ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ರಾಮಕೃಷ್ಣ ಮಿಷನ್ ನ 'ಜಾಗೃತಿ' ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಶ್ರೀ ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಪ್ರಧಾನ್ ಅವರಿಂದ ಚಾಲನೆ
ಎಲ್ಲಾ ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಮೌಲ್ಯಾಧಾರಿತ ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕಾಗಿ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಸಚಿವರ ಕರೆ
15 SEP 2022 3:41PM by PIB Bengaluru
ಒಂದನೇ ತರಗತಿಯಿಂದ ಐದನೇ ತರಗತಿವರೆಗಿನ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗಾಗಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದ್ದ ರಾಮಕೃಷ್ಣ ಮಿಷನ್ ನ “ಜಾಗೃತಿ” ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಕೇಂದ್ರ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಪ್ರಧಾನ್ ಅವರು ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು. ದಿಲ್ಲಿಯ ರಾಮಕೃಷ್ಣ ಮಿಷನ್ನಿನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಸ್ವಾಮಿ ಶಾಂತಾತ್ಮಾನಂದ, ಸಿಬಿಎಸ್ಇ ಅಧ್ಯಕ್ಷೆ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿಧಿ ಚಿಬ್ಬರ್ ಮತ್ತು ಕೆವಿಎಸ್, ಎನ್ವಿಎಸ್ ಹಾಗು ಸಚಿವಾಲಯದ ಇತರ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಪ್ರಧಾನ್ ಅವರು, ಎನ್ಇಪಿ 2020, ಸ್ವಾಮಿ ವಿವೇಕಾನಂದರ ತತ್ವಜ್ಞಾನದಿಂದ ಆಳವಾಗಿ ಪ್ರೇರಿತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಸ್ವಾಮಿ ವಿವೇಕಾನಂದರಿಂದ ಹಿಡಿದು ಶ್ರೀ ಅರಬಿಂದೋ ಮತ್ತು ಮಹಾತ್ಮಾ ಗಾಂಧಿಯವರವರೆಗೆ, ನಮ್ಮ ಅನೇಕ ಮಹಾನ್ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ದೇಶವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಪ್ರಗತಿಪರ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ನಾಗರಿಕತೆಯ ಮೌಲ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಬೇರೂರಿರುವ ಶಿಕ್ಷಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಅವಶ್ಯವಿರುವುದನ್ನು ಮನಗಂಡಿದ್ದರು, ಹಾಗು ಕಲ್ಪಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದರು ಎಂದವರು ಅಭಿಪ್ರಾಯಪಟ್ಟರು. ಸಾಮಾಜಿಕ ಪರಿವರ್ತನೆಯು ಶಿಕ್ಷಣದ ಪ್ರಮುಖ ಗುರಿಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ ಎಂದೂ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಭೌತಿಕ ಸಂಪತ್ತಿಗಿಂತ ಮೌಲ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆ, ಜ್ಞಾನ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ. ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ತಯಾರಾಗಿರುವಂತಹ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕವಾಗಿ ಪ್ರಜ್ಞಾವಂತರಾಗಿರುವಂತಹ ಪೀಳಿಗೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಾಣ ಮಾಡಲು ಮೌಲ್ಯಾಧಾರಿತ ಶಿಕ್ಷಣವು ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದೂ ಅವರು ನುಡಿದರು.
ರಾಮಕೃಷ್ಣ ಮಿಷನ್ ಆನ್ವಯಿಕ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ನೀಡುವ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನಾವು ಎನ್ಇಪಿ 2020 ಅನ್ನು ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುತ್ತಿರುವ ಕಾಲಘಟ್ಟದಲ್ಲಿ, 1 ರಿಂದ 8 ನೇ ತರಗತಿಗಳಿಗೆ ಶಿಕ್ಷಣ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವುದರ ಜೊತೆಗೆ 9 ರಿಂದ 12 ನೇ ತರಗತಿಗಳಿಗೂ ಅಂತಹ ಮೌಲ್ಯಾಧಾರಿತ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನುರೂಪಿಸಲು ಒತ್ತು ನೀಡಬೇಕು. ಈ ವಿಶಿಷ್ಟ ಉಪಕ್ರಮವು ಎನ್ಇಪಿ 2020 ರಲ್ಲಿ ಅಡಕಗೊಂಡಿರುವ ಮಗುವಿನ ಸಮಗ್ರ ವ್ಯಕ್ತಿತ್ವ ವಿಕಸನವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಒಂದು ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದೂ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ನಮ್ಮ ಶಿಕ್ಷಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆದ್ಯತೆಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿರಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಪ್ರಧಾನ್ ಬಲವಾಗಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ನಾವು ಜಾಗತಿಕ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಹೊಂದಿರುವ 21 ನೇ ಶತಮಾನದ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಶಿಕ್ಷಕರ ನೇತೃತ್ವದ ಸಮಗ್ರ ಶಿಕ್ಷಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುವ ಎನ್ಇಪಿ 2020 ಆ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಒಂದು ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಜೀವನದ ಸವಾಲುಗಳಿಗೆ ಸಿದ್ಧವಾಗಿರುವ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕೆ ಬದ್ಧವಾಗಿರುವ ಪ್ರತಿಭಾ ಸಮೂಹ (ಪೂಲ್)ವನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಬಾಲವಾಟಿಕಾದಿಂದ ಹನ್ನೆರಡನೇ ತರಗತಿಯವರೆಗಿನ ಎಲ್ಲಾ ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಮೌಲ್ಯಾಧಾರಿತ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಸಲಹಾ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವಂತೆ ಸಚಿವರು ಸಿಬಿಎಸ್ಇಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು.

Ministry of Education
Shri Dharmendra Pradhan launches Ramakrishna Mission’s ‘Awakening’ Programme
The Minister calls for a framework for value-based education in all schools
15 SEP 2022 3:41PM by PIB Delhi
Union Minister for Education and Skill Development & Entrepreneurship Shri Dharmendra Pradhan launched Ramakrishna Mission’s ‘Awakening’ Programme for students of classes I to V. Swami Shantatmanada, Secretary of the Ramakrishna Mission, Delhi; Smt Nidhi Chibber, Chairperson, CBSE and other officials of KVS, NVS and the Ministry were present on the occasion.
Speaking on the occasion, Shri Pradhan said that the NEP 2020 is deeply inspired by the philosophy of Swami Vivekananda. From Swami Vivekananda to Sri Aurobindo and Mahatma Gandhi, many of our greats envisioned an education system that is progressive and rooted in our civilizational values to take the country forward. He stated that the social transformation is one of the key goals of education. Values and wisdom are more important than material wealth. Value-based education is important for building a future-ready and socially conscious generation, he added.
He further said that Ramakrishna Mission has a legacy of imparting applied education. At a time when we are implementing NEP 2020, it must also lay emphasis on creating such value-based educational programmes for 9th to 12th in addition to creating programmes for classes I to VIII. He said that this unique initiative is a step towards ensuring holistic personality development of a child aligned with the philosophy of NEP 2020.
Shri Pradhan stressed that our education system must be aligned to national priorities. We have to create 21st century citizens capable of taking global responsibilities. NEP 2020 with focus on a teacher-led holistic education system for students is a step in that direction, he added.
The Minister called upon CBSE to institute an advisory framework for encouraging value-based education in all schools from Balvatika to Class XII for creating a talent pool ready for the challenges of life and committed to national progress and global welfare.