Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at the launch of various development works in Bilaspur, Himachal Pradesh
05 OCT 2022 5:41PM by PIB Delhi
Jai Mata Naina Devi !
(Dussehra Greetings in local language)
Governor of Himachal Pradesh Shri Rajendra Arlekar Ji; the popular Chief Minister of Himachal Pradesh Shri Jai Ram Thakur Ji; National Party President of Bharatiya Janata Party, our guide as well as the son of this soil Shri JP Nadda Ji; my Cabinet colleague and our MP Shri Anurag Thakur Ji; Himachal Pradesh's BJP President and my Parliamentary colleague Suresh Kashyap ji; my Parliamentary colleagues Kishan Kapoor ji, Sister Indu Goswami ji and Dr Sikander Kumar ji; other ministers, MPs and MLAs, and a large number of people who have come to bless us all. My dear brothers and sisters! Best wishes to all of you and all the countrymen on the occasion of Vijayadashami!
This auspicious festival will give us a fresh energy to walk on the path of accomplishing the five 'pranas' or vows which the country has taken for the 'Amritkaal' by overcoming every evil. I am fortunate that on the Vijayadashami day, I have been given the opportunity to present to the people of Himachal Pradesh projects related to health, education, employment and infrastructure worth thousands of crores of rupees. And coincidentally, it is Vijayadashami and we have got the opportunity to sound the bugle of victory. Moreover, it marks the beginning of every future victory. Bilaspur is receiving two gifts; one related to education and the other healthcare. One is the Hydro College while the other is AIIMS.
Brothers & Sisters,
As Jairam ji mentioned, after handing over these development projects to you here, I am going to witness another cultural heritage. After several years I will have the privilege of being a part of Kullu Dussehra once again. I will also seek blessings for the country by participating in the Dussehra Rath Yatra of Lord Raghunath ji and hundreds of other deities. And today as I have come here to Bilaspur, my old memories have been refreshed. There was a time when we used to roam around in this area. Sometimes I, Dhumal ji and Nadda ji used to walk through the market. We had also passed through the streets of Bilaspur here with a huge Rath Yatra event. And then the Swarna Jayanti Rath Yatra too passed through the main market and a public meeting was held. And I have come here several times and have been amidst you all.
While working in Himachal, I have got the opportunity to be a witness to Himachal's development journey continuously. And I was just listening to the previous speeches. Anurag ji was speaking with a lot of enthusiasm that Modi ji did this and did that. Even Nadda ji and our Chief Minister Jairam ji were saying that Modi ji did this and that. But let me tell the truth. Who did these things? Should I tell? Today whatever is happening is because of you all. You have done it. It has happened because of you. Had you showered your blessings only on Modi ji in Delhi but not on Modi ji's colleagues in Himachal Pradesh, then there would have been hurdles and obstacles in all the works or projects here. It is due to Jairam ji and his team that the projects that are conceived in Delhi are being implemented at a fast pace here. That is why this change is happening. And this AIIMS has been built due to the power of your 'every single vote'. If a tunnel is built then it's due to the power of your vote; if hydro engineering college is being set up, again that's the power of your vote; if a medical device park is being set up, then it is again due to your power. 'One single vote' has power. So today, I am starting development projects one after the other keeping in mind the expectations of Himachal Pradesh.
For a long time, we have seen a distorted thinking prevailing in the country regarding development. What was this thought? ‘Good roads should be only in a few states, certain big cities and around Delhi; All the top class educational institutions should be in big cities; And all the good hospitals should be in Delhi and not anywhere else; the big industries and businesses should be set up in large cities’. In fact, the basic facilities particularly in the hilly regions of the country used to reach only in the end, after waiting for several years. The result of that old thinking was that it created a huge imbalance of development in the country. Because of this, a large part of the country lived under inconvenience.
In the last 8 years, the country is now moving ahead with a new thinking, modern thinking, leaving behind that old thinking. Whenever I used to come here, I used to constantly notice that people here depended only on one University. And when it came to treatment or medical education, people depended on IGMC Shimla or Tata Medical College. Speaking of serious diseases or education or employment, people of Himachal were compelled to go to Chandigarh and Delhi at that time. But in the last eight years, our double engine government has taken the development story of Himachal to a new dimension. Today Himachal also has a Central University, IIT, IIIT and Indian Institute of Management (IIM). Now AIIMS, the largest institute of medical education and health in the country, is also enhancing the pride of the people of Bilaspur and Himachal.
Bilaspur AIIMS is also a symbol of another change. It will be known as Green AIIMS which is completely environment-friendly. A short while back, all our colleagues had mentioned that the previous governments used to lay the foundation stones and forget about it after the elections. Dhumal ji had organised a drive once to find all those projects whose foundation stones were laid but the work was not done.
I still remember that I was once reviewing the railways. A railway line was to be laid near Una. The decision was taken 35 years ago. There was an announcement in Parliament, but then the file was closed. Who would have questioned Himachal? But he is the son of Himachal and cannot forget Himachal. And the speciality of our government is that if the foundation stone of a project is laid, it is also going to be inaugurated. The era of stalled and slow projects are gone, friends!
Friends,
Himachal has always had a great contribution in the defense of the nation. Himachal, which is known throughout the country for the heroes that protect the nation, the same Himachal is now going to play an important role in saving the lives of people with this AIIMS. Till the year 2014, there were only 3 medical colleges in Himachal, out of which 2 were government. In the last 8 years, 5 new government medical colleges have been set up in Himachal. Till 2014, only 500 students could study in under-graduate and post-graduate medical courses, today this number has increased to more than 1200, that is, more than double. Every year many new doctors will come out of AIIMS and the youth associated with nursing will get training here. And I have to particularly congratulate Jairam ji's team, Jairam ji, the Minister of Health, Government of India and the Ministry of Health. We had taken this decision when Nadda ji was the Health Minister. So, he had a huge responsibility. I had also laid the foundation stone here. That was the period of the terrible corona pandemic. On top of that we know that it is difficult to do construction work in Himachal by bringing every single thing on the mountains. The work which is done in an hour on plains takes a day to be completed here in the mountains. Despite that and despite the Corona pandemic, the Ministry of Health of the Government of India and the team of the State Government under Jairam ji have successfully completed AIIMS. And today AIIMS has started functioning too.
Not only the medical college, we have moved in another direction as well. Himachal's role as a manufacturer of medicines and life saving vaccines is also being greatly expanded. Only three states of the country have been selected for the Bulk Drug Parks scheme and which state is one of them? Yes, it is Himachal. Are you proud of it or not? Is this the foundation stone for a brighter future of your children or not? Is this a guarantee of a bright future for your children or not? We work diligently not only for the present generation but also for the next generation.
Similarly, 4 states have been selected for Medical Device Park, where technology is being used extensively in medicine. Four states have been selected in the country to make special types of tools. India is such a vast country with a huge population, while Himachal is a very small state. But this is the land of heroes and I have had my share of food in this place. So, I must give back. And so can you guess where the fourth medical device park is being built? Friends, the fourth medical device park is being built in Himachal. Various stalwarts from all over the world will come here. The foundation stone of this medical device park in Nalagarh is part of this project. Thousands of crores of rupees will be invested here for the construction of this device park. Many small and medium scale enterprises related to this will develop nearby. This will provide employment opportunities to thousands of youngsters here.
Friends,
There is another side of Himachal in which infinite possibilities of development are hidden and that is medical tourism. The climate here, the weather, the environment, the herbs here are suitable for good health. Today India is becoming a major centre of attraction for the world in terms of medical tourism. When the people of the country and the world want to come to India for medical treatment, the natural beauty of this place is such that they would want to tour the place. In a way, they will benefit in two ways, one is health and the other is tourism. So, Himachal is profiting in both the ways.
Friends,
The central government is trying to ensure that the cost of the treatment of the poor and middle class is minimized, the quality of treatment is better and the treatment is accessible in close proximity. So today we are working on a seamless connectivity by building AIIMS Medical College, critical care facilities in district hospitals as well as health and wellness centres in villages. These aspects are being emphasized now. Under the Ayushman Bharat scheme, most of the families of Himachal are getting free treatment up to Rs 5 lakh.
Under this scheme, so far 3 crore 60 lakh poor patients have been given free treatment across the country, and out of this 1.5 lakh beneficiaries are from Himachal. So far, the government has spent more than 45 thousand crore rupees on the treatment of all these people in the country. If there was no Ayushman Bharat scheme, then these poor families would have had to pay almost double of it i.e. about 90 thousand crore rupees from their pockets for treatment. That is, the poor and middle class families are getting the best treatment and saving so much money on healthcare.
Friends,
I am delighted for another reason too. Our mothers, sisters and daughters have benefitted the most with such government schemes. And we are aware that despite a lot of pain and trouble in the body, our mother and sisters have a nature of keeping mum about it. They do not tell anyone in the family. They tolerate the pain, keep working; and they take care of the whole family. It is because they feel that if the family members come to know about the disease or the children find it out, then they would get them treated after taking loans. The Mother thinks that she would bear the illness but wouldn't let her children go in debt. So she would not spend money on hospitals. Who will think about these mothers? Should these mothers continue to suffer from such misery silently? What is the use of a son like me then? Therefore, in the same spirit the Ayushman Bharat scheme was born so that my mothers and sisters do not have to live with the burden of illnesses. Mothers and sisters form more than 50 percent of the beneficiaries under the Ayushman Bharat scheme.
Friends,
Whether it is the Swachh Bharat Abhiyan to build toilets, the Ujjwala scheme to provide free gas connections, the campaign to provide free sanitary napkins, the assistance worth thousands of rupees for nutritious food to every pregnant woman under the Matru Vandana Yojana, or be it our campaign to supply tapped water at homes, we are doing all these works one after the other to empower my mothers and sisters. The happiness, convenience, respect, safety and health of mothers-sisters-daughters is the biggest priority of the government of double engine.
Jairam ji and his entire team have brought the schemes formulated by the central government on the ground at a very fast pace and with great spirit have also expanded their scope. It is right in front of all of us. The work of providing tapped water to every house has been completed at a very fast pace. In the last 3 years we have given more than double the number of tap connections provided to Himachal in the last 7 decades. In these three years, more than 8.5 lakh new families have got piped water facilities.
Brothers & Sisters,
The nation is appreciating Jairam ji and his team a lot for another aspect. That is for expanding the efforts of the central government regarding social security. Today, there is hardly any family in Himachal, where one or the other member does not get the facility of pension. The efforts to provide assistance related to pension and medical expenses to such families, especially to those who are destitute or have some serious illnesses, are commendable. Thousands of families of Himachal Pradesh have also benefitted immensely from the implementation of ‘One-Rank One-Pension’.
Friends,
Himachal is a land of opportunities. And I would like to congratulate Jairam ji once more. Vaccination work is going on all over the country but Himachal is the first state in the country which has completed 100% vaccination for your safety. Hence, there is no room for lackadaisical work. Once decided, it has to be done.
Here electricity is generated from hydro power. There is fertile land for fruits and vegetables. And tourism provides endless employment opportunities here. Lack of better connectivity was the biggest hurdle in front of these opportunities. Since 2014, efforts were being made to bring the best infrastructure in every village of Himachal Pradesh. Today the work of widening the roads of Himachal is also going on everywhere. At present, about 50 thousand crore rupees are being spent on connectivity projects in Himachal. When the work of four lane highway from Pinjore to Nalagarh will be completed, then not only the industrial areas like Nalagarh and Baddi will be benefited, but the passengers travelling from Chandigarh and Ambala towards Bilaspur, Mandi and Manali will also be benefitted. Moreover, a network of tunnels is also being laid to free the people of Himachal from the curved roads.
Friends,
Unprecedented work has also been done in Himachal in terms of digital connectivity. In the last 8 years, not only the 'Made in India' mobile phones have become cheaper but the network has also reached every village. Himachal Pradesh is also moving very fast in terms of digital transactions due to better 4G connectivity. The maximum benefit of the 'Digital India' campaign is being reaped by my brothers and sisters of Himachal. Earlier the people had to go to the offices located in the plains for every little work like paying bills, or bank related work, admissions, or applications. It used to take a day or so. Sometimes one had to stay overnight. Now for the first time in the country, 'Made in India' 5G services have also started, the benefit of which is going to reach Himachal very soon.
I congratulate Himachal for the laws framed and changed by India regarding drones. Himachal is the first state in the country, which has made the state's drone policy. Now the use of drones for transportation is going to increase tremendously. For example, we can pick up the potatoes from Kinnaur with drones and bring them to some big market in a very short time. Our fruits used to perish but now can be picked up by drones. There are going to be several advantages in the coming days. We are striving for this type of development, which increases the convenience of every citizen and every citizen is linked to prosperity. This will fulfil the resolve of a 'developed India' and a developed Himachal Pradesh.
I am glad that on the auspicious festival of Vijayadashami, I have got the opportunity to sound the bugle of victory amidst the blessings of all of you. I once again congratulate you all for all the development projects including AIIMS. Say aloud with me with both the fists closed -
Bharat Mata Ki Jai! Say it loudly -
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਿਲਾਸਪੁਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
05 OCT 2022 5:41PM by PIB Chandigarh
ਜੈ ਮਾਤਾ ਨੈਣਾ ਦੇਵਿਯਾ ਰੀ, ਜੈ ਬਜਿਏ ਬਾਬੇ ਰੀ।
(जै माता नैणा देविया री, जै बजिए बाबे री।)
ਬਿਲਾਸਪੁਰਾ ਆਲਯੋ...ਅਉਂ ਧਨਯ ਓਇ ਗਯਾ, ਆੱਜ...ਮਿੰਜੋ.....ਦਸ਼ੈਰੇ ਰੇ, ਇਸ ਪਾਵਨ ਮੌਕੇ ਪਰ, ਮਾਤਾ ਨੈਣਾ ਦੇਵਿਯਾ ਰੇ, ਆਸ਼ੀਰਵਾਦਾ ਨੇ, ਤੁਹਾਂ ਸਾਰਯਾਂ ਰੇ ਦਰਸ਼ਨਾ ਰਾ ਸੌਭਾਗਯ ਮਿਲਯਾ! ਤੁਹਾਂ ਸਾਰਯਾਂ ਜੋ, ਮੇਰੀ ਰਾਮ-ਰਾਮ। ਕਨੇ ਏਮਸ ਰੀ ਬੜੀ-ਬੜੀ ਬਦਾਈ। (बिलासपुरा आल्यो...अऊं धन्य ओइ गया, आज्ज...मिंजो.....दशैरे रे, इस पावन मौके पर, माता नैणा देविया रे, आशीर्वादा ने, तुहाँ सारयां रे दर्शना रा सौभाग्य मिल्या! तुहाँ सारयां जो, मेरी राम-राम। कने एम्स री बड़ी-बड़ी बदाई।)
ਹਿਮਾਚਲ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਂਦਰ ਆਰਲੇਕਰ ਜੀ, ਹਿਮਾਚਲ ਦੇ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਜੈ ਰਾਮ ਠਾਕੁਰ ਜੀ, ਭਾਰਤੀ ਜਨਤਾ ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ, ਸਾਡੇ ਸਭ ਦੇ ਮਾਰਦਗਰਸ਼ਕ ਅਤੇ ਇਸੇ ਧਰਤੀ ਦੀ ਸੰਤਾਨ, ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਜੇਪੀ ਨੱਡਾ ਜੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਸਾਂਸਦ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਜੀ, ਹਿਮਾਚਲ ਭਾਜਪਾ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਅਤੇ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਸੁਰੇਸ਼ ਕਸ਼ਯਪ ਜੀ, ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਕਿਸ਼ਨ ਕਪੂਰ ਜੀ, ਭੈਣ ਇੰਦੂ ਗੋਸਵਾਮੀ ਜੀ, ਡਾ. ਸਿਕੰਦਰ ਕੁਮਾਰ ਜੀ, ਹੋਰ ਮੰਤਰੀਗਣ, ਸਾਂਸਦ ਅਤੇ ਵਿਧਾਇਕਗਣ, ਅਤੇ ਭਾਰੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਪਧਾਰੇ ਹੋਏ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ! ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ, ਸੰਪੂਰਨ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਜੈਦਸ਼ਮੀ ਦੇ ਅਵਸਰ 'ਤੇ ਅਨੰਤ-ਅਨੰਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ।
ਇਹ ਪਾਵਨ ਪੁਰਬ, ਹਰ ਬੁਰਾਈ ਤੋਂ ਪਾਰ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਦੇ ਲਈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਪੰਚ ਪ੍ਰਣਾਂ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਲਿਆ ਹੈ।, ਉਨ੍ਹਾਂ ’ਤੇ ਚਲਣ ਦੇ ਲਈ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਦੇਵੇਗਾ। ਮੇਰਾ ਸੁਭਾਗ ਹੈ ਕਿ ਵਿਜੈਦਸ਼ਮੀ 'ਤੇ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਿਹਤ, ਸਿੱਖਿਆ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ, ਇਸ ਦਾ ਉਪਹਾਰ ਦੇਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਵੀ ਦੇਖੋ ਸੰਜੋਗ, ਵਿਜੈਦਸ਼ਮੀ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਵਿਜੈ ਦਾ ਰਣਸਿੰਘਾ ਵਜਾਉਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲੇ, ਇਹ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਹਰ ਵਿਜੈ ਦਾ ਆਗਾਜ ਲੈ ਕਰਕੇ ਆਇਆ ਹੈ। ਬਿਲਾਸਪੁਰ ਨੂੰ ਤਾਂ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਦਾ ਡਬਲ ਗਿਫਟ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਕਹਲੂਰਾ ਰੀ... ਬੰਦਲੇ ਧਾਰਾ ਉੱਪਰ, ਹਾਈਡ੍ਰੋ ਕਾਲਜ... ਕਨੇ ਥੱਲੇ ਏਮਸ...ਹੁਣ ਏਥੀ ਰੀ ਪਹਿਚਾਣ ਹੂਣੀ ! (कहलूरा री... बंदले धारा ऊप्पर, हाइड्रो कालेज ... कने थल्ले एम्स... हुण एथी री पहचान हूणी !)
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਇੱਥੇ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸੌਂਪਣ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਜਿਹਾ ਜੈਰਾਮ ਜੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ, ਇੱਕ ਹੋਰ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਸਾਖੀ ਬਣਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮੈਨੂੰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਕੁੱਲੂ ਦੁਸ਼ਹਿਰੇ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲੇਗਾ। ਸੈਂਕੜੇ ਦੇਵੀ-ਦੇਵਤਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਭਗਵਾਨ ਰਘੁਨਾਥ ਜੀ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਕੇ ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਵੀ ਮੰਗਾਂਗਾ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਇੱਥੇ ਬਿਲਾਸਪੁਰ ਆਇਆ ਹਾਂ ਤਾਂ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਯਾਦਾਂ ਤਾਜ਼ਾ ਹੋਣਾ ਬਹੁਤ ਸੁਭਾਵਿਕ ਹੈ।
ਉਹ ਵੀ ਇੱਕ ਵਕਤ ਸੀ, ਇੱਥੇ ਪੈਦਲ ਟਹਿਲਦੇ ਸਾਂ। ਕਦੇ ਮੈਂ, ਧੂਮਲ ਜੀ, ਨੱਡਾ ਜੀ, ਪੈਦਲ ਇੱਥੇ ਬਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਨਿਕਲ ਪੈਂਦੇ ਸਾਂ। ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਰਥਯਾਤਰਾ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲੈ ਕੇ ਵੀ ਇੱਥੋਂ ਬਿਲਾਸਪੁਰ ਦੀਆਂ ਗਲੀਆਂ ਤੋਂ ਗੁਜਰੇ ਸੀ। ਅਤੇ ਤਦ ਸਵਰਣ ਜਯੰਤੀ ਰਥਯਾਤਰਾ ਇੱਥੋਂ ਹੋ ਕੇ ਅਤੇ ਉਹ ਵੀ ਮੇਨ ਮਾਰਕਿਟ ਤੋਂ ਨਿਕਲੀ ਸੀ ਅਤੇ ਉੱਥੇ ਜਨ ਸਭਾ ਹੋਈ ਸੀ। ਅਤੇ ਅਨੇਕ ਵਾਰ ਮੇਰਾ ਇੱਥੇ ਆਉਣਾ ਹੋਇਆ, ਆਪ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਰਹਿਣਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਹਿਮਾਚਲ ਦੀ ਇਸ ਭੂਮੀ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮੈਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਹਿਮਾਚਲ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਸਹਿ-ਯਾਤਰੀ ਬਣਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਹੁਣੇ ਸੁਣ ਰਿਹਾ ਸਾਂ, ਅਨੁਰਾਗ ਜੀ ਬੜੇ ਜ਼ੋਰ-ਜ਼ੋਰ ਨਾਲ ਬੋਲ ਰਹੇ ਸਨ, ਇਹ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਕੀਤਾ, ਇਹ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਕੀਤਾ, ਇਹ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਕਿਹਾ। ਸਾਡੇ ਨੱਡਾ ਜੀ ਵੀ ਕਹਿ ਰਹੇ ਸਨ, ਇਹ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਕੀਤਾ, ਇਹ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਜੈਰਾਮ ਜੀ ਵੀ ਕਹਿ ਰਹੇ ਸਨ, ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਕੀਤਾ, ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਕੀਤਾ। ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਸਚਾਈ ਦੱਸ ਦੇਵਾਂ, ਸਚਾਈ ਦੱਸ ਦੇਵਾਂ ਕਿਸ ਨੇ ਕੀਤਾ, ਦੱਸ ਦੇਵਾਂ? ਇਹ ਜੋ ਕੁਝ ਵੀ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਨਾ, ਉਹ ਤੁਸੀਂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਕਾਰਨ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਗਰ ਤੁਸੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੂੰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦਿੰਦੇ ਅਤੇ ਹਿਮਾਚਲ ਵਿੱਚ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾ ਦਿੰਦੇ ਤਾਂ ਇਹ ਸਾਰੇ ਕੰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਉਹ ਅੜੰਗੇ ਪਾ ਦਿੰਦੇ। ਇਹ ਤਾਂ ਜੈਰਾਮ ਜੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਹੈ ਕਿ ਜੋ ਕੰਮ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਮੈਂ ਲੈ ਕੇ ਆਉਂਦਾ ਹਾਂ, ਉਸ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਇਹ ਲੋਕ ਦੌੜਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਅਗਰ ਏਮਸ ਬਣਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਇੱਕ ਵੋਟ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹੈ, ਅਗਰ ਟਨਲ (ਸੁਰੰਗ) ਬਣਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਇੱਕ ਵੋਟ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹੈ, ਹਾਈਡ੍ਰੋ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਕਾਲਜ ਬਣਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਇਹ ਤੁਹਾਡੇ ਵੋਟ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹੈ, ਅਗਰ ਮੈਡੀਕਲ ਡਿਵਾਈਸ ਪਾਰਕ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਇਹ ਵੀ ਤੁਹਾਡੇ ਇੱਕ ਵੋਟ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਮੈਂ ਹਿਮਾਚਲ ਦੀਆਂ ਅਪੇਖਿਆਵਾਂ ਉਮੀਦਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ।
ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਇੱਕ ਵਿਕ੍ਰਿਤ ਸੋਚ ਨੂੰ ਹਾਵੀ ਹੁੰਦੇ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਸੋਚ ਕੀ ਸੀ? ਅੱਛੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਹੋਣਗੀਆਂ ਤਾਂ ਕੁਝ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੁਝ ਬੜੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਣਗੀਆਂ, ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਅੱਛੇ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਨ ਹੋਣਗੇ, ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਬੜੇ-ਬੜੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਣਗੇ। ਅੱਛੇ ਹਸਪਤਾਲ ਹੋਣਗੇ ਉਹ ਤਾਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਹੀ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਬਾਹਰ ਹੋ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਦਯੋਗ-ਧੰਦੇ ਲਗਣਗੇ ਤਾਂ ਬੜੀਆਂ-ਬੜੀਆਂ ਜਗ੍ਹਾਂ 'ਤੇ ਲਗਣਗੇ, ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਹਾੜੀ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਮੂਲ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਤੱਕ ਸਭ ਤੋਂ ਅੰਤ ਵਿੱਚ, ਕਈ-ਕਈ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪਹੁੰਚਦੀਆਂ ਸਨ। ਉਸ ਪੁਰਾਣੀ ਸੋਚ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਇਹ ਹੋਇਆ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਇੱਕ ਬੜਾ ਅਸੰਤੁਲਨ ਪੈਦਾ ਹੋ ਗਿਆ। ਇਸ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਇੱਕ ਬੜਾ ਹਿੱਸਾ, ਉੱਥੋਂ ਦੇ ਲੋਕ ਅਸੁਵਿਧਾ ਵਿੱਚ, ਅਭਾਵ ਵਿੱਚ ਰਹੇ।
ਪਿਛਲੇ 8 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਹੁਣ ਉਸ ਪੁਰਾਣੀ ਸੋਚ ਨੂੰ ਪਿੱਛੇ ਛੱਡ ਕੇ, ਨਵੀਂ ਸੋਚ, ਆਧੁਨਿਕ ਸੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਦੇਖੋ, ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ, ਅਤੇ ਮੈਂ ਤਾਂ ਜਦੋਂ ਇੱਥੇ ਆਉਂਦਾ ਸਾਂ, ਮੈਂ ਲਗਾਤਾਰ ਦੇਖਦਾ ਸਾਂ, ਇੱਥੇ ਇੱਕ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਨਾਲ ਹੀ ਗੁਜ਼ਾਰਾ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਮੈਡੀਕਲ ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ, IGMC ਸ਼ਿਮਲਾ ਅਤੇ ਟਾਟਾ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ 'ਤੇ ਹੀ ਨਿਰਭਰਤਾ ਸੀ। ਗੰਭੀਰ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦਾ ਇਲਾਜ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਸਿੱਖਿਆ ਜਾਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਜਾਣਾ ਤਦ ਹਿਮਾਚਲ ਦੇ ਲਈ ਮਜਬੂਰੀ ਬਣ ਗਿਆ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਬੀਤੇ ਅੱਠ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹਿਮਾਚਲ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਗਾਥਾ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਆਯਾਮ ’ਤੇ ਪਹੁੰਚਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਹਿਮਾਚਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੈਂਟਰਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵੀ ਹੈ, ਆਈਆਈਟੀ ਵੀ ਹੈ, ਟ੍ਰਿਪਲ ਆਈਟੀ ਵੀ ਹੈ, ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ (IIM) ਜਿਹੇ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਸੰਸਥਾਨ ਵੀ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਸੰਸਥਾਨ, ਏਮਸ ਵੀ ਹੁਣ ਬਿਲਾਸਪੁਰ ਅਤੇ ਹਿਮਾਚਲ ਦੀ ਜਨਤਾ ਦੀ ਆਨ-ਬਾਨ-ਸ਼ਾਨ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਬਿਲਾਸਪੁਰ ਏਮਸ ਇੱਕ ਹੋਰ ਬਦਲਾਅ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ ਅਤੇ ਏਮਸ ਦੇ ਅੰਦਰ ਵੀ ਇਹ ਗ੍ਰੀਨ ਏਮਸ ਦੇ ਨਾਮ ਨਾਲ ਜਾਣਿਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰੇਮੀ ਏਮਸ, ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਪ੍ਰੇਮੀ ਏਮਸ। ਹੁਣੇ ਸਾਡੇ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਪਹਿਲਾਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਦਾ ਪੱਥਰ ਲਗਾਉਂਦੀਆਂ ਸਨ ਅਤੇ ਚੋਣਾਂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਭੁੱਲ ਜਾਂਦੀਆਂ ਸਨ। ਅੱਜ ਵੀ ਹਿਮਾਚਲ ਵਿੱਚ ਜਾਓਗੇ, ਸਾਡੇ ਧੂਮਲ ਜੀ ਨੇ ਇੱਕ ਵਾਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਕਿੱਥੇ-ਕਿੱਥੇ ਪੱਥਰ ਪਏ ਹਨ ਢੂੰਢਣ ਦਾ, ਅਤੇ ਢੇਰ ਸਾਰੇ ਐਸੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਜਿੱਥੇ ਪੱਥਰ ਪਏ ਸਨ, ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਸੀ।
ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਰੇਲਵੇ ਦਾ ਰੀਵਿਊ ਲੈ ਰਿਹਾ ਸਾਂ, ਤੁਹਾਡੇ ਊਨਾ ਦੇ ਪਾਸ ਇੱਕ ਰੇਲਵੇ ਲਾਈਨ ਵਿਛਾਈ ਸੀ। 35 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਨਿਰਣੈ ਹੋਇਆ ਸੀ, 35 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ। ਪਾਰਲੀਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਐਲਾਨ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਫਿਰ ਫਾਈਲ ਬੰਦ। ਹਿਮਾਚਲ ਨੂੰ ਕੌਣ ਪੁੱਛੇਗਾ ਭਾਈ? ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਤਾਂ ਹਿਮਾਚਲ ਦਾ ਬੇਟਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹਿਮਾਚਲ ਨੂੰ ਭੁੱਲ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ। ਲੇਕਿਨ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਜਿਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਦੀ (ਕਰਦੀ) ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਵੀ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਅਟਕਣਾ, ਲਟਕਣਾ, ਭਟਕਣਾ, ਉਹ ਜ਼ਮਾਨਾ ਚਲਾ ਗਿਆ, ਦੋਸਤੋਂ!
ਸਾਥੀਓ,
ਰਾਸ਼ਟਰ ਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੋਂ ਹਿਮਾਚਲ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਯੋਗਦਾਨ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਹਿਮਾਚਲ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰ ਰੱਖਿਆ ਦੇ ਵੀਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਉਹ ਹਿਮਾਚਲ ਹੁਣ ਇਸ ਏਮਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਜੀਵਨ ਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਸਾਲ 2014 ਤੱਕ ਹਿਮਾਚਲ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ 3 ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਸਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 2 ਸਰਕਾਰੀ ਸਨ। ਪਿਛਲੇ 8 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 5 ਨਵੇਂ ਸਰਕਾਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਹਿਮਾਚਲ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਹਨ। 2014 ਤੱਕ ਅੰਡਰ ਅਤੇ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਮਿਲਾ ਕੇ ਸਿਰਫ਼ 500 ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਪੜ੍ਹ ਸਕਦੇ ਸਨ, ਅੱਜ ਇਹ ਸੰਖਿਆ 1200 ਤੋਂ ਅਧਿਕ, ਯਾਨੀ ਦੁੱਗਣੇ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਏਮਸ ਵਿੱਚ ਹਰ ਸਾਲ ਅਨੇਕ ਨਵੇਂ ਡਾਕਟਰ ਬਣਨਗੇ, ਨਰਸਿੰਗ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਯੁਵਾ ਇੱਥੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਗੇ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਜੈਰਾਮ ਜੀ ਦੀ ਟੀਮ ਨੂੰ, ਜੈਰਾਮ ਜੀ ਨੂੰ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਆਰੋਗਯ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਆਰੋਗਯ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਵਧਾਈ ਦੇਣੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਨੱਡਾ ਜੀ ਆਰੋਗਯ ਮੰਤਰੀ ਸਨ, ਉਸ ਸਮੇਂ ਅਸੀਂ ਨਿਰਣੈ ਕੀਤਾ ਤਾਂ ਨੱਡਾ ਜੀ ਦੇ ਜ਼ਿੰਮੇ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਆ ਗਈ, ਮੈਂ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਵੀ ਰੱਖ ਗਿਆ। ਇਸੇ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਦੀ ਭਿਆਨਕ ਮਹਾਮਾਰੀ ਆਈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਹਿਮਾਚਲ ਦੇ ਲੋਕ ਤਾਂ ਹਿਮਾਚਲ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਵੀ ਕੰਸਟ੍ਰਕਸ਼ਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਕਿਤਨਾ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਇੱਕ-ਇੱਕ ਚੀਜ਼ ਪਹਾੜ ’ਤੇ ਲਿਆਉਣਾ, ਕਿਤਨਾ ਦਿੱਕਤ ਭਰਿਆ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਜੋ ਕੰਮ ਨੀਚੇ ਇੱਕ ਘੰਟੇ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਪਹਾੜਾਂ ਵਿੱਚ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਦਿਨ ਲਗ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਸ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵੀ, ਕੋਰੋਨਾ ਦੀ ਕਠਿਨਾਈ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵੀ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਆਰੋਗਯ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਜੈਰਾਮ ਜੀ ਦੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਟੀਮ ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ ਜੋ ਕੰਮ ਕੀਤਾ, ਅੱਜ ਏਮਸ ਮੌਜੂਦ ਹੈ, ਏਮਸ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਲਗ ਗਿਆ ਹੈ।
ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਹੋਰ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧੇ, ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਰੱਖਿਅਕ ਟੀਕਿਆਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹਿਮਾਚਲ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦਾ ਬਹੁਤ ਅਧਿਕ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬਲਕ ਡਰੱਗਸ ਪਾਰਕ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਿਰਫ਼ ਤਿੰਨ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਕਿਹੜਾ ਰਾਜ ਹੈ ਭਾਈ, ਕਿਹੜਾ ਰਾਜ ਹੈ? ਹਿਮਾਚਲ ਹੈ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ? ਕੀ ਤੁਹਾਡੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੈ? ਇਹ ਤੁਹਾਡੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੈ? ਅਸੀਂ ਕੰਮ ਬੜੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਅੱਜ ਦੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਉਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਮੈਡੀਕਲ ਡਿਵਾਈਸ ਪਾਰਕ ਦੇ ਲਈ 4 ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਅੱਜ ਮੈਡੀਕਲ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਭਰਪੂਰ ਉਪਯੋਗ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਔਜ਼ਾਰਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪੈਂਦੀ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਰਾਜ ਚੁਣੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਤਨਾ ਬੜਾ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ, ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਜਨਸੰਖਿਆ, ਹਿਮਾਚਲ ਤਾਂ ਮੇਰਾ ਛੋਟਾ ਜਿਹਾ ਰਾਜ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਵੀਰਾਂ ਦੀ ਧਰਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਇੱਥੋਂ ਦੀ ਰੋਟੀ ਖਾਈ ਹੈ, ਮੈਨੂੰ ਕਰਜ਼ ਵੀ ਚੁਕਾਉਣਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਚੌਥਾ ਮੈਡੀਕਲ ਡਿਵਾਈਸ ਪਾਰਕ ਕਿੱਥੇ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਹ ਚੌਥਾ ਮੈਡੀਕਲ ਡਿਵਾਈਸ ਪਾਰਕ ਕਿੱਥੇ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ- ਤੁਹਾਡੇ ਹਿਮਾਚਲ ਵਿੱਚ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ ਦੋਸਤੋ। ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਬੜੇ-ਬੜੇ ਲੋਕ ਇੱਥੇ ਆਉਣਗੇ। ਨਾਲਾਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਇਹ ਮੈਡੀਕਲ ਡਿਵਾਈਸ ਪਾਰਕ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਇਸੇ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਇਸ ਡਿਵਾਈਸ ਪਾਰਕ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਇੱਥੇ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਅਨੇਕ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਲਘੂ ਉਦਯੋਗ ਆਸ-ਪਾਸ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਣਗੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰ ਮਿਲਣਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਹਿਮਾਚਲ ਦਾ ਇੱਕ ਪੱਖ ਹੋਰ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇੱਥੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਅਨੰਤ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਛਿਪੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਪੱਖ ਹੈ ਮੈਡੀਕਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦਾ। ਇੱਥੋਂ ਦੀ ਆਬੋ-ਹਵਾ, ਇੱਥੋਂ ਦਾ ਮੌਸਮ, ਇੱਥੋਂ ਦਾ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਇੱਥੋਂ ਦੀਆਂ ਜੜੀ-ਬੂਟੀਆਂ, ਇੱਥੋਂ ਦਾ ਅੱਛੇ ਸਿਹਤ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਉਚਿਤ ਵਾਤਾਵਰਣ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਮੈਡੀਕਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਆਕਰਸ਼ਣ ਕੇਂਦਰ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲੋਕ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਦੇ ਲਈ ਆਉਣਾ ਚਾਹੁਣਗੇ ਤਾਂ ਇੱਥੋਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਕ੍ਰਿਤਿਕ ਸੁੰਦਰਤਾ ਇਤਨੀ ਵਧੀਆ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਇੱਥੇ ਆਉਣਗੇ, ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਰੋਗਯ ਦਾ ਲਾਭ ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦਾ ਵੀ ਲਾਭ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਹਿਮਾਚਲ ਦੇ ਤਾਂ ਦੋਨੋਂ ਹੱਥਾਂ ਵਿੱਚ ਲੱਡੂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ ਕਿ ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਮੱਧ ਵਰਗ ਦਾ ਇਲਾਜ, ਉਸ ’ਤੇ ਖਰਚ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੋਵੇ, ਇਹ ਇਲਾਜ ਵੀ ਬਿਹਤਰ ਮਿਲੇ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਉਸ ਨੂੰ ਦੂਰ ਤੱਕ ਜਾਣਾ ਵੀ ਨਾ ਪਵੇ। ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਏਮਸ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਿਟੀਕਲ ਕੇਅਰ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈਲਥ ਐਂਡ ਵੈੱਲਨੈੱਸ ਸੈਂਟਰ ਬਣਾਉਣ ’ਤੇ ਇੱਕ seamless connectivity ’ਤੇ ਅਸੀਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਉਸ 'ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹਿਮਾਚਲ ਦੇ ਅਧਿਕਤਰ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੇ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 3 ਕਰੋੜ 60 ਲੱਖ ਗ਼ਰੀਬ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 1.5 ਲੱਖ ਤਾਂ ਲਾਭਾਰਥੀ ਇਹ ਮੇਰੇ ਹਿਮਾਚਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀਆਂ ਦੇ ਇਲਾਜ 'ਤੇ ਸਰਕਾਰ ਹੁਣ ਤੱਕ 45 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਖਰਚ ਕਰ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਅਗਰ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਨਾ ਹੁੰਦੀ ਤਾਂ ਇਸ ਦਾ ਕਰੀਬ ਦੁੱਗਣਾ ਯਾਨੀ ਲਗਭਗ 90 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਇਹ ਜੋ ਮਰੀਜ਼ ਲੋਕ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਜੇਬ ਤੋਂ ਦੇਣਾ ਪੈਂਦਾ। ਯਾਨੀ ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਬੱਚਤ ਵੀ ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਮੱਧ ਵਰਗ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰੀਨ ਇਲਾਜ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੇਰੇ ਲਈ ਇੱਕ ਹੋਰ ਸੰਤੋਸ਼ ਦੀ ਬਾਤ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲਾਭ ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ, ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ, ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ, ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਦਾ ਸੁਭਾਅ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਕਿਤਨੀ ਵੀ ਤਕਲੀਫ਼ ਹੋਵੇ, ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਕਿਤਨੀ ਹੀ ਪੀੜਾ ਹੁੰਦੀ ਹੋਵੇ, ਲੇਕਿਨ ਉਹ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਦੱਸਦੀਆਂ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਉਹ ਸਹਿਣ ਕਰਦੀਆਂ ਵੀ ਹਨ, ਕੰਮ ਵੀ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਪੂਰੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਦੀਆਂ ਵੀ ਹਨ, ਕਿਉਂਕਿ ਉਸ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅਗਰ ਬਿਮਾਰੀ ਦਾ ਪਤਾ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਗੇਗਾ, ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਲਗੇਗਾ ਤਾਂ ਉਹ ਕਰਜ਼ਾ ਕਰ-ਕਰਕੇ ਵੀ ਮੇਰਾ ਇਲਾਜ ਕਰਵਾਉਣਗੇ, ਅਤੇ ਮਾਂ ਸੋਚਦੀ ਹੈ, ਅਰੇ ਬਿਮਾਰੀ ਵਿੱਚ ਹੀ ਥੋੜ੍ਹਾ ਸਮਾਂ ਕੱਢ ਲਵਾਂਗੀ, ਲੇਕਿਨ ਬੱਚਿਆਂ ’ਤੇ ਕਰਜ਼ ਨਹੀਂ ਹੋਣ ਦੇਵਾਂਗੀ, ਮੈਂ ਹਸਪਤਾਲ ਜਾ ਕੇ ਖਰਚ ਨਹੀਂ ਕਰਾਂਗੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਾਤਾਵਾਂ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਕੌਣ ਕਰੇਗਾ? ਕੀ ਮੇਰੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਯਾਤਨਾਵਾਂ ਚੁੱਪਚਾਪ ਸਹਿੰਦੀਆਂ ਰਹਿਣ। ਇਹ ਬੇਟਾ ਕਿਸ ਕੰਮ ਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਉਸੇ ਭਾਵਨਾ ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਜਨਮ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਤਾਕਿ ਮੇਰੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਬਿਮਾਰੀ ਨਾਲ ਗੁਜਾਰਾ ਨਾ ਕਰਨਾ ਪਵੇ। ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਇਸ ਮਜਬੂਰੀ ਨਾਲ ਜੀਣਾ ਨਾ ਪਵੇ। ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਾਭ ਲੈਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹਨ। ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਅਤੇ ਬੇਟੀਆਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਚਾਹੇ ਪਖਾਨੇ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਹੋਵੇ, ਮੁਫ਼ਤ ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ ਹੋਵੇ, ਮੁਫ਼ਤ ਸੈਨੇਟਰੀ ਨੈਪਕਿਨ ਦੇਣ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਹੋਵੇ, ਮਾਤ੍ਰਵੰਦਨਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹਰ ਗਰਭਵਤੀ ਮਹਿਲਾ ਨੂੰ ਪੋਸ਼ਕ ਆਹਾਰ ਦੇ ਲਈ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਰੁਪਏ ਦੀ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੋਵੇ, ਜਾਂ ਫਿਰ ਹੁਣ ਹਰ ਘਰ ਜਲ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਸਾਡਾ ਅਭਿਯਾਨ ਹੋਵੇ, ਇਹ ਸਾਰਾ ਮੇਰੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕੰਮ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਕਰਦੇ ਚਲੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ-ਬੇਟੀਆਂ ਦਾ ਸੁਖ, ਸੁਵਿਧਾ, ਸਨਮਾਨ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜੋ ਵੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਣਾਈਆਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜੈਰਾਮ ਜੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਟੀਮ ਨੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਅਤੇ ਬੜੀ ਸਪਿਰਿਟ ਦੇ ਨਾਲ ਉਸ ਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨ 'ਤੇ ਉਤਾਰਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਵੀ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਹਰ ਘਰ ਨਲ ਸੇ ਜਲ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਇੱਥੇ ਕਿਤਨੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਇਹ ਸਾਡੇ ਸਭ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 7 ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਿਤਨੇ ਜਲ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਹਿਮਾਚਲ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਉਸ ਤੋਂ ਦੁੱਗਣੇ ਤੋਂ ਵੀ ਅਧਿਕ ਸਿਰਫ਼ ਬੀਤੇ 3 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇ ਚੁੱਕੇ ਹਾਂ ਅਸੀਂ, ਮਿਲ ਚੁੱਕੇ ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਢੇ 8 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਨਵੇਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪਾਈਪ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲੀ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਜੈਰਾਮ ਜੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਬਹੁਤ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਹਿਮਾਚਲ ਦਾ ਸ਼ਾਇਦ ਹੀ ਕੋਈ ਪਰਿਵਾਰ ਐਸਾ ਹੋਵੇ, ਜਿੱਥੇ ਕਿਸੇ ਨਾ ਕਿਸੇ ਮੈਂਬਰ ਨੂੰ ਪੈਨਸ਼ਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਨਾ ਮਿਲਦੀ ਹੋਵੇ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਜੋ ਸਾਥੀ ਬੇਸਹਾਰਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਗੰਭੀਰ ਬਿਮਾਰੀ ਨੇ ਜਕੜ ਲਿਆ ਹੈ, ਐਸੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਦੇ ਖਰਚ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਹਨ। ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵੰਨ-ਰੈਂਕ ਵੰਨ-ਪੈਨਸ਼ਨ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਵੀ ਬੜਾ ਲਾਭ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਹਿਮਾਚਲ ਅਵਸਰਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਜੈਰਾਮ ਜੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਦਾ ਕੰਮ ਤਾਂ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਤੁਹਾਡੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਹਿਮਾਚਲ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਉਹ ਪਹਿਲਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਸ਼ਤ-ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਦਾ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ। ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਚਲਦੀ ਹੈ, ਵਾਲਾ ਮਾਮਲਾ ਨਹੀਂ, ਠਾਣ ਲਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਕਰਕੇ ਰਹਿਣਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਬਿਜਲੀ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਹਾਇਡ੍ਰੋ ਨਾਲ, ਫ਼ਲ-ਸਬਜ਼ੀ ਦੇ ਲਈ ਉਪਜਾਊ ਜ਼ਮੀਨ ਹੈ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਨੰਤ ਅਵਸਰ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਇੱਥੇ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਵਸਰਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਬਿਹਤਰ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦਾ ਅਭਾਵ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਰੁਕਾਵਟ ਸੀ। 2014 ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰੀਨ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਹਿਮਾਚਲ ਦੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਨੂੰ ਚੌੜਾ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਵੀ ਚਾਰੋਂ ਤਰਫ਼ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹਿਮਾਚਲ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਮੇਂ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੇ ਕੰਮਾਂ 'ਤੇ ਲਗਭਗ 50 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਪਿੰਜੌਰ ਤੋਂ ਨਾਲਾਗੜ੍ਹ ਹਾਈਵੇਅ ਦੇ ਫੋਰਲੇਨ ਦਾ ਕੰਮ ਜਦੋਂ ਪੂਰਾ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੇਤਰ ਨਾਲਾਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਬੱਦੀ ਨੂੰ ਤਾਂ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ ਹੀ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਅੰਬਾਲਾ ਤੋਂ ਬਿਲਾਸਪੁਰ, ਮੰਡੀ ਅਤੇ ਮਨਾਲੀ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸੁਵਿਧਾ ਵਧਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਇਹੀ ਨਹੀਂ, ਹਿਮਾਚਲ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਘੁਮਾਅਦਾਰ ਰਸਤਿਆਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਦਿਵਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸੁਰੰਗਾਂ ਦਾ ਜਾਲ ਵੀ ਵਿਛਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਡਿਜੀਟਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਵੀ ਹਿਮਾਚਲ ਵਿੱਚ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਕੰਮ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 8 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਸਸਤੇ ਵੀ ਹੋਏ ਅਤੇ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵੀ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ। ਬਿਹਤਰ 4G ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਡਿਜੀਟਲ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲਾਭ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਮੇਰੇ ਹਿਮਾਚਲ ਦੇ ਭਾਈਆਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਮੇਰੇ ਹਿਮਾਚਲ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਵਰਨਾ ਬਿਲ ਭਰਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਬੈਂਕ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕੰਮ ਹੋਣ, ਐਡਮੀਸ਼ਨ ਹੋਵੇ, ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਹੋਵੇ, ਐਸੇ ਹਰ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਕੰਮ ਦੇ ਲਈ ਪਹਾੜਾਂ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਉਤਰ ਕੇ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਣਾ, ਇੱਕ-ਇੱਕ ਦਿਨ ਲਗਦਾ ਸੀ, ਕਦੇ ਰਾਤ ਨੂੰ ਰੁਕਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਹੁਣ ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ 5G ਸੇਵਾਵਾਂ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਦਾ ਲਾਭ ਹਿਮਾਚਲ ਨੂੰ ਵੀ ਬਹੁਤ ਜਲਦੀ ਮਿਲਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਨੇ ਡ੍ਰੋਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਜੋ ਨਿਯਮ ਬਣਾਏ, ਬਦਲੇ ਹਨ, ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਅਤੇ ਮੈਂ ਹਿਮਾਚਲ ਨੂੰ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾ ਰਾਜ ਹਿਮਾਚਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਰਾਜ ਦੀ ਡ੍ਰੋਨ ਪਾਲਿਸੀ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਹੁਣ ਡ੍ਰੋਨ ਨਾਲ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਡ੍ਰੋਨ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਧਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਿੰਨੌਰ ਤੱਕ ਦੇ ਸਾਡੇ ਅਗਰ ਆਲੂ ਵੀ ਹਨ, ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਉੱਥੇ ਤੋਂ ਡ੍ਰੋਨ ਤੋਂ ਉਠਾ ਕਰਕੇ ਬੜੀ ਮੰਡੀ ਵਿੱਚ ਤੁਰੰਤ ਲਿਆ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।
ਸਾਡੇ ਫ਼ਲ ਖਰਾਬ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਸਨ, ਡ੍ਰੋਨਾਂ ਨਾਲ ਉਠਾ ਕਰਕੇ ਲਿਆ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਅਨੇਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਲਾਭ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਇਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਵਧੇ, ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਯਾਸਰਤ ਹਾਂ। ਇਹੀ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ, ਵਿਕਸਿਤ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਸਿੱਧ ਕਰੇਗਾ।
ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਵਿਜੈਦਸ਼ਮੀ ਦੇ ਪਾਵਨ ਪੁਰਬ ’ਤੇ ਵਿਜੈ ਨਾਦ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਰਣਸਿੰਘਾ ਨੂੰ ਵਜਾ ਵਿਜੈ ਦਾ ਆਗਾਜ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਅਤੇ ਇਹ ਸਭ ਆਪ ਸਭ ਦੇ ਇਤਨੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ। ਮੈਂ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਏਮਸ ਸਹਿਤ ਸਾਰੀਆਂ ਵਿਕਾਸ ਪਰਿਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਪ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਦੋਨੋਂ ਮੁੱਠੀਆਂ ਬੰਦ ਕਰਕੇ ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਬੋਲੋ-
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ-ਜੈ। ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਆਵਾਜ਼ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ-
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ-ਜੈ
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ-ਜੈ
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ-ਜੈ
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!