ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਲੋਕਸਭਾ ਸਪੀਕਰ ਸ਼੍ਰੀ ਓਮ ਬਿਰਲਾ 19 ਅਕਤੂਬਰ ਨੂੰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਾਨਫਰੰਸ ਯੋਜਨਾ ਸੰਮੇਲਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਨਗੇ
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ ਐੱਮਐੱਚਏ ਅਤੇ ਬੀਪੀਆਰਐਂਡਡੀ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਵਿੱਚ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਏਜੰਡਾ, ਟੂਰਿਸਟ ਸਪੈਸੀਫਿਕ ਪੁਲਿਸਿੰਗ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਸਮਾਨ ਟੂਰਿਸਟ ਪੁਲਿਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ, ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼੍ਰੀਪਦ ਯੇਸੋ ਨਾਇਕ ਅਤੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿੱਤਿਯਾਨੰਦ ਰਾਏ ਵੀ ਸੰਮੇਲਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਨਗੇ
18 OCT 2022 11:07AM by PIB Chandigarh
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਪੁਲਿਸ ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਬਿਊਰੋ (ਬੀਪੀਆਰਐਂਡਡੀ) ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ 19 ਅਕਤੂਬਰ, 2022 ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਮਾਨ ਟੂਰਿਸਟ ਪੁਲਿਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਮ ਦੇ ਲਈ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪੁਲਿਸ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲਾਂ/ਇੰਸਪੈਕਟਰ ਜਨਰਲਾਂ (ਡੀਜੀਸ/ਆਈਜੀਸ) ਦੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ ਸ਼੍ਰੀ ਓਮ ਬਿਰਲਾ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਹੋਣਗੇ। ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਡੋਨਰ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ।
ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼੍ਰੀਪਦ ਯੇਸੋ ਨਾਇਕ; ਗ੍ਰਹਿ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿੱਤਿਯਾਨੰਦ ਰਾਏ; ਸਕੱਤਰ (ਗ੍ਰਹਿ) ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੈ ਕੁਮਾਰ ਭੱਲਾ; ਸਕੱਤਰ (ਟੂਰਿਜ਼ਮ) ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਵਿੰਦ ਸਿੰਘ; ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ (ਬੀਪੀਆਰਐਂਡਡੀ, ਐੱਮਐੱਚਏ) ਸ਼੍ਰੀ ਬਾਲਾਜੀ ਸ੍ਰੀਵਾਸਤਵ; ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ (ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਪ੍ਰਭਾਗ, ਐੱਮਐੱਚਏ); ਰਾਜਸਥਾਨ, ਕੇਰਲ, ਗੋਆ ਤੇ ਮੇਘਾਲਯ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਰਾਜ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਕੱਤਰ; ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਡੀਜੀ/ਆਈਜੀ ਤੇ ਐੱਮਐੱਚਏ, ਐੱਮਓਟੀ, ਬੀਪੀਆਰਐਂਡਡੀ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਰਹਿਣਗੇ।
ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਸੰਘ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪੁਲਿਸ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲਾਂ/ਇੰਸਪੈਕਟਰ ਜਨਰਲਾਂ ਦੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਏਜੰਡਾ ਘਰੇਲੂ ਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੂਰਿਸਟ ਸਥਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਆਸਪਾਸ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਸਮਾਨ ਟੂਰਿਸਟ ਪੁਲਿਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਾਗੂਕਰਨ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਕਿਸੇ ਵੀ ਟੂਰਿਸਟ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਸੰਭਾਲ ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਉਪਯੁਕਤ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ, ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪਹਿਲੂਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਟੂਰਿਸਟ ਪੁਲਿਸ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਬੀਪੀਆਰਐਂਡਡੀ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ‘ਟੂਰਿਸਟ ਪੁਲਿਸ ਸਕੀਮ’ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਬੀਪੀਆਰਐਂਡਡੀ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਨਿਸ਼ਕਰਸ਼ਾਂ ਤੇ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਐੱਮਐੱਚਏ, ਐੱਮਓਟੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ/ਸੰਘ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪੁਲਿਸ ਕਰਮੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਟੀਮ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਜੋ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕੇ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਾਨਫਰੰਸ ਪੁਲਿਸ ਸਕੀਮ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਪੁਲਿਸ ਰਿਸਰਚ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਬਿਊਰੋ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ/ਸੰਘ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਉਹ ਰਾਜ/ਯੂਟੀ ਪੁਲਿਸ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਤਾਲਮੇਲ ਵਿੱਚ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਣ ਅਤੇ ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਸਮਾਨ ਟੂਰਿਸਟ ਪੁਲਿਸ ਸਕੀਮ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਲਾਗੂਕਰਣ ਦੇ ਲਈ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਜ਼ਰੂਰਤਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਬਣਾ ਸਕਣ। ਇਹ ਆਲਮੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੰਬੰਧੀ ਧਾਰਣਾ ਨੂੰ ਬਦਲ ਦੇਵੇਗਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਯਾਤਰਾ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।

Ministry of Tourism
Lok Sabha Speaker Shri Om Birla to address the National Conference on Tourist Police Scheme on 19th Oct
Ministry of Tourism in co-ordination with MHA and BPR&D is organizing the conference
Agenda of the National Conference is implementation of uniform Tourist Police Scheme at pan India level for developing the tourist specific policing
Union Minister Shri G. Kishan Reddy, MoS Shri Shripad Yesso Naik and MoS Shri Nityanand Rai will also address the conference
18 OCT 2022 11:07AM by PIB Delhi
Ministry of Tourism in co-ordination with Ministry of Home Affairs and Bureau of Police Research and Development (BPR&D) is organizing National Conference of Director Generals/ Inspector Generals (DGs/IGs) of Police Department of all States/UTs in connection with implementation of Uniform Tourist Police Scheme, on 19th October, 2022 at Vigyan Bhawan, New Delhi. Speaker of Lok Sabha, Shri Om Birla will be the Chief-guest for the conference. The conference will be attended by Minister of Tourism, Culture & DONER, Shri G. Kishan Reddy.
Minister of State for Tourism, Shri Shripad Yesso Naik and Minister of State for Home Affairs, Shri Nityanand Rai. Shri Ajay Kumar Bhalla, Secretary (Home), Shri Arvind Singh, Secretary (Tourism), Shri Balaji Srivastava, Director General (BPR&D, MHA), Joint Secretary (Foreigners division, MHA), State Tourism Secretaries of Rajasthan, Kerala, Goa & Meghalaya, DGs/ IGs of all States/UTs and other senior officials of MHA, MoT, BPR&D will also be present during the conference.
Agenda of the National Conference of DGs/IGs of Police department of all States/UTs is implementation of uniform Tourist Police Scheme at pan India level for developing the tourist specific policing with suitable roles and responsibility and training aspects, to provide safer ecosystem to the foreign and domestic tourists in and around tourist destinations, as safety and security and the first & foremost priority of any tourist.
During the conference, the report on ‘Tourist Police Scheme’ prepared by BPR&D will be deliberated and BPR&D would be sharing the finding and recommendations of the report with MHA, MOT and representatives of State Govts/ UT Administrations. The idea of the conference is to develop a dedicated team of Police personnel by States/ UTs to work towards talking care of the requirements of the foreign & domestic tourists, their safety & security.
Objective of the National Conference on Tourist Police Scheme is to bring Ministry of Tourism, Ministry of Home Affairs, Bureau of Police Research & Development and State Govts/ UT Administration on the same platform, so that they may work together in close coordination with the State/UT Police department and sensitize them about the specific requirements of the foreign & domestic tourists for effective implementation of Uniform Tourist Police Scheme at pan-India level. This would change the safety & security related perception of India at global level and will help in making India a must visit destination around the globe.