’ (IHTM) was organised on 5th October, 2021 in Lucknow, Uttar Pradesh to promote indigenous alternate/sustainable building materials and innovative construction systems/ technologies for low & mid-rise structures for affordable housing in the country. IHTM was inaugurated by Hon’ble Prime Minister. Under IHTM, 84 indigenous innovative technologies, materials and processes were shortlisted.
‘Indian Urban Housing Conclave’ will help in widening the horizon and bringing technology transition in the construction sector for sustainable development. It will also bring together all global and indigenous innovative technologies, materials and process shortlisted under GHTC-India as well as under IHTM including those developed subsequently by various stakeholders across the world and showcase them on a common platform.