പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ബംഗ്ലാദേശ് പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഇന്ത്യാ സന്ദർശന വേളയിൽ പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ പ്രസ്താവന
06 SEP 2022 5:53PM by PIB Thiruvananthpuram
ബഹുമാനപ്പെട്ട പ്രധാനമന്ത്രി ഷെയ്ഖ് ഹസീന,
രണ്ട് പ്രതിനിധി സംഘങ്ങളിലെയും ബഹുമാനപ്പെട്ട അംഗങ്ങളേ ,
മാധ്യമ സുഹൃത്തുക്കളെ,
നമസ്കാരം!
ഒന്നാമതായി, പ്രധാനമന്ത്രി ഷെയ്ഖ് ഹസീന ജിയെയും അവരുടെ സംഘത്തെയും ഞാൻ സ്നേഹപൂർവ്വം സ്വാഗതം ചെയ്യുന്നു. കഴിഞ്ഞ വർഷം ബംഗ്ലാദേശിന്റെ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ അമ്പതാം വാർഷികവും നയതന്ത്ര ബന്ധങ്ങളുടെ സുവർണ ജൂബിലിയും ബംഗബന്ധു ഷെയ്ഖ് മുജീബുർ റഹ്മാന്റെ ജന്മശതാബ്ദിയും നാം ഒരുമിച്ച് ആഘോഷിച്ചു. കഴിഞ്ഞ വർഷം ഡിസംബർ 06 ന് നാം ഒരുമിച്ച് ലോകമെമ്പാടും ആദ്യത്തെ 'മൈത്രി ദിവസ്' ആഘോഷിച്ചു. ഇന്ന്, നമ്മുടെ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ അമൃത് മഹോത്സവത്തിനിടെയാണ് പ്രധാനമന്ത്രി ഷെയ്ഖ് ഹസീന ജിയുടെ സന്ദർശനം. അടുത്ത 25 വർഷത്തെ അമൃത കാലത്തു് ഇന്ത്യ-ബംഗ്ലാദേശ് സൗഹൃദം പുതിയ ഉയരങ്ങൾ തൊടുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
പ്രധാനമന്ത്രി ഷെയ്ഖ് ഹസീന ജിയുടെ നേതൃത്വത്തിൽ ബംഗ്ലാദേശ് ശ്രദ്ധേയമായ പുരോഗതി കൈവരിച്ചു. കഴിഞ്ഞ കുറച്ച് വർഷങ്ങളായി, എല്ലാ മേഖലകളിലും നമ്മുടെ പരസ്പര സഹകരണവും അതിവേഗം വർദ്ധിച്ചു. ഇന്ന്, ബംഗ്ലാദേശ് ഇന്ത്യയുടെ ഏറ്റവും വലിയ വികസന പങ്കാളിയും മേഖലയിലെ നമ്മുടെ ഏറ്റവും വലിയ വ്യാപാര പങ്കാളിയുമാണ്.
നമ്മുടെ അടുത്ത സാംസ്കാരിക ബന്ധങ്ങളും ജനങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള ബന്ധവും ക്രമാനുഗതമായി വളർന്നു. ഇന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ഷെയ്ഖ് ഹസീന ജിയും ഞാനും ഉഭയകക്ഷി, പ്രാദേശിക, അന്തർദേശീയ വിഷയങ്ങളിൽ വിപുലമായ ചർച്ചകൾ നടത്തി.
കോവിഡ് മഹാമാരിയിൽ നിന്നും സമീപകാല ആഗോള സംഭവവികാസങ്ങളിൽ നിന്നും പാഠങ്ങൾ ഉൾക്കൊള്ളുന്നതിലൂടെ, നമ്മുടെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയെ കൂടുതൽ ശക്തമാക്കേണ്ടതുണ്ടെന്ന് ഞങ്ങൾ രണ്ടുപേരും വിശ്വസിക്കുന്നു.
നമ്മുടെ ഇരു രാജ്യങ്ങളും തമ്മിലുള്ള ബന്ധം വിപുലീകരിക്കുന്നതിലൂടെയും അതിർത്തിയിലെ വ്യാപാര അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ വികസിപ്പിക്കുന്നതിലൂടെയും, രണ്ട് സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥകൾക്കും പരസ്പരം കൂടുതൽ ബന്ധിപ്പിക്കാനും പരസ്പരം പിന്തുണയ്ക്കാനും കഴിയും. നമ്മുടെ ഉഭയകക്ഷി വ്യാപാരം അതിവേഗം വളരുകയാണ്. ഇന്ന്, ബംഗ്ലാദേശിന്റെ കയറ്റുമതിയുടെ ഏഷ്യയിലെ ഏറ്റവും വലിയ വിപണിയാണ് ഇന്ത്യ. ഈ വളർച്ചയെ കൂടുതൽ ത്വരിതപ്പെടുത്തുന്നതിന്, ഉഭയകക്ഷി സമഗ്ര സാമ്പത്തിക പങ്കാളിത്ത കരാറിനെക്കുറിച്ചുള്ള ചർച്ചകൾ ഞങ്ങൾ ഉടൻ ആരംഭിക്കും.
നമ്മുടെ യുവതലമുറയ്ക്ക് താൽപ്പര്യമുള്ള ഐടി, ബഹിരാകാശം, ആണവോർജം തുടങ്ങിയ മേഖലകളിൽ സഹകരണം വർദ്ധിപ്പിക്കാനും ഞങ്ങൾ തീരുമാനിച്ചു. കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനത്തിലും സുന്ദർബൻസ് പോലെയുള്ള ഒരു പൊതു പൈതൃകം സംരക്ഷിക്കുന്നതിലും ഞങ്ങൾ തുടർന്നും സഹകരിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കൾ,
വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന ഊർജ വില എല്ലാ വികസ്വര രാജ്യങ്ങൾക്കും ഇപ്പോൾ വെല്ലുവിളി ഉയർത്തുകയാണ്. മൈത്രി തെർമൽ പവർ പ്ലാന്റിന്റെ ആദ്യ യൂണിറ്റ് ഇന്ന് അനാച്ഛാദനം ചെയ്യുന്നത് ബംഗ്ലാദേശിൽ താങ്ങാനാവുന്ന വൈദ്യുതി ലഭ്യത വർദ്ധിപ്പിക്കും.
വൈദ്യുതി വിതരണ ലൈനുകൾ ബന്ധിപ്പിക്കുന്നതുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് ഇരു രാജ്യങ്ങളും തമ്മിൽ ഫലപ്രദമായ ചർച്ചകളും നടക്കുന്നുണ്ട്. കണക്ടിവിറ്റി വർധിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള ശ്രദ്ധേയമായ ചുവടുവയ്പാണ് രൂപാ നദിക്ക് കുറുകെയുള്ള റെയിൽവേ പാലത്തിന്റെ ഉദ്ഘാടനം. ഖുൽനയ്ക്കും മോംഗ്ല തുറമുഖത്തിനും ഇടയിൽ ഇന്ത്യയുടെ സഹായത്തോടെ നിർമ്മിക്കുന്ന പുതിയ റെയിൽവേ ലൈനിന്റെ ഒരു പ്രധാന ഭാഗമാണ് ഈ പാലം. ബംഗ്ലാദേശിന്റെ റെയിൽവേ സംവിധാനത്തിന്റെ വികസനത്തിനും വിപുലീകരണത്തിനുമുള്ള എല്ലാ പിന്തുണയും ഇന്ത്യ തുടർന്നും നൽകും.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇന്തോ-ബംഗ്ലാദേശ് അതിർത്തിയിലൂടെ കടന്നുപോകുന്ന 54 നദികളുണ്ട്, അവ നൂറ്റാണ്ടുകളായി ഇരു രാജ്യങ്ങളിലെയും ജനങ്ങളുടെ ഉപജീവനവുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. ഈ നദികൾ, അവയെക്കുറിച്ചുള്ള നാടോടി കഥകൾ, നാടൻ പാട്ടുകൾ, നമ്മുടെ പങ്കിട്ട സാംസ്കാരിക പൈതൃകത്തിനും സാക്ഷ്യം വഹിച്ചിട്ടുണ്ട്. കുശിയറ നദിയിലെ ജലം പങ്കിടുന്നത് സംബന്ധിച്ച സുപ്രധാന കരാറിൽ ഇന്ന് ഒപ്പുവച്ചു. ഇത് ഇന്ത്യയിലെ തെക്കൻ അസമിനും ബംഗ്ലാദേശിലെ സിൽഹെറ്റ് മേഖലയ്ക്കും ഗുണം ചെയ്യും.
പ്രളയ ലഘൂകരണവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് സഹകരണം വർധിപ്പിക്കുന്നതിനെക്കുറിച്ച് ഞാനും പ്രധാനമന്ത്രി ഷെയ്ഖ് ഹസീനയും ഫലപ്രദമായ സംഭാഷണം നടത്തി. ഇന്ത്യ തത്സമയ അടിസ്ഥാനത്തിൽ ബംഗ്ലാദേശുമായി പ്രളയവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ഡാറ്റ പങ്കിടുന്നു, കൂടാതെ ഡാറ്റ പങ്കിടലിന്റെ കാലയളവും ഞങ്ങൾ നീട്ടിയിട്ടുണ്ട്.
ഇന്ന്, തീവ്രവാദത്തിനും തീവ്രവാദത്തിനും എതിരായ സഹകരണത്തിനും ഞങ്ങൾ ഊന്നൽ നൽകി. 1971-ന്റെ ആത്മാവ് സജീവമായി നിലനിർത്തുന്നതിന്, നമ്മുടെ പരസ്പര വിശ്വാസത്തെ ആക്രമിക്കാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്ന അത്തരം ശക്തികളോട് ഒരുമിച്ച് പോരാടേണ്ടതും വളരെ പ്രധാനമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ബംഗബന്ധു കണ്ട സുസ്ഥിരവും സമൃദ്ധവും പുരോഗമനപരവുമായ ഒരു ബംഗ്ലാദേശ് എന്ന കാഴ്ചപ്പാട് സാക്ഷാത്കരിക്കുന്നതിൽ, ഇന്ത്യ ബംഗ്ലാദേശിനൊപ്പം പടിപടിയായി നടന്നുകൊണ്ടേയിരിക്കും. ഈ കാതലായ പ്രതിബദ്ധത ആവർത്തിക്കാനുള്ള മികച്ച അവസരമായിരുന്നു ഇന്നത്തെ ഞങ്ങളുടെ സംഭാഷണം.
ഒരിക്കൽ കൂടി, പ്രധാനമന്ത്രി ഷെയ്ഖ് ഹസീന ജിക്കും അവരുടെ ഇന്ത്യയിലേക്കുള്ള സംഘത്തിനും ഞാൻ ഊഷ്മളമായ സ്വാഗതം നേരുന്നു. അവർക്ക് ഇന്ത്യയിൽ സുഖകരമായ വാസം ആശംസിക്കുന്നു.
വളരെയധികം നന്ദി.

Prime Minister's Office
English Translation of Press Statement by Prime Minister Shri Narendra Modi during the visit of Prime Minister of Bangladesh to India
06 SEP 2022 5:53PM by PIB Delhi
Your Excellency Prime Minister Sheikh Hasina,
Respected members of both delegations,
Our friends from media,
Namaskar!
First of all, I warmly welcome Prime Minister Sheikh Hasina ji and her delegation. Last year we celebrated together the fiftieth anniversary of Bangladesh's independence, the golden jubilee of our diplomatic relations, and the birth centenary of Bangabandhu Sheikh Mujibur Rahman. On December 06 last year, we also celebrated the first 'Maitri Diwas' together all over the world. Today, Prime Minister Sheikh Hasina ji's visit is taking place during the Amrit Mahotsav of our independence. And I am confident that in the Amrit Kaal of the next 25 years, India-Bangladesh friendship will touch new heights.
Friends,
Bangladesh has made remarkable progress under the leadership of Prime Minister Sheikh Hasina ji. In the last few years, our mutual cooperation has also increased rapidly in every field. Today, Bangladesh is India's largest development partner and our largest trade partner in the region.
Our close cultural and people-to-people relations have also steadily grown. Today, Prime Minister Sheikh Hasina ji and I had extensive discussions on all bilateral, regional and international issues.
We both believe that by taking lessons from the COVID pandemic and recent global developments, we need to make our economies stronger.
With the expansion of connectivity between our two countries, and the development of trade infrastructure on the border, the two economies will be able to connect more with each other, support each other. Our bilateral trade is growing rapidly. Today, India is the largest market in Asia for Bangladesh's exports. To further accelerate this growth, we will soon start discussions on the Bilateral Comprehensive Economic Partnership Agreement.
We also decided to increase cooperation in sectors like IT, space and nuclear energy, which are of interest to our younger generations. We will also continue to cooperate on climate change and on preserving a common heritage like the Sundarbans.
Friends,
Rising energy prices are presently posing a challenge to all developing countries. The unveiling of the first unit of Maitree Thermal Power Plant today will increase the availability of affordable electricity in Bangladesh.
Fruitful talks are also underway between the two countries on connecting power transmission lines. The inauguration of the railway bridge over the Rupsha River is a remarkable step towards enhancing connectivity. This bridge is an important part of the new railway line being built between Khulna and Mongla Port under India's Line of Credit. India will continue to extend all support for the development and expansion of Bangladesh's railway system.
Friends,
There are 54 rivers that pass through the Indo-Bangladesh border, and have been linked to the livelihood of the people of the two countries for centuries. These rivers, folk tales about them, folk songs, have also been witness to our shared cultural heritage. Today, we have signed an important agreement on sharing water of the Kushiyara river. This will benefit Southern Assam in India and Sylhet region in Bangladesh.
I and Prime Minister Sheikh Hasina also had a fruitful conversation on enhancing cooperation in relation to flood mitigation. India has been sharing flood-related data with Bangladesh on a real-time basis and we have also extended the period of data sharing.
Today, we also stressed on cooperation against terrorism and radicalism. To keep the spirit of 1971 alive, it is also very important that we fight together such forces, which want to attack our mutual trust.
Friends,
In realizing the vision of a stable, prosperous and progressive Bangladesh that Bangabandhu had seen, India will continue to walk step by step with Bangladesh. Our conversation today was also an excellent opportunity to reiterate this core commitment.
Once again, I extend a warm welcome to Prime Minister Sheikh Hasina ji and her delegation to India. And wish her a pleasant stay in India.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister’s Press Statement. Original remarks were delivered in Hindi.