పంచాయతీరాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ
పునరుద్దరించిన జాతీయ పంచాయతీ అవార్డులలో పాల్గొనవలసిందిగా కోరుతూ సర్పంచులు/గ్రామ ప్రధానులకు లేఖ రాసిన కేంద్ర పంచాయతీరాజ్ శాఖ మంత్రి శ్రీ గిరిరాజ్ సింగ్
జాతీయ పంచాయతీ అవార్డుల కోసం ఎంట్రీలు 10 సెప్టెంబర్, 2022 నుండి ప్రారంభమవుతాయి; అలాగే ఆన్‌లైన్‌లో ఎంట్రీల సమర్పణకు చివరి తేదీ 31 అక్టోబర్, 2022
02 SEP 2022 3:28PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర గ్రామీణాభివృద్ధి & పంచాయితీ రాజ్ శాఖ మంత్రి శ్రీ గిరిరాజ్ సింగ్ సర్పంచులు/గ్రామ ప్రధానులకు ఒక లేఖ రాశారు. పునరుద్ధరించిన జాతీయ పంచాయతీ అవార్డుల ఎంపిక ప్రక్రియలో అన్ని గ్రామ పంచాయతీలు పాల్గొనేలా చూడాలని వారిని ఉద్బోధించారు. పునరుద్ధరించిన జాతీయ పంచాయతీ అవార్డుల కోసం దరఖాస్తులను ఆహ్వానించే ప్రక్రియ సెప్టెంబర్ 10, 2022 నుండి ప్రారంభమవుతుంది. ఈ అవార్డుల కోసం ఆన్లైన్లో ఎంట్రీలను సమర్పించడానికి చివరి తేదీ 31 అక్టోబర్, 2022.
మండలం, జిల్లా, రాష్ట్రం మరియు జాతీయ స్థాయిలో ఉత్తమ పనితీరు కనబరిచిన పంచాయతీలను పునర్వ్యవస్థీకరించడానికి, సత్కరించడానికి మరియు ప్రోత్సహించడానికి బహుళ-స్థాయి పోటీని ఏర్పాటు చేయడమే జాతీయ పంచాయతీ అవార్డుల ఫార్మాట్. ఈ విధానాలు మరియు వర్గాలను సమగ్రంగా సవరించినట్లు కేంద్ర మంత్రి తన లేఖలో తెలియజేశారు. గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో స్థానికీకరణ మరియు స్థిరమైన అభివృద్ధి లక్ష్యాల (SDGలు) సాధనకు సంబంధించిన నేపథ్య రంగాలలో స్థాయిలు ఆధారంగా కూడా ఈ అవార్డులు ఉంటాయి.
ఈ సంవత్సరం, పంచాయితీలలో SDGల స్థానికీకరణ మరియు సాధన యొక్క వేగాన్ని వేగవంతం చేయడానికి, బహుళ-స్థాయి పోటీని నిర్వహించడానికి, జాతీయ పంచాయతీ అవార్డుల ఫార్మాట్ మరియు కేటగిరీలను గణనీయంగా సవరించారు. అలాగే SDGల స్థానికీకరణ యొక్క తొమ్మిది థీమ్లతో వాటిని సమలేఖనం చేశారు. 9 ఇతివృత్తాలు- (i) పేదరికం లేని మరియు మెరుగైన జీవనోపాధి గల గ్రామం, (ii) ఆరోగ్యకరమైన గ్రామం, (iii) పిల్లల స్నేహపూర్వక గ్రామం, (iv) నీరు సరిపడా గల గ్రామం, (v) స్వచ్ఛమైన మరియు పచ్చని గ్రామం, (vi) స్వయం సమృద్ధిగా మౌలిక సదుపాయాలు గల గ్రామం, (vii) సామాజికంగా సురక్షితమైన మరియు న్యాయమైన గ్రామం (viii) సుపరిపాలనతో కూడిన గ్రామం మరియు (ix) మహిళా-స్నేహపూర్వక పంచాయతీ (ఇంతకుముందు గ్రామంలో లింగ పక్షపాతరహితంగా జరిగిన అభివృద్ధి అని పిలుస్తారు).
కొత్తగా పునర్నిర్మించిన జాతీయ పంచాయతీ అవార్డుల వ్యవస్థ గురించిన సవివరమైన సమాచారం www.panchayataward.gov.in పోర్టల్లో అందుబాటులో ఉంది.
నేపధ్యం;
దేశంలో పంచాయతీ రాజ్ వ్యవస్థకు రాజ్యాంగబద్ధమైన హోదాను పురస్కరించుకుని పంచాయతీరాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ ప్రతి సంవత్సరం ఏప్రిల్ 24వ తేదీని జాతీయ పంచాయతీరాజ్ దినోత్సవంగా (NPRD) జరుపుకుంటుంది. ఈ సందర్భంగా దేశం నలుమూలల నుండి పంచాయితీ ప్రతినిధులతో నేరుగా సంభాషించడానికి, అలాగే వారిని శక్తివంతం చేయడానికి మరియు వారి ద్వారా ఇతరులను ప్రేరేపించడానికి వారి విజయాలను గుర్తించడానికి అవకాశం కల్పిస్తుంది. జాతీయ పంచాయతీరాజ్ దినోత్సవాన్ని జరుపుకోవడం యొక్క లక్ష్యం పంచాయతీలు మరియు గ్రామసభలు, రాజ్యాంగం ద్వారా నిర్దేశితమైన గ్రామీణ ప్రాంతాల కోసం స్థానిక స్వపరిపాలన సంస్థలు మరియు వాటి పాత్రలు, బాధ్యతలు, విజయాలు, ఆందోళనలు, తీర్మానాలు మొదలైన వాటి గురించి అవగాహన పెంచడం వీటి యొక్క ఉద్దేశ్యం. రాష్ట్రాలు మరియు కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు జాతీయ పంచాయతీ రాజ్ దినోత్సవాన్ని సముచితమైన రీతిలో జరుపుకోవాలని అభ్యర్థించారు. అలాగే పంచాయతీ రాజ్ సంస్థలు/గ్రామీణ స్థానిక సంస్థలు జాతీయ పంచాయతీ రాజ్ దినోత్సవాన్ని 'సమాజం మొత్తం' విధానంతో 'జన్ భగీదరి'గా జరుపుకోవాలని పిలుపునిచ్చారు.
ప్రతి సంవత్సరం, ఈ సందర్భంగా, పంచాయితీ రాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ దేశవ్యాప్తంగా ఉత్తమ పనితీరు కనబరుస్తున్న పంచాయితీలు/రాష్ట్రాలు/కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు సేవలు మరియు ప్రజా వస్తువుల డెలివరీని మెరుగుపరచడంలో వారి మంచి పనిని గుర్తించి పంచాయితీల ప్రోత్సాహకం కింద అవార్డులను అందజేస్తోంది.

Ministry of Panchayati Raj
Union Panchayati Raj Minister Shri Giriraj Singh writes letter to Sarpanches/Gram Pradhans, urging them to participate in the revamped National Panchayat Awards
Entries for National Panchayat Awards will commence from 10th September, 2022 and last date for online submission of entries is 31st October, 2022
02 SEP 2022 3:28PM by PIB Delhi
Union Minister of Rural Development & Panchayati Raj, Shri Giriraj Singh has written a letter to Sarpanches/Gram Pradhans, exhorting them to ensure participation of all Gram Panchayats in the selection process of the revamped National Panchayat Awards. The process inviting applications for revamped National Panchayat Awards will commence from 10th September, 2022. The last date for online submission of entries is 31st October, 2022.
Union Minister, in his letter, informed that the format, procedures and categories of the National Panchayat Awards have been comprehensively revised to establish a multi –level competition to reorganize, felicitate and incentivize the best performing Panchayats at the Block, District, State and National levels in thematic areas related to localization and achievement of the Sustainable Development Goals (SDGs) in rural areas.
He further informed that this year, to accelerate the pace of localization and achievement of SDGs in Panchayats, the format and categories of National Panchayat Awards has been substantially modified and aligned with nine theme of Localisation of SDGs to conduct a multi-level competition. These 9 themes are (i) Poverty free and enhanced livelihoods village, (ii) Healthy village, (iii) Child friendly village, (iv) Water sufficient village, (v) Clean and Green village, (vi) Self-sufficient infrastructure in village, (vii) Socially Secured and Socially Just village (viii) Village with good governance and (ix) Women-friendly Panchayat (earlier called as Engendered development in village).
The detailed information about the newly restructured National Panchayat Awards system is available on www.panchayataward.gov.in portal.
Background
24th April is observed by the Ministry of Panchayati Raj as National Panchayati Raj Day (NPRD) every year to celebrate the constitutional status accorded to Panchayati Ray system in the country. This occasion provides an opportunity for direct dialogue with Panchayat representatives from all over the country as well as recognizing their achievements to empower and motivate them. The objective of celebrating the National Panchayati Raj Day is to increase awareness about Panchayats and Gram Sabhas, the institutions of the local self-governments for the rural areas mandated by the Constitution, and also about their roles, responsibilities, achievements, concerns, resolutions etc. States and Union Territories are requested to celebrate National Panchayati Raj Day in a befitting manner and call upon Panchayati Raj Institutions/ Rural Local Bodies to celebrate National Panchayati Raj Day with a ‘whole of society’ approach ensuring maximum possible ‘Jan Bhagidari’.
Every year, on this occasion, Ministry of Panchayati Raj has been awarding the best performing Panchayats/States/UTs across the country under the Incentivization of Panchayats in recognition of their good work for improving delivery of services and public goods.