Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at the launch of various development initiatives at Ambaji, Gujarat
30 SEP 2022 10:53PM by PIB Delhi
बोल मारी माँ, बोल मारी माँ!
Jai Maa Ambe!
On this day, we worship the fifth form of the Goddess which is Mother Skandmata. Today, on this auspicious occasion, I am fortunate to worship and to be able to get the darshan of Maa Ambe. If I may say so, our life has been spent in our mother Ambaji’s lap. And the same goes for you all. Whenever we come here, we can feel a new energy and return with a new inspiration and belief. This time I have come here at a time when the country has taken the great resolve of a developed India. 130 crore countrymen have taken the vow to turn India into a developed nation within the next 25 years. With the blessings of Maa Amba, we will get the strength for the accomplishment of all our resolutions. On this auspicious occasion, I have also got an opportunity to dedicate schemes worth thousands of crores of rupees to several districts of Gujarat including Banaskantha. Today, more than 45 thousand houses are being handed over. If we include the projects that are nearing completion and the ones whose foundation stones are being laid, then it will amount to about 61 thousand houses. So, I also congratulate all those beneficiaries. Special greetings to the sisters who have got their homes today! This time all of you will celebrate Diwali in your new houses. Are you happy or not? Those who have spent their entire lives in huts or makeshift settlements will be celebrating Diwali in their own pucca houses. I believe it will be the greatest Diwali of their lives!
Brothers & Sisters,
The topic 'respect for women' seems very simple. But if we think about it seriously, we will find that this aspect of 'respect for women' is embedded in our traditions and values. In the other parts of the world when we talk of power and bravery, the father's name is associated with them. You must have heard people saying that “this brave boy is the son of that man”. While in India, Mother's name has been associated with brave men here. Let me give you an example. Arjun was a great heroic man, but we never hear people saying 'Pandu's son Arjun'. Instead he is known as the son of Kunti i.e. Kaunteya-Putra or Kuntiputra. He is also known as 'Parth' which again means son of Kunti. Similarly, when we talk of the Almighty Lord Shri Krishna, he is described as 'Devakinandan' i.e. Krishna, the son of Devaki. The all-powerful Hanuman ji is known as Anjani Putra. That means the names of heroes and bravehearts are associated with the names of mothers in our country. The great value we give to the name of the mother, the importance we give to women and the greatness of the power of the women hold the essence of our culture. Moreover, it is due to the same values that we see our country India as a mother and consider ourselves to be the children of Mother Bharati.
Friends,
Despite being associated with such a great culture, we have also seen in our country that most of the rights on the property, on the house and on the economic decisions of the house are in the hands of the father or the son. We all know that if there is a house then it is usually registered under the name of a man; if there is a car then it is in the name of a man, if there is a shop or a farm then again it is registered under the name of a man. Nothing is registered in the name of the woman, and if the husband passes away, everything goes to the son. Therefore, we have decided that the houses that will be given under Pradhan Mantri Awas Yojana and Deen Dayal Awas scheme will be under the mother's name. Therefore, after 2014, we have decided that the concrete houses that the government is providing to the poor will be in the name of the mother or in the name of both the mother and her husband or jointly with the mother and her son. So far we have given more than 3 crore houses to the poor in the country. You could see the joy on the faces of those people who have got the houses today and most of them are the mothers who own these houses. Since these women are now the owners of the houses worth lakhs, they have become lakhpatis! I would like to congratulate the Gujarat government for the speedy implimentation of the campaign of providing pucca houses to every poor. I thank Bhupendra bhai. Last year 1.5 lakh houses were completed in Gujarat. To ensure that the sisters of poor families do not face any problem in terms of food and cooking in this festive season, the government has extended the scheme of free ration for the next three months. The central government is spending about Rs 4 lakh crore on this scheme, which provides relief to more than 80 crore people of the country in difficult times. I have had the great privilege of working for the empowerment of mothers and sisters for the past two decades. Banaskantha has been a great witness to this. I was pained to see that in the abode of Mata Ambaji and Mata Naleshwari, we were behind even in the education of daughters. That is why when I had taken a vow before Mother Narmada to make the fields and barns of Banaskantha flourish, I had also requested you to give a place to Mother Saraswati in your houses. I still remember that I used to tell sisters time and again that if daughters do not get educated, then Mother Saraswati will not reside in your homes and where there is no Goddess Saraswati, even Goddess Laxmi will never reside in that place. I am glad that the sisters of Banaskantha and the tribal families had accepted my request. Today the water of mother Narmada is changing the fate of this place. So daughters are also going to schools and colleges with great enthusiasism. Banaskantha has also contributed a lot in the fight against malnutrition. Be it the programme of distribution of Sukhdi (recipe) to mothers during delivery or the campaign to donate milk, Banaskantha has successfully taken it forward.
Brothers & Sisters,
In order to fulfil the resolution of the welfare of women, after 2014, work is going on in the whole country. To remove every suffering, every inconvenience, every obstacle in the lives of mothers, sisters and daughters, they are being made the charioteers of India's development journey. From Beti Bachao, Beti Padhao to full participation of daughters in the nation's army, doors of opportunities are being opened for the women. Be it the toilets, gas connections, water supply, Jan Dhan accounts, loans without guarantee under the Mudra scheme, the women power of the country is at the centre of every major scheme of the central government.
Friends,
When the mother is happy, the entire family is happy; when a family is happy, then the society is happy; and if the society is happy, the entire country is happy. This is known as the right development and we are working relentlessly for the same. You tell me, should we have been freed from the traffic jam in front of the temple here or not? Was there an atmosphere of peace needed here or not? The big trucks carrying marble used to pass by the temple. There should have been a separate way for these trucks or not? Today we are fulfilling all these wishes in the form of a new rail line and a bypass.
Brothers & Sisters,
Today I wish to tell you another thing. All of you will be surprised to know that today the foundation stone of Taranga Hill-Ambaji-Abu Road, Mehsana railway line has been laid. When the country was under British rule, the decision to build this railway line was made during the British era in 1930, that is, almost a hundred years ago. The files are still lying. It was conceived during the British era. That is, how important was the rail line in this area! The need of the rail line was recognized a hundred years ago. But friends, perhaps God and Mother Amba must have written this task down for me. Unfortunately this task was not undertaken after independence. This file was in cold storage for so many decades after independence. When I was the Chief Minister of Gujarat, I was involved in it and had proposed it. But then no one paid any heed to it and there was a different government. However, we are fortunate that today when the country is completing 75 years of independence, our double engine government has got an opportunity to dedicate it at the feet of the mother. This rail line and bypass will not only get rid of jams and other problems, but will also give strength to the marble industry. A major part of the Western Dedicated Freight Corridor, which has become operational today, lies in this area. The Dedicated Freight Corridor will help in transporting not only marble but also potatoes, vegetables, tomatoes as well as milk from here. Farmers in particular will also get benefitted because in the near future special Kisan Rail will also run from here.
Brothers & Sisters,
The tourism industry here will also get its share of benefits. This is the abode of Mother Ambaji herself. When I was the Chief Minister, we had built 51 Shaktipeeths here. Maa Amba is one of the 51 Shaktipeeths and we have created replicas of all the 51 pilgrimage centres in Ambaji. That is, in a way, one can visit all the 51 pilgrimage centres in Ambaji itself. But I have seen that still people come on a whirlwind tour , quickly visit Maa Amba and go away. I want to create such a scenario where people who visit Ambaji will have to stay here for two-three days. I wish to create myriad things in this place so that the income of the people here increases. We are transforming the nearby Gabbar now. You must have seen it. Would anyone have thought about that? Today, I greatly appreciate the Government of Gujarat for the development of the Gabbar pilgrimage area. Now visiting Ajitnath Jain Temple, Taranga Hill will also become easy. Just as the importance of Palitala has increased, so will the importance of Taranga Hill. Mark my words. If the train runs, more pilgrims will come here. And the income of the hotels , guest houses, dhabas and restaurants will increase. Small shopkeepers will get work. From guides to taxi services, new opportunities will be available for the youth. And I have to develop the entire belt from Dharoi Dam to Ambaji. You have seen the development around the statue of unity. I want to do something similar here. Dharoi Dam has possibilities for water sports. Now the possibilities will expand.
Brothers & Sisters,
On one side there is this corridor of spirituality and industries while on the other side we have our border where our brave soldiers are stationed to defend the nation. Recently the government has started Seema Darshan Project in Suigam Taluka. These efforts are to ensure that the people from all over the country can come here and directly witness and learn about the experiences of our BSF soldiers. This project is also going to give strength to the 'Panch Prana' of national integration and will also create new employment opportunities related to tourism here. The widening of Mitha-Tharad-Deesa road will also give an impetus to this project. With the construction of a runway and other infrastructure at Air Force Station at Deesa, the strength of our Air Force is also going to increase in this area. From a strategic point of view, this Air Force station will be very crucial for the country. As such a big station is being built here, then the businesses and trade in the vicinity will also get a boost. Various needs like that of milk, fruits and vegetables will arise here due to which the farmers, livestock rearers and everyone here is certainly going to benefit.
Brothers & Sisters,
The picture of Banaskantha has changed due to the continuous efforts of the last two decades. 'Narmada Neer', Sujalam-Sufalam and Drip Irrigation have played a major role in transforming the situation. The role of women, the role of sisters in this endeavour has been very prominent. Till a few years back, no one could ever imagine that Banaskantha would be cultivating pomegranates, grapes, potatoes and tomatoes on such a large scale. The projects launched today will work to change the lives of farmers, youth, women, everyone. Once again, bowing at the feet of the mother, I extend my heartiest congratulations to all of you for the various development projects! I thank you with the hope that we will continue to get your blessings like this. And first of all I must apologize to you for coming late here. I thought I would start and directly reach here but I met such a huge number of villagers on the way. So, naturally I felt like touching their feet. In the process I got late in reaching here. So you all had to wait for quite a long time. Sorry for that. But my brothers of Banaskantha, we have Khedbrahma and Sabarkantha nearby. We all have to reach new heights of development and progress. And we have a huge opportunity in the next 25 years with us. Today people around the world are getting attracted towards India. Can we let go of this opportunity? So, we must toil hard and focus upon development related work. Everyone should move forward together. If we manage to do this, only then progress will be made. And you have always given a lot of support to make this kind of progress. This is my strength and my wealth. Your blessings inspire us to innovate. And that's why I express my heartfelt gratitude to all the people of Gujarat from this Mother's Dham. Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਅੰਬਾਜੀ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਲਾਂਚ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
30 SEP 2022 10:53PM by PIB Chandigarh
"ਬੋਲ ਮਾਰੀ ਮਾਂ, ਬੋਲ ਮਾਰੀ ਮਾਂ!"
ਜੈ ਮਾਂ ਅੰਬੇ!
ਅੱਜ ਮਾਂ ਦੇ ਪੰਜਵੇਂ ਸਵਰੂਪ, ਸਕੰਦਮਾਤਾ ਦੀ ਪੂਜਾ ਦਾ ਦਿਨ ਹੈ। ਇਸ ਸ਼ੁਭ ਅਵਸਰ 'ਤੇ ਅੱਜ ਮਾਂ ਅੰਬੇ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੂਜਨ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੰਬਾਜੀ ਵਿੱਚ ਮਾਤਾ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਮੈਂ ਕਹਾਂ ਤਾਂ ਮਾਂ ਦੀ ਗੋਦ ਵਿੱਚ ਹੀ ਸਾਡੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਬੀਤੀ ਹੈ, ਆਪ ਸਭ ਦੀ ਵੀ ਬੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਅਨੁਭਵ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਜਦੋਂ ਵੀ ਇੱਥੇ ਆਉਂਦੇ ਹਾਂ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ, ਨਵੀਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਲੈ ਕੇ ਜਾਂਦੇ ਹਾਂ, ਨਵਾਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਲੈ ਕੇ ਜਾਂਦੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਵਾਰ ਐਸੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇੱਥੇ ਆਇਆ ਹਾਂ, ਜਦੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਵਿਰਾਟ ਸੰਕਲਪ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਲਿਆ ਹੈ। 130 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੇ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਹੈ ਕਿ 25 ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਦਰ-ਅੰਦਰ ਅਸੀਂ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਣਾ ਕੇ ਰਹਾਂਗੇ। ਮਾਂ ਅੰਬਾ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਸਾਨੂੰ ਸਾਡੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਸਿੱਧੀ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ਕਤੀ ਮਿਲੇਗੀ, ਤਾਕਤ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਸ ਪਾਵਨ ਅਵਸਰ 'ਤੇ, ਮੈਨੂੰ ਬਨਾਸਕਾਂਠਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਅਨੇਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਉਪਹਾਰ ਦੇਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਵੀ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਜਿਨ੍ਹਾਂ 45 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਘਰਾਂ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਅਤੇ ਕਰੀਬ ਲੋਕਅਰਪਣ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣਾ ਮਿਲਾ ਦੇਈਏ ਤਾਂ 61 ਹਜ਼ਾਰ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮੇਰੀ ਤਰਫ਼ੋਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅੱਜ ਆਪਣਾ ਘਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਾਰ ਆਪ ਸਭ ਦੀ ਦੀਵਾਲੀ ਨਵੇਂ ਘਰ ਵਿੱਚ ਮਨਾਈ ਜਾਵੇਗੀ, ਆਪਣੇ ਖ਼ੁਦ ਦੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਮਨਾਈ ਜਾਵੇਗੀ। ਸਾਨੂੰ ਆਨੰਦ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ, ਖ਼ੁਦ ਦੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਦੀਵਾਲੀ ਮਨਾਉਣ ਦੀ ਬਾਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ, ਜਿਸ ਨੇ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਝੌਂਪੜੀ ਵਿੱਚ ਬਿਤਾਈ ਹੋਵੇ, ਤਦ ਉਹ ਖ਼ੁਦ ਦੇ ਪੱਕੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਦੀਵਾਲੀ ਮਨਾਵੇ,ਤਦ ਇਹ ਉਸ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦੀ ਬੜੀ ਤੋਂ ਬੜੀ ਦੀਵਾਲੀ ਹੋਵੇਗੀ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਨਾਰੀ ਸਨਮਾਨ ਦੀ ਬਾਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਲਈ ਇਹ ਬਹੁਤ ਸਹਿਜ ਜਿਹੀ ਬਾਤ ਲਗਦੀ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਾਲ ਇਸ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਦੇ ਹਾਂ,ਤਾਂ ਪਾਉਂਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਸਾਡੇ ਸੰਸਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਾਰੀ ਸਨਮਾਨ ਕਿਤਨਾ ਰਚਿਆ-ਵਸਿਆ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਜੋ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਲੋਕ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਚਰਚਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਿਤਾ ਦਾ ਨਾਮ ਜੁੜਦਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਸੁਣਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਉਹ ਫਲਾਣਾ ਭਾਈ ਦਾ ਲੜਕਾ ਬਹਾਦੁਰ ਹੈ, ਐਸਾ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਨਹੀਂ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਵੀਰ ਪੁਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਾਂ ਦਾ ਨਾਮ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ,ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਸੋਚੋ, ਹੁਣ ਦੇਖੋ, ਅਰਜੁਨ, ਮਹਾਨ ਵੀਰ ਪੁਰਸ਼ ਸਨ, ਲੇਕਿਨ ਕਦੇ ਅਸੀਂ ਇਹ ਨਹੀਂ ਸੁਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਪਾਂਡੂ ਪੁੱਤਰ ਅਰਜੁਨ, ਐਸਾ ਨਹੀਂ ਬੋਲਦੇ ਲੋਕ,ਲੋਕ ਕੀ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਅਸੀਂ ਜਦੋਂ ਵੀ ਸੁਣਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਉਸ ਦਾ ਨਾਮ ਪਾਰਥ ਸੁਣਿਆ, ਇਹ ਪਾਰਥ ਕੀ ਹੈ, ਜੋ ਪ੍ਰਿਥਾ ਯਾਨੀ ਕੁੰਤੀ ਦੇ ਪੁੱਤਰ ਹਨ। ਅਰਜੁਨ ਦਾ ਜਦੋਂ ਵਰਣਨ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਕੌਂਤੇਯ ਦੇ ਪੁੱਤਰ ਨੂੰ ਕੁੰਤੀਪੁਤਰ ਦੇ ਨਾਮ ਨਾਲ ਵੀ ਜਾਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਭਗਵਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ,ਸਰਬਸ਼ਕਤੀਮਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵੀ ਜਦੋਂ ਪਰੀਚੈ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ,ਤਾਂ ਦੇਵਕੀਨੰਦਨ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਦੇਵਕੀ ਦਾ ਪੁੱਤਰ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ, ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਹਨੂੰਮਾਨ ਜੀ ਦੀ ਬਾਤ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਹਨੂੰਮਾਨ ਜੀ ਨੂੰ ਵੀ, ਹਨੂੰਮਾਨ ਜੀ ਤੋਂ ਬੜਾ ਕੋਈ ਵੀਰ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਕਦੇ ਸੁਣਿਆ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵੀ ਬਾਤ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਅੰਜਨੀ ਪੁੱਤਰ ਹਨੂੰਮਾਨ ਯਾਨੀ ਮਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ਦੇ ਨਾਲ ਵੀਰਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਮਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ਦੇ ਮਹਾਤਮ ਨੂੰ, ਨਾਰੀ ਦੇ ਮਹਾਤਮ ਨੂੰ, ਇਸਤ੍ਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਮਹਾਤਮ ਸਾਨੂੰ ਸਾਡੇ ਸੰਸਕਾਰ ਦੀ ਪੂੰਜੀ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਇਹ ਸਾਡੇ ਸੰਸਕਾਰ ਹੀ ਹਨ, ਕਿ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵੀ ਮਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ, ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ ਮਾਂ ਭਾਰਤੀ ਦੀ ਸੰਤਾਨ ਮੰਨਦੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਐਸੇ ਮਹਾਨ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵੀ ਅਸੀਂ ਦੇਖਿਆ, ਕਿ ਘਰ ਦੀ ਸੰਪਤੀ 'ਤੇ, ਘਰ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਫ਼ੈਸਲਿਆਂ 'ਤੇ, ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਹੱਕ ਪਿਤਾ ਦਾ ਜਾਂ ਬੇਟੇ ਦਾ ਰਿਹਾ। ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ ਘਰ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਪੁਰਸ਼ ਦੇ ਨਾਮ,ਗੱਡੀ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਪੁਰਸ਼ ਦੇ ਨਾਮ ਤੇ, ਦੁਕਾਨ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਪੁਰਸ਼ ਦੇ ਨਾਮ ’ਤੇ, ਖੇਤ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਪੁਰਸ਼ ਦੇ ਨਾਮ ’ਤੇ। ਮਹਿਲਾ ਦੇ ਨਾਮ ’ਤੇ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ, ਅਤੇ ਪਤੀ ਜੋ ਗੁਜਰ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਸਭ ਕੁਝ ਪੁੱਤਰ ਦੇ ਨਾਮ ’ਤੇ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਨਿਰਣਾ ਲਿਆ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਜੋ ਅਸੀਂ ਦੇਵਾਂਗੇ, ਦੀਨਦਿਆਲ ਆਵਾਸ ਜੋ ਅਸੀਂ ਦੇਵਾਂਗੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਮਾਤਾ ਦਾ ਵੀ ਨਾਮ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਲਈ 2014 ਦੇ ਬਾਅਦ ਅਸੀਂ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ ਕਿ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਜੋ ਪੱਕੇ ਘਰ ਬਣਾ ਕੇ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ,ਉਹ ਮਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ਹੋਵੇਗਾ ਜਾਂ ਫਿਰ ਮਾਂ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਪਤੀ ਦੇ ਨਾਮ 'ਤੇ ਹੋਵੇਗਾ,ਮਾਂ ਜਾਂ ਉਸ ਦੇ ਬੇਟੇ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਨਾਮ 'ਤੇ ਹੋਵੇਗਾ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ 3 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਘਰ ਬਣਾ ਕੇ ਅਸੀਂ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਇਹ ਜੋ ਖੁਸ਼ੀ ਤੁਸੀਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਚਿਹਰਿਆਂ 'ਤੇ ਦੇਖ ਰਹੇ ਸੀ,ਨਾ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ 30 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਘਰ ਮਿਲਿਆ ਅਤੇ ਐਸੀ ਹੀ ਖੁਸ਼ੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਚਿਹਰਿਆਂ 'ਤੇ ਅੱਜ ਨਜ਼ਰ ਆ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਅਧਿਕਤਰ ਘਰਾਂ ਦੀ ਮਾਲਕਣਾਂ ਮਾਤਾਵਾਂ ਭੈਣਾਂ ਹਨ। ਆਪਣਾ ਘਰ ਹੋਣ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ, ਹੁਣ ਜੋ ਇਹ ਘਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ ਨਾ, ਇਸ ਘਰ ਦੀ ਜੋ ਕੀਮਤ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਨਾਲ ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਲਖਪਤੀ ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ,ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਪਿੱਛੇ ਬਰਾਬਰ ਸੁਣਾਈ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ ਨਾ। ਮੈਂ ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦੇਵਾਂਗਾ ਕਿ ਉਹ ਹਰ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਪੱਕਾ ਘਰ ਦੇਣ ਦੇ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਜੁਟੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਭੂਪੇਂਦਰ ਭਾਈ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਹੀ ਡੇਢ ਲੱਖ ਘਰ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦੇ ਇਸ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਰਸੋਈ ਚਲਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਮੱਸਿਆ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮੁਫ਼ਤ ਰਾਸ਼ਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਵੀ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਹੋਰ ਵਧਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ 80 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਇਸ ਸਕੀਮ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 4 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਬੀਤੇ 2 ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਸੁਭਾਗ ਮੈਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਬਨਾਸਕਾਂਠਾ ਤਾਂ ਇਸ ਦਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਸਾਖੀ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਕਸ਼ਟ ਹੁੰਦਾ ਸੀ ਕਿ ਜਿੱਥੇ ਮਾਤਾ ਅੰਬਾਜੀ ਅਤੇ ਮਾਤਾ ਨਲੇਸ਼ਵਰੀ ਬਿਰਾਜਮਾਨ ਹਨ,ਉੱਥੇ ਬੇਟੀਆਂ ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਵੀ ਅਸੀਂ ਪਿੱਛੇ ਕਿਉਂ ਹਾਂ? ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਮਾਂ ਨਰਮਦਾ ਤੋਂ ਬਨਾਸਕਾਂਠਾ ਦੇ ਖੇਤ-ਖਲਿਹਾਨ ਨੂੰ ਲਹਿਲਹਾਣ ਦਾ ਪ੍ਰਣ ਲਿਆ ਸੀ, ਤਦ ਆਪ ਨੂੰ ਮੈਂ ਮਾਂ ਸਰਸਵਤੀ ਨੂੰ ਵੀ ਘਰ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨ ਦੇਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਕਹਿੰਦਾ ਸਾਂ ਕਿ ਬੇਟੀਆਂ ਨਹੀਂ ਪੜ੍ਹਨਗੀਆਂ, ਤਾਂ ਮਾਂ ਸਰਸਵਤੀ ਘਰ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਆਵੇਗੀ। ਜਿੱਥੇ ਸਰਸਵਤੀ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਉੱਥੇ ਲਕਸ਼ਮੀਜੀ ਕਦੇ ਪੈਰ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਰੱਖਦੇ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਬਨਾਸਕਾਂਠਾ ਦੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਨੇ, ਆਦਿਵਾਸੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੇ ਮੇਰੀ ਤਾਕੀਦ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ। ਅੱਜ ਮਾਂ ਨਰਮਦਾ ਦਾ ਨੀਰ ਇੱਥੋਂ ਦੀ ਤਕਦੀਰ ਬਦਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਬੇਟੀਆਂ ਵੀ ਬੜੇ ਸ਼ੌਕ ਨਾਲ ਸਕੂਲ-ਕਾਲਜ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਕੁਪੋਸ਼ਣ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਨਾਸਕਾਂਠਾ ਨੇ ਬਹੁਤ ਸਹਿਯੋਗ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਸੂਤੀ (ਜਣੇਪੇ) ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਖੜੀ (ਰੈਸਿਪੀ) ਵੰਡਣ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਦੁੱਧ ਦਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ, ਬਨਾਸਕਾਂਠਾ ਨੇ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਮਾਤ੍ਰ ਸੇਵਾ ਦਾ ਜੋ ਸੰਕਲਪ ਅਸੀਂ ਇੱਥੇ ਲਿਆ, 2014 ਦੇ ਬਾਅਦ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ-ਬੇਟੀਆਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਹਰ ਪੀੜਾ, ਹਰ ਅਸੁਵਿਧਾ, ਹਰ ਅੜਚਨ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਸਾਰਥੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬੇਟੀ ਬਚਾਓ, ਬੇਟੀ ਪੜ੍ਹਾਓ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੈਨਾ ਵਿੱਚ ਬੇਟੀਆਂ ਦੀ ਸੰਪੂਰਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਤੱਕ, ਬੇਟੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਅਵਸਰਾਂ ਦੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਖੋਲ੍ਹੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਟਾਇਲੇਟਸ ਹੋਣ, ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਹੋਣ, ਹਰ ਘਰ ਜਲ ਹੋਵੇ, ਜਨਧਨ ਖਾਤੇ ਹੋਣ, ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਿਲ ਰਹੇ ਬਿਨਾ ਗਰੰਟੀ ਦੇ ਰਿਣ ਹੋਣ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਹਰ ਬੜੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਮਾਤ੍ਰਸ਼ਕਤੀ ਹੈ, ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਮਾਂ ਸੁਖੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਪਰਿਵਾਰ ਸੁਖੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ,ਜਦੋਂ ਪਰਿਵਾਰ ਸੁਖੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ,ਤਾਂ ਸਮਾਜ ਸੁਖੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਸੁਖੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਸੁਖੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ,ਮੇਰੇ ਭਾਈਓ। ਇਹੀ ਸਹੀ ਵਿਕਾਸ ਹੈ, ਇਸੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਨਿਰੰਤਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸੋ, ਇੱਥੇ ਮੰਦਿਰ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਇਤਨਾ ਜਾਮ ਲਗਦਾ ਸੀ, ਇਸ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਮਿਲਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਸੀ ਕਿ ਨਹੀਂ ਮਿਲਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਸੀ? ਉੱਥੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਚਾਹੀਦਾ ਸੀ ਕਿ ਨਹੀਂ ਚਾਹੀਦਾ ਸੀ? ਮਾਰਬਲ ਲੈ ਕੇ ਜੋ ਇਹ ਬੜੇ-ਬੜੇ ਟ੍ਰੱਕ ਮੰਦਿਰ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਤੋਂ ਗੁਜਰਦੇ ਹਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅਲੱਗ ਰਸਤਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਸੀ ਕਿ ਨਹੀਂ ਚਾਹੀਦਾ ਸੀ? ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਰੇਲ ਲਾਈਨ ਅਤੇ ਬਾਈਪਾਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਸਭ ਦੀ ਇਹ ਕਾਮਨਾ ਪੂਰੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਅੱਜ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਕ ਹੈਰਾਨੀ ਦੀ ਬਾਤ ਵੀ ਦੱਸਾਂਗਾ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਬੜਾ ਅਸਚਰਜ ਹੋਵੋਗਾ ਕਿ ਅੱਜ ਜਿਸ ਤਾਰੰਗਾ ਹਿਲ-ਅੰਬਾਜੀ-ਆਬੂ ਰੋਡ, ਮੇਹਸਾਨਾ ਇਹ ਜੋ ਰੇਲ ਲਾਈਨ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਨਾ, ਦੇਸ਼ ਜਦੋਂ ਗ਼ੁਲਾਮ ਸੀ, ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ ਜਦੋਂ ਰਾਜ ਕਰਦੇ ਸਨ, ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ਾਂ ਦੇ ਜ਼ਮਾਨੇ ਵਿੱਚ ਇਹ ਰੇਲ ਲਾਈਨ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ਾਂ ਨੇ 1930 ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਯਾਨੀ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ ਸੌ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ, ਫਾਈਲਾਂ ਪਈਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ਾਂ ਦੇ ਜ਼ਮਾਨੇ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਸੀ। ਯਾਨੀ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰੇਲ ਲਾਈਨ ਦੀ ਕਿਤਨੀ ਅਹਿਮੀਅਤ ਸੀ, ਰੇਲ ਲਾਈਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਕਿਤਨੀ ਸੀ, ਇਹ ਸੌ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਪਹਿਚਾਣ ਲਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਸਾਥੀਓ, ਸ਼ਾਇਦ ਇਹ ਕੰਮ ਵੀ ਪਰਮਾਤਮਾ ਨੇ, ਮਾਂ ਅੰਬਾ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਹੀ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕਿਹਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਦੁਰਭਾਗ ਨਾਲ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇਹ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਇਤਨੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਇਹ ਫਾਈਲਾਂ ਸੜਦੀਆਂ ਰਹੀਆਂ। ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸਾਂ ਤਾਂ ਮੈਂ ਇਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਲਗਿਆ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਇਸ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਤਦ ਸਾਡੀ ਕੋਈ ਸੁਣਵਾਈ ਨਹੀਂ ਹੋਈ, ਸਰਕਾਰ ਕੁਝ ਹੋਰ ਸੀ। ਇਹ ਸਾਡਾ ਸੁਭਾਗ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਅਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਦ ਸਾਡੀ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਇਸ ਨੂੰ ਮਾਂ ਦੇ ਚਰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਰੇਲ ਲਾਈਨ ਨਾਲ ਅਤੇ ਬਾਈਪਾਸ ਨਾਲ ਜਾਮ ਅਤੇ ਦੂਸਰੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਮਿਲੇਗੀ ਹੀ, ਨਾਲ ਹੀ ਮਾਰਬਲ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਵੀ ਬਲ ਮਿਲੇਗਾ। ਵੈਸਟਰਨ ਡੈਡੀਕੇਟਿਡ ਫ੍ਰੇਟ ਕੌਰੀਡੋਰ ਦਾ ਇੱਕ ਬੜਾ ਹਿੱਸਾ ਇਸੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਜੋ ਅੱਜ ਚਾਲੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਡੈਡੀਕੇਟਿਡ ਫ੍ਰੇਟ ਕੌਰੀਡੋਰ ਤੋਂ ਇੱਥੋਂ ਦਾ ਮਾਰਬਲ, ਅਤੇ ਇਹ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨ ਤਾਂ ਇੱਥੇ ਆਲੂ ਦੀ ਖੇਤੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਸ਼ਗੂਲ ਹੋ ਗਏ ਹੁਣ, ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਦੀ ਖੇਤੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਟਮਾਟਰ ਦੀ ਖੇਤੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਦੁੱਧ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪਿੱਛੇ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਰਸਤਾ ਮਿਲ ਜਾਵੇਗਾ, ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ ਸਰਲ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਲਾਭ ਇਸ ਲਈ ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿਉਂਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਿਸਾਨ ਰੇਲ ਵੀ ਇੱਥੋਂ ਚਲ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਲਾਭ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਤਾਂ ਅੰਬਾਜੀ ਮਾਂ ਖ਼ੁਦ ਬਿਰਾਜਮਾਨ ਹਨ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸਾਂ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਇੱਥੇ 51 ਸ਼ਕਤੀਪੀਠਾਂ ਦਾ ਵੀ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮਾਂ ਅੰਬਾ ਖ਼ੁਦ 51 ਸ਼ਕਤੀਪੀਠਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ-ਜਿੱਥੇ ਮਾਂ ਅੰਬਾ ਦਾ ਸਥਾਨ ਹੈ ਉਸ ਦੀ replica ਇੱਥੇ ਬਣਾਈ ਹੈ ਯਾਨੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਇਹ 51 ਤੀਰਥ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਅੰਬਾ ਜੀ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਨਾਲ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ,ਹਾਲੇ ਵੀ ਲੋਕ ਇਤਨੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਆਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਮਾਂ ਅੰਬਾ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤੇ, ਫਿਰ ਭੱਜ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਐਸੀ ਸਥਿਤੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਜੋ ਅੰਬਾ ਜੀ ਆਵੇਗਾ,ਉਸ ਨੂੰ ਦੋ-ਤਿੰਨ ਦਿਨ ਇੱਥੇ ਰਹਿਣਾ ਪਵੇ,ਇਤਨੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਮੈਂ ਖੜ੍ਹੀਆਂ ਕਰ ਦੇਣੀਆਂ ਹਨ ਤਾਕਿ ਇੱਥੇ ਪੂਰੀ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਵਧ ਜਾਵੇ। ਦੇਖੋ ਪਾਸ ਵਿੱਚ ਗੱਬਰ,ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਗੱਬਰ ਨੂੰ ਬਦਲ ਰਹੇ ਹਾਂ,ਤੁਹਾਨੂੰ ਨਜ਼ਰ ਆਉਂਦਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਕਿਸੇ ਨੇ ਸੋਚਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਕੀ? ਅੱਜ ਗੱਬਰ ਤੀਰਥ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਹੁਣ ਅਜੀਤਨਾਥ ਜੈਨ ਮੰਦਿਰ, ਤਾਰਾਂਗਾ ਹਿਲ, ਉਸ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਵੀ ਅਸਾਨ ਹੋ ਜਾਣਗੇ ਜੈਸੇ ਪਾਲੀਤਲਾ ਦੀ ਮਹੱਤਵ ਵਧ ਗਿਆ ਹੈ, ਵੈਸੇ ਤਾਰਾਂਗਾ ਹਿਲ ਦਾ ਵੀ ਮਹੱਤਵ ਵਧੇਗਾ। ਇਹ ਤੁਸੀਂ ਲਿਖ ਕੇ ਰੱਖੋ। ਟ੍ਰੇਨ ਚਲੇਗੀ ਤਾਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੀਰਥ ਯਾਤਰੀ ਇੱਥੇ ਆਉਣਗੇ, ਹੋਟਲ-ਗੈਸਟ ਹਾਊਸ, ਦੁਕਾਨ-ਢਾਬੇ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਯਾਨੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧੇਗੀ। ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਦੁਕਾਨਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕੰਮ ਮਿਲੇਗਾ। ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਗਾਈਡ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਟੈਕਸੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਮਿਲਣਗੇ। ਅਤੇ ਧਰੋਈ ਡੈਮ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਅੰਬਾ ਜੀ ਤੱਕ ਪੂਰਾ ਬੈਲਟ ਮੈਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਜੈਸੇ ਤੁਸੀਂ statue of unity ’ਤੇ ਜਾ ਕੇ ਦੇਖਦੇ ਹੋ ਵੈਸਾ ਹੀ ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਪੂਰਾ ਇੱਕ ਖੇਤਰ ਧਰੋਈ ਡੈਮ ਵਿੱਚ ਵਾਟਰ ਸਪੋਰਟਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ, ਹੁਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਹੋਰ ਵਿਸਤਾਰ ਮਿਲੇਗਾ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਇੱਕ ਤਰਫ਼ ਆਸਥਾ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦਾ ਇਹ ਗਲਿਆਰਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੂਸਰੀ ਤਰਫ਼ ਸਾਡਾ ਬਾਰਡਰ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਸਾਡੇ ਵੀਰ ਜਵਾਨ ਰਾਸ਼ਟਰ ਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਤੈਨਾਤ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸੂਈਗਾਮ ਤਾਲੁਕਾ ਵਿੱਚ ਸੀਮਾ ਦਰਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਯਾਸ ਇਹ ਹੈ ਦੇਸ਼ਭਰ ਤੋਂ ਲੋਕ ਇੱਥੇ ਆ ਕੇ ਸਿੱਧੇ ਸਾਡੇ ਬੀਐੱਸਐੱਫ ਦੇ ਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਣ, ਜਾਣ ਸਕਣ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਕਤਾ ਦੇ ਪੰਚ ਪ੍ਰਣ ਨੂੰ ਵੀ ਤਾਕਤ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਨਵੇਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰਾਂ ਦੀ ਵੀ ਸਿਰਜਣਾ ਕਰੇਗਾ। ਮਿੱਠਾ-ਥਰਾਦ-ਡੀਸਾ ਸੜਕ ਦੇ ਚੌੜੀ ਹੋਣ ਨਾਲ ਵੀ ਇਸ ਪਰਿਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਬਲ ਮਿਲੇਗਾ। ਡੀਸਾ ਵਿੱਚ ਏਅਰਫੋਰਸ ਸਟੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਰਨਵੇਅ ਅਤੇ ਦੂਸਰਾ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਟਰ ਬਣਨ ਨਾਲ ਸਾਡੀ ਵਾਯੂਸੈਨਾ ਦੀ ਤਾਕਤ ਵੀ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਧਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਰਣਨੀਤਕ ਲਿਹਾਜ਼ ਨਾਲ ਏਅਰਫੋਰਸ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋਵੇਗਾ। ਜਦੋਂ ਇਤਨਾ ਬੜਾ ਸਟੇਸ਼ਨ ਇੱਥੇ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਆਸਪਾਸ ਵਪਾਰ-ਕਾਰੋਬਾਰ ਵੀ ਵਧੇਗਾ। ਇੱਥੇ ਦੁੱਧ-ਫ਼ਲ-ਸਬਜ਼ੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਜਿਸ ਨਾਲ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਪਸ਼ੂਪਾਲਕਾਂ, ਸਭ ਨੂੰ ਲਾਭ ਤੈਅ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਬੀਤੇ 2 ਦਹਾਕਿਆਂ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨਾਲ ਬਨਾਸਕਾਂਠਾ ਦੀ ਤਸਵੀਰ ਬਦਲ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਨਰਮਦਾ ਦੇ ਨੀਰ, ਸੁਜਲਾਮ-ਸੁਫਲਾਮ ਅਤੇ ਡ੍ਰਿੱਪ ਇਰੀਗੇਸ਼ਨ ਨੇ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਵਿੱਚ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਭੈਣਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ, ਇਸ ਭੂਮਿਕਾ ਵਿੱਚ ਭੈਣਾਂ ਦਾ ਰੋਲ ਬਹੁਤ ਮੋਹਰੀ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬਨਾਸਕਾਂਠਾ ਵਿੱਚ ਕਦੇ ਅਨਾਰ ਦੀ ਖੇਤੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਅੰਗੂਰ ਦੀ ਖੇਤੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਆਲੂ ਅਤੇ ਟਮਾਟਰ ਇਤਨੇ ਬੜੇ ਪੈਮਾਨੇ ਵਿੱਚ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੇ, ਕੁਝ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਤੱਕ ਇਹ ਕੋਈ ਸੋਚ ਵੀ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ ਸੀ। ਅੱਜ ਜੋ ਪਰਿਯੋਜਨਾਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, ਉਹ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ, ਸਭ ਦਾ ਜੀਵਨ ਬਦਲਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਮਾਂ ਦੇ ਚਰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵੰਦਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਪਰਿਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ। ਤੁਹਾਡਾ ਭਰਪੂਰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਸਾਨੂੰ ਐਸੇ ਹੀ ਮਿਲਦਾ ਰਹੇਗਾ, ਇਸੇ ਕਾਮਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ। ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਨੂੰ ਤਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਮਾਫੀ ਮੰਗਣੀ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਮੈਨੂੰ ਇੱਥੇ ਆਉਂਦੇ ਹੋਏ ਦੇਰ ਹੋ ਗਈ, ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਦਾ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਮੈਨੂੰ ਲਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਇੱਥੋਂ ਸਿੱਧੇ ਨਿਕਲਾਂਗੇ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚ ਜਾਵਾਂਗੇ। ਰਸਤੇ ਵਿੱਚ ਇਤਨੀ ਵਿਰਾਟ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣਾਂ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਹੋਈ, ਤਾਂ ਸੁਭਾਵਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਮੇਰਾ ਮਨ ਹੋ ਰਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੈਰ ਛੂਹਣ ਦਾ। ਤਾਂ ਐਸਾ ਕਰਦੇ ਕਰਦੇ ਮੈਨੂੰ ਪਹੁੰਚਣ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਹੋ ਗਈ। ਇਸ ਲਈ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰਨਾ ਪਿਆ, ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਖਿਮਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਪਰੰਤੂ ਆਪਣੇ ਬਨਾਸਕਾਂਠਾ ਦੇ ਭਾਈਆਂ, ਅਤੇ ਹੁਣ ਤਾਂ ਪਾਸ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਖੇਡਬ੍ਰਹਮਾ ਵੀ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਸਾਬਰਕਾਂਠਾ ਦਾ ਪੱਟਾ ਵੀ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਨਵੇਂ ਸਿਖਰ ’ਤੇ ਪਹੁੰਚਣਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ 25 ਸਾਲਾਂ ਦਾ ਬੜਾ ਅਵਸਰ ਸਾਡੇ ਪਾਸ ਹੈ, ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਆਕਰਸ਼ਣ ਵਧਿਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇਹ ਅਵਸਰ ਜਾਣ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਾਂ? ਇਹ ਅਵਸਰ ਅਸੀਂ ਜਾਣ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਕੀ? ਮਿਹਨਤ ਕਰਨੀ ਪਵੇਗੀ ਕਿ ਨਹੀਂ ਕਰਨੀ ਪਵੇਗੀ, ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣਾ ਪਵੇਗਾ ਕਿ ਨਹੀਂ। ਸਭ ਨੂੰ ਸਾਥ (ਨਾਲ)ਮਿਲ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ। ਇਹ ਕਰਾਂਗੇ, ਤਦੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਹੋਵੇਗੀ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਇਹ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਾਥ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਹੀ ਮੇਰੀ ਤਾਕਤ ਹੈ, ਇਹੀ ਮੇਰੀ ਪੂੰਜੀ ਹੈ। ਇਹੀ ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਸਾਨੂੰ ਨਵਾਂ-ਨਵਾਂ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਮਾਤਾ ਦੇ ਧਾਮ ਵਿੱਚੋਂ ਆਪ ਸਾਰੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਾਸੀਆਂ ਦਾ ਦਿਲ ਤੋਂ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।