Ministry of Health and Family Welfare
Myth vs. Facts
Media reports claiming Shortage of Pneumococcal vaccine are False and Misleading
More than 70.18 lakh doses of PCV are available with States and UTs
Over 3.27 Cr PCV doses supplied by the Union Govt have been utilized by States/UTs in the period January 2022 to September 2022
08 OCT 2022 11:18AM by PIB Delhi
A recent media report in a national daily has claimed shortage of Pneumococcal (PCV) vaccine across the country. It quotes State health officials (including SIO, Maharashtra) noting that tendering delay has led to the disruption in schedules of tens of thousands of children across the country for over a month.
The news report is ill-informed and provides erroneous information.
As per data available till 7th October 2022, sufficient doses of PCV Vaccine are available. A total of 70,18,817 (70.18 lakh) doses of PCV are available with all States and UTs. This includes 3,01,794 (3.01 lakh) doses of PCV with the State of Maharashtra.
Further, as per the HMIS data of Union Ministry of Health & Family Welfare, in the period January 2022 to September 2022, a total of 3,27,67,028 (3.27 crore) doses of PCV supplied by the Union Govt have been utilized by all the States and UTs. This includes 18,80,722 (18.80 lakh) doses of PCV utilized in the State of Maharashtra.
The supplies against procurement of PCV for the year 2022-23 have also commenced to the States & UTs.
Pneumonia is one of the major causes of child mortality and Government of India has taken proactive steps to effectively address this problem.
Pneumococcal Conjugate Vaccine (PCV) was introduced by Govt. of India in 2017 in a phased manner across the most affected five states of India viz., Bihar, Himachal Pradesh, Madhya Pradesh, Rajasthan and Uttar Pradesh. Thereafter, the PCV under the Universal Immunization Programme (UIP) has been expanded throughout the country.
The PCV is now an integral part of India’s Universal Immunization Programme (UIP) and is available free of cost to the entire birth cohort of 27.1 million. It is given in three dose schedule (6 weeks, 14 weeks and booster at 9-12 months).

સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
અફવા વિ. હકીકતો
ન્યુમોકોકલ રસીની અછતનો દાવો કરતા મીડિયા અહેવાલો ખોટા અને ભ્રામક છે
PCV ના 70.18 લાખથી વધુ ડોઝ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો પાસે ઉપલબ્ધ છે
જાન્યુઆરી 2022થી સપ્ટેમ્બર 2022ના સમયગાળામાં કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા પૂરા પાડવામાં આવેલ 3.27 કરોડથી વધુ PCV ડોઝનો રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દ્વારા ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો છે.
08 OCT 2022 11:18AM by PIB Ahmedabad
એક રાષ્ટ્રીય દૈનિકમાં તાજેતરના મીડિયા અહેવાલમાં દાવો કરવામાં આવ્યો છે કે સમગ્ર દેશમાં ન્યુમોકોકલ (PCV) રસીની અછત છે. તે રાજ્યના આરોગ્ય અધિકારીઓ (એસઆઈઓ, મહારાષ્ટ્ર સહિત)ને ટાંકીને નોંધે છે કે ટેન્ડરિંગમાં વિલંબને કારણે એક મહિનાથી વધુ સમયથી દેશભરમાં હજારો બાળકોના સમયપત્રકમાં વિક્ષેપ પડ્યો છે.
સમાચાર અહેવાલ અયોગ્ય છે અને ખોટી માહિતી પ્રદાન કરે છે.
7મી ઓક્ટોબર 2022 સુધીના ઉપલબ્ધ ડેટા મુજબ, PCV રસીના પૂરતા ડોઝ ઉપલબ્ધ છે. PCVના કુલ 70,18,817 (70.18 લાખ) ડોઝ તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો પાસે ઉપલબ્ધ છે. તેમાં મહારાષ્ટ્ર રાજ્ય પાસે PCV ના 3,01,794 (3.01 લાખ) ડોઝનો સમાવેશ થાય છે.
વધુમાં, કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયના HMIS ડેટા મુજબ, જાન્યુઆરી 2022 થી સપ્ટેમ્બર 2022 ના સમયગાળામાં, કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા પૂરા પાડવામાં આવેલ PCVના કુલ 3,27,67,028 (3.27 કરોડ) ડોઝનો રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો બધા દ્વારા ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો છે. આમાં મહારાષ્ટ્ર રાજ્યમાં ઉપયોગમાં લેવાતા PCVના 18,80,722 (18.80 લાખ) ડોઝનો સમાવેશ થાય છે.
વર્ષ 2022-23 માટે PCVની પ્રાપ્તિ સામેનો પુરવઠો પણ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં શરૂ થયો છે.
ન્યુમોનિયા બાળ મૃત્યુદરના મુખ્ય કારણોમાંનું એક છે અને ભારત સરકારે આ સમસ્યાને અસરકારક રીતે ઉકેલવા માટે સક્રિય પગલા લીધા છે.
ન્યુમોકોકલ કોન્જુગેટ વેક્સિન (PCV) સરકાર દ્વારા રજૂ કરવામાં આવી હતી. 2017માં ભારતના સૌથી વધુ અસરગ્રસ્ત પાંચ રાજ્યો જેમ કે બિહાર, હિમાચલ પ્રદેશ, મધ્ય પ્રદેશ, રાજસ્થાન અને ઉત્તર પ્રદેશમાં તબક્કાવાર રીતે અને ત્યારબાદ, યુનિવર્સલ ઇમ્યુનાઇઝેશન પ્રોગ્રામ (યુઆઇપી) હેઠળ પીસીવીનું સમગ્ર દેશમાં વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે.
PCV હવે ભારતના યુનિવર્સલ ઇમ્યુનાઇઝેશન પ્રોગ્રામ (UIP)નો એક અભિન્ન ભાગ છે અને 27.1 મિલિયનના સમગ્ર જન્મ સમૂહ માટે મફતમાં ઉપલબ્ધ છે. તે ત્રણ ડોઝ શેડ્યૂલમાં આપવામાં આવે છે (6 અઠવાડિયા, 14 અઠવાડિયા અને 9-12 મહિનામાં બૂસ્ટર).