પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી 16મી ઓક્ટોબરે 75 જિલ્લાઓમાં 75 ડિજિટલ બેન્કિંગ યુનિટ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરશે
DBU દેશમાં નાણાકીય સમાવેશને વધુ ગાઢ બનાવશે
DBU ડિજિટલ નાણાકીય સાક્ષરતા ફેલાવશે; ગ્રાહકોને સાયબર સુરક્ષા જાગૃતિ અને સલામતી અંગે પણ શિક્ષિત કરશે
DBU સમગ્ર વર્ષ દરમિયાન બેંકિંગ ઉત્પાદનો અને સેવાઓનો ઉન્નત ડિજિટલ અનુભવ પ્રદાન કરશે
14 OCT 2022 3:43PM by PIB Ahmedabad
નાણાકીય સમાવેશને વધુ ગાઢ બનાવવાના બીજા પગલામાં, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 16મી ઓક્ટોબરે સવારે 11 વાગ્યે વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા 75 ડિજિટલ બેન્કિંગ યુનિટ્સ (DBUs) રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરશે. આ પ્રસંગે તેઓ સભાને પણ સંબોધિત કરશે.
2022-23ના કેન્દ્રીય બજેટ ભાષણના ભાગ રૂપે, નાણામંત્રીએ આપણા દેશની આઝાદીના 75 વર્ષની ઉજવણી માટે દેશના 75 જિલ્લાઓમાં 75 DBU સ્થાપવાની જાહેરાત કરી હતી. DBU ની સ્થાપના દેશના દરેક ખૂણે-ખૂણે ડિજિટલ બેંકિંગના લાભો પહોંચે તે સુનિશ્ચિત કરવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે કરવામાં આવી રહી છે અને તે તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને આવરી લેશે. 11 જાહેર ક્ષેત્રની બેંકો, 12 ખાનગી ક્ષેત્રની બેંકો અને એક સ્મોલ ફાઇનાન્સ બેંક આ પ્રયાસમાં ભાગ લઈ રહી છે.
DBU ઈંટ અને મોર્ટાર આઉટલેટ્સ હશે જે લોકોને વિવિધ પ્રકારની ડિજિટલ બેંકિંગ સુવિધાઓ પૂરી પાડશે જેમ કે બચત ખાતું ખોલાવવું, બેલેન્સ-ચેક, પ્રિન્ટ પાસબુક, ફંડ ટ્રાન્સફર, ફિક્સ્ડ ડિપોઝિટમાં રોકાણ, લોન એપ્લિકેશન, ચેક માટે ચૂકવણી અટકાવવા સૂચનાઓ. જારી કરો, ક્રેડિટ/ડેબિટ કાર્ડ માટે અરજી કરો, ખાતાનું સ્ટેટમેન્ટ જુઓ, કર ચૂકવો, બિલ ચૂકવો, નામાંકન કરો વગેરે.
DBU ગ્રાહકોને સમગ્ર વર્ષ દરમિયાન બેંકિંગ ઉત્પાદનો અને સેવાઓનો ખર્ચ અસરકારક, અનુકૂળ ઍક્સેસ અને ઉન્નત ડિજિટલ અનુભવ મેળવવા માટે સક્ષમ બનાવશે. તેઓ ડિજિટલ નાણાકીય સાક્ષરતા ફેલાવશે અને સાયબર સુરક્ષા જાગૃતિ અને સલામતી પર ગ્રાહક શિક્ષણ પર વિશેષ ભાર આપવામાં આવશે. ઉપરાંત, વાસ્તવિક સમયની સહાયતા પ્રદાન કરવા અને ડીબીયુ દ્વારા સીધી રીતે અથવા બિઝનેસ ફેસિલિટેટર્સ/સંવાદદાતાઓ દ્વારા ઓફર કરવામાં આવતી વ્યવસાય અને સેવાઓથી ઉદ્ભવતી ગ્રાહક ફરિયાદોનું નિવારણ કરવા માટે પર્યાપ્ત ડિજિટલ મિકેનિઝમ્સ હશે.

Prime Minister's Office
PM to dedicate 75 Digital Banking Units across 75 districts to the Nation on 16th October
DBUs to further deepen financial inclusion in the country
DBUs will spread Digital Financial Literacy; also educate customers on cyber security awareness and safeguards
DBUs will provide enhanced digital experience of banking products and services all round the year
14 OCT 2022 3:43PM by PIB Delhi
In yet another measure to deepen financial inclusion, Prime Minister Shri Narendra Modi will dedicate 75 Digital Banking Units (DBUs) to the nation on 16th October at 11 AM via video conferencing. He will also address the gathering on the occasion.
As part of the Union budget speech for 2022-23, the Finance Minister had announced the setting up of the 75 DBUs in 75 districts of the country to commemorate the 75 years of independence of our country. The DBUs are being set up with an objective to ensure benefits of digital banking reach every nook and corner of the country and will cover all the States and Union territories. 11 Public Sector Banks, 12 Private Sector Banks and one Small Finance Bank are participating in the endeavour.
DBUs will be brick and mortar outlets which will provide a variety of digital banking facilities to people such as opening of savings account, balance-check, print passbook, transfer of funds, investment in fixed deposits, loan applications, stop-payment instructions for cheques issued, apply for credit / debit cards, view statement of account, pay taxes, pay bills, make nominations, etc.
DBUs will enable customers to have cost effective, convenient access and enhanced digital experience of banking products and services all round the year. They will spread Digital Financial Literacy and special emphasis will be given to customer education on cyber security awareness and safeguards. Also, there shall be adequate digital mechanisms to offer real time assistance and redress customer grievances arising from business and services offered by the DBUs directly or through Business Facilitators/ Correspondents.