ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਐੱਫਐੱਮ ਰੇਡੀਓ ਫੇਜ਼- III ਨੀਤੀ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਸ਼ੋਧਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
04 OCT 2022 1:09PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨਿਜੀ ਏਜੰਸੀਆਂ (ਫੇਜ਼- III) ਦੇ ਮਾਧਿਆਮ ਨਾਲ ਐੱਫਐੱਮ ਰੇਡੀਓ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੀਤੀ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤੇ ਕੁਝ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਦੇ ਸੰਸ਼ੋਧਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਿਜੀ ਐੱਫਐੱਮ ਫੇਜ਼- III ਨੀਤੀ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੈਬਨਿਟ ਦੀ ਪਿਛਲੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਸੀ।
ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ 15 ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਲਾਇਸੈਂਸ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇੱਕ ਹੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸਮੂਹ ਦੇ ਤਹਿਤ ਐੱਫਐੱਮ ਰੇਡੀਓ ਇਜਾਜ਼ਤਾਂ ਦੇ ਪੁਨਰਗਠਨ ਦੇ ਲਈ 3 ਸਾਲ ਦੀ ਵਿੰਡੋ ਮਿਆਦ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਚੈਨਲ ਹੋਲਡਿੰਗ ‘ਤੇ 15% ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੀਮਾ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਰੇਡੀਓ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਲੰਬਿਤ ਮੰਗ ਨੂੰ ਵੀ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਐੱਫਐੱਮ ਰੇਡੀਓ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਯੋਗਤਾ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਜਿਹੀ ਆਵੇਦਕ ਕੰਪਨੀ ਹੁਣ ‘ਸੀ’ ਅਤੇ ‘ਡੀ’ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬੋਲੀ ਲਗਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਹਾਲੇ ਕੁੱਲ ਸੰਪੱਤੀ 1 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ 1.5 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਸੀ।
ਇਹ ਤਿੰਨ ਸਸ਼ੋਧਨ ਮਿਲ ਕੇ ਨਿਜੀ ਐੱਫਐੱਮ ਰੇਡੀਓ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਪੈਮਾਨੇ ਦਾ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਟੀਅਰ-III ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਫਐੱਮ ਰੇਡੀਓ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ਦੇ ਅਧਿਕ ਵਿਸਤਾਰ ਦਾ ਮਾਰਗ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਨਾ ਸਿਰਫ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੇ ਬਲਿਕ ਇਹ ਵੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਐੱਫਟੀਏ (ਫ੍ਰੀ ਟੂ ਏਅਰ) ਰੇਡੀਓ ਮੀਡੀਆ ‘ਤੇ ਸੰਗੀਤ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਰਦਰਾਜ ਦੇ ਕੋਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਮ ਆਦਮੀ ਦੇ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇ।
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ‘ਈਜ਼ ਆਵ੍ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨਸ’ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਜੋਰ ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਵੱਧ ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਸਰਲ ਅਤੇ ਯੁਕਤੀਪੂਰਨ ਬਣਾਉਣ ‘ਤੇ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਆਮ ਆਦਮੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਸਕੇ।

Ministry of Information & Broadcasting
Government approves amendments in FM Radio Phase-III Policy guidelines
04 OCT 2022 1:09PM by PIB Delhi
The Government has approved the amendments of certain provisions contained in the Policy Guidelines on Expansion of FM Radio Broadcasting Services through Private Agencies (Phase-III) referred as Private FM Phase-III Policy Guidelines. The decision was taken in the last Cabinet meeting chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi.
In this direction, Government has decided to remove the 3-year window period for restructuring of FM radio permissions within the same management group during the license period of 15 years. Government has also accepted the long pending demand of the radio industry to remove the 15% National cap on channel holding. Further with the simplification of financial eligibility norms in FM radio policy, an applicant company can now participate in bidding for ‘C’ and ‘D’ category cities with a net worth of just Rs.1 crore in place of Rs.1.5 crore earlier.
These three amendments together will help private FM radio industry to fully leverage the economies of scale and pave the way for further expansion of FM radio and entertainment to Tier-III cities in the country. This will not only create new employment opportunities but also ensure that music and entertainment over the FTA (Free to Air) radio media is available to the common man in the remotest corners of the country.
To improve Ease of Doing Business in the country, the emphasis of the Government has been on simplification and rationalization of the existing rules to make Governance more efficient and effective so that its benefits reach the common man.