ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਆਈਟੀ ਨਿਯਮ, 2021 ਦੇ ਤਹਿਤ 10 ਯੂਟਿਊਬ ਚੈਨਲਾਂ ਦੇ 45 ਯੂਟਿਊਬ ਵੀਡੀਓਜ਼ ਨੂੰ ਬਲੌਕ ਕੀਤਾ
ਧਾਰਮਿਕ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਵਿਰੁੱਧ ਨਫ਼ਰਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਅਤੇ ਫਿਰਕੂ ਅਸ਼ਾਂਤੀ ਫੈਲਾਉਣ ਵਾਲੇ ਵੀਡੀਓਜ਼ ਨੂੰ ਬਲੌਕ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸਬੰਧਾਂ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਛੇੜਛਾੜ ਕੀਤੀਆਂ ਤਸਵੀਰਾਂ ਅਤੇ ਵੀਡੀਓ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ
26 SEP 2022 5:44PM by PIB Chandigarh
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਖੁਫੀਆ ਏਜੰਸੀਆਂ ਵਲੋਂ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਯੂਟਿਊਬ ਨੂੰ 10 ਯੂਟਿਊਬ ਚੈਨਲਾਂ ਦੇ 45 ਯੂਟਿਊਬ ਵੀਡੀਓਜ਼ ਨੂੰ ਬਲੌਕ ਕਰਨ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਸਬੰਧਤ ਵੀਡੀਓਜ਼ ਨੂੰ ਬਲੌਕ ਕਰਨ ਦੇ ਆਦੇਸ਼ 23.09.2022 ਨੂੰ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ (ਮੱਧਵਰਤੀ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਮੀਡੀਆ ਨੈਤਿਕਤਾ ਕੋਡ) ਨਿਯਮ, 2021 ਦੇ ਉਪਬੰਧਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਬਲੌਕ ਕੀਤੇ ਵੀਡੀਓਜ਼ ਨੂੰ 1 ਕਰੋੜ 30 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਾਰ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਸੀ।
ਇਸ ਸਮੱਗਰੀ ਵਿੱਚ ਜਾਅਲੀ ਖ਼ਬਰਾਂ ਅਤੇ ਧਾਰਮਿਕ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਫ਼ਰਤ ਫੈਲਾਉਣ ਦੇ ਇਰਾਦੇ ਨਾਲ ਫੈਲਾਏ ਗਏ ਛੇੜਛਾੜ ਕੀਤੇ ਵਿਡੀਓਜ਼ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਉਦਾਹਰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਝੂਠੇ ਦਾਅਵਿਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੁਝ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਧਾਰਮਿਕ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਖੋਹ ਲਿਆ ਹੈ, ਧਾਰਮਿਕ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਵਿਰੁੱਧ ਹਿੰਸਕ ਧਮਕੀਆਂ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਘਰੇਲੂ ਯੁੱਧ ਦਾ ਐਲਾਨ, ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਡੀਓਜ਼ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਅੰਦਰ ਫਿਰਕੂ ਅਸਹਿਮਤੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਵਿਘਨ ਪਾਉਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਪਾਈ ਗਈ ਸੀ।
ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਲੋਂ ਬਲੌਕ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੁਝ ਵੀਡੀਓਜ਼ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਅਗਨੀਪਥ ਯੋਜਨਾ, ਭਾਰਤੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਕਰਣ, ਕਸ਼ਮੀਰ ਆਦਿ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਗਲਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਫੈਲਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਸੀ। ਇਸ ਸਮੱਗਰੀ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਹੋਰਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦੋਸਤਾਨਾ ਸਬੰਧਾਂ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਤੋਂ ਗਲਤ ਅਤੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਮੰਨਿਆ ਗਿਆ ਸੀ।
ਕੁਝ ਵੀਡੀਓਜ਼ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਕੁਝ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਰੁੱਟੀਪੂਰਨ ਬਾਹਰੀ ਸੀਮਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਇਆ ਹੈ। ਅਜਿਹੀ ਕਾਰਟੋਗ੍ਰਾਫਿਕ ਗਲਤ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਅਖੰਡਤਾ ਲਈ ਹਾਨੀਕਾਰਕ ਪਾਈ ਗਈ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਇਸ ਮੁੱਦੇ 'ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਲੋਂ ਬਲੌਕ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸਮੱਗਰੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ ਅਤੇ ਅਖੰਡਤਾ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਹੋਰਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦੋਸਤਾਨਾ ਸਬੰਧਾਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਵਿਵਸਥਾ ਲਈ ਹਾਨੀਕਾਰਕ ਪਾਈ ਗਈ ਸੀ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ ਅਤੇ ਅਖੰਡਤਾ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸਬੰਧਾਂ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਢਾਹ ਲਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਨਾਕਾਮ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ।
https://twitter.com/ianuragthakur/status/1574365658048974848

Ministry of Information & Broadcasting
Ministry of I&B blocks 45 YouTube videos from 10 YouTube channels under IT Rules, 2021
Videos containing hateful speech against religious communities and spreading communal disharmony blocked
Morphed images and videos being used to harm India’s national security, foreign relations and public order
26 SEP 2022 5:44PM by PIB Delhi
Based on the inputs from intelligence agencies, the Ministry of Information & Broadcasting has directed YouTube to block 45 YouTube videos from 10 YouTube channels. Orders to block the concerned videos were issued on 23.09.2022 under the provisions of the Information Technology (Intermediary Guidelines and Digital Media Ethics Code) Rules 2021. The blocked videos had cumulative viewership of over 1 crore 30 lakh views.
The content included fake news and morphed videos spread with the intent to spread hatred among religious communities. Examples include false claims such as the Government to have taken away the religious rights of certain communities, violent threats against religious communities, declaration of civil war in India, etc. Such videos were found to have the potential to cause communal disharmony and disrupt public order in the country.
Some of the videos blocked by the Ministry were being used to spread disinformation on issues related to Agnipath scheme, Indian Armed Forces, India’s national security apparatus, Kashmir, etc. The content was observed to be false and sensitive from the perspective of national security and India’s friendly relations with foreign States.
Certain videos depicted erroneous external boundary of India with parts of J&K and Ladakh outside the Indian territory. Such cartographic misrepresentation was found to be detrimental to the sovereignty and territorial integrity of India.
Speaking on the issue, Union Minister for Information and Broadcasting Shri Anurag Thakur has said that the content blocked by the Ministry was found to be detrimental to sovereignty and integrity of India, security of the State, India’s friendly relations with foreign States, and public order in the country.
The Minister further said that the Government of India remains committed to thwart any attempts at undermining India’s sovereignty and integrity, national security, foreign relations, and public order.