ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
జాతీయ లాజిస్టిక్స్ విధానం విడుద‌ల చేసిన ప్రధానమంత్రి
“భార‌త‌దేశం త‌యారీ హ‌బ్ గా మారుతోందన్న అభిప్రాయం ప్రపంచం దృష్టిలో స్థిర‌ప‌డుతోంది”
“ఈ పాలసీ ఆరంభం మాత్ర‌మే, పురోగ‌తికి విధానంతో పాటు ప‌నితీరు కూడా ప్ర‌ధానం”
“జాతీయ లాజిస్టిక్స్ విధానం ఆక‌స్మికంగా వ‌చ్చింది కాదు, దాని వెనుక 8 సంవత్సరాల శ్ర‌మ ఉంది”
“ప్ర‌స్తుతం 13-14 శాతం ఉన్న లాజిస్టిక్స్ వ్యయాలు వీలైనంత త్వ‌ర‌లో ఒక అంకె స్థాయికి దింపాల్సి ఉంది”
“యూనిఫైడ్ లాజిస్టిక్స్ ఇంటర్ ఫేస్ ప్లాట్‌ఫారం - యులిప్; ర‌వాణా రంగానికి చెందిన అన్ని డిజిటల్ స‌ర్వీసులు ఒకే వేదిక పైకి”
“గ‌తిశ‌క్తి, జాతీయ లాజిస్టిక్స్ విధానం క‌లిసిక‌ట్టుగా దేశాన్ని కొత్త ప‌ని సంస్కృతి దిశగా న‌డిపిస్తాయి”
“అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా మారాల‌ని నిశ్చ‌యంగా ఉన్న భారత్ అభివృద్ధి చెందిన దేశాలతో మ‌రింత‌గా పోటీ ప‌డాల్సి ఉంది, అప్పుడే అన్నీ పోటీ సామర్థ్యం గ‌ల‌విగా మార‌తాయి”
“మౌలిక వ‌స‌తుల అభివృద్ధి, వ్యాపారాల విస్త‌ర‌ణ‌, ఉపాధి అవకాశాల పెంపునకు జాతీయ లాజిస్టిక్స్ విధానంలో అద్భుత‌మైన అవ‌కాశాలున్నాయి”
17 SEP 2022 7:41PM by PIB Hyderabad
విజ్ఞాన్ భవన్లో జరిగిన ఒక కార్యక్రమంలో ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ జాతీయ లాజిస్టిక్స్ విధానం (ఎన్ఎల్ పి) విడుద‌ల చేశారు.
అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా అవతరించాలన్న భార‌త‌దేశం ఆకాంక్షను సాకారం చేసే దిశగా పడిన పెద్ద అడుగే ఈ జాతీయ లాజిస్టిక్స్ విధానమని ఈ సందర్భంగా మాట్లాడుతూ ప్రధానమంత్రి అన్నారు. “చివరి ప్రదేశానికి కూడా వేగవంతంగా వస్తుసేవలను అందించేందుకు, రవాణాపరమైన సవాళ్లకు ముగింపు పలికేందుకు, తయారీదారులకు కాలం, సమయం కూడా ఆదా చేసేందుకు, వ్యవసాయ ఉత్పత్తుల వృధాను నివారించేందుకు గట్టి ప్రయత్నాలు జరిగాయి. ఈ ప్రయత్నాలకు చక్కని ఉదాహరణే నేటి జాతీయ లాజిస్టిక్స్ విధానం” అని ప్రధానమంత్రి చెప్పారు. దీని ఫలితంగా సమన్వయంలో ఏర్పడే మెరుగుదల ఆ రంగంలో వేగం పెరగడానికి దోహదపడుతుంది.
ప్రపంచంలో ఐదో పెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థగా అవతరించిన భారతదేశంలో పరిస్థితులు వేగంగా మారుతున్నాయని ప్రధానమంత్రి అన్నారు. నేటి ఉదయం విడుద‌ల చేసిన చిరుత పులుల గురించి ప్రస్తావిస్తూ మనందరం చిరుత వలెనే లగేజి వేగంగా కదలాలని కోరుకుంటాం అని ఆయన వ్యాఖ్యానించారు.
“మేక్ ఇన్ ఇండియా, దేశం స్వయం-సమృద్ధం కావాలన్న ఆకాంక్ష ప్రతీ ఒక్క చోట కనబడుతున్నాయి. భార‌త‌దేశం భారీ ఎగుమతి లక్ష్యాలు ఏర్పరచుకోవడమే కాదు, వాటిని సాధించేందుకు కూడా కృషి చేస్తోంది. భార‌త‌దేశం త‌యారీ హ‌బ్ గా మారుతోందన్న అభిప్రాయం ప్రపంచంలో స్థిర‌ప‌డుతోంది. మనం పిఎల్ఐ పథకం గురించి అధ్యయనం చేసినట్టయితే ప్రపంచం దాన్ని ఆమోదించిందని మనం గుర్తిస్తాం” అని ప్రధానమంత్రి అన్నారు.
ఈ పరిస్థితిలో జాతీయ లాజిస్టిక్స్ విధానం అన్ని రంగాలకు నూతన శక్తిని అందిస్తుందని ప్రధానమంత్రి చెప్పారు. ఈ విధానం ఒక ఆరంభం మాత్ర‌మే, పురోగతి కోసం ఈ పాలసీకి ప‌నితీరు సైతం జోడు కావాలి అని ఆయన వివరించారు. “నేడు భార‌త‌దేశం ఏ విధానం తీసుకురావాలన్నా ముందస్తుగా దానికి అవసరమైన పరిస్థితులు ఏర్పాటు చేస్తుంది, అప్పుడే విధానం విజయవంతంగా అమలు పరుస్తుంది. జాతీయ లాజిస్టిక్స్ విధానం ఏదో హడావిడిగా వ‌చ్చింది కాదు, 8 సంవత్సరాల శ్ర‌మ దాని వెనుక ఉంది. ఎన్నో పాలసీ మార్పులు చోటు చేసుకుంటాయి, ఎన్నోనిర్ణయాలు వస్తాయి. నా 22 సంవత్సరాల పరిపాలనానుభవం దాని వెనుక ఉంది” అని ఆయన చెప్పారు.
సాగర్ మాల, భారత్ మాల వంటి పథకాలు, ప్రత్యేక సరకు ర‌వాణా కారిడార్ల నిర్మాణం వేగవంతం చేయడం వంటివి లాజిస్టిక్స్ కనెక్టివిటీకి అవసరం అయిన వ్యవస్థీకృత మౌలిక వసతులు అభివృద్ధి చేస్తాయి. భారతీయ పోర్టుల్లో మొత్తం సామర్థ్యం గణనీయంగా మెరుగుపడిందని, కంటైనర్ నౌకల ప్రయాణ కాలపరిమితి 44 గంటల నుంచి 26 గంటలకు తగ్గిందని శ్రీ మోదీ సూచించారు. ఎగుమతుల వృద్ధికోసం 40 వైమానిక కార్గో టెర్మినల్స్ ఏర్పాటయ్యాయి, 30 విమానాశ్రయాల్లో శీతలీకరణ వసతులు కల్పించడం జరిగింది., 35 మల్టీ మోడల్ హ‌బ్ లు దేశంలో అందుబాటులోకి వస్తున్నాయి అని ప్రధానమంత్రి చెప్పారు. “జల మార్గాల ద్వారా పర్యావరణ మిత్రమైన‌, పొదుపుతో కూడిన ర‌వాణా వసతులు మనం కల్పించగలుగుతాం. ఇందుకోసం దేశంలో కొత్త జలమార్గాల ఏర్పాటు కూడా జరుగుతోంది” అని ప్రధానమంత్రి తెలిపారు. కరోనా కష్టకాలంలో జరిగిన కిసాన్ రైల్‌, కిసాన్ ఉడాన్ ప్రయోగాల గురించి ఆయన ప్రస్తావించారు. నేడు దేశంలోని 60 విమానాశ్రయాలలో కృషి ఉడాన్ సదుపాయం అందుబాటులో ఉందన్నారు.
లాజిస్టిక్స్ రంగం పటిష్ఠతకు టెక్నాలజీని అమలుపరచాల్సిన అవసరాన్ని నొక్కి చెబుతూ ఇందులో భాగంగా ఇ-సంచిత్ ద్వారా పేపర్ లెస్ గా ఎగ్జిమ్ వ్యాపార ప్రాసెసెంగ్, కస్టమ్స్ కోసం ఫేస్ లెస్ అసెస్ మెంట్‌, ఇ-వే బిల్లులు, ఫాస్టాగ్ వంటి వ‌స‌తుల ఏర్పాటు కోసం ప్రభుత్వం చొరవ తీసుకున్నదని ఆయన చెప్పారు. ఇవన్నీ లాజిస్టిక్స్ విభాగం సమర్థతను గణనీయంగా పెంచాయని తెలిపారు. అంతే కాదు, లాజిస్టిక్స్ రంగం సమస్యలు తేలిగ్గా పరిష్కరించడానికి జిఎస్ టి వంటి ఏకీకృత పన్ను వ్యవస్థ ప్రవేశపెట్టడం జరిగిందన్నారు. డ్రోన్ పాలసీ, డ్రోన్ల వినియోగాన్ని ప్రోత్సహించేందుకు పిఎల్ఐ పథకంతో అనుసంధానం చేయడం వంటి చర్యలు తీసుకున్నట్టు చెప్పారు. “ఇలాంటివి ఎన్నో చేసిన అనంతరం జాతీయ లాజిస్టిక్స్ విధానం ఆవిష్కరిం చాం” అని ఆయన వివరించారు. “లాజిస్టిక్స్ వ్యయాలను 13-14 శాతం నుంచి ఒకే అంకె స్థాయికి వీలైనంత త్వ‌ర‌లో తీసుకురావడం మన ధ్యేయం కావాలి. మనం ప్రపంచ స్థాయిలో పోటీ సామర్థ్యం సాధించాలంటే ఇది అందుబాటులో ఉన్న ఫలమే” అని ప్రధానమంత్రి నొక్కి చెప్పారు.
యూనిఫైడ్ లాజిస్టిక్స్ ఇంటర్ ఫేస్ ప్లాట్ ఫారం లేదా యులిప్ ర‌వాణా రంగానికి చెందిన డిజిటల్ సేవలన్నింటినీ ఒకే చోటికి తెస్తుంది, ఎగుమతిదారులకు సుదీర్ఘ‌, సంక్లిష్ట ప్రాసెస్ నుంచి విముక్తం చేస్తుందని ప్రధానమంత్రి అన్నారు. అలాగే ఈ విధానం ద్వారా సేవల్లో సరళత కోసం కొత్త డిజిటల్ వేదిక ఇ-లాగ్స్ కూడా ప్రారంభమయిందని చెప్పారు. “పారిశ్రామిక సంఘాలు తమ కార్యకలాపాలకు, ప్రభుత్వ ఏజెన్సీలతో పనితీరులో ఎదురవుతున్న సమస్యల గురించి ఈ పోర్టల్ ద్వారా నేరుగా తెలియచేయగలుగుతాయి. ఇలాంటి కేసులన్నింటి సత్వర పరిష్కారానికి సంపూర్ణ వ్యవస్థను అందుబాటులోకి తెస్తుంది” అని ఆయన చెప్పారు.
పిఎం గ‌తిశ‌క్తి జాతీయ మాస్టర్ ప్లాన్ అన్ని రకాలుగాను జాతీయ లాజిస్టిక్స్ విధానానికి మద్దతు ఇస్తుంది అని శ్రీ మోదీ చెప్పారు. ఈ కృషిలో రాష్ర్టాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల మద్దతు పట్ల కూడా ప్రధానమంత్రి ఆనందం వ్యక్తం చేశారు. ఇందుకోసం అన్ని శాఖలు క‌లిసిక‌ట్టుగా కృషి చేయడం ప్రారంభించాయన్నారు. “రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు చెందిన వివిధ‌ మౌలిక వ‌స‌తుల ప్రాజెక్టులపై భారీ డేటా సిద్ధం చేశారు. నేడు పిఎం గ‌తిశ‌క్తి పోర్టల్ పై 1500 అంచెల కేంద్ర, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల డేటా అందుబాటులోకి వస్తోంది” అని ప్రధానమంత్రి చెప్పారు. “గ‌తిశ‌క్తి, జాతీయ లాజిస్టిక్స్ విధానం రెండూ కలిసి నేడు దేశంలో కొత్త ప‌ని సంస్కృతిని సృష్టిస్తున్నాయి. ఇటీవల ఆమోదించిన గ‌తిశ‌క్తి విశ్వవిద్యాలయం నుంచి వెలుపలికి వచ్చే ప్రతిభ కూడా ఇందుకు సహాయకారిగా ఉంటుంది” అని ఆయన అన్నారు.
నేడు ప్రపంచం యావత్తు భారతదేశాన్ని ఒక “ప్రజాస్వామిక సూపర్ పవర్”గా చూస్తోంది అని ప్రధానమంత్రి చెప్పారు. భారతదేశంలోని అసాధారణ ప్రతిభతో కూడిన వాతావరణం క్షేత్రస్థాయి నిపుణుల కట్టుబాటును, పురోగతిని ప్రశంసిస్తోందని నొక్కి చెప్పారు. “నేడు భార‌త‌దేశం పట్ల ప్రపంచ వైఖరి మారుతోంది. నేడు ప్రపంచం భారతదేశాన్ని సానుకూలంగా మదింపు చేస్తోంది, భారతదేశంపై ఎన్నో అంచనాలు పెట్టుకుంది” అని ప్రధానమంత్రి తెలిపారు.
ప్రపంచ సంక్షోభం మనందరినీ చుట్టుముట్టిన సమయంలో భార‌త‌దేశం, భారత ఆర్థిక వ్యవస్థ చూపిన సంయమనం ప్రపంచం మొత్తంలో కొత్త విశ్వాసం నింపిందని ప్రధానమంత్రి అన్నారు. “గత కొద్ది సంవత్సరాల్లో చేపట్టిన సంస్కరణలు, అమలుపరిచిన విధానాలు గతంలో ముందెన్నడూ కనివిని ఎరుగనివి. దాంతోనే మనపై ప్రపంచ విశ్వాసం పెరిగింది” అని ప్రధానమంత్రి చెప్పారు. ప్రపంచం విశ్వాసం పొందేందుకు జాతి యావత్తు పూర్తిగా సిద్ధం కావాలని ఆయన విజ్ఞప్తి చేశారు. “ఇది మనందరి బాధ్యత, మనందరిపై ఆ బాధ్యత ఉంది. నేడు ప్రారంభించిన జాతీయ లాజిస్టిక్స్ విధానం ఈ కృషిలో దేశానికి ఎంతో సహాయకారిగా ఉంది” అన్నారు.
భారతీయుల పోటీ సామర్థ్యం గురించి ప్రధానమంత్రి ప్రస్తావిస్తూ “అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా మారాలనుకుంటున్న భార‌త‌దేశం అభివృద్ధి చెందిన దేశాలతో మ‌రింత‌గా పోటీ పడాలి. అందుకోసం ప్రతీ ఒక్కరూ పోటీ సామర్థ్యంతో నిలవాలి” అని ప్రధానమంత్రి విజ్ఞప్తి చేశారు. “సేవల రంగం, త‌యారీ రంగం, ఆటోమొబైల్స్, ఎలక్ర్టానిక్స్ వంటి ఏ రంగాల్లో అయినా మనకి భారీ లక్ష్యాలున్నాయి. వాటిని మనం సాధించాలి” అని ప్రధానమంత్రి సూచించారు. భారత దేశంలో తయారైన వస్తువుల పట్ల ప్రపంచంలో ఆకర్షణ పెరుగుతోందని ప్రధానమంత్రి తెలిపారు. “దేశంలో తయారైన వ్యవసాయ ఉత్పత్తులు, మొబైల్ ఫోన్లు, బ్రహ్మోస్ క్షిపణులు అన్నింటి పైన ప్రపంచంలో చర్చ జరుగుతోంది” అని ఆయన అన్నారు. భారతదేశంలో ఉత్పత్తి అయిన కోవిడ్ వ్యాక్సిన్లు, ఔషధాలు ప్రపంచంలో లక్షలాది మంది ప్రాణాలు కాపాడిన విషయం ప్రధానమంత్రి గుర్తు చేశారు.
భారతదేశంలో తయారైన వస్తువులు నేడు ప్రపంచ మార్కెట్లలో ఆధిపత్యం చూపిస్తున్నాయంటూ అందుకు బలమైన మద్దతు వ్యవస్థ కీలకం ప్రధానమంత్రి నొక్కి చెప్పారు. “ఈ మద్దతు వ్యవస్థను ఆధునీకరించే విషయంలో జాతీయ లాజిస్టిక్స్ విధానం మనకి ఎంతో సహాయకారిగా ఉంటుంది” అని ప్రధానమంత్రి అన్నారు. “లాజిస్టిక్స్ వ్యవస్థకు సంబంధించిన సమస్యలను పరిష్కరించినట్టయితే దేశ ఎగుమతులు పెరుగుతాయి. చిన్న పరిశ్రమలకు, వాటిలో ప‌ని చేసే వారికి ఎంతో ప్రయోజనం కలుగుతుంది” అని శ్రీ మోదీ అన్నారు. “లాజిస్టిక్స్ రంగాన్ని పటిష్ఠం చేయడం వల్ల సామాన్య మానవుని జీవనం సరళం కావడమే కాదు; కార్మికులు, పనివారిపై గౌరవం పెరుగుతుంది” అని ప్రధానమంత్రి అన్నారు.
ప్రసంగం ముగిస్తూ “దేశంలో మౌలిక వ‌స‌తుల అభివృద్ధికి, వ్యాపారాల విస్తరణకు, ఉపాధి అవకాశాలు పెరగడానికి సహాయపడగల అద్భుత సామర్థ్యం జాతీయ లాజిస్టిక్స్ విధానానికి ఉంది. ఈ సానుకూలతలన్నింటినీ మనం సొమ్ము చేసుకోవాలి” అని ప్రధానమంత్రి సూచించారు.
టివిఎస్ సరఫరా వ్యవస్థ సొల్యూషన్ల కంపెనీ మేనేజింగ్ డైరెక్టర్ శ్రీ ఆర్‌.దినేష్‌; అగర్వాల్ ప్యాకర్స్ అండ్ మూవర్స్ సిఇఓ శ్రీ రమేష్ అగర్వాల్; ఎక్స్ ప్రెస్ బీస్ లాజిస్టిక్స్ కంపెనీ వ్యవస్థాపకుడు, సిఇఓ శ్రీ అమితాబ్ సాహా తమ అభిప్రాయాలు పంచుకున్నారు.
కేంద్ర వాణిజ్య‌, పరిశ్రమల శాఖ మంత్రి శ్రీ పీయూష్ గోయల్‌; కేంద్ర రోడ్డు ర‌వాణా, హైవేల శాఖ మంత్రి శ్రీ నితిన్ గడ్కరి; కేంద్ర పౌర విమానయాన శాఖ మంత్రి శ్రీ జ్యోతిరాదిత్య సింధియా; కేంద్ర రైల్వే మంత్రి శ్రీ అశ్వినీ వైష్ణవ్‌; కేంద్ర పోర్టులు, షిప్పింగ్, వాటర్ వేస్ శాఖ మంత్రి శ్రీ శర్బానంద సోనోవాల్‌; కేంద్ర విద్యా మంత్రి శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్; కేంద్ర వాణిజ్య‌, పరిశ్రమల శాఖ సహాయమంత్రి శ్రీ సోమ్ ప్రకాష్ ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.
పూర్వాపరాలు...
ఇతర అభివృద్ది చెందిన ఆర్థిక వ్యవస్థలతో పోల్చితే భారతదేశంలో లాజిస్టిక్స్ వ్యయాలు భారీగా ఉండడంతో జాతీయ లాజిస్టిక్స్ విధానం అవసరం ఏర్పడింది. దేశీయ, ఎగుమతి మార్కెట్లలో భారతీయ వస్తువుల పోటీ సామర్థ్యం పెరగాలంటే దేశంలో లాజిస్టిక్స్ వ్యయాలు తగ్గించడం తప్పనిసరి. లాజిస్టిక్స్ వ్యయాల తగ్గుదల ఆర్థిక వ్యవస్థలో విభిన్న రంగాల పోటీ సామర్థ్యాన్ని పెంచుతుంది, విలువ జోడింపు, సంస్థల విలువ పెరుగుతుంది.
2014 నుంచి ప్రభుత్వం వ్యాపార నిర్వహణ సరళీకరణ, జీవన సరళీకరణ పెంపుపై ప్రభుత్వం గట్టిగా కృషి చేస్తోంది. అధిక వ్యయాలు, అసమర్థతలు తొలగించి అంతర్ శాఖల, రంగాల, బహుళ వ్యవస్థల అధికార పరిధి అన్నింటి మెరుగుదలకు చేసిన కృషి జాతీయ లాజిస్టిక్స్ విధానం. లాజిస్టిక్స్ వ్యవస్థ సంపూర్ణ అభివృద్ధి ఈ దిశగా మరో అడుగు. భారతీయ వస్తువుల పోటీ సామర్థ్యం పెంపు, ఆర్థిక వృద్ధి ఉద్దీపన, ఉపాధి అవకాశాల పెంపునకు జరిగిన ప్రయత్నమే ఈ విధానం.
అందరు భాగస్వాములకు ఉపయోగపడే సమగ్ర ప్లానింగ్‌, విధానాలను సమన్వయపరిచేందుకు, ప్రాజెక్టుల అమలులో అన్ని రకాల బలాబలాలు వినియోగంలోకి తేవడం కోసం ప్రపంచ శ్రేణి ఆధునిక మౌలిక వసతులు అభివృద్ధి చేయాలన్నది ప్రధానమంత్రి ప్రధాన విజన్‌. బహుముఖీన కనెక్టివిటీ కోసం గత ఏడాది ప్రధానమంత్రి ప్రారంభించిన పిఎం గ‌తిశ‌క్తి ఈ దిశగా ఒక మంచి అడుగు. జాతీయ లాజిస్టిక్స్ విధానం పిఎం గతిశక్తిని మరింత ఉత్తేజితం చేసి ఆ విధానానికి మరింత ఉత్తేజితంగా ఉంటుంది.

Prime Minister's Office
PM launches National Logistics Policy
“The notion that India is emerging as a manufacturing hub is stabilizing in the mind of the world”
“Policy is just a beginning, policy plus performance is equal to progress”
“National Logistics Policy has not come out of the blue, there are 8 years of hard work behind it”
“From 13-14 percent logistics cost, we should all aim to bring it to single-digit as soon as possible”
“Unified Logistics Interface Platform- ULIP will bring all the digital services related with the transportation sector on a single portal”
“Gatishakti and National Logistics Policy together are now taking the country towards a new work culture”
“India, which is determined to become developed, now has to compete more with developed countries, so everything should be competitive”
“National Logistics Policy has immense potential for development of infrastructure, expansion of business and increasing employment opportunities”
17 SEP 2022 7:41PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi launched the National Logistics Policy (NLP) at Vigyan Bhawan, New Delhi today.
Speaking on the occasion, the Prime Minister called the launch of the National Logistics Policy a significant step in fulfilling the ‘Pran’ of India being a developed country. “To ensure quick last mile delivery, end transport-related challenges, save time and money of the manufacturers, prevent wastage of the agro-products, concerted efforts were made and one of the manifestations of those efforts is today’s National Logistics Policy”, the Prime Minister said. The resulting improvement in coordination will lead to the desired speed in the sector.
The Prime Minister noted that in India, which has become the 5th largest economy in the world, things are changing rapidly. Referring to this morning's release of Cheetah, the Prime Minister said we all want that luggage should move quickly like a cheetah.
The Prime Minister said “the echo of Make in India and India becoming self-reliant is everywhere. India is setting big export targets and is also fulfilling them. The notion that India is emerging as a manufacturing hub, is stabilizing in the mind of the world. If we study the PLI scheme we will find that the world has accepted it.”
In such a situation, the Prime Minister said, the National Logistics Policy will bring new energy to all sectors. He said that policy is a beginning and policy plus performance is equal to progress. When parameters, roadmap and timeline for performance come together then policy plus performance equal to progress emerges, he elaborated. “Today’s India prepares the ground before bringing any policy, only then a policy can be implemented successfully. National Logistics Policy has not come out of the blue and there are 8 years of hard work behind it. There are policy changes, major decisions, and, if I talk about myself, it has my 22 years of governance experience behind it”, he said.
The Prime Minister reiterated that schemes like Sagarmala, Bharatmala, expedited the work of Dedicated Freight Corridors to improve logistics connectivity for systematic infrastructure development. Shri Modi pointed out that the total capacity of Indian ports has increased significantly and the average turn-around time of container vessels has come down from 44 hours to 26 hours. For promoting export, 40 air cargo terminals have been constructed. 30 airports have been provided cold-storage facilities. 35 multimodal hubs are coming up in the country. “Through waterways, we can do eco-friendly and cost-effective transportation, for this many new waterways are also being built in the country”, the Prime Minister added. He also mentioned Kisan Rail and Kisan Udan experiments during the Corona time. Today 60 airports have the facility of Krishi Udan.
Stressing the need to adopt technology to strengthen the logistic sector, the Prime Minister said that the government has worked towards initiatives like paperless EXIM trade process through e-sanchit, faceless assessment for customs, provisions for e-way bills, FASTag etc. that have greatly increased the efficiency of the logistics sector. He also underlined the importance of a unified tax system like GST in smoothening the issues of the logistics sector. Change in drone policy and connecting it with the PLI scheme is promoting the use of drones in the logistics sector. “Only after doing so much, we have come out with a National Logistics Policy, '' he explained. “From 13-14 per cent logistics cost, we should all aim to bring it to single-digit as soon as possible. This, in a way, is a low-hanging fruit, if we have to become globally competitive”, the Prime Minister emphasised.
The Prime Minister said that Unified Logistics Interface Platform ULIP will bring all the digital services related to the transportation sector into a single portal, freeing the exporters from a host of very long and cumbersome processes. Similarly, under the policy a new digital platform Ease of logistics Services -E-Logs has also been started. “Through this portal, industry associations can directly take up any such matters which are causing problems in their operations and performance with the government agencies. A complete system has also been put in place for the speedy resolution of such cases”, he said.
Shri Modi pointed out that the PM Gatishakti National Master Plan will be supporting the National Logistics Policy in all earnest. The Prime Minister also expressed happiness while mentioning the support that states and union territories have provided and that almost all the departments have started working together. “A huge data of information related to different infrastructure projects of state governments has been prepared. Today, data from the central and state governments in about 1500 layers are coming on the PM Gatishakti portal”, the Prime Minister informed. “Gatishakti and National Logistics Policy together are now taking the country towards a new work culture. The talent that will come out of the recently approved Gatishakti University will also help it a lot”, he added.
The Prime Minister said that today, the world is looking at India as a 'democratic superpower'. He highlighted the 'extraordinary talent ecosystem' of India that has impressed the field experts who praise the 'determination' and 'progress' of India. The Prime Minister said “today the world's attitude towards India is changing. Today the world is evaluating India very positively, it is keeping a lot of expectations from India”
The Prime Minister remarked that the resilience shown by India and the Indian economy in the midst of a global crisis has filled the world with new confidence. “The reforms that India has done in the last years, the policies implemented are unprecedented. That is why the faith of the world has increased in us”, the Prime Minister said. He urged the nation to fully live up to the trust of the world. “This is our responsibility, we all have a responsibility. The National Logistics Policy, launched today, will help the country a lot in this”, he added.
The Prime Minister urged competitive behaviour in Indians and said “India, which is determined to become developed, now has to compete more with developed countries, so everything should be competitive.” He continued “be it service sector, manufacturing sector, automobiles, electronics, we have to set big goals in every sector and achieve them”, the Prime Minister remarked. The Prime Minister also pointed out the increasing attraction of the world toward products that are made in India. “Be it India's agricultural products, India's mobile or India's BrahMos missile, they are discussed in the world today.” The Prime Minister also mentioned the Made in India covid vaccines and medicines that helped in saving millions of lives across the globe.
The Prime Minister underlined that for the products manufactured in India to dominate the world market, it is crucial to have a strong support system. “The National Logistics Policy will greatly help us modernize this support system”, he said. Shri Modi also pointed out that the issues related to logistics are reduced and when the country's exports increase, small industries and the people working in them benefit the most. “Strengthening of the logistics sector will not only make the life of common man easier but will also help in increasing the respect of labour and workers”, the Prime Minister added.
In concluding his address, the Prime Minister said “The National Logistics Policy has immense potential for the development of infrastructure, for expansion of business and increasing employment opportunities. We have to realize these possibilities together” the Prime Minister said.
Representatives of Logistics sector, Shri R Dinesh, Managing Director, TVS Supply Chain Solutions; Shri Ramesh Aggrawal, CEO, Agarwal Packers and Movers; Shri Amitabh Saha, Founder and CEO of XpressBees Logistics also expressed their views on the occasion.
Union Minister of Commerce & Industry, Shri Piyush Goyal, Union Minister of Road, Transport & Highways, Shri Nitin Gadkari, Union Minister of Civil Aviation, Shri Jyodiraditya Scindia, Union Minister of Railways, Shri Ashwini Vaishnav, Union Minister of Port, Shipping and Waterways, Shri Sarbanada Sonowal, Union Minister of Education, Shri Dharmendra Pradhan, and Union Minister of State for Commerce and Industry, Shri Som Prakash were those present on the occasion.
Background
The need for a national logistics policy was felt since the logistics cost in India is high as compared to other developed economies. It is imperative to reduce the logistics cost in India for improving the competitiveness of Indian goods both in domestic as well as export markets. Reduced logistics cost improves efficiency cutting across various sectors of the economy, encouraging value addition and enterprise.
Since 2014, the government has put significant emphasis on improving both, Ease of Doing Business and Ease of Living. National Logistics Policy, a comprehensive effort to address issues of high cost and inefficiency by laying down an overarching interdisciplinary, cross-sectoral and multi-jurisdictional framework for the development of the entire logistics ecosystem, is yet another step in this direction. The policy is an endeavour to improve the competitiveness of Indian goods, enhance economic growth and increase employment opportunities.
It has been the vision of the Prime Minister to develop world-class modern infrastructure through the integration of all stakeholders in holistic planning and implementation so that efficiency and synergy are achieved in the execution of the project. The PM GatiShakti - National Master Plan for muti-modal connectivity - launched by the Prime Minister last year, was a pioneering step in this direction. PM GatiShakti will get further boost and complementarity with the launch of the National Logistics Policy.