Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at the launch of various development initiatives at Ambaji, Gujarat
30 SEP 2022 10:53PM by PIB Delhi
बोल मारी माँ, बोल मारी माँ!
Jai Maa Ambe!
On this day, we worship the fifth form of the Goddess which is Mother Skandmata. Today, on this auspicious occasion, I am fortunate to worship and to be able to get the darshan of Maa Ambe. If I may say so, our life has been spent in our mother Ambaji’s lap. And the same goes for you all. Whenever we come here, we can feel a new energy and return with a new inspiration and belief. This time I have come here at a time when the country has taken the great resolve of a developed India. 130 crore countrymen have taken the vow to turn India into a developed nation within the next 25 years. With the blessings of Maa Amba, we will get the strength for the accomplishment of all our resolutions. On this auspicious occasion, I have also got an opportunity to dedicate schemes worth thousands of crores of rupees to several districts of Gujarat including Banaskantha. Today, more than 45 thousand houses are being handed over. If we include the projects that are nearing completion and the ones whose foundation stones are being laid, then it will amount to about 61 thousand houses. So, I also congratulate all those beneficiaries. Special greetings to the sisters who have got their homes today! This time all of you will celebrate Diwali in your new houses. Are you happy or not? Those who have spent their entire lives in huts or makeshift settlements will be celebrating Diwali in their own pucca houses. I believe it will be the greatest Diwali of their lives!
Brothers & Sisters,
The topic 'respect for women' seems very simple. But if we think about it seriously, we will find that this aspect of 'respect for women' is embedded in our traditions and values. In the other parts of the world when we talk of power and bravery, the father's name is associated with them. You must have heard people saying that “this brave boy is the son of that man”. While in India, Mother's name has been associated with brave men here. Let me give you an example. Arjun was a great heroic man, but we never hear people saying 'Pandu's son Arjun'. Instead he is known as the son of Kunti i.e. Kaunteya-Putra or Kuntiputra. He is also known as 'Parth' which again means son of Kunti. Similarly, when we talk of the Almighty Lord Shri Krishna, he is described as 'Devakinandan' i.e. Krishna, the son of Devaki. The all-powerful Hanuman ji is known as Anjani Putra. That means the names of heroes and bravehearts are associated with the names of mothers in our country. The great value we give to the name of the mother, the importance we give to women and the greatness of the power of the women hold the essence of our culture. Moreover, it is due to the same values that we see our country India as a mother and consider ourselves to be the children of Mother Bharati.
Friends,
Despite being associated with such a great culture, we have also seen in our country that most of the rights on the property, on the house and on the economic decisions of the house are in the hands of the father or the son. We all know that if there is a house then it is usually registered under the name of a man; if there is a car then it is in the name of a man, if there is a shop or a farm then again it is registered under the name of a man. Nothing is registered in the name of the woman, and if the husband passes away, everything goes to the son. Therefore, we have decided that the houses that will be given under Pradhan Mantri Awas Yojana and Deen Dayal Awas scheme will be under the mother's name. Therefore, after 2014, we have decided that the concrete houses that the government is providing to the poor will be in the name of the mother or in the name of both the mother and her husband or jointly with the mother and her son. So far we have given more than 3 crore houses to the poor in the country. You could see the joy on the faces of those people who have got the houses today and most of them are the mothers who own these houses. Since these women are now the owners of the houses worth lakhs, they have become lakhpatis! I would like to congratulate the Gujarat government for the speedy implimentation of the campaign of providing pucca houses to every poor. I thank Bhupendra bhai. Last year 1.5 lakh houses were completed in Gujarat. To ensure that the sisters of poor families do not face any problem in terms of food and cooking in this festive season, the government has extended the scheme of free ration for the next three months. The central government is spending about Rs 4 lakh crore on this scheme, which provides relief to more than 80 crore people of the country in difficult times. I have had the great privilege of working for the empowerment of mothers and sisters for the past two decades. Banaskantha has been a great witness to this. I was pained to see that in the abode of Mata Ambaji and Mata Naleshwari, we were behind even in the education of daughters. That is why when I had taken a vow before Mother Narmada to make the fields and barns of Banaskantha flourish, I had also requested you to give a place to Mother Saraswati in your houses. I still remember that I used to tell sisters time and again that if daughters do not get educated, then Mother Saraswati will not reside in your homes and where there is no Goddess Saraswati, even Goddess Laxmi will never reside in that place. I am glad that the sisters of Banaskantha and the tribal families had accepted my request. Today the water of mother Narmada is changing the fate of this place. So daughters are also going to schools and colleges with great enthusiasism. Banaskantha has also contributed a lot in the fight against malnutrition. Be it the programme of distribution of Sukhdi (recipe) to mothers during delivery or the campaign to donate milk, Banaskantha has successfully taken it forward.
Brothers & Sisters,
In order to fulfil the resolution of the welfare of women, after 2014, work is going on in the whole country. To remove every suffering, every inconvenience, every obstacle in the lives of mothers, sisters and daughters, they are being made the charioteers of India's development journey. From Beti Bachao, Beti Padhao to full participation of daughters in the nation's army, doors of opportunities are being opened for the women. Be it the toilets, gas connections, water supply, Jan Dhan accounts, loans without guarantee under the Mudra scheme, the women power of the country is at the centre of every major scheme of the central government.
Friends,
When the mother is happy, the entire family is happy; when a family is happy, then the society is happy; and if the society is happy, the entire country is happy. This is known as the right development and we are working relentlessly for the same. You tell me, should we have been freed from the traffic jam in front of the temple here or not? Was there an atmosphere of peace needed here or not? The big trucks carrying marble used to pass by the temple. There should have been a separate way for these trucks or not? Today we are fulfilling all these wishes in the form of a new rail line and a bypass.
Brothers & Sisters,
Today I wish to tell you another thing. All of you will be surprised to know that today the foundation stone of Taranga Hill-Ambaji-Abu Road, Mehsana railway line has been laid. When the country was under British rule, the decision to build this railway line was made during the British era in 1930, that is, almost a hundred years ago. The files are still lying. It was conceived during the British era. That is, how important was the rail line in this area! The need of the rail line was recognized a hundred years ago. But friends, perhaps God and Mother Amba must have written this task down for me. Unfortunately this task was not undertaken after independence. This file was in cold storage for so many decades after independence. When I was the Chief Minister of Gujarat, I was involved in it and had proposed it. But then no one paid any heed to it and there was a different government. However, we are fortunate that today when the country is completing 75 years of independence, our double engine government has got an opportunity to dedicate it at the feet of the mother. This rail line and bypass will not only get rid of jams and other problems, but will also give strength to the marble industry. A major part of the Western Dedicated Freight Corridor, which has become operational today, lies in this area. The Dedicated Freight Corridor will help in transporting not only marble but also potatoes, vegetables, tomatoes as well as milk from here. Farmers in particular will also get benefitted because in the near future special Kisan Rail will also run from here.
Brothers & Sisters,
The tourism industry here will also get its share of benefits. This is the abode of Mother Ambaji herself. When I was the Chief Minister, we had built 51 Shaktipeeths here. Maa Amba is one of the 51 Shaktipeeths and we have created replicas of all the 51 pilgrimage centres in Ambaji. That is, in a way, one can visit all the 51 pilgrimage centres in Ambaji itself. But I have seen that still people come on a whirlwind tour , quickly visit Maa Amba and go away. I want to create such a scenario where people who visit Ambaji will have to stay here for two-three days. I wish to create myriad things in this place so that the income of the people here increases. We are transforming the nearby Gabbar now. You must have seen it. Would anyone have thought about that? Today, I greatly appreciate the Government of Gujarat for the development of the Gabbar pilgrimage area. Now visiting Ajitnath Jain Temple, Taranga Hill will also become easy. Just as the importance of Palitala has increased, so will the importance of Taranga Hill. Mark my words. If the train runs, more pilgrims will come here. And the income of the hotels , guest houses, dhabas and restaurants will increase. Small shopkeepers will get work. From guides to taxi services, new opportunities will be available for the youth. And I have to develop the entire belt from Dharoi Dam to Ambaji. You have seen the development around the statue of unity. I want to do something similar here. Dharoi Dam has possibilities for water sports. Now the possibilities will expand.
Brothers & Sisters,
On one side there is this corridor of spirituality and industries while on the other side we have our border where our brave soldiers are stationed to defend the nation. Recently the government has started Seema Darshan Project in Suigam Taluka. These efforts are to ensure that the people from all over the country can come here and directly witness and learn about the experiences of our BSF soldiers. This project is also going to give strength to the 'Panch Prana' of national integration and will also create new employment opportunities related to tourism here. The widening of Mitha-Tharad-Deesa road will also give an impetus to this project. With the construction of a runway and other infrastructure at Air Force Station at Deesa, the strength of our Air Force is also going to increase in this area. From a strategic point of view, this Air Force station will be very crucial for the country. As such a big station is being built here, then the businesses and trade in the vicinity will also get a boost. Various needs like that of milk, fruits and vegetables will arise here due to which the farmers, livestock rearers and everyone here is certainly going to benefit.
Brothers & Sisters,
The picture of Banaskantha has changed due to the continuous efforts of the last two decades. 'Narmada Neer', Sujalam-Sufalam and Drip Irrigation have played a major role in transforming the situation. The role of women, the role of sisters in this endeavour has been very prominent. Till a few years back, no one could ever imagine that Banaskantha would be cultivating pomegranates, grapes, potatoes and tomatoes on such a large scale. The projects launched today will work to change the lives of farmers, youth, women, everyone. Once again, bowing at the feet of the mother, I extend my heartiest congratulations to all of you for the various development projects! I thank you with the hope that we will continue to get your blessings like this. And first of all I must apologize to you for coming late here. I thought I would start and directly reach here but I met such a huge number of villagers on the way. So, naturally I felt like touching their feet. In the process I got late in reaching here. So you all had to wait for quite a long time. Sorry for that. But my brothers of Banaskantha, we have Khedbrahma and Sabarkantha nearby. We all have to reach new heights of development and progress. And we have a huge opportunity in the next 25 years with us. Today people around the world are getting attracted towards India. Can we let go of this opportunity? So, we must toil hard and focus upon development related work. Everyone should move forward together. If we manage to do this, only then progress will be made. And you have always given a lot of support to make this kind of progress. This is my strength and my wealth. Your blessings inspire us to innovate. And that's why I express my heartfelt gratitude to all the people of Gujarat from this Mother's Dham. Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
గుజరాత్‌లోని అంబాజీలో వివిధ అభివృద్ధి కార్యక్రమాల ప్రారంభోత్సవంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం
30 SEP 2022 10:53PM by PIB Hyderabad
बोल मारी माँ, बोल मारी माँ!
జై మా అంబే!
ఈ రోజున, మనం దేవి యొక్క ఐదవ రూపాన్ని పూజిస్తాము, అది తల్లి స్కందమాత. ఈ రోజు, ఈ శుభ సందర్భంగా, మా అంబేను ఆరాధించడానికి మరియు దర్శనం పొందడానికి నేను అదృష్టవంతుడిని. నేను అలా అనగలిగితే, మా జీవితం మా తల్లి అంబాజీ ఒడిలో గడిచిపోయింది. మరియు మీ అందరికీ కూడా అదే జరుగుతుంది. మనం ఇక్కడకు వచ్చినప్పుడల్లా, మనం ఒక కొత్త శక్తిని అనుభూతి చెందవచ్చు మరియు కొత్త ప్రేరణ మరియు నమ్మకంతో తిరిగి రావచ్చు. అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం అనే గొప్ప సంకల్పాన్ని దేశం తీసుకున్న సమయంలో నేను ఈసారి ఇక్కడకు వచ్చాను. వచ్చే 25 సంవ త్స రాల లో భారత దేశాన్ని అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా మారుస్తామ ని 130 కోట్ల మంది దేశ ప్రజలు ప్రతిజ్ఞ చేశారు. మా అంబా ఆశీర్వాదాలతో, మా అన్ని తీర్మానాలను సాధించడానికి మనకు బలం లభిస్తుంది. ఈ శుభ సందర్భంలో, బనస్కాంత సహా గుజరాత్‌లోని అనేక జిల్లాలకు వేల కోట్ల రూపాయల విలువైన పథకాలను అంకితం చేసే అవకాశం కూడా నాకు లభించింది. నేడు 45 వేలకు పైగా ఇళ్లను అందజేస్తున్నారు. పూర్తయ్యే దశలో ఉన్న ప్రాజెక్టులు, శంకుస్థాపనలు జరుగుతున్న ప్రాజెక్టులను కలుపుకుంటే దాదాపు 61 వేల ఇళ్లు వస్తాయి. కాబట్టి, ఆ లబ్ధిదారులందరినీ నేను కూడా అభినందిస్తున్నాను. ఈరోజు ఇళ్లు పొందిన సోదరీమణులకు ప్రత్యేక శుభాకాంక్షలు! ఈసారి మీరందరూ మీ కొత్త ఇళ్లలో దీపావళి జరుపుకుంటారు. మీరు సంతోషంగా ఉన్నారా లేదా? తమ జీవితమంతా గుడిసెలు లేదా తాత్కాలిక నివాసాలలో గడిపిన వారు తమ సొంత పక్కా ఇళ్లలో దీపావళిని జరుపుకుంటారు. ఇది వారి జీవితంలో గొప్ప దీపావళి అవుతుందని నేను నమ్ముతున్నాను!
సోదర సోదరీమణులులారా,
'స్త్రీల పట్ల గౌరవం' అనే అంశం చాలా సింపుల్‌గా అనిపిస్తుంది. అయితే సీరియస్‌గా ఆలోచిస్తే మన సంప్రదాయాలు, విలువల్లో 'మహిళల పట్ల గౌరవం' అనే అంశం ఇమిడి ఉన్నట్టు తెలుస్తుంది. ప్రపంచంలోని ఇతర ప్రాంతాలలో మనం శక్తి మరియు ధైర్యం గురించి మాట్లాడేటప్పుడు, తండ్రి పేరు వారితో ముడిపడి ఉంటుంది. "ఈ ధైర్యవంతుడు ఆ వ్యక్తి కొడుకు" అని ప్రజలు చెప్పడం మీరు వినే ఉంటారు. భారతదేశంలో ఉన్నప్పుడు, తల్లి పేరు ఇక్కడి ధైర్యవంతులతో ముడిపడి ఉంది. నేను మీకు ఒక ఉదాహరణ చెబుతాను. అర్జునుడు గొప్ప వీరుడు, కానీ 'పాండు కొడుకు అర్జునుడు' అని మనం ఎప్పుడూ వినలేము. బదులుగా అతను కుంతి కుమారుడు అంటే కౌంతేయ-పుత్ర లేదా కుంతీపుత్ర అని పిలుస్తారు. అతన్ని 'పార్థ్' అని కూడా పిలుస్తారు, అంటే మళ్లీ కుంతీ కుమారుడు. అదేవిధంగా, మనం సర్వశక్తిమంతుడైన శ్రీకృష్ణుని గురించి మాట్లాడేటప్పుడు, ఆయనను 'దేవకీనందన్' అనగా కృష్ణుడు అని వర్ణించారు, దేవకి కొడుకు. సర్వశక్తిమంతుడైన హనుమాన్ జీని అంజనీ పుత్ర అని పిలుస్తారు. అంటే మన దేశంలోని తల్లుల పేర్లతో హీరోలు మరియు ధైర్యవంతుల పేర్లు ముడిపడి ఉంటాయి. తల్లి పేరుకు మనం ఇచ్చే గొప్ప విలువ, స్త్రీలకు మనం ఇచ్చే ప్రాముఖ్యత మరియు స్త్రీ శక్తి యొక్క గొప్పతనం మన సంస్కృతి యొక్క సారాంశాన్ని కలిగి ఉంటాయి. అంతేకాదు, మన భారతదేశాన్ని ఒక తల్లిగా భావించి, మనల్ని మనం తల్లి భారతి బిడ్డలుగా భావించడం కూడా అదే విలువల వల్లనే.
స్నేహితులారా,
ఇంత గొప్ప సంస్కృతితో ముడిపడినప్పటికీ, ఆస్తిపై, ఇంటిపై మరియు ఇంటి ఆర్థిక నిర్ణయాలపై చాలా వరకు హక్కులు తండ్రి లేదా కొడుకు చేతిలో ఉండటం మన దేశంలో కూడా మనం చూశాము. ఇల్లు ఉంటే అది సాధారణంగా మనిషి పేరుతో రిజిస్టర్ చేయబడుతుందని మనందరికీ తెలుసు; కారు ఉంటే అది మనిషి పేరు, దుకాణం లేదా పొలం ఉంటే మళ్లీ అది మనిషి పేరుతోనే రిజిస్టర్ చేయబడుతుంది. స్త్రీ పేరు మీద ఏమీ నమోదు చేయబడదు మరియు భర్త చనిపోతే, ప్రతిదీ కొడుకుకు వెళ్తుంది. అందుకే, ప్రధానమంత్రి ఆవాస్ యోజన, దీన్ దయాళ్ ఆవాస్ పథకం కింద ఇచ్చే ఇళ్లు తల్లి పేరుతోనే ఉండాలని నిర్ణయించాం. కాబట్టి 2014 తర్వాత.. ప్రభుత్వం పేదలకు అందిస్తున్న కాంక్రీట్ ఇళ్లు తల్లి పేరు మీద లేదా తల్లి మరియు ఆమె భర్త ఇద్దరి పేరు మీద లేదా తల్లి మరియు ఆమె కొడుకు సంయుక్తంగా ఇవ్వాలని మేము నిర్ణయించాము. ఇప్పటి వరకు దేశంలో పేదలకు 3 కోట్లకు పైగా ఇళ్లు ఇచ్చాం. ఈ రోజు ఇళ్లు పొందిన వారి ముఖాల్లో ఆనందం మీరు చూడవచ్చు మరియు వారిలో ఎక్కువ మంది ఈ ఇళ్లను కలిగి ఉన్న తల్లులే. ఈ ఆడవాళ్ళే ఇప్పుడు లక్షల విలువ చేసే ఇళ్ళకు యజమానులు కాబట్టి, వాళ్ళు లక్షాధిపతులు అయిపోయారు! ప్రతి పేదవాడికి పక్కా ఇళ్లు అందించే ప్రచారాన్ని త్వరగా అమలు చేసినందుకు గుజరాత్ ప్రభుత్వాన్ని నేను అభినందించాలనుకుంటున్నాను. భూపేంద్ర భాయ్‌కి ధన్యవాదాలు. గతేడాది గుజరాత్‌లో 1.5 లక్షల ఇళ్లు పూర్తయ్యాయి. ఈ పండుగ సీజన్‌లో పేద కుటుంబాలకు చెందిన సోదరీమణులు ఆహారం మరియు వంట విషయంలో ఎలాంటి ఇబ్బందులు ఎదుర్కోకుండా చూసేందుకు, ప్రభుత్వం ఉచిత రేషన్ పథకాన్ని మరో మూడు నెలల పాటు పొడిగించింది. దేశంలోని 80 కోట్ల మందికి పైగా ప్రజలకు కష్టకాలంలో ఉపశమనం కలిగించే ఈ పథకం కోసం కేంద్ర ప్రభుత్వం దాదాపు రూ.4 లక్షల కోట్లు ఖర్చు చేస్తోంది. గత రెండు దశాబ్దాలుగా తల్లులు మరియు సోదరీమణుల సాధికారత కోసం పని చేసే గొప్ప అదృష్టం నాకు ఉంది. బనస్కాంత దీనికి గొప్ప సాక్షి. మాతా అంబాజీ, మాతా నళేశ్వరి నివాసంలో కూతుళ్ల చదువులో కూడా వెనుకబడిపోయామని బాధపడ్డాను. అందుకే బనస్కాంత పొలాలు, గాదెలు వర్ధిల్లాలని నర్మదామాత ముందు ప్రతిజ్ఞ చేసినపుడు మీ ఇళ్ళల్లో సరస్వతీమాతకి చోటు కల్పించమని కోరాను. ఆడపిల్లలు చదువుకోకుంటే.. అని అక్కాచెల్లెళ్లకు పదే పదే చెప్పేది నాకు ఇప్పటికీ గుర్తుంది. అప్పుడు సరస్వతి మాత మీ ఇళ్లలో నివసించదు మరియు సరస్వతీ దేవి లేని చోట లక్ష్మీదేవి కూడా ఆ ప్రదేశంలో నివసించదు. బనస్కాంత సోదరీమణులు మరియు గిరిజన కుటుంబాలు నా అభ్యర్థనను అంగీకరించినందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను. ఈరోజు అమ్మ నర్మదా జలం ఇక్కడి భవితవ్యాన్ని మారుస్తోంది. దాంతో కూతుళ్లు కూడా చాలా ఉత్సాహంగా స్కూళ్లు, కాలేజీలకు వెళ్తున్నారు. బనస్కాంత కూడా పోషకాహార లోపానికి వ్యతిరేకంగా పోరాటంలో చాలా దోహదపడింది. ప్రసవ సమయంలో తల్లులకు సుఖ్ది (వంటకం) పంపిణీ కార్యక్రమం అయినా లేదా పాలు దానం చేయాలనే ప్రచారం అయినా, బనస్కాంత దానిని విజయవంతంగా ముందుకు తీసుకువెళ్లింది. ఈరోజు అమ్మ నర్మదా జలం ఇక్కడి భవితవ్యాన్ని మారుస్తోంది. దాంతో కూతుళ్లు కూడా చాలా ఉత్సాహంగా స్కూళ్లు, కాలేజీలకు వెళ్తున్నారు. బనస్కాంత కూడా పోషకాహార లోపానికి వ్యతిరేకంగా పోరాటంలో చాలా దోహదపడింది. ప్రసవ సమయంలో తల్లులకు సుఖ్ది (వంటకం) పంపిణీ కార్యక్రమం అయినా లేదా పాలు దానం చేయాలనే ప్రచారం అయినా, బనస్కాంత దానిని విజయవంతంగా ముందుకు తీసుకెళ్లింది. ఈరోజు అమ్మ నర్మదా జలం ఇక్కడి భవితవ్యాన్ని మారుస్తోంది. దాంతో కూతుళ్లు కూడా చాలా ఉత్సాహంగా స్కూళ్లు, కాలేజీలకు వెళ్తున్నారు. బనస్కాంత కూడా పోషకాహార లోపానికి వ్యతిరేకంగా పోరాటంలో చాలా దోహదపడింది. ప్రసవ సమయంలో తల్లులకు సుఖ్ది (వంటకం) పంపిణీ కార్యక్రమం అయినా లేదా పాలు దానం చేయాలనే ప్రచారం అయినా, బనస్కాంత దానిని విజయవంతంగా ముందుకు తీసుకెళ్లింది.
సోదర సోదరీమణులులారా,
2014 తర్వాత మహిళా సంక్షేమ తీర్మానాన్ని నెరవేర్చేందుకు దేశ వ్యాప్తంగా పనులు జరుగుతున్నాయి. తల్లులు, సోదరీమణులు మరియు కుమార్తెల జీవితంలోని ప్రతి బాధను, ప్రతి అసౌకర్యాన్ని, ప్రతి అవరోధాన్ని తొలగించడానికి, వారిని భారతదేశ అభివృద్ధి యాత్రకు సారథిలుగా చేస్తున్నారు. బేటీ బచావో, బేటీ పఢావో నుండి దేశ సైన్యంలో కుమార్తెల పూర్తి భాగస్వామ్యం వరకు, మహిళలకు అవకాశాల ద్వారాలు తెరవబడుతున్నాయి. మరుగుదొడ్లు, గ్యాస్ కనెక్షన్లు, నీటి సరఫరా, జన్ ధన్ ఖాతాలు, ముద్రా పథకం కింద గ్యారెంటీ లేని రుణాలు ఇలా అన్నింటిలో దేశంలోని మహిళా శక్తి కేంద్ర ప్రభుత్వం యొక్క ప్రతి ప్రధాన పథకానికి కేంద్రంగా ఉంటుంది.
స్నేహితులారా,
తల్లి సంతోషంగా ఉన్నప్పుడు, కుటుంబం మొత్తం సంతోషంగా ఉంటుంది; ఒక కుటుంబం సంతోషంగా ఉన్నప్పుడు, సమాజం సంతోషంగా ఉంటుంది; మరియు సమాజం సంతోషంగా ఉంటే, దేశం మొత్తం సంతోషంగా ఉంటుంది. ఇది సరైన అభివృద్ధిగా గుర్తించబడింది మరియు మేము దాని కోసం అవిశ్రాంతంగా కృషి చేస్తున్నాము. మీరు చెప్పండి, ఇక్కడ గుడి ముందు ట్రాఫిక్ జామ్ నుండి మనం విముక్తి పొందాలా వద్దా? ఇక్కడ శాంతి వాతావరణం అవసరమా లేదా? పెద్ద పెద్ద ట్రక్కులు పాలరాతి గుడి గుండా వెళ్లేవి. ఈ ట్రక్కుల కోసం ప్రత్యేక మార్గం ఉండాలి లేదా? ఈ రోజు మనం ఈ కోరికలన్నింటినీ కొత్త రైలు మార్గం మరియు బైపాస్ రూపంలో నెరవేరుస్తున్నాము.
సోదర సోదరీమణులులారా,
ఈరోజు నేను మీకు మరో విషయం చెప్పాలనుకుంటున్నాను. ఈరోజు తరంగ హిల్-అంబాజీ-అబు రోడ్, మెహసానా రైలు మార్గానికి శంకుస్థాపన జరిగిందని తెలిస్తే మీరందరూ ఆశ్చర్యపోతారు. దేశం బ్రిటీష్ పాలనలో ఉన్నప్పుడు, ఈ రైలు మార్గాన్ని నిర్మించాలని 1930లో బ్రిటిష్ కాలంలో అంటే దాదాపు వంద సంవత్సరాల క్రితం నిర్ణయం తీసుకున్నారు. ఫైళ్లు ఇంకా పడి ఉన్నాయి. ఇది బ్రిటీష్ కాలంలో రూపొందించబడింది. అంటే, ఈ ప్రాంతంలో రైలు మార్గం ఎంత ముఖ్యమైనది! రైలు మార్గం ఆవశ్యకతను వందేళ్ల క్రితమే గుర్తించారు. కానీ మిత్రులారా, బహుశా దేవుడు మరియు తల్లి అంబా ఈ పనిని నా కోసం వ్రాసి ఉండవచ్చు. దురదృష్టవశాత్తు స్వాతంత్య్రానంతరం ఈ పని చేపట్టలేదు. స్వాతంత్య్రం వచ్చిన తర్వాత చాలా దశాబ్దాలుగా ఈ ఫైల్ కోల్డ్ స్టోరేజీలో ఉంది. నేను గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రిగా ఉన్నప్పుడు, నేను దానిలో పాలుపంచుకున్నాను మరియు దానిని ప్రతిపాదించాను. కానీ అప్పుడు ఎవరూ దానిని పట్టించుకోలేదు మరియు వేరే ప్రభుత్వం వచ్చింది. అయితే ఈరోజు దేశానికి స్వాతంత్య్రం వచ్చి 75 ఏళ్లు పూర్తవుతున్న వేళ మన డబుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వం దానిని అమ్మవారి పాదాల చెంత అర్పించే అవకాశం రావడం మన అదృష్టం. ఈ రైలు మార్గం మరియు బైపాస్ జామ్‌లు మరియు ఇతర సమస్యల నుండి విముక్తి పొందడమే కాకుండా, మార్బుల్ పరిశ్రమకు బలాన్ని ఇస్తుంది. నేడు అమలులోకి వచ్చిన వెస్ట్రన్ డెడికేటెడ్ ఫ్రైట్ కారిడార్‌లో ఎక్కువ భాగం ఈ ప్రాంతంలోనే ఉంది. డెడికేటెడ్ ఫ్రైట్ కారిడార్ ఇక్కడి నుంచి పాలరాయి మాత్రమే కాకుండా బంగాళదుంపలు, కూరగాయలు, టమోటాలతో పాటు పాలను కూడా రవాణా చేయడంలో సహాయపడుతుంది. సమీప భవిష్యత్తులో ప్రత్యేక కిసాన్ రైలు కూడా ఇక్కడ నుండి నడపబడుతుంది కాబట్టి ముఖ్యంగా రైతులు కూడా ప్రయోజనం పొందుతారు. దేశానికి స్వాతంత్య్రం వచ్చి 75 ఏళ్లు పూర్తవుతున్న ఈరోజున మన డబుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వం దానిని అమ్మవారి పాదాల చెంత అర్పించే అవకాశం లభించడం మన అదృష్టం. ఈ రైలు మార్గం మరియు బైపాస్ జామ్‌లు మరియు ఇతర సమస్యల నుండి విముక్తి పొందడమే కాకుండా, మార్బుల్ పరిశ్రమకు బలాన్ని ఇస్తుంది. నేడు అమలులోకి వచ్చిన వెస్ట్రన్ డెడికేటెడ్ ఫ్రైట్ కారిడార్‌లో ఎక్కువ భాగం ఈ ప్రాంతంలోనే ఉంది. డెడికేటెడ్ ఫ్రైట్ కారిడార్ ఇక్కడి నుంచి పాలరాయి మాత్రమే కాకుండా బంగాళదుంపలు, కూరగాయలు, టమోటాలతో పాటు పాలను కూడా రవాణా చేయడంలో సహాయపడుతుంది. సమీప భవిష్యత్తులో ప్రత్యేక కిసాన్ రైలు కూడా ఇక్కడ నుండి నడపబడుతుంది కాబట్టి ముఖ్యంగా రైతులు కూడా ప్రయోజనం పొందుతారు. దేశానికి స్వాతంత్య్రం వచ్చి 75 ఏళ్లు పూర్తవుతున్న ఈరోజున మన డబుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వం దానిని అమ్మవారి పాదాల చెంత అర్పించే అవకాశం లభించడం మన అదృష్టం. ఈ రైలు మార్గం మరియు బైపాస్ జామ్‌లు మరియు ఇతర సమస్యల నుండి విముక్తి పొందడమే కాకుండా, మార్బుల్ పరిశ్రమకు బలాన్ని ఇస్తుంది. నేడు అమలులోకి వచ్చిన వెస్ట్రన్ డెడికేటెడ్ ఫ్రైట్ కారిడార్‌లో ఎక్కువ భాగం ఈ ప్రాంతంలోనే ఉంది. డెడికేటెడ్ ఫ్రైట్ కారిడార్ ఇక్కడి నుంచి పాలరాయి మాత్రమే కాకుండా బంగాళదుంపలు, కూరగాయలు, టమోటాలతో పాటు పాలను కూడా రవాణా చేయడంలో సహాయపడుతుంది. సమీప భవిష్యత్తులో ప్రత్యేక కిసాన్ రైలు కూడా ఇక్కడ నుండి నడపబడుతుంది కాబట్టి ముఖ్యంగా రైతులు కూడా ప్రయోజనం పొందుతారు. ఈ రైలు మార్గం మరియు బైపాస్ జామ్‌లు మరియు ఇతర సమస్యల నుండి విముక్తి పొందడమే కాకుండా, మార్బుల్ పరిశ్రమకు బలాన్ని ఇస్తుంది. నేడు అమలులోకి వచ్చిన వెస్ట్రన్ డెడికేటెడ్ ఫ్రైట్ కారిడార్‌లో ఎక్కువ భాగం ఈ ప్రాంతంలోనే ఉంది. డెడికేటెడ్ ఫ్రైట్ కారిడార్ ఇక్కడి నుంచి పాలరాయి మాత్రమే కాకుండా బంగాళదుంపలు, కూరగాయలు, టమోటాలతో పాటు పాలను కూడా రవాణా చేయడంలో సహాయపడుతుంది. సమీప భవిష్యత్తులో ప్రత్యేక కిసాన్ రైలు కూడా ఇక్కడ నుండి నడపబడుతుంది కాబట్టి ముఖ్యంగా రైతులు కూడా ప్రయోజనం పొందుతారు. ఈ రైలు మార్గం మరియు బైపాస్ జామ్‌లు మరియు ఇతర సమస్యల నుండి విముక్తి పొందడమే కాకుండా, మార్బుల్ పరిశ్రమకు బలాన్ని ఇస్తుంది. నేడు అమలులోకి వచ్చిన వెస్ట్రన్ డెడికేటెడ్ ఫ్రైట్ కారిడార్‌లో ఎక్కువ భాగం ఈ ప్రాంతంలోనే ఉంది. డెడికేటెడ్ ఫ్రైట్ కారిడార్ ఇక్కడి నుంచి పాలరాయి మాత్రమే కాకుండా బంగాళదుంపలు, కూరగాయలు, టమోటాలతో పాటు పాలను కూడా రవాణా చేయడంలో సహాయపడుతుంది. సమీప భవిష్యత్తులో ప్రత్యేక కిసాన్ రైలు కూడా ఇక్కడ నుండి నడపబడుతుంది కాబట్టి ముఖ్యంగా రైతులు కూడా ప్రయోజనం పొందుతారు.
సోదర సోదరీమణులులారా,
ఇక్కడ పర్యాటక పరిశ్రమ కూడా దాని ప్రయోజనాలను పొందుతుంది. ఇది స్వయంగా అంబాజీ మాత నివాసం. నేను ముఖ్యమంత్రిగా ఉన్నప్పుడు ఇక్కడ 51 శక్తిపీఠాలు నిర్మించాం. మా అంబ 51 శక్తిపీఠాలలో ఒకటి మరియు మేము అంబాజీలోని మొత్తం 51 పుణ్యక్షేత్రాల ప్రతిరూపాలను సృష్టించాము. అంటే, అంబాజీలోనే మొత్తం 51 పుణ్యక్షేత్రాలను సందర్శించవచ్చు. కానీ ఇప్పటికీ ప్రజలు సుడిగాలి పర్యటనకు రావడం, మా అంబను త్వరగా దర్శించుకుని వెళ్లిపోవడం నేను చూశాను. అంబాజీని సందర్శించే వ్యక్తులు రెండు మూడు రోజులు ఇక్కడే ఉండాల్సిన పరిస్థితిని నేను సృష్టించాలనుకుంటున్నాను. ఇక్కడి ప్రజల ఆదాయం పెరిగేలా ఈ స్థలంలో అనేక వస్తువులను సృష్టించాలని కోరుకుంటున్నాను. మేము ఇప్పుడు సమీపంలోని గబ్బర్‌ని మారుస్తున్నాము. మీరు తప్పక చూసి ఉంటారు. ఎవరైనా దాని గురించి ఆలోచించారా? ఈరోజు, గబ్బర్ యాత్రా ప్రాంతాన్ని అభివృద్ధి చేసినందుకు గుజరాత్ ప్రభుత్వాన్ని నేను ఎంతో అభినందిస్తున్నాను. ఇప్పుడు అజిత్‌నాథ్ జైన దేవాలయం, తరంగ కొండను సందర్శించడం కూడా సులభం అవుతుంది. పలిటాల ప్రాముఖ్యత ఎంత పెరిగిందో, తరంగ కొండకు కూడా అంతే ప్రాధాన్యత పెరిగింది. నా మాటలు గుర్తు పెట్టుకో. రైలు నడిస్తే ఎక్కువ మంది యాత్రికులు ఇక్కడికి వస్తారు. అలాగే హోటళ్లు, గెస్ట్ హౌస్‌లు, దాబాలు, రెస్టారెంట్ల ఆదాయం పెరుగుతుంది. చిన్న దుకాణదారులకు పని లభిస్తుంది. గైడ్‌ల నుంచి ట్యాక్సీ సేవల వరకు యువతకు కొత్త అవకాశాలు అందుబాటులోకి రానున్నాయి. మరియు నేను ధరోయ్ డ్యామ్ నుండి అంబాజీ వరకు మొత్తం బెల్ట్‌ను అభివృద్ధి చేయాలి. ఐక్యతా విగ్రహం చుట్టూ జరుగుతున్న అభివృద్ధిని మీరు చూశారు. నేను ఇక్కడ కూడా అలాంటిదే చేయాలనుకుంటున్నాను. ధరోయ్ డ్యామ్ జలక్రీడలకు అవకాశాలను కలిగి ఉంది. ఇప్పుడు అవకాశాలు విస్తరించనున్నాయి.
సోదర సోదరీమణులులారా,
ఒక వైపు ఆధ్యాత్మికత మరియు పరిశ్రమల కారిడార్ ఉంది, మరొక వైపు మన సరిహద్దును కలిగి ఉంది, ఇక్కడ మన ధైర్య సైనికులు దేశాన్ని రక్షించడానికి నిలబడ్డారు. ఇటీవల ప్రభుత్వం సుయిగం తాలూకాలో సీమ దర్శన్ ప్రాజెక్టును ప్రారంభించింది. దేశం నలుమూలల నుండి ప్రజలు ఇక్కడికి వచ్చి మన BSF సైనికుల అనుభవాలను ప్రత్యక్షంగా చూసేందుకు మరియు తెలుసుకునేలా ఈ ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి. ఈ ప్రాజెక్ట్ జాతీయ సమగ్రత యొక్క 'పంచ ప్రాణ'కు బలాన్ని ఇవ్వబోతోంది మరియు ఇక్కడ పర్యాటకానికి సంబంధించిన కొత్త ఉపాధి అవకాశాలను కూడా సృష్టిస్తుంది. మిఠ-తారద్-దీసా రహదారి విస్తరణ కూడా ఈ ప్రాజెక్టుకు ఊపునిస్తుంది. దీసాలోని ఎయిర్ ఫోర్స్ స్టేషన్‌లో రన్‌వే మరియు ఇతర మౌలిక సదుపాయాల నిర్మాణంతో, మన వైమానిక దళం యొక్క బలం కూడా ఈ ప్రాంతంలో పెరగనుంది. వ్యూహాత్మక కోణం నుండి, ఈ ఎయిర్ ఫోర్స్ స్టేషన్ దేశానికి చాలా కీలకం కానుంది. ఇక్కడ ఇంత పెద్ద స్టేషన్‌ను నిర్మిస్తున్నందున చుట్టుపక్కల వ్యాపారాలు, వ్యాపారాలు కూడా ఊపందుకుంటాయి. ఇక్కడ పాలు, పండ్లు మరియు కూరగాయలు వంటి వివిధ అవసరాలు ఉత్పన్నమవుతాయి, దీని వల్ల రైతులు, పశువుల పెంపకందారులు మరియు ఇక్కడ ఉన్న ప్రతి ఒక్కరూ ఖచ్చితంగా ప్రయోజనం పొందబోతున్నారు.
సోదర సోదరీమణులులారా,
గత రెండు దశాబ్దాల నిరంతర ప్రయత్నాల వల్ల బనస్కాంత చిత్రం మారిపోయింది. పరిస్థితిని మార్చడంలో 'నర్మదా నీర్', సుజలాం-సుఫలాం మరియు బిందు సేద్యం ప్రధాన పాత్ర పోషించాయి. ఈ ప్రయత్నంలో మహిళల పాత్ర, సోదరీమణుల పాత్ర చాలా ప్రముఖమైనది. బనస్కాంత ఇంత పెద్దఎత్తున దానిమ్మ, ద్రాక్ష, బంగాళదుంపలు, టమోటాలు సాగు చేస్తుందని కొన్నేళ్ల క్రితం వరకు ఎవరూ ఊహించలేరు. నేడు ప్రారంభించిన ప్రాజెక్టులు రైతులు, యువత, మహిళలు, ప్రతి ఒక్కరి జీవితాలను మార్చేలా పనిచేస్తాయన్నారు. మరోసారి, అమ్మవారి పాదాలకు నమస్కరిస్తూ, వివిధ అభివృద్ధి కార్యక్రమాలకు మీ అందరికీ నా హృదయపూర్వక అభినందనలు! మీ ఆశీస్సులు ఇలాగే కొనసాగుతాయనే ఆశతో ధన్యవాదాలు తెలియజేస్తున్నాను. మరియు ఇక్కడకు ఆలస్యంగా వచ్చినందుకు ముందుగా నేను మీకు క్షమాపణలు చెప్పాలి. నేను ప్రారంభించి నేరుగా ఇక్కడికి చేరుకుంటానని అనుకున్నాను కానీ దారిలో ఇంత పెద్ద సంఖ్యలో గ్రామస్తులను కలిశాను. కాబట్టి, సహజంగానే నాకు వారి పాదాలను తాకాలని అనిపించింది. ఈ క్రమంలో నేను ఇక్కడికి చేరుకోవడం ఆలస్యమైంది. కాబట్టి మీరందరూ చాలా కాలం వేచి ఉండవలసి వచ్చింది. అందుకు క్షమించండి. కానీ బనస్కాంతలోని నా సోదరులు, మాకు సమీపంలో ఖేద్‌బ్రహ్మ మరియు సబర్‌కాంత ఉన్నారు. మనమందరం అభివృద్ధి మరియు పురోగతి యొక్క కొత్త శిఖరాలను చేరుకోవాలి. మరియు రాబోయే 25 సంవత్సరాలలో మాతో మాకు భారీ అవకాశం ఉంది. నేడు ప్రపంచ వ్యాప్తంగా ప్రజలు భారతదేశం వైపు ఆకర్షితులవుతున్నారు. ఈ అవకాశాన్ని మనం వదులుకోగలమా? కాబట్టి, మనం కష్టపడి పనిచేయాలి మరియు అభివృద్ధికి సంబంధించిన పనులపై దృష్టి పెట్టాలి. అందరూ కలిసికట్టుగా ముందుకు సాగాలి. మనం దీన్ని చేయగలిగితే, అప్పుడే పురోగతి సాధించబడుతుంది. మరియు మీరు ఎల్లప్పుడూ ఈ రకమైన పురోగతికి చాలా మద్దతు ఇచ్చారు. ఇది నా బలం మరియు నా సంపద. మీ ఆశీర్వాదాలు మాకు కొత్త ఆవిష్కరణలకు ప్రేరణనిస్తాయి. అందుకే ఈ మదర్స్ ధామ్ నుండి గుజరాత్ ప్రజలందరికీ నా హృదయపూర్వక కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను.
మీకు చాలా కృతజ్ఞతలు.