राष्ट्रपती कार्यालय
राष्ट्रपतींनी स्वच्छ सर्वेक्षण पुरस्कार 2022 केले प्रदान
01 OCT 2022 9:14PM by PIB Mumbai
राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू यांनी आज (1 ऑक्टोबर 2022) नवी दिल्ली येथे आयोजित एका कार्यक्रमात स्वच्छ सर्वेक्षण पुरस्कार 2022 प्रदान केले.
यावेळी बोलताना राष्ट्रपतींनी पुरस्कार विजेत्या शहरांचे रहिवासी, स्वच्छता कर्मचारी आणि स्थानिक प्रशासनाचे अभिनंदन केले. इंदूर शहराने सलग सहाव्यांदा पहिला क्रमांक पटकावल्याचे त्यांनी नमूद केले. इंदूर शहरातील रहिवाशांनी स्वीकारलेल्या लोकसहभागाचे मॉडेल देशभरातील इतर शहरांनीही स्वीकारावे, असे त्या म्हणाल्या.
राष्ट्रपती म्हणाल्या की, स्वच्छ सर्वेक्षण, राज्य आणि शहरांमध्ये स्वच्छतेसाठीच्या स्पर्धेला प्रोत्साहन देत आहे. यंदाच्या सर्वेक्षणात 4000 हून अधिक शहरांमधील सुमारे नऊ कोटी लोकांनी भाग घेतला असल्याचेही त्यांनी नमूद केले. नागरिकांमध्ये स्वच्छतेबाबत व्यापक स्तरावर जनजागृती केल्याबद्दल राष्ट्रपतींनी गृहनिर्माण आणि शहर विकास मंत्रालयाचे कौतुक केले.
'स्वच्छ भारत अभियानाच्या ' यशामागे केंद्र आणि राज्य सरकारे तसेच सर्व नागरिकांचे गेल्या आठ वर्षातील सातत्यपूर्ण प्रयत्न असल्याचे राष्ट्रपती म्हणाल्या. हे यश मिळवण्यात आमच्या सफाई मित्रांनी सर्वात महत्त्वाची भूमिका बजावली असल्याचे त्या म्हणाल्या. कोविड महामारीच्या काळातही त्यांनी स्वच्छता राखण्यासाठी सतत काम केले.
वर्ष 2026 पर्यंत सर्व शहरे कचरामुक्त करण्याच्या उद्देशाने गेल्या वर्षी, 1 ऑक्टोबर रोजी 'स्वच्छ भारत अभियान -शहर 2.0' ची सुरुवात करण्यात आली, असे राष्ट्रपतींनी सांगितले. योग्य कचरा व्यवस्थापनासाठी, ओला आणि सुका कचरा घरोघरी विलग करण्याबाबत सर्व नागरिकांना जागरूक करण्यासाठी शहरांमध्ये 2 ऑक्टोबर 2022 पासून ही मोहीम राबवण्यात येत असल्याबद्दल त्यांनी आनंद व्यक्त केला. आपले रस्ते, गाव, परिसर आणि शहरे स्वच्छ ठेवणे ही सर्व नागरिकांची जबाबदारी असल्याचे त्या म्हणाल्या. सर्वांनी विशेषतः तरुणांनी या मोहिमेत सहभागी होऊन समाजात स्वच्छतेबाबत जनजागृती करावी, असे आवाहन राष्ट्रपतींनी केले.
राष्ट्रपतींचे भाषण पाहण्यासाठी कृपया येथे क्लिक करा -

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA PRESENTS SWACHH SURVEKSHAN AWARDS 2022
01 OCT 2022 7:36PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu, presented the Swachh Survekshan Awards 2022 at a function held in New Delhi today (October 1, 2022).
Speaking on the occasion, the President congratulated residents, sanitary workers and local administration of the award winning cities. She noted that Indore city has secured the first position for the sixth time in a row. She said that other cities across the country can follow the model of people's participation adopted by the residents of Indore city.
The President said that Swachh Survey is promoting healthy competition between states and cities for cleanliness. She noted that about nine crore people in more than 4000 cities have participated in this year's survey. She appreciated the Ministry of Housing and Urban Affairs for raising awareness about cleanliness among the citizens at a wider level.
The President said that continuous efforts of central and state governments and all citizens in the last eight years are behind the success of 'Swachh Bharat Mission'. She said that our Safai Mitras have played the most important role in achieving this success. They worked continuously for maintaining cleanliness even during the COVID pandemic.
The President said that on October 1st last year, the 'Swachh Bharat Mission-Urban 2.0' was launched with the aim to make all cities garbage-free by 2026. She was happy to note that from October 2, 2022, a campaign is being launched in cities to make all citizens aware of segregating wet and dry waste at home for better waste management. She said that keeping our streets, villages, localities and cities clean is the responsibility of all citizens. She urged all, especially the youth, to participate in this campaign and increase awareness about cleanliness in the society.
Please click here to see the President's Speech -