રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ભારતના રાષ્ટ્રપતિએ 'herSTART' લોંચ કર્યું - મહિલા ઉદ્યોગ સાહસિકો માટે ગુજરાત યુનિવર્સિટીનું એક સ્ટાર્ટ-અપ પ્લેટફોર્મ અને ગુજરાત સરકારના શિક્ષણ અને આદિજાતિ વિકાસને લગતા વિવિધ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન/શિલાન્યાસ કર્યો
04 OCT 2022 1:37PM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુએ આજે ​​(4 ઓક્ટોબર, 2022) અમદાવાદમાં ગુજરાત યુનિવર્સિટીનું સ્ટાર્ટ-અપ પ્લેટફોર્મ 'herSTART' લોન્ચ કર્યું. તેમણે શિક્ષણ અને આદિજાતિ વિકાસને લગતી ગુજરાત સરકારની વિવિધ યોજનાઓ માટે ગુજરાત યુનિવર્સિટીમાંથી વર્ચ્યુઅલ રીતે ઉદ્ઘાટન / શિલાન્યાસ પણ કર્યો હતો.
આ પ્રસંગે બોલતા રાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે ગુજરાત યુનિવર્સિટી માટે એ ગૌરવની વાત છે કે માત્ર પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી જ નહીં પરંતુ ભારતના અવકાશ કાર્યક્રમના જનક ડૉ. વિક્રમ સારાભાઈ; ISRO ના ભૂતપૂર્વ અધ્યક્ષ, ડૉ. કે. કસ્તુરીરંગન; અને કેન્દ્રીય ગૃહ પ્રધાન, શ્રી અમિત શાહ આ યુનિવર્સિટીના ભૂતપૂર્વ વિદ્યાર્થીઓ છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે જે સંસ્થામાં ડૉ. વિક્રમ સારાભાઈ જેવા ભૂતપૂર્વ વિદ્યાર્થીઓ હોય, તે વિજ્ઞાન, સંશોધન અને નવીનતામાં અગ્રેસર હોય તે સ્વાભાવિક છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે ગુજરાત યુનિવર્સિટીના કેમ્પસમાં 450થી વધુ સ્ટાર્ટ-અપ્સ કાર્યરત છે. અને આ યુનિવર્સિટી દ્વારા 125 થી વધુ મહિલાઓની આગેવાની હેઠળના સ્ટાર્ટ-અપ્સને સક્રિયપણે સમર્થન આપવામાં આવી રહ્યું છે. તેમજ આ પહેલ સાથે લગભગ 15,000 મહિલા સાહસિકો ઓનલાઈન અથવા ઓફલાઈન સંકળાયેલી છે. તેમણે કહ્યું કે આવી સ્ટાર્ટ-અપ મૈત્રીપૂર્ણ યુનિવર્સિટીમાં મહિલા ઉદ્યોગ સાહસિકોને સમર્પિત સ્ટાર્ટ-અપ પ્લેટફોર્મનું ઉદ્ઘાટન કરીને તેઓ ખુશ છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે આ પ્લેટફોર્મ માત્ર મહિલા સાહસિકોના ઈનોવેશન અને સ્ટાર્ટ-અપ પ્રયાસોને વેગ આપશે એટલું જ નહીં પરંતુ મહિલા સાહસિકોને વિવિધ સરકારી અને ખાનગી સાહસો સાથે જોડવામાં અસરકારક પ્લેટફોર્મ સાબિત થશે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે તેઓ ગુજરાતમાં શિક્ષણ, ખાસ કરીને કન્યાઓ અને આદિજાતિ શિક્ષણ સાથે સંબંધિત સૈનિક શાળા, કન્યા સાક્ષરતા નિવાસી શાળા અને એકલવ્ય મોડેલ રેસિડેન્શિયલ સ્કૂલ જેવા પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન કરીને તેઓ ખુશ છે. કારણ કે વિજ્ઞાન, સંશોધન અને ઈનોવેશનમાં ભારતની સ્થિતિને વધુ મજબૂત કરવા માટેનો પાયો શાળા શિક્ષણ દ્વારા બનાવવામાં આવશે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે ગુજરાતે અન્ય ક્ષેત્રોની સાથે શિક્ષણ ક્ષેત્રે પણ નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે. રાજ્યમાં શાળા છોડવાનો દર છેલ્લા બે દાયકામાં 22 ટકાથી ઘટીને 1.37 ટકા થયો છે. શિક્ષક-વિદ્યાર્થીનો ગુણોત્તર પણ 40 થી વધીને 26 થયો છે. આજે, 'વિદ્યા સમીક્ષા કેન્દ્ર' દ્વારા, લગભગ 55,000 શાળાઓમાં વિદ્યાર્થીઓ અને શિક્ષકોનું વાસ્તવિક-સમયનું મોનિટરિંગ કરવામાં આવી રહ્યું છે, જેના પરિણામે વિદ્યાર્થીઓના ભણતરના પરિણામમાં વધારો થઈ રહ્યો છે. તેણીએ નોંધ્યું હતું કે 'મિશન સ્કૂલ ઓફ એક્સેલન્સ' હેઠળ, આગામી પાંચ વર્ષમાં રાજ્યની લગભગ 20,000 શાળાઓના ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને અપગ્રેડ કરવાનો લક્ષ્યાંક નક્કી કરવામાં આવ્યો છે.
રાષ્ટ્રપતિએ નોંધ્યું હતું કે ગુજરાતે ઉચ્ચ શિક્ષણ ક્ષેત્રે પણ નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે. જ્યારે 2001-02માં રાજ્યમાં કોલેજોની સંખ્યા 775 હતી, 2020-21માં આ સંખ્યા વધીને 3,100થી વધુ થઈ ગઈ છે. ઉચ્ચ શિક્ષણના મૂલ્યાંકન માટે આ રાજ્યમાં ભારતનો પ્રથમ શિક્ષણ ગુણવત્તા અને દેખરેખ સેલ 'ગરિમા સેલ'ની સ્થાપના કરવામાં આવી છે. તેમણે કહ્યું કે 'વન બંધુ-કલ્યાણ યોજના'ના અસરકારક અમલીકરણથી આદિવાસી સમાજમાં સાક્ષરતા દરમાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે. આ યોજનાએ આદિવાસી વિદ્યાર્થીઓમાં શાળા છોડવાના દરમાં પણ સુધારો કર્યો છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે, ગુજરાત વિકાસના અનેક માપદંડો પર છેલ્લા બે દાયકામાં અગ્રેસર રહ્યું છે. તેણે ઉદ્યોગ, નવીનતા અને ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના સમાવેશી વિકાસમાં ઘણા માપદંડો રજૂ કર્યા છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે દરેક રાજ્ય પાસે વિકાસનું પોતાનું મોડલ છે જે રાજ્યના સંસાધનો અને જરૂરિયાતો દ્વારા નક્કી કરવામાં આવે છે. પરંતુ ગુજરાતે જે રીતે સર્વાંગી વિકાસ કર્યો છે, તેણે અન્ય રાજ્યોને સર્વસમાવેશક વિકાસનો માર્ગ બતાવ્યો છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે જો તમામ રાજ્યો એકબીજા પાસેથી શીખીને અને તેમના સફળ મોડલને અપનાવીને આગળ વધે તો ભારત અમૃત-કાળ દરમિયાન એક વિકસિત દેશ તરીકે તેનું સ્થાન સુરક્ષિત કરશે.
રાષ્ટ્રપતિનું ભાષણ જોવા માટે કૃપા કરીને અહીં ક્લિક કરો -

President's Secretariat
President of India launches 'HERSTART' – A start-up platform of Gujarat University for Women Entrepreneurs and Inaugurates/Lays Foundation Stone for various Projects of Government of Gujarat Related to Education and Tribal Development
04 OCT 2022 1:37PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu, launched 'herSTART' – a start-up platform of Gujarat University in Ahmedabad today (October 4, 2022). She also inaugurated/laid the foundation stone virtually from Gujarat University for various projects of the government of Gujarat related to education and tribal development.
Speaking on the occasion, the President said that it is a matter of pride for Gujarat University that not only Prime Minister, Shri Narendra Modi but also the father of India's space program, Dr. Vikram Sarabhai; former chairman of ISRO, Dr. K. Kasturirangan; and Union Home Minister, Shri Amit Shah are alumni of this university.
The President said that it is natural for an institution which has alumni like Dr. Vikram Sarabhai, to be a pioneer in science, research and innovation. She noted that there are more than 450 start-ups working in the campus of Gujarat University. And more than 125 women-led start-ups are being actively supported by this university. Also around 15,000 women entrepreneurs are associated online or offline with this initiative. She said that she was happy to inaugurate a start-up platform dedicated to women entrepreneurs in such a start-up friendly university. She expressed confidence that this platform will not only boost innovation and start-up efforts of women entrepreneurs but also prove to be an effective platform in connecting women entrepreneurs with various government and private enterprises.
The President said that she was also happy to inaugurate projects like Sainik School, Girls Literacy Residential School and Eklavya Model Residential School related to education, especially girls and tribal education in Gujarat. Because the foundation stone for further strengthening India's position in science, research and innovation will be built through school education.
The President said that Gujarat has made remarkable progress in the field of education among other sectors. The school drop-out rate in the state has come down from 22 percent to 1.37 percent in the last two decades. The teacher-student ratio has also improved from 40 to 26. Today, through 'Vidya Samiksha Kendra', real-time monitoring of students and teachers is being done in about 55,000 schools, which is resulting in an increase in the learning outcome of the students. She noted that under the ‘Mission School of Excellence’, a target has been set to upgrade the infrastructure of about 20,000 schools in the state in the next five years.
The President noted that Gujarat has also made significant progress in the field of higher education. While the number of colleges in the state was 775 in 2001-02, in 2020-21 this number increased to more than 3,100. India's first education quality and monitoring cell, 'Garima Cell' has been established in this state for evaluation of higher education. She said that with the effective implementation of 'Van Bandhu-Kalyan Yojana', there has been a significant increase in the literacy rate in the tribal society. This scheme has also improved the school dropout rate among tribal students.
The President said that Gujarat has been a leading state in the last two decades on many parameters of development. It has presented many benchmarks in the inclusive development of industry, innovation and infrastructure.
The President said that every state has its own model of development which is determined by the resources and needs of the state. But the manner in which Gujarat has made all round progress, has shown the path of inclusive development to other states. She expressed confidence that India will secure its place as a developed country during Amrit-Kaal, if all states move forward by learning from each other and adopting their successful models.
Please click here to see the President's Speech -