Ministry of Education
Shri Dharmendra Pradhan launches Ramakrishna Mission’s ‘Awakening’ Programme
The Minister calls for a framework for value-based education in all schools
15 SEP 2022 3:41PM by PIB Delhi
Union Minister for Education and Skill Development & Entrepreneurship Shri Dharmendra Pradhan launched Ramakrishna Mission’s ‘Awakening’ Programme for students of classes I to V. Swami Shantatmanada, Secretary of the Ramakrishna Mission, Delhi; Smt Nidhi Chibber, Chairperson, CBSE and other officials of KVS, NVS and the Ministry were present on the occasion.
Speaking on the occasion, Shri Pradhan said that the NEP 2020 is deeply inspired by the philosophy of Swami Vivekananda. From Swami Vivekananda to Sri Aurobindo and Mahatma Gandhi, many of our greats envisioned an education system that is progressive and rooted in our civilizational values to take the country forward. He stated that the social transformation is one of the key goals of education. Values and wisdom are more important than material wealth. Value-based education is important for building a future-ready and socially conscious generation, he added.
He further said that Ramakrishna Mission has a legacy of imparting applied education. At a time when we are implementing NEP 2020, it must also lay emphasis on creating such value-based educational programmes for 9th to 12th in addition to creating programmes for classes I to VIII. He said that this unique initiative is a step towards ensuring holistic personality development of a child aligned with the philosophy of NEP 2020.
Shri Pradhan stressed that our education system must be aligned to national priorities. We have to create 21st century citizens capable of taking global responsibilities. NEP 2020 with focus on a teacher-led holistic education system for students is a step in that direction, he added.
The Minister called upon CBSE to institute an advisory framework for encouraging value-based education in all schools from Balvatika to Class XII for creating a talent pool ready for the challenges of life and committed to national progress and global welfare.

માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાને રામકૃષ્ણ મિશનનો 'જાગૃત નાગરિક કાર્યક્રમ' શરૂ કર્યો
મંત્રીશ્રીએ તમામ શાળાઓમાં મૂલ્ય આધારિત શિક્ષણ માટે એક માળખું બનાવવાનું આહ્વાન કર્યું
15 SEP 2022 3:41PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય શિક્ષણ અને કૌશલ્ય વિકાસ અને સાહસિકતા મંત્રી શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાને રામકૃષ્ણ મિશનના વર્ગ I થી V ના વિદ્યાર્થીઓ માટે રામકૃષ્ણ મિશનનો ‘જાગૃતિ’ કાર્યક્રમ શરૂ કર્યો. સ્વામી શાંતાત્મનાદા, રામકૃષ્ણ મિશન, દિલ્હીના સચિવ; શ્રીમતી નિધિ છિબ્બર, ચેરપર્સન, CBSE અને KVS, NVS અને મંત્રાલયના અન્ય અધિકારીઓ આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત હતા.
આ પ્રસંગે બોલતા શ્રી પ્રધાને કહ્યું કે NEP 2020 સ્વામી વિવેકાનંદની ફિલસૂફીથી ખૂબ પ્રેરિત છે. સ્વામી વિવેકાનંદથી માંડીને શ્રી અરવિંદો અને મહાત્મા ગાંધી સુધી, આપણા ઘણા મહાનુભાવોએ દેશને આગળ લઈ જવા માટે પ્રગતિશીલ અને આપણા સંસ્કૃતિના મૂલ્યોમાં મૂળ ધરાવતી શિક્ષણ પ્રણાલીની કલ્પના કરી હતી. તેમણે જણાવ્યું કે સામાજિક પરિવર્તન એ શિક્ષણના મુખ્ય ધ્યેયો પૈકીનું એક છે. ભૌતિક સંપત્તિ કરતાં મૂલ્યો અને શાણપણ વધુ મહત્વપૂર્ણ છે. ભાવિ-તૈયાર અને સામાજિક રીતે સભાન પેઢીના નિર્માણ માટે મૂલ્ય આધારિત શિક્ષણ મહત્વપૂર્ણ છે, એમ તેમણે ઉમેર્યું હતું.
તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે રામકૃષ્ણ મિશન પાસે લાગુ શિક્ષણ આપવાનો વારસો છે. એવા સમયે જ્યારે આપણે NEP 2020 લાગુ કરી રહ્યા છીએ, તે ધોરણ 1 થી 8 માટેના કાર્યક્રમો બનાવવા ઉપરાંત 9 થી 12 માટે આવા મૂલ્ય આધારિત શૈક્ષણિક કાર્યક્રમો બનાવવા પર પણ ભાર મૂકવો જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે આ અનોખી પહેલ NEP 2020ની ફિલસૂફી સાથે સંલગ્ન બાળકના સર્વાંગી વ્યક્તિત્વ વિકાસને સુનિશ્ચિત કરવાની દિશામાં એક પગલું છે.
શ્રી પ્રધાને ભાર મૂક્યો કે આપણી શિક્ષણ પ્રણાલી રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતાઓ સાથે જોડાયેલી હોવી જોઈએ. આપણે 21મી સદીના એવા નાગરિકો બનાવવાના છે જે વૈશ્વિક જવાબદારીઓ નિભાવી શકે. વિદ્યાર્થીઓ માટે શિક્ષકની આગેવાની હેઠળની સર્વગ્રાહી શિક્ષણ પ્રણાલી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને NEP 2020 એ દિશામાં એક પગલું છે, એમ તેમણે ઉમેર્યું.
મંત્રીએ CBSEને જીવનના પડકારો માટે તૈયાર અને રાષ્ટ્રીય પ્રગતિ અને વૈશ્વિક કલ્યાણ માટે પ્રતિબદ્ધ ટેલેન્ટ પૂલ બનાવવા માટે બાલવાટિકાથી ધોરણ XII સુધીની તમામ શાળાઓમાં મૂલ્ય આધારિત શિક્ષણને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે સલાહકાર માળખું સ્થાપિત કરવા હાકલ કરી હતી.