मंत्रिमंडळ
ग्रेट ब्रिटन आणि उत्तर आयर्लन्डचे मिळून बनलेले संयुक्त राज्य (यूके) आणि भारत यांनी परस्परांकडील शैक्षणिक पात्रतांना मान्यता देण्याबाबतच्या सामंजस्य कराराला केंद्रीय मंत्रिमंडळाची मंजुरी
07 SEP 2022 7:53PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 7 सप्टेंबर 2022
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखाली झालेल्या केंद्रीय मंत्रिमंडळाच्या बैठकीत, ग्रेट ब्रिटन आणि उत्तर आयर्लन्डचे मिळून बनलेले संयुक्त राज्य (यूके) आणि भारतीय प्रजासत्ताक यांच्यातील एका सामंजस्य कराराला मंजुरी देण्यात आली.
परस्परांकडील शैक्षणिक पात्रतांना उभय देशांनी मान्यता देण्याबाबतच्या या सामंजस्य करारावर दि. 25.04.2022 रोजी स्वाक्षऱ्या झाल्या होत्या.
भारत आणि यूके यांनी परस्परांकडील पात्रतांना मान्यता देण्यामागे- शैक्षणिक सहयोगाला प्रोत्साहन देण्याचा तसेच शिक्षणासाठी विद्यार्थ्यांना सहजपणे दुसरीकडे जाण्याची मुभा देण्याचा उद्देश आहे. यूकेमध्ये एक वर्षाचाच स्नातकोत्तर पदवी कार्यक्रम चालतो, त्याला भारतात मान्यता देण्याची मागणी विचारात घेतली गेली आणि उभय देशांच्या शिक्षणमंत्र्यांदरम्यान 16 डिसेंबर 2020 रोजी नवी दिल्लीत झालेल्या बैठकीत, यासाठी संयुक्त कृतिदलाची स्थापना करण्याचा निर्णय घेण्यात आला. 04 फेब्रुवारी 2021 रोजी पहिली बैठक झाली आणि त्यानंतर सविस्तर विचारविनिमय आणि वाटाघाटी होऊन सामंजस्य करारावर स्वाक्षऱ्या करण्यास दोन्ही देशांनी सहमती दर्शवली.
परस्परांकडील शैक्षणिक पात्रतांना मान्यता देणे, अभ्यासक्रमाचा कालावधी मान्य करणे आणि या दोन देशांतील शिक्षणसंस्थांनी दिलेल्या शैक्षणिक पदव्या/ पात्रतांशी संबंधित कागदपत्रे मान्य करणे - यांचा समावेश या सामंजस्य कराराच्या उद्दिष्टांमध्ये होतो. अभियांत्रिकी, वैद्यक, परिचर्या आणि निम-वैद्यकीय शिक्षण, औषधशास्त्र, कायदा आणि स्थापत्यशास्त्र या क्षेत्रांतील व्यावसायिक शिक्षणाच्या पदव्या मात्र सदर सामंजस्य कराराच्या कक्षेत समाविष्ट नाहीत. उभय देशांतील उच्च शिक्षण संस्थांत संयुक्त / दुहेरी पदवी अभ्यासक्रम सुरु करण्याची सुविधाही या सामंजस्य करारामुळे मिळू शकेल. 2020 च्या राष्ट्रीय शिक्षण धोरणात सांगितलेल्या- शिक्षणाला आंतरराष्ट्रीय स्वरूप देण्याच्या उद्दिष्टाला यामुळे चालना मिळेल.
शैक्षणिक रचना, कार्यक्रम आणि गुणवत्ता यांबाबत माहितीचे व विचारांचे द्विपक्षीय आदानप्रदान करण्यास या सामंजस्य करारामुळे प्रोत्साहन मिळेल. तसेच उभय देशांदरम्यान विद्यार्थी आणि व्यावसायिक व्यक्ती व्यक्तींना अधिक सहजपणे दुसरीकडे जाण्याची मुभाही यामुळे मिळेल. तसेच शिक्षणक्षेत्रात अन्य पैलूंवर सहकार्य वाढवण्यास व उभय पक्षांनी मान्य केल्याप्रमाणे शैक्षणिक कार्यक्रम विकसित करण्यासही यामुळे प्रोत्साहन मिळेल.
दोन्ही देशांची राष्ट्रीय धोरणे, कायदे, नियम आणि नियमनांच्या अधीन राहून एकमेकांकडील शैक्षणिक पात्रतांचा स्वीकार करून त्यांना मान्यता देण्याचे काम या सामंजस्य करारामुळे होणार आहे.

Cabinet
Cabinet approves the Memorandum of Understanding signed on mutual recognition of academic qualifications between India and the United Kingdom of Great Britain and Northern Ireland
07 SEP 2022 4:08PM by PIB Delhi
The Union Cabinet in its meeting held on 07.09.2022 chaired by Hon'ble Prime Minister Shri Narendra Modi granted ex post facto approval for the Memorandum of Understanding between the Government of the Republic of India and the Government of the United Kingdom of Great Britain and Northern Ireland on mutual recognition of academic qualifications signed on 25.04.2022.
Mutual Recognition of Qualifications between India and UK aims to promote academic collaboration and student mobility. The request from UK side to grant recognition to their One Year Masters Programme was considered, and during the meeting between the Education Ministers of the two countries held on 16 December 2020 in New Delhi, a decision was taken to set up a joint task force for this purpose. The first meeting was held on 04th February, 2021 and subsequently after detailed deliberations and negotiations both sides agreed on the draft MoU.
The MoU aims to facilitate the mutual recognition of educational qualifications, periods of study undertaken, documents related to academic degrees/qualifications and accreditation by educational institutions within the two countries. Professional degrees like Engineering, Medicine, Nursing and Para-Medical Education, Pharmacy, Law, and Architecture are out of the purview of this MoU. It will also facilitate establishment of Joint/Dual degree courses between Higher Education Institutions, one of our objectives under NEP 2020 for Intel-nationalization of Education.
This MoU will promote bilateral exchange of information about educational structure, programs and standards and increase mobility of students and professionals between the two countries. It will also encourage other areas of cooperation in education sector, development of study programs as mutually agreed upon by the Parties.
This MoU shall recognize equivalence in accordance with parity with regard to acceptability of qualifications as approved under national policy, law, rules and regulations of the two countries.