आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
मिथक विरुद्ध तथ्ये
न्यूमोकोकल लसीच्या तुटवड्याबाबत माध्यमे करत असलेला दावा चुकीचा आणि दिशाभूल करणारा
पीसीव्हीच्या 70.18 लाखाहून अधिक मात्र राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांकडे उपलब्ध आहेत
08 OCT 2022 2:42PM by PIB Mumbai
जानेवारी ते सप्टेंबर 2022 या कालावधीत सरकारने पुरवठा केलेल्या पीसीव्हीच्या 3.27 कोटींहून अधिक मात्रा राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांनी वापरल्या
एका राष्ट्रीय दैनिकात अलीकडेच प्रकाशित झालेल्या एका वृत्तात देशात न्यूमोकोकल लसीचा तुटवडा असल्याचा दावा केला आहे. या वृत्तात राज्य आरोग्य अधिकार्‍यांच्या हवाल्याने (यामध्ये महाराष्ट्रातील SIO चा समावेश आहे ) असे म्हटले आहे कीनिविदा काढण्यात झालेल्या विलंबामुळे देशभरातील हजारो बालकांच्या लस घेण्याच्या वेळापत्रकात एक महिन्यापेक्षा जास्त काळ विलंब झाला आहे.
या बातमीतील अहवाल चुकीचा आहे आणि चुकीची माहिती प्रदान करतो.
7 ऑक्टोबर 2022 पर्यंत मिळालेल्या माहितीनुसार पीसीव्ही मात्रांचा पुरेसा साठा उपलब्ध आहे. देशभरात पीसीव्ही च्या एकूण 70,18,817 (70.18 लाख) मात्र सर्व राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांमध्ये उपलब्ध आहेत. यामध्ये महाराष्ट्र राज्यात उपलब्ध असलेल्या पीसीव्ही च्या 3,01,794 (3.01 लाख) मात्रांचा समावेश आहे.
केंद्रीय आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालयाच्या आरोग्य व्यवस्थापन माहिती प्रणालीने दिलेल्या माहितीनुसार, जानेवारी ते सप्टेंबर 2022 या कालावधीत केंद्र सरकारने पुरवठा केलेल्या पीसीव्ही च्या 3,27, 67, 028 (3.27 कोटी) अधिक मात्रा राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांनी वापरल्या आहेत. यामध्ये महाराष्ट्रात वापरल्या गेलेल्या पीसीव्ही च्या 18,80,722 (18.80 लाख) मात्रांचा समावेश आहे.
वर्ष 2022-23 साठी पीसीव्ही मात्रांच्या खरेदीसाठी आवश्यक असलेला पुरवठा राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांना देखील सुरू झाला आहे.
न्यूमोनिया हे बालमृत्यूचे एक प्रमुख कारण आहे आणि भारत सरकारने या समस्येचे प्रभावीपणे निराकरण करण्यासाठी सक्रिय पावले उचलली आहेत.
न्यूमोकोकल कॉन्जुगेट लस (पीसीव्ही) सरकारने 2017 मध्ये बिहार, हिमाचल प्रदेश, मध्य प्रदेश, राजस्थान आणि उत्तर प्रदेश. या भारतातील सर्वाधिक प्रभावित पाच राज्यांमध्ये टप्प्याटप्प्याने सादर केली. त्यानंतर संपूर्ण देशात सार्वत्रिक लसीकरण कार्यक्रम (यूआयपी) अंतर्गत पीसीव्ही मात्रांचा पुरवठा सर्वत्र करण्यात आला.
पीसीव्ही आता भारताच्या सार्वत्रिक लसीकरण कार्यक्रमाचा एक अविभाज्य घटक बनला आहे आणि 27.1 दशलक्ष इतक्या नवजात शिशूंसाठी विनामूल्य उपलब्ध आहे. बालकांना ही लस 6 आठवडे, 14 आठवडे आणि 9-12 महिन्यांत बूस्टर डोस अंतर्गत अंतराने दिली जाते.

Ministry of Health and Family Welfare
Myth vs. Facts
Media reports claiming Shortage of Pneumococcal vaccine are False and Misleading
More than 70.18 lakh doses of PCV are available with States and UTs
Over 3.27 Cr PCV doses supplied by the Union Govt have been utilized by States/UTs in the period January 2022 to September 2022
08 OCT 2022 11:18AM by PIB Delhi
A recent media report in a national daily has claimed shortage of Pneumococcal (PCV) vaccine across the country. It quotes State health officials (including SIO, Maharashtra) noting that tendering delay has led to the disruption in schedules of tens of thousands of children across the country for over a month.
The news report is ill-informed and provides erroneous information.
As per data available till 7th October 2022, sufficient doses of PCV Vaccine are available. A total of 70,18,817 (70.18 lakh) doses of PCV are available with all States and UTs. This includes 3,01,794 (3.01 lakh) doses of PCV with the State of Maharashtra.
Further, as per the HMIS data of Union Ministry of Health & Family Welfare, in the period January 2022 to September 2022, a total of 3,27,67,028 (3.27 crore) doses of PCV supplied by the Union Govt have been utilized by all the States and UTs. This includes 18,80,722 (18.80 lakh) doses of PCV utilized in the State of Maharashtra.
The supplies against procurement of PCV for the year 2022-23 have also commenced to the States & UTs.
Pneumonia is one of the major causes of child mortality and Government of India has taken proactive steps to effectively address this problem.
Pneumococcal Conjugate Vaccine (PCV) was introduced by Govt. of India in 2017 in a phased manner across the most affected five states of India viz., Bihar, Himachal Pradesh, Madhya Pradesh, Rajasthan and Uttar Pradesh. Thereafter, the PCV under the Universal Immunization Programme (UIP) has been expanded throughout the country.
The PCV is now an integral part of India’s Universal Immunization Programme (UIP) and is available free of cost to the entire birth cohort of 27.1 million. It is given in three dose schedule (6 weeks, 14 weeks and booster at 9-12 months).