Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at the launch of various development initiatives at Ambaji, Gujarat
30 SEP 2022 10:53PM by PIB Delhi
बोल मारी माँ, बोल मारी माँ!
Jai Maa Ambe!
On this day, we worship the fifth form of the Goddess which is Mother Skandmata. Today, on this auspicious occasion, I am fortunate to worship and to be able to get the darshan of Maa Ambe. If I may say so, our life has been spent in our mother Ambaji’s lap. And the same goes for you all. Whenever we come here, we can feel a new energy and return with a new inspiration and belief. This time I have come here at a time when the country has taken the great resolve of a developed India. 130 crore countrymen have taken the vow to turn India into a developed nation within the next 25 years. With the blessings of Maa Amba, we will get the strength for the accomplishment of all our resolutions. On this auspicious occasion, I have also got an opportunity to dedicate schemes worth thousands of crores of rupees to several districts of Gujarat including Banaskantha. Today, more than 45 thousand houses are being handed over. If we include the projects that are nearing completion and the ones whose foundation stones are being laid, then it will amount to about 61 thousand houses. So, I also congratulate all those beneficiaries. Special greetings to the sisters who have got their homes today! This time all of you will celebrate Diwali in your new houses. Are you happy or not? Those who have spent their entire lives in huts or makeshift settlements will be celebrating Diwali in their own pucca houses. I believe it will be the greatest Diwali of their lives!
Brothers & Sisters,
The topic 'respect for women' seems very simple. But if we think about it seriously, we will find that this aspect of 'respect for women' is embedded in our traditions and values. In the other parts of the world when we talk of power and bravery, the father's name is associated with them. You must have heard people saying that “this brave boy is the son of that man”. While in India, Mother's name has been associated with brave men here. Let me give you an example. Arjun was a great heroic man, but we never hear people saying 'Pandu's son Arjun'. Instead he is known as the son of Kunti i.e. Kaunteya-Putra or Kuntiputra. He is also known as 'Parth' which again means son of Kunti. Similarly, when we talk of the Almighty Lord Shri Krishna, he is described as 'Devakinandan' i.e. Krishna, the son of Devaki. The all-powerful Hanuman ji is known as Anjani Putra. That means the names of heroes and bravehearts are associated with the names of mothers in our country. The great value we give to the name of the mother, the importance we give to women and the greatness of the power of the women hold the essence of our culture. Moreover, it is due to the same values that we see our country India as a mother and consider ourselves to be the children of Mother Bharati.
Friends,
Despite being associated with such a great culture, we have also seen in our country that most of the rights on the property, on the house and on the economic decisions of the house are in the hands of the father or the son. We all know that if there is a house then it is usually registered under the name of a man; if there is a car then it is in the name of a man, if there is a shop or a farm then again it is registered under the name of a man. Nothing is registered in the name of the woman, and if the husband passes away, everything goes to the son. Therefore, we have decided that the houses that will be given under Pradhan Mantri Awas Yojana and Deen Dayal Awas scheme will be under the mother's name. Therefore, after 2014, we have decided that the concrete houses that the government is providing to the poor will be in the name of the mother or in the name of both the mother and her husband or jointly with the mother and her son. So far we have given more than 3 crore houses to the poor in the country. You could see the joy on the faces of those people who have got the houses today and most of them are the mothers who own these houses. Since these women are now the owners of the houses worth lakhs, they have become lakhpatis! I would like to congratulate the Gujarat government for the speedy implimentation of the campaign of providing pucca houses to every poor. I thank Bhupendra bhai. Last year 1.5 lakh houses were completed in Gujarat. To ensure that the sisters of poor families do not face any problem in terms of food and cooking in this festive season, the government has extended the scheme of free ration for the next three months. The central government is spending about Rs 4 lakh crore on this scheme, which provides relief to more than 80 crore people of the country in difficult times. I have had the great privilege of working for the empowerment of mothers and sisters for the past two decades. Banaskantha has been a great witness to this. I was pained to see that in the abode of Mata Ambaji and Mata Naleshwari, we were behind even in the education of daughters. That is why when I had taken a vow before Mother Narmada to make the fields and barns of Banaskantha flourish, I had also requested you to give a place to Mother Saraswati in your houses. I still remember that I used to tell sisters time and again that if daughters do not get educated, then Mother Saraswati will not reside in your homes and where there is no Goddess Saraswati, even Goddess Laxmi will never reside in that place. I am glad that the sisters of Banaskantha and the tribal families had accepted my request. Today the water of mother Narmada is changing the fate of this place. So daughters are also going to schools and colleges with great enthusiasism. Banaskantha has also contributed a lot in the fight against malnutrition. Be it the programme of distribution of Sukhdi (recipe) to mothers during delivery or the campaign to donate milk, Banaskantha has successfully taken it forward.
Brothers & Sisters,
In order to fulfil the resolution of the welfare of women, after 2014, work is going on in the whole country. To remove every suffering, every inconvenience, every obstacle in the lives of mothers, sisters and daughters, they are being made the charioteers of India's development journey. From Beti Bachao, Beti Padhao to full participation of daughters in the nation's army, doors of opportunities are being opened for the women. Be it the toilets, gas connections, water supply, Jan Dhan accounts, loans without guarantee under the Mudra scheme, the women power of the country is at the centre of every major scheme of the central government.
Friends,
When the mother is happy, the entire family is happy; when a family is happy, then the society is happy; and if the society is happy, the entire country is happy. This is known as the right development and we are working relentlessly for the same. You tell me, should we have been freed from the traffic jam in front of the temple here or not? Was there an atmosphere of peace needed here or not? The big trucks carrying marble used to pass by the temple. There should have been a separate way for these trucks or not? Today we are fulfilling all these wishes in the form of a new rail line and a bypass.
Brothers & Sisters,
Today I wish to tell you another thing. All of you will be surprised to know that today the foundation stone of Taranga Hill-Ambaji-Abu Road, Mehsana railway line has been laid. When the country was under British rule, the decision to build this railway line was made during the British era in 1930, that is, almost a hundred years ago. The files are still lying. It was conceived during the British era. That is, how important was the rail line in this area! The need of the rail line was recognized a hundred years ago. But friends, perhaps God and Mother Amba must have written this task down for me. Unfortunately this task was not undertaken after independence. This file was in cold storage for so many decades after independence. When I was the Chief Minister of Gujarat, I was involved in it and had proposed it. But then no one paid any heed to it and there was a different government. However, we are fortunate that today when the country is completing 75 years of independence, our double engine government has got an opportunity to dedicate it at the feet of the mother. This rail line and bypass will not only get rid of jams and other problems, but will also give strength to the marble industry. A major part of the Western Dedicated Freight Corridor, which has become operational today, lies in this area. The Dedicated Freight Corridor will help in transporting not only marble but also potatoes, vegetables, tomatoes as well as milk from here. Farmers in particular will also get benefitted because in the near future special Kisan Rail will also run from here.
Brothers & Sisters,
The tourism industry here will also get its share of benefits. This is the abode of Mother Ambaji herself. When I was the Chief Minister, we had built 51 Shaktipeeths here. Maa Amba is one of the 51 Shaktipeeths and we have created replicas of all the 51 pilgrimage centres in Ambaji. That is, in a way, one can visit all the 51 pilgrimage centres in Ambaji itself. But I have seen that still people come on a whirlwind tour , quickly visit Maa Amba and go away. I want to create such a scenario where people who visit Ambaji will have to stay here for two-three days. I wish to create myriad things in this place so that the income of the people here increases. We are transforming the nearby Gabbar now. You must have seen it. Would anyone have thought about that? Today, I greatly appreciate the Government of Gujarat for the development of the Gabbar pilgrimage area. Now visiting Ajitnath Jain Temple, Taranga Hill will also become easy. Just as the importance of Palitala has increased, so will the importance of Taranga Hill. Mark my words. If the train runs, more pilgrims will come here. And the income of the hotels , guest houses, dhabas and restaurants will increase. Small shopkeepers will get work. From guides to taxi services, new opportunities will be available for the youth. And I have to develop the entire belt from Dharoi Dam to Ambaji. You have seen the development around the statue of unity. I want to do something similar here. Dharoi Dam has possibilities for water sports. Now the possibilities will expand.
Brothers & Sisters,
On one side there is this corridor of spirituality and industries while on the other side we have our border where our brave soldiers are stationed to defend the nation. Recently the government has started Seema Darshan Project in Suigam Taluka. These efforts are to ensure that the people from all over the country can come here and directly witness and learn about the experiences of our BSF soldiers. This project is also going to give strength to the 'Panch Prana' of national integration and will also create new employment opportunities related to tourism here. The widening of Mitha-Tharad-Deesa road will also give an impetus to this project. With the construction of a runway and other infrastructure at Air Force Station at Deesa, the strength of our Air Force is also going to increase in this area. From a strategic point of view, this Air Force station will be very crucial for the country. As such a big station is being built here, then the businesses and trade in the vicinity will also get a boost. Various needs like that of milk, fruits and vegetables will arise here due to which the farmers, livestock rearers and everyone here is certainly going to benefit.
Brothers & Sisters,
The picture of Banaskantha has changed due to the continuous efforts of the last two decades. 'Narmada Neer', Sujalam-Sufalam and Drip Irrigation have played a major role in transforming the situation. The role of women, the role of sisters in this endeavour has been very prominent. Till a few years back, no one could ever imagine that Banaskantha would be cultivating pomegranates, grapes, potatoes and tomatoes on such a large scale. The projects launched today will work to change the lives of farmers, youth, women, everyone. Once again, bowing at the feet of the mother, I extend my heartiest congratulations to all of you for the various development projects! I thank you with the hope that we will continue to get your blessings like this. And first of all I must apologize to you for coming late here. I thought I would start and directly reach here but I met such a huge number of villagers on the way. So, naturally I felt like touching their feet. In the process I got late in reaching here. So you all had to wait for quite a long time. Sorry for that. But my brothers of Banaskantha, we have Khedbrahma and Sabarkantha nearby. We all have to reach new heights of development and progress. And we have a huge opportunity in the next 25 years with us. Today people around the world are getting attracted towards India. Can we let go of this opportunity? So, we must toil hard and focus upon development related work. Everyone should move forward together. If we manage to do this, only then progress will be made. And you have always given a lot of support to make this kind of progress. This is my strength and my wealth. Your blessings inspire us to innovate. And that's why I express my heartfelt gratitude to all the people of Gujarat from this Mother's Dham. Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഗുജറാത്തിലെ അംബാജിയില്‍ വിവിധ വികസന സംരംഭങ്ങളുടെ ഉദ്ഘാടന വേളയില്‍ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
30 SEP 2022 10:53PM by PIB Thiruvananthpuram
''ബോല്‍ മാരി മാതാ, ബോല്‍ മാരി മാതാ!''
ജയ് അംബാ മാതാവേ,
ഈ ദിവസം ദേവിയുടെ അഞ്ചാമത്തെ രൂപമായ സ്‌കന്ദമാതാവിനെ നാം ആരാധിക്കുന്നു. ഇന്ന്, ഈ ശുഭമുഹൂര്‍ത്തത്തില്‍, അമ്മയെ ആരാധിക്കാനും ദര്‍ശനം നേടാനും എനിക്ക് ഭാഗ്യമുണ്ടായി. ഞങ്ങളുടെ ജീവിതം അമ്മ അംബാജിയുടെ മടിയില്‍ ചെലവഴിച്ചതായി പറയാമെന്നു തോന്നുന്നു. നിങ്ങള്‍ക്കും അങ്ങനെ തന്നെ. ഇവിടെ വരുമ്പോഴെല്ലാം നമുക്ക് ഒരു പുതിയ ഊര്‍ജ്ജം അനുഭവപ്പെടും; പുതിയ പ്രചോദനവും വിശ്വാസവുമായി മടങ്ങുകയും ചെയ്യാം. വികസിത ഇന്ത്യ എന്ന മഹത്തായ ദൃഢനിശ്ചയം രാജ്യം ഏറ്റെടുത്തിരിക്കുന്ന സമയത്താണ് ഇത്തവണ ഞാന്‍ ഇവിടെയെത്തിയത്. അടുത്ത 25 വര്‍ഷത്തിനുള്ളില്‍ ഇന്ത്യയെ ഒരു വികസിത രാഷ്ട്രമാക്കി മാറ്റുമെന്ന് 130 കോടി രാജ്യവാസികള്‍ പ്രതിജ്ഞയെടുത്തു. അംബാ മാതാവിന്റെ അനുഗ്രഹത്താല്‍, നമ്മുടെ എല്ലാ തീരുമാനങ്ങളുടെയും പൂര്‍ത്തീകരണത്തിനുള്ള ശക്തി നമുക്ക് ലഭിക്കും. ഈ നല്ല അവസരത്തില്‍, ഗുജറാത്തിലെ ബനസ്‌കന്ത ഉള്‍പ്പെടെയുള്ള നിരവധി ജില്ലകളില്‍ ആയിരക്കണക്കിന് കോടി രൂപയുടെ പദ്ധതികള്‍ സമര്‍പ്പിക്കാനുള്ള അവസരവും എനിക്ക് ലഭിച്ചു. ഇന്ന് 45,000-ത്തിലധികം വീടുകള്‍ കൈമാറുന്നു. പൂര്‍ത്തിയാകാറായ പദ്ധതികളും തറക്കല്ലിടുന്ന പദ്ധതികളും കൂടി ഉള്‍പ്പെടുത്തിയാല്‍ ഏകദേശം 61,000 വീടുകള്‍ വരും. അതിനാല്‍, എല്ലാ ഗുണഭോക്താക്കളെയും ഞാന്‍ അഭിനന്ദിക്കുന്നു. ഇന്ന് വീട് ലഭിച്ച സഹോദരിമാര്‍ക്ക് പ്രത്യേക ആശംസകള്‍! ഇത്തവണ നിങ്ങള്‍ എല്ലാവരും നിങ്ങളുടെ പുതിയ വീടുകളില്‍ ദീപാവലി ആഘോഷിക്കും. നിങ്ങള്‍ സന്തോഷവതികളാണോ അല്ലയോ? ജീവിതകാലം മുഴുവന്‍ കുടിലുകളിലോ താല്‍ക്കാലിക വാസസ്ഥലങ്ങളിലോ കഴിച്ചുകൂട്ടിയവര്‍ ഇത്തവണ ദീപാവലി ആഘോഷിക്കുന്നത് സ്വന്തം വീടുകളിലായിരിക്കും. അവരുടെ ജീവിതത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ ദീപാവലി ആയിരിക്കുമെന്ന് ഞാന്‍ വിശ്വസിക്കുന്നു!
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
'സ്ത്രീകളോടുള്ള ബഹുമാനം' എന്ന വിഷയം വളരെ ലളിതമായി തോന്നുന്നു. പക്ഷേ, ഗൗരവമായി ചിന്തിച്ചാല്‍, 'സ്ത്രീകളോടുള്ള ബഹുമാനം' എന്ന ഈ വശം നമ്മുടെ പാരമ്പര്യങ്ങളിലും മൂല്യങ്ങളിലും ഉള്‍ച്ചേര്‍ന്നതായി കാണാം. ലോകത്തിന്റെ മറ്റു ഭാഗങ്ങളില്‍ നമ്മള്‍ അധികാരത്തെക്കുറിച്ചും ധീരതയെക്കുറിച്ചും സംസാരിക്കുമ്പോള്‍, പിതാവിന്റെ പേര് അവരുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. 'ഈ ധീരനായ കുട്ടി ആ മനുഷ്യന്റെ മകനാണ്' എന്ന് ആളുകള്‍ പറയുന്നത് നിങ്ങള്‍ കേട്ടിരിക്കണം. ഇന്ത്യയില്‍ ആയിരിക്കുമ്പോള്‍, അമ്മയുടെ പേര് ഇവിടുത്തെ ധീരരായ പുരുഷന്മാരുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. ഞാനൊരു ഉദാഹരണം പറയാം. അര്‍ജ്ജുനന്‍ മഹാനായ ഒരു വീരപുരുഷനായിരുന്നു, എന്നാല്‍ 'പാണ്ഡുവിന്റെ മകന്‍ അര്‍ജുന്‍' എന്ന് ആളുകള്‍ പറയുന്നത് നമ്മള്‍ കേട്ടിട്ടില്ല. പകരം അദ്ദേഹം കുന്തിയുടെ പുത്രന്‍, അതായത് കൗന്തേയ-പുത്രന്‍ അല്ലെങ്കില്‍ കുന്തിപുത്രന്‍ എന്നാണ് അറിയപ്പെടുന്നത്. കുന്തിയുടെ പുത്രന്‍ എന്നര്‍ത്ഥം വരുന്ന 'പാര്‍ത്ഥന്‍്' എന്നും അദ്ദേഹം അറിയപ്പെടുന്നു. അതുപോലെ, സര്‍വ്വശക്തനായ ശ്രീകൃഷ്ണനെക്കുറിച്ച് നമ്മള്‍ പറയുമ്പോള്‍, അദ്ദേഹത്തെ 'ദേവകിനന്ദനന്‍', അതായത് ദേവകിയുടെ പുത്രനായ കൃഷ്ണന്‍ എന്നാണ് വിശേഷിപ്പിക്കുന്നത്. സര്‍വ്വശക്തനായ ഹനുമാന്‍ ജി അഞ്ജനി പുത്രന്‍ എന്നാണ് അറിയപ്പെടുന്നത്. അതായത് വീരന്മാരുടെയും ധീരഹൃദയരുടെയും പേരുകള്‍ നമ്മുടെ നാട്ടിലെ അമ്മമാരുടെ പേരുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. അമ്മയുടെ പേരിന് നാം നല്‍കുന്ന മഹത്തായ മൂല്യവും സ്ത്രീകള്‍ക്ക് നല്‍കുന്ന പ്രാധാന്യവും സ്ത്രീകളുടെ ശക്തിയുടെ മഹത്വവും നമ്മുടെ സംസ്‌കാരത്തിന്റെ അന്തസത്ത നിലനിര്‍ത്തുന്നു. മാത്രവുമല്ല, നമ്മുടെ ഭാരതത്തെ ഒരു അമ്മയായി നാം കാണുന്നതും ഭാരതമാതാവിന്റെ മക്കളായി സ്വയം കരുതുന്നതും ഇതേ മൂല്യങ്ങള്‍ കൊണ്ടാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇത്രയും മഹത്തായ ഒരു സംസ്‌കാരവുമായി ബന്ധപ്പെട്ടുകിടക്കുന്നുണ്ടെങ്കിലും, സ്വത്തിന്റെ മേലും വീടിന്റെ മേലും വീടിന്റെ സാമ്പത്തിക തീരുമാനങ്ങളിലുമുള്ള ഭൂരിഭാഗം അവകാശങ്ങളും അച്ഛന്റെയോ മകന്റെയോ കൈകളിലാണെന്ന് നമ്മുടെ നാട്ടിലും നാം കാണുന്നു. ഒരു വീടുണ്ടെങ്കില്‍ അത് സാധാരണയായി ഒരു പുരുഷന്റെ പേരിലാണ് രജിസ്റ്റര്‍ ചെയ്യുന്നത് എന്ന് നമുക്കെല്ലാവര്‍ക്കും അറിയാം; ഒരു കാര്‍ ഉണ്ടെങ്കില്‍ അത് ഒരു പുരുഷന്റെ പേരിലായിരിക്കും, ഒരു കടയോ കൃഷിയിടമോ ഉണ്ടെങ്കില്‍ അത് വീണ്ടും ഒരു പുരുഷന്റെ പേരില്‍ രജിസ്റ്റര്‍ ചെയ്യുന്നു. സ്ത്രീയുടെ പേരില്‍ ഒന്നും രജിസ്റ്റര്‍ ചെയ്തിട്ടില്ല, ഭര്‍ത്താവ് മരിച്ചാല്‍ എല്ലാം മകനിലേക്ക് പോകുന്നു. അതിനാല്‍, പ്രധാനമന്ത്രി ആവാസ് യോജന, ദീന്‍ ദയാല്‍ ആവാസ് പദ്ധതികള്‍ പ്രകാരം നല്‍കുന്ന വീടുകള്‍ അമ്മയുടെ പേരിലായിരിക്കണമെന്ന് ഞങ്ങള്‍ തീരുമാനിച്ചു. അതുകൊണ്ട് 2014ന് ശേഷം ഗവണ്‍മെന്റ് പാവപ്പെട്ടവര്‍ക്ക് നല്‍കുന്ന കോണ്‍ക്രീറ്റ് വീടുകള്‍ അമ്മയുടെ പേരിലോ അമ്മയുടെയും ഭര്‍ത്താവിന്റെയും പേരിലോ അമ്മയ്ക്കും മകന്റെയും സംയുക്തമായോ ആയിരിക്കുമെന്ന് ഞങ്ങള്‍ തീരുമാനിച്ചു. രാജ്യത്ത് ഇതുവരെ 3 കോടിയിലധികം വീടുകള്‍ പാവപ്പെട്ടവര്‍ക്ക് നല്‍കി. ഇന്ന് വീടുകള്‍ ലഭിച്ചവരുടെ മുഖത്ത് സന്തോഷം കാണാമായിരുന്നു, അവരില്‍ ഭൂരിഭാഗവും ഈ വീടുകളുടെ ഉടമകളായ അമ്മമാരാണ്. ഈ സ്ത്രീകള്‍ ഇപ്പോള്‍ ലക്ഷങ്ങള്‍ വിലമതിക്കുന്ന വീടുകളുടെ ഉടമകളായതിനാല്‍, അവര്‍ ലക്ഷപതികളായി! എല്ലാ ദരിദ്രര്‍ക്കും കെട്ടുറപ്പുള്ള വീട് എന്ന പ്രചാരണം അതിവേഗം പ്രാവര്‍ത്തികമാക്കിയതിന് ഗുജറാത്ത് ഗവണ്‍മെന്റിനെ അഭിനന്ദിക്കാന്‍ ഞാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഭൂപേന്ദ്ര ഭായിക്ക് ഞാന്‍ നന്ദി പറയുന്നു. കഴിഞ്ഞ വര്‍ഷം ഗുജറാത്തില്‍ 1.5 ലക്ഷം വീടുകള്‍ പൂര്‍ത്തീകരിച്ചു. ഈ ഉത്സവ കാലത്ത് പാവപ്പെട്ട കുടുംബങ്ങളിലെ സഹോദരിമാര്‍ക്ക് ഭക്ഷണത്തിലും പാചകത്തിലും ഒരു പ്രശ്‌നവും ഉണ്ടാകാതിരിക്കാന്‍ ഗവണ്‍മെന്റ് സൗജന്യ റേഷന്‍ പദ്ധതി അടുത്ത മൂന്ന് മാസത്തേക്ക് കൂടി നീട്ടി. രാജ്യത്തെ 80 കോടിയിലധികം ജനങ്ങള്‍ക്ക് പ്രയാസകരമായ സമയങ്ങളില്‍ ആശ്വാസം നല്‍കുന്ന ഈ പദ്ധതിക്കായി കേന്ദ്രഗവണ്‍മെന്റ് ഏകദേശം 4 ലക്ഷം കോടി രൂപയാണ് ചെലവഴിക്കുന്നത്. കഴിഞ്ഞ രണ്ട് പതിറ്റാണ്ടായി അമ്മമാരുടെയും സഹോദരിമാരുടെയും ശാക്തീകരണത്തിനായി പ്രവര്‍ത്തിക്കാനുള്ള മഹത്തായ പദവികള്‍ എനിക്കുണ്ട്. ബനസ്‌കന്ത ഇതിന് ഒരു വലിയ സാക്ഷിയാണ്. അംബാജി മാതാവിന്റെയും നളേശ്വരി മാതാവിന്റെയും വാസസ്ഥലത്ത് പെണ്‍മക്കളുടെ വിദ്യാഭ്യാസത്തില്‍ പോലും നമ്മള്‍ പിന്നിലാണെന്ന് കണ്ടപ്പോള്‍ ഞാന്‍ വേദനിച്ചു. അതുകൊണ്ടാണ് ബനസ്‌കാന്തയിലെ വയലുകളും കളപ്പുരകളും തഴച്ചുവളരാന്‍ നര്‍മ്മദാ മാതാവിന്റെ മുമ്പാകെ ഞാന്‍ പ്രതിജ്ഞയെടുത്തപ്പോള്‍, നിങ്ങളുടെ വീടുകളില്‍ സരസ്വതി മാതാവിന് ഇടം നല്‍കണമെന്ന് ഞാന്‍ നിങ്ങളോട് അഭ്യര്‍ത്ഥിച്ചത്. പെണ്‍മക്കള്‍ക്ക് വിദ്യാഭ്യാസം കിട്ടിയില്ലെങ്കില്‍ സരസ്വതി മാതാവ് നിങ്ങളുടെ വീട്ടില്‍ വസിക്കില്ലെന്നും സരസ്വതി ഇല്ലാത്തിടത്ത് ലക്ഷ്മീദേവി പോലും വസിക്കില്ലെന്നും ഞാന്‍ സഹോദരിമാരോട് ആവര്‍ത്തിച്ച് പറഞ്ഞിരുന്നത് ഇപ്പോഴും ഓര്‍ക്കുന്നു. ബനസ്‌കന്തയിലെ സഹോദരിമാരും ആദിവാസി കുടുംബങ്ങളും എന്റെ അഭ്യര്‍ത്ഥന അംഗീകരിച്ചതില്‍ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. ഇന്ന് അമ്മ നര്‍മ്മദയുടെ ജലം ഈ നാടിന്റെ വിധി മാറ്റുകയാണ്. അതിനാല്‍ പെണ്‍മക്കളും വളരെ ഉത്സാഹത്തോടെയാണ് സ്‌കൂളുകളിലും കോളേജുകളിലും പോകുന്നത്. പോഷകാഹാരക്കുറവിനെതിരായ പോരാട്ടത്തില്‍ ബനസ്‌കന്തയും ഒരുപാട് സംഭാവനകള്‍ നല്‍കിയിട്ടുണ്ട്. പ്രസവസമയത്ത് അമ്മമാര്‍ക്ക് സുഖ്ദി (പാചകക്കുറിപ്പ്) വിതരണം ചെയ്യുന്ന പരിപാടിയോ അല്ലെങ്കില്‍ പാല്‍ ദാനം ചെയ്യാനുള്ള പ്രചാരണമോ ആകട്ടെ, ബനസ്‌കാന്ത അത് വിജയകരമായി മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോയി.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
സ്ത്രീകളുടെ ക്ഷേമം എന്ന ദൃഢനിശ്ചയം നിറവേറ്റുന്നതിനായി, 2014 ന് ശേഷം, രാജ്യം മുഴുവന്‍ പ്രവര്‍ത്തിക്കുകയാണ്. അമ്മമാരുടെയും സഹോദരിമാരുടെയും പെണ്‍മക്കളുടെയും ജീവിതത്തിലെ എല്ലാ കഷ്ടപ്പാടുകളും എല്ലാ അസൗകര്യങ്ങളും എല്ലാ തടസ്സങ്ങളും ഇല്ലാതാക്കാന്‍, അവരെ ഇന്ത്യയുടെ വികസന യാത്രയുടെ സാരഥികളാക്കുന്നു. ബേഠി ബച്ചാവോ, ബേഠി പഠാവോ മുതല്‍ രാജ്യത്തിന്റെ സൈന്യത്തില്‍ പെണ്‍മക്കളുടെ പൂര്‍ണ പങ്കാളിത്തം വരെ സ്ത്രീകള്‍ക്ക് അവസരങ്ങളുടെ വാതിലുകള്‍ തുറന്നിടുകയാണ്. ശൗചാലയങ്ങള്‍, ഗ്യാസ് കണക്ഷനുകള്‍, ജലവിതരണം, ജന്‍ധന്‍ അക്കൗണ്ടുകള്‍, മുദ്രാ പദ്ധതിക്ക് കീഴിലുള്ള ഗ്യാരന്റിയില്ലാത്ത വായ്പകള്‍ എന്നിവയാകട്ടെ, കേന്ദ്ര ഗവണ്‍മെന്റിന്റെ എല്ലാ പ്രധാന പദ്ധതികളുടെയും കേന്ദ്രബിന്ദു സ്ത്രീ ശക്തിയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
അമ്മ സന്തോഷിക്കുമ്പോള്‍ കുടുംബം മുഴുവന്‍ സന്തോഷിക്കുന്നു; ഒരു കുടുംബം സന്തുഷ്ടമായിരിക്കുമ്പോള്‍ സമൂഹവും സന്തുഷ്ടമാകും; സമൂഹം സന്തുഷ്ടമായാല്‍ രാജ്യം മുഴുവന്‍ സന്തുഷ്ടമാണ്. ഇത് ശരിയായ വികസനമായി അറിയപ്പെടുന്നു, ഞങ്ങള്‍ അതിനായി അക്ഷീണം പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നു. നിങ്ങള്‍ പറയൂ, ഇവിടെ ക്ഷേത്രത്തിനു മുന്നിലെ ഗതാഗതക്കുരുക്കില്‍ നിന്ന് ഞങ്ങളെ മോചിപ്പിക്കണമോ ഇല്ലയോ? ഇവിടെ സമാധാനാന്തരീക്ഷം വേണമായിരുന്നോ ഇല്ലയോ? മാര്‍ബിള്‍ കയറ്റിയ വലിയ ട്രക്കുകള്‍ ക്ഷേത്രത്തിലൂടെ കടന്നുപോയിരുന്നു. ഈ ട്രക്കുകള്‍ക്ക് ഒരു പ്രത്യേക വഴി വേണമായിരുന്നോ ഇല്ലയോ? പുതിയ റെയില്‍പാതയായും ബൈപ്പാസിനായും ഈ ആഗ്രഹങ്ങളെല്ലാം ഇന്ന് നാം നിറവേറ്റുകയാണ്.
സഹോദരങ്ങളും സഹോദരിമാരേ,
ഇന്ന് ഞാന്‍ നിങ്ങളോട് മറ്റൊരു കാര്യം പറയാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഇന്ന് തരംഗ ഹില്‍-അംബാജി-അബു റോഡ്, മെഹ്സാന റെയില്‍വേ ലൈനിന്റെ തറക്കല്ലിടല്‍ നടന്നുവെന്നറിയുമ്പോള്‍ നിങ്ങളെല്ലാവരും ആശ്ചര്യപ്പെടും. രാജ്യം ബ്രിട്ടീഷ് ഭരണത്തിന്‍ കീഴിലായിരുന്നപ്പോള്‍, 1930-ല്‍, അതായത് ഏതാണ്ട് നൂറു വര്‍ഷം മുമ്പ് ബ്രിട്ടീഷുകാരുടെ കാലത്താണ് ഈ റെയില്‍വേ ലൈന്‍ നിര്‍മിക്കാന്‍ തീരുമാനിച്ചത്. ഫയലുകള്‍ ഇപ്പോഴും കിടക്കുകയാണ്. ബ്രിട്ടീഷുകാരുടെ കാലത്താണ് ഇത് വിഭാവനം ചെയ്തത്. അതായത്, ഈ പ്രദേശത്തെ റെയില്‍ പാത എത്ര പ്രധാനമായിരുന്നു! നൂറുവര്‍ഷം മുമ്പാണ് റെയില്‍പാതയുടെ ആവശ്യം തിരിച്ചറിഞ്ഞത്. പക്ഷേ സുഹൃത്തുക്കളേ, ഒരുപക്ഷേ ദൈവവും അംബ അമ്മയും എനിക്കായി ഈ ദൗത്യം എഴുതിത്തള്ളിയിരിക്കണം. ദൗര്‍ഭാഗ്യവശാല്‍ ഈ ദൗത്യം സ്വാതന്ത്ര്യാനന്തരം ഏറ്റെടുത്തില്ല. സ്വാതന്ത്ര്യത്തിനു ശേഷം ഇത്രയും പതിറ്റാണ്ടുകളായി ഈ ഫയല്‍ കോള്‍ഡ് സ്റ്റോറേജില്‍ ആയിരുന്നു. ഞാന്‍ ഗുജറാത്ത് മുഖ്യമന്ത്രിയായിരുന്നപ്പോള്‍ അതില്‍ ഇടപെടുകയും അത് നിര്‍ദ്ദേശിക്കുകയും ചെയ്തിരുന്നു. എന്നാല്‍ പിന്നീട് ആരും അത് ഗൗനിച്ചില്ല, വ്യത്യസ്തമായ ഒരു ഗവണ്‍മെന്റ് ഉണ്ടായിരുന്നിട്ടും. എന്നിരുന്നാലും, ഇന്ന് രാജ്യം സ്വാതന്ത്ര്യം നേടി 75 വര്‍ഷം തികയുമ്പോള്‍, അത് അമ്മയുടെ പാദങ്ങളില്‍ സമര്‍പ്പിക്കാന്‍ നമ്മുടെ ഇരട്ട എഞ്ചിന്‍ ഗവണ്‍മെന്റിന് അവസരം ലഭിച്ചു എന്നതില്‍ ഞങ്ങള്‍ ഭാഗ്യവാന്മാരാണ്. ഈ റെയില്‍പാതയും ബൈപ്പാസും ഗതാഗതക്കുരുക്കില്‍ നിന്നും മറ്റ് പ്രശ്നങ്ങളില്‍ നിന്നും മോചനം നേടുക മാത്രമല്ല, മാര്‍ബിള്‍ വ്യവസായത്തിന് കരുത്ത് പകരുകയും ചെയ്യും. ഇന്ന് പ്രവര്‍ത്തനക്ഷമമായ പടിഞ്ഞാറന്‍ സമര്‍പ്പിത ചരക്ക് ഇടനാഴിയുടെ ഒരു പ്രധാന ഭാഗം ഈ പ്രദേശത്താണ്. മാര്‍ബിള്‍ മാത്രമല്ല, ഉരുളക്കിഴങ്ങുകള്‍, പച്ചക്കറികള്‍, തക്കാളികള്‍, പാല്‍ എന്നിവയും ഇവിടെ നിന്ന് കൊണ്ടുപോകാന്‍ പ്രത്യേക ചരക്ക് ഇടനാഴി സഹായിക്കും. പ്രത്യേകിച്ച് കര്‍ഷകര്‍ക്കും പ്രയോജനം ലഭിക്കും, കാരണം സമീപഭാവിയില്‍ പ്രത്യേക കിസാന്‍ റെയില്‍പ്പാതയും ഇവിടെ പ്രവര്‍ത്തനക്ഷമമായിരിക്കും.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
ഇവിടുത്തെ ടൂറിസം വ്യവസായത്തിനും അതിന്റെ നേട്ടങ്ങള്‍ ലഭിക്കും. അമ്മ അംബാജിയുടെ തന്നെ വാസസ്ഥലമാണിത്. ഞാന്‍ മുഖ്യമന്ത്രിയായിരുന്നപ്പോള്‍ ഇവിടെ 51 ശക്തിപീഠങ്ങള്‍ പണിതിരുന്നു. 51 ശക്തിപീഠങ്ങളില്‍ ഒന്നാണ് അംബാ മാതാവ്. അംബാജിയിലെ 51 തീര്‍ത്ഥാടന കേന്ദ്രങ്ങളുടെയും പകര്‍പ്പുകള്‍ ഞങ്ങള്‍ സൃഷ്ടിച്ചിട്ടുണ്ട്. അതായത്, ഒരു വിധത്തില്‍ പറഞ്ഞാല്‍, അംബാജിയിലെ തന്നെ 51 തീര്‍ത്ഥാടന കേന്ദ്രങ്ങളും സന്ദര്‍ശിക്കാം. പക്ഷേ ഇപ്പോഴും ആളുകള്‍ ചുഴലിക്കാറ്റില്‍ പര്യടനം നടത്തുന്നതും അംബാ മാതാവിനെ വേഗത്തില്‍ സന്ദര്‍ശിച്ച് പോകുന്നതും ഞാന്‍ കണ്ടു. അംബാജിയെ സന്ദര്‍ശിക്കുന്ന ആളുകള്‍ രണ്ടോ മൂന്നോ ദിവസം ഇവിടെ തങ്ങേണ്ടിവരുന്ന അത്തരമൊരു സാഹചര്യം സൃഷ്ടിക്കാന്‍ ഞാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഇവിടുത്തെ ആളുകളുടെ വരുമാനം വര്‍ധിപ്പിക്കുന്നതിനായി ഈ സ്ഥലത്ത് എണ്ണമറ്റ വസ്തുക്കള്‍ സൃഷ്ടിക്കാന്‍ ഞാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഞങ്ങള്‍ ഇപ്പോള്‍ അടുത്തുള്ള ഗബ്ബറിനെ രൂപാന്തരപ്പെടുത്തുകയാണ്. നിങ്ങള്‍ അത് കണ്ടിരിക്കണം. അതിനെക്കുറിച്ച് ആരെങ്കിലും ചിന്തിച്ചിട്ടുണ്ടാകുമോ? ഇന്ന്, ഗബ്ബര്‍ തീര്‍ഥാടന മേഖലയുടെ വികസനത്തിന് ഗുജറാത്ത് സര്‍ക്കാരിനെ ഞാന്‍ വളരെയധികം അഭിനന്ദിക്കുന്നു. ഇപ്പോള്‍ അജിത്‌നാഥ് ജൈന ക്ഷേത്രം, തരംഗ ഹില്‍ സന്ദര്‍ശിക്കുന്നത് എളുപ്പമാകും. പാലിത്തലയുടെ പ്രാധാന്യം വര്‍ധിച്ചതുപോലെ, തരംഗ കുന്നിന്റെ പ്രാധാന്യവും വര്‍ദ്ധിക്കും. എന്റെ വാക്കുകള്‍ ഓര്‍ത്തുവയ്ക്കുക, തീവണ്ടി ഓടിയാല്‍ കൂടുതല്‍ തീര്‍ഥാടകര്‍ ഇവിടെയെത്തും. ഹോട്ടലുകള്‍, ഗസ്റ്റ് ഹൗസുകള്‍, ധാബകള്‍, റെസ്റ്റോറന്റുകള്‍ എന്നിവയുടെ വരുമാനം വര്‍ദ്ധിക്കും. ചെറുകിട കച്ചവടക്കാര്‍ക്ക് ജോലി ലഭിക്കും. ഗൈഡുകള്‍ മുതല്‍ ടാക്‌സി സര്‍വീസുകള്‍ വരെ യുവാക്കള്‍ക്ക് പുതിയ അവസരങ്ങള്‍ ലഭ്യമാകും. ധരോയ് ഡാം മുതല്‍ അംബാജി വരെയുള്ള മുഴുവന്‍ ബെല്‍റ്റും എനിക്ക് വികസിപ്പിക്കണം. ഐക്യത്തിന്റെ പ്രതിമയ്ക്ക് ചുറ്റുമുള്ള വികസനം നിങ്ങള്‍ കണ്ടു. ഇവിടെയും സമാനമായ എന്തെങ്കിലും ചെയ്യാന്‍ ഞാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ധരോയ് അണക്കെട്ടിന് ജല കായിക വിനോദത്തിനുള്ള സാധ്യതകളുണ്ട്. ഇനി സാധ്യതകള്‍ വിപുലമാകും.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
കഴിഞ്ഞ രണ്ട് ദശാബ്ദക്കാലത്തെ നിരന്തര പ്രയത്‌നത്താല്‍ ബനസ്‌കന്തയുടെ ചിത്രം മാറി. 'നര്‍മ്മദ നീര്‍', സുജലം-സുഫലം, ഡ്രിപ്പ് ഇറിഗേഷന്‍ എന്നിവ ഈ അവസ്ഥയെ മാറ്റിമറിച്ചതില്‍ വലിയ പങ്കുവഹിച്ചു. സ്ത്രീകളുടെ പങ്ക്, ഈ ഉദ്യമത്തില്‍ സഹോദരിമാരുടെ പങ്ക് വളരെ പ്രധാനമാണ്. കുറച്ച് വര്‍ഷങ്ങള്‍ക്ക് മുമ്പ്, ബനസ്‌കന്തയില്‍ മാതളനാരകം, മുന്തിരി, ഉരുളക്കിഴങ്ങ്, തക്കാളി എന്നിവ ഇത്രയും വലിയ തോതില്‍ കൃഷി ചെയ്യുമെന്ന് ആരും കരുതിയിരുന്നില്ല. ഇന്ന് ആരംഭിച്ച പദ്ധതികള്‍ കര്‍ഷകരുടെയും യുവാക്കളുടെയും സ്ത്രീകളുടെയും എല്ലാവരുടെയും ജീവിതത്തെ മാറ്റിമറിക്കും. ഒരിക്കല്‍ കൂടി, അമ്മയുടെ പാദങ്ങളില്‍ വണങ്ങി, വിവിധ വികസന പദ്ധതികള്‍ക്ക് എല്ലാവര്‍ക്കും എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ അഭിനന്ദനങ്ങള്‍! ഇനിയും നിങ്ങളുടെ അനുഗ്രഹം ഇതുപോലെ ലഭിക്കുമെന്ന പ്രതീക്ഷയോടെ ഞാന്‍ നന്ദി പറയുന്നു. പിന്നെ ഇവിടെ വരാന്‍ വൈകിയതിന് ഞാന്‍ ആദ്യം നിങ്ങളോട് ക്ഷമ ചോദിക്കുന്നു. ഞാന്‍ ഇവിടെ ആരംഭിക്കുകയും നേരിട്ട് എത്തുകയും ചെയ്യുമെന്ന് ഞാന്‍ കരുതി. പക്ഷേ വഴിയില്‍ നിരവധി ഗ്രാമീണരെ ഞാന്‍ കണ്ടുമുട്ടി. സ്വാഭാവികമായും എനിക്ക് അവരുടെ പാദങ്ങളില്‍ തൊടാന്‍ തോന്നി. അതിനിടയില്‍ ഞാന്‍ ഇവിടെ എത്താന്‍ വൈകി. അതിനാല്‍ നിങ്ങള്‍ എല്ലാവരും കാത്തിരിക്കേണ്ടി വന്നു. അതിന് ക്ഷമിക്കണം. എന്നാല്‍ ബനസ്‌കന്തയിലെ എന്റെ സഹോദരങ്ങളേ, നമുക്ക് സമീപത്തായി ഖേദ്ബ്രഹ്‌മയും സബര്‍കാന്തയും ഉണ്ട്. നമുക്കെല്ലാവര്‍ക്കും വികസനത്തിന്റെയും പുരോഗതിയുടെയും പുതിയ ഉയരങ്ങളില്‍ എത്തേണ്ടതുണ്ട്. അടുത്ത 25 വര്‍ഷത്തിനുള്ളില്‍ ഞങ്ങള്‍ക്ക് ഒരു വലിയ അവസരമുണ്ട്. ഇന്ന് ലോകമെമ്പാടുമുള്ള ആളുകള്‍ ഇന്ത്യയിലേക്ക് ആകര്‍ഷിക്കപ്പെടുകയാണ്. ഈ അവസരം നമുക്ക് ഉപേക്ഷിക്കാന്‍ കഴിയുമോ? അതിനാല്‍, നാം കഠിനാധ്വാനം ചെയ്യുകയും വികസനവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പ്രവര്‍ത്തനങ്ങളില്‍ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുകയും വേണം. എല്ലാവരും ഒറ്റക്കെട്ടായി മുന്നേറണം. നമുക്ക് ഇത് ചെയ്യാന്‍ കഴിഞ്ഞാല്‍ മാത്രമേ പുരോഗതി ഉണ്ടാകൂ. ഇത്തരത്തിലുള്ള പുരോഗതി കൈവരിക്കുന്നതിന് നിങ്ങള്‍ എല്ലായ്‌പ്പോഴും വളരെയധികം പിന്തുണ നല്‍കിയിട്ടുണ്ട്. ഇതാണ് എന്റെ ശക്തിയും സമ്പത്തും. നിങ്ങളുടെ അനുഗ്രഹങ്ങള്‍ ഞങ്ങളെ നവീകരിക്കാന്‍ പ്രചോദിപ്പിക്കുന്നു. അതുകൊണ്ടാണ് ഈ അമ്മയുടെ സവിധത്തില്‍ നിന്ന് ഗുജറാത്തിലെ എല്ലാ ജനങ്ങളോടും ഞാന്‍ ഹൃദയംഗമമായ നന്ദി പ്രകടിപ്പിക്കുന്നത്.
വളരെയധികം നന്ദി.