ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਮਰੀਕਾ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ‘ਗਲੋਬਲ ਕਲੀਨ ਐਨਰਜੀ ਐਕਸ਼ਨ ਫੋਰਮ’ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ
ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਸੰਯੁਕਤ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਆਧਿਕਾਰਿਕ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਮੰਡਲ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਮਰੀਕਾ ਦੀ 5 ਦਿਨਾਂ ਯਾਤਰਾ ‘ਤੇ ਰਵਾਨਾ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਮੀਡੀਆ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗਲੋਬਲ ਕਨੀਲ ਐਨਰਜੀ ਐਕਸ਼ਨ ਫੋਰਮ ਦੇ ਪੂਰਨ ਸੈਸ਼ਨ ਅਤੇ ਗੋਲਮੇਜ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਨਜਦੀਕੀ ਸੰਬੰਧ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ
19 SEP 2022 1:35PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਪਰਸੋਨਲ, ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ, ਪੁਲਾੜ ਅਤੇ ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗਲੋਬਲ ਕਲੀਨ ਐਨਰਜੀ ਐਕਸ਼ਨ ਫੋਰਮ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ।
ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਸੰਯੁਕਤ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਆਧਿਕਾਰਿਕ ਪ੍ਰਤਿਨਿਧੀਮੰਡਲ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਮਰੀਕਾ ਦੀ 5 ਦਿਨਾਂ ਯਾਤਰਾ ‘ਤੇ ਰਵਾਨਾ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਮੀਡੀਆ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਹ ਮੰਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ 30 ਮੰਤਰੀਆਂ, ਸੈਕੜਿਆਂ ਸੀਈਓ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਦਿੱਗਜਾਂ, ਵਿਗਿਆਨਿਕਾਂ ਅਤੇ ਵਿੱਦਿਅਕਾਂ ਸਹਿਤ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਲਿਆਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਹ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਦੀਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਬਾਰੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਅਰਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਮੋਹਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਮਹੀਨੇ ਹੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਵੀਨਤਮ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਯੋਗਦਾਨ (ਐੱਨਡੀਸੀ) ਦੀ ਯੂਨਾਈਟੇਡ ਨੈਸ਼ਨਲ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ ਔਨ ਕਲਾਈਮੈਟ ਚੈਂਜ (ਯੂਐੱਨਐੱਫਸੀਸੀਸੀ) ਵਿੱਚ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣ ਦੀ ਮੰਜ਼ੂਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਸੀ।
ਭਾਰਤ ਨੇ ਨਵੰਬਰ, 2021 ਵਿੱਚ ਗਲਾਸਗੋ (ਬ੍ਰਿਟੇਨ) ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਯੂਨਾਈਟੇਡ ਨੈਸ਼ਨਲ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ ਔਨ ਕਲਾਈਮੈਟ ਚੈਂਜ (ਯੂਐੱਨਐੱਫਸੀਸੀਸੀ) ਦੀਆਂ ਪਾਰਟੀਆਂ ਦੇ ਸੰਮੇਲਨ (ਸੀਓਪੀ26) ਦੇ 26ਵੇਂ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜਲਵਾਯੂ ਕਰਾਵਾਈ ਦੇ ਪੰਜ ਅਮ੍ਰਿੰਤ ਤੱਤਾਂ (ਪੰਚਾਅੰਮ੍ਰਿਤ) ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਆਪਣੀ ਜਲਵਾਯੂ ਸੰਬੰਧੀ ਕਾਰਵਾਈ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਵਿਚਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 15 ਅਗਸਤ, 2021 ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ 75ਵੇਂ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਆਪਣੀ ਜਲਵਾਯੂ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇੱਕ ਹਰਿਤ ਹਾਈਡ੍ਰੌਜਨ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ 2030 ਤੱਕ 50 ਲੱਖ ਟਨ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੌਜਨ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਅਰਜਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਊਣ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਨੈੱਟ ਜ਼ੀਰੋ ਨਿਕਾਸੀ ਦੇ ਵੱਲੋ ਲੈ ਜਾਣ ਲਈ ਕਈ ਇੱਕ ਹੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰ ਨਹੀਂ ਹੈ ਬਲਕਿ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਨ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਤਰਨ (ਐੱਮਓਈਐੱਫਸੀਸੀ) ਨਵੀਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਨਐੱਨਆਰਈ) ਅਤੇ ਭਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਜੋ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਵਾਹਨਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅਪਣਾਉਣ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ (ਫੇਮ ਇੰਡੀਆ) ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਦਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਬਿਜਲੀ ਵਾਹਨਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲ ਸਕੇ) ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰੇਰਕ ਬਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਦੋਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਦੀਆਂ ਸਫਲਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ‘ਗਲੋਬਲ ਕਲੀਨ ਐਨਰਜੀ ਐਕਸ਼ਨ ਫੋਰਮ’ ਦੇ ਪੂਰਣ ਸੈਸ਼ਨ ਅਤੇ ਗੋਲਮੇਜ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਬੜੇ ਨਜਦੀਕੀ ਸੰਬੰਧ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।

Ministry of Science & Technology
Union Minister Dr Jitendra says, Global Clean Energy Action Forum meet at USA offers India an opportunity to present Prime Minister Narendra Modi's vision before the world
Before leaving on a 5-day visit to USA as the head of a high -level Joint Ministerial official delegation, Dr Jitendra Singh told the media, he is looking forward to very close engagements at the Plenary and Roundtables of Global Clean Energy Action Forum
19 SEP 2022 1:35PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Ministry of Science and Technology; Minister of State (Independent Charge) Ministry of Earth Science; MoS PMO, Ministry of Personnel, Public Grievances, Pensions,Space and Atomic Energy, Dr Jitendra Singh said that Global Clean Energy Action Forum meet offers India an opportunity to present Prime Minister Narendra Modi's vision before the world.
Before leaving on a 5-day visit to USA as the head of a high -level Joint Ministerial official delegation, Dr Jitendra Singh told the media, since the forum will bring together all the stakeholders including at least 30 Ministers from different countries, hundreds of CEOs and business leaders, scientists and academicians, it is also an acknowledgement of the leading role assumed by India under PM Modi in issues related to Clean Energy concerns.
Dr Jitendra Singh recalled that only last month, the Union Cabinet chaired by the Prime Minister Narendra Modi, had approved India’s updated Nationally Determined Contribution (NDC) to be communicated to the United Nations Framework Convention on Climate Change (UNFCCC).
India at the 26th session of the Conference of the Parties (COP26) to the United Nations Framework Convention on Climate Change (UNFCCC) held in Glasgow, United Kingdom in November, 2021 expressed to intensify its climate action by presenting to the world five nectar elements (Panchamrit) of India’s climate action.
Dr Jitendra Singh said, on August 15, 2021, Prime Minister Modi launched the National Hydrogen Mission on India’s 75th Independence Day. He said, the Mission aims to aid the government in meeting its climate targets and making India a green hydrogen hub and this will help in meeting the target of production of 5 million tonnes of green hydrogen by 2030 and the related development of renewable energy capacity.
Dr Jitendra Singh said, since no single ministry is responsible for moving India towards net zero, the Environment, Forest and Climate Change (MoEFCC), Ministry of New and Renewable energy (MNRE), and Ministry of Heavy Industries (which implements the Faster Adoption and Manufacturing of Hybrid & Electric Vehicles in India (FAME INDIA) scheme to promote electric vehicles), have largely been the driving force behind India's effort in this direction.
Dr Jitendra Singh said, he is looking forward to very close engagements at the Plenary and Roundtables of Global Clean Energy Action Forum, especially in the light of recent breakthroughs in the areas of Clean Energy Technologies both at home and abroad.