માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
I&B મંત્રાલયે IT નિયમો, 2021 હેઠળ 10 YouTube ચેનલોમાંથી 45 YouTube વીડિયો બ્લોક કર્યા
ધાર્મિક સમુદાયો વિરુદ્ધ દ્વેષપૂર્ણ ભાષણ અને સાંપ્રદાયિક વિસંગતતા ફેલાવતા વિડિઓઝને અવરોધિત કરવામાં આવ્યા
ભારતની રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા, વિદેશી સંબંધો અને જાહેર વ્યવસ્થાને નુકસાન પહોંચાડવા માટે મોર્ફ કરેલી તસવીરો અને વીડિયોનો ઉપયોગ કરવામાં આવી રહ્યો છે
26 SEP 2022 5:44PM by PIB Ahmedabad
ગુપ્તચર એજન્સીઓના ઇનપુટ્સના આધારે, માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયે યુટ્યુબને 10 યુટ્યુબ ચેનલોમાંથી 45 યુટ્યુબ વીડિયોને બ્લોક કરવાનો નિર્દેશ આપ્યો છે. ઇન્ફોર્મેશન ટેક્નોલોજી (મધ્યસ્થી માર્ગદર્શિકા અને ડિજિટલ મીડિયા એથિક્સ કોડ) નિયમો 2021 ની જોગવાઈઓ હેઠળ 23.09.2022 ના રોજ સંબંધિત વિડિઓઝને અવરોધિત કરવાના આદેશો જારી કરવામાં આવ્યા હતા. અવરોધિત વિડિઓઝને 1 કરોડ 30 લાખથી વધુ વ્યૂઝની સંચિત વ્યૂઅરશિપ હતી.
સામગ્રીમાં નકલી સમાચાર અને ધાર્મિક સમુદાયો વચ્ચે નફરત ફેલાવવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે ફેલાવવામાં આવેલા વિડિયોનો સમાવેશ થાય છે. ઉદાહરણોમાં ખોટા દાવાઓનો સમાવેશ થાય છે જેમ કે સરકારે અમુક સમુદાયોના ધાર્મિક અધિકારો છીનવી લીધા છે, ધાર્મિક સમુદાયો સામે હિંસક ધમકીઓ, ભારતમાં ગૃહયુદ્ધની ઘોષણા વગેરે. આવા વિડિયોમાં દેશમાં સાંપ્રદાયિક વિસંગતતા અને જાહેર વ્યવસ્થાને ખલેલ પહોંચાડવાની સંભાવના હોવાનું જણાયું હતું..
મંત્રાલય દ્વારા અવરોધિત કેટલાક વીડિયોનો ઉપયોગ અગ્નિપથ યોજના, ભારતીય સશસ્ત્ર દળો, ભારતના રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા ઉપકરણ, કાશ્મીર વગેરે સંબંધિત મુદ્દાઓ પર ખોટી માહિતી ફેલાવવા માટે કરવામાં આવી રહ્યો હતો. રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાના અને ભારતના વિદેશી રાજ્યો સાથે મૈત્રીપૂર્ણ સંબંધો પરિપ્રેક્ષ્યમાં સામગ્રી ખોટી અને સંવેદનશીલ હોવાનું જણાયું હતું..
અમુક વિડિયોમાં જમ્મુ અને કાશ્મીર અને લદ્દાખના ભાગો સાથેની ભારતની બહારની સીમાને ભારતીય ક્ષેત્રની બહાર દર્શાવવામાં આવી છે. આવી કાર્ટોગ્રાફિક ખોટી રજૂઆત ભારતની સાર્વભૌમત્વ અને પ્રાદેશિક અખંડિતતા માટે હાનિકારક હોવાનું જણાયું હતું.
મંત્રાલય દ્વારા અવરોધિત સામગ્રી ભારતની સાર્વભૌમત્વ અને અખંડિતતા, રાજ્યની સુરક્ષા, વિદેશી રાજ્યો સાથે ભારતના મૈત્રીપૂર્ણ સંબંધો અને દેશમાં જાહેર વ્યવસ્થા માટે હાનિકારક હોવાનું જણાયું હતું. તદનુસાર, સામગ્રીને ઇન્ફર્મેશન ટેક્નોલોજી એક્ટ, 2000ની કલમ 69A ના દાયરામાં આવરી લેવામાં આવી હતી.
ભારત સરકાર ભારતની સાર્વભૌમત્વ અને અખંડિતતા, રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા, વિદેશી સંબંધો અને જાહેર વ્યવસ્થાને નુકસાન પહોંચાડવાના કોઈપણ પ્રયાસોને નિષ્ફળ બનાવવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.

Ministry of Information & Broadcasting
Ministry of I&B blocks 45 YouTube videos from 10 YouTube channels under IT Rules, 2021
Videos containing hateful speech against religious communities and spreading communal disharmony blocked
Morphed images and videos being used to harm India’s national security, foreign relations and public order
26 SEP 2022 5:44PM by PIB Delhi
Based on the inputs from intelligence agencies, the Ministry of Information & Broadcasting has directed YouTube to block 45 YouTube videos from 10 YouTube channels. Orders to block the concerned videos were issued on 23.09.2022 under the provisions of the Information Technology (Intermediary Guidelines and Digital Media Ethics Code) Rules 2021. The blocked videos had cumulative viewership of over 1 crore 30 lakh views.
The content included fake news and morphed videos spread with the intent to spread hatred among religious communities. Examples include false claims such as the Government to have taken away the religious rights of certain communities, violent threats against religious communities, declaration of civil war in India, etc. Such videos were found to have the potential to cause communal disharmony and disrupt public order in the country.
Some of the videos blocked by the Ministry were being used to spread disinformation on issues related to Agnipath scheme, Indian Armed Forces, India’s national security apparatus, Kashmir, etc. The content was observed to be false and sensitive from the perspective of national security and India’s friendly relations with foreign States.
Certain videos depicted erroneous external boundary of India with parts of J&K and Ladakh outside the Indian territory. Such cartographic misrepresentation was found to be detrimental to the sovereignty and territorial integrity of India.
Speaking on the issue, Union Minister for Information and Broadcasting Shri Anurag Thakur has said that the content blocked by the Ministry was found to be detrimental to sovereignty and integrity of India, security of the State, India’s friendly relations with foreign States, and public order in the country.
The Minister further said that the Government of India remains committed to thwart any attempts at undermining India’s sovereignty and integrity, national security, foreign relations, and public order.