पर्यटन मंत्रालय
लोकसभा अध्यक्ष ओम बिर्ला 19 ऑक्टोबर रोजी पर्यटक पोलीस योजनेवरील राष्ट्रीय परिषदेला संबोधित करणार
18 OCT 2022 3:59PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 18 ऑक्टोबर 2022
पर्यटन मंत्रालयाने गृह मंत्रालय आणि पोलीस संशोधन आणि विकास मंडळाच्या (BPR&D) सहयोगाने 19 ऑक्टोबर, 2022 रोजी समान पर्यटक पोलीस योजनेची अंमलबजावणी करण्याच्या संदर्भात सर्व राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांच्या पोलीस विभागाचे महासंचालक/महानिरीक्षक यांची, नवी दिल्ली इथल्या विज्ञान भवनात राष्ट्रीय परिषद आयोजित केली आहे. लोकसभा अध्यक्ष ओम बिर्ला या परिषदेचे प्रमुख पाहुणे असतील. या परिषदेला पर्यटन, सांस्कृतिक आणि डीओएनईआर मंत्री जी. किशन रेड्डी उपस्थित राहणार आहेत.
पर्यटन राज्यमंत्री श्रीपाद येसो नाईक आणि गृहराज्यमंत्री नित्यानंद राय, गृह सचीव अजय कुमार भल्ला, पर्यटन सचीव अरविंद सिंह, महासंचालक(बीपीआर& डी, एमएचए) बालाजी श्रीवास्तव, सहसचिव (परदेश विभाग, एमएचए), राजस्थान, केरळ, गोवा आणि मेघालय राज्याचे पर्यटन सचिव, सर्व राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांचे डीजी/आयजी, आणि एमएचए, एमओटीबीपीआर&डी चे इतर वरिष्ठ अधिकारी देखील या परिषदेला उपस्थित राहतील.
पर्यटकांची सुरक्षा ही सर्वोच्च प्राथमिकता आहे, हे लक्षात घेऊन, पर्यटन स्थळे आणि परिसरात देशातल्या आणि परदेशी पर्यटकांना सुरक्षित परिसंस्था उपलब्ध करून देण्यासाठी विशिष्ट भूमिका, जबाबदाऱ्या आणि प्रशिक्षण पैलूंसह पर्यटक केंद्रित पोलीस यंत्रणा विकसित करण्यासाठी समान पर्यटक पोलीस योजना देशपातळीवर लागू करण्याच्या उद्देशाने, सर्व राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांच्या पोलीस विभागाच्या डीजी/आयजी च्या या राष्ट्रीय परिषदेचे आयोजन करण्यात आले आहे.
या परिषदेत, बीपीआर&डी ने तयार केलेल्या 'पर्यटक पोलिस योजना' या अहवालावर चर्चा होईल आणि बीपीआर&डी आपल्या अहवालाचा निष्कर्ष आणि शिफारशी एमएचए, एमओटी आणि राज्य सरकार/ केंद्रशासित प्रदेश प्रशासनाच्या प्रतिनिधींसमोर ठेवेल. परदेशी आणि देशांतर्गत पर्यटकांच्या सुरक्षीततेच्या गरजा लक्षात घेऊन, त्या अनुषंगाने काम करण्यासाठी राज्ये/केंद्रशासित पप्रदेशांच्या पोलिसांचे समर्पित पथक विकसित करणे, ही या परिषदेमागची संकल्पना आहे.
पर्यटन मंत्रालय, गृह मंत्रालय आणि राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांच्या पोलीस संशोधन आणि विकास मंडळांना एकाच व्यासपीठावर आणणे हे या पर्यटक पोलीस योजना राष्ट्रीय परिषदेचे उद्दिष्ट आहे, यामुळे ते राज्ये/केंद्रशासित प्रदेश पोलीस विभागाशी समन्वय साधून, त्यांच्यामध्ये समान पर्यटक पोलीस धोरणाची देश पातळीवर प्रभावी अंमलबजावणी व्हावी, यासाठी परदेशी आणि स्थानिक पर्यटकांच्या विशिष्ट गरजांबाबत जाणीव जागृती करतील. यामुळे जागतिक स्तरावर भारतामधील पर्यटकांच्या सुरक्षेबाबतची धारणा बदलेल आणि भारताला, जगातील भेट द्यायलाच हवी, असे ठिकाण बनवण्यात मदत होईल.

Ministry of Tourism
Lok Sabha Speaker Shri Om Birla to address the National Conference on Tourist Police Scheme on 19th Oct
Ministry of Tourism in co-ordination with MHA and BPR&D is organizing the conference
Agenda of the National Conference is implementation of uniform Tourist Police Scheme at pan India level for developing the tourist specific policing
Union Minister Shri G. Kishan Reddy, MoS Shri Shripad Yesso Naik and MoS Shri Nityanand Rai will also address the conference
18 OCT 2022 11:07AM by PIB Delhi
Ministry of Tourism in co-ordination with Ministry of Home Affairs and Bureau of Police Research and Development (BPR&D) is organizing National Conference of Director Generals/ Inspector Generals (DGs/IGs) of Police Department of all States/UTs in connection with implementation of Uniform Tourist Police Scheme, on 19th October, 2022 at Vigyan Bhawan, New Delhi. Speaker of Lok Sabha, Shri Om Birla will be the Chief-guest for the conference. The conference will be attended by Minister of Tourism, Culture & DONER, Shri G. Kishan Reddy.
Minister of State for Tourism, Shri Shripad Yesso Naik and Minister of State for Home Affairs, Shri Nityanand Rai. Shri Ajay Kumar Bhalla, Secretary (Home), Shri Arvind Singh, Secretary (Tourism), Shri Balaji Srivastava, Director General (BPR&D, MHA), Joint Secretary (Foreigners division, MHA), State Tourism Secretaries of Rajasthan, Kerala, Goa & Meghalaya, DGs/ IGs of all States/UTs and other senior officials of MHA, MoT, BPR&D will also be present during the conference.
Agenda of the National Conference of DGs/IGs of Police department of all States/UTs is implementation of uniform Tourist Police Scheme at pan India level for developing the tourist specific policing with suitable roles and responsibility and training aspects, to provide safer ecosystem to the foreign and domestic tourists in and around tourist destinations, as safety and security and the first & foremost priority of any tourist.
During the conference, the report on ‘Tourist Police Scheme’ prepared by BPR&D will be deliberated and BPR&D would be sharing the finding and recommendations of the report with MHA, MOT and representatives of State Govts/ UT Administrations. The idea of the conference is to develop a dedicated team of Police personnel by States/ UTs to work towards talking care of the requirements of the foreign & domestic tourists, their safety & security.
Objective of the National Conference on Tourist Police Scheme is to bring Ministry of Tourism, Ministry of Home Affairs, Bureau of Police Research & Development and State Govts/ UT Administration on the same platform, so that they may work together in close coordination with the State/UT Police department and sensitize them about the specific requirements of the foreign & domestic tourists for effective implementation of Uniform Tourist Police Scheme at pan-India level. This would change the safety & security related perception of India at global level and will help in making India a must visit destination around the globe.