ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜਪਾਨੀ ਹਮਰੁਤਬਾ ਨੇ ਟੋਕੀਓ ਵਿੱਚ ਦੁਵੱਲੀ ਗੱਲਬਾਤ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਰੱਖਿਆ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
ਆਜ਼ਾਦ, ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਅਤੇ ਨਿਯਮ-ਅਧਾਰਿਤ ਭਾਰਤ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਖੇਤਰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ
ਰੱਖਿਆ ਉਪਕਰਣ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਿਯੋਗ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ: ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ
08 SEP 2022 10:27AM by PIB Chandigarh
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ 08 ਸਤੰਬਰ, 2022 ਨੂੰ ਟੋਕੀਓ ਵਿੱਚ ਜਪਾਨ ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਸੁਕਾਜ਼ੂ ਹਮਦਾ ਨਾਲ ਦੁਵੱਲੀ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਦੋਹਾਂ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਦੁਵੱਲੇ ਰੱਖਿਆ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਖੇਤਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ-ਜਪਾਨ ਰੱਖਿਆ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਆਜ਼ਾਦ, ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਅਤੇ ਨਿਯਮ-ਅਧਾਰਿਤ ਭਾਰਤ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ।
ਵਫ਼ਦ-ਪੱਧਰੀ ਦੀ ਗੱਲਬਾਤ ਦੌਰਾਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਭਾਰਤ-ਜਪਾਨ ਦੁਵੱਲੇ ਰੱਖਿਆ ਅਭਿਆਸ ਵਿੱਚ ਵਧਦੀਆਂ ਜਟਿਲਤਾਵਾਂ, ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਰੱਖਿਆ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਹੋਰ ਡੂੰਘੇ ਹੋਣ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹਨ। ਦੋਵੇਂ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ‘ਧਰਮ ਗਾਰਡੀਅਨ’, ‘ਜਿਮੈਕਸ’ ਅਤੇ ‘ਮਾਲਾਬਾਰ’ ਸਮੇਤ ਦੁਵੱਲੇ ਅਤੇ ਬਹੁਪੱਖੀ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਪ੍ਰਗਟਾਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਸਾਲ ਮਾਰਚ ਵਿੱਚ ਅਭਿਆਸ ‘ਮਿਲਾਨ’ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਪਰਸਪਰ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ। ਦੋਵੇਂ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਉਦਘਾਟਨ ਲੜਾਕੂ ਅਭਿਆਸ ਦੇ ਜਲਦੀ ਆਯੋਜਨ ਨਾਲ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਅੰਤਰ-ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ ਲਈ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰੱਖਿਆ ਉਪਕਰਣ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਪਾਨੀ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਗਲਿਆਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ, ਜਿੱਥੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਰੱਖਿਆ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਅਨੁਕੂਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਸਾਲ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਪਾਨ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਕੂਟਨੀਤਕ ਸਬੰਧਾਂ ਦੇ 70 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਦੋ ਮਜ਼ਬੂਤ ਲੋਕਤੰਤਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇਰੂਪਵਿੱਚ, ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰਣਨੀਤਕ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਨ।
07 ਸਤੰਬਰ, 2022 ਦੀ ਰਾਤ ਨੂੰ ਟੋਕੀਓ ਪਹੁੰਚਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਜਪਾਨ ਦੇ ਆਤਮ-ਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਦੇ ਜਵਾਨਾਂ,ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਡਿਊਟੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੀਆਂ ਜਾਨਾਂ ਕੁਰਬਾਨ ਕੀਤੀਆਂ, ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਇੱਕ ਸਮਾਰਕ ’ਤੇ ਫੁੱਲਮਾਲਾ ਚੜ੍ਹਾ ਕੇ ਆਪਣੇ ਦਿਨ ਦੇ ਰੁਝੇਵਿਆਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਸਮਾਰਟ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਜਪਾਨ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਹਾਈ। ਜਪਾਨੀ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਦੁਵੱਲੀ ਬੈਠਕ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰਸਮੀ ਗਾਰਡ ਆਵ੍ ਆਨਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ, ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ, ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਡਾ: ਐੱਸ ਜੈਸ਼ੰਕਰ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਜਦੂਜੀ ਭਾਰਤ-ਜਪਾਨ 2+2 ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰੀ ਵਾਰਤਾ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ। ਜਪਾਨੀ ਪੱਖ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਸੁਕਾਜ਼ੂ ਹਮਦਾ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਯੋਸ਼ੀਮਾਸਾ ਹਯਾਸ਼ੀ ਕਰਨਗੇ। 2+2 ਵਾਰਤਾ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦੁਵੱਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਦਾ ਰਸਤਾ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰੇਗੀ।

Ministry of Defence
Raksha Mantri & his Japanese counterpart review defence cooperation & regional security situation during bilateral talks in Tokyo
Acknowledge their crucial role in ensuring free, open & rules-based Indo-Pacific region
Need to expand the scope of partnership in Defence Equipment & Technological Cooperation: Shri Rajnath Singh
08 SEP 2022 10:27AM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh held bilateral talks with Minister of Defense of Japan Mr Yasukazu Hamada in Tokyo on September 08, 2022. The two Ministers reviewed various aspects of bilateral defence cooperation as well as regional affairs. They acknowledged the importance of India-Japan defence partnership and the critical role it will play in ensuring free, open and rules-based Indo-Pacific region.
During the delegation-level talks, Shri Rajnath Singh highlighted that the growing complexities in the India-Japan bilateral defence exercises is a testimony to the deepening of defence cooperation between the two countries. The Ministers expressed their commitment in continuing bilateral and multilateral exercises including ‘Dharma Guardian’, ‘JIMEX’ and ‘Malabar’. They welcomed the operationalisation of the Reciprocal Provision of Supply and Services Agreement during Exercise ‘MILAN’ in March this year. The two Ministers agreed that the early conduct of the inaugural fighter exercise will pave way for much greater cooperation and interoperability between the Air Forces of the two countries.
The Raksha Mantri emphasised on the need to expand the scope of partnership in the field of Defence Equipment and Technological Cooperation. He invited Japanese industries to invest in India’s defence corridors where a conducive environment for the growth of the defence industry has been created by the Government of India.
This year marks 70 years of diplomatic relations between India and Japan. As two robust democracies, the two countries are pursuing a Special Strategic and Global Partnership.
After reaching Tokyo on the night of September 07, 2022, Shri Rajnath Singh began his day’s engagements by laying a wreath at a Memorial, dedicated to the personnel of Japan Self Defense Forces who laid down their lives in the line of duty, at Ministry of Defense, Japan. He was accorded a ceremonial guard of honour before the bilateral meeting with the Japanese Defense Minister.
Later in the day, the Raksha Mantri, along with External Affairs Minister Dr S Jaishankar, will participate in the 2nd India-Japan 2+2 Ministerial Dialogue. The Japanese side will be represented by Minister of Defense Mr Yasukazu Hamada and Minister of Foreign Affairs Mr Yoshimasa Hayashi. The 2+2 Dialogue will review bilateral cooperation across domains and chart out the way forward.