ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
అక్టోబర్ 16న 75 జిల్లాల లో 75 డిజిటల్ బ్యాంకింగ్ యూనిట్ (డిబియు) లను దేశ ప్రజల కు అంకితం చేయనున్న ప్రధాన మంత్రి
డిబియు లు దేశం లో ఆర్థిక సేవల ను అందరికీ అందుబాటు లోకి తీసుకురావడాన్ని మరింత గా విస్తృతం చేస్తాయి
డిబియు లు డిజిటల్ ఫినాన్శల్ లిటరసీ ని వ్యాప్తి చేస్తాయి. అంతే కాకుండా, వినియోగదారుల లో సైబర్ సెక్యూరిటీ సంబంధి చైతన్యాన్ని మరియు తీసుకోవలసిన జాగ్రత్త చర్య ల ను తెలియజేస్తాయి
డిబియు లు ఏడాది పొడవునా బ్యాంకింగ్ ఉత్పాదనల ను మరియు సేవల ను డిజిటల్ మాధ్యమం ద్వారా పొందే అనుభూతి ని అందిస్తాయి
14 OCT 2022 3:43PM by PIB Hyderabad
ఆర్థిక సేవల ను మరింత మంది కి అందుబాటు లోకి తీసుకుపోయే క్రమం లో మరొక చర్యా అన్నట్లు, ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అక్టోబర్ 16వ తేదీ నాడు ఉదయం 11 గంటలకు వీడియో కాన్ఫిరెన్సింగ్ మాధ్యమం ద్వారా 75 డిజిటల్ బ్యాంకింగ్ యూనిట్ లను దేశ ప్రజల కు సమర్పణం చేయనున్నారు. ఈ సందర్భం లో ఆయన సభికుల ను ఉద్దేశించి ప్రసంగిస్తారు.
ఆర్థిక మంత్రి 2022-23 కేంద్ర బడ్జెట్ ఉపన్యాసం లో భాగం గా, మన దేశాని కి స్వాతంత్ర్యం తాలూకు 75 సంవత్సరాలు పూర్తి అయ్యే సందర్భం లో దేశం లోని 75 జిల్లాల లో 75 డిజిటల్ బ్యాంకింగ్ యూనిట్ (డిబియు)లను ఏర్పాటు చేయడం జరుగుతుందని ప్రకటించారు. దేశం లో మూలమూలన డిజిటల్ బ్యాంకింగ్ తాలూకు ప్రయోజనాలను ప్రజలు అందుకొనేటట్లు చూడాలన్న ధ్యేయం తో ఈ డిబియుల ను ఏర్పాటు చేయడం జరుగుతోంది. ఇవి అన్ని రాష్ట్రాలు మరియు కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల పరిధి లో ఏర్పాటవుతున్నాయి. ఈ ప్రయాస లో సార్వజనిక రంగంలోని 11 బ్యాంకు లు, 12 ప్రైవేటు రంగ బ్యాంకు లు మరియు ఒక స్మాల్ ఫైనాన్స్ బ్యాంకు పాలుపంచుకొంటున్నాయి.
ఈ డిబియుల ను బ్రిక్ ఎండ్ మోర్టార్ అవుట్ లెట్ ల ద్వారా నిర్వహించడం జరుగుతుంది. అక్కడ ప్రజల కు పొదుపు ఖాతా ను తెరవడం, ఖాతా లో నిలవ ఉన్న నగదు ఎంత అనేది సరిచూసుకోవడం, పాస్ బుక్ లో లావాదేవీ ల వివరాల ను అచ్చువేయడం, నిధుల బదలాయింపు, ఫిక్స్డ్ డ్ డిపాజిట్ లలో పెట్టుబడి పెట్టడం, రుణం కోసం దరఖాస్తు చేయడం, జారీ చేసినటువంటి చెక్కు కు సంబంధించి సొమ్ము చెల్లింపును ఆపివేయాలంటూ ఆదేశించడం, డెబిట్ కార్డు కోసం గాని లేదా క్రెడిట్ కార్డు కోసం గాని దరఖాస్తు పెట్టడం, అకౌంట్ స్టేట్ మెంటు ను పరిశీలించడం, వివిధ పన్నులను చెల్లించడం, బిల్లుల ను చెల్లిలంచడం, నామినేశన్ ను సమర్పించడం మొదలైన అనేక వేరు వేరు డిజిటల్ బ్యాంకింగ్ సౌకర్యాల ను అందుబాటు లోకి తీసుకురావడం జరుగుతుంది.
వినియోగదారులకు ఏమంత ఖర్చు పెట్టవలసిన అవసరం లేకుండా బ్యాంకింగ్ ఉత్పాదనల ను మరియు సేవల ను ఏడాది పొడవునా వారి వీలు ను బట్టి పొందేందుకు డిబియు లు తోడ్పడుతాయి. అవి డిజిటల్ ఫినాన్శల్ లిటరసీ ని విస్తృతం గా వ్యాప్తి లోకి తీసుకువస్తాయి. మరీ ముఖ్యం గా సైబర్ సెక్యూరిటీ విషయం లో చైతన్యాన్ని, అలాగే తత్సంబంధిత జాగ్రత్త చర్యల ను తీసుకొనే అంశాల లో వినియోగదారుల కు అవగాహన ను కలిగించడం పై శ్రద్ధ తీసుకోవడం జరుగుతుంది. అంతేకాక డిబియు లు నేరు గా ఇవ్వజూపే సేవ ల పరంగా గాని లేదా బిజినెస్ ఫెసిలిటేటర్ లు/ కరస్పాండెంట్ ల సేవల పరంగా గాని వినియోగదారుల కు ఏవైనా సమస్య లు తల ఎత్తేటట్లయితే గనక ఆ సమస్యల ను పరిష్కరించడానికి మరియు రియల్ టైం ప్రాతిపదిక న సహాయాన్ని అందించడానికి తగినన్ని పరిష్కార యంత్రాంగాల ను కూడా డిజిటల్ మాధ్యమం ద్వారా సమకూర్చడం జరుగుతుంది.

Prime Minister's Office
PM to dedicate 75 Digital Banking Units across 75 districts to the Nation on 16th October
DBUs to further deepen financial inclusion in the country
DBUs will spread Digital Financial Literacy; also educate customers on cyber security awareness and safeguards
DBUs will provide enhanced digital experience of banking products and services all round the year
14 OCT 2022 3:43PM by PIB Delhi
In yet another measure to deepen financial inclusion, Prime Minister Shri Narendra Modi will dedicate 75 Digital Banking Units (DBUs) to the nation on 16th October at 11 AM via video conferencing. He will also address the gathering on the occasion.
As part of the Union budget speech for 2022-23, the Finance Minister had announced the setting up of the 75 DBUs in 75 districts of the country to commemorate the 75 years of independence of our country. The DBUs are being set up with an objective to ensure benefits of digital banking reach every nook and corner of the country and will cover all the States and Union territories. 11 Public Sector Banks, 12 Private Sector Banks and one Small Finance Bank are participating in the endeavour.
DBUs will be brick and mortar outlets which will provide a variety of digital banking facilities to people such as opening of savings account, balance-check, print passbook, transfer of funds, investment in fixed deposits, loan applications, stop-payment instructions for cheques issued, apply for credit / debit cards, view statement of account, pay taxes, pay bills, make nominations, etc.
DBUs will enable customers to have cost effective, convenient access and enhanced digital experience of banking products and services all round the year. They will spread Digital Financial Literacy and special emphasis will be given to customer education on cyber security awareness and safeguards. Also, there shall be adequate digital mechanisms to offer real time assistance and redress customer grievances arising from business and services offered by the DBUs directly or through Business Facilitators/ Correspondents.