ਆਯੂਸ਼
ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਆਯੁਰਵੈਦ ਨੇ ਆਯੁਰਵੈਦ ਦਿਵਸ 2022 ’ਤੇ 6 ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ
12 SEP 2022 6:25PM by PIB Chandigarh
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਤਹਿਤ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਆਯੁਰਵੈਦ (ਏਆਈਆਈਏ) ਨੇ ਅੱਜ ਆਯੁਰਵੈਦ ਦਿਵਸ 2022 ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਸ਼ੁਭਰੰਭ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਸਾਲ ਆਯੁਰਵੈਦ ਦਿਵਸ ਦੇ ਲਈ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸ਼ਾਸਨਾਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਏਆਈਆਈਏ ਨੂੰ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਵਸਤੂ ਹੈ ‘ਹਰ ਦਿਨ ਹਰ ਘਰ ਆਯੁਰਵੈਦ’।
ਛੇ ਹਫ਼ਤੇ ਤੱਕ ਚਲਣ ਵਾਲਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (12 ਸਤੰਬਰ-23 ਅਕਤੂਬਰ) ਦੇ ਲਈ ਆਯੁਰਵੈਦ ਦਿਵਸ ਪੂਰਵਾਲੋਕਨ ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ, ਆਯੁਸ਼ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮੁੰਜਪਰਾ ਮਹੇਂਦਰਭਾਈ ਕਾਲੂਭਾਈ, ਸਕੱਤਰ ਵੈਦ ਰਾਜੇਸ਼ ਕੋਟੇਚਾ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀ. ਕੇ ਪਾਠਕ ਅਤੇ ਐੱਨਸੀਐੱਸਆਈਐੱਸ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਵੈਦ ਜਯੰਤ ਦੇਵਪੁਜਾਰੀ ਦੀ ਵਰਚੁਅਲ ਉਪਸਥਿਤੀ ਦੇਖੀ ਗਈ।
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਹਰ ਸਾਲ ਧੰਵਤਰੀ ਜਯੰਤੀ ’ਤੇ ਆਯੁਰਵੈਦ ਦਿਵਸ ਮਨਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਸਾਲ ਇਹ 23 ਅਕਤੂਬਰ ਨੂੰ ਮਨਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਸਾਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਇਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰੇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਪਰੰਪਰਿਕ ਮੈਡੀਕਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਛੇ ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਯਤਨ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਉਦੋਂ ਸੰਭਵ ਹੋਵੇਗੀ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ, ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਸਾਰੀ ਊਰਜਾ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਬਣਾਉਣ ’ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਾਂਗੇ ਤਾਕਿ ਆਯੁਰਵੈਦ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਸਭ ਪੱਧਰਾਂ ਤੱਕ ਫੈਲ ਸਕੇ। ‘ਹਰ ਦਿਨ ਹਰ ਘਰ ਆਯੁਰਵੈਦ’ ਹਰ ਘਰ ਵਿੱਚ ֹ‘ਸਮੁੱਚੀ ਸਿਹਤ ਦੇ ਲਈ ਆਯੁਵੈਦ’ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਤੰਦਰੁਸਤ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।”
ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝੇ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਮਹੇਂਦਰਭਾਈ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ, ਸਾਡਾ ਉਦੇਸ਼ ਆਯੁਰਵੈਦ ਨੂੰ ਹਰ ਘਰ ਵਿੱਚ ਲਿਜਾਣ ਅਤੇ “ਸਵਸਥ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਸਵਸਥ ਦੁਨੀਆਂ ਵੱਲ” ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ।”
ਏਆਈਆਈਏ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਪ੍ਰੋ. ਤਨੁਜਾ ਨੇਸਾਰੀ ਨੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਅਗਲੇ ਕੁਝ ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ’ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ 3ਜੇਐੱਸ- ਜਨ ਸੰਦੇਸ਼, ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ, ਅਤੇ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਿਖਾਈ ਦੇਵੇਗੀ।

AYUSH
All India Institute of Ayurveda launches 6-Weeks programme on Ayurveda Day 2022
12 SEP 2022 6:25PM by PIB Delhi
All India Institute of Ayurveda (AIIA), under the Ministry of Ayush, today launched the Ayurveda Day 2022 programme. AIIA has been chosen as the nodal agency for driving the Ministry of Ayush’s mandate for Ayurveda Day this year. The theme for the celebration is ‘Har Din Har Ghar Ayurveda’.
Ayurveda Day curtain raiser for the six-week long programme (12th September-23rd October) saw the virtual presence of Minister of Ayush Shri Sarabananda Sonawal, MoS for Ayush Dr Munjapara Mahendrabhai Kalubhai, Secretary Vaidhya Rajesh Kotecha, Special Secretary Shri P.K Pathak and NCSIM chairman Vaidya Jayant Deopujari.
The Ministry of AYUSH celebrates Ayurveda Day every year on Dhanvantari Jayanti and this year it will be celebrated on 23 October. This year the Ministry is celebrating it in collaboration with all the Ministries and departments of Government of India so that every person of the nation is made aware of traditional system of medicine.
Speaking at the occasion, Shri Sonawal said, “The six-week programme is a noble endevour to take forward the vision of Prime Minister Narendra Modi ji. The success of this programme will be possible only if we are able to reach every citizen of India, and therefore, over the coming weeks, we will focus all our energies to interact with and sensitise the people so that the message of Ayurveda can percolate down to all levels. ‘Har Din Har Ghar Ayurveda’ stresses on creating awareness of ‘Ayurveda for Holistic Health’ in every household. This will help our nation become healthy and strong.”
Sharing his views, Dr. Mahendrabhai said, “By joining hands with other countries, we aim to take Ayurveda to every house and make true the vision of “From Healthy India to a Healthy World”.
Director AIIA Prof. Tanuja Nesari shared the details of the programme and highlighted the key events that will take place over the next few weeks. The programme will see participation from various ministries of the Government of India with the aim of 3Js – Jan Sandesh, Jan Bhagidari, and Jan Aandolan.