ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸಚಿವಾಲಯ
ಬಾಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಜಿ 20 ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸಚಿವರ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದರ್ ಯಾದವ್ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು
ಬಲಿಷ್ಠ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತೆಯುಕ್ತ ಚೇತರಿಕೆಗಾಗಿ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಉದ್ಯೋಗ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ: ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದರ್ ಯಾದವ್
14 SEP 2022 3:16PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ. ಭೂಪೇಂದರ್ ಯಾದವ್ ಅವರು 2022 ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 13 - 14 ರಂದು ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾದ ಬಾಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಜಿ 20 ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸಚಿವರ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಸಚಿವರ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು, ಜಾಗತಿಕ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ನಂತರದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವುಳ್ಳ, ನ್ಯಾಯಸಮ್ಮತ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಚೇತರಿಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಸುರಕ್ಷೆ, ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ಔಪಚಾರಿಕತೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಸ್ಪಂದನಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ದೃಢವಾದ ನೀತಿಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ದೇಶಗಳು ಒಗ್ಗೂಡಬೇಕಾದ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದರು.
ನಿರಂತರ ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಕಾರ್ಯ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿರುವ ಆದ್ಯತೆಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾವನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಅವುಗಳೆಂದರೆ, ವಿಕಲಚೇತನ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಕಾರ್ಮಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯ ಏಕೀಕರಣ, ಸಮುದಾಯ ಆಧಾರಿತ ವೃತ್ತಿಪರ ತರಬೇತಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮಾನವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಸುಸ್ಥಿರ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದಕತೆ, ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿ ಸಾಧನವಾಗಿ ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಉದ್ಯಮಗಳನ್ನು (ಎಸ್ಎಂಇ) ಬೆಂಬಲಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವುಳ್ಳ ಪುನಶ್ಚೇತನಕ್ಕಾಗಿ ಕಾರ್ಮಿಕ ರಕ್ಷಣೆ/ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು. ಈ ಎಲ್ಲ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಅನುಕರಣೀಯ ಸಾಧನೆಗಳತ್ತ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಗಮನ ಸೆಳೆದರು. ಉದ್ಯೋಗದಾತರು ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗಿ ಎಂಬ ಸಂಬಂಧ ಇಲ್ಲದೆ ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಗಿಗ್ ಮತ್ತು ಪ್ಲಾಟ್ಫಾರ್ಮ್ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತಾ ಸಂಹಿತೆಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾದ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಅವರು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸದ ಅಗತ್ಯಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಜೋಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನೂ ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ವರ್ಷದ ಜಿ-20 ಎಂಪ್ಲಾಯ್ ಮೆಂಟ್ ವರ್ಕಿಂಗ್ ಗ್ರೂಪ್ ಸಭೆಗಳಿಂದ ಪಡೆದ ಅನುಭವಗಳು ಮುಂಬರುವ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲಿವೆ ಮತ್ತು 21ನೇ ಶತಮಾನದ ಕಾರ್ಯ ಜಗತ್ತಿನ ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಸ್ವರೂಪದ ಬೆಳಕಿನಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಮಿಕ ಕಲ್ಯಾಣವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವ ನಮ್ಮ ಇರಾದೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತವೆ ಎಂದೂ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಜರ್ಮನಿ, ಸಿಂಗಾಪುರ, ಯುಎಇ, ಸೌದಿ ಅರೇಬಿಯಾ, ನೆದರ್ಲ್ಯಾಂಡ್ಸ್ ಮತ್ತು ತುರ್ಕಿಯೇ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವು ದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಹಲವಾರು ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಭೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿದರು. ಈ ಎಲ್ಲ ಸಭೆಗಳಲ್ಲಿ, ಸಚಿವರು ನಮ್ಮ ಮುಂಬರುವ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಸ್ಥಾನ ಮತ್ತು ವಿಶಾಲ ಆದ್ಯತೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಗುರಿಗಳಿಗೆ ಈ ದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಕೋರಿದರು. ಚಲನಶೀಲತೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ವಲಸೆ ಮತ್ತು ಚಲನಶೀಲತೆ ಒಪ್ಪಂದ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತಾ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಆದಷ್ಟು ಬೇಗ ಸಹಿ ಹಾಕುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಲಾಯಿತು.
ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾದ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಸಚಿವರಾದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಇಡಾ ಫೌಜಿಯಾ ಅವರು ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ ಸ್ವಾಗತ ಔತಣಕೂಟದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಜಿ 20 ರ ಎರಡು ಪ್ರಮುಖ ಕಾರ್ಯನಿಶ್ಚಯ ಗುಂಪುಗಳಾದ ಬಿ 20 - ಎಲ್ 20 ರ ಜಂಟಿ ಹೇಳಿಕೆಯನ್ನು ಸಾಕ್ಷೀಕರಿಸಿದರು.

Ministry of Labour & Employment
Union Minister of Labour and Employment, Shri. Bhupender Yadav, attends the G20 Labour and Employment Ministers’ meet at Bali
Need to focus on improving the employment conditions of the workers for a strong and resilient recovery: Shri Bhupender Yadav
14 SEP 2022 3:16PM by PIB Delhi
Union Minister of Labour and Employment, Shri. Bhupender Yadav, attended the G20 Labour and Employment Ministers’ meeting at Bali, Indonesia on 13 – 14 September 2022.
Speaking at the Ministerial session, Union Minister spoke about the importance of countries to come together for promotion of responsive and robust policies relating to employment generation, social protection, skilling and formalization, in the post pandemic period for ensuring a more resilient, equitable and sustainable recovery.
The Union Minister also commended Indonesia for selecting the priority areas which are critical in the ever changing world of work. These are, Labour Market Integration of Persons with Disabilities, Sustainable Growth and Productivity in Human Capacity Development through Strengthening Community Based Vocational Training, Promoting Entrepreneurship and Supporting Small and Medium Enterprises (SME) as a Job Creation Instrument and Adapting Labour Protection for More Effective Protection and Increased Resilience for All Workers. Union Minister also drew the attention towards the exemplary achievements of India in all these areas. He highlighted the provisions made in the social security code for providing social security to the gig and platform workers. He further emphasized that the skill development is being aligned to the need of future of work. He said that the experiences gained from this year’ G20 Employment Working Group meetings would aid India in its upcoming presidency and would contribute to our pursuit of securing labour welfare, in light of the dynamic nature of the 21st Century world of work.
Union Minister also held several bilateral meetings with Countries including Germany, Singapore, UAE, Kingdom of Saudi Arabia, Netherlands, and Turkiye. In all these meetings, Minister briefed on our upcoming Presidency and broad priorities and sought the support of these Countries and Organizations for our goals. Need for signing of Migration and Mobility Agreement and Social Security Agreement at the earliest was highlighted for facilitating ease of mobility and for ensuring social security to the international workers.
Union Minister also attended the welcome dinner hosted by H.E. Ida Fauziyah, Minister of Manpower, Indonesia and witnessed the Joint statement by B20 – L20, two prominent engagement groups of G20.