శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
యుఎస్ఎలో జరగబోవు గ్లోబల్ క్లీన్ ఎనర్జీ యాక్షన్ ఫోరమ్ సమావేశం ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోదీ దార్శనికతను ప్రపంచం ముందుంచేందుకు భారతదేశానికి ఒక అవకాశాన్ని కల్పిస్తుంది- కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
అత్యున్నత స్థాయి జాయింట్ మినిస్టీరియల్ అధికారిక ప్రతినిధి బృందానికి అధిపతిగా 5 రోజుల అమెరికా పర్యటనకు బయలుదేరే ముందు, డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మీడియాతో మాట్లాడుతూ, గ్లోబల్ క్లీన్ ఎనర్జీ యాక్షన్ ఫోరమ్ ప్లీనరీ మరియు రౌండ్ టేబుల్ లో చాలా లోతైన చర్చల కోసం తాను ఎదురుచూస్తున్నానని చెప్పారు
19 SEP 2022 1:35PM by PIB Hyderabad
శాస్త్ర సాంకేతిక శాఖ (స్వతంత్ర), భూ శాస్త్ర సహాయ (స్వతంత్ర), ప్రధానమంత్రి కార్యాలయం, ప్రజా ఫిర్యాదులు, పెన్షన్లు, అణుశక్తి, అంతరిక్ష శాఖల సహాయ మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ గ్లోబల్ క్లీన్ ఎనర్జీ యాక్షన్ ఫోరమ్ మీట్ ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోదీ దార్శనికతను ప్రపంచం ముందుంచేందుకు భారతదేశానికి ఒక అవకాశం కల్పిస్తుందని అన్నారు.
అత్యున్నత స్థాయి జాయింట్ మినిస్టీరియల్ అధికారిక ప్రతినిధి బృందం అధిపతిగా అమెరికాకు 5 రోజుల పర్యటనకు బయలుదేరే ముందు డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మీడియాతో మాట్లాడుతూ, వివిధ దేశాలకు చెందిన కనీసం 30 మంది మంత్రులు, వందలాది మంది సిఇఒలు మరియు వ్యాపార నాయకులు, శాస్త్రవేత్తలు మరియు విద్యావేత్తలతో సహా భాగస్వాములను ఈ ఫోరం ఒకచోటకు తీసుకువస్తుంది, క్లీన్ ఎనర్జీ ఆందోళనలకు సంబంధించిన సమస్యలలో ప్రధాని మోదీ నేతృత్వంలో భారతదేశం పోషించిన ప్రముఖ పాత్రకు ఇది ఒక అంగీకారమని అన్నారు.
వాతావరణ మార్పులపై ఐక్యరాజ్యసమితి ఫ్రేమ్‌వర్క్ కన్వెన్షన్ (యుఎన్‌ఎఫ్‌సిసిసి)కి తెలియజేయడానికి భారతదేశం యొక్క నవీకరించబడిన జాతీయంగా నిర్ణయించబడిన సహకారాన్ని (ఎన్‌డిసి) గత నెలలోనే ప్రధాని నరేంద్ర మోదీ అధ్యక్షతన జరిగిన కేంద్ర మంత్రివర్గం ఆమోదించిందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ గుర్తు చేసుకున్నారు.
నవంబర్ 2021లో ఇంగ్లాండ్‌లోని గ్లాస్గోలో జరిగిన వాతావరణ మార్పులపై ఐక్యరాజ్యసమితి ఫ్రేమ్‌వర్క్ కన్వెన్షన్ యొక్క COP26 సమావేశంలో, భారతదేశం తన వాతావరణ చర్య యొక్క ఐదు అమృత్ ఎలిమెంట్స్ (పంచామృతం) ప్రపంచానికి అందించడం ద్వారా వాతావరణ మార్పు కార్యక్రమాలను తీవ్రతరం చేయడంపై తన అభిప్రాయాలను వ్యక్తం చేసింది.
ఆగస్టు 15, 2021న భారత 75వ స్వాతంత్ర్య దినోత్సవం సందర్భంగా ప్రధాని మోదీ నేషనల్ హైడ్రోజన్ మిషన్ ను ప్రారంభించినట్లు జితేంద్ర సింగ్ తెలిపారు. వాతావరణ లక్ష్యాలను చేరుకోవడంలో మరియు భారతదేశాన్ని గ్రీన్ హైడ్రోజన్ హబ్ గా మార్చడంలో ప్రభుత్వానికి సహాయపడటం ఈ మిషన్ లక్ష్యమని, ఇది 2030 నాటికి 5 మిలియన్ టన్నుల గ్రీన్ హైడ్రోజన్ ఉత్పత్తి లక్ష్యాన్ని చేరుకోవడానికి మరియు పునరుత్పాదక శక్తి సామర్థ్యాన్ని అభివృద్ధి చేయడానికి సహాయపడుతుందని ఆయన అన్నారు.
సున్నా ఉద్గార లక్ష్యాన్ని భారత్‌ సాధించే బాధ్యత కేంద్ర ప్రభుత్వంలోని ఏ ఒక్క మంత్రిత్వ శాఖపై లేదని, పర్యావరణం, అటవీ మరియు వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ, నూతన మరియు పునరుత్పాదక ఇంధనం మరియు భారీ పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ (భారతదేశంలో ఎలక్ట్రిక్ వాహనాల వినియోగాన్ని ప్రోత్సహించడానికి ప్రారంభించబడింది) మంత్రిత్వ శాఖలు 'FAME INDIA' అంటే 'భారతదేశంలో హైబ్రిడ్ మరియు ఎలక్ట్రిక్ వాహనాలను వేగంగా ఉత్పత్తి చేయడం మరియు స్వీకరించడం కోసం ప్రారంభించిన పథకాన్ని అమలు చేసే బాధ్యత మంత్రిత్వ శాఖ) మొదలైనవి. . ఈ దిశలో భారతదేశం యొక్క ప్రయత్నాలకు చాలా వరకు చోదక శక్తిగా మారాయి.
స్వదేశంలో మరియు విదేశాలలో క్లీన్ ఎనర్జీ టెక్నాలజీలలో ఇటీవలి విజయాల నేపథ్యంలో, ప్రపంచ క్లీన్ ఎనర్జీ ఫోరమ్ యొక్క అన్ని రౌండ్ టేబుల్ సమావేశాలు అలాగే ముగింపు సమావేశంలో చాలా లోతైన చర్చ జరుగుతుందని తాను ఆశిస్తున్నానని కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు.

Ministry of Science & Technology
Union Minister Dr Jitendra says, Global Clean Energy Action Forum meet at USA offers India an opportunity to present Prime Minister Narendra Modi's vision before the world
Before leaving on a 5-day visit to USA as the head of a high -level Joint Ministerial official delegation, Dr Jitendra Singh told the media, he is looking forward to very close engagements at the Plenary and Roundtables of Global Clean Energy Action Forum
19 SEP 2022 1:35PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Ministry of Science and Technology; Minister of State (Independent Charge) Ministry of Earth Science; MoS PMO, Ministry of Personnel, Public Grievances, Pensions,Space and Atomic Energy, Dr Jitendra Singh said that Global Clean Energy Action Forum meet offers India an opportunity to present Prime Minister Narendra Modi's vision before the world.
Before leaving on a 5-day visit to USA as the head of a high -level Joint Ministerial official delegation, Dr Jitendra Singh told the media, since the forum will bring together all the stakeholders including at least 30 Ministers from different countries, hundreds of CEOs and business leaders, scientists and academicians, it is also an acknowledgement of the leading role assumed by India under PM Modi in issues related to Clean Energy concerns.
Dr Jitendra Singh recalled that only last month, the Union Cabinet chaired by the Prime Minister Narendra Modi, had approved India’s updated Nationally Determined Contribution (NDC) to be communicated to the United Nations Framework Convention on Climate Change (UNFCCC).
India at the 26th session of the Conference of the Parties (COP26) to the United Nations Framework Convention on Climate Change (UNFCCC) held in Glasgow, United Kingdom in November, 2021 expressed to intensify its climate action by presenting to the world five nectar elements (Panchamrit) of India’s climate action.
Dr Jitendra Singh said, on August 15, 2021, Prime Minister Modi launched the National Hydrogen Mission on India’s 75th Independence Day. He said, the Mission aims to aid the government in meeting its climate targets and making India a green hydrogen hub and this will help in meeting the target of production of 5 million tonnes of green hydrogen by 2030 and the related development of renewable energy capacity.
Dr Jitendra Singh said, since no single ministry is responsible for moving India towards net zero, the Environment, Forest and Climate Change (MoEFCC), Ministry of New and Renewable energy (MNRE), and Ministry of Heavy Industries (which implements the Faster Adoption and Manufacturing of Hybrid & Electric Vehicles in India (FAME INDIA) scheme to promote electric vehicles), have largely been the driving force behind India's effort in this direction.
Dr Jitendra Singh said, he is looking forward to very close engagements at the Plenary and Roundtables of Global Clean Energy Action Forum, especially in the light of recent breakthroughs in the areas of Clean Energy Technologies both at home and abroad.