சுகாதாரம் மற்றும் குடும்ப நலத்துறை அமைச்சகம்
கற்பனையும் உண்மைகளும்
நிமோனியா தடுப்பூசி பற்றாக்குறை இருப்பதாக ஊடகங்களில் வெளியான செய்திகள் பொய்யானவை திரிக்கப்பட்டவை
08 OCT 2022 11:18AM by PIB Chennai
நாடு முழுவதும் நிமோனியா தடுப்பூசி (பிசிவி) பற்றாக்குறை இருப்பதாக அண்மையில் தேசிய நாளிதழ் ஒன்றில் செய்தி வெளியாகி உள்ளது. மகாராஷ்டிராவின் எஸ்ஐஓ உள்ளிட்ட மாநில சுகாதார அதிகாரிகளை மேற்கோள் காட்டி, ஒரு மாதத்திற்கு மேலாக நாடு முழுவதும் பல்லாயிரக்கணக்கான குழந்தைகளுக்கு கால அட்டவணைப்படி தடுப்பூசி செலுத்துவதற்கு இது இடையூறாக இருக்கிறது என்று செய்தியில் கூறப்பட்டுள்ளது. இந்த செய்தி தவறானது.
2022 அக்டோபர் 7 வரையிலான புள்ளி விவரங்கள் படி போதுமான பிசிவி தடுப்பூசி டோஸ்கள் இருப்பில் உள்ளன. அனைத்து மாநிலங்கள் மற்றும் யூனியன் பிரதேசங்களில் மொத்தம் 70,18,817 (70.18 லட்சம்) டோஸ் பிசிவி இருப்பில் உள்ளது. இது மகாராஷ்டிரா மாநிலத்தில் உள்ள 3,01794 டோஸ்களையும் உள்ளடக்கியதாகும்.
மத்திய சுகாதாரம் மற்றும் குடும்ப நல அமைச்சகத்தின் சுகாதார நிர்வாகத் தகவல் முறை புள்ளிவிவரத்தின்படி 2022 ஜனவரி முதல் 2022 செப்டம்பர் வரையிலான காலத்தில் அனைத்து மாநிலங்கள் மற்றும் யூனியன் பிரதேசங்களுக்கு மத்திய அரசால் வழங்கப்பட்டதில் மொத்தம் 3, 27, 67 ,028 (3.27 கோடி) டோஸ் பிசிவி பயன்படுத்தப்பட்டுள்ளது. இது மகாராஷ்டிரா மாநிலத்தில் பயன்படுத்தப்பட்ட 18, 80, 722 பிசிவி டோஸ்களையும் உள்ளடக்கியதாகும்.
2023 ஆம் ஆண்டுக்கு மாநிலங்களுக்கும் யூனியன் பிரதேசங்களுக்கும் பிசிவி கொள்முதலும் விநியோகமும் தொடங்கியுள்ளது.
குழந்தைகள் இறப்பு விகிதத்திற்குப் பெரும் காரணங்களில் ஒன்றாக நிமோனியா உள்ளது. எனவே இந்த பிரச்சினையை தீவிரமாக எதிர்கொள்ள மத்திய அரசு ஆக்கப்பூர்வமான நடவடிக்கைகளை மேற்கொண்டுள்ளது. நிமோனியா தடுப்பூசி 2017ல் மத்திய அரசால் அறிமுகம் செய்யப்பட்டது. மிகவும் கடுமையாக பாதிக்கப்பட்ட பீகார் இமாச்சலப்பிரதேசம், மத்தியப் பிரதேசம், ராஜஸ்தான், உத்தரப்பிரதேசம் ஆகிய ஐந்து மாநிலங்களில் படிப்படியாக செயல்படுத்தப்பட்டது. பின்னர் அனைவருக்கும் தடுப்பூசி திட்டத்தின் கீழ் நாடு முழுவதும் பிசிவி தடுப்பூசி விரிவுபடுத்தப்பட்டது. தற்போது இந்தியாவில் அனைவருக்கும் தடுப்பூசி திட்டத்தின் ஒருங்கிணைந்த பகுதியாக பிசிவிஉள்ளது. 27.1 மில்லியன் குழந்தைகளுக்கு பிறந்தவுடன் இது இலவசமாக அளிக்கப்படுகிறது.
இது மூன்று தவணைகளில் சேர்க்கப்படுகிறது. (6வது வாரத்தில் 14வது வாரத்தில் பிறகு 9 முதல் 12 மாதங்களுக்குள் பூஸ்டராக)

Ministry of Health and Family Welfare
Myth vs. Facts
Media reports claiming Shortage of Pneumococcal vaccine are False and Misleading
More than 70.18 lakh doses of PCV are available with States and UTs
Over 3.27 Cr PCV doses supplied by the Union Govt have been utilized by States/UTs in the period January 2022 to September 2022
08 OCT 2022 11:18AM by PIB Delhi
A recent media report in a national daily has claimed shortage of Pneumococcal (PCV) vaccine across the country. It quotes State health officials (including SIO, Maharashtra) noting that tendering delay has led to the disruption in schedules of tens of thousands of children across the country for over a month.
The news report is ill-informed and provides erroneous information.
As per data available till 7th October 2022, sufficient doses of PCV Vaccine are available. A total of 70,18,817 (70.18 lakh) doses of PCV are available with all States and UTs. This includes 3,01,794 (3.01 lakh) doses of PCV with the State of Maharashtra.
Further, as per the HMIS data of Union Ministry of Health & Family Welfare, in the period January 2022 to September 2022, a total of 3,27,67,028 (3.27 crore) doses of PCV supplied by the Union Govt have been utilized by all the States and UTs. This includes 18,80,722 (18.80 lakh) doses of PCV utilized in the State of Maharashtra.
The supplies against procurement of PCV for the year 2022-23 have also commenced to the States & UTs.
Pneumonia is one of the major causes of child mortality and Government of India has taken proactive steps to effectively address this problem.
Pneumococcal Conjugate Vaccine (PCV) was introduced by Govt. of India in 2017 in a phased manner across the most affected five states of India viz., Bihar, Himachal Pradesh, Madhya Pradesh, Rajasthan and Uttar Pradesh. Thereafter, the PCV under the Universal Immunization Programme (UIP) has been expanded throughout the country.
The PCV is now an integral part of India’s Universal Immunization Programme (UIP) and is available free of cost to the entire birth cohort of 27.1 million. It is given in three dose schedule (6 weeks, 14 weeks and booster at 9-12 months).