యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ
అహ్మదాబాద్ లో త్వరలోనే ప్రపంచంలోనే అతి పెద్ద స్పోర్ట్స్ సిటీ: 36వ జాతీయ క్రీడల ప్రారంభోత్సవం సందర్భంగా ప్రకటించిన హోం మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా
జాతీయ క్రీడల గీతం , మస్కట్ ఆవిష్కృతం: గుజరాత్ సిఎం శ్రీ భూపేంద్ర పటేల్ , కేంద్ర క్రీడా మంత్రి శ్రీ అనురాగ్ ఠాకూర్ కూడా
హాజరు
05 SEP 2022 9:06AM by PIB Hyderabad
కేంద్ర హోం మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా
అహ్మదాబాద్ ట్రాన్స్ స్టేడియా లోని ఈకేఏ అరేనా లో 36వ జాతీయ క్రీడల గీతాన్ని,
మస్కట్ ను ఆవిష్కరించారు. ఈ
కార్యక్రమానికి గుజ రాత్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ భూపేంద్ర పటేల్ , కేంద్ర క్రీడా శాఖ మంత్రి శ్రీ అనురాగ్ ఠాకూర్ కూడా హాజరయ్యారు.
ఈ ఆవిష్కరణ కార్యక్రమంలో కేంద్ర హోం మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా ప్రసంగిస్తూ,
అహ్మదాబాద్ నగరాన్ని త్వరలోనే
ప్రపంచంలోనే అతి పెద్ద స్పోర్ట్స్ సిటీగా అభివృద్ధి చేయనున్నట్లు తెలిపారు. "పదేళ్ల క్రితం, మోదీ జీ ఇక్కడ ముఖ్యమంత్రిగా ఉన్నప్పుడు, ఖేల్ మహాకుంభ్ ను ప్రారంభించారు. ఆ సమయంలో గుజరాత్ ప్రపంచ పటంలో క్రీడలలో ఎక్కడా లేదు‘‘ అని
శ్రీ షా అన్నారు:
"ఇప్పుడు, మనం నరేంద్ర మోడీ స్టేడియంను కలిగి ఉన్నాము, ఇది ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద స్టేడియం, అతి త్వరలో మనం ప్రపంచంలోని అతిపెద్ద క్రీడా నగరాన్ని కూడా కలిగి ఉంటాము" అని శ్రీ షా మెజెస్టిక్ వెన్యూ వద్ద 10,000 మందికి పైగా ప్రజలను ఉద్దేశించి ప్రసంగిస్తూ తెలిపారు.
గాంధీ నగర్ నుండి ఎంపిగా ఉన్న హోం మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ భూపేంద్ర పటేల్, కేంద్ర యువజన వ్యవహారాలు ,క్రీడల మంత్రి శ్రీ అనురాగ్ ఠాకూర్ లతో కలసి కన్నుల పండవగా జరిగిన కర్టెన్-ఫంక్షన్ లో పాల్గొన్నారు. సెప్టెంబర్ 29 నుంచి అక్టోబర్ 12 వరకు గుజరాత్ లోని ఆరు నగరాల్లో దేశపు అతి పెద్ద జాతీయ క్రీడలను నిర్వహించనున్నారు.
‘‘ఒకప్పుడు, మనం గుజ్జులను ఎక్కువగా కేవలం వ్యాపారవేత్తలుగా చూసేవాళ్ళం. కానీ మోదీ జీ 11 సంవత్సరాల క్రితం ఖేల్ మహాకుంభ్ ను ప్రారంభించారు. తరువాత ఆ కార్యక్రమం చాలా పెద్దదిగా మారింది, ఇప్పుడు ఈ ఎడిషన్ లో 55 లక్షల మంది యువకులు పాల్గొన్నారు. విజేతలకు రూ.29 కోట్ల ప్రైజ్ మనీని కూడా ఆఫర్ చేశాం' అని గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రి భూపేంద్ర పటేల్ తెలిపారు.
ఏడేళ్ల తర్వాత జాతీయ క్రీడలు పునఃప్రారంభం కావడం సంతోషంగా ఉంది. ఇది ఎన్నడూ లేనంత అతిపెద్దది, గొప్పది అవుతుంది‘‘ అని కేంద్ర క్రీడల మంత్రి అనురాగ్ ఠాకూర్ అన్నారు. ఈ స్థాయిలో ఒక కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించడానికి సాధారణంగా సంవత్సరాలు పడుతుంది, కాని గుజరాత్ మూడు నెలల కంటే తక్కువ సమయంలో దీనిని చేసిందని ఆయన అన్నారు. ‘‘సిఎం ప్రయత్నాలకు ధన్యవాదాలు, ఐఓఎ మా చొరవకు పెద్ద ఎత్తున మద్దతు ఇస్తోంది. ఇస్తుంది. 12,000 మందికి పైగా అథ్లెట్లు, అధికారులు, సహాయక వేదికలు క్రీడా వైభవాన్ని మాత్రమే కాకుండా గార్బాను కూడా ఆస్వాదిస్తాయి" అని ఆయన అన్నారు.
ఈ కార్యక్రమంలో గుజరాత్ క్రీడల శాఖ మంత్రి శ్రీ హర్ష్ సంఘవి, ఐఒఎ సెక్రటరీ జనరల్ రాజీవ్ మెహతాతో సహా పలువురు రాజకీయ ప్రముఖులు పాల్గొన్నారు. క్రీడలు జరిగే ఆరు ఆతిథ్య నగరాల మేయర్లు- కిరీట్ కుమార్ జె పర్మార్ (అహ్మదాబాద్), హేమాలి బోఘవాలా (సూరత్), కియూర్ రోకడియా (వడోదర), ప్రదీప్ దావ్ (రాజ్కోట్), కీర్తి దనిధారియా (భావ్నగర్), హితేష్ మక్వానా (గాంధీనగర్) కూడా హాజరయ్యారు.
రాష్ట్రంలోని టాప్ 3 పాఠశాలలు, జిల్లాలు ,మునిసిపల్ కార్పొరేషన్లతో సహా, ఖేల్ మహాకుంభ్ విజేతలను మస్కట్ ప్రారంభానికి కొద్దిసేపటి ముందు సత్కరించారు.
గుజరాతీలో సావాజ్, సింహం అనే శీర్షికతో, మస్కట్ భారతదేశ సాంస్కృతిక వారసత్వానికి ప్రతీక గా నిలుస్తుంది. అదే సమయంలో మళ్ళీ ప్రపంచ నాయకత్వం దిశగా వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న భారతదేశ సంగ్రహావలోకనం కూడా ఇస్తుంది,
జుడేగా ఇండియా, జితేగా ఇండియా తాత్వికతను వివరించే ఈ క్రీడా గీతాన్ని బాలీవుడ్ స్టార్ సింగర్ సుఖ్విందర్ సింగ్ ఆలపించారు.
స్టాచ్యూ ఆఫ్ యూనిటీ ,సబర్మతి వంటి చారిత్రాత్మక ప్రదేశాలను అనుసంధానించడానికి , అనుభూతి చెందడానికి జాతీయ క్రీడా ఉత్సవం థీమ్ సాంగ్ సాహిత్యం దేశంలోని యువతకు స్ఫూర్తినిస్తుంది. ఆకట్టుకునే క్రీడా దృశ్యాలతో అలంకరించబడిన ఈ థీమ్ సాంగ్ ప్రతికూలత ఉన్నప్పటికీ అథ్లెట్లు ఎలా విజయం సాధిస్తారో హృదయాన్ని సంగ్రహిస్తుంది.
జయించటానికి దేశంలోని యువతకు స్ఫూర్తినిస్తుంది. ఆకట్టుకునే క్రీడా సన్నివేశాల తో కూర్చిన ఈ థీమ్ సాంగ్ ప్రతికూల పరిస్థితుల్లో కూడా అథ్లెట్లు ఎలా విజయం సాధిస్తారో వివరిస్తుంది.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Ahmedabad will soon have the world’s biggest sports city, Home Minister Shri Amit Shah declares at launch function of 36th National Games
Games Anthem and Mascot unveiled at glittering function also attended by Gujarat CM Shri Bhupendra Patel and Union Sports Minister Shri Anurag Thakur
05 SEP 2022 9:06AM by PIB Delhi
Union Home Minister Shri Amit Shah unveiled the anthem and mascot for the 36th National Games at the EKA Arena, TransStadia in Ahmedabad. Gujarat CM Shri Bhupendra Patel and Union Sports Minister Shri Anurag Thakur also graced the event.
Speaking at the unveiling function, Union Home Minister Shri Amit Shah said that the city of Ahmedabad would soon be developed into the world’s biggest sports city in the world. Shri Shah, said: “Ten years ago, when Modiji was the chief minister here, he started the Khel Mahakumbh. At that time Gujarat was nowhere in sports on the global map.
“Now, we have the Narendra Modi Stadium, the largest stadium in the world, and very soon we will have the world’s biggest sports city too,” Mr Shah said, addressing over 10,000 people at the majestic venue.
The Home Minister, who is also the MP from Gandhi Nagar, led a power-packed audience at the glittering Curtain-Function, including Gujarat Chief Minister Shri Bhupendra Patel and Union Minister of Youth Affairs and Sports Shri Anurag Thakur. The country’s grandest sporting extravaganza will take place in six cities of Gujarat, from September 29 to October 12.
“Once upon a time, we Gujjus were mostly seen as just businessmen. But Modiji started Khel Mahakumbh 11 years back and that event has become so big that as many as 55 lakh youngsters took part in this edition. We even offered a whopping Rs 29 crore as prize money to the winners,” Gujarat chief minister Bhupendra Patel said.
“We are delighted that the National Games are back after 7 years and this will one will be the biggest and grandest ever,” Union Sports Minister Anurag Thakur said. “It normally takes years to organise an event of this scale but Gujarat did this in less than three months. It is all thanks to the efforts of the CM, with IOA supporting our initiative in a big way. Over 12,000 athletes, officials and support stage will enjoy not only the sporting extravaganza but also the garba here,” he added.
Top dignitaries from the world of politics and sport were present on the occasion, including Shri Harsh Sanghavi, Gujarat Minister for Sports and IOA secretary general Rajeev Mehta. The mayors of all six host cities, including Kiritkumar J Parmar (Ahmedabad), Hemali Boghawala (Surat), Keyur Rokadiya (Vadodara), Pradip Dav (Rajkot), Kirti Danidhariya (Bhavnagar), Hitesh Makwana (Gandhinagar) were also present.
The winners of the Khel Mahakumbh, including the top 3 schools, districts and municipal corporations of the state, were felicitated shortly before the launch of the mascot.
Aptly titled saavaj, lion in Gujarati, the mascot represents India's cultural heritage while also giving a glimpse of a rapidly growing India which is set to become a global leader again.
The anthem of the Games, encapsulating the philosophy of Judega India, Jitega India, has been rendered by Bollywood star singer Sukhwinder Singh.
The lyrics of the national sports festival's theme song inspire the youth of the country to connect and conquer historic places like the Statue of Unity and Sabarmati. Embellished with impressive sports scenes, the theme song captures the heart of how athletes triumph despite adversity.