Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at the launch of various development initiatives at Ambaji, Gujarat
30 SEP 2022 10:53PM by PIB Delhi
बोल मारी माँ, बोल मारी माँ!
Jai Maa Ambe!
On this day, we worship the fifth form of the Goddess which is Mother Skandmata. Today, on this auspicious occasion, I am fortunate to worship and to be able to get the darshan of Maa Ambe. If I may say so, our life has been spent in our mother Ambaji’s lap. And the same goes for you all. Whenever we come here, we can feel a new energy and return with a new inspiration and belief. This time I have come here at a time when the country has taken the great resolve of a developed India. 130 crore countrymen have taken the vow to turn India into a developed nation within the next 25 years. With the blessings of Maa Amba, we will get the strength for the accomplishment of all our resolutions. On this auspicious occasion, I have also got an opportunity to dedicate schemes worth thousands of crores of rupees to several districts of Gujarat including Banaskantha. Today, more than 45 thousand houses are being handed over. If we include the projects that are nearing completion and the ones whose foundation stones are being laid, then it will amount to about 61 thousand houses. So, I also congratulate all those beneficiaries. Special greetings to the sisters who have got their homes today! This time all of you will celebrate Diwali in your new houses. Are you happy or not? Those who have spent their entire lives in huts or makeshift settlements will be celebrating Diwali in their own pucca houses. I believe it will be the greatest Diwali of their lives!
Brothers & Sisters,
The topic 'respect for women' seems very simple. But if we think about it seriously, we will find that this aspect of 'respect for women' is embedded in our traditions and values. In the other parts of the world when we talk of power and bravery, the father's name is associated with them. You must have heard people saying that “this brave boy is the son of that man”. While in India, Mother's name has been associated with brave men here. Let me give you an example. Arjun was a great heroic man, but we never hear people saying 'Pandu's son Arjun'. Instead he is known as the son of Kunti i.e. Kaunteya-Putra or Kuntiputra. He is also known as 'Parth' which again means son of Kunti. Similarly, when we talk of the Almighty Lord Shri Krishna, he is described as 'Devakinandan' i.e. Krishna, the son of Devaki. The all-powerful Hanuman ji is known as Anjani Putra. That means the names of heroes and bravehearts are associated with the names of mothers in our country. The great value we give to the name of the mother, the importance we give to women and the greatness of the power of the women hold the essence of our culture. Moreover, it is due to the same values that we see our country India as a mother and consider ourselves to be the children of Mother Bharati.
Friends,
Despite being associated with such a great culture, we have also seen in our country that most of the rights on the property, on the house and on the economic decisions of the house are in the hands of the father or the son. We all know that if there is a house then it is usually registered under the name of a man; if there is a car then it is in the name of a man, if there is a shop or a farm then again it is registered under the name of a man. Nothing is registered in the name of the woman, and if the husband passes away, everything goes to the son. Therefore, we have decided that the houses that will be given under Pradhan Mantri Awas Yojana and Deen Dayal Awas scheme will be under the mother's name. Therefore, after 2014, we have decided that the concrete houses that the government is providing to the poor will be in the name of the mother or in the name of both the mother and her husband or jointly with the mother and her son. So far we have given more than 3 crore houses to the poor in the country. You could see the joy on the faces of those people who have got the houses today and most of them are the mothers who own these houses. Since these women are now the owners of the houses worth lakhs, they have become lakhpatis! I would like to congratulate the Gujarat government for the speedy implimentation of the campaign of providing pucca houses to every poor. I thank Bhupendra bhai. Last year 1.5 lakh houses were completed in Gujarat. To ensure that the sisters of poor families do not face any problem in terms of food and cooking in this festive season, the government has extended the scheme of free ration for the next three months. The central government is spending about Rs 4 lakh crore on this scheme, which provides relief to more than 80 crore people of the country in difficult times. I have had the great privilege of working for the empowerment of mothers and sisters for the past two decades. Banaskantha has been a great witness to this. I was pained to see that in the abode of Mata Ambaji and Mata Naleshwari, we were behind even in the education of daughters. That is why when I had taken a vow before Mother Narmada to make the fields and barns of Banaskantha flourish, I had also requested you to give a place to Mother Saraswati in your houses. I still remember that I used to tell sisters time and again that if daughters do not get educated, then Mother Saraswati will not reside in your homes and where there is no Goddess Saraswati, even Goddess Laxmi will never reside in that place. I am glad that the sisters of Banaskantha and the tribal families had accepted my request. Today the water of mother Narmada is changing the fate of this place. So daughters are also going to schools and colleges with great enthusiasism. Banaskantha has also contributed a lot in the fight against malnutrition. Be it the programme of distribution of Sukhdi (recipe) to mothers during delivery or the campaign to donate milk, Banaskantha has successfully taken it forward.
Brothers & Sisters,
In order to fulfil the resolution of the welfare of women, after 2014, work is going on in the whole country. To remove every suffering, every inconvenience, every obstacle in the lives of mothers, sisters and daughters, they are being made the charioteers of India's development journey. From Beti Bachao, Beti Padhao to full participation of daughters in the nation's army, doors of opportunities are being opened for the women. Be it the toilets, gas connections, water supply, Jan Dhan accounts, loans without guarantee under the Mudra scheme, the women power of the country is at the centre of every major scheme of the central government.
Friends,
When the mother is happy, the entire family is happy; when a family is happy, then the society is happy; and if the society is happy, the entire country is happy. This is known as the right development and we are working relentlessly for the same. You tell me, should we have been freed from the traffic jam in front of the temple here or not? Was there an atmosphere of peace needed here or not? The big trucks carrying marble used to pass by the temple. There should have been a separate way for these trucks or not? Today we are fulfilling all these wishes in the form of a new rail line and a bypass.
Brothers & Sisters,
Today I wish to tell you another thing. All of you will be surprised to know that today the foundation stone of Taranga Hill-Ambaji-Abu Road, Mehsana railway line has been laid. When the country was under British rule, the decision to build this railway line was made during the British era in 1930, that is, almost a hundred years ago. The files are still lying. It was conceived during the British era. That is, how important was the rail line in this area! The need of the rail line was recognized a hundred years ago. But friends, perhaps God and Mother Amba must have written this task down for me. Unfortunately this task was not undertaken after independence. This file was in cold storage for so many decades after independence. When I was the Chief Minister of Gujarat, I was involved in it and had proposed it. But then no one paid any heed to it and there was a different government. However, we are fortunate that today when the country is completing 75 years of independence, our double engine government has got an opportunity to dedicate it at the feet of the mother. This rail line and bypass will not only get rid of jams and other problems, but will also give strength to the marble industry. A major part of the Western Dedicated Freight Corridor, which has become operational today, lies in this area. The Dedicated Freight Corridor will help in transporting not only marble but also potatoes, vegetables, tomatoes as well as milk from here. Farmers in particular will also get benefitted because in the near future special Kisan Rail will also run from here.
Brothers & Sisters,
The tourism industry here will also get its share of benefits. This is the abode of Mother Ambaji herself. When I was the Chief Minister, we had built 51 Shaktipeeths here. Maa Amba is one of the 51 Shaktipeeths and we have created replicas of all the 51 pilgrimage centres in Ambaji. That is, in a way, one can visit all the 51 pilgrimage centres in Ambaji itself. But I have seen that still people come on a whirlwind tour , quickly visit Maa Amba and go away. I want to create such a scenario where people who visit Ambaji will have to stay here for two-three days. I wish to create myriad things in this place so that the income of the people here increases. We are transforming the nearby Gabbar now. You must have seen it. Would anyone have thought about that? Today, I greatly appreciate the Government of Gujarat for the development of the Gabbar pilgrimage area. Now visiting Ajitnath Jain Temple, Taranga Hill will also become easy. Just as the importance of Palitala has increased, so will the importance of Taranga Hill. Mark my words. If the train runs, more pilgrims will come here. And the income of the hotels , guest houses, dhabas and restaurants will increase. Small shopkeepers will get work. From guides to taxi services, new opportunities will be available for the youth. And I have to develop the entire belt from Dharoi Dam to Ambaji. You have seen the development around the statue of unity. I want to do something similar here. Dharoi Dam has possibilities for water sports. Now the possibilities will expand.
Brothers & Sisters,
On one side there is this corridor of spirituality and industries while on the other side we have our border where our brave soldiers are stationed to defend the nation. Recently the government has started Seema Darshan Project in Suigam Taluka. These efforts are to ensure that the people from all over the country can come here and directly witness and learn about the experiences of our BSF soldiers. This project is also going to give strength to the 'Panch Prana' of national integration and will also create new employment opportunities related to tourism here. The widening of Mitha-Tharad-Deesa road will also give an impetus to this project. With the construction of a runway and other infrastructure at Air Force Station at Deesa, the strength of our Air Force is also going to increase in this area. From a strategic point of view, this Air Force station will be very crucial for the country. As such a big station is being built here, then the businesses and trade in the vicinity will also get a boost. Various needs like that of milk, fruits and vegetables will arise here due to which the farmers, livestock rearers and everyone here is certainly going to benefit.
Brothers & Sisters,
The picture of Banaskantha has changed due to the continuous efforts of the last two decades. 'Narmada Neer', Sujalam-Sufalam and Drip Irrigation have played a major role in transforming the situation. The role of women, the role of sisters in this endeavour has been very prominent. Till a few years back, no one could ever imagine that Banaskantha would be cultivating pomegranates, grapes, potatoes and tomatoes on such a large scale. The projects launched today will work to change the lives of farmers, youth, women, everyone. Once again, bowing at the feet of the mother, I extend my heartiest congratulations to all of you for the various development projects! I thank you with the hope that we will continue to get your blessings like this. And first of all I must apologize to you for coming late here. I thought I would start and directly reach here but I met such a huge number of villagers on the way. So, naturally I felt like touching their feet. In the process I got late in reaching here. So you all had to wait for quite a long time. Sorry for that. But my brothers of Banaskantha, we have Khedbrahma and Sabarkantha nearby. We all have to reach new heights of development and progress. And we have a huge opportunity in the next 25 years with us. Today people around the world are getting attracted towards India. Can we let go of this opportunity? So, we must toil hard and focus upon development related work. Everyone should move forward together. If we manage to do this, only then progress will be made. And you have always given a lot of support to make this kind of progress. This is my strength and my wealth. Your blessings inspire us to innovate. And that's why I express my heartfelt gratitude to all the people of Gujarat from this Mother's Dham. Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ગુજરાતમાં અંબાજી ખાતે વિવિધ વિકાસલક્ષી પહેલોના પ્રારંભ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીએ આપેલા સંબોધનનો મૂળપાઠ
30 SEP 2022 10:53PM by PIB Ahmedabad
બોલ મારી મા, બોલ મારી મા!”
જય મા અંબે!
આજે માતાજીના પાંચમા સ્વરૂપ સ્કંદમાતાની પૂજાનો દિવસ છે. આજે આ શુભ અવસર પર આજે માતા અંબાના દર્શનનો લ્હાવો અને પૂજા કરવાનું સૌભાગ્ય મને પ્રાપ્ત થઇ રહ્યું છે. અંબાજીમાં માતાના દર્શન કરવા માટે આવ્યો છું ત્યારે, હું એક રીતે કહી શકું છું કે, અમારું જીવન માતાના ખોળામાં વિત્યું છે, તમારા સૌનું જીવન પણ વિત્યું છે અને આપણે હંમેશા અનુભવીએ છીએ કે, જ્યારે પણ આપણે અહીં આવીએ ત્યારે એક નવી ઊર્જા, નવી પ્રેરણા લઇને જઇએ છીએ. નવો વિશ્વાસ લઇને જઇએ છીએ. આ વખતે હું એવા સમયમાં અહીં આવ્યો છું કે, જ્યારે દેશે વિકસિત ભારતનો મહાન સંકલ્પ લીધો છે. 130 કરોડ દેશવાસીઓએ આ સંકલ્પ લીધો છે કે આવનારા 25 વર્ષમાં આપણે ભારતને એક વિકસિત રાષ્ટ્ર બનાવીને જ રહીશું. માતા અંબાના આશીર્વાદથી આપણને આપણા તમામ સંકલ્પો સિદ્ધ કરવા માટે શક્તિ, તાકાત પ્રાપ્ત થશે. આ પાવન અવસર પર, મને બનાસકાંઠા સહિત ગુજરાતના અનેક જિલ્લાઓને હજારો કરોડ રૂપિયાની યોજનાઓ ભેટ આપવાનો પણ અવસર પ્રાપ્ત થયો છે. આજે, જે 45 હજારથી વધુ ઘરોના લોકાર્પણ અને બીજા લોકાર્પણો તેમજ શિલાન્યાસ ભેગા કરી દઇએ તો લગભગ 61 હજાર, તે તમામ લાભાર્થીઓને મારા તરફથી ખૂબ ખૂબ અભિનંદન આપું છું. ખાસ કરીને એ બહેનોને જેમને આજે પોતાનું ઘર મળ્યું છે તેમને શુભેચ્છાઓ પાઠવું છું. આ વખતે તમે સૌ તમારા નવા ઘરમાં, તમારા પોતાના ઘરમાં દિવાળી ઉજવશો. આપણને આનાથી આનંદ થશે કે નહીં બોલો, પોતાના ઘરમાં જ દિવાળી ઉજવવાની વાત કરવામાં આવે, જેણે પોતાનું આખું જીવન ઝૂંપડીમાં વિતાવ્યું છે, પછી તે પોતાના પાકાં ઘરમાં દિવાળી ઉજવે, તો તે તેના જીવનની સૌથી મોટી દિવાળી હશે કે નહીં.
ભાઇઓ અને બહેનો,
આપણે જ્યારે મહિલાઓના સન્માનની વાત કરીએ છીએ, ત્યારે તે આપણા માટે ખૂબ જ સહજ વાત લાગે છે. પરંતુ જ્યારે આપણે તેના વિશે ગંભીરતાથી વિચાર કરીએ છીએ, ત્યારે આપણને ખ્યાલ આવે છે કે આપણા સંસ્કારોમાં મહિલાઓ માટે કેટલું સન્માન સમાયેલું છે. દુનિયામાં જે પણ શક્તિશાળી લોકો છે, જ્યાં શક્તિની ચર્ચા થાય છે, તેમની સાથે તેમના પિતાનું નામ જોડાયેલું છે. તમે સાંભળ્યું જ હશે કે, ફલાણા ભાઇનો છોકરો ઘણો બહાદુર છે, આવું કહેવાય છે કે નહીં? અહીં ભારતમાં વીર પુરુષો સાથે તેમની માતાનું નામ જોડવામાં આવ્યું છે. હું એક ઉદાહરણ આપું છું તો, તમે જ વિચારો, હવે જુઓ, અર્જુનની જ વાત કરીએ, તે એક મહાન પરાક્રમી માણસ હતો, પરંતુ આપણે ક્યારેય સાંભળ્યું નથી કે, કોઇ પાંડુ પુત્ર અર્જુન બોલે છે? લોકો આવું બોલતા નથી, લોકો શું કહે છે, આપણે જ્યારે પણ સાંભળીએ છીએ ત્યારે તેનું નામ પાર્થ સાંભળીએ છીએ. આ પાર્થ શું છે, તે પૃથા એટલે કે કુંતીનો પુત્ર છે. જ્યારે અર્જુનનું વર્ણન આવે છે ત્યારે કૌન્તેયના પુત્રને કુંતી પુત્ર તરીકે પણ તેને ઓળખવામાં આવે છે. એવી જ રીતે, જ્યારે ભગવાન શ્રી કૃષ્ણ, જેઓ સર્વશક્તિમાન છે તેમનો પરિચય પણ જ્યારે આપવામાં આવે છે, ત્યારે તેમને દેવકીનંદન કહેવામાં આવે છે. દેવકીના પુત્ર કૃષ્ણ એવી રીતે બોલવામાં આવે છે. હનુમાનજીની પણ વાત કરીએ તો, આપણે હનુમાનજી કરતાં મોટા વીર વિશે તો ક્યારેય સાંભળ્યું જ નથી, પરંતુ જ્યારે તેમની પણ વાત આવે છે, તો એવું કહેવામાં આવે છે કે અંજની પુત્ર હનુમાન એટલે કે, જોવા જઇએ તો આપણા દેશમાં માતાના નામ સાથેના વીરોના નામ જોડવામાં આવે છે, આ જ માતાના નામની મહાનતાને, નારીની મહાનતાને, નારી શક્તિની મહાનતાને આપણે આપણી સંસ્કૃતિની મૂડી સાથે મેળવી છે. એટલું જ નહીં, પણ આપણા સંસ્કારોના પરિણામે જ આપણે આપણા દેશ ભારતને પણ માતા તરીકે જોઇએ છીએ, આપણે પોતાની જાતને ભારત માતાના સંતાનો માનીએ છીએ.
સાથીઓ,
આપણે આટલી મોટી સંસ્કૃતિ સાથે સંકળાયેલા હોવા છતાં આપણા દેશમાં પણ જોયું કે ઘરની સંપત્તિ પર, ઘરમાં લેવા મુખ્ય આર્થિક નિર્ણયો પર મોટા ભાગનો અધિકાર પિતા કે પુત્રનો રહ્યો છે. આપણે સૌ જાણીએ છીએ કે ઘર હોય તો પુરુષના નામે, કાર હોય તો પુરુષના નામે, દુકાન હોય તો પુરુષના નામે, ખેતર હોય તો પુરુષના નામે હોય છે. મહિલાઓના નામે કંઇ જ હોતું નથી અને પતિનું અવસાન થઇ જાય તો બધું જ પુત્રના નામે થઇ જાય છે. અમે નિર્ણય લીધો છે કે જે પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજનામાં અમે જ ઘર આપીશું, અમે જે દીનદયાલ આવાસ આપીશું તેમાં માતાનું નામ પણ રાખવામાં હશે. આથી, 2014 પછી, અમે નક્કી કર્યું છે કે સરકાર ગરીબોને જે પાકાં મકાનો બાંધીને આપી જ રહી છે તો પછી માતાના નામે અથવા માતા અને તેના પતિના નામે હશે, માતા અને તેના પુત્રના સંયુક્ત નામ પર હશે. અત્યાર સુધીમાં દેશમાં ગરીબોને લગભગ 3 કરોડ કરતાં વધારે ઘરો બાંધીને આપવામાં આવ્યા છે. આ ખુશી તમે જે લોકોના ચહેરા પર જોઇ રહ્યા હતા ને, આ દેશના 3 કરોડ લોકોને જે ઘર મળ્યું છે એવી જ ખુશી આજે તેમના ચહેરા પર દેખાઇ રહી છે અને તેમાંથી મોટા ભાગના ઘરોની માલિક માતાઓ અને બહેનો છે. પોતાનું ઘર મળવાથી, હવે તેને આ જે ઘર મળ્યું છે ને, આ ઘરની જે કિંમત છે તેના કારણે, આ બધી જ બહેનો હવે લખપતિ બની ગઇ છે, તમને સૌને પાછળ બેઠા છો એમને બરાબર સંભળાય છે ને! દરેક ગરીબને પાકું મકાન આપવાનું અભિયાન ઝડપથી પૂરું કરવા બદલ હું ગુજરાત સરકારને અભિનંદન પાઠવું છું. હું ભૂપેન્દ્રભાઇનો આભાર માનું છું. માત્ર ગત વર્ષમાં જ ગુજરાતમાં 1.5 લાખ મકાનોનું કામ પૂરું થઇ ગયું છે. આ તહેવારોની મોસમમાં ગરીબ પરિવારોની બહેનોને તેમનું રસોડું ચલાવવામાં કોઇ તકલીફ ન પડે તે માટે સરકારે મફત રાશનની યોજના આગામી ત્રણ મહિના સુધી લંબાવી દીધી છે. મુશ્કેલીના સમયમાં દેશના 80 કરોડ કરતાં વધારે સાથીઓને રાહત આપનારી આ યોજના પર કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા લગભગ 4 લાખ કરોડ રૂપિયાનો ખર્ચ કરવામાં આવી રહ્યો છે. છેલ્લા બે દાયકાથી માતાઓ અને બહેનોના સશક્તિકરણ માટે કામ કરવાનું મને મહાન સૌભાગ્ય પ્રાપ્ત થું છે. બનાસકાંઠા આ વાતનું મોટું સાક્ષી રહ્યું છે. જ્યાં માતા અંબાજી અને માતા નળેશ્વરી બિરાજમાન છે ત્યાં દીકરીઓના ભણતરમાં પણ આપણે પાછળ કેમ છીએ તે વાત જાણીને મને ખૂબ જ દુઃખ થતું હતું. તેથી જ જ્યારે માતા નર્મદાના નીરથી બનાસકાંઠાના ખેતરો હરિયાળા કરવાનો સંકલ્પ લીધો હતો, ત્યારે મેં આપ સૌને પણ માતા સરસ્વતીને ઘરમાં બિરાજમાન કરવા માટે વિનંતી કરી હતી. મને બરાબર યાદ છે કે, હું બહેનોને વારંવાર કહેતો હતો કે દીકરીઓ ભણશે નહીં તો માતા સરસ્વતી ઘરે આવશે જ નહીં. જ્યાં માતા સરસ્વતી ન હોય ત્યાં માતા લક્ષ્મીજી ક્યારેય પગ નથી મૂકતા. મને એ વાતનો આનંદ છે કે બનાસકાંઠાની બહેનો, આદિવાસી પરિવારોએ મારા અનુરોધને સ્વીકાર્યો છે. આજે માતા નર્મદાનું નીર અહીંનું ભાગ્ય બદલી રહ્યું છે, તો દીકરીઓ પણ ખૂબ જ રસપૂર્વક શાળા-કોલેજોમાં અભ્યાસ કરવા માટે જઇ રહી છે. કુપોષણ સામેની લડાઇમાં પણ બનાસકાંઠાએ ઘણું મોટું યોગદાન આપ્યું છે. પ્રસૂતિ દરમિયાન માતાઓને સુખડીના વિતરણનો કાર્યક્રમ હોય કે પછી દૂધ દાનની ઝુંબેશ હોય, બનાસકાંઠાએ તેને સફળતાપૂર્વક આગળ વધારવાનું કામ કર્યું છે.
ભાઇઓ અને બહેનો,
આપણે અહીં માતૃ સેવાનો જે સંકલ્પ લીધો હતો તેના માટે, 2014 પછી આખા દેશમાં કામ ચાલી રહ્યું છે. માતાઓ, બહેનો અને દીકરીઓના જીવનની દરેક પીડા, દરેક અસુવિધા, દરેક અવરોધોને દૂર કરવા માટે, તેમને ભારતની વિકાસ યાત્રાની સારથી બનાવવામાં આવી રહી છે. બેટી બચાવો, બેટી પઢાવોથી લઇને દેશના સૈન્યમાં દીકરીઓની સંપૂર્ણ ભાગીદારી સુધીમાં, દીકરીઓ માટે અવસરોના દ્વાર ખુલ્લા મૂકી દેવામાં આવી રહ્યા છે. શૌચાલયની વાત હોય, ગેસ કનેક્શન હોય, હર ઘર જલ હોય, જન ધન ખાતા હોય, કે પછી મુદ્રા યોજના હેઠળ મળી રહેલી ગેરંટી વગરની લોન હોય, કેન્દ્ર સરકારની દરેક મોટી યોજનાના કેન્દ્રમાં, માતૃશક્તિને રાખવામાં આવી છે, નારી શક્તિ છે.
સાથીઓ,
જ્યારે મા ખુશ થાય છે ત્યારે પરિવાર સુખી થાય છે, જ્યારે પરિવાર સુખી થાય છે ત્યારે સમાજ સુખી થાય છે અને જ્યારે સમાજ સુખી થાય છે ત્યારે જ, દેશ સુખી થાય છે, મારા ભાઇઓ. આ જ સાચો વિકાસ છે, આ વિકાસ માટે જ અમે નિરંતર કામ કરી રહ્યા છીએ. તમે જ મને કહો, અહીં મંદિરની સામે જે આટલી બધી ભીડ થતી હતી, તેમાંથી મુક્તિ મળવી જોઇએ કે નહીં? શાંતિના માહોલની જરૂર હતી કે નહીં? આરસ લઇ જતી આ મોટી મોટી ટ્રકો મંદિરની સામેથી પસાર થાય છે, તેમના માટે અલગ રસ્તો હોવો જોઇએ કે નહીં? આજે અમે નવી રેલ લાઇન અને બાયપાસના રૂપમાં સૌની આ ઇચ્છા પૂરી કરી રહ્યા છીએ.
ભાઇઓ અને બહેનો,
આજે હું તમને એક એવી વાત પણ કહીશ જે તમને અચંબામાં મૂકી દેશે. તમને સૌને જાણીને નવાઇ લાગશે કે આજે તારંગા હિલ- અંબાજી- આબુ રોડ, મહેસાણા, આ રેલવે લાઇનનો જે શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે, તે જ્યારે આપણો દેશ ગુલામ હતો, જ્યારે અંગ્રેજોનું શાસન ચાલતું હતું, તે સમયે બનાવવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો હતો. આ રેલવે લાઇન અંગ્રેજોના જમાનામાં બનવાની હતી, અંગ્રેજોએ 1930માં તે બનાવવાનો નિર્ણય લીધો હતો, એટલે કે લગભગ સો વર્ષ પહેલાની ફાઇલો પડી છે. તેની કલ્પના બ્રિટિશ શાસનના સમય દરમિયાન કરવામાં આવી હતી. એટલે કે આ વિસ્તારમાં રેલવે લાઇન કેટલી મહત્વની હતી, રેલવે લાઇનની કેટલી જરૂરીયાત હતી તે સો વર્ષ પહેલા જ ઓળખી કાઢવામાં આવ્યું હતું. પરંતુ મિત્રો, કદાચ આ કામ પણ પરમાત્માએ, માતા અંબાજીએ મને જ કરવા માટે કહ્યું હશે. દુર્ભાગ્યવશ આઝાદી પછી આ કામ થઇ શક્યું નહોતું. આઝાદી મળી તેના આટલા દાયકાઓ વિતી ગયા પછી પણ આ ફાઇલ અત્યાર સુધી સડતી રહી. હું જ્યારે ગુજરાતનો મુખ્યમંત્રી હતો ત્યારે તેની પાછળ પડી ગયો હતો, મેં તેનો પ્રસ્તાવ મૂક્યો હતો. પણ પછી અમારી વાત કોઇએ સાંભળી જ નહીં, સરકાર જ બીજી હતી. આ આપણાં માટે સૌભાગ્યની વાત છે કે આજે જ્યારે દેશ આઝાદીના 75 વર્ષ પૂરાં કરી રહ્યો છે ત્યારે આપણી ડબલ એન્જિન સરકારને આ પરિયોજના માતાના ચરણોમાં સમર્પિત કરવાનો મોકો મળ્યો છે. આ રેલવે લાઇન અને બાયપાસ માત્ર ટ્રાફિક જામ અને અન્ય સમસ્યાઓથી છુટકારો અપાવશે એટલું જ નથી, સાથે સાથે આરસના ઉદ્યોગને પણ તેનાથી બળ પ્રાપ્ત થશે. વેસ્ટર્ન ડેડિકેટેડ ફ્રેઇટ કોરિડોરનો મોટો ભાગ, જે આજે ચાલુ થઇ ગયો છે, તે પણ આ વિસ્તારમાં જ આવેલો છે. ડેડિકેટેડ ફ્રેઇટ કોરિડોરથી અહીં આરસ, અને અહીંના આપણા ખેડૂતો હવે તો અહીં બટાકાની ખેતી કરવામાં મશગુલ થઇ ગયા છે, હવે, શાકભાજીની ખેતી કરી રહ્યા છે, ટામેટાંની ખેતી કરી રહ્યા છે અને દૂધમાં પણ તેઓ પાછળ નથી. આ બધી વસ્તુઓને ખૂબ જ સરળતાથી માર્ગ મળી જશે, સરળતાથી તેને પહોંચાડી શકાશે. ખેડૂતોને વિશેષ ફાયદો એટલા માટે થશે, કારણ કે આવનારા સમયમાં અહીંથી ખાસ કિસાન રેલ પણ દોડી શકે છે.
ભાઇઓ અને બહેનો,
સૌથી મોટો લાભ અહીંના પર્યટન ઉદ્યોગોને થવાનો છે. અહીં તો માતા અંબાજી સાક્ષાત બિરાજમાન છે અને જ્યારે હું મુખ્યમંત્રી હતો ત્યારે અમે અહીં 51 શક્તિપીઠનું નિર્માણ કરાવ્યું છે. મા અંબા પોતે 51 શક્તિપીઠોમાંની એક સ્વરૂપ છે અને અમે આખી દુનિયામાં જ્યાં પણ માતા અંબાના સ્થાનક છે તેની પ્રતિકૃતિ અહીં બનાવી છે, એટલે કે એક રીતે જોવામાં આવે તો, અંબાજીની યાત્રા કરવાથી આ તમામ 51 તીર્થધામોના દર્શન થઇ શકે છે. પરંતુ મેં જોયું છે, હજુ પણ લોકો ઘણી બહુ જલદી જલદીમાં આવે છે અને મા અંબાના દર્શન કરીને ઉતાવાળે અહીંથી નીકળી જાય છે. હું એવી સ્થિતિ ઉભી કરવા માંગુ છુ કે જેઓ અંબાજી દર્શનાર્થે આવશે તેમણે અહીં બે-ત્રણ દિવસ રોકાવું પડે, અહીં મારે એટલું બધું ઉભું કરવું કે જેથી અહીંની આખી આજીવિકા વધી જાય. જુઓ, નજીકમાં જ ગબ્બર છે, હવે અમે ગબ્બરને બદલી રહ્યા છીએ, તમને દેખાતું જ હશે. શું કોઇએ આવું વિચાર્યું હશે? આજે હું ગબ્બર યાત્રાધામ વિસ્તારના વિકાસ માટે ગુજરાત સરકારની ખૂબ જ પ્રશંસા કરું છું. હવે અજિતનાથ જૈન મંદિર, તારંગા હિલ, તેના દર્શનાર્થે જવાનું પણ સરળ થઇ જશે, જેવી રીતે પાલીતાણાનું મહત્વ વધ્યું છે તેમ તારંગા હિલનું મહત્વ પણ વધશે. આ વાત તમને લખીને રાખજો. જો અહીંથી ટ્રેન દોડશે તો અહીં વધુ સંખ્યામાં શ્રદ્ધાળુઓ આવશે, હોટેલ-ગેસ્ટ હાઉસ, દુકાન-ઢાબા વાળા લોકો સુખી થશે એટલે કે તેમની આવકમાં વધારો થશે. નાના દુકાનદારોને પણ કામ મળશે. યુવાનો માટે ગાઇડથી માંડીને ટેક્સી સર્વિસમાં નવી તકો ઉપલબ્ધ થશે. અને મારે તો ધરોઇ ડેમથી માંડીને અંબાજી સુધીના સમગ્ર પટ્ટાનો વિકાસ કરવો છે. સ્ટેચ્યુ ઓફ યુનિટીની મુલાકાત લઇને તમે જે જુઓ છો એવું જ હું અહીં કરવા માગુ છું. ધરોઇ ડેમમાં સમગ્ર વિસ્તારમાં વોટર સ્પોર્ટ્સ માટેની શક્યતાઓ છે, હવે તેનું પણ વધારે વિસ્તરણ થઇ શકશે.
ભાઇઓ અને બહેનો,
એક તરફ આસ્થા અને ઉદ્યોગોનો આ કોરિડોર છે અને બીજી તરફ આપણી સરહદ છે, જ્યાં આપણા બહાદુર સૈનિકો રાષ્ટ્રના રક્ષણ માટે તૈનાત રહે છે. તાજેતરમાં સરકારે સુઇગામ તાલુકામાં સીમા દર્શન પ્રોજેક્ટની શરૂઆત કરી છે. અમારો પ્રયાસ એવો છે કે દેશભરના લોકો અહીં આવીને પ્રત્યક્ષરૂપે આપણા BSF જવાનોના અનુભવોને જાણી શકે, જોઇ શકે. આ પ્રોજેક્ટ રાષ્ટ્રીય એકતાના પંચ પ્રણને પણ બળ આપશે અને અહીં પર્યટન સંબંધિત નવી રોજગારીની તકોનું સર્જન કરશે. મીઠા-થરાદ-ડીસા રોડને પહોળો કરવાથી પણ આ પ્રોજેક્ટને વધારે વેગ મળશે. ડીસા ખાતેના એરફોર્સ સ્ટેશનમાં રનવે અને બીજી માળખાકીય સુવિધાના નિર્માણ સાથે આ વિસ્તારમાં આપણી એરફોર્સની તાકાત પણ વધવાની છે. વ્યૂહાત્મક દૃષ્ટિકોણથી આ એરફોર્સ સ્ટેશન દેશ માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ સાબિત થશે. જ્યારે અહીં આટલું મોટું સ્ટેશન બનશે તો આસપાસના ધંધા-વેપાર પણ વધશે. દૂધ- ફળો- શાકભાજીથી લઇને અનેક પ્રકારની જરૂરિયાતો અહીં ઊભી થશે. જેના કારણે અહીંના ખેડૂતો, પશુપાલકો, દરેકને લાભ થશે તે વાત નક્કી છે.
ભાઇઓ અને બહેનો,
છેલ્લા બે દાયકા દરમિયાન હાથ ધરવામાં આવેલા નિરંતર પ્રયાસોના પરિણામ સ્વરૂપે બનાસકાંઠાનું ચિત્ર બદલાઇ ગયું છે. નર્મદાના નીર, સુજલામ-સુફલામ અને ટપક સિંચાઇએ આ પરિસ્થિતિ બદલવામાં ઘણી મોટી ભૂમિકા નિભાવી છે. આમાં બહેનોની ભૂમિકા, આ ભૂમિકામાં બહેનોની કામગીરી ખૂબ જ અગ્રેસર રહી છે. બનાસકાંઠામાં ક્યારેય દાડમની ખેતી થશે, દ્રાક્ષ, બટાકા અને ટામેટાં આટલા મોટા પાયા પર ઉગાડવામાં આવશે, એવી થોડા વર્ષો પહેલાં સુધી તો કોઇએ કલ્પના પણ ન હતી કરી. આજે જે પરિયોજનાઓ શરૂ કરવામાં આવી છે, તે ખેડૂતો, યુવાનો, મહિલાઓ, દરેકના જીવનમાં પરિવર્તન લાવવાનું કામ કરશે. ફરી એકવાર માતાના ચરણોમાં વંદન કરીને હું વિકાસની આ પરિયોજનાઓ બદલ આપ સૌને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન પાઠવું છું. આપના ભરપૂર આશીર્વાદ અમને આવી જ રીતે મળતા રહેશે, એવી ઇચ્છા સાથે આપ સૌનો ખૂબ ખૂબ આભાર. અને સૌ પહેલાં તો મારે તમારા સૌની માફી માગવી છે, કારણ કે અહીં આવવામાં મને મોડું થયું હતું, મને એ વાતનો જરાય અંદાજ નહોતો. મને થયું કે અહીંથી સીધે સીધા નીકળી જવાશે અને પહોંચી જવાશે. રસ્તામાં આટલી મોટી સંખ્યામાં એકઠા થયેલા ગ્રામજનોને હું મળ્યો, તેથી સ્વાભાવિક રીતે મને તેમના ચરણ સ્પર્શ કરવાનું મન થયું. એટલે તેમને મળતા મળતા આવવામાં મને અહીં પહોંચવામાં મોડું થઇ ગયું. તેથી તમારા બધાએ લાંબા સમય સુધી રાહ જોવી પડી, તેના માટે હું આપની માફી માગુ છુ. પરંતુ આપણા બનાસકાંઠાના ભાઇઓ, અને હવે નજીકમાં આપણું ખેડબ્રહ્મા પણ છે, આપણો સાબરકાંઠાનો પટ્ટો પણ સામે આવે છે. આપણે સૌએ વિકાસ અને પ્રગતિના નવા શિખરો પર પહોંચવાનું છે. અને 25 વર્ષની મોટો અવસર આપણી પાસે છે, આજે દુનિયાના લોકોમાં ભારત પ્રત્યેનું આકર્ષણ વધી રહ્યું છે. આપણે આ અવસર આપણા હાથમાંથી કેવી રીતે જવા દઇ શકીએ? શું આપણે આ તકને છોડી શકીએ? મહેનત તો કરવી પડશે ને? કે નહીં કરવી પડે! વિકાસના કામોમાં પર જોર મૂકવું પડશે કે નહીં! બધાએ સાથે મળીને આગળ વધવું જોઇએ કે નહીં! આપણે આમ કરીશું, તો જ પ્રગતિ થશે, ભાઇઓ અને આ પ્રગતિ કરવા માટે આપ સૌએ હંમેશા સાથ અને સહકાર આપ્યા જ છે. આ જ મારી તાકાત છે, આ જ મારી મૂડી છે. આપ સૌના આ આશીર્વાદ જ અમને કંઇક નવું નવું કરવા માટે પ્રેરણા આપે છે. અને આથી જ, માતાના આ ધામમાં આપ સૌ ગુજરાતના રહેવાસીઓનો હું અંતઃકરણપૂર્વક આભાર માનું છુ. ખૂબ ખૂબ આભાર.