പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
തായ്ലന്‍ഡിലെ കമ്മ്യൂണിറ്റി പരിപാടിയില്‍ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസംഗം
04 NOV 2019 2:12PM by PIB Thiruvananthpuram
ബഹുമാനപ്പെട്ട തായ്ലന്‍ഡ് സാമൂഹിക വികസന മന്ത്രി, തായ്ലന്‍ഡ്-ഇന്ത്യ പാര്‍ലമെന്ററി സൗഹൃദ ഗ്രൂപ്പിലെ ബഹുമാനപ്പെട്ട അംഗങ്ങള്‍,
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഹായ്
കേം ഛോ?
സത് ശ്രീ അകാല്‍,
വണക്കം,
നമസ്‌കാരം,
സവാദി ഖുപ്പ്,
തായ്ലന്‍ഡിലെ ഈ പുരാതന സുവര്‍ണഭൂമിയില്‍ നിങ്ങളുടെ എല്ലാവരുടെയും ഇടയിലേക്ക് വരുമ്പോള്‍, നിങ്ങള്‍ ഈ സുവര്‍ണഭൂമിയില്‍ വന്ന് നിങ്ങളുടെ സ്വന്തം നിറങ്ങള്‍ കൊണ്ട് വരച്ചതായി തോന്നുന്നു. ഈ അന്തരീക്ഷം, ഈ വസ്ത്രധാരണ ശൈലി, നിങ്ങളെല്ലാം എന്റെ സ്വന്തമാണെന്ന ഒരു ബോധം നല്‍കുന്നു. നിങ്ങളെല്ലാവരും ഇന്ത്യന്‍ വംശജരായതിനാല്‍ മാത്രമല്ല, സ്വന്തമെന്ന ബോധം എല്ലായിടത്തും അനുഭവപ്പെടുകയും കാണുകയും ചെയ്യാം. ഇവിടെയുള്ള സംഭാഷണങ്ങളോ ഭക്ഷണമോ പാരമ്പര്യമോ വിശ്വാസമോ വാസ്തുവിദ്യയോ എന്തുമാകട്ടെ, നമുക്ക് തീര്‍ച്ചയായും എവിടെയോ ഒരു ഭാരതീയത അനുഭവപ്പെടും. സുഹൃത്തുക്കളേ, ലോകം മുഴുവന്‍ ഇപ്പോള്‍ ദീപാവലി ആഘോഷിച്ചു. ഇന്ത്യയിലെ പുര്‍വാഞ്ചലില്‍ നിന്ന് ധാരാളം ആളുകള്‍ തായ്ലന്‍ഡിലേക്ക് വന്നിട്ടുണ്ട്. ഇന്ന് കിഴക്കന്‍ ഇന്ത്യയിലും ഇപ്പോള്‍ ഏതാണ്ട് മുഴുവന്‍ ഇന്ത്യയിലും, സൂര്യ ദേവിന്റെയും ഛത് മയയ്യയുടെയും ഉത്സവം വളരെ ആഡംബരത്തോടെ ആഘോഷിക്കപ്പെടുന്നു. ഇന്ത്യയിലെ ജനങ്ങള്‍ക്കും തായ്ലന്‍ഡില്‍ താമസിക്കുന്ന എന്റെ സുഹൃത്തുക്കള്‍ക്കും ഞാന്‍ ഛത് പൂജ ആശംസകള്‍ നേരുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
തായ്ലന്‍ഡിലേക്കുള്ള എന്റെ ആദ്യ ഔദ്യോഗിക സന്ദര്‍ശനമാണിത്. മൂന്ന് വര്‍ഷം മുമ്പ്, തായ്ലന്‍ഡ് രാജാവിന്റെ മരണത്തില്‍, ഇന്ത്യയെ പ്രതിനിധീകരിച്ച് ആദരാഞ്ജലികള്‍ അര്‍പ്പിക്കാന്‍ ഞാന്‍ വ്യക്തിപരമായി ഇവിടെയെത്തി. ഇന്ന്, തായ്ലന്‍ഡിലെ പുതിയ രാജാവിന്റെ ഭരണകാലത്തും, എന്റെ സുഹൃത്ത് പ്രധാനമന്ത്രി പ്രയുത് ചാന്‍-ഒ-ചായുടെ ക്ഷണപ്രകാരം, ഇന്ത്യ-ആസിയാന്‍ ഉച്ചകോടിയില്‍ പങ്കെടുക്കാന്‍ ഞാന്‍ ഇവിടെയെത്തിയിരിക്കുന്നു. ഇന്ത്യയിലെ 1.3 ശതകോടി ജനങ്ങള്‍ക്ക് വേണ്ടി മുഴുവന്‍ രാജകുടുംബത്തിനും തായ്ലന്‍ഡ് സര്‍ക്കാരിനും എന്റെ തായ് സുഹൃത്തുക്കള്‍ക്കും ഞാന്‍ എന്റെ ആശംസകള്‍ അറിയിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
തായ്ലന്‍ഡിലെ രാജകുടുംബത്തിന് ഇന്ത്യയോടുള്ള ബന്ധം നമ്മുടെ അടുത്തതും ചരിത്രപരവുമായ ബന്ധത്തിന്റെ പ്രതീകമാണ്. മഹാചക്രി രാജകുമാരി തന്നെ സംസ്‌കൃത ഭാഷയില്‍ വലിയ പണ്ഡിതയും സംസ്‌കാരത്തില്‍ അഗാധ താല്‍പ്പര്യമുള്ളവരുുമാണ്. ഇന്ത്യയുമായുള്ള അവരുടെ അടുത്ത ബന്ധം വളരെ തീവ്രമാണ്, അറിവ് വളരെ വിശാലവുമാണ്. പത്മഭൂഷണ്‍, സംസ്‌കൃതം അവാര്‍ഡുകള്‍ നല്‍കി അവര്‍ക്ക് നന്ദി പ്രകടിപ്പിക്കാന്‍ കഴിഞ്ഞത് ഞങ്ങള്‍ക്ക് വലിയ ഭാഗ്യമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഈ ബന്ധം എങ്ങനെയാണ് ഇത്ര അടുപ്പത്തിലായതെന്ന് നിങ്ങള്‍ എപ്പോഴെങ്കിലും ചിന്തിച്ചിട്ടുണ്ടോ? നമ്മള്‍ തമ്മിലുള്ള ഈ ആഴത്തിലുള്ള ബന്ധങ്ങള്‍ക്കും തീവ്രമായ അടുപ്പത്തിനും കാരണം എന്താണ്? ഈ പരസ്പര വിശ്വാസം, ഈ കൂട്ടായ ജീവിതശൈലി, ഈ യോജിപ്പ് - അവ എവിടെ നിന്ന് വന്നു? ഈ ചോദ്യങ്ങള്‍ക്ക് ലളിതമായ ഒരു ഉത്തരമുണ്ട്. യഥാര്‍ത്ഥത്തില്‍ നമ്മുടെ ബന്ധം ഗവണ്‍മെന്റുകള്‍ തമ്മിലുള്ളതു മാത്രമല്ല. ഈ ബന്ധത്തിന് ഏതെങ്കിലും പ്രത്യേക ഗവണ്‍മെന്റ് ഉത്തരവാദികളാണെന്ന് പറയാന്‍ കഴിയില്ല. അത് അവരുടെ കാലത്താണ് സംഭവിച്ചത്, അങ്ങനെ പറയാന്‍ പോലും കഴിയില്ല. ചരിത്രത്തിന്റെ ഓരോ നിമിഷവും, ചരിത്രത്തിന്റെ ഓരോ വശവും, ചരിത്രത്തിന്റെ ഓരോ സംഭവവും ഈ ബന്ധങ്ങളെ വികസിപ്പിക്കുകയും വിശാലമാക്കുകയും ആഴത്തിലാക്കുകയും പുതിയ ഉയരങ്ങളിലേക്ക് ഉയര്‍ത്തുകയും ചെയ്തു എന്നതാണ് യാഥാര്‍ത്ഥ്യം. ഈ ബന്ധങ്ങള്‍ ഹൃദയം, ആത്മാവ്, വിശ്വാസം, ആത്മീയത എന്നിവയാണ്. ഇന്ത്യയുടെ പേര് പുരാണ കാലഘട്ടത്തിലെ ജംബുദ്വീപുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. തായ്ലന്‍ഡ് സുവര്‍ണഭൂമിയുടെ ഭാഗമായിരുന്നു. ജംബുദ്വീപും സുവര്‍ണഭൂമിയും, ഇന്ത്യയും തായ്ലന്‍ഡും - ആയിരക്കണക്കിന് വര്‍ഷത്തെ പഴക്കമുള്ളതാണ് ഈ കൂട്ടായ്മ. ഇന്ത്യയുടെ തെക്ക്, കിഴക്ക്, പടിഞ്ഞാറന്‍ തീരങ്ങള്‍ ആയിരക്കണക്കിന് വര്‍ഷങ്ങള്‍ക്ക് മുമ്പ് തെക്കുകിഴക്കന്‍ ഏഷ്യയുമായി ഒരു കടല്‍ പാതയുമായി ബന്ധിപ്പിച്ചിരുന്നു. കടലിലെ തിരമാലകളില്‍ ആയിരക്കണക്കിന് മൈലുകള്‍ സഞ്ചരിച്ച് നാവികര്‍ അക്കാലത്ത് നിര്‍മ്മിച്ച ഐശ്വര്യത്തിന്റെയും സംസ്‌കാരത്തിന്റെയും പാലങ്ങള്‍ ഇന്നും നിലനില്‍ക്കുന്നു. ഈ വഴികളിലൂടെ മാത്രമായിരുന്നു സമുദ്രവ്യാപാരം. ഈ വഴികളിലൂടെ ആളുകള്‍ സഞ്ചരിച്ചു. ഈ വഴികളിലൂടെ നമ്മുടെ പൂര്‍വ്വികര്‍ മാത്രമേ മതവും തത്വചിന്തയും അറിവും ശാസ്ത്രവും ഭാഷയും സാഹിത്യവും കലയും സംഗീതവും അവരുടെ ജീവിതരീതിയും പങ്കുവെച്ചിട്ടുള്ളൂ.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
ശ്രീരാമന്റെ മഹത്വവും ശ്രീബുദ്ധന്റെ അനുകമ്പയും രണ്ടും നമ്മുടെ പൊതു പാരമ്പര്യമാണെന്ന് ഞാന്‍ പലപ്പോഴും പറയാറുണ്ട്. കോടിക്കണക്കിന് ഇന്ത്യക്കാരുടെ ജീവിതം രാമായണത്തില്‍ നിന്ന് പ്രചോദനം ഉള്‍ക്കൊണ്ടിരിക്കുന്നതുപോലെ, അതേ ദൈവികത തായ്ലന്‍ഡിലെ രാമകിയനിലും ഉണ്ട്. ഇന്ത്യയുടെ അയോധ്യ തായ്ലന്‍ഡിലെ അയുത്തായി മാറുന്നു. അയോധ്യയില്‍ അവതാരമെടുത്ത നാരായന് ആദരണീയനും വിശുദ്ധനുമായ ഗരുഡനായി തായ്ലന്‍ഡില്‍ പ്രത്യേക ബഹുമാനമുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഭാഷയുടെ തലത്തില്‍ മാത്രമല്ല, വികാരങ്ങളുടെ തലത്തിലും നാം പരസ്പരം വളരെ അടുത്താണ്. ചിലപ്പോള്‍ നമുക്ക് അത് തിരിച്ചറിയാന്‍ പോലും കഴിയാത്തത്ര അടുത്ത്. ഉദാഹരണത്തിന്, നിങ്ങള്‍ എന്നോട് സവാദി മോദി പറഞ്ഞത് പോലെ. സ്വസ്തി എന്ന സംസ്‌കൃത പദവുമായി സവാദി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. അതിന്റെ അര്‍ത്ഥം സു പ്ലസ് അസ്തി, അതായത് ക്ഷേമം. അതായത്, നിങ്ങള്‍ക്കു ക്ഷേമം ഉണ്ടാകട്ടെ. ആശംസകളോ വിശ്വാസമോ ആകട്ടെ, എല്ലായിടത്തും നമ്മുടെ അടുത്ത ബന്ധങ്ങളുടെ ഉള്‍ച്ചേര്‍ത്ത അടയാളങ്ങള്‍ നമുക്ക് കാണാന്‍ കഴിയും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കഴിഞ്ഞ അഞ്ച് വര്‍ഷത്തിനുള്ളില്‍, എനിക്ക് ലോകത്തിലെ പല രാജ്യങ്ങളും സന്ദര്‍ശിക്കാന്‍ അവസരം ലഭിച്ചു, എല്ലായിടത്തും ഇന്ത്യന്‍ സമൂഹത്തെ കാണാനും അവരെ സന്ദര്‍ശിക്കാനും അവരില്‍ നിന്ന് അനുഗ്രഹം വാങ്ങാനും ഞാന്‍ എപ്പോഴും ശ്രമിക്കുന്നു. ഇന്നും നിങ്ങളുടെ അനുഗ്രഹങ്ങള്‍ നല്‍കുന്നതിനായി നിങ്ങള്‍ ഇത്രയധികം ആളുകള്‍ വന്നു. ഞാന്‍ നിങ്ങളോട് വളരെ നന്ദിയുള്ളവനാണ്. എന്നാല്‍ അത്തരം യോഗങ്ങള്‍ ഉണ്ടാകുമ്പോഴെല്ലാം, ഓരോ ഇന്ത്യന്‍ സമൂഹത്തിലും ഇന്ത്യയുടെയും അവരുടെ ആതിഥേയ രാജ്യത്തിന്റെയും നാഗരികതകളുടെ അത്ഭുതകരമായ സംഗമം എനിക്ക് കാണാന്‍ കഴിഞ്ഞു. നിങ്ങള്‍ എവിടെ ജീവിച്ചാലും ഇന്ത്യ നിങ്ങളില്‍ വസിക്കുന്നുവെന്നും ഇന്ത്യയുടെ സംസ്‌കാരത്തിന്റെയും നാഗരികതയുടെയും മൂല്യങ്ങള്‍ നിങ്ങളുടെ ഉള്ളില്‍ സജീവമാണെന്നും ഞാന്‍ അഭിമാനിക്കുന്നു. ആ രാജ്യങ്ങളിലെ നേതൃത്വവും അവിടത്തെ നേതാക്കളും അവിടത്തെ വ്യവസായ പ്രമുഖരും ഇന്ത്യന്‍ സമൂഹത്തിന്റെ കഴിവിനെയും കഠിനാധ്വാനത്തെയും അച്ചടക്കത്തെയും പ്രശംസിക്കുമ്പോള്‍ എനിക്ക് ഒരുപോലെ സന്തോഷം തോന്നുന്നു. എനിക്ക് വളരെ അഭിമാനം തോന്നുന്നു. സമാധാനത്തോടെയും ഐക്യത്തോടെയും ജീവിക്കാനുള്ള നിങ്ങളുടെ പ്രവണതയെക്കുറിച്ച് അവര്‍ക്ക് ബോധ്യപ്പെട്ടതായി തോന്നുന്നു. ലോകമെമ്പാടുമുള്ള ഇന്ത്യന്‍ സമൂഹത്തിന്റെ ഈ ചിത്രം ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരനും, മുഴുവന്‍ ഇന്ത്യയ്ക്കും അഭിമാനകരമാണ്, ഇതിന് ലോകമെമ്പാടും വ്യാപിച്ചിരിക്കുന്ന നിങ്ങളെല്ലാവരും അഭിനന്ദനങ്ങള്‍ അര്‍ഹിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ലോകത്ത് എവിടെയൊക്കെ ഇന്ത്യക്കാര്‍ ഉണ്ടോ അവിടെയെല്ലാം അവര്‍ ഇന്ത്യയുമായി സമ്പര്‍ക്കം പുലര്‍ത്തുന്നതില്‍ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. ഇന്ത്യയില്‍ സംഭവിക്കുന്ന കാര്യങ്ങളെക്കുറിച്ചുള്ള വാര്‍ത്തകള്‍ അവര്‍ സ്വയം സൂക്ഷിക്കുകയും ചിലര്‍ വാര്‍ത്തകള്‍ സൃഷ്ടിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഇന്ത്യയുടെ പുരോഗതിക്കൊപ്പം, പ്രത്യേകിച്ച് കഴിഞ്ഞ അഞ്ചുവര്‍ഷത്തെ നേട്ടങ്ങള്‍ക്കൊപ്പം, ലോകമെമ്പാടുമുള്ള എന്റെ നാട്ടുകാരുടെ തല ഉയര്‍ത്തിപ്പിടിക്കുകയും അവരുടെ നെഞ്ച് വികസിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. അവരുടെ ആത്മവിശ്വാസം പലമടങ്ങ് വര്‍ദ്ധിക്കുന്നു, ഇതാണ് രാജ്യത്തിന്റെ ശക്തി. അവര്‍ക്ക് അവരുടെ വിദേശ സുഹൃത്തുക്കളോട് പറയാന്‍ കഴിയും, നോക്കൂ - ഞാന്‍ ഇന്ത്യന്‍ വംശജനാണെന്നും എന്റെ ഇന്ത്യ എത്ര വേഗത്തില്‍ നീങ്ങുന്നുവെന്നും. ലോകത്തിലെ ഏതൊരു ഇന്ത്യക്കാരനും എന്തെങ്കിലും പറഞ്ഞാല്‍, ഇന്ന് ലോകം അത് വളരെ ശ്രദ്ധയോടെ കേള്‍ക്കുന്നു. 130 കോടി ഇന്ത്യക്കാര്‍ ഇന്ന് പുതിയ ഇന്ത്യ കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതില്‍ ഏര്‍പ്പെട്ടിരിക്കുന്നതിനാല്‍ തായ്ലന്‍ഡില്‍ നിങ്ങള്‍ അത് അനുഭവിച്ചിരിക്കണം. 5-7 വര്‍ഷം മുമ്പ് ഇന്ത്യയില്‍ വന്നിട്ടുള്ള നിങ്ങളില്‍ പലരും ഇപ്പോള്‍ സന്ദര്‍ശിക്കുമ്പോള്‍ പ്രകടമായ മാറ്റം അനുഭവപ്പെടും. എന്നത്തേക്കാളും കഴിഞ്ഞ ലോക്സഭാ തെരഞ്ഞെടുപ്പില്‍ അവരുടെ ഈ സേവകനായ എന്നെ ഒരിക്കല്‍ കൂടി രാജ്യത്തെ ജനങ്ങള്‍, രാജ്യക്കാര്‍ അനുഗ്രഹിച്ചിരിക്കുന്നു എന്നതാണ് ഇന്ന് ഇന്ത്യയില്‍ വന്നുകൊണ്ടിരിക്കുന്ന മാറ്റത്തിന്റെ ഫലം.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ ജനാധിപത്യ രാജ്യമാണ് ഇന്ത്യ, നമ്മള്‍ ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ ജനാധിപത്യ രാജ്യമാണെന്നത് നമുക്ക് അഭിമാനകരമാണ്, ലോകത്തിനും ഇത് അറിയാം, എന്നാല്‍ യഥാര്‍ത്ഥ അര്‍ത്ഥത്തില്‍ ജനാധിപത്യത്തിന്റെ ഏറ്റവും വലിയ ആഘോഷം അതായത് തിരഞ്ഞെടുപ്പ് എങ്ങനെ നടക്കുന്നു, ഇത് അതില്‍ പങ്കെടുത്ത ഒരാള്‍ക്ക് മനസ്സിലാകും. സ്വന്തം കണ്ണുകൊണ്ട് കാണാമായിരുന്ന ഒരാള്‍. ഈ വര്‍ഷത്തെ പൊതു തെരഞ്ഞെടുപ്പില്‍ 600 ദശലക്ഷം വോട്ടര്‍മാരാണ് ചരിത്രത്തിലെ ഏറ്റവും ഉയര്‍ന്ന വോട്ട് രേഖപ്പെടുത്തിയതെന്ന് നിങ്ങള്‍ക്കറിയാം. ലോക ജനാധിപത്യ ചരിത്രത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ സംഭവമാണിത്, ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരും ഇതില്‍ അഭിമാനിക്കണം. എന്നാല്‍ ഇന്ത്യയുടെ ചരിത്രത്തിലാദ്യമായി സ്ത്രീ വോട്ടര്‍മാരുടെ എണ്ണം, അതായത് വോട്ട് ചെയ്യുന്ന സ്ത്രീകള്‍, അവര്‍ പുരുഷന്മാരേക്കാള്‍ പിന്നിലല്ല, പുരുഷന്മാര്‍ക്ക് തുല്യമായ എണ്ണം സ്ത്രീകളാണ് ഇപ്പോള്‍ വോട്ട് ചെയ്യുന്നത്. ഇതുമാത്രമല്ല, മുമ്പെന്നത്തേക്കാളും കൂടുതല്‍ വനിതാ എംപിമാര്‍ ഇത്തവണ ലോക്സഭയില്‍ തിരഞ്ഞെടുക്കപ്പെട്ടിട്ടുണ്ട്. ജനാധിപത്യത്തോടുള്ള നമ്മുടെ പ്രതിബദ്ധത വളരെ ആഴത്തിലുള്ളതാണെന്ന് നിങ്ങള്‍ക്കറിയാമോ, ഗുജറാത്തില്‍, ഗിര്‍ വനങ്ങളില്‍, ഒരു വോട്ടര്‍ മാത്രമേയുള്ളൂ, അത് വനത്തിലും കുന്നുകളിലും ഉണ്ടെന്നറിയുമ്പോള്‍ നിങ്ങള്‍ ആശ്ചര്യപ്പെടും. ഒരു വോട്ടര്‍ക്കായി പ്രത്യേക പോളിംഗ് ബൂത്ത് ഉണ്ടാക്കി. ജനാധിപത്യം നമുക്ക് എത്ര വലുതാണ്, അത് എത്ര പ്രധാനമാണ് എന്നതിന്റെ ഉദാഹരണമാണിത്.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
ഇന്ത്യയില്‍, ഇതും നിങ്ങള്‍ക്ക് ഒരു വാര്‍ത്തയായിരിക്കും, ആറ് പതിറ്റാണ്ടുകള്‍ക്ക് ശേഷം, അതായത് ഇന്ത്യയില്‍ 60 വര്‍ഷത്തിന് ശേഷം, അഞ്ച് വര്‍ഷത്തെ കാലാവധി പൂര്‍ത്തിയാക്കിയതിന് ശേഷം ഒരു ഗവണ്‍മെന്റിന് ഇതിലും വലിയ അധികാരം ലഭിച്ചു. 60 വര്‍ഷം മുമ്പ് ഒരിക്കല്‍ സംഭവിച്ചത്, 60 വര്‍ഷങ്ങള്‍ക്ക് ശേഷം ഇതാദ്യമാണ്. കഴിഞ്ഞ അഞ്ച് വര്‍ഷത്തെ ഇന്ത്യയുടെ നേട്ടങ്ങളാണ് ഇതിന് കാരണം. എന്നാല്‍ ഇന്ത്യയിലെ ജനങ്ങളുടെ അഭിലാഷങ്ങളും പ്രതീക്ഷകളും വര്‍ധിച്ചു എന്നര്‍ത്ഥം. ജോലി ചെയ്യുന്നവരോട് ആളുകള്‍ ജോലി ചോദിക്കുന്നു. ഒരു ജോലിയും ചെയ്യാത്തവരുടെ ദിവസങ്ങള്‍ പൊതുജനങ്ങള്‍ എണ്ണിക്കൊണ്ടിരിക്കുന്നു. ജോലി ചെയ്യുന്നവര്‍ക്ക് പൊതുജനങ്ങള്‍ ചുമതലകള്‍ നല്‍കുന്നു. അതിനാല്‍ സുഹൃത്തുക്കളേ, ഒരിക്കല്‍ അസാധ്യമെന്ന് തോന്നിയ, സങ്കല്‍പ്പിക്കാന്‍ പോലും കഴിയാത്ത ലക്ഷ്യങ്ങള്‍ കൈവരിക്കാന്‍ ഞങ്ങള്‍ ഇപ്പോള്‍ പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നു, അത് സാധ്യമല്ലെന്ന് കരുതി. ഭീകരതയുടെയും വിഘടനവാദത്തിന്റെയും വിത്തുകള്‍ പാകുന്ന ഒരു വലിയ കാരണത്താലാണ് ഇന്ത്യ രാജ്യത്തെ മോചിപ്പിക്കാന്‍ തീരുമാനിച്ചതെന്ന് നിങ്ങള്‍ക്കെല്ലാവര്‍ക്കും അറിയാം. ഞങ്ങള്‍ എന്താണ് ചെയ്തതെന്ന് നിങ്ങള്‍ക്കറിയാമോ? ഞങ്ങള്‍ എന്താണ് ചെയ്തത്? തായ്ലന്‍ഡില്‍ താമസിക്കുന്ന ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരനും ഇന്ത്യ എന്താണ് ചെയ്തതെന്ന് അറിയാം. തീരുമാനം ശരിയാകുമ്പോള്‍, ഉദ്ദേശം ശരിയാണ്, അതിന്റെ പ്രതിധ്വനികള്‍ ലോകമെമ്പാടും കേള്‍ക്കുന്നു, ഇന്ന് തായ്ലന്‍ഡിലും ഞാന്‍ അത് കേള്‍ക്കുന്നു. നിങ്ങളുടെ ഈ നിലയ്ക്കാത്ത കരഘോഷം ഇന്ത്യന്‍ പാര്‍ലമെന്റിന് വേണ്ടി, അതിലെ അംഗങ്ങള്‍ക്കുള്ളതാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
അടുത്തിടെ, ഗാന്ധിജിയുടെ 150-ാം ജന്മവാര്‍ഷികത്തില്‍, ഇന്ത്യ സ്വയം വെളിയിട മലമൂത്ര വിസര്‍ജന വിമുക്തമായി പ്രഖ്യാപിച്ചു. ഇത് മാത്രമല്ല, ഇന്ന് ഇന്ത്യയിലെ ഏറ്റവും ദരിദ്രരായ പാവപ്പെട്ടവരുടെ അടുക്കള, ഇപ്പോള്‍ പുകവലി രഹിതമായി മാറിയിരിക്കുന്നു. 3 വര്‍ഷത്തിനുള്ളില്‍ 8 കോടി വീടുകള്‍ക്ക് ഞങ്ങള്‍ സൗജന്യ എല്‍പിജി ഗ്യാസ് കണക്ഷന്‍ നല്‍കി. 8 കോടി, ഈ സംഖ്യ തായ്ലന്‍ഡിലെ മുഴുവന്‍ ജനസംഖ്യയേക്കാള്‍ വലുതാണ്. ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ ആരോഗ്യ പരിരക്ഷാ പദ്ധതിയായ ആയുഷ്മാന്‍ ഭാരത് ഇന്ന് ഏകദേശം 50 കോടി ഇന്ത്യക്കാര്‍ക്ക് 5 ലക്ഷം രൂപ വരെ സൗജന്യ ചികിത്സയ്ക്കായി ആരോഗ്യ പരിരക്ഷ നല്‍കുന്നു. പദ്ധതി അടുത്തിടെ ഒരു വര്‍ഷം പൂര്‍ത്തിയാക്കിയെങ്കിലും ഏകദേശം 60 ലക്ഷം പേര്‍ക്ക് സൗജന്യ ചികിത്സ ലഭിച്ചു. ഇതിനര്‍ത്ഥം, അടുത്ത രണ്ട്-മൂന്ന് മാസങ്ങളില്‍ ഈ സംഖ്യ ബാങ്കോക്കിലെ മൊത്തം ജനസംഖ്യയേക്കാള്‍ കൂടുതലായിരിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കഴിഞ്ഞ 5 വര്‍ഷത്തിനിടയില്‍, ഞങ്ങള്‍ ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരെയും ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടുമായി ബന്ധിപ്പിച്ചു, വൈദ്യുതി കണക്ഷനുമായി ബന്ധിപ്പിച്ചു, ഇപ്പോള്‍ ഞങ്ങള്‍ ഒരു ദൗത്യവുമായി ആരംഭിക്കുകയും എല്ലാ വീട്ടിലും ആവശ്യത്തിന് വെള്ളം ലഭ്യമാക്കുന്നതിനായി പ്രവര്‍ത്തിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. 2022ല്‍ ഇന്ത്യ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ 75 വര്‍ഷം ആഘോഷിക്കുമ്പോള്‍ എല്ലാ ദരിദ്രര്‍ക്കും കോണ്‍ക്രീറ്റ് വീടുകള്‍ നല്‍കാനുള്ള ശ്രമങ്ങളും നടക്കുന്നുണ്ട്. ഇന്ത്യയുടെ ഈ നേട്ടങ്ങളെക്കുറിച്ച് കേള്‍ക്കുമ്പോള്‍ അഭിമാനബോധം ഇനിയും വര്‍ദ്ധിക്കുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് ഞാന്‍ വേദിയില്‍ വന്നപ്പോള്‍, അതിന് തൊട്ടുമുമ്പ്, ഇന്ത്യയുടെ രണ്ട് മഹാപുത്രന്മാരുടെ, രണ്ട് മഹത്തുക്കളായ വിശുദ്ധരുടെ സ്മരണിക അടയാളങ്ങള്‍ പ്രകാശനം ചെയ്യാനുള്ള ഭാഗ്യം എനിക്കുണ്ടായിരുന്നു. 3-4 വര്‍ഷം മുമ്പ് വിശുദ്ധ തിരവള്ളുവരുടെ മഹദ് കൃതിയായ തിരുക്കുറലിന്റെ ഗുജറാത്തി വിവര്‍ത്തനം അവതരിപ്പിക്കാന്‍ എനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചതായി ഞാന്‍ ഓര്‍ക്കുന്നു. തായ് ഭാഷയിലേക്കുള്ള തിരുക്കുറലിന്റെ വിവര്‍ത്തനം ഈ നാട്ടിലെ ജനങ്ങള്‍ക്ക് വളരെയധികം പ്രയോജനം ചെയ്യുമെന്ന് ഇപ്പോള്‍ എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. കാരണം അത് വെറുമൊരു പുസ്തകമല്ല, ജീവിതത്തിന്റെ വഴികാട്ടിയായ വെളിച്ചമാണ്. ഏകദേശം രണ്ടര ആയിരം വര്‍ഷം പഴക്കമുള്ള ഈ ഗ്രന്ഥത്തില്‍ ഉള്‍പ്പെടുത്തിയിരിക്കുന്ന മൂല്യങ്ങള്‍ ഇന്നും നമ്മുടെ അമൂല്യമായ പൈതൃകമാണ്. ഉദാഹരണത്തിന്, വിശുദ്ധ തിരുവള്ളുവര്‍ പറയുന്നു - തലാത്രി തണ്ട് പൊരുള്‍-എല്ലാം തക്കരക്ക് വേലനായി സയ്ദാര്‍ പൊറൂട്ടാട്ടി. അതിനര്‍ത്ഥം യോഗ്യതയുള്ള ഒരാള്‍ കഠിനാധ്വാനത്തിലൂടെ പണം സമ്പാദിക്കുമ്പോള്‍, അത് മറ്റുള്ളവരുടെ ക്ഷേമത്തിനായി ഉപയോഗിക്കുന്നു എന്നാണ്. ഇന്ത്യയും ഇന്ത്യക്കാരും ഇപ്പോഴും ഈ ആദര്‍ശത്തില്‍ നിന്ന് പ്രചോദനം ഉള്‍ക്കൊള്ളുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഗുരു നാനാക്ക് ദേവ് ജിയുടെ 550-ാം പ്രകാശോത്സവത്തോടനുബന്ധിച്ച് ഇന്ന് സ്മരണിക നാണയങ്ങളും പുറത്തിറക്കിയിട്ടുണ്ട്. 50 വര്‍ഷം മുമ്പ്, ഇവിടെ ബാങ്കോക്കില്‍, ഗുരു നാനാക്ക് ദേവ് ജിയുടെ 500-ാമത് പ്രകാശോത്സവം ഗംഭീരമായി ആഘോഷിച്ചുവെന്ന് എനിക്കു മനസ്സിലാക്കാന്‍ കഴിഞ്ഞു. അദ്ദേഹത്തിന്റെ 550-ാം പ്രകാശോത്സവവും ഗംഭീരമായി ആഘോഷിക്കപ്പെടുമെന്ന് ഞാന്‍ വിശ്വസിക്കുന്നു. ഇവിടെ ഫിറ്റ്സ-നുലോകില്‍ അല്ലെങ്കില്‍ വിഷ്ണുലോകില്‍ സിഖ് സമൂഹം നിര്‍മ്മിച്ച ഗുരുനാനാക്ക് ദേവ് ജി ഉദ്യാനം പ്രശംസനീയമായ ഒരു ശ്രമമാണ്.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
ഈ വിശുദ്ധ തിരുനാളിനോടനുബന്ധിച്ച്, കഴിഞ്ഞ ഒരു വര്‍ഷമായി ബാങ്കോക്ക് ഉള്‍പ്പെടെ ലോകമെമ്പാടും ഭാരത ഗവണ്‍മെന്റ് പരിപാടികള്‍ സംഘടിപ്പിക്കുന്നു. ഗുരു നാനാക്ക് ദേവ് ജി ഇന്ത്യയുടേത് മാത്രമല്ല, സിഖ് പന്തില്‍ മാത്രമല്ല, അദ്ദേഹത്തിന്റെ ചിന്തകളും പ്രഭാഷണങ്ങളും ലോകത്തിന്റെ മുഴുവന്‍, മുഴുവന്‍ മനുഷ്യരാശിയുടെയും പൈതൃകമാണ്. കൂടാതെ, നമ്മുടെ പൈതൃകത്തിന്റെ പ്രയോജനങ്ങള്‍ ലോകമെമ്പാടും നല്‍കാനുള്ള പ്രത്യേക ഉത്തരവാദിത്തം ഇന്ത്യക്കാരായ നമുക്കുണ്ട്. ലോകമെമ്പാടുമുള്ള സിഖ് വിശ്വാസത്തിലുള്ള നമ്മുടെ സുഹൃത്തുക്കള്‍ക്ക് അവരുടെ വിശ്വാസ കേന്ദ്രങ്ങളുമായി ബന്ധപ്പെടാന്‍ സൗകര്യമൊരുക്കുകയാണ് ഞങ്ങളുടെ ശ്രമം.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കുറച്ച് ദിവസങ്ങള്‍ക്ക് ശേഷം, കര്‍താര്‍പൂര്‍ സാഹിബിലേക്ക് നേരിട്ട് ഗതാഗത ബന്ധം സ്ഥാപിക്കാന്‍ പോകുന്നുവെന്നതും നിങ്ങള്‍ അറിഞ്ഞിരിക്കുമല്ലോ. നവംബര്‍ 9 ന് കര്‍താര്‍പൂര്‍ ഇടനാഴി തുറന്ന ശേഷം, ഇപ്പോള്‍ ഇന്ത്യയില്‍ നിന്നുള്ള ഭക്തര്‍ക്ക് കര്‍താര്‍പൂര്‍ സാഹിബ് നേരിട്ട് സന്ദര്‍ശിക്കാന്‍ കഴിയും. കൂടുതല്‍ എണ്ണത്തില്‍ ഇന്ത്യയില്‍ വരാനും ഗുരുനാനാക്ക് ദേവ് ജിയുടെ പാരമ്പര്യം അനുഭവിക്കാനും ഞാന്‍ നിങ്ങളോട് അഭ്യര്‍ത്ഥിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ത്യയിലെ ബുദ്ധനുമായി ബന്ധപ്പെട്ട തീര്‍ഥാടന കേന്ദ്രങ്ങളുടെ ആകര്‍ഷണം കൂടുതല്‍ വര്‍ധിപ്പിക്കാന്‍ ഗവണ്‍മെന്റ് തുടര്‍ച്ചയായി പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നു. ലഡാക്ക് മുതല്‍ ബോധ് ഗയ, സാരാനാഥ് മുതല്‍ സാഞ്ചി വരെ, ഭഗവാന്‍ ബുദ്ധനുമായി ബന്ധപ്പെട്ട സ്ഥലങ്ങളെ ബന്ധിപ്പിക്കുന്നതിന് അഭൂതപൂര്‍വമായ ശ്രമങ്ങള്‍ നടക്കുന്നു. അത്തരം സ്ഥലങ്ങള്‍ ബുദ്ധ സര്‍ക്യൂട്ടുകളായി വികസിപ്പിക്കുന്നു. ആധുനിക സൗകര്യങ്ങളാണ് അവിടെ നിര്‍മ്മിച്ചിരിക്കുന്നത്. തായ്ലന്‍ഡില്‍ നിന്നുള്ള നിങ്ങളുടെ സുഹൃത്തുക്കളോടൊപ്പം നിങ്ങള്‍ എല്ലാവരും അവിടെ പോകുമ്പോള്‍, നിങ്ങള്‍ക്ക് അഭൂതപൂര്‍വമായ അനുഭവം ഉണ്ടാകുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നമ്മുടെ പുരാതന വ്യാപാര ബന്ധങ്ങളില്‍ ടെക്‌സ്‌റ്റൈല്‍ ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിച്ചു. ഇപ്പോള്‍ ടൂറിസം ഈ ബന്ധം ശക്തിപ്പെടുത്തുകയാണ്. തായ്ലന്‍ഡുള്‍പ്പെടെ മുഴുവന്‍ ആസിയാന്‍ മേഖലയ്ക്കും ആകര്‍ഷകമായ ലക്ഷ്യസ്ഥാനമായി ഇന്ത്യ ഉയര്‍ന്നുവരുന്നു. ട്രാവല്‍ ആന്‍ഡ് ടൂറിസത്തിന്റെ ആഗോള സൂചികയില്‍ കഴിഞ്ഞ 4 വര്‍ഷത്തിനിടെ ഇന്ത്യ 18 റാങ്കുകള്‍ ഉയര്‍ന്നു. വരും ദിവസങ്ങളില്‍ ഈ വിനോദസഞ്ചാര ബന്ധങ്ങള്‍ കൂടുതല്‍ ശക്തമാകും. ഹെറിറ്റേജ്, ആത്മീയത, മെഡിക്കല്‍ ടൂറിസം എന്നിവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ഞങ്ങളുടെ സൗകര്യങ്ങള്‍ ഞങ്ങള്‍ കൂടുതല്‍ ശക്തിപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്. ഇതുമാത്രമല്ല, വിനോദസഞ്ചാരത്തിനായുള്ള ഗതാഗത അടിസ്ഥാനസൗകര്യത്തിലും അഭൂതപൂര്‍വമായ പ്രവര്‍ത്തനങ്ങള്‍ നടന്നിട്ടുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ആസിയാന്‍-ഇന്ത്യയ്ക്കും അതുമായി ബന്ധപ്പെട്ട യോഗങ്ങള്‍ക്കും വേണ്ടിയാണ് ഇവിടെ വന്നതെന്ന് ഞാന്‍ സൂചിപ്പിച്ചിരുന്നു. വാസ്തവത്തില്‍, ആസിയാന്‍ രാജ്യങ്ങളുമായുള്ള നമ്മുടെ ബന്ധം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുക എന്നത് നമ്മുടെ ഗവണ്‍മെന്റിന്റെ വിദേശനയ മുന്‍ഗണനകളിലെ പ്രധാന പോയിന്റുകളില്‍ ഒന്നാണ്. ഇതിനായി, ഞങ്ങളുടെ 'കിഴക്കിനായും പ്രവര്‍ത്തിക്കുക' നയത്തിനു ഞങ്ങള്‍ പ്രത്യേക പ്രാധാന്യം നല്‍കിയിട്ടുണ്ട്. കഴിഞ്ഞ വര്‍ഷം ഇന്ത്യ-ആസിയാന്‍ പങ്കാളിത്ത സംഭാഷണത്തിന്റെ രജതജൂബിലിയായിരുന്നു. ഈ അവസരത്തിലാണ് ആദ്യമായി പത്ത് ആസിയാന്‍ രാജ്യങ്ങളിലെയും ഉന്നത നേതാക്കള്‍ ഇന്ത്യയില്‍ ഒരു അനുസ്മരണ ഉച്ചകോടിക്കായി ഒത്തുകൂടിയത്, അവര്‍ ജനുവരി 26 ന് നമ്മുടെ റിപ്പബ്ലിക് ദിനത്തില്‍ പങ്കെടുത്ത് ഞങ്ങളെ ആദരിച്ചു.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
അത് വെറുമൊരു നയതന്ത്ര സംഭവമായിരുന്നില്ല. ആസിയാനുമായി പങ്കുവച്ച ഇന്ത്യയുടെ സംസ്‌കാരത്തിന്റെ തിളക്കം റിപ്പബ്ലിക് ദിന പരേഡില്‍ മാത്രമല്ല, ഇന്ത്യയുടെ എല്ലാ കോണിലും എത്തി.
സുഹൃത്തുക്കളേ
ഭൗതിക അടിസ്ഥാനസൗകര്യമായാലും ഡിജിറ്റല്‍ അടിസ്ഥാനസൗകര്യമായാലും, ഇന്ന് തായ്ലന്‍ഡിനെയും മറ്റ് ആസിയാന്‍ രാജ്യങ്ങളെയും ബന്ധിപ്പിക്കുന്നതിന് ഞങ്ങള്‍ ഇന്ത്യയുടെ ലോകോത്തര സൗകര്യങ്ങള്‍ വിപുലീകരിക്കുന്നു. അത് വ്യോമ, സമുദ്ര, റോഡ് ഗതാഗതം ആകട്ടെ, ഇന്ത്യയും തായ്ലന്‍ഡും മികച്ച വേഗതയിലാണ് നീങ്ങുന്നത്. ഇന്ന്, ഓരോ ആഴ്ചയും ഏകദേശം 300 വിമാനങ്ങള്‍ ഇരു രാജ്യങ്ങള്‍ക്കുമിടയില്‍ പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നു. ഇന്ത്യയിലെ 18 ലക്ഷ്യസ്ഥാനങ്ങള്‍ ഇന്ന് തായ്ലന്‍ഡുമായി നേരിട്ട് ബന്ധിപ്പിച്ചിരിക്കുന്നു. ഇന്ന്, രണ്ട് രാജ്യങ്ങളിലെയും ഏതെങ്കിലും രണ്ട് ലക്ഷ്യസ്ഥാനങ്ങള്‍ തമ്മിലുള്ള ശരാശരി വിമാന സമയം 2 മുതല്‍ 4 മണിക്കൂര്‍ വരെയാണ്. നിങ്ങള്‍ ഇന്ത്യയ്ക്കുള്ളില്‍ പറക്കുന്നതുപോലെയാണിത്. എന്റെ പാര്‍ലമെന്റ് മണ്ഡലം, ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും പഴയ നഗരം; കാശി, ഇപ്പോള്‍ ബാങ്കോക്കിലേക്ക് നേരിട്ടുള്ള വിമാനം ഈ വര്‍ഷം ആരംഭിച്ചു, അത് വളരെ ജനപ്രിയമായി. ഇക്കാരണത്താല്‍, നമ്മുടെ പ്രാചീന സംസ്‌കാരങ്ങളുടെ ബന്ധം ദൃഢമായിരിക്കുന്നു, സാരനാഥ് സന്ദര്‍ശിക്കാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്ന ധാരാളം ബുദ്ധ വിനോദ സഞ്ചാരികള്‍ ഇവിടെയെത്തുന്നു. ഇന്ത്യയുടെ വടക്ക് കിഴക്ക് തായ്ലന്‍ഡുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുന്നതിലാണ് ഞങ്ങളുടെ ശ്രദ്ധ. തെക്കുകിഴക്കന്‍ ഏഷ്യയിലേക്കുള്ള ഒരു കവാടമായി ഞങ്ങള്‍ വടക്കുകിഴക്കന്‍ ഇന്ത്യയെ വികസിപ്പിക്കുകയാണ്. ഇന്ത്യയുടെ ഈ ഭാഗം ഞങ്ങളുടെ കിഴക്കിനെയും വികസിപ്പിക്കുന്ന നയത്തിനും തായ്ലന്‍ഡിന്റെ പടിഞ്ഞാറിനെ വികസിപ്പിക്കുന്ന നയത്തിനും ശക്തി നല്‍കും. ഈ ഫെബ്രുവരിയില്‍, ബാങ്കോക്കില്‍, ഇന്ത്യയ്ക്ക് പുറത്ത് ആദ്യമായി വടക്കുകിഴക്കന്‍ ഇന്ത്യ ഉത്സവം ആഘോഷിക്കുന്നതിനു പിന്നിലും ഇതേ ചിന്തയായിരുന്നു. ഇത് തായ്ലന്‍ഡിലെ വടക്കുകിഴക്കന്‍ ഇന്ത്യയെക്കുറിച്ചുള്ള ജിജ്ഞാസയും മെച്ചപ്പെട്ട ധാരണയും വര്‍ദ്ധിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ടെന്ന് എന്നോട് പറഞ്ഞു. അതെ, ഇന്ത്യ-മ്യാന്‍മര്‍-തായ്ലന്‍ഡ് ഹൈവേ, അതായത് ട്രൈലാറ്ററല്‍ ഹൈവേ ആരംഭിച്ചുകഴിഞ്ഞാല്‍, വടക്കുകിഴക്കന്‍ ഇന്ത്യയും തായ്ലന്‍ഡും തമ്മില്‍ തടസ്സമില്ലാത്ത ഗതാഗത സൗകര്യം ഉണ്ടാകും. ഇത് ഈ മേഖലയിലാകെ വ്യാപാരം വര്‍ധിപ്പിക്കുകയും വിനോദസഞ്ചാരം കൂടുതല്‍ ശക്തമാവുകയും ചെയ്യും.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
തായ്ലന്‍ഡിന്റെ സമ്പദ്വ്യവസ്ഥയെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതില്‍ നിങ്ങളെല്ലാവരും ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കുന്നതില്‍ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. തായ്ലന്‍ഡിന്റെയും ഇന്ത്യയുടെയും ശക്തമായ വ്യാപാര സാംസ്‌കാരിക ബന്ധങ്ങള്‍ തമ്മിലുള്ള ഏറ്റവും ശക്തമായ കണ്ണിയാണ് നിങ്ങള്‍. ഇന്ന്, ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വേഗത്തില്‍ വളരുന്ന സമ്പദ്വ്യവസ്ഥകളിലൊന്നാണ് ഇന്ത്യ. വരുന്ന 5 വര്‍ഷത്തിനുള്ളില്‍, 5 ട്രില്യണ്‍ ഡോളര്‍ സമ്പദ്വ്യവസ്ഥയായി മാറാന്‍ ഇന്ത്യ സമര്‍പ്പണത്തോടെ പ്രവര്‍ത്തിക്കുകയാണ്. ഞങ്ങള്‍ ഈ ലക്ഷ്യത്തിനായി പ്രവര്‍ത്തിക്കുമ്പോള്‍, വ്യക്തമായും ഇതില്‍ നിങ്ങളുടെ പങ്ക് വളരെ പ്രധാനമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് ഞങ്ങള്‍ ഇന്ത്യയില്‍ നവീനാശയങ്ങളുള്ള മനസ്സുകളെയും പ്രതിഭകളെയും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയാണ്. വിവര, ആശയവിനിമയ സാങ്കേതികവിദ്യയില്‍ ഇന്ത്യ നടത്തുന്ന പ്രവര്‍ത്തനങ്ങള്‍ തായ്ലന്‍ഡിനും പ്രയോജനപ്പെടാനുള്ള ശ്രമങ്ങളും നടക്കുന്നുണ്ട്. ബഹിരാകാശ സാങ്കേതികവിദ്യയോ ബയോ ടെക്നോളജിയോ ഔഷധമോ ആകട്ടെ, ഇന്ത്യയും തായ്ലന്‍ഡും തമ്മിലുള്ള സഹകരണം അതിവേഗം വളരുകയാണ്. ഇന്ത്യയും ആസിയാന്‍ രാജ്യങ്ങളും തമ്മിലുള്ള ഗവേഷണ വികസന മേഖലയില്‍ അടുത്തിടെ നമ്മുടെ സര്‍ക്കാര്‍ ഒരു സുപ്രധാന തീരുമാനമെടുത്തിട്ടുണ്ട്. ആസിയാന്‍ രാജ്യങ്ങളിലെ ആയിരം യുവാക്കള്‍ക്ക് ഐഐടികളില്‍ പോസ്റ്റ്-ഡോക്ടറല്‍ ഫെലോഷിപ്പ് നല്‍കുമെന്ന് ഞങ്ങള്‍ തീരുമാനിച്ചു. നിങ്ങളുടെ തായ് സഹപ്രവര്‍ത്തകരോടും ഇവിടെയുള്ള വിദ്യാര്‍ത്ഥികളോടും ഇത് പരമാവധി പ്രയോജനപ്പെടുത്താന്‍ ഞാന്‍ അഭ്യര്‍ത്ഥിക്കുന്നു, നിങ്ങള്‍ അവരോടും പറയണം.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കഴിഞ്ഞ 5 വര്‍ഷമായി, ലോകമെമ്പാടും സ്ഥിരതാമസമാക്കിയിരിക്കുന്ന ഇന്ത്യക്കാര്‍ക്ക് ഗവണ്‍മെന്റ് എല്ലായ്പ്പോഴും ലഭ്യമായിരിക്കാനും ഇന്ത്യയുമായുള്ള അവരുടെ ബന്ധം കൂടുതല്‍ ശക്തിപ്പെടുത്താനും ഞങ്ങള്‍ നിരന്തരമായ ശ്രമങ്ങള്‍ നടത്തിവരികയാണ്. ഇതിനായി ഒസിഐ കാര്‍ഡ് പദ്ധതി കൂടുതല്‍ അയവുള്ളതാക്കി. ഒസിഐ കാര്‍ഡ് ഉടമകള്‍ക്കും പുതിയ പെന്‍ഷന്‍ പദ്ധതിയില്‍ ചേരാമെന്ന് ഞങ്ങള്‍ അടുത്തിടെ തീരുമാനിച്ചിരുന്നു. നിങ്ങളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പ്രശ്‌നങ്ങള്‍ പരിഹരിക്കുന്നതില്‍ ഞങ്ങളുടെ എംബസികള്‍ ഇപ്പോള്‍ കൂടുതല്‍ സജീവമാണ് കൂടാതെ 24 മണിക്കൂറും ലഭ്യമാണ്. കോണ്‍സുലേറ്റ് സേവനങ്ങള്‍ കൂടുതല്‍ കാര്യക്ഷമമാക്കുന്നതിനും ഞങ്ങള്‍ തുടര്‍ച്ചയായി പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് ലോകത്ത് ഇന്ത്യയുടെ കീര്‍ത്തി വര്‍ധിച്ചിട്ടുണ്ടെങ്കില്‍ അതിനു പിന്നില്‍ നിങ്ങളെപ്പോലുള്ള സുഹൃത്തുക്കളുടെ വലിയ പങ്കുണ്ട്. ഈ പങ്ക് ഞങ്ങള്‍ കൂടുതല്‍ ശക്തിപ്പെടുത്തേണ്ടതുണ്ട്, നിങ്ങള്‍ എവിടെയായിരുന്നാലും, നിങ്ങളുടെ കൈവശമുള്ള വിഭവങ്ങളും, നിങ്ങളുടെ കഴിവ് എന്തുതന്നെയായാലും, ഭാരതമാതാവിനെ സേവിക്കാനുള്ള അവസരം നിങ്ങള്‍ തീര്‍ച്ചയായും കണ്ടെത്തുമെന്ന് ഞാന്‍ വിശ്വസിക്കുന്നു. ഈ വിശ്വാസത്തോടെ, ഞങ്ങളെ അനുഗ്രഹിക്കാന്‍ ഇത്രയധികം ആളുകള്‍ ഇവിടെ എത്തിയതിന് ഞാന്‍ ഒരിക്കല്‍ കൂടി എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ നന്ദി അറിയിക്കുന്നു.
വളരെയധികം അഭിനന്ദനങ്ങള്‍.
നന്ദി!
ഖോപ് ഖുന്‍ ഖാപ് !

Prime Minister's Office
Translation of Prime Minister’s address at community event in Thailand
04 NOV 2019 2:12PM by PIB Delhi
Honorable Minister of Social Development of Kingdom of Thailand,
Honorable Members of Thailand-India Parliamentary Friendship Group,
Freinds,
Hi
Kem Chho?
Sat Sri Akal,
Vanakkam,
Namaskaram,
Savadi Khup,
Coming among all of you here in this ancient Suvarnabhumi, Thailand, it seems that you have come to this Suvarnabhoomi and painted it with your own colors. This atmosphere, this dressing style, provides an all-round sense of belonging. It’s not just because you all are of Indian origin, but the sense of belonging can be felt and seen everywhere. Whether it is the conversations or the food or traditions and faith or in the architecture here, we definitely feel a sense of Indianness somewhere. Friends, the whole world has just celebrated the festival of Deepawali. A large number of people have come to Thailand from Purvanchal in India. And today in eastern India and now almost in whole India, the festival of Surya Dev and Chhath Maiyya is being celebrated with great pomp. I extend my best wishes for Chhath Puja to the people of India as well as to my friends living here in Thailand.
Friends,
This is my first official visit to Thailand. Three years ago, on the death of the King of Thailand, I came here personally to pay homage on behalf of India. And today, during the reign of the new King of Thailand, and at the invitation of my friend Prime Minister Prayut Chan-O-Cha, I have come here today to attend the India-ASEAN Summit. I convey my best wishes to the entire Royal Family, the government of the Kingdom of Thailand and my Thai friends on behalf of 1.3 billion people of India.
Friends,
The attachment of Royal Family of Thailand to India is a symbol of our close and historical relationship. Princess Mahachakri herself is a great scholar of Sanskrit language and has a deep interest in culture. Her intimate relationship with India is very intense, and knowledge is very wide and it is a matter of great fortune for us that India has expressed its gratitude to her with the Padma Bhushan and Sanskrit Award.
Friends,
Have you ever thought about how this relationship became so intimate? What are the reason for these deep contacts and intense relationship between us? This mutual trust, this co-mingled lifestyle, this harmony - where did they come from? There is a simple answer to these questions. Actually, our relationship is not just between the governments. And nor can we say that any particular government is responsible for this relationship, and it happened at their time, we cannot even say that. The reality is that every moment of history, every aspect of history, every event of history has developed, broadened, deepened and elevated these relations to newer heights. These relationships are of heart, of soul, of faith, and spirituality. The name of India is associated with the Jambudweep of the mythological period. Thailand was part of Suvarnabhumi. Jambudweep and Suvarnabhumi, India and Thailand - This association is thousands of years old. The southern, eastern and western coasts of India were connected to the Southeast Asia thousands of years ago with a sea route. The bridges of prosperity and culture which sailors built at that time by sailing thousands of miles on the waves of the sea, they still exist. Sea trade was done through these routes only. People moved through these routes. And through these routes only our ancestors shared religion and philosophy, knowledge and science, language and literature, art and music, and their way of life as well.
Brothers and Sisters,
I often say that Lord Rama's dignity and Lord Buddha's compassion, both are our common heritage. Just the way life of crores of Indians is inspired by the Ramayana, the same divinity is there in the Ramakien in Thailand. Ayodhya of India becomes Ayutthaya in Thailand. The Narayan who took incarnation in Ayodhya, his revered and sacred Garuda has a special reverence in Thailand.
Friends,
We are very close to each other, not only at the level of language but also at the level of emotions. So close that sometimes we don't even realize it. For example, just as you said to me Sawadi Modi. Sawadi is related to the Sanskrit word Swasti. It means Su plus Asti, i.e. welfare. That is, may there be your welfare. Be it the greetings or the faith, we can see embedded marks of our close relationships everywhere.
Friends,
In the last five years, I have had the opportunity to visit many countries of the world and I always try to meet the Indian community everywhere, visit them and get blessings from them. And even today you came in such a large number to give your blessings, I am very grateful to you all. But whenever I have had such meetings, I could see a wonderful confluence of the civilizations of India and their host country in every Indian community. I take great pride that wherever you live, India lives in you and the values​​of India's culture and civilization are alive within you. I feel equally happy when the leadership of those countries and the leaders there, the business leaders there, praise the talent, hard work and discipline of the Indian community. I feel very proud. They seem convinced of your tendency to live with peace and harmony. This image of the Indian community all over the world is a matter of great pride for every Indian, for the whole of India, and for this, all of you spread all over the world deserve congratulations.
Friends,
I am also happy that wherever there are Indians in the world, they stay in touch with India. They keep themselves abreast of news of what is happening in India and some people even take the news. And with the progress of India, especially with the achievements of the last five years, the heads of my countrymen living all around the world are held high and their chests expands. Their confidence increases manifold and this is the strength of the country. They can tell their foreign friends, look - I am of Indian origin and how fast my India is moving. And whenever any Indian in the world says something, then the world listens to it very carefully today. You must have experienced it in Thailand as 130 crore Indians are engaged today in building a New India. Many of you, who have been to India 5-7 years ago, will be experiencing a marked change when they visit now. The result of the change that is coming in India today is that once again the people of the country, the countrymen have once again blessed me, this servant of theirs in the last Lok Sabha elections more than ever.
Friends,
India is the largest democracy in the world and it is a matter of pride for us that we are the largest democracy in the whole world and the world knows this too, but in true sense how the greatest celebration of democracy i.e. election is held, this can be understood by someone who has participated in that. One who could have seen it with their own eyes. You probably know that in this year's general elections, 600 million voters voted, highest in the history. This is the biggest event in the history of world democracy and every Indian should be proud of it. But do you also know that for the first time in the history of India, the number of women voters i.e. the women who vote, they are no longer behind men, the same number of women are casting their vote now as the men. Not only this, more women MPs have been elected in Lok Sabha this time than ever before. Do you also know that our commitment to democracy is so deep and you will be surprised to know that in Gujarat, in the forests of Gir, there is only one voter, just one, that too in the forest, in the hills. A separate polling booth for that one voter was made. This is an example of how big democracy is for us, how important it is.
Brothers and Sisters,
In India, and this too probably will be a news for you, after six decades i.e. after 60 years in India, a government has got an even bigger mandate after completing the term of five years. It happened once 60 years ago, this is the first time after 60 years. And the reason for this is India's achievements in the last five years. But it also means that the aspirations and expectation of the people of India have increased. People ask work from the ones who work. And who do not do any work, public keep counting their days. Public give tasks to those who work. And so friends, we are now working to achieve the goals that once seemed impossible, could not even be imagined, it was assumed that it was just not possible. You are all aware that India has decided to liberate the country for a very big reason which would plant the seeds of terror and separatism. Do you know what did we do? What did we do? Every Indian living in Thailand knows what India did. When the decision is right, the intention is right, its echoes are heard all over the world and today I am hearing that in Thailand too. This standing ovation of yours is for the Parliament of India, for the Members of the Parliament of India. Your love, your enthusiasm, and your support will become a very big power for every Parliamentarian member of India. I am grateful to you, please sit down. Thank you.
Friends,
Recently, on the 150th birth anniversary of Gandhiji, India has declared itself Open Defecation Free. Not only is this, today the kitchen of the poorest of poor of India, now becoming Smoke Free. We have given free LPG gas connections to 8 crore homes in less than 3 years. 8 crore, this number is larger than the whole population of Thailand. Ayushman Bharat, the world's largest healthcare scheme, today is giving Health Coverage to about 50 crore Indians for free treatment of up to Rs 5 lakh. The scheme has just completed a year recently, but almost 60 lakh people have received free treatment under it. This means that in the next two-three months this number will become more than the total population of Bangkok.
Friends,
In the last 5 years, we have connected every Indian to a bank account, connected to an electricity connection and now we have started with a mission and working towards making adequate water available to every household. 2022, when India will celebrate 75 years of independence. Efforts are also being made to give concrete houses to every poor by 2022. I am confident that when you hear about these achievements of India, the sense of pride increase further.
Friends,
When I came on stage today, just shortly prior to that I had the privilege of releasing commemorative signs of two great sons of India, two great saints. I remember that 3-4 years ago I had the opportunity to launch a Gujarati translation of Saint Thiru Valluvar's magnum opus Thirukkural. And now I am confident that Thirukkural's translation into Thai language will also greatly benefit the people of this land. Because it is not just a book, but a guiding light for living life. The values, which are included in this almost two and a half thousand year old book, are our precious heritage even today. For example, Saint Thiru Valluvar says - Talatri Tand Porul-Ellam Takkarak Velanamai Saydar Porootatti. Which means that when qualified person earns money with hard work, they use it for the welfare of others. India and Indians still take inspiration from this ideal.
Friends,
Today commemorative coins have also been issued on the occasion of the 550th Prakashotsav of Guru Nanak Dev Ji. And I was told that 50 years ago, here in Bangkok, the 500th Prakashotsava of Guru Nanak Dev Ji was celebrated with great pomp and show. I believe that his 550th Prakashotsav will also be celebrated in a grand way. The Gurunanak Dev Ji garden built by the Sikh community here in Fitsa-Nulok or Vishnulok is a commendable effort.
Brothers and sisters,
On the occasion of this holy festival, the Government of India has been organizing programs all over the world including Bangkok for the past one year. Guru Nanak Dev Ji did not belong to India only, not only to the Sikh Panth, but his thoughts and sermons are the heritage of the whole world, the whole of humanity. And we Indians, have a special responsibility to provide the benefits of our heritage to the whole world. It is our endeavor to facilitate our friends of the Sikh faith around the world to connect with the centers of their faith.
Friends,
You will also be aware that after a few days, direct connectivity to Kartarpur Sahib is also going to be established. After opening of Kartarpur Corridor on 9 November, now the devotees from India will be able to directly visit the Kartarpur Sahib. I would also urge you to come to India in greater numbers and experience the legacy of Guru Nanak Dev Ji himself.
Friends,
The government is also working continuously to further increase the attraction of pilgrimage sites associated with Lord Buddha in India. From Ladakh to Bodh Gaya, Sarnath to Sanchi, unprecedented efforts are being made for connectivity of places related to Lord Buddha. Such places are being developed as Buddha circuits. Modern facilities have been built there. I am sure that when you all go there with your friends from Thailand, you will have an unprecedented experience.
Friends,
Textile has played an important role in our ancient trade relations. Now tourism is strengthening this link. India is also emerging as an attractive destination for the entire ASEAN region including Thailand. In the last 4 years, India has jumped 18 ranks in the Global Index of Travel and Tourism. These relations of tourism are going to get stronger in the coming days. We have further strengthened our facilities related to Heritage, Spiritual and Medical Tourism. Not only this, unprecedented work has also been done in the connectivity infrastructure for tourism.
Friends,
I had mentioned that I have come here for ASEAN-India and the related meetings. In fact, promoting our relations with ASEAN countries is one of the important points of our government's foreign policy priorities. For this, we have given special importance to our Act East Policy. Last year it was the silver jubilee of the India-ASEAN partnership dialogue. It was for the first time on this occasion that the top leaders of all ten ASEAN countries came together for a Commemorative Summit in India and they honored us by attending our Republic Day on 26th January.
Brothers and Sisters,
It was not just a diplomatic event. The luster of India's shared culture with ASEAN could not only be seen at the Republic Day parade, but it reached every corner of India.
Friends,
Whether it is physical infrastructure or digital infrastructure, today we are also expanding India's World Class facilities to connect Thailand and other ASEAN countries. Whether it is Air, Sea or Road connectivity, India and Thailand are moving at a great pace. Today, about 300 flights operate between the two countries every week. 18 Destinations of India are directly connected to Thailand today. Today, the situation is that the average flight time between any two Destinations of both countries is between 2 to 4 hours. This is like as if you are flying within India. My parliamentary constituency, the oldest city in the world; Kashi, now has a direct flight to Bangkok which started this year, and has also become very popular. Because of this, the connection of our ancient cultures has been strengthened and a very large number of Buddhist tourists, those who want to visit Sarnath, come here a lot. Our focus is on connecting North East of India to Thailand. We are developing North East India as a gateway to the South East Asia. This part of India will give strength to both our Act East Policy and Thailand's Act West Policy. This February, in Bangkok, the same thinking was behind celebrating the first ever North East India festival outside India. I am told that this has also increased curiosity and improved understanding of North East India in Thailand. And yes, once the India-Myanmar-Thailand highway i.e. Trilateral Highway is started, then Seamless Connectivity between North East India and Thailand will be there. This will also increase trade in this entire area and tourism will also get more powerful.
Brothers and Sisters,
I am also happy that all of you are playing an important role in strengthening Thailand's Economy. You are the strongest link between the strong trade and cultural ties of Thailand and India. Today, India is one of the fastest growing economies in the world. In the coming 5 years, India is dedicatedly working to become a $5 trillion economy. When we are working towards this goal, then obviously your role is also very important in this.
Friends,
Today we are encouraging Innovative Minds and Talent in India. The work that India is doing in Information and Communication Technology, efforts are also being made that Thailand also benefits from it. Be it space technology, bio-technology or pharma, cooperation between India and Thailand is growing rapidly. Recently our government has taken an important decision in the field of research and development between India and ASEAN countries. We have decided that Post-Doctoral Fellowship in IITs will be offered to one thousand youth of ASEAN countries. I would urge your Thai colleagues and students here to take maximum advantage of this and you should tell them too.
Friends,
Since last 5 years, we have made constant efforts to make the government always available for Indians settled around the world and to further strengthen their connect with India. For this, the OCI Card Scheme has been made more flexible. We have recently decided that OCI card holders can also enroll in the New Pension scheme. Our Embassies are now more proactive in resolving issues related to you and are available 24 hours a day. We are also continuously working on making Consular Services more efficient.
Friends,
Today, if India's reach has increased in the world, then there is a big role of friends like you behind it. We have to strengthen this role further and I believe that wherever you are, whatever resources you have, whatever ability you possess, you will definitely find an opportunity to serve Mother India. With this belief I Once again express my heartfelt gratitude to all of you for coming here in such large numbers to bless us.
Many-many congratulations.
Thank you!
Khop Khun Khap !!!
Disclaimer: PM's speech was delivered in Hindi. This is an approximate translation of the speech.