Ministry of Health and Family Welfare
Myth vs. Facts
Media reports claiming Shortage of Pneumococcal vaccine are False and Misleading
More than 70.18 lakh doses of PCV are available with States and UTs
Over 3.27 Cr PCV doses supplied by the Union Govt have been utilized by States/UTs in the period January 2022 to September 2022
08 OCT 2022 11:18AM by PIB Delhi
A recent media report in a national daily has claimed shortage of Pneumococcal (PCV) vaccine across the country. It quotes State health officials (including SIO, Maharashtra) noting that tendering delay has led to the disruption in schedules of tens of thousands of children across the country for over a month.
The news report is ill-informed and provides erroneous information.
As per data available till 7th October 2022, sufficient doses of PCV Vaccine are available. A total of 70,18,817 (70.18 lakh) doses of PCV are available with all States and UTs. This includes 3,01,794 (3.01 lakh) doses of PCV with the State of Maharashtra.
Further, as per the HMIS data of Union Ministry of Health & Family Welfare, in the period January 2022 to September 2022, a total of 3,27,67,028 (3.27 crore) doses of PCV supplied by the Union Govt have been utilized by all the States and UTs. This includes 18,80,722 (18.80 lakh) doses of PCV utilized in the State of Maharashtra.
The supplies against procurement of PCV for the year 2022-23 have also commenced to the States & UTs.
Pneumonia is one of the major causes of child mortality and Government of India has taken proactive steps to effectively address this problem.
Pneumococcal Conjugate Vaccine (PCV) was introduced by Govt. of India in 2017 in a phased manner across the most affected five states of India viz., Bihar, Himachal Pradesh, Madhya Pradesh, Rajasthan and Uttar Pradesh. Thereafter, the PCV under the Universal Immunization Programme (UIP) has been expanded throughout the country.
The PCV is now an integral part of India’s Universal Immunization Programme (UIP) and is available free of cost to the entire birth cohort of 27.1 million. It is given in three dose schedule (6 weeks, 14 weeks and booster at 9-12 months).

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨਿਊਮੋਕੋਕਲ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਕਮੀ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਮੀਡੀਆ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਝੂਠੀਆਂ ਅਤੇ ਅਫਵਾਹਾਂ ਹਨ
ਪੀਸੀਵੀ ਦੀਆਂ 70.18 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖੁਰਾਕਾਂ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਕੋਲ ਉਪਲਬਧ ਹਨ
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀਆਂ 3.27 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੀਸੀਵੀ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦੀ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਜਨਵਰੀ 2022 ਤੋਂ ਸਤੰਬਰ 2022 ਦੀ ਅਵਧੀ ਦੌਰਾਨ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ
08 OCT 2022 11:18AM by PIB Chandigarh
ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਅਖਬਾਰ ਦੀ ਇੱਕ ਤਾਜ਼ਾ ਮੀਡੀਆ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਦਾਅਵਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਨਿਊਮੋਕੋਕਲ (ਪੀਸੀਵੀ) ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਕਮੀ ਹੈ। ਇਹ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸਿਹਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ (ਐੱਸਆਈਓ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਮੇਤ) ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਟੈਂਡਰ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਨੇ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟ ਪਾਈ ਹੈ।
ਖਬਰਾਂ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਗ਼ਲਤ ਹੈ ਅਤੇ ਗ਼ਲਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।
7 ਅਕਤੂਬਰ 2022 ਤੱਕ ਉਪਲਬਧ ਅੰਕੜਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ, ਪੀਸੀਵੀ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀਆਂ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਖੁਰਾਕਾਂ ਉਪਲਬਧ ਹਨ। ਪੀਸੀਵੀ ਦੀਆਂ ਕੁੱਲ 70,18,817 (70.18 ਲੱਖ) ਖੁਰਾਕਾਂ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਰਾਜ ਕੋਲ ਪਈਆਂ ਪੀਸੀਵੀ ਦੀਆਂ 3,01,794 (3.01 ਲੱਖ) ਖੁਰਾਕਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਐੱਚਐੱਮਆਈਐੱਸ ਅੰਕੜਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ, ਜਨਵਰੀ 2022 ਤੋਂ ਸਤੰਬਰ 2022 ਦੀ ਅਵਧੀ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਪੀਸੀਵੀ ਦੀਆਂ ਕੁੱਲ 3,27,67,028 (3.27 ਕਰੋੜ) ਖੁਰਾਕਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਵਰਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਪੀਸੀਵੀ ਦੀਆਂ 18,80,722 (18.80 ਲੱਖ) ਖੁਰਾਕਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਸਾਲ 2022-23 ਲਈ ਪੀਸੀਵੀ ਦੀ ਖਰੀਦ ਲਈ ਸਪਲਾਈ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਵੀ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਨਿਮੋਨੀਆ ਬਾਲ ਮੌਤ ਦਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਗਰਮ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਨਿਊਮੋਕੋਕਲ ਕੰਨਜੁਗੇਟ ਵੈਕਸੀਨ (ਪੀਸੀਵੀ) ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ 2017 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਪੰਜ ਰਾਜਾਂ ਯਾਨੀ ਬਿਹਾਰ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਰਾਜਸਥਾਨ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪੜਾਅਵਾਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਇਮਯੂਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਯੂਆਈਪੀ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੀਸੀਵੀ ਦਾ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪੀਸੀਵੀ ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਦੇ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਇਮਯੂਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਯੂਆਈਪੀ) ਦਾ ਇੱਕ ਅਭਿੰਨ ਅੰਗ ਹੈ ਅਤੇ 27.1 ਮਿਲੀਅਨ ਦੇ ਪੂਰੇ ਜਨਮ ਸਮੂਹ ਲਈ ਮੁਫਤ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।
ਇਹ ਤਿੰਨ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (6 ਹਫ਼ਤੇ, 14 ਹਫ਼ਤੇ ਅਤੇ 9-12 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬੂਸਟਰ ਖੁਰਾਕ) ਅਨੁਸਾਰ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।