Ministry of Commerce & Industry
‘Make in India’ completes 8 years, annual FDI doubles to USD 83 billion
Centre to focus on key sectors like semiconductors to achieve PM Modi’s vision of an ‘aatmanirbhar Bharat’
Reduction in compliance burden brings down cost and enhances ease of doing business in the country
Production Linked Incentive Scheme (PLI) gives huge boost to localised manufacturing with all 14 schemes being operational
India’s export of toys registers tremendous growth of 636% in April-August 2022 over the same period in 2013
The Public Procurement (Preference to Make in India) Order 2017 boosts local industry by providing them preference in public procurement of Goods, Works and Services
24 SEP 2022 4:11PM by PIB Delhi
Make in India, the flagship program of the Government of India that aspires to facilitate investment, foster innovation, enhance skill development, and build best-in-class manufacturing infrastructure, completes 8 years of path-breaking reforms on 25th September 2022.
Launched in 2014 under the dynamic leadership of the Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi, ‘Make in India’ is transforming the country into a leading global manufacturing and investment destination. The initiative is an open invitation to potential investors and partners across the globe to participate in the growth story of ‘New India’. Make In India has substantial accomplishments across 27 sectors. These include strategic sectors of manufacturing and services as well.
To attract foreign investments, Government of India has put in place a liberal and transparent policy wherein most sectors are open to FDI under the automatic route. FDI inflows in India stood at US $ 45.15 billion in 2014-2015 and have since consecutively reached record FDI inflows for eight years. The year 2021-22 recorded the highest ever FDI at $83.6 billion. This FDI has come from 101 countries, and invested across 31 UTs and States and 57 sectors in the country. On the back of economic reforms and Ease of Doing Business in recent years, India is on track to attract US$ 100 Bn FDI in the current FY.
Production Linked Incentive (PLI) scheme across 14 key manufacturing sectors, was launched in 2020-21 as a big boost to Make in India initiative. The PLI Scheme incentivises domestic production in strategic growth sectors where India has comparative advantage. This includes strengthening domestic manufacturing, forming resilient supply chains, making Indian industries more competitive and boosting the export potential. PLI Scheme is expected to generate significant gains for production and employment, with benefits extending to the MSME eco-system.
Recognising the importance of semiconductors in the world economy, the Government of India has launched a USD 10 billion incentive scheme to build a semiconductor, display, design ecosystem in India.
To strengthen Make in India initiative, several other measures have been taken by the Government of India. The reform measures include amendments to laws, liberalization of guidelines and regulations, in order to reduce unnecessary compliance burden, bring down cost and enhance the ease of doing business in India. Burdensome compliances to rules and regulations have been reduced through simplification, rationalisation, decriminalisation, and digitisation, making it easier to do business in India. Additionally, Labour reforms have brought flexibility in hiring and retrenchment. Quality control orders have been introduced to ensure quality in local manufacturing. Steps to promote manufacturing and investments also include reduction in corporate taxes, public procurement orders and Phased Manufacturing Programme.
To promote local industry by providing them preference in public procurement of Goods, Works and Services, the Public Procurement (Preference to Make in India) Order 2017 was also issued pursuant to Rule 153 (iii) of the General Financial Rules 2017, as an enabling provision. The policy aims at encouraging domestic manufacturer’s participation in public procurement activities over entities merely importing to trade or assemble items. The policy is applicable to all Ministries or Departments or attached or subordinate Offices or autonomous body controlled by the Government of India and includes Government companies as defined in the Companies Act.
Further, the National Single Window System (NSWS) has been soft-launched in September 2021 to improve the ease-of-doing-business by providing a single digital platform to investors for approvals and clearances. This portal has integrated multiple existing clearance systems of the various Ministries/Departments of Government of India and State Governments to enhance the investor experience.
The Government has also launched programme for multimodal connectivity to manufacturing zones in the country, called the Prime Minister’s Gatishakti programme, which will ensure logistical efficiency in business operations through the creation of infrastructure that improves connectivity. This will enable faster movement of goods and people, enhancing access to markets, hubs, and opportunities, and reducing logistics cost.
The One-District-One-Product (ODOP)initiative is another manifestation of the 'Make in India' vision for facilitating promotion and production of the indigenous products from each district of the country and providing a global platform to the artisans and manufacturers of handloom, handicrafts, textiles, agricultural and processed products, thereby further contributing to the socio-economic growth of various regions of the country.
Prime Minister, Shri Narendra Modi, during his Mann ki Baat broadcast in August 2020, expressed a desire to establish India as a global toy manufacturing hub and to strengthen domestic designing and manufacturing capabilities.
The Toy Industry in India has historically been import dependent. Lack of raw-material, technology, design capability etc. led to huge imports of Toys and its components. In 2018-19, Toys worth USD 371 Mn (Rs. 2960 cr.) were imported into our country. A large proportion of these toys were unsafe, substandard, counterfeit, and cheap.
To address the import of low-quality and hazardous toys and to enhance domestic manufacturing of toys, several strategic interventions have been taken by government. Some key initiatives include increase of Basic Custom Duty from 20% to 60%, implementation of Quality Control Order, mandatory sample testing of imported toys, granting more than 850 BIS licenses to domestic toy manufacturers, development of toy clusters etc. Several promotional initiatives including The India Toy Fair 2021, Toycathon 2021, Toy Business League 2022 were conducted to promote indigenous toys to encourage innovation and new-age design to suit global requirements.
Complimented by sincere efforts of domestic toy manufacturers, the growth of Indian Toy industry has been remarkable in less than 2 years despite Covid-19 pandemic. The import of toys in FY21-22 have reduced by 70% to USD 110 Mn (Rs. 877.8 cr.). There has also been a distinct improvement in quality of toys in domestic market. Simultaneously, the efforts of the industry have led to an export of 326 Mn USD (Rs. 2601.5 cr.) of toys in FY21-22, which is an increase of over 61% over 202 Mn USD (Rs. 1612 cr.) of FY18-19. India’s export of toys registered tremendous growth of 636% in April-August 2022 over the same period in 2013.
There are several trends that mark a shift in Indian manufacturing, which includes increase in domestic value addition & local sourcing, a greater focus on R & D, innovation and sustainability measures.
The Make in India initiative has been striving to ensure that the business ecosystem in the nation is conducive for investors doing business in India and contributing to growth and development of the Nation. This has been done through a range of reforms that has led to increased investment inflows as well as economic growth.
With this initiative at the forefront, the businesses in India are aiming that the products that are 'Made in India' are also ‘Made for the World,’ adhering to global standards of quality.

ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವಾಲಯ
8 ವರ್ಷ ಪೂರೈಸಿದ 'ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ', ವಾರ್ಷಿಕ ಎಫ್.ಡಿ.ಐ ದ್ವಿಗುಣಗೊಂಡು 83 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್ ಗೆ ಏರಿಕೆ
ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿಯವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ಸಾಕಾರಕ್ಕೆ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಗಳಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಲಿದೆ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ
ತಗ್ಗಿದ ಅನುಸರಣಾ ಹೊರೆಯಿಂದ ಇಳಿದ ವೆಚ್ಚ, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸುಗಮ ವ್ಯಾಪಾರವರ್ಧನೆ
ಎಲ್ಲಾ 14 ಯೋಜನೆಗಳು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ ಸ್ಥಳೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಭಾರಿ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುತ್ತಿರುವ ಉತ್ಪಾದನೆ ಸಂಪರ್ಕಿತ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕ ಯೋಜನೆ (ಪಿಎಲ್ಐ)
2013ರ ಏಪ್ರಿಲ್-ಆಗಸ್ಟ್ ಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 2022 ರ ಇದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಶೇ.636 ರಷ್ಟು ಅದ್ಭುತ ವೃದ್ಧಿ ದಾಖಲಿಸಿದ ಭಾರತದ ಆಟಿಕೆಗಳ ರಫ್ತು
ಸಾರ್ವಜನಿಕ ದಾಸ್ತಾನಿನಲ್ಲಿ ಸರಕುಗಳು, ಕಾಮಗಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಸ್ಥಳೀಯ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುತ್ತಿರುವ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ದಾಸ್ತಾನು (ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾಗೆ ಆದ್ಯತೆ) ಆದೇಶ -2017
24 SEP 2022 4:11PM by PIB Bengaluru
ಹೂಡಿಕೆಗೆ ಅನುಕೂಲ ಕಲ್ಪಿಸುವ, ನಾವಿನ್ಯವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ, ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮತ್ತು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ದರ್ಜೆಯ ಉತ್ಪಾದನಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಬಯಸುವ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆ ಯೋಜನೆ ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ, 2022 ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 25ಕ್ಕೆ 8 ವರ್ಷಗಳ ಮಹತ್ವದ ಸುಧಾರಣೆಯ ಪಯಣವನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಮಾನ್ಯ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಕ್ರಿಯಾಶೀಲ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ 2014ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾದ 'ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ' ದೇಶವನ್ನು ಪ್ರಮುಖ ಜಾಗತಿಕ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆಯ ತಾಣವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತಿದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ಸಂಭಾವ್ಯ ಹೂಡಿಕೆದಾರರು ಮತ್ತು ಪಾಲುದಾರರಿಗೆ 'ನವ ಭಾರತ'ದ ಪ್ರಗತಿಯ ಗಾಥೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಮುಕ್ತ ಆಹ್ವಾನ ನೀಡಿದೆ. ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ 27 ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಗಣನೀಯ ಸಾಧನೆ ಮಾಡಿದೆ. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳಂತಹ ವ್ಯೂಹಾತ್ಮಕ ವಲಯಗಳು ಸಹ ಸೇರಿವೆ.
ವಿದೇಶಿ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸಲು, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಉದಾರ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕ ನೀತಿಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಲಯಗಳು ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಮಾರ್ಗದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಎಫ್.ಡಿ.ಐಗೆ ಮುಕ್ತವಾಗಿವೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಎಫ್.ಡಿ.ಐ ಒಳಹರಿವು 2014-2015 ರಲ್ಲಿ 45.15 ಶತಕೋಟಿ ಅಮೆರಿಕನ್ ಡಾಲರ್ ಆಗಿತ್ತು ಮತ್ತು ಅಂದಿನಿಂದ ಸತತವಾಗಿ ಎಂಟು ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ದಾಖಲೆಯ ಎಫ್.ಡಿ.ಐ ಒಳಹರಿವು ಬಂದಿದೆ. 2021-22ನೇ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ 83.6 ಶತಕೋಟಿ ಅಮೆರಿಕನ್ ಡಾಲರ್ ಎಫ್.ಡಿ.ಐ ದಾಖಲಾಗಿದೆ. ಈ ಎಫ್.ಡಿ.ಐ 101 ದೇಶಗಳಿಂದ ಬಂದಿದ್ದು, ದೇಶದ 31 ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳು ಹಾಗೂ 57 ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಆರ್ಥಿಕ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಸುಗಮ ವ್ಯಾಪಾರದ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ಪ್ರಸಕ್ತ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 100 ಶತಕೋಟಿ ಅಮೆರಿಕನ್ ಡಾಲರ್ ಎಫ್.ಡಿ.ಐ ಅನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸುವ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿದೆ.
ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಉಪಕ್ರಮಕ್ಕೆ ದೊಡ್ಡ ಉತ್ತೇಜನವಾಗಿ 2020-21 ರಲ್ಲಿ 14 ಪ್ರಮುಖ ಉತ್ಪಾದನಾ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದನೆ ಸಂಪರ್ಕಿತ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕ (ಪಿಎಲ್ಐ) ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ಪಿಎಲ್ಐ ಯೋಜನೆಯು ಭಾರತವು ತುಲನಾತ್ಮಕ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ವ್ಯೂಹಾತ್ಮಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು, ಪುನಶ್ಚೈತನ್ಯದ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವುದು, ಭಾರತೀಯ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕಗೊಳಿಸುವುದು ಮತ್ತು ರಫ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಸೇರಿವೆ. ಪಿಎಲ್ಐ ಯೋಜನೆಯು ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗಕ್ಕಾಗಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಲಾಭಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ, ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತವೆ.
ವಿಶ್ವ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್-ಅರೆವಾಹಕಗಳ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯವನ್ನು ಮನಗಂಡು, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್, ಡಿಸ್ ಪ್ಲೇ, ವಿನ್ಯಾಸ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು 10 ಶತಕೋಟಿ ಅಮೆರಿಕನ್ ಡಾಲರ್ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ.
ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಇತರ ಹಲವಾರು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ಸುಧಾರಣಾ ಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಕಾನೂನುಗಳಿಗೆ ತಿದ್ದುಪಡಿ, ಅನಗತ್ಯ ನಿಬಂಧನೆಗಳ ಹೊರೆಯನ್ನು ತಗ್ಗಿಸುವುದು, ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು ಮತ್ತು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸುಗಮ ವ್ಯಾಪಾರವರ್ಧನೆ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು ಮತ್ತು ನಿಬಂಧನೆಗಳ ಉದಾರೀಕರಣ ಸೇರಿವೆ. ಸರಳೀಕರಣ, ತರ್ಕಬದ್ಧಗೊಳಿಸುವಿಕೆ, ಅಪರಾಧಮುಕ್ತೀಕರಣ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣದ ಮೂಲಕ ನಿಯಮಗಳು ಮತ್ತು ನಿಬಂಧನೆಗಳಿಗೆ ಹೊರೆಯಾಗುವ ಅನುಸರಣೆಗಳನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸುಗಮ ವ್ಯಾಪಾರಕ್ಕೆ ಇಂಬು ನೀಡಿದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಕಾರ್ಮಿಕ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ನೇಮಕಾತಿ ಮತ್ತು ಕೆಲಸದಿಂದ ತೆಗೆದುಹಾಕುವಲ್ಲಿ ನಮ್ಯತೆಯನ್ನು ತಂದಿವೆ. ಸ್ಥಳೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಗುಣಮಟ್ಟ ನಿಯಂತ್ರಣ ಆದೇಶಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗಿದೆ. ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ತೆರಿಗೆಗಳ ಕಡಿತ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಆದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಹಂತ ಹಂತವಾದ ಉತ್ಪಾದನಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವೂ ಸೇರಿದೆ.
ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಂಗ್ರಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ಥಳೀಯ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಸರಕುಗಳು, ಕಾಮಗಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಅವುಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ದಾಸ್ತಾನು (ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾಗೆ ಆದ್ಯತೆ) ಆದೇಶ 2017 ಅನ್ನು ಸಾಮಾನ್ಯ ಹಣಕಾಸು ನಿಯಮಗಳು 2017ರ ನಿಯಮ 153 (iii) ಕ್ಕೆ ಅನುಸಾರವಾಗಿ, ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವ ನಿಬಂಧನೆಯಾಗಿ ಹೊರಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ನೀತಿಯು ಕೇವಲ ವ್ಯಾಪಾರಕ್ಕೆ ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಅಥವಾ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಜೋಡಿಸುವ ಘಟಕಗಳ ಮೇಲಿನ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ದಾಸ್ತಾನು ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶೀಯ ತಯಾರಕರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ನೀತಿಯು ಎಲ್ಲಾ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಅಥವಾ ಇಲಾಖೆಗಳು ಅಥವಾ ಅದಕ್ಕೆ ಸಂಪರ್ಕಿತವಾದ ಅಥವಾ ಅಧೀನ ಕಚೇರಿಗಳು ಅಥವಾ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ನಿಯಂತ್ರಿಸಲಾಗುವ ಸ್ವಾಯತ್ತ ಸಂಸ್ಥೆಗೆ ಅನ್ವಯಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕಂಪನಿಗಳ ಕಾಯ್ದೆಯಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲಾದ ಸರ್ಕಾರಿ ಕಂಪನಿಗಳನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಅನುಮೋದನೆಗಳು ಮತ್ತು ಅನುಮತಿಗಳಿಗಾಗಿ ಹೂಡಿಕೆದಾರರಿಗೆ ಒಂದೇ ಡಿಜಿಟಲ್ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸುಗಮ ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕಗವಾಕ್ಷಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (ಎನ್.ಎಸ್.ಡಬ್ಲ್ಯು.ಎಸ್) ಅನ್ನು ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2021 ರಲ್ಲಿ ಮೃದು-ಆರಂಭ ನೀಡಲಾಯಿತು. ಹೂಡಿಕೆದಾರರ ಅನುಭವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಈ ಪೋರ್ಟಲ್ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ವಿವಿಧ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು / ಇಲಾಖೆಗಳ ಅನೇಕ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಅನುಮೋದನೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಗತಿಶಕ್ತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುವ ದೇಶದ ಉತ್ಪಾದನಾ ವಲಯಗಳಿಗೆ ಬಹು ಮಾದರಿ ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕಾಗಿ ಸರ್ಕಾರವು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಸಹ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ, ಇದು ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಸೃಷ್ಟಿಯ ಮೂಲಕ ವ್ಯಾಪಾರ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ವ್ಯವಸ್ಥಾಪನಾ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಸರಕುಗಳು ಮತ್ತು ಜನರ ವೇಗದ ಚಲನೆಯನ್ನು ಶಕ್ತಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ, ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳು, ತಾಣಗಳು ಮತ್ತು ಅವಕಾಶಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಾಗಣೆ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಒಂದು ಜಿಲ್ಲೆ-ಒಂದು ಉತ್ಪನ್ನ (ಒಡಿಒಪಿ) ಉಪಕ್ರಮವು ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಜಿಲ್ಲೆಯಿಂದ ಸ್ಥಳೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಪ್ರಚಾರ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಡುವ 'ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ' ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ ಮತ್ತೊಂದು ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಕೈಮಗ್ಗ, ಕರಕುಶಲ ವಸ್ತುಗಳು, ಜವಳಿ, ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ಮತ್ತು ತಯಾರಕರಿಗೆ ಜಾಗತಿಕ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ, ಆ ಮೂಲಕ ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು, ಆಗಸ್ಟ್ 2020 ರಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಮನ್ ಕಿ ಬಾತ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಭಾರತವನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ಆಟಿಕೆ ಉತ್ಪಾದನಾ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ರೂಪಿಸುವ ಮತ್ತು ದೇಶೀಯ ವಿನ್ಯಾಸ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಬಯಕೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಆಟಿಕೆ ಉದ್ಯಮವು ಐತಿಹಾಸಿಕವಾಗಿ ಆಮದು ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿದೆ. ಕಚ್ಚಾವಸ್ತು, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ವಿನ್ಯಾಸ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಕೊರತೆಯು ಆಟಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಅದರ ಘಟಕಗಳ ಬೃಹತ್ ಆಮದಿಗೆ ಕಾರಣವಾಯಿತು. 2018-19ರಲ್ಲಿ 371 ದಶಲಕ್ಷ ಅಮೆರಿಕನ್ ಡಾಲರ್ (2960 ಕೋಟಿ ರೂ.) ಮೌಲ್ಯದ ಆಟಿಕೆಗಳನ್ನು ನಮ್ಮ ದೇಶಕ್ಕೆ ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಈ ಆಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಮಾಣದ ಆಟಿಕೆಗಳು ಅಸುರಕ್ಷಿತ, ಕಳಪೆ ಗುಣಮಟ್ಟ, ಖೋಟಾ ಮತ್ತು ಅಗ್ಗವಾದವುಗಳಾಗಿವೆ.
ಕಡಿಮೆ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಮತ್ತು ಅಪಾಯಕಾರಿ ಆಟಿಕೆಗಳ ಆಮದನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಮತ್ತು ಆಟಿಕೆಗಳ ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ಸರ್ಕಾರವು ಹಲವಾರು ವ್ಯೂಹಾತ್ಮಕ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದೆ. ಕೆಲವು ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಮೂಲ ಸೀಮಾ ಸುಂಕವನ್ನು ಶೇ.20 ರಿಂದ ಶೇ.60ಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು, ಗುಣಮಟ್ಟ ನಿಯಂತ್ರಣ ಆದೇಶದ ಅನುಷ್ಠಾನ, ಆಮದು ಮಾಡಿದ ಆಟಿಕೆಗಳ ಕಡ್ಡಾಯ ಮಾದರಿ ಪರೀಕ್ಷೆ, ದೇಶೀಯ ಆಟಿಕೆ ತಯಾರಕರಿಗೆ 850 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಬಿಐಎಸ್ ಪರವಾನಗಿಗಳನ್ನು ನೀಡುವುದು, ಆಟಿಕೆ ಗುಚ್ಛಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಇತ್ಯಾದಿಗಳು ಸೇರಿವೆ. ಜಾಗತಿಕ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಯುಗದ ವಿನ್ಯಾಸವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ದೇಶೀಯ ಆಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಇಂಡಿಯಾ ಟಾಯ್ ಫೇರ್ 2021, ಟಾಯ್ಕಾಥಾನ್ 2021, ಟಾಯ್ ಬಿಸಿನೆಸ್ ಲೀಗ್ 2022 ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವಾರು ಪ್ರಚಾರ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ.
ದೇಶೀಯ ಆಟಿಕೆ ತಯಾರಕರ ಪ್ರಶಂಸನಾರ್ಹ ಪ್ರಾಮಾಣಿಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಂದ, ಕೋವಿಡ್ -19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ಹೊರತಾಗಿಯೂ ಭಾರತೀಯ ಆಟಿಕೆ ಉದ್ಯಮದ ವೃದ್ಧಿ 2 ವರ್ಷಗಳಿಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿದೆ. 2021-22ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಆಟಿಕೆಗಳ ಆಮದು ಶೇ.70ರಷ್ಟು 110 ದಶಲಕ್ಷ ಡಾಲರ್ ಗೆ (877.8 ಕೋಟಿ ರೂ.) ತಗ್ಗಿದ್ದು, ದೇಶೀಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಆಟಿಕೆಗಳ ಗುಣಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಸುಧಾರಣೆ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ. ಅದೇ ವೇಳೆ, ಉದ್ಯಮದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು 2021-22ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 326 ದಶಲಕ್ಷ ಅಮೆರಿಕನ್ ಡಾಲರ್ (2601.5 ಕೋಟಿ ರೂ.) ಆಟಿಕೆಗಳನ್ನು ರಫ್ತು ಮಾಡಲು ಕಾರಣವಾಗಿವೆ, ಇದು 18-19 ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿದ್ದ 202 ದಶಲಕ್ಷ ಅಮೆರಿಕನ್ ಡಾಲರ್ (1612 ಕೋಟಿ ರೂ.) ಗಿಂತ ಶೇ. 61 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಭಾರತದ ಆಟಿಕೆಗಳ ರಫ್ತು 2013 ರ ಇದೇ ಅವಧಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 2022 ರ ಏಪ್ರಿಲ್-ಆಗಸ್ಟ್ ನಲ್ಲಿ ಶೇ.636ರಷ್ಟು ಅದ್ಭುತ ವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ.
ದೇಶೀಯ ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಮೂಲಗಳ ಹೆಚ್ಚಳ, ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ನಾವೀನ್ಯ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಕ್ರಮಗಳ ಮೇಲೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಗಮನ ಹರಿಸುವುದು ಸೇರಿದಂತೆ ಭಾರತೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸುವ ಹಲವಾರು ಪ್ರವೃತ್ತಿ ಕಂಡುಬಂದಿವೆ.
ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಉಪಕ್ರಮವು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಾರ ಮಾಡುವ ಹೂಡಿಕೆದಾರರಿಗೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ರಾಷ್ಟ್ರದ ವ್ಯಾಪಾರ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಅನುಕೂಲಕರವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿದೆ. ಹೂಡಿಕೆಯ ಒಳಹರಿವು ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಕಾರಣವಾದ ಹಲವಾರು ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಮೂಲಕ ಇದನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿರುವುದರಿಂದ, 'ಮೇಡ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ' ಆಗಿರುವ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಸಹ 'ಮೇಡ್ ಫಾರ್ ದಿ ವರ್ಲ್ಡ್' ಆಗಬೇಕು ಎಂಬ ಗುರಿಯನ್ನು ಭಾರತದಲ್ಲಿನ ಉದ್ದಿಮೆಗಳು ಹೊಂದಿವೆ, ಇದು ಗುಣಮಟ್ಟದ ಜಾಗತಿಕ ಮಾನದಂಡಗಳಿಗೆ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ.