Cabinet
Cabinet approves Rupees 22,000 crore as one time grant of PSU OMCs for losses in Domestic LPG
12 OCT 2022 4:25PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, today has approved the proposal of Ministry of Petroleum & Natural Gas to give one time grant amounting to Rs.22,000 crore to three Public Sector Undertaking Oil Marketing Companies (PSU OMCs). The grant will be distributed among Indian Oil Corporation Limited (IOCL), Bharat Petroleum Corporation Limited (BPCL) and Hindustan Petroleum Corporation Limited (HPCL).
The approval will help the PSU OMCs to continue their commitment to the Atmanirbhar Bharat Abhiyaan, ensuring unhindered domestic LPG supplies and also supporting the procurement of Make in India products.
Domestic LPG Cylinders are supplied at regulated prices to consumers by the public sector Oil Marketing companies namely, IOCL, BPCL, HPCL.
During the period from June 2020 to June 2022, the international prices of LPG increased by around 300%. However, to insulate consumers from fluctuations in international LPG prices, the cost increase was not fully passed on to consumers of domestic LPG. Accordingly, domestic LPG prices have raised by only 72% during this period. This has led to significant losses for these OMCs.
Despite these losses, the three PSU OMCs have ensured continuous supplies of this essential cooking fuel in the country.

मंत्रिमंडळ
घरगुती स्वयंपाकाचा गॅस एल पी जीमधील तोटा भरून काढण्यासाठी सार्वजनिक क्षेत्रातील तेल विपणन कंपन्यांना एकरकमी अनुदान म्हणून 22,000 कोटी रूपये देण्याच्या प्रस्तावाला केंद्रीय मंत्रिमंडळाने दिली मंजुरी
12 OCT 2022 5:48PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 12 ऑक्टोबर 2022
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखाली केंद्रीय मंत्रिमंडळाने आज सार्वजनिक क्षेत्रातील तीन तेल विपणन कंपन्यांना 22,000 कोटी रुपयांचे एकरकमी अनुदान देण्याच्या पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू मंत्रालयाच्या प्रस्तावाला मंजुरी दिली आहे. हे अनुदान इंडियन ऑइल कॉर्पोरेशन लिमिटेड (IOCL), भारत पेट्रोलियम कॉर्पोरेशन लिमिटेड (BPCL) आणि हिंदुस्तान पेट्रोलियम कॉर्पोरेशन लिमिटेड (HPCL) या कंपन्यांमध्ये वितरीत केले जाईल.
या मंजुरीमुळे सार्वजनिक क्षेत्रातील तेल विपणन कंपन्यांना आत्मनिर्भर भारत अभियानाप्रति त्यांची वचनबद्धता सुरू ठेवण्यास मदत होईल , त्याचबरोबर देशात एलपीजीचा अखंड पुरवठा सुनिश्चित होईल आणि मेक इन इंडिया उत्पादनांच्या खरेदीला चालना मिळेल.
आयओसीएल, बीपीसीएल, एचपीसीएल या सार्वजनिक क्षेत्रातील तेल विपणन कंपन्यांद्वारे ग्राहकांना घरगुती स्वयंपाकासाठीचे गॅस सिलिंडर नियंत्रित किंमतींवर पुरवले जातात.
जून 2020 ते जून 2022 या कालावधीत, एलपीजीच्या आंतरराष्ट्रीय किमती सुमारे 300% ने वाढल्या. परंतू आंतरराष्ट्रीय स्तरावरील एलपीजी किमतीतील चढ-उतारांपासून ग्राहकांना सुरक्षित ठेवण्यासाठी, किमतीतील ही वाढ पूर्णपणे घरगुती एलपीजीच्या ग्राहकांवर लागू केली नाही. त्यामुळे, या कालावधीत घरगुती एलपीजी सिलेंडरच्या किमती केवळ 72% ने वाढल्या आहेत. यामुळे या तेल कंपन्यांचे मोठे नुकसान झाले आहे.
हे नुकसान सहन करूनही, सार्वजनिक क्षेत्रातील या तीन तेल विपणन कंपन्यांनी देशात स्वयंपाकाच्या या अत्यावश्यक इंधनाचा निरंतर पुरवठा सुनिश्चित केला आहे.