માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
મુખ્ય પ્રવાહના મીડિયા માટે સૌથી મોટો ખતરો મુખ્ય પ્રવાહની મીડિયા ચેનલ છેઃ શ્રી અનુરાગ ઠાકુર
"ધ્રુવીકરણની ચર્ચાઓ ચેનલની વિશ્વસનીયતામાં ઘટાડો કરે છે, પત્રકારોની ફરજ છે કે તેઓ બનાવટ વગર સમાચારની જાણ કરે"
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી અનુરાગ ઠાકુરે AIBDના 47મા વાર્ષિક મેળાવડાનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
શ્રી મયંક અગ્રવાલ, સીઈઓ, પ્રસાર ભારતીને 2022 માટે લાઈફટાઈમ અચીવમેન્ટ એવોર્ડ એનાયત કરાયો
20 SEP 2022 9:47AM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રી શ્રી અનુરાગ ઠાકુરે આજે એશિયા-પેસિફિક ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ફોર બ્રોડકાસ્ટિંગ ડેવલપમેન્ટ (AIBD) ની 47મી વાર્ષિક સભા અને 20મી બેઠકનું કેન્દ્રીય માહિતી અને પ્રસારણ રાજ્ય મંત્રી (I&B) ડૉ. એલ મુરુગન, સચિવ, ડૉ. I&B શ્રી અપૂર્વ ચંદ્રા અને ડિરેક્ટર, AIBD સુશ્રી ફિલોમેના જ્ઞાનપ્રાગસમની ઉપસ્થિતિમાં ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું.
આ પ્રસંગે બોલતા શ્રી ઠાકુરે કહ્યું હતું કે મુખ્ય પ્રવાહના મીડિયા માટે સૌથી મોટો ખતરો નવા યુગના ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ્સથી નથી, પરંતુ મુખ્ય પ્રવાહની મીડિયા ચેનલ પોતે જ છે. તેમણે આગળ કહ્યું કે વાસ્તવિક પત્રકારત્વ એ હકીકતોનો સામનો કરવા, સત્યને રજૂ કરવા અને તમામ પક્ષોને તેમના મંતવ્યો રજૂ કરવા માટે પ્લેટફોર્મ આપવાનું છે.
મંત્રીએ ટિપ્પણી કરી કે જેઓ ધ્રુવીકરણ કરી રહ્યા છે, જેઓ ખોટી વાતો ફેલાવે છે અને તેઓ તેમની ચેનલને જ નુકશાન પહોંચાડે છે અને ચેનલની વિશ્વસનીયતાને નુકસાન થાય છે. અતિથિ, સ્વર અને દ્રશ્યો સંબંધિત તમારા નિર્ણયો - પ્રેક્ષકોની નજરમાં તમારી વિશ્વસનીયતાને વ્યાખ્યાયિત કરે છે. તમારો શો જોવા માટે દૃશ્ય એક મિનિટ માટે બંધ થઈ શકે છે, પરંતુ સમાચારના વિશ્વસનીયતા અને પારદર્શક સ્ત્રોત તરીકે તમારા એન્કર, તમારી ચેનલ અથવા બ્રાન્ડ પર ક્યારેય વિશ્વાસ નહીં કરે”,એમ તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું.
મંત્રીએ આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત બ્રોડકાસ્ટર્સને સાઉન્ડબાઈટ દ્વારા વ્યાખ્યાયિત થયેલી સ્ટોરી ન જોવાની પણ તેને જાતે જ પુનઃવ્યાખ્યાયિત કરવા અને મહેમાનો અને ચેનલ માટે શરતો નક્કી કરવા માટે આગ્રહ કર્યો.
પ્રેક્ષકોને ઉશ્કેરણીજનક પ્રશ્નો પૂછતા મંત્રીએ પૂછ્યું, “શું તમે ટીવી સમાચારો પર યુવા પ્રેક્ષકો સ્વિચ કરે છે અને સ્વીપ કરે છે તે જોવા જઈ રહ્યા છો અથવા તમે આ ખેલમાં આગળ રહેવા માટે સમાચાર અને ચર્ચાઓમાં ચર્ચામાં તટસ્થતા પાછી લાવવાના છો? "
શ્રી અનુરાગ ઠાકુરે કોવિડ રોગચાળા દરમિયાન સભ્ય દેશોને ઓનલાઈન જોડાયેલા રાખવા અને મીડિયા રોગચાળાની અસરને કેવી રીતે ઘટાડી શકે તે અંગે સતત સંવાદ જાળવવા માટે AIBD નેતૃત્વને શ્રેય આપ્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે "મેડિકલ ક્ષેત્રે તાજેતરના વિકાસ, કોવિડ યોદ્ધાઓની સકારાત્મક વાર્તાઓ અને રોગચાળા કરતાં વધુ ઝડપથી ફેલાતા ફેક ન્યૂઝનો સામનો કરવામાં વધુ મહત્ત્વની બાબત પર માહિતીના આદાનપ્રદાન દ્વારા સભ્ય દેશોને ઘણો ફાયદો થયો હતો." શ્રી ઠાકુરે AIBDના ડાયરેક્ટર, સુશ્રી ફિલોમેના, AIBD જનરલ કોન્ફરન્સના પ્રમુખ શ્રી મયંક અગ્રવાલ અને એશિયા પેસિફિક ક્ષેત્રમાં કોવિડ રોગચાળા સામે મજબૂત મીડિયા પ્રતિભાવ બનાવવા માટે સાથે મળીને કામ કરનાર સભ્ય દેશોને અભિનંદન આપ્યા.
'રોગચાળા પછીના યુગમાં પ્રસારણ માટે મજબૂત ભવિષ્યનું નિર્માણ' ઇવેન્ટની થીમ પર બોલતા, મંત્રીએ ટિપ્પણી કરી કે "જો કે પ્રસારણ માધ્યમો પત્રકારત્વના મુખ્ય પ્રવાહમાં છે અને હંમેશા રહ્યું છે, કોવિડ-19 યુગે તેની રચનાને વધુ વ્યૂહાત્મક રીતે આકાર આપ્યો છે. કોવિડ રોગચાળાએ આપણને શીખવ્યું છે કે કેવી રીતે સાચી અને સમયસર માહિતી લાખો લોકોના જીવન બચાવી શકે છે. તે મીડિયા છે જે આ મુશ્કેલ તબક્કા દરમિયાન વિશ્વને એક મંચ પર લાવ્યું અને એક વૈશ્વિક પરિવારની ભાવનાને મજબૂત કરી. એક સફળતાની વાર્તા તરીકે રોગચાળા દરમિયાન ભારતીય મીડિયાની ભૂમિકાને રજૂ કરતાં, તેમણે કહ્યું કે મીડિયાએ સુનિશ્ચિત કર્યું કે કોવિડ-19 જાગરૂકતા સંદેશાઓ, મહત્વપૂર્ણ સરકારી માર્ગદર્શિકા અને ડોક્ટરો સાથે મફત ઓનલાઈન સલાહ દેશના ખૂણે ખૂણે દરેક વ્યક્તિ સુધી પહોંચે.
શ્રી ઠાકુરે સભ્ય દેશોને સારી ગુણવત્તાની સામગ્રીના વિનિમયના ક્ષેત્રમાં સહકાર સ્થાપિત કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા. આવા સહકાર દ્વારા પ્રોગ્રામ એક્સચેન્જ વિશ્વની સંસ્કૃતિઓને એકસાથે લાવે છે. દેશો વચ્ચે આવી મીડિયા ભાગીદારી મજબૂત લોકો-થી-લોકોને સાંકળવામાં મદદ કરે છે, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું.
નિષ્કર્ષમાં, મંત્રીએ રેખાંકિત કર્યું કે મીડિયા, તેના તમામ સ્વરૂપોમાં, સશક્તિકરણના અસરકારક સાધન તરીકે જાહેર ધારણાઓ અને દ્રષ્ટિકોણને આકાર આપવાની અપાર ક્ષમતા ધરાવે છે. "મીડિયાની જગ્યાને વધુ ગતિશીલ અને લાભદાયી બનાવવા માટે અમારા પત્રકારો અને બ્રોડકાસ્ટર્સ મિત્રો માટે સક્ષમ વાતાવરણ ઊભું કરવું હિતાવહ છે", એમ તેમણે ઉમેર્યું.
ચીફ એક્ઝિક્યુટિવ ઓફિસર, પ્રસાર ભારતી અને પ્રમુખ, AIBD, શ્રી મયંક અગ્રવાલે તેમની ટિપ્પણીમાં જણાવ્યું હતું કે AIBD એ લોકડાઉન દરમિયાન પણ તેના તાલીમ અને ક્ષમતા નિર્માણ કાર્યક્રમો ચાલુ રાખ્યા હતા. માત્ર ગયા વર્ષે જ 34 તાલીમ કાર્યક્રમો હાથ ધરવામાં આવ્યા હતા અને તે પરંપરા તેમજ ઉભરતા મુદ્દાઓ જેવા કે આબોહવા પરિવર્તન, ગ્રીન ટેક્નોલોજી, ટકાઉ વિકાસ, ઝડપી રિપોર્ટિંગ, બાળકો માટે પ્રોગ્રામિંગ વગેરે પર કેન્દ્રીત હતા.
શ્રી અગ્રવાલે પ્રકાશ પાડ્યો કે પ્રસારણમાં ઈન્ટરનેટનો ઉપયોગ વધવા સાથે, સાયબર સુરક્ષા પત્રકારત્વમાં પત્રકારોને તાલીમ આપવી અનિવાર્ય બની ગઈ છે, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે AIBD તેના પ્રશિક્ષણ કાર્યક્રમોના ભાગ રૂપે આને હાથ ધરવા માટેનું પ્રથમ સેટઅપ છે.
શ્રીમતી ફિલોમેના જ્ઞાનપ્રાગસમે જણાવ્યું હતું કે સામગ્રી મીડિયાના ભાવિને નિર્ધારિત કરશે અને સામગ્રીને કેવી રીતે વહેંચવામાં આવે છે અને મુદ્રીકરણ કરવામાં આવે છે તે પ્રસારણનું ભવિષ્ય નક્કી કરશે. તેણીએ ઉપસ્થિત તમામ પ્રતિનિધિઓ અને વિવિધ સંસ્થાઓના પ્રતિનિધિઓનો પણ આભાર માન્યો હતો.
આ કાર્યક્રમ દરમિયાન, કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી અનુરાગ ઠાકુરે 2021 અને 2022 માટે પુરસ્કાર પ્રસ્તુતિની અધ્યક્ષતા કરી હતી. રેડિયો ટેલિવિઝન બ્રુનેઈને 2021 માટે પ્રશંસા પુરસ્કાર એનાયત કરવામાં આવ્યો હતો. 2022 માટેનો પ્રશંસા પુરસ્કાર અર્થતંત્ર, સિવિલ સર્વિસ, કોમ્યુનિકેશન્સ, હાઉસિંગ અને કોમ્યુનિટી ડેવલપમેન્ટ, ફિજી રિપબ્લિક અને ફિજી બ્રોડકાસ્ટિંગ કોર્પોરેશન દ્વારા આપવામાં આવ્યો હતો.
2021 માટે લાઈફટાઈમ અચીવમેન્ટ એવોર્ડ કંબોડિયાના માહિતી અને સંચાર મંત્રી શ્રી ખીયુ ખાનહરિથને આપવામાં આવ્યો હતો. 2022 માટે લાઈફટાઈમ અચીવમેન્ટ એવોર્ડ શ્રી મયંક અગ્રવાલ, સીઈઓ, પીબી અને પ્રમુખ, એઆઈબીડીને એનાયત કરવામાં આવ્યો હતો.
ભારતમાં વિવિધ વિદેશી મિશનના વડાઓ, AIBD સભ્ય દેશોના પ્રતિનિધિઓ, પ્રસાર ભારતીના અધિકારીઓ અને માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય, ભારત સરકારની વિવિધ પાંખોના અધિકારીઓ આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
AIBD વિશે
એશિયા-પેસિફિક ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ફોર બ્રોડકાસ્ટિંગ ડેવલપમેન્ટ (AIBD)ની સ્થાપના 1977માં યુનેસ્કોના આશ્રય હેઠળ કરવામાં આવી હતી. તે ઈલેક્ટ્રોનિક મીડિયા ડેવલપમેન્ટના ક્ષેત્રમાં યુનાઈટેડ નેશન્સ ઈકોનોમિક એન્ડ સોશિયલ કમિશન ફોર એશિયા એન્ડ ધ પેસિફિક (UN-ESCAP)ના દેશોને સેવા આપતી એક અનન્ય પ્રાદેશિક આંતર-સરકારી સંસ્થા છે. તેનું મલેશિયા સરકાર દ્વારા સંચાલન કરવામાં આવે છે અને સચિવાલય કુઆલાલંપુરમાં સ્થિત છે.
AIBD પાસે હાલમાં 26 પૂર્ણ સભ્યો (દેશો) છે, જેનું પ્રતિનિધિત્વ 43 સંસ્થાઓ દ્વારા કરવામાં આવે છે, અને 50 સંલગ્ન સભ્યો (સંસ્થાઓ) કુલ 93 સભ્યપદ સાથે 46 દેશો અને પ્રદેશોનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે અને એશિયા, પેસિફિક, યુરોપ, આફ્રિકા, આરબ રાજ્યો, ઉત્તર અમેરિકા અને 50 થી વધુ ભાગીદારો છે.
AIBD જનરલ કોન્ફરન્સ (GC) અને તેની સંલગ્ન સભાઓ સંસ્થાનાં વાર્ષિક સત્તાવાર મેળાવડા છે. જનરલ કોન્ફરન્સ માત્ર આમંત્રણ દ્વારા સભ્ય દેશો, આનુષંગિકો, ભાગીદારો, નિરીક્ષકો અને અગ્રણી બ્રોડકાસ્ટર્સ માટે ખુલ્લી છે. સભ્ય દેશો, આનુષંગિકો અને ભાગીદારોને AIBD દ્વારા પાછલા એક વર્ષથી અમલમાં મૂકેલ પ્રવૃત્તિઓ અને પ્રોજેક્ટ્સની સંખ્યાની સમીક્ષા કરવાની અને ભવિષ્યના પ્રોજેક્ટ્સ પર પણ ધ્યાન આપવાની તક મળશે. સભ્ય દેશોની વિકાસલક્ષી જરૂરિયાતો અંગે પણ ચર્ચા કરવામાં આવી છે.
માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય AIBDની સંપૂર્ણ સભ્યપદ ધરાવે છે. પ્રસાર ભારતી, ભારતની જાહેર સેવા પ્રસારણકર્તા હોવાને કારણે એઆઈબીડીની વિવિધ સેવાઓનો ઉપયોગ કરે છે.
ભારતે 1978, 1985, 2003માં ગવર્નિંગ કાઉન્સિલ મીટિંગ્સ (GC)ની યજમાની કરી છે અને નવી દિલ્હીમાં 19-21 સપ્ટેમ્બર, 2022 દરમિયાન ભારતમાં 47મી વાર્ષિક સભા/20મી AIBD જનરલ કોન્ફરન્સ અને એસોસિએટેડ મીટિંગ્સ 2022ની યજમાની કરવા માટે તેને ફરીથી સન્માનિત કરવામાં આવ્યું છે.

Ministry of Information & Broadcasting
Biggest threat to mainstream media is the mainstream media channel itself : Shri Anurag Thakur
“Polarising debates pull down credibility of channel, Journalists duty bound to report news without fabrication”
Union Minister Shri Anurag Thakur inaugurates 47th Annual Gathering of AIBD
Shri Mayank Agarwal, CEO, Prasar Bharati conferred Lifetime Achievement Award for 2022
20 SEP 2022 9:47AM by PIB Delhi
Union Minister for Information and Broadcasting Shri Anurag Thakur today inaugurated the 47th Annual Gathering and 20th Meeting of Asia-Pacific Institute for Broadcasting Development (AIBD) in presence of Union Minister of State for Information and Broadcasting (I&B) Dr. L Murugan, Secretary, I&B Shri Apurva Chandra and Director, AIBD Ms Philomena Gnanapragasam.
Speaking on the occasion Shri Thakur has said that the biggest threat to mainstream media is not from new age digital platforms, but rather the mainstream media channel itself. He went on to say that real journalism was about facing the facts, presenting the truth and letting all sides the platform to present their views.
Inviting guests who are polarising, who spread false narratives and who shout at the top of their lungs damages the credibility of a channel, the Minister remarked. “Your decisions regarding the guest, the tone and visuals - define your credibility in the eyes of the audience. The view may stop for a minute to watch your show, but will never trust your anchor, your channel or brand as a trusted and transparent source of news”, he further added.
The Minister exhorted the broadcasters present on the occasion to not to watch the narrative be defined by soundbites but redefine it yourself and set the terms for the guests and the channel.
Posing prodding questions to the audience the Minister asked “Are you going to watch as the younger audience switches and sweeps through the shrill on TV news or are you going to bring back the Neutrality in NEWS and Discussion in DEBATES to stay ahead of the game?”
Shri Anurag Thakur credited the AIBD leadership during the COVID pandemic for keeping the member countries connected online and maintaining a constant dialogue on how media can mitigate the impact of the pandemic. He noted “member countries were immensely benefitted through sharing of information on the latest developments in the medical field, positive stories of Covid warriors and more importantly in countering fake news which was spreading faster than the pandemic.” Shri Thakur congratulated Director of AIBD, Ms. Philomena, President of AIBD General conference, Mr. Mayank Agrawal and the member countries who worked together in building a strong media response to Covid pandemic in the Asia Pacific region.
Speaking on the theme of the event ‘Building a stronger future for broadcasting in the post pandemic era’, the Minister remarked that “though broadcast media is and has always been in the mainstream of journalism, the COVID-19 era has shaped its structure in a more strategic way. Covid pandemic has taught us how the right and timely information can save millions of lives. It is media which brought the world on one platform during this difficult phase and reinforced the spirit of one global family. “ Presenting the role of Indian media during the pandemic as a success story, he said that the media ensured that COVID-19 awareness messages, important government guidelines and free online consultations with doctors reached everyone in nook and corner of the country.
Shri Thakur prodded the member countries to set up cooperation in the area of good quality content exchange. Programme exchanges through such co-operation bring the world cultures together. Such media partnerships between the countries help in building strong people-to-people bonds, he said.
In conclusion, the Minister underlined that media, in all its forms, has immense ability to shape public perceptions and perspectives as an effective tool of empowerment. “It is imperative to create an enabling environment for our journalists and broadcasters friends for making the space of media more vibrant and rewarding”, he added.
Shri Mayank Agarwal, Chief Executive Officer, Prasar Bharati and President, AIBD, in his remarks said that AIBD continued its training and capacity building programmes even during lockdowns. 34 training programmes were conducted in last year alone and were focused on tradition as well as emerging issues like climate change, green technologies, sustainable development, faster reporting, programming for children etc.
Sh Agarwal highlighted that with increase in use of internet in broadcasting, training of journalists in cyber security journalism has become imperative, he said. He added that AIBD is the first set up to take this up as part of its training programmes.
Ms Philomena Gnanapragasam said that content is going to determine the future of media and how the content is shared and monetised will determine the future of broadcasting. She also thanked all the delegates and representatives of various organisations for their presence.
During the event, Union Minister Shri Anurag Thakur presided over the award presentation for 2021 and 2022. The Appreciation Award for 2021 was conferred on Radio Television Brunei. The Appreciation Award for 2022 was shared by Ministry of Economy, Civil Service, Communications, Housing and Community Development, Republic of Fiji and Fiji Broadcasting Corporation.
The Lifetime Achievement Award for 2021 was given to Mr Khieu Khanharith, Minister of Information and Communication, Cambodia. The Lifetime Achievement Award for 2022 was conferred on Shri Mayank Agarwal, CEO, PB and President, AIBD.
Heads of various foreign missions in India, delegates from the AIBD member countries, Officers from Prasar Bharati and different wings of Ministry of Information & Broadcasting, Government of India were present at the occasion.
About AIBD
The Asia-Pacific Institute for Broadcasting Development (AIBD) was established in 1977 under the auspices of UNESCO. It is a unique regional inter-governmental organisation servicing countries of the United Nations Economic and Social Commission for Asia and the Pacific (UN-ESCAP) in the field of electronic media development. It is hosted by the Government of Malaysia and the secretariat is located in Kuala Lumpur.
The AIBD currently has 26 Full Members (countries), represented by 43 organisations, and 50 Affiliate Members (organisations) with a total membership of 93 representing 46 countries and regions and over 50 partners in Asia, Pacific, Europe, Africa, Arab States and North America
The AIBD General Conference (GC) and its Associated Meetings is the annual official gathering of the Institute. The General Conference is open to member countries, affiliates, partners, observers and leading broadcasters by invitation only. Member Countries, Affiliates and partners would have the opportunity to review the number of activities and projects that AIBD has implemented for the past year and also look into the future projects. Also discussed is the developmental needs of the member countries.
Ministry of Information & Broadcasting holds the Full Membership of the AIBD. Prasar Bharati , being the public service broadcaster of India utilizes the various services of the AIBD.
India has hosted the Governing Council Meetings (GC) in 1978, 1985, 2003 and has been honoured again to host the 47th Annual Gathering/ 20th AIBD General Conference and Associated Meetings 2022 in India from 19-21 September, 2022 in New Delhi.
Saurabh Singh