अर्थ मंत्रालय
सप्टेंबर 2022 या एकाच महिन्यात एकूण 1,47,686 कोटी रुपये जीएसटी महसूल संकलन
सलग सात महिने मासिक जीएसटी महसूल, 1.4 लाख कोटी रुपयांपेक्षा अधिक
सप्टेंबर 2022 साठीचे महसूल संकलन, 2021 सप्टेंबरच्या जीएसटी महसुलाच्या तुलनेत 26 टक्के अधिक
30 सप्टेंबरपर्यंत एकूण 1.1 कोटी ई-वे बिल्स आणि ई-इनव्हॉईसेस (72.94 लाख ई-इनव्हॉईसेस आणि 37.74 लाख ई-वे बिल्स) या महिन्यात काहीही अडथळे न येता निर्माण करत, जीएसटी पोर्टलने केला नवा विक्रम
01 OCT 2022 12:59PM by PIB Mumbai
सप्टेंबर 2022 ह्या एकाच महिन्यात, देशांत एकूण जीएसटी महसूल संकलन, 1,47,686 कोटी इतके झाले असून, त्यात सीजीएसटी ( केंद्रीय वस्तू आणि सेवा कर) संकलन 25,271 कोटी रुपये तर एसजीएसटी (राज्य वस्तू आणि सेवा कर) संकलन 31,813 कोटी रुपये इतके आहे. तर आयजीएसटी 80,464 कोटी रुपये आहे. ( यात, 41,215 कोटी रुपये मालाच्या आयातीवरील शुल्काचाही समावेश) आणि उपकर म्हणजे सेस- 10,137 कोटी रुपये इतका आहे (यातही मालाच्या आयातीवरील 856 कोटी रुपयांच्या उपकराचा समावेश आहे.)
सरकारने नियमित समझोत्याच्या आधारावर, आयजीएसटी मधून 31,880 कोटी, सीजीएसटी तर, 27,403 कोटी रुपये एसजीएसटी म्हणून धरले आहेत. या दोन्ही विभाजनानंतर, केंद्र आणि राज्य सरकारांचे सप्टेंबर महिन्यातील जीएसटी संकलन, 57,151(CGST) आणि 59,216 (SGST) इतके आहे.
सप्टेंबर 2022 मधील महसूल संकलन, गेल्यावर्षीच्या सप्टेंबर महिन्यातील जीएसटी महसूल संकलनाच्या तुलनेत, 26 टक्के अधिक आहे. या महिन्यात, मालाच्या आयातीतून मिळालेला महसूल, गेल्यावर्षीच्या तुलनेत, 39% अधिक होता. तर, देशांतर्गत व्यवहारातून संकलित झालेला महसूल गेल्यावर्षी पेक्षा, 22% अधिक होता.
जीएसटी संकलन सातत्याने, अधिक असण्याचा हा आठवा महिना असून, गेले सलग सात महीने, जीएसटी महसूल संकलन, 1.4 लाख कोटी रुपयांपेक्षा अधिक आहे. गेल्यावर्षीच्या सप्टेंबर महिन्यापासून, सप्टेंबर 2022 पर्यंत, जीएसटी संकलनात, 27 टक्क्यांची वाढ झाली आहे. ऑगस्ट, 2022 मध्ये देशांत, 7.7 कोटी ई-वे बिल्स तयार झाले, जुलै, 2022 च्या 7.5 कोटी बिलांच्या तुलनेत, हा आकडा लक्षणीयरित्या अधिक होता.
या महिन्यात, 20 सप्टेंबर या एकाच दिवशी 49,453 कोटी रुपये महसूल संकलन झाले.. आणि दुसऱ्या क्रमांकाचे सर्वाधिक म्हणजे 8.77 लाख चालान भरले गेले. याआधी, केवळ जुलै महिन्यात, म्हणजे आर्थिक वर्ष परतावे भरण्याची मुदत संपत असतांना, 20 जुलै ह्या एकाच दिवशी, सप्टेंबरपेक्षा अधिक, म्हणजे, 57,846 कोटी रुपये 9.58 लाख चालान (पावत्या) मधून भरले गेले होते. या चालानच्या विक्रमी संख्येचा स्पष्ट अर्थ हाच आहे, की, जीएसटीएनचे जीएसटी पोर्टल, आता निर्वेधपणे, स्थिर काम करत आहे.
सप्टेंबर महिन्यात, आणखी एक मैलाचा दगड पार करण्यात आला. या महिन्यात,30 सप्टेंबरपर्यंत एकूण 1.1 कोटी ई-वे बिल्स आणि ई-इनव्हॉईसेस तयार करण्यात आले. (यात, 72.94 लाख ई-इनव्हॉईसेस आणि 37.74 लाख ई-वे बिल्स). एनआयसीच्या पोर्टलवर या कामात कुठलाही अडथळा आला नाही.
खालील तक्ता, चालू वर्षातील मासिक सकल जीएसटी महसुलातील बदलते कल दर्शवितो. त्या खालील तक्त्यात, सप्टेंबर 2021 च्या तुलनेत सप्टेंबर 2022 मध्ये प्रत्येक राज्यात गोळा केलेल्या जीएसटी महसूलाची राज्यनिहाय आकडेवारी आहे.
State-wise growth of GST Revenues during September 2022
State
Sep-21
Sep-22
Growth
Jammu and Kashmir
377
428
13%
Himachal Pradesh
680
712
5%
Punjab
1,402
1,710
22%
Chandigarh
152
206
35%
Uttarakhand
1,131
1,300
15%
Haryana
5,577
7,403
33%
Delhi
3,605
4,741
32%
Rajasthan
2,959
3,307
12%
Uttar Pradesh
5,692
7,004
23%
Bihar
876
1,466
67%
Sikkim
260
285
9%
Arunachal Pradesh
55
64
16%
Nagaland
30
49
61%
Manipur
33
38
17%
Mizoram
20
24
22%
Tripura
50
65
29%
Meghalaya
120
161
35%
Assam
968
1,157
20%
West Bengal
3,778
4,804
27%
Jharkhand
2,198
2,463
12%
Odisha
3,326
3,765
13%
Chattisgarh
2,233
2,269
2%
Madhya Pradesh
2,329
2,711
16%
Gujarat
7,780
9,020
16%
Daman and Diu
0
0
-38%
Dadra and Nagar Haveli
304
312
3%
Maharashtra
16,584
21,403
29%
Karnataka
7,783
9,760
25%
Goa
319
429
35%
Lakshadweep
0
3
731%
Kerala
1,764
2,246
27%
Tamil Nadu
7,842
8,637
10%
Puducherry
160
188
18%
Andaman and Nicobar Islands
20
33
69%
Telangana
3,494
3,915
12%
Andhra Pradesh
2,595
3,132
21%
Ladakh
15
19
27%
Other Territory
132
202
53%
Center Jurisdiction
191
182
-5%
Grand Total
86,832
1,05,615
22%

Ministry of Finance
₹1,47,686 crore gross GST revenue collected in the month of September 2022
Monthly GST revenues more than ₹ 1.4 lakh crore for seven months in a row
Revenues for the month of September 2022 are 26% higher than the GST revenues in the same month in 2021
Another milestone crossed in September with more than 1.1 crore e-way bills and e-invoices, combined (72.94 lakh e-invoices and 37.74 lakh e-way bills), generated without any glitch on the GST Portal portal run by NIC on 30th September 2022
01 OCT 2022 12:59PM by PIB Delhi
The gross GST revenue collected in the month of September 2022 is ₹ 1,47,686 crore of which CGST is ₹ 25,271 crore, SGST is ₹ 31,813 crore, IGST is ₹ 80,464crore (including ₹ 41,215 crore collected on import of goods) and Cess is ₹ 10,137 crore (including ₹ 856 crore collected on import of goods).
The government has settled ₹ 31,880 crore to CGST and ₹ 27,403 crore to SGST from IGST as regular settlement. The total revenue of Centre and the States after regular settlements in the month of September 2022 is ₹ 57,151 crore for CGST and ₹ 59,216 crore for the SGST.
The revenues for the month of September 2022 are 26% higher than the GST revenues in the same month last year. During the month, revenues from import of goods was 39% higher and the revenues from domestic transaction (including import of services) are 22% higher than the revenues from these sources during the same month last year.
This is the eighth month and for seventh months in a row now, that the monthly GST revenues have been more than the ₹ 1.4 lakh crore mark. The growth in GST revenue till September 2022 over the same period last year is 27%, continuing to display very high buoyancy. During the month of August 2022, 7.7 crore e-way bills were generated, which was marginally higher than 7.5 crore in July 2022.
This month witnessed the second highest single day collection of Rs. 49,453 crore on 20th September with second highest number of 8.77 lakh challans filed, next only to Rs. 57,846 crore collected on 20th July 2022 through 9.58 lakh challans, which pertained to end of the year returns. This clearly shows that the GST portal maintained by GSTN has fully stabilized and is glitch free. September also saw another milestone getting crossed when more than 1.1 crore e-way bills and e-invoices, combined (72.94 lakh e-invoices and 37.74 lakh e-way bills), were generated without any glitch on the portal run by NIC on 30th September 2022.
The chart below shows trends in monthly gross GST revenues during the current year. The table shows the state-wise figures of GST collected in each State during the month of September 2022 as compared to September 2021.
State-wise growth of GST Revenues during September 2022
State
Sep-21
Sep-22
Growth
Jammu and Kashmir
377
428
13%
Himachal Pradesh
680
712
5%
Punjab
1,402
1,710
22%
Chandigarh
152
206
35%
Uttarakhand
1,131
1,300
15%
Haryana
5,577
7,403
33%
Delhi
3,605
4,741
32%
Rajasthan
2,959
3,307
12%
Uttar Pradesh
5,692
7,004
23%
Bihar
876
1,466
67%
Sikkim
260
285
9%
Arunachal Pradesh
55
64
16%
Nagaland
30
49
61%
Manipur
33
38
17%
Mizoram
20
24
22%
Tripura
50
65
29%
Meghalaya
120
161
35%
Assam
968
1,157
20%
West Bengal
3,778
4,804
27%
Jharkhand
2,198
2,463
12%
Odisha
3,326
3,765
13%
Chattisgarh
2,233
2,269
2%
Madhya Pradesh
2,329
2,711
16%
Gujarat
7,780
9,020
16%
Daman and Diu
0
0
-38%
Dadra and Nagar Haveli
304
312
3%
Maharashtra
16,584
21,403
29%
Karnataka
7,783
9,760
25%
Goa
319
429
35%
Lakshadweep
0
3
731%
Kerala
1,764
2,246
27%
Tamil Nadu
7,842
8,637
10%
Puducherry
160
188
18%
Andaman and Nicobar Islands
20
33
69%
Telangana
3,494
3,915
12%
Andhra Pradesh
2,595
3,132
21%
Ladakh
15
19
27%
Other Territory
132
202
53%
Center Jurisdiction
191
182
-5%
Grand Total
86,832
1,05,615
22%