પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
રશિયાના રાષ્ટ્રપતિ સાથેની દ્વિપક્ષીય બેઠકમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની શરૂઆતની ટિપ્પણીનો અંગ્રેજી અનુવાદ
16 SEP 2022 11:57PM by PIB Ahmedabad
મહામહિમ,
મને ફરી એકવાર તમને મળવાનો મોકો મળ્યો અને ઘણા વિષયો પર ચર્ચા કરવાની તક પણ મળી. જ્યારે તમે ગયા વર્ષે ડિસેમ્બરમાં મુલાકાત લીધી હતી, ત્યારે આપણે ઘણા વિષયો પર ચર્ચા કરી હતી અને તે પછી પણ, તમે કહ્યું તેમ, આપણે એક વખત ટેલિફોન પર ચર્ચા કરી છે અને ત્યાં પણ આપણે ભારત અને રશિયા વચ્ચેના દ્વિપક્ષીય સંબંધો સંબંધિત મુદ્દાઓ પર વિગતવાર ચર્ચા કરી છે. વિશ્વની સમસ્યાઓ. ત્યાં જે સમસ્યાઓ છે તે વિશે આપણે ખૂબ વિગતવાર ચર્ચા કરી છે. આજે આપણે ફરી એકવાર મળી રહ્યા છીએ અને આજે વિશ્વની અને ખાસ કરીને વિકાસશીલ દેશોની સૌથી મોટી ચિંતાઓ ખાદ્ય સુરક્ષા, બળતણ સુરક્ષા, ખાતરોની સમસ્યાઓ છે; અને આપણે કોઈક રસ્તો શોધી કાઢવો જોઈએ અને તમારે પણ તેમાં યોગદાન આપવું જોઈએ. આજે આપણને તે મુદ્દાઓ પર ચર્ચા કરવાની તક મળશે.
મહામહિમ,
હું તમારો અને યુક્રેન બંનેનો આભાર માનું છું કારણ કે જ્યારે અમારા હજારો વિદ્યાર્થીઓ શરૂઆતના કટોકટી દરમિયાન દિવસોમાં યુક્રેનમાં ફસાયેલા હતા, તમારી સહાયથી અને યુક્રેનની મદદથી, અમે અમારા વિદ્યાર્થીઓને સુરક્ષિત રીતે બહાર કાઢવામાં સક્ષમ રહ્યા હતા. તેઓ તેમના ઘરે પહોંચ્યા અને આ માટે હું બંને દેશોનો આભારી છું.
મહામહિમ,
હું જાણું છું કે આજનો યુગ યુદ્ધનો નથી અને અમે તમારી સાથે ફોન પર ઘણી વખત વાત કરી છે કે લોકશાહી, કૂટનીતિ અને સંવાદ એવી વસ્તુઓ છે જે વિશ્વને સ્પર્શે છે. આજે આપણે આવનારા દિવસોમાં શાંતિના માર્ગ પર કેવી રીતે આગળ વધી શકીએ તેની ચર્ચા કરવાનો મોકો મળશે. મને તમારા દૃષ્ટિકોણને સમજવાની તક પણ મળશે.
મહામહિમ,
ભારત અને રશિયા વચ્ચેના સંબંધો અનેક ગણા ગાઢ બન્યા છે. અમે આ સંબંધને એટલા માટે પણ મહત્વ આપીએ છીએ કારણ કે આપણે એવા મિત્રો છીએ જે છેલ્લા ઘણા દાયકાઓથી દરેક ક્ષણે એકબીજાની સાથે રહ્યા છે અને આખી દુનિયા એ પણ જાણે છે કે રશિયાનો ભારત સાથેનો સંબંધ કેવો રહ્યો છે અને ભારતનો રશિયા સાથેનો સંબંધ કેવો રહ્યો છે અને તેથી વિશ્વ પણ જાણે છે. જાણે છે કે તે એક અતૂટ મિત્રતા છે. વ્યક્તિગત રીતે કહીએ તો, આપણા બંનેની યાત્રા એક જ સમયે શરૂ થઈ હતી. હું તમને પહેલીવાર 2001માં મળ્યો હતો, જ્યારે તમે સરકારના વડા તરીકે કામ કરતા હતા અને મેં રાજ્ય સરકારના વડા તરીકે કામ કરવાનું શરૂ કર્યું હતું. આજે 22 વર્ષ થઈ ગયા છે, આપણી મિત્રતા સતત વધી રહી છે, અમે આ વિસ્તારના ભલા માટે, લોકોની સુખાકારી માટે સતત સાથે મળીને કામ કરી રહ્યા છીએ. આજે, SCO સમિટમાં, તમે ભારત માટે વ્યક્ત કરેલી બધી લાગણીઓ માટે હું તમારો ખૂબ આભારી છું.
મહામહિમ,
મને વિશ્વાસ છે કે આજે આપણી દ્વિપક્ષીય બેઠકો, આજે આપણી વાતચીત આવનારા દિવસોમાં આપણા સંબંધોને વધુ ગાઢ બનાવશે અને વિશ્વની આશાઓ અને અપેક્ષાઓને પૂર્ણ કરવામાં મદદ કરશે. આજે સમય કાઢવા બદલ હું ફરી એકવાર તમારો ખૂબ આભારી છું.
અસ્વીકરણ - આ પ્રધાનમંત્રીની ટિપ્પણીનો અંદાજિત અનુવાદ છે. મૂળ ટિપ્પણીઓ હિન્દીમાં આપવામાં આવી હતી.

Prime Minister's Office
English Translation of Opening Remarks by Prime Minister Shri Narendra Modi at the bilateral meeting with President of Russia
16 SEP 2022 11:57PM by PIB Delhi
Excellency,
I got a chance to meet you once again and also got the opportunity to discuss many topics. When you visited in December last year, we had discussions on many topics and even after that, as you said, we have had discussions on telephone once and there also we had detailed discussions on the issues related to bilateral relations between India and Russia and the problems of the world. We have discussed in great detail about the problems that are there. Today we are meeting once again and today the biggest concerns facing the world and especially the developing countries are the problems of food security, fuel security, fertilizers; and we must find some way out and you too must contribute to that. Today we will get an opportunity to discuss those issues.
Excellency,
I would like to thank both you and Ukraine because when thousands of our students were trapped in Ukraine in the early days, during the crisis, with your help and with the help of Ukraine, we were able to safely evacuate our students, we could send them to their homes and I am grateful to both countries for this.
Excellency,
I know that today's era is not of war and we have spoken to you many times on the phone that democracy, diplomacy and dialogue are such things that touch the world. Today we will get a chance to discuss how we can move forward on the path of peace in the coming days. I will also get an opportunity to understand your view point.
Excellency,
The relationship between India and Russia has deepened manifold. We also value this relationship because we have been such friends who have been with each other every moment for the last several decades and the whole world also knows how Russia's relationship with India has been and how India’s relationship with Russia has been and therefore the world also knows that it is an unbreakable friendship. Personally speaking, in a way, the journey for both of us started at the same time. I first met you in 2001, when you were working as the head of the government and I had started working as head of the state government. Today, it has been 22 years, our friendship is constantly growing, we are constantly working together for the betterment of this region, for the well-being of the people. Today, at the SCO Summit, I am very grateful to you for all the feelings that you have expressed for India.
Excellency,
I am confident that our bilateral meetings today, our talks today will further deepen our relations in the coming days, and will help in fulfilling the hopes and expectations of the world. I am once again very grateful to you for taking out the time today.
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister’s remarks. Original remarks were delivered in Hindi.