వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
యుఎస్ స్టార్టప్ సేతు(SETU) - సపోర్టింగ్ ఎంటర్ ప్రెన్యూర్స్ ఇన్ ట్రాన్స్ ఫర్మేషన్ అండ్ అప్ స్కిల్లింగ్ ప్రోగ్రామ్ ని శాన్ ఫ్రాన్సిస్కోలో ప్రారంభించిన శ్రీ పీయూష్ గోయల్
భారతదేశంలోని స్టార్టప్ లను యుఎస్ ఆధారిత పెట్టుబడిదారులు, స్టార్టప్ ఎకో సిస్టమ్ లీడర్ లతో సేతు కనెక్ట్ చేస్తుంది
నిధులు, మార్కెట్ యాక్సెస్ మరియు వాణిజ్యీకరణతో సహా వివిధ రంగాలలో స్టార్టప్‌లకు మార్గదర్శకత్వం, సహాయాన్ని సేతు అందిస్తుంది
యూఎస్ కు చెందిన మెంటార్స్ , భారతదేశంలోని సన్ రైజ్ స్టార్టప్ ల మధ్య భౌగోళిక అడ్డంకులను సేతు అధిగమిస్తుంది
07 SEP 2022 1:24PM by PIB Hyderabad
వాణిజ్యం మరియు పరిశ్రమలు, వినియోగదారుల వ్యవహారాలు, ఆహారం మరియు ప్రజా పంపిణీ మరియు జౌళి శాఖ మంత్రి శ్రీ పీయూష్ గోయల్ శాన్ ఫ్రాన్సిస్కో లోని బే ఏరియాలో యుఎస్ స్టార్టప్ సేతు - సపోర్టింగ్ ఎంట్రప్రెన్యూర్స్ ఇన్ ట్రాన్స్ఫర్మేషన్ అండ్ అప్ స్కిల్లింగ్ కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించారు. ఈ చొరవ భారతదేశంలోని స్టార్టప్‌లను యుఎస్ ఆధారిత పెట్టుబడిదారులకు మరియు స్టార్ట్-అప్ పర్యావరణ వ్యవస్థ నాయకులకు నిధులు, మార్కెట్ యాక్సెస్ మరియు వాణిజ్యీకరణతో సహా వివిధ రంగాలలో మార్గదర్శకత్వం, సహాయంతో అనుసంధానిస్తుంది.
భారతదేశంలో స్టార్ట్-అప్ పర్యావరణ వ్యవస్థకు సంబంధించిన నిర్దిష్ట సమస్యలపై దృష్టి సారించిన లంచియన్ ఇంటరాక్షన్‌లో ఈ కార్యక్రమం ప్రారంభించబడింది. బే ఏరియాలో విజయవంతమైన డయాస్పోరా సభ్యుల ద్వారా ప్రారంభ దశలో ఉన్న భారతీయ స్టార్టప్‌ల దేశీయ విలీనాన్ని, మార్గదర్శకత్వాన్ని ప్రోత్సహించే మార్గాలపై సమావేశం దృష్టి సారించింది.
భారతదేశంలో వ్యవస్థాపకత, సన్ రైజ్ స్టార్టప్ లలో పెట్టుబడులు పెట్టడానికి సిద్ధంగా ఉన్న యుఎస్ కు చెందిన మెంటార్ ల మధ్య భౌగోళిక అడ్డంకులను తొలగించడానికి సేతు రూపొందించబడింది. స్టార్టప్ ఇండియా ఇనిషియేటివ్ MAARG కింద మెంటార్ షిప్ పోర్టల్ ద్వారా లేదా మెంటార్ షిప్, అడ్వైజరీ, అసిస్టెన్స్, రెజిలెన్స్, మరియు గ్రోత్ ప్రోగ్రామ్ ద్వారా ఈ ఇంటరాక్షన్ కు మద్దతు ఇవ్వబడుతుంది, ఇది భారతదేశంలోని స్టార్టప్ ల కొరకు సింగిల్ స్టాప్ సొల్యూషన్ ఫైండర్. ఒక మెంటార్ తో కనెక్ట్ కావడానికి దేశంలోని ప్రతి మూల నుంచి యాక్సెస్ చేసుకోవాలనే ఆలోచనతో పోర్టల్ అభివృద్ధి చేయబడింది. స్టార్టప్ లకు మార్గనిర్దేశం చేయడంలో ఒక మెంటార్ మానవ మేధస్సును అందిస్తారు. ఇప్పటి వరకు, ప్రపంచవ్యాప్తంగా 200 మందికి పైగా మెంటార్స్ MAARGలో విజయవంతంగా ఆన్ బోర్డ్ చేయబడ్డారని గమనించవచ్చు.
యాక్సెస్ యొక్క సౌలభ్యాన్ని మెరుగుపరచడం, మ్యాచ్ మేకింగ్ కొరకు కృత్రిమ మేధస్సును ఉపయోగించడం, మీటింగ్ లను వర్చువల్ గా షెడ్యూల్ చేయడం, మాస్టర్ క్లాస్ లను నిర్వహించడం, సంబంధిత సమాచారం, విశ్లేషణలు, ఫీచర్లు మొదలైన వాటికి కస్టమ్ డ్యాష్ బోర్డ్ ని అందించడం, స్టార్టప్ ఎకో సిస్టమ్ ఎనేబుల్ లు ప్రోగ్రామ్ లో భాగం అవ్వడానికి, ఫలితం ఆధారిత కార్యకలాపాలను ఎనేబుల్ చేయడానికి అనుమతించే హోస్ట్ కోహోర్ట్ ఆధారిత ప్రోగ్రామ్ లు MAARG ప్రధాన విధులు.
బే ఏరియాలో మంత్రి నిర్వహించిన పలు సమావేశాల సందర్భంగా ఆ ప్రాంతంలోని వెంచర్ క్యాపిటలిస్టులు, పరిశ్రమల ప్రముఖులతో స్పష్టమైన, ఫలవంతమైన చర్చలు జరిపారు. వెంచర్ క్యాపిటలిస్టులు, ఇతర పెట్టుబడిదారులు భారతదేశంలో వ్యాపార దృక్పథం గురించి ఆశావాదాన్ని వ్యక్తం చేశారు.
"బే ఏరియా భారతదేశంపై చాలా ఉత్సాహంగా ఉంది, భారతదేశం, భారతీయులు మరియు భారతీయ స్టార్టప్లు మరియు భారతీయ వ్యాపారాలను అందించే సామర్థ్యం గురించి చాలా ఉత్సాహంగా ఉంది. భారతదేశంలో అందుబాటులో ఉన్న ప్రతిభ గురించి చాలా ఉత్సాహంగా ఉంది. 1.3 బిలియన్ల మంది ఔత్సాహిక భారతీయులు గా ఉన్న పెద్ద మార్కెట్ లో వారు భారీ సామర్థ్యాన్ని చూస్తున్నారు" అని గోయల్ అన్నారు.
"మెంటార్ షిప్ పై సూచనలు ఉన్నాయి. మనం సేతు కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించాము, ఇక్కడ మనం పరివర్తన, నైపుణ్య ప్రోత్సాహాల ద్వారా వ్యవస్థాపకులకు మద్దతు ఇవ్వాలని చూస్తున్నాము. భారతదేశంలో స్టార్టప్ అడ్వైజరీ కౌన్సిల్ ప్రారంభించిన ఒక కార్యక్రమాన్ని కూడా మనం చూస్తున్నాము, దీనిలో మెంటార్ షిప్ ను ముఖ్యంగా టైర్ -2, టైర్ -3 మరియు టైర్ -4 నగరాల తో పాటు మారుమూల ప్రాంతాల్లో పరిచయం చేస్తున్నారు. అనేక మంచి సూచనలు తీసుకువచ్చారని మంత్రి అన్నారు.
దాదాపు 90% స్టార్టప్లు మరియు సగానికి పైగా మంచి నిధులతో ఉన్న స్టార్టప్లు వారి ప్రారంభ రోజుల్లో విఫలమవుతున్నాయని అంచనా. వ్యాపారాన్ని నిర్వహించడంలో అనుభవం లేకపోవడం అనేది ఒక కీలకమైన సమస్య, వ్యవస్థాపకులకు నిర్ణయం తీసుకోవడానికి మరియు నైతిక మద్దతు తీసుకోవడానికి సరైన మార్గదర్శకత్వం అవసరం.
భారతదేశం ఒక అత్యున్నత స్టార్టప్ గమ్యస్థానంగా ఎదిగే దిశగా పయనిస్తున్నప్పుడు, సరైన సమయంలో సరైన మార్గదర్శకత్వం అత్యంత ముఖ్యమైనది. ఒక స్టార్టప్ ప్రయాణానికి విలువను జోడించడం ద్వారా దేశానికి తిరిగి ఇవ్వాలని దిగ్గజాలు, అనుభవజ్ఞులైన నిపుణులు మరియు పరిశ్రమ నాయకులను భారత ప్రభుత్వం ఆహ్వానిస్తుంది.
MAARG ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న మెంటార్ల నుండి దరఖాస్తులను ఆహ్వానిస్తోంది. ఇప్పటి వరకు, ప్రపంచవ్యాప్తంగా MAARGలో 200 కంటే ఎక్కువ మంది మెంటార్‌లు ఉన్నారు. పరిశ్రమ మరియు స్టార్టప్ ఎకో సిస్టమ్ కు ప్రాతినిధ్యం వహిస్తున్న ప్రముఖ వ్యక్తుల నుంచి దరఖాస్తులు వచ్చాయి.

Ministry of Commerce & Industry
Shri Piyush Goyal launches US Startup SETU - Supporting Entrepreneurs in Transformation and Upskilling programme in Sanfrancisco
SETU to connect start-ups in India to US-based investors and start-up ecosystem leaders
SETU to provide mentorship and assistance to startups in various areas including funding, market access and commercialization
SETU to break geographical barriers between mentors based in US and sunrise startups in India
07 SEP 2022 1:24PM by PIB Delhi
The Minister of Commerce and Industry, Consumer Affairs, Food and Public Distribution and Textiles, Shri Piyush Goyal launched the US Startup SETU - Supporting Entrepreneurs in Transformation and Upskilling programme in the Bay Area of San Francisco. The initiative would connect start-ups in India to US-based investors and start-up ecosystem leaders with mentorship and assistance in various areas including funding, market access and commercialization.
The programme was launched at a luncheon interaction focused on specific issues related to start-up ecosystem in India. The meeting focused on ways to encourage domestic incorporation and mentorship of early-stage Indian startups by successful diaspora members in the Bay Area.
SETU is designed to break the geographical barriers between mentors based in US that are willing to invest in entrepreneurship and sunrise startups in India. The interaction will be supported through the mentorship portal under the Startup India initiative MAARG, or the Mentorship, Advisory, Assistance, Resilience, and Growth program, which is a single-stop solution finder for startups in India. The portal has been developed with the idea to be accessible from every corner of the country to connect with a mentor. A mentor will offer human intelligence in guiding the startups. It may be noted that till date, more than 200 mentors have been successfully onboarded on MAARG across the globe.
The core functions of MAARG are to improve ease of access, use Artificial Intelligence for Matchmaking, schedule meetings virtually, host masterclasses, provide a custom dashboard for relevant information, analytics, features, etc., host cohort-based programs that will allow startup ecosystem enablers to be become a part of the program and enable outcome driven activities.
The minister held frank and fruitful discussions with venture capitalists and industry leaders in the area during several meetings he held in the Bay Area. Venture capitalists and other investors expressed optimism about the business outlook in India.
“One of the key takeaways is that the Bay Area is very bullish on India, very excited about the potential that India, Indians and Indian startups and Indian businesses have to offer. Very excited about the talent available in India. They see huge potential in the large market that India is, 1.3 billion aspirational Indians,” Shri Goyal said after the meetings.
“There were suggestions about mentorship. We’ve launched the SETU programme where we are looking at supporting entrepreneurs through transformation and upskilling intiatives. We’re also looking at a programme that the startup advisory council had initiated in India in which mentorship is being initiated particularly in tier-2, tier-3 and tier-4 towns and remoter areas. Lot of good suggestions have been brought to the table,” he said.
It is estimated that about 90% of the start-ups and more than half of the well-funded startups fail in their early days. Lack of experience in handling the business is a key issue, and founders require the right guidance for taking a decision and moral support.
As India heads towards becoming a supreme start-up destination, the right guidance at the right time is paramount. The Government of India invites the stalwarts, seasoned experts, and industry leaders to give back to the nation by adding value to a startup’s journey.
MAARG is inviting applications from Mentors across the world. Till date, more than 200 mentors have been on-boared on MAARG across the globe. The applications have come from distinguished individuals representing the industry and the startup ecosystem.