Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at the launch of various development works in Bilaspur, Himachal Pradesh
05 OCT 2022 5:41PM by PIB Delhi
Jai Mata Naina Devi !
(Dussehra Greetings in local language)
Governor of Himachal Pradesh Shri Rajendra Arlekar Ji; the popular Chief Minister of Himachal Pradesh Shri Jai Ram Thakur Ji; National Party President of Bharatiya Janata Party, our guide as well as the son of this soil Shri JP Nadda Ji; my Cabinet colleague and our MP Shri Anurag Thakur Ji; Himachal Pradesh's BJP President and my Parliamentary colleague Suresh Kashyap ji; my Parliamentary colleagues Kishan Kapoor ji, Sister Indu Goswami ji and Dr Sikander Kumar ji; other ministers, MPs and MLAs, and a large number of people who have come to bless us all. My dear brothers and sisters! Best wishes to all of you and all the countrymen on the occasion of Vijayadashami!
This auspicious festival will give us a fresh energy to walk on the path of accomplishing the five 'pranas' or vows which the country has taken for the 'Amritkaal' by overcoming every evil. I am fortunate that on the Vijayadashami day, I have been given the opportunity to present to the people of Himachal Pradesh projects related to health, education, employment and infrastructure worth thousands of crores of rupees. And coincidentally, it is Vijayadashami and we have got the opportunity to sound the bugle of victory. Moreover, it marks the beginning of every future victory. Bilaspur is receiving two gifts; one related to education and the other healthcare. One is the Hydro College while the other is AIIMS.
Brothers & Sisters,
As Jairam ji mentioned, after handing over these development projects to you here, I am going to witness another cultural heritage. After several years I will have the privilege of being a part of Kullu Dussehra once again. I will also seek blessings for the country by participating in the Dussehra Rath Yatra of Lord Raghunath ji and hundreds of other deities. And today as I have come here to Bilaspur, my old memories have been refreshed. There was a time when we used to roam around in this area. Sometimes I, Dhumal ji and Nadda ji used to walk through the market. We had also passed through the streets of Bilaspur here with a huge Rath Yatra event. And then the Swarna Jayanti Rath Yatra too passed through the main market and a public meeting was held. And I have come here several times and have been amidst you all.
While working in Himachal, I have got the opportunity to be a witness to Himachal's development journey continuously. And I was just listening to the previous speeches. Anurag ji was speaking with a lot of enthusiasm that Modi ji did this and did that. Even Nadda ji and our Chief Minister Jairam ji were saying that Modi ji did this and that. But let me tell the truth. Who did these things? Should I tell? Today whatever is happening is because of you all. You have done it. It has happened because of you. Had you showered your blessings only on Modi ji in Delhi but not on Modi ji's colleagues in Himachal Pradesh, then there would have been hurdles and obstacles in all the works or projects here. It is due to Jairam ji and his team that the projects that are conceived in Delhi are being implemented at a fast pace here. That is why this change is happening. And this AIIMS has been built due to the power of your 'every single vote'. If a tunnel is built then it's due to the power of your vote; if hydro engineering college is being set up, again that's the power of your vote; if a medical device park is being set up, then it is again due to your power. 'One single vote' has power. So today, I am starting development projects one after the other keeping in mind the expectations of Himachal Pradesh.
For a long time, we have seen a distorted thinking prevailing in the country regarding development. What was this thought? ‘Good roads should be only in a few states, certain big cities and around Delhi; All the top class educational institutions should be in big cities; And all the good hospitals should be in Delhi and not anywhere else; the big industries and businesses should be set up in large cities’. In fact, the basic facilities particularly in the hilly regions of the country used to reach only in the end, after waiting for several years. The result of that old thinking was that it created a huge imbalance of development in the country. Because of this, a large part of the country lived under inconvenience.
In the last 8 years, the country is now moving ahead with a new thinking, modern thinking, leaving behind that old thinking. Whenever I used to come here, I used to constantly notice that people here depended only on one University. And when it came to treatment or medical education, people depended on IGMC Shimla or Tata Medical College. Speaking of serious diseases or education or employment, people of Himachal were compelled to go to Chandigarh and Delhi at that time. But in the last eight years, our double engine government has taken the development story of Himachal to a new dimension. Today Himachal also has a Central University, IIT, IIIT and Indian Institute of Management (IIM). Now AIIMS, the largest institute of medical education and health in the country, is also enhancing the pride of the people of Bilaspur and Himachal.
Bilaspur AIIMS is also a symbol of another change. It will be known as Green AIIMS which is completely environment-friendly. A short while back, all our colleagues had mentioned that the previous governments used to lay the foundation stones and forget about it after the elections. Dhumal ji had organised a drive once to find all those projects whose foundation stones were laid but the work was not done.
I still remember that I was once reviewing the railways. A railway line was to be laid near Una. The decision was taken 35 years ago. There was an announcement in Parliament, but then the file was closed. Who would have questioned Himachal? But he is the son of Himachal and cannot forget Himachal. And the speciality of our government is that if the foundation stone of a project is laid, it is also going to be inaugurated. The era of stalled and slow projects are gone, friends!
Friends,
Himachal has always had a great contribution in the defense of the nation. Himachal, which is known throughout the country for the heroes that protect the nation, the same Himachal is now going to play an important role in saving the lives of people with this AIIMS. Till the year 2014, there were only 3 medical colleges in Himachal, out of which 2 were government. In the last 8 years, 5 new government medical colleges have been set up in Himachal. Till 2014, only 500 students could study in under-graduate and post-graduate medical courses, today this number has increased to more than 1200, that is, more than double. Every year many new doctors will come out of AIIMS and the youth associated with nursing will get training here. And I have to particularly congratulate Jairam ji's team, Jairam ji, the Minister of Health, Government of India and the Ministry of Health. We had taken this decision when Nadda ji was the Health Minister. So, he had a huge responsibility. I had also laid the foundation stone here. That was the period of the terrible corona pandemic. On top of that we know that it is difficult to do construction work in Himachal by bringing every single thing on the mountains. The work which is done in an hour on plains takes a day to be completed here in the mountains. Despite that and despite the Corona pandemic, the Ministry of Health of the Government of India and the team of the State Government under Jairam ji have successfully completed AIIMS. And today AIIMS has started functioning too.
Not only the medical college, we have moved in another direction as well. Himachal's role as a manufacturer of medicines and life saving vaccines is also being greatly expanded. Only three states of the country have been selected for the Bulk Drug Parks scheme and which state is one of them? Yes, it is Himachal. Are you proud of it or not? Is this the foundation stone for a brighter future of your children or not? Is this a guarantee of a bright future for your children or not? We work diligently not only for the present generation but also for the next generation.
Similarly, 4 states have been selected for Medical Device Park, where technology is being used extensively in medicine. Four states have been selected in the country to make special types of tools. India is such a vast country with a huge population, while Himachal is a very small state. But this is the land of heroes and I have had my share of food in this place. So, I must give back. And so can you guess where the fourth medical device park is being built? Friends, the fourth medical device park is being built in Himachal. Various stalwarts from all over the world will come here. The foundation stone of this medical device park in Nalagarh is part of this project. Thousands of crores of rupees will be invested here for the construction of this device park. Many small and medium scale enterprises related to this will develop nearby. This will provide employment opportunities to thousands of youngsters here.
Friends,
There is another side of Himachal in which infinite possibilities of development are hidden and that is medical tourism. The climate here, the weather, the environment, the herbs here are suitable for good health. Today India is becoming a major centre of attraction for the world in terms of medical tourism. When the people of the country and the world want to come to India for medical treatment, the natural beauty of this place is such that they would want to tour the place. In a way, they will benefit in two ways, one is health and the other is tourism. So, Himachal is profiting in both the ways.
Friends,
The central government is trying to ensure that the cost of the treatment of the poor and middle class is minimized, the quality of treatment is better and the treatment is accessible in close proximity. So today we are working on a seamless connectivity by building AIIMS Medical College, critical care facilities in district hospitals as well as health and wellness centres in villages. These aspects are being emphasized now. Under the Ayushman Bharat scheme, most of the families of Himachal are getting free treatment up to Rs 5 lakh.
Under this scheme, so far 3 crore 60 lakh poor patients have been given free treatment across the country, and out of this 1.5 lakh beneficiaries are from Himachal. So far, the government has spent more than 45 thousand crore rupees on the treatment of all these people in the country. If there was no Ayushman Bharat scheme, then these poor families would have had to pay almost double of it i.e. about 90 thousand crore rupees from their pockets for treatment. That is, the poor and middle class families are getting the best treatment and saving so much money on healthcare.
Friends,
I am delighted for another reason too. Our mothers, sisters and daughters have benefitted the most with such government schemes. And we are aware that despite a lot of pain and trouble in the body, our mother and sisters have a nature of keeping mum about it. They do not tell anyone in the family. They tolerate the pain, keep working; and they take care of the whole family. It is because they feel that if the family members come to know about the disease or the children find it out, then they would get them treated after taking loans. The Mother thinks that she would bear the illness but wouldn't let her children go in debt. So she would not spend money on hospitals. Who will think about these mothers? Should these mothers continue to suffer from such misery silently? What is the use of a son like me then? Therefore, in the same spirit the Ayushman Bharat scheme was born so that my mothers and sisters do not have to live with the burden of illnesses. Mothers and sisters form more than 50 percent of the beneficiaries under the Ayushman Bharat scheme.
Friends,
Whether it is the Swachh Bharat Abhiyan to build toilets, the Ujjwala scheme to provide free gas connections, the campaign to provide free sanitary napkins, the assistance worth thousands of rupees for nutritious food to every pregnant woman under the Matru Vandana Yojana, or be it our campaign to supply tapped water at homes, we are doing all these works one after the other to empower my mothers and sisters. The happiness, convenience, respect, safety and health of mothers-sisters-daughters is the biggest priority of the government of double engine.
Jairam ji and his entire team have brought the schemes formulated by the central government on the ground at a very fast pace and with great spirit have also expanded their scope. It is right in front of all of us. The work of providing tapped water to every house has been completed at a very fast pace. In the last 3 years we have given more than double the number of tap connections provided to Himachal in the last 7 decades. In these three years, more than 8.5 lakh new families have got piped water facilities.
Brothers & Sisters,
The nation is appreciating Jairam ji and his team a lot for another aspect. That is for expanding the efforts of the central government regarding social security. Today, there is hardly any family in Himachal, where one or the other member does not get the facility of pension. The efforts to provide assistance related to pension and medical expenses to such families, especially to those who are destitute or have some serious illnesses, are commendable. Thousands of families of Himachal Pradesh have also benefitted immensely from the implementation of ‘One-Rank One-Pension’.
Friends,
Himachal is a land of opportunities. And I would like to congratulate Jairam ji once more. Vaccination work is going on all over the country but Himachal is the first state in the country which has completed 100% vaccination for your safety. Hence, there is no room for lackadaisical work. Once decided, it has to be done.
Here electricity is generated from hydro power. There is fertile land for fruits and vegetables. And tourism provides endless employment opportunities here. Lack of better connectivity was the biggest hurdle in front of these opportunities. Since 2014, efforts were being made to bring the best infrastructure in every village of Himachal Pradesh. Today the work of widening the roads of Himachal is also going on everywhere. At present, about 50 thousand crore rupees are being spent on connectivity projects in Himachal. When the work of four lane highway from Pinjore to Nalagarh will be completed, then not only the industrial areas like Nalagarh and Baddi will be benefited, but the passengers travelling from Chandigarh and Ambala towards Bilaspur, Mandi and Manali will also be benefitted. Moreover, a network of tunnels is also being laid to free the people of Himachal from the curved roads.
Friends,
Unprecedented work has also been done in Himachal in terms of digital connectivity. In the last 8 years, not only the 'Made in India' mobile phones have become cheaper but the network has also reached every village. Himachal Pradesh is also moving very fast in terms of digital transactions due to better 4G connectivity. The maximum benefit of the 'Digital India' campaign is being reaped by my brothers and sisters of Himachal. Earlier the people had to go to the offices located in the plains for every little work like paying bills, or bank related work, admissions, or applications. It used to take a day or so. Sometimes one had to stay overnight. Now for the first time in the country, 'Made in India' 5G services have also started, the benefit of which is going to reach Himachal very soon.
I congratulate Himachal for the laws framed and changed by India regarding drones. Himachal is the first state in the country, which has made the state's drone policy. Now the use of drones for transportation is going to increase tremendously. For example, we can pick up the potatoes from Kinnaur with drones and bring them to some big market in a very short time. Our fruits used to perish but now can be picked up by drones. There are going to be several advantages in the coming days. We are striving for this type of development, which increases the convenience of every citizen and every citizen is linked to prosperity. This will fulfil the resolve of a 'developed India' and a developed Himachal Pradesh.
I am glad that on the auspicious festival of Vijayadashami, I have got the opportunity to sound the bugle of victory amidst the blessings of all of you. I once again congratulate you all for all the development projects including AIIMS. Say aloud with me with both the fists closed -
Bharat Mata Ki Jai! Say it loudly -
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
హిమాచల్ ప్రదేశ్‌లోని బిలాస్‌పూర్‌లో వివిధ అభివృద్ధి పనుల ప్రారంభోత్సవంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం
05 OCT 2022 5:41PM by PIB Hyderabad
జై మాతా నైనా దేవి !
బిలాస్‌పురా అల్యో...నేను ఈరోజు ఆశీర్వదించబడ్డాను...మాతా నైనా దేవి ఆశీస్సులతో ఈ పవిత్ర దసరా సందర్భంగా మిమ్మల్నందరినీ చూసే భాగ్యం కలిగింది! మీ అందరికీ నమస్కారాలు. ఎయిమ్స్ కొరకు మీ అందరికీ నా అభినందనలు.
హిమాచల్ ప్రదేశ్ గవర్నర్ శ్రీ రాజేంద్ర అర్లేకర్ జీ; హిమాచల్ ప్రదేశ్ ప్రముఖ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ జై రామ్ ఠాకూర్ జీ; భారతీయ జనతా పార్టీ జాతీయ పార్టీ అధ్యక్షుడు, మా మార్గదర్శి అలాగే ఈ ధరతి పుత్రుడు శ్రీ జెపి నడ్డా జీ; నా క్యాబినెట్ సహచరుడు, మన ఎంపీ శ్రీ అనురాగ్ ఠాకూర్ జీ; హిమాచల్ ప్రదేశ్ బీజేపీ అధ్యక్షుడు మరియు నా పార్లమెంటరీ సహచరుడు సురేష్ కశ్యప్ జీ; నా పార్లమెంటరీ సహచరులు కిషన్ కపూర్ జీ, సోదరి ఇందు గోస్వామి జీ మరియు డాక్టర్ సికందర్ కుమార్ జీ; ఇతర మంత్రులు, ఎంపీలు మరియు ఎమ్మెల్యేలు మరియు పెద్ద సంఖ్యలో ప్రజలు మమ్మల్ని ఆశీర్వదించడానికి వచ్చారు. నా ప్రియమైన సోదర సోదరీమణులారా! విజయదశమి సందర్భంగా మీ అందరికీ మరియు దేశప్రజలందరికీ శుభాకాంక్షలు!
ప్రతి చెడును అధిగమించడం ద్వారా దేశం 'అమృతకాల్' కోసం తీసుకున్న ఐదు 'ప్రాణాలు' లేదా ప్రతిజ్ఞలను సాధించే మార్గంలో నడవడానికి ఈ పవిత్రమైన పండుగ మనకు తాజా శక్తిని ఇస్తుంది. విజయదశమి రోజున హిమాచల్ ప్రదేశ్ ప్రజలకు ఆరోగ్యం, విద్య, ఉపాధి మరియు మౌలిక సదుపాయాలకు సంబంధించిన వేల కోట్ల రూపాయల ప్రాజెక్టులను అందించే అవకాశం నాకు లభించడం నా అదృష్టం. ఇక యాదృచ్ఛికంగా విజయదశమి కావడంతో విజయగర్వంతో ధ్వజమెత్తే అవకాశం వచ్చింది. అంతేకాకుండా, ఇది ప్రతి భవిష్యత్ విజయానికి నాందిని సూచిస్తుంది. బిలాస్పూర్ రెండు బహుమతులు అందుకుంటున్నది; ఒకటి విద్యకు సంబంధించినది మరియు మరొకటి ఆరోగ్య సంరక్షణ. ఒకటి హైడ్రో కాలేజీ అయితే మరొకటి ఎయిమ్స్.
సోదర సోదరీమణులారా,
జైరాం జీ పేర్కొన్నట్లుగా, ఈ అభివృద్ధి కార్యక్రమాలను ఇక్కడ మీకు అప్పగించిన తర్వాత, నేను మరొక సాంస్కృతిక వారసత్వాన్ని చూడబోతున్నాను. కొన్నాళ్ల తర్వాత మరోసారి కులు దసరాలో భాగమయ్యే భాగ్యం కలిగింది. భగవాన్ రఘునాథ్ జీ మరియు వందలాది మంది దేవతల దసరా రథయాత్రలో పాల్గొనడం ద్వారా నేను దేశం కోసం ఆశీర్వాదం కూడా కోరుకుంటాను. మరియు ఈ రోజు నేను బిలాస్‌పూర్‌కి వచ్చినందున, నా పాత జ్ఞాపకాలు రిఫ్రెష్ అయ్యాయి. ఒకప్పుడు మనం ఈ ప్రాంతంలో తిరిగేవాళ్లం. కొన్నిసార్లు నేను, ధుమల్ జీ మరియు నడ్డా జీ మార్కెట్ గుండా నడిచేవాళ్ళం. మేము భారీ రథయాత్ర కార్యక్రమంతో ఇక్కడ బిలాస్పూర్ వీధుల గుండా కూడా వెళ్ళాము. ఆపై స్వర్ణ జయంతి రథయాత్ర కూడా ప్రధాన మార్కెట్ మీదుగా సాగి బహిరంగ సభ నిర్వహించారు. మరియు నేను చాలాసార్లు ఇక్కడికి వచ్చి మీ అందరి మధ్య ఉన్నాను.
హిమాచల్‌లో పనిచేస్తున్నప్పుడు, హిమాచల్ అభివృద్ధి ప్రయాణానికి నిరంతరం సాక్షిగా ఉండే అవకాశం నాకు లభించింది. మరియు నేను మునుపటి ప్రసంగాలు వింటున్నాను. మోడీ జీ ఇది చేసారు, అది చేసారు అని అనురాగ్ జీ చాలా ఉత్సాహంగా మాట్లాడుతున్నారు. నడ్డాజీ, మన ముఖ్యమంత్రి జైరామ్ జీ కూడా మోదీ జీ ఇదిగో అదిగో చేశారు. అయితే నిజం చెప్పనివ్వండి. ఈ పనులు ఎవరు చేశారు? నేను చెప్పాలా? ఈరోజు ఏం జరిగినా మీ అందరి వల్లే. మీరు చేసారు. నీ వల్లే జరిగింది. మీరు ఢిల్లీలో మోడీ జీపై మాత్రమే మీ ఆశీర్వాదాలు కురిపించి ఉంటే, హిమాచల్ ప్రదేశ్‌లో మోడీ జీ సహచరులపై కానట్లయితే, ఇక్కడ అన్ని పనులకు లేదా ప్రాజెక్టులకు అడ్డంకులు మరియు అడ్డంకులు ఉండేవి. ఢిల్లీలో తలపెట్టిన ప్రాజెక్టులు ఇక్కడ శరవేగంగా అమలు కావడానికి జైరాం జీ, ఆయన బృందం కారణంగానే. అందుకే ఈ మార్పు జరుగుతోంది. మరియు ఈ ఎయిమ్స్ మీ 'ప్రతి ఒక్క ఓటు' యొక్క శక్తి కారణంగా నిర్మించబడింది. ఒక సొరంగం నిర్మించబడితే అది మీ ఓటు శక్తి వల్ల వస్తుంది; హైడ్రో ఇంజినీరింగ్ కాలేజి ఏర్పాటైతే, మళ్లీ అదే మీ ఓటు బలం; మెడికల్ డివైజ్ పార్క్ ఏర్పాటు చేయబడుతుంటే, అది మళ్లీ మీ శక్తి వల్లనే. 'ఒక్క ఓటు'కు అధికారం ఉంది. అందుకే ఈరోజు నేను హిమాచల్ ప్రదేశ్ అంచనాలను దృష్టిలో ఉంచుకుని ఒకదాని తర్వాత ఒకటి అభివృద్ధి కార్యక్రమాలను ప్రారంభిస్తున్నాను.
చాలా కాలంగా దేశంలో అభివృద్ధి విషయంలో వక్రీకరించిన ఆలోచనలు కొనసాగుతున్నాయి. ఈ ఆలోచన ఏమిటి? 'మంచి రోడ్లు కొన్ని రాష్ట్రాలు, కొన్ని పెద్ద నగరాలు మరియు ఢిల్లీ చుట్టూ మాత్రమే ఉండాలి; అన్ని అగ్రశ్రేణి విద్యాసంస్థలు పెద్ద నగరాల్లో ఉండాలి; మరియు అన్ని మంచి ఆసుపత్రులు ఢిల్లీలో ఉండాలి మరియు మరెక్కడా కాదు; పెద్ద పరిశ్రమలు మరియు వ్యాపారాలు పెద్ద నగరాల్లో ఏర్పాటు చేయాలి. వాస్తవానికి, దేశంలోని కొండ ప్రాంతాలలో ప్రాథమిక సౌకర్యాలు చాలా సంవత్సరాలు వేచి ఉన్న తర్వాత చివరికి మాత్రమే చేరుకుంటాయి. ఆ పాత ఆలోచన ఫలితంగా దేశంలో అభివృద్ధిలో భారీ అసమతుల్యతను సృష్టించింది. దీని కారణంగా, దేశంలోని అధిక భాగం అసౌకర్యానికి గురైంది.
గత 8 సంవత్సరాలలో, దేశం ఇప్పుడు ఆ పాత ఆలోచనను వదిలి కొత్త ఆలోచనతో, ఆధునిక ఆలోచనతో ముందుకు సాగుతోంది. నేను ఇక్కడికి వచ్చినప్పుడల్లా, ఇక్కడి ప్రజలు ఒక విశ్వవిద్యాలయంపై మాత్రమే ఆధారపడటం నేను నిరంతరం గమనించాను. మరియు చికిత్స లేదా వైద్య విద్య విషయానికి వస్తే, ప్రజలు IGMC సిమ్లా లేదా టాటా మెడికల్ కాలేజీపై ఆధారపడతారు. తీవ్రమైన వ్యాధులు లేదా విద్య లేదా ఉపాధి గురించి చెప్పాలంటే, హిమాచల్ ప్రజలు ఆ సమయంలో చండీగఢ్ మరియు ఢిల్లీకి వెళ్లవలసి వచ్చింది. కానీ గత ఎనిమిదేళ్లలో, మా డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వం హిమాచల్ అభివృద్ధి కథను కొత్త కోణంలోకి తీసుకువెళ్లింది. నేడు హిమాచల్‌లో సెంట్రల్ యూనివర్సిటీ, IIT, IIIT మరియు ఇండియన్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ మేనేజ్‌మెంట్ (IIM) కూడా ఉన్నాయి. ఇప్పుడు దేశంలోనే అతిపెద్ద వైద్య విద్య మరియు ఆరోగ్య సంస్థ అయిన ఎయిమ్స్ బిలాస్‌పూర్ మరియు హిమాచల్ ప్రజల గౌరవాన్ని కూడా పెంచుతోంది.
బిలాస్‌పూర్ ఎయిమ్స్ మరో మార్పుకు చిహ్నం. ఇది పూర్తిగా పర్యావరణ అనుకూలమైన గ్రీన్ ఎయిమ్స్ గా పిలువబడుతుంది. గత ప్రభుత్వాలు శంకుస్థాపనలు చేసి ఎన్నికల తర్వాత మరిచిపోయాయని కొద్దిసేపటి క్రితం మా సహచరులందరూ ప్రస్తావించారు. శంకుస్థాపన చేసిన ప్రాజెక్టులన్నింటిని కనుగొనడానికి ధుమల్ జీ ఒకసారి డ్రైవ్ నిర్వహించారు, కానీ పని పూర్తి కాలేదు.
నేను ఒకప్పుడు రైల్వేలను సమీక్షించిన సంగతి నాకు ఇప్పటికీ గుర్తుంది. ఉనా దగ్గర రైల్వే లైన్ వేయాల్సి ఉంది. 35 ఏళ్ల క్రితమే ఈ నిర్ణయం తీసుకున్నారు. పార్లమెంటులో ప్రకటన వచ్చింది, కానీ ఫైలు మూసివేయబడింది. హిమాచల్‌ను ఎవరు ప్రశ్నించేవారు? కానీ అతను హిమాచల్ కొడుకు మరియు హిమాచల్‌ను మరచిపోలేడు. ఇక మన ప్రభుత్వ ప్రత్యేకత ఏంటంటే.. ఒక ప్రాజెక్టుకు శంకుస్థాపన జరిగితే అది కూడా ప్రారంభోత్సవం కానుంది. ఆగిపోయిన మరియు నెమ్మదిగా ఉన్న ప్రాజెక్టుల యుగం పోయింది, మిత్రులారా!
స్నేహితులారా,
దేశ రక్షణలో హిమాచల్‌కు ఎల్లప్పుడూ గొప్ప సహకారం ఉంది. దేశాన్ని రక్షించే వీరులకు దేశమంతటా పేరుగాంచిన హిమాచల్, అదే హిమాచల్ ఇప్పుడు ఈ ఎయిమ్స్‌తో ప్రజల ప్రాణాలను రక్షించడంలో ముఖ్యమైన పాత్ర పోషించబోతోంది. 2014 సంవత్సరం వరకు, హిమాచల్‌లో కేవలం 3 వైద్య కళాశాలలు మాత్రమే ఉన్నాయి, వాటిలో 2 ప్రభుత్వ కళాశాలలు. గత 8 సంవత్సరాలలో, హిమాచల్‌లో 5 కొత్త ప్రభుత్వ వైద్య కళాశాలలు ఏర్పాటు చేయబడ్డాయి. 2014 వరకు, అండర్ గ్రాడ్యుయేట్ మరియు పోస్ట్-గ్రాడ్యుయేట్ మెడికల్ కోర్సులలో 500 మంది విద్యార్థులు మాత్రమే చదువుకోవచ్చు, నేడు ఈ సంఖ్య 1200 కంటే ఎక్కువ, అంటే రెట్టింపు కంటే ఎక్కువ. ప్రతి సంవత్సరం అనేక మంది కొత్త వైద్యులు AIIMS నుండి బయటకు వస్తారు మరియు నర్సింగ్‌తో సంబంధం ఉన్న యువత ఇక్కడ శిక్షణ పొందుతారు. జైరామ్ జీ బృందాన్ని నేను ప్రత్యేకంగా అభినందించాలి, జైరాం జీ, ఆరోగ్య మంత్రి, భారత ప్రభుత్వం మరియు ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖ. నడ్డాజీ ఆరోగ్య మంత్రిగా ఉన్నప్పుడు మేము ఈ నిర్ణయం తీసుకున్నాము. కాబట్టి, అతనికి పెద్ద బాధ్యత ఉంది. నేనే ఇక్కడ శంకుస్థాపన కూడా చేశాను. అది భయంకరమైన కరోనా మహమ్మారి కాలం. పైగా హిమాచల్‌లో పర్వతాల మీద ఒక్కో వస్తువును తీసుకొచ్చి నిర్మాణ పనులు చేయడం కష్టమని మనకు తెలుసు. మైదానాలలో గంటలో చేసే పని ఇక్కడ పర్వతాలలో పూర్తి చేయడానికి ఒక రోజు పడుతుంది. అయినప్పటికీ, కరోనా మహమ్మారి ఉన్నప్పటికీ, భారత ప్రభుత్వ ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖ మరియు జైరామ్ జీ ఆధ్వర్యంలోని రాష్ట్ర ప్రభుత్వ బృందం విజయవంతంగా ఎయిమ్స్ ని పూర్తి చేసింది. ఈ రోజు ఎయిమ్స్ కూడా పనిచేయడం ప్రారంభించింది.
మెడికల్ కాలేజీ మాత్రమే కాదు, మేము మరో దిశలో కూడా వెళ్ళాము. ఔషధాలు మరియు ప్రాణాలను రక్షించే వ్యాక్సిన్‌ల తయారీదారుగా హిమాచల్ పాత్ర కూడా బాగా విస్తరించబడుతోంది. బల్క్ డ్రగ్ పార్క్స్ పథకానికి దేశంలోని మూడు రాష్ట్రాలు మాత్రమే ఎంపిక చేయబడ్డాయి మరియు వాటిలో ఏ రాష్ట్రం ఒకటి? అవును, అది హిమాచల్. మీరు దాని గురించి గర్వపడుతున్నారా లేదా? మీ పిల్లల ఉజ్వల భవిష్యత్తుకు ఇదే పునాది రాయి కాదా? ఇది మీ పిల్లలకు ఉజ్వల భవిష్యత్తుకు హామీ లేదా? ఇప్పటి తరం కోసమే కాకుండా రేపటి తరం కోసం కూడా శ్రద్ధగా పని చేస్తున్నాం.
అదేవిధంగా వైద్యరంగంలో సాంకేతికతను విరివిగా వినియోగిస్తున్న మెడికల్ డివైజ్ పార్క్ కోసం 4 రాష్ట్రాలు ఎంపికయ్యాయి. ప్రత్యేక రకాల సాధనాలను తయారు చేసేందుకు దేశంలో నాలుగు రాష్ట్రాలను ఎంపిక చేశారు. భారతదేశం భారీ జనాభా కలిగిన విశాలమైన దేశం, హిమాచల్ చాలా చిన్న రాష్ట్రం. కానీ ఇది వీరుల భూమి మరియు ఈ స్థలంలో నాకు నా వాటా ఆహారం ఉంది. కాబట్టి, నేను తిరిగి ఇవ్వాలి. మరియు నాల్గవ వైద్య పరికరాల పార్క్ ఎక్కడ నిర్మించబడుతుందో మీరు ఊహించగలరా? మిత్రులారా, నాల్గవ వైద్య పరికరాల పార్క్ హిమాచల్‌లో నిర్మించబడుతోంది. ప్రపంచం నలుమూలల నుండి వివిధ ప్రముఖులు ఇక్కడికి వస్తారు. నలగఢ్‌లోని ఈ మెడికల్ డివైజ్ పార్క్ పునాది రాయి ఈ ప్రాజెక్ట్‌లో భాగమే. ఈ డివైజ్ పార్కు నిర్మాణానికి ఇక్కడ వేల కోట్ల రూపాయల పెట్టుబడులు రానున్నాయి. దీనికి సంబంధించిన అనేక చిన్న మరియు మధ్య తరహా సంస్థలు సమీపంలో అభివృద్ధి చెందుతాయి.
స్నేహితులారా,
హిమాచల్ కి మరొక వైపు ఉంది, దీనిలో అనంతమైన అభివృద్ధి అవకాశాలు దాగి ఉన్నాయి మరియు అది మెడికల్ టూరిజం. ఇక్కడి వాతావరణం, వాతావరణం, పర్యావరణం, ఇక్కడి మూలికలు మంచి ఆరోగ్యానికి అనుకూలం. నేడు భారతదేశం మెడికల్ టూరిజం పరంగా ప్రపంచానికి ప్రధాన ఆకర్షణగా మారుతోంది. దేశంలోని మరియు ప్రపంచంలోని ప్రజలు వైద్య చికిత్స కోసం భారతదేశానికి రావాలనుకున్నప్పుడు, ఈ ప్రదేశం యొక్క ప్రకృతి సౌందర్యం వారు ఈ ప్రదేశాన్ని సందర్శించాలని కోరుకుంటారు. ఒక రకంగా చెప్పాలంటే ఒకటి ఆరోగ్యం, రెండోది టూరిజం అని రెండు రకాలుగా ప్రయోజనం చేకూరుతుంది. కాబట్టి, హిమాచల్ రెండు విధాలుగా లాభపడుతోంది.
స్నేహితులారా,
పేద మరియు మధ్యతరగతి ప్రజల చికిత్సకు అయ్యే ఖర్చును తగ్గించడం, చికిత్స యొక్క నాణ్యత మెరుగ్గా ఉండటం మరియు దగ్గరిలోనే చికిత్స అందుబాటులో ఉండేలా కేంద్ర ప్రభుత్వం ప్రయత్నిస్తోంది. కాబట్టి ఈ రోజు మనం ఎయిమ్స్ మెడికల్ కాలేజీ, జిల్లా ఆసుపత్రులలో క్రిటికల్ కేర్ సదుపాయాలతో పాటు గ్రామాల్లో ఆరోగ్య మరియు సంరక్షణ కేంద్రాలను నిర్మించడం ద్వారా అతుకులు లేని కనెక్టివిటీకి కృషి చేస్తున్నాము. ఈ అంశాలు ఇప్పుడు నొక్కిచెప్పబడుతున్నాయి. ఆయుష్మాన్ భారత్ పథకం కింద, హిమాచల్‌లోని చాలా కుటుంబాలు రూ. 5 లక్షల వరకు ఉచిత చికిత్స పొందుతున్నాయి.
ఈ పథకం కింద, ఇప్పటివరకు దేశవ్యాప్తంగా 3 కోట్ల 60 లక్షల మంది పేద రోగులకు ఉచిత చికిత్స అందించబడింది మరియు ఇందులో 1.5 లక్షల మంది లబ్ధిదారులు హిమాచల్‌కు చెందినవారు. ఇప్పటివరకు దేశంలోని వీరందరికీ వైద్యం కోసం ప్రభుత్వం 45 వేల కోట్ల రూపాయలకు పైగా ఖర్చు చేసింది. ఆయుష్మాన్ భారత్ పథకం లేకుంటే, ఈ పేద కుటుంబాలు దాదాపు రెండింతలు అంటే దాదాపు 90 వేల కోట్ల రూపాయలను వారి జేబులోంచి చికిత్స కోసం చెల్లించాల్సి వచ్చేది. అంటే పేద మరియు మధ్యతరగతి కుటుంబాలు ఉత్తమ చికిత్స పొందుతున్నాయి మరియు ఆరోగ్య సంరక్షణపై చాలా డబ్బు ఆదా చేస్తున్నాయి.
స్నేహితులారా,
నేను మరొక కారణం కోసం కూడా సంతోషిస్తున్నాను. మన తల్లులు, సోదరీమణులు మరియు కుమార్తెలు ఇటువంటి ప్రభుత్వ పథకాలతో ఎక్కువ ప్రయోజనం పొందారు. మరియు శరీరంలో చాలా బాధలు మరియు ఇబ్బందులు ఉన్నప్పటికీ, మా అమ్మ మరియు సోదరీమణులు దాని గురించి మౌనంగా ఉండే స్వభావం కలిగి ఉంటారని మనకు తెలుసు. కుటుంబంలో ఎవరికీ చెప్పరు. వారు నొప్పిని తట్టుకుంటారు, పని చేస్తూనే ఉంటారు; మరియు వారు మొత్తం కుటుంబాన్ని జాగ్రత్తగా చూసుకుంటారు. ఎందుకంటే కుటుంబ సభ్యులకు వ్యాధి గురించి తెలిసినా లేదా పిల్లలకు అది గుర్తించినా అప్పులు చేసి వైద్యం చేయిస్తారని వారు భావించారు. తల్లి తన అనారోగ్యాన్ని భరించాలని భావిస్తుంది కానీ తన పిల్లలను అప్పుల పాలు చేయనివ్వదు. కాబట్టి ఆమె ఆసుపత్రులకు డబ్బు ఖర్చు చేయదు. ఈ తల్లుల గురించి ఎవరు ఆలోచిస్తారు? ఇలాంటి దుస్థితిని ఈ తల్లులు మౌనంగా అనుభవించాలా? అలాంటప్పుడు నాలాంటి కొడుకు వల్ల ఏం లాభం? అందువలన, అదే స్ఫూర్తితో నా తల్లులు మరియు సోదరీమణులు అనారోగ్యాల భారంతో జీవించకూడదనే ఉద్దేశ్యంతో ఆయుష్మాన్ భారత్ పథకం పుట్టింది. ఆయుష్మాన్ భారత్ పథకం కింద లబ్ధిదారులలో 50 శాతానికి పైగా తల్లులు మరియు సోదరీమణులు ఉన్నారు.
స్నేహితులారా,
స్వచ్ఛ భారత్‌ అభియాన్‌ అయినా, మరుగుదొడ్లు నిర్మించాలన్నా, ఉజ్వల పథకమైనా, ఉచిత గ్యాస్‌ కనెక్షన్లైనా, ఉచితంగా శానిటరీ న్యాప్‌కిన్లు అందజేస్తామన్న ప్రచారం అయినా, మాతృ వందన యోజన కింద ప్రతి గర్భిణికి పౌష్టికాహారం కోసం వేల రూపాయల సాయం అయినా.. ఇళ్లకు కుళాయి నీటిని సరఫరా చేయాలని మా ప్రచారం, నా తల్లులు మరియు సోదరీమణులకు సాధికారత కల్పించడానికి మేము ఈ పనులన్నింటినీ ఒకదాని తర్వాత ఒకటి చేస్తున్నాము. తల్లులు-సోదరీమణులు-కూతుళ్ల ఆనందం, సౌలభ్యం, గౌరవం, భద్రత మరియు ఆరోగ్యం డబుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వ అతిపెద్ద ప్రాధాన్యత.
జైరామ్ జీ మరియు అతని బృందం మొత్తం కేంద్ర ప్రభుత్వం రూపొందించిన పథకాలను చాలా వేగంగా భూమిపైకి తీసుకువచ్చారు మరియు గొప్ప స్ఫూర్తితో తమ పరిధిని కూడా విస్తరించారు. ఇది మనందరి ముందు ఉంది. ఇంటింటికీ కుళాయి నీటిని అందించే పనులు శరవేగంగా పూర్తయ్యాయి. గత 7 దశాబ్దాలలో హిమాచల్‌కు అందించిన కుళాయి కనెక్షన్‌ల కంటే గత 3 సంవత్సరాలలో మేము రెండింతలు ఎక్కువ ఇచ్చాము. ఈ మూడేళ్లలో కొత్తగా 8.5 లక్షల కుటుంబాలకు పైపుల ద్వారా నీటి సౌకర్యం లభించింది.
సోదర సోదరీమణులులారా,
మరో అంశం కోసం దేశం జైరామ్ జీ మరియు అతని బృందాన్ని చాలా అభినందిస్తోంది. సామాజిక భద్రతకు సంబంధించి కేంద్ర ప్రభుత్వం చేస్తున్న ప్రయత్నాలను విస్తరించడం కోసమే. నేడు, హిమాచల్‌లో ఏ కుటుంబమూ లేదు, అక్కడ ఒకరు లేదా మరొకరు పెన్షన్ సౌకర్యం పొందలేరు. అటువంటి కుటుంబాలకు, ముఖ్యంగా నిరుపేదలకు లేదా కొన్ని తీవ్రమైన అనారోగ్యంతో బాధపడుతున్న వారికి పెన్షన్ మరియు వైద్య ఖర్చులకు సంబంధించిన సహాయం అందించడానికి చేస్తున్న కృషి అభినందనీయం. హిమాచల్ ప్రదేశ్‌లోని వేల కుటుంబాలు కూడా 'వన్-ర్యాంక్ వన్-పెన్షన్' అమలు నుండి ఎంతో ప్రయోజనం పొందాయి.
స్నేహితులారా,
హిమాచల్ అవకాశాల భూమి. మరియు నేను జైరామ్ జీని మరోసారి అభినందించాలనుకుంటున్నాను. దేశవ్యాప్తంగా వ్యాక్సినేషన్ పనులు జరుగుతున్నాయి, అయితే మీ భద్రత కోసం 100% వ్యాక్సినేషన్ పూర్తి చేసిన దేశంలో హిమాచల్ మొదటి రాష్ట్రం. అందువల్ల, లోపభూయిష్ట పనికి ఆస్కారం లేదు. ఒకసారి నిర్ణయించుకుంటే, అది చేయాలి.
ఇక్కడ జలవిద్యుత్ నుంచి విద్యుత్తు ఉత్పత్తి అవుతుంది. పండ్లు మరియు కూరగాయలకు సారవంతమైన భూమి ఉంది. మరియు పర్యాటకం ఇక్కడ అంతులేని ఉపాధి అవకాశాలను అందిస్తుంది. మెరుగైన కనెక్టివిటీ లేకపోవడం ఈ అవకాశాల ముందు అతిపెద్ద అడ్డంకి. 2014 నుండి, హిమాచల్ ప్రదేశ్‌లోని ప్రతి గ్రామంలో అత్యుత్తమ మౌలిక సదుపాయాలను తీసుకురావడానికి ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి. నేడు హిమాచల్ రోడ్ల విస్తరణ పనులు కూడా అన్ని చోట్లా జరుగుతున్నాయి. ప్రస్తుతం హిమాచల్‌లో కనెక్టివిటీ ప్రాజెక్టుల కోసం దాదాపు 50 వేల కోట్ల రూపాయలు ఖర్చు చేస్తున్నారు. పింజోర్‌ నుంచి నలాగఢ్‌ వరకు నాలుగు లేన్‌ల రహదారి పనులు పూర్తయితే నలగర్‌, బడ్డీ వంటి పారిశ్రామిక ప్రాంతాలకే కాకుండా చండీగఢ్‌, అంబాలా నుంచి బిలాస్‌పూర్‌, మండి, మనాలి వైపు వెళ్లే ప్రయాణికులకు కూడా ప్రయోజనం చేకూరుతుంది. అంతేకాకుండా,
స్నేహితులారా,
డిజిటల్ కనెక్టివిటీ విషయంలో హిమాచల్‌లో కూడా అపూర్వమైన పని జరిగింది. గత 8 ఏళ్లలో 'మేడ్ ఇన్ ఇండియా' మొబైల్ ఫోన్లు చౌకగా మారడమే కాకుండా నెట్‌వర్క్ ప్రతి పల్లెకు చేరింది. మెరుగైన 4G కనెక్టివిటీ కారణంగా హిమాచల్ ప్రదేశ్ కూడా డిజిటల్ లావాదేవీల విషయంలో చాలా వేగంగా ముందుకు సాగుతోంది. 'డిజిటల్ ఇండియా' ప్రచారం యొక్క గరిష్ట ప్రయోజనాన్ని హిమాచల్‌లోని నా సోదరులు మరియు సోదరీమణులు పొందుతున్నారు. ఇంతకుముందు బిల్లులు చెల్లించడం, లేదా బ్యాంకు సంబంధిత పనులు, అడ్మిషన్లు లేదా దరఖాస్తులు వంటి ప్రతి చిన్న పని కోసం ప్రజలు మైదానంలో ఉన్న కార్యాలయాలకు వెళ్లాల్సి వచ్చేది. ఒకరోజు లేదా అంతకంటే ఎక్కువ సమయం పట్టేది. కొన్నిసార్లు రాత్రిపూట ఉండాల్సి వచ్చేది. ఇప్పుడు దేశంలోనే తొలిసారిగా 'మేడ్ ఇన్ ఇండియా' 5G సేవలు కూడా ప్రారంభమయ్యాయి, దీని ప్రయోజనం అతి త్వరలో హిమాచల్‌కు చేరబోతోంది.
డ్రోన్‌లకు సంబంధించి భారతదేశం రూపొందించిన మరియు మార్చిన చట్టాలకు నేను హిమాచల్‌ను అభినందిస్తున్నాను. రాష్ట్రంలో డ్రోన్ విధానాన్ని రూపొందించిన దేశంలోనే మొదటి రాష్ట్రం హిమాచల్. ఇప్పుడు రవాణా కోసం డ్రోన్ల వినియోగం విపరీతంగా పెరగబోతోంది. ఉదాహరణకు, మేము కిన్నౌర్ నుండి డ్రోన్‌లతో బంగాళాదుంపలను తీయవచ్చు మరియు వాటిని చాలా తక్కువ సమయంలో పెద్ద మార్కెట్‌కు తీసుకురావచ్చు. మన పండ్లు పాడైపోయేవి కానీ ఇప్పుడు డ్రోన్ల ద్వారా తీసుకోవచ్చు. రాబోయే రోజుల్లో అనేక ప్రయోజనాలు ఉండబోతున్నాయి. మేము ఈ రకమైన అభివృద్ధి కోసం ప్రయత్నిస్తున్నాము, ఇది ప్రతి పౌరుని సౌకర్యాన్ని పెంచుతుంది మరియు ప్రతి పౌరుడు శ్రేయస్సుతో ముడిపడి ఉంటుంది. ఇది 'అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం' మరియు అభివృద్ధి చెందిన హిమాచల్ ప్రదేశ్ ల సంకల్పం నెరవేరుతుంది.
విజయదశమి పర్వదినాన మీ అందరి దీవెనల మధ్య విజయ ఘంట మోగించే అవకాశం నాకు లభించినందుకు సంతోషిస్తున్నాను. ఎయిమ్స్‌ తో సహా అన్ని అభివృద్ధి ప్రాజెక్టుల కోసం నేను మీ అందరికీ మరోసారి అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను. నాతో పాటు బిగ్గరగా చెప్పండి -
భారత్ మాతా కీ జై!
భారత్ మాతా కీ జై!
భారత్ మాతా కీ జై!
భారత్ మాతా కీ జై!
చాలా ధన్యవాదాలు!