ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಎಫ್.ಎಂ. ರೇಡಿಯೋ ಹಂತ-IIIರ ನೀತಿ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳ ತಿದ್ದುಪಡಿಗೆ ಸರ್ಕಾರದ ಅನುಮೋದನೆ
04 OCT 2022 1:09PM by PIB Bengaluru
ಖಾಸಗಿ ಎಫ್‌.ಎಂ ಹಂತ-IIIರ ನೀತಿ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು ಎಂದು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲಾಗುವ ಖಾಸಗಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಮೂಲಕ (ಹಂತ-III) ಎಫ್‌.ಎಂ ರೇಡಿಯೊ ಪ್ರಸಾರ ಸೇವೆಗಳ ವಿಸ್ತರಣೆಯ ಕುರಿತಾದ ನೀತಿ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳಲ್ಲಿ ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಕೆಲವು ನಿಬಂಧನೆಗಳ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳಿಗೆ ಸರ್ಕಾರ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕಳೆದ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಈ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, 15 ವರ್ಷಗಳ ಪರವಾನಗಿ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಅದೇ ನಿರ್ವಹಣಾ ಗುಂಪಿನೊಳಗೆ ಎಫ್.ಎಂ. ರೇಡಿಯೊ ಅನುಮತಿಗಳ ಪುನಾರಚನೆಗಾಗಿ 3 ವರ್ಷಗಳ ಪರೀಕ್ಷಾ (ವಿಂಡೋ) ಅವಧಿಯನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲು ಸರ್ಕಾರ ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ. ವಾಹಿನಿಗಳ ಹಿಡುವಳಿಯ ಮೇಲಿನ ಶೇ.15ರಷ್ಟು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಿತಿಯನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಬೇಕೆಂಬ ರೇಡಿಯೊ ಉದ್ಯಮದ ಬಹುಕಾಲದ ಬೇಡಿಕೆಗೂ ಸರ್ಕಾರ ಸಮ್ಮತಿಸಿದೆ. ಎಫ್.ಎಂ. ರೇಡಿಯೊ ನೀತಿಯಲ್ಲಿನ ಆರ್ಥಿಕ ಅರ್ಹತೆಯ ಮಾನದಂಡಗಳ ಸರಳೀಕರಣದೊಂದಿಗೆ, ಅರ್ಜಿದಾರ ಕಂಪನಿಯು ಈಗ ಹಿಂದಿನ 1.5 ಕೋಟಿ ರೂ. ಬದಲಿಗೆ ಕೇವಲ ರೂ.1 ಕೋಟಿ ನಿವ್ವಳ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರೂ 'ಸಿ' ಮತ್ತು 'ಡಿ' ವರ್ಗದ ನಗರಗಳ ಹರಾಜಿನಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಬಹುದು.
ಈ ಮೂರು ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳು ಒಟ್ಟಾರೆ ಖಾಸಗಿ ಎಫ್‌ಎಂ ರೇಡಿಯೊ ಉದ್ಯಮದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಸಂಪೂರ್ಣ ಹತೋಟಿಗೆ ನೆರವಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಎಫ್‌ಎಂ ರೇಡಿಯೊ ಮತ್ತು ಮನರಂಜನೆಯ ಮತ್ತಷ್ಟು ವಿಸ್ತರಣೆಗೆ ದೇಶದ ಶ್ರೇಣಿ-III ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಇದು ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಎಫ್.ಟಿ.ಎ. (ಫ್ರೀ ಟು ಏರ್) ರೇಡಿಯೊ ಮಾಧ್ಯಮದ ಮೂಲಕ ಸಂಗೀತ ಮತ್ತು ಮನರಂಜನೆ ದೇಶದ ದೂರದ ಮತ್ತು ಮೂಲೆಮೂಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಶ್ರೀಸಾಮಾನ್ಯರಿಗೆ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸುಗಮ ವ್ಯಾಪಾರ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು, ಆಡಳಿತವನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಥವಾಗಿ ಮಾಡಲು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ನಿಯಮಗಳ ಸರಳೀಕರಣ ಮತ್ತು ತರ್ಕಬದ್ಧಗೊಳಿಸುವಿಕೆಗೆ ಸರ್ಕಾರ ಒತ್ತು ನೀಡಿದೆ, ಇದರಿಂದ ಅದರ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರಿಗೆ ತಲುಪುತ್ತವೆ.

Ministry of Information & Broadcasting
Government approves amendments in FM Radio Phase-III Policy guidelines
04 OCT 2022 1:09PM by PIB Delhi
The Government has approved the amendments of certain provisions contained in the Policy Guidelines on Expansion of FM Radio Broadcasting Services through Private Agencies (Phase-III) referred as Private FM Phase-III Policy Guidelines. The decision was taken in the last Cabinet meeting chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi.
In this direction, Government has decided to remove the 3-year window period for restructuring of FM radio permissions within the same management group during the license period of 15 years. Government has also accepted the long pending demand of the radio industry to remove the 15% National cap on channel holding. Further with the simplification of financial eligibility norms in FM radio policy, an applicant company can now participate in bidding for ‘C’ and ‘D’ category cities with a net worth of just Rs.1 crore in place of Rs.1.5 crore earlier.
These three amendments together will help private FM radio industry to fully leverage the economies of scale and pave the way for further expansion of FM radio and entertainment to Tier-III cities in the country. This will not only create new employment opportunities but also ensure that music and entertainment over the FTA (Free to Air) radio media is available to the common man in the remotest corners of the country.
To improve Ease of Doing Business in the country, the emphasis of the Government has been on simplification and rationalization of the existing rules to make Governance more efficient and effective so that its benefits reach the common man.