પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીશ્રીએ અમદાવાદ મેટ્રો રેલ પ્રોજેક્ટને લીલી ઝંડી બતાવી
પ્રધાનમંત્રીશ્રીએ અમદાવાદ મેટ્રોમાં સવારી કરી
30 SEP 2022 3:20PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રીશ્રીએ આજે ​​અમદાવાદ મેટ્રો રેલ પ્રોજેક્ટને લીલી ઝંડી બતાવી અને કાલુપુર સ્ટેશનથી દૂરદર્શન કેન્દ્ર મેટ્રો સ્ટેશન સુધી મેટ્રોની સવારી લીધી.
પોતાની ગુજરાત મુલાકાતના બીજા દિવસે પ્રધાનમંત્રીશ્રીએ અમદાવાદ મેટ્રો રેલ પ્રોજેક્ટને લીલી ઝંડી ફરકાવી હતી. ગાંધીનગર સ્ટેશનથી તદ્દન નવી વંદે ભારત એક્સપ્રેસ 2.0માં સવારી કર્યા બાદ પ્રધાનમંત્રીશ્રી કાલુપુર સ્ટેશન પહોંચ્યા હતા. પ્રધાનમંત્રીશ્રીએ આ પ્રસંગે મુકવામાં આવેલ મેટ્રો રેલ પ્રદર્શનને પણ નિહાળ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીની સાથે ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલ, ગુજરાતના રાજ્યપાલ શ્રી આચાર્ય દેવવ્રત અને કેન્દ્રીય આવાસ અને શહેરી બાબતોના મંત્રી શ્રી હરદીપ સિંહ પુરી પણ હતા.
મેટ્રોમાં સવારી દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીશ્રીએ વિદ્યાર્થીઓ, ખેલાડીઓ અને સામાન્ય મુસાફરો સાથે મુસાફરી કરી હતી. તેમની સાથે વાતચીત કરી. તેમાંથી ઘણાએ તેના ઓટોગ્રાફ લીધા હતા.
અમદાવાદ મેટ્રો રેલ પ્રોજેક્ટ મલ્ટિમોડલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર કનેક્ટિવિટી માટે એક સ્મારક પ્રોત્સાહન છે. અમદાવાદ મેટ્રો પ્રોજેક્ટના તબક્કા-1માં એપેરલ પાર્કથી થલતેજ સુધીના પૂર્વ-પશ્ચિમ કોરિડોરના લગભગ 32 કિમી અને મોટેરાથી ગ્યાસપુર વચ્ચેના ઉત્તર-દક્ષિણ કોરિડોરનો સમાવેશ થાય છે. પૂર્વ-પશ્ચિમ કોરિડોરમાં થલતેજ-વસ્ત્રાલ રૂટમાં 17 સ્ટેશન છે. આ કોરિડોરમાં ચાર સ્ટેશનો સાથે 6.6 કિમીનો ભૂગર્ભ વિભાગ પણ છે. ગ્યાસપુરથી મોટેરા સ્ટેડિયમને જોડતા 19 કિમીના ઉત્તર-દક્ષિણ કોરિડોરમાં 15 સ્ટેશન છે. સમગ્ર તબક્કો 1 પ્રોજેક્ટ ₹12,900 કરોડથી વધુના ખર્ચે બાંધવામાં આવ્યો છે.
અમદાવાદ મેટ્રો એ એક વિશાળ અદ્યતન ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ છે જેમાં ભૂગર્ભ ટનલ, વાયાડક્ટ્સ અને બ્રિજ, એલિવેટેડ અને અંડરગ્રાઉન્ડ સ્ટેશન બિલ્ડીંગ, બેલાસ્ટલેસ રેલ ટ્રેક અને ડ્રાઈવર વિનાના ટ્રેન ઓપરેશન કમ્પ્લાયન્ટ રોલિંગ સ્ટોક વગેરેનો સમાવેશ થાય છે. મેટ્રો ટ્રેન સેટ ઊર્જા-કાર્યક્ષમ પ્રોપલ્શન સિસ્ટમથી સજ્જ છે. લગભગ 30-35% ઊર્જા વપરાશ બચાવી શકે છે. ટ્રેનમાં અદ્યતન સસ્પેન્શન સિસ્ટમ છે જે મુસાફરોને ખૂબ જ સરળ સવારીનો અનુભવ પ્રદાન કરે છે.

Prime Minister's Office
PM flags off Ahmedabad Metro Rail Project
PM takes a ride in Ahmedabad Metro
30 SEP 2022 3:20PM by PIB Delhi
The Prime Minister flagged off the Ahmedabad Metro Rail project and took a metro ride from Kalupur station to Doordarshan Kendra metro station today.
On the second day of his Gujarat visit, the Prime Minister waved the green flag for the Ahmedabad Metro Rail Project. The Prime Minister arrived at Kalupur Station after taking a ride in the brand new Vande Bharat Express 2.0 from Gandhinagar Station. The Prime Minister also witnessed a Metro Rail exhibition that was put up on the occasion.
The Prime Minister was accompanied by Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendra Patel, Governor of Gujarat, Shri Acharya Devvrat, and Union Minister of Housing and Urban Affairs, Shri Hardeep Singh Puri.
During the ride in the Metro, the Prime Minister travelled with students, sportspersons and common commuters. He interacted with them. Many of them took his autograph.
The Ahmedabad Metro Rail Project is a monumental boost to multimodal infrastructure connectivity. Phase-I of the Ahmedabad Metro project comprises about 32 km of the East-West corridor from Apparel Park to Thaltej and the North-South corridor between Motera to Gyaspur. The Thaltej-Vastral route in the East-West corridor has 17 stations. This corridor also has a 6.6 km underground section with four stations. The 19 km North-South corridor that connects Gyaspur to Motera Stadium has 15 stations. The entire Phase 1 project is built at a cost of more than ₹12,900 crores.
Ahmedabad Metro is a massive state of art infrastructure project involving underground tunnels, viaducts & bridges, elevated and underground station buildings, ballastless rail tracks and driverless train operation compliant rolling stock etc. The metro train set is equipped with an energy-efficient propulsion system which can save about 30-35% of energy consumption. The train has a state of art suspension system providing a very smooth riding experience to passengers.