Cabinet
Cabinet approves Rupees 22,000 crore as one time grant of PSU OMCs for losses in Domestic LPG
12 OCT 2022 4:25PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, today has approved the proposal of Ministry of Petroleum & Natural Gas to give one time grant amounting to Rs.22,000 crore to three Public Sector Undertaking Oil Marketing Companies (PSU OMCs). The grant will be distributed among Indian Oil Corporation Limited (IOCL), Bharat Petroleum Corporation Limited (BPCL) and Hindustan Petroleum Corporation Limited (HPCL).
The approval will help the PSU OMCs to continue their commitment to the Atmanirbhar Bharat Abhiyaan, ensuring unhindered domestic LPG supplies and also supporting the procurement of Make in India products.
Domestic LPG Cylinders are supplied at regulated prices to consumers by the public sector Oil Marketing companies namely, IOCL, BPCL, HPCL.
During the period from June 2020 to June 2022, the international prices of LPG increased by around 300%. However, to insulate consumers from fluctuations in international LPG prices, the cost increase was not fully passed on to consumers of domestic LPG. Accordingly, domestic LPG prices have raised by only 72% during this period. This has led to significant losses for these OMCs.
Despite these losses, the three PSU OMCs have ensured continuous supplies of this essential cooking fuel in the country.

મંત્રીમંડળ
કેબિનેટે ડોમેસ્ટિક એલપીજીમાં નુકસાન માટે PSU OMCsની એક વખતની ગ્રાન્ટ તરીકે રૂપિયા 22,000 કરોડને મંજૂરી આપી
12 OCT 2022 4:25PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે આજે ત્રણ જાહેર ક્ષેત્રની અન્ડરટેકિંગ ઓઇલ માર્કેટિંગ કંપનીઓ (PSU OMCs)ને રૂ. 22,000 કરોડની એક વખતની ગ્રાન્ટ આપવા માટે પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલયના પ્રસ્તાવને મંજૂરી આપી છે. આ ગ્રાન્ટ ઈન્ડિયન ઓઈલ કોર્પોરેશન લિમિટેડ (IOCL), ભારત પેટ્રોલિયમ કોર્પોરેશન લિમિટેડ (BPCL) અને હિન્દુસ્તાન પેટ્રોલિયમ કોર્પોરેશન લિમિટેડ (HPCL) વચ્ચે વહેંચવામાં આવશે.
આ મંજૂરી PSU OMCsને આત્મનિર્ભર ભારત અભિયાન પ્રત્યેની તેમની પ્રતિબદ્ધતા ચાલુ રાખવામાં મદદ કરશે, ઘરેલું એલપીજી સપ્લાયની બાધ્યતા સુનિશ્ચિત કરશે અને મેક ઇન ઇન્ડિયા ઉત્પાદનોની પ્રાપ્તિને પણ સમર્થન આપશે.
IOCL, BPCL, HPCL જેવી જાહેર ક્ષેત્રની ઓઇલ માર્કેટિંગ કંપનીઓ દ્વારા ગ્રાહકોને સ્થાનિક LPG સિલિન્ડરો નિયમનિત ભાવે પૂરા પાડવામાં આવે છે.
જૂન 2020થી જૂન 2022 ના સમયગાળા દરમિયાન, એલપીજીના આંતરરાષ્ટ્રીય ભાવમાં લગભગ 300%નો વધારો થયો છે. જો કે, આંતરરાષ્ટ્રીય એલપીજીના ભાવમાં થતી વધઘટથી ગ્રાહકોને સુરક્ષિત રાખવા માટે, ખર્ચમાં વધારો સંપૂર્ણપણે સ્થાનિક એલપીજીના ગ્રાહકોને આપવામાં આવ્યો ન હતો. તદનુસાર, આ સમયગાળા દરમિયાન સ્થાનિક એલપીજીના ભાવમાં માત્ર 72% વધારો થયો છે. આનાથી આ OMCs માટે નોંધપાત્ર નુકસાન થયું છે.
આ નુકસાન છતાં, ત્રણ PSU OMC એ દેશમાં આ આવશ્યક રસોઈ બળતણનો સતત પુરવઠો સુનિશ્ચિત કર્યો છે.