ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಪಂಚಾಯತ್‌ ರಾಜ್‌ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಗಿರಿರಾಜ್‌ ಸಿಂಗ್‌ ಅವರು, ಸರಪಂಚರು/ಗ್ರಾಮ ಪ್ರಧಾನ್‌ಗಳಿಗೆ ಪತ್ರ ಬರೆದು, ಪರಿಷ್ಕೃತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಂಚಾಯತ್‌ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವಂತೆ ಮನವಿ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಂಚಾಯತ್‌ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶಗಳು 2022ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್‌ 10 ರಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಆನ್‌ಲೈನ್‌ನಲ್ಲಿ ನಮೂದುಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಲು 2022ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್‌ 31 ಕೊನೆಯ ದಿನಾಂಕ ಆಗಿದೆ
02 SEP 2022 3:28PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಪಂಚಾಯತ್‌ ರಾಜ್‌ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಗಿರಿರಾಜ್‌ ಸಿಂಗ್‌ ಅವರು ಸರಪಂಚರು/ಗ್ರಾಮ ಪ್ರಧಾನ್‌ಗಳಿಗೆ ಪತ್ರ ಬರೆದಿದ್ದು, ಪರಿಷ್ಕೃತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಂಚಾಯತ್‌ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳ ಆಯ್ಕೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿಎಲ್ಲಾ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಪ್ರೇರೇಪಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಪರಿಷ್ಕೃತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಂಚಾಯತ್‌ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳಿಗೆ ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು 2022ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್‌ 10 ರಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಲಿದೆ. ಆನ್‌ಲೈನ್‌ ಮೂಲಕ ನಮೂದುಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಲು 2022ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್‌ 31 ಕೊನೆಯ ದಿನಾಂಕವಾಗಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ತಮ್ಮ ಪತ್ರದಲ್ಲಿ, ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಗುರಿಗಳ (ಎಸ್‌ಡಿಜಿಗಳು) ಸ್ಥಳೀಯೀಕರಣ ಮತ್ತು ಸಾಧನೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿಷಯಾಧಾರಿತ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಬ್ಲಾಕ್‌, ಜಿಲ್ಲೆ, ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿಅತ್ಯುತ್ತಮವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿರುವ ಪಂಚಾಯತ್‌ಗಳನ್ನು ಮರುಸಂಘಟಿಸಲು, ಸನ್ಮಾನಿಸಲು ಮತ್ತು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲು ಬಹು-ಮಟ್ಟದ ಸ್ಪರ್ಧೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಂಚಾಯತ್‌ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳ ಸ್ವರೂಪ, ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳು ಮತ್ತು ವರ್ಗಗಳನ್ನು ಸಮಗ್ರವಾಗಿ ಪರಿಷ್ಕರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.
ಈ ವರ್ಷ, ಪಂಚಾಯತ್‌ಗಳಲ್ಲಿಸ್ಥಳೀಯೀಕರಣ ಮತ್ತು ಎಸ್‌ಡಿಜಿಗಳ ಸಾಧನೆಯ ವೇಗವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಂಚಾಯತ್‌ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳ ಸ್ವರೂಪ ಮತ್ತು ವರ್ಗಗಳನ್ನು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಮಾರ್ಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಬಹು-ಮಟ್ಟದ ಸ್ಪರ್ಧೆಯನ್ನು ನಡೆಸಲು ಎಸ್‌ಡಿಜಿಗಳ ಸ್ಥಳೀಕರಣದ ಒಂಬತ್ತು ವಿಷಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಾಣಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಈ 9 ವಿಷಯಗಳು ಹೀಗಿವೆ: (1) ಬಡತನ ಮುಕ್ತ ಮತ್ತು ವರ್ಧಿತ ಜೀವನೋಪಾಯದ ಗ್ರಾಮ, (2) ಆರೋಗ್ಯಕರ ಗ್ರಾಮ, (3) ಮಕ್ಕಳ ಸ್ನೇಹಿ ಗ್ರಾಮ, (4) ಸಾಕಷ್ಟು ನೀರು ಲಭ್ಯವಾಗುವ ಗ್ರಾಮ, (5) ಸ್ವಚ್ಛ ಮತ್ತು ಹಸಿರು ಗ್ರಾಮ, (6) ಗ್ರಾಮದಲ್ಲಿಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, (7) ಸಾಮಾಜಿಕವಾಗಿ ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕವಾಗಿ ನ್ಯಾಯಯುತ ಗ್ರಾಮ, (8) ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತ ಹೊಂದಿರುವ ಗ್ರಾಮ ಮತ್ತು (9) ಮಹಿಳಾ ಸ್ನೇಹಿ ಪಂಚಾಯತ್‌ (ಈ ಹಿಂದೆ ಹಳ್ಳಿಯಲ್ಲಿಎಂಜೇಟೆಡ್‌ ಡೆವಲಪ್ಮೆಂಟ್‌ ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು).
ಹೊಸದಾಗಿ ಪುನರ್‌ ರಚಿಸಿದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಂಚಾಯತ್‌ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರವಾದ ಮಾಹಿತಿ www.panchayataward.gov.in ಪೋರ್ಟಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ.
ಹಿನ್ನೆಲೆ
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಪಂಚಾಯತ್‌ ರೇ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ನೀಡಲಾದ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಸ್ಥಾನಮಾನವನ್ನು ತಿಳಿಸಲು ಪಂಚಾಯತ್‌ ರಾಜ್‌ ಸಚಿವಾಲಯವು ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಏಪ್ರಿಲ್‌ 24 ಅನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಂಚಾಯತ್‌ ರಾಜ್‌ ದಿನ (ಎನ್‌ಪಿಆರ್‌ಡಿ) ಎಂದು ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಸಂದರ್ಭವು ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಪಂಚಾಯತ್‌ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳೊಂದಿಗೆ ನೇರ ಸಂವಾದಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ಅವರನ್ನು ಸಶಕ್ತಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಲು ಅವರ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಒಂದು ಅವಕಾಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಂಚಾಯತ್‌ ರಾಜ್‌ ದಿನವನ್ನು ಆಚರಿಸುವ ಉದ್ದೇಶವು ಪಂಚಾಯತ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮ ಸಭೆಗಳು, ಸಂವಿಧಾನದಿಂದ ಕಡ್ಡಾಯಗೊಳಿಸಲಾದ ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಸ್ಥಳೀಯ ಸ್ವಯಮಾಡಳಿತ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಪಾತ್ರಗಳು, ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳು, ಸಾಧನೆಗಳು, ಕಾಳಜಿಗಳು, ನಿರ್ಣಯಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವುದು. ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಂಚಾಯತ್‌ ರಾಜ್‌ ದಿನವನ್ನು ಸೂಕ್ತ ರೀತಿಯಲ್ಲಿಆಚರಿಸಲು ವಿನಂತಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಪಂಚಾಯತ್‌ ರಾಜ್‌ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು / ಗ್ರಾಮೀಣ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಂಚಾಯತ್‌ ರಾಜ್‌ ದಿನವನ್ನು ‘ಇಡೀ ಸಮಾಜ’ ವಿಧಾನದೊಂದಿಗೆ ಗರಿಷ್ಠ ‘ಜನ ಭಾಗಿದಾರಿ’ ಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕರೆ ನೀಡುತ್ತವೆ.
ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ, ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಪಂಚಾಯತ್‌ ರಾಜ್‌ ಸಚಿವಾಲಯವು ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸರಕುಗಳ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಪಂಚಾಯತ್‌ಗಳ ಉತ್ತಮ ಕೆಲಸವನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ ಪಂಚಾಯತ್‌ಗಳ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿದೇಶಾದ್ಯಂತ ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ಪಂಚಾಯತ್‌ಗಳು / ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದೆ.

Ministry of Panchayati Raj
Union Panchayati Raj Minister Shri Giriraj Singh writes letter to Sarpanches/Gram Pradhans, urging them to participate in the revamped National Panchayat Awards
Entries for National Panchayat Awards will commence from 10th September, 2022 and last date for online submission of entries is 31st October, 2022
02 SEP 2022 3:28PM by PIB Delhi
Union Minister of Rural Development & Panchayati Raj, Shri Giriraj Singh has written a letter to Sarpanches/Gram Pradhans, exhorting them to ensure participation of all Gram Panchayats in the selection process of the revamped National Panchayat Awards. The process inviting applications for revamped National Panchayat Awards will commence from 10th September, 2022. The last date for online submission of entries is 31st October, 2022.
Union Minister, in his letter, informed that the format, procedures and categories of the National Panchayat Awards have been comprehensively revised to establish a multi –level competition to reorganize, felicitate and incentivize the best performing Panchayats at the Block, District, State and National levels in thematic areas related to localization and achievement of the Sustainable Development Goals (SDGs) in rural areas.
He further informed that this year, to accelerate the pace of localization and achievement of SDGs in Panchayats, the format and categories of National Panchayat Awards has been substantially modified and aligned with nine theme of Localisation of SDGs to conduct a multi-level competition. These 9 themes are (i) Poverty free and enhanced livelihoods village, (ii) Healthy village, (iii) Child friendly village, (iv) Water sufficient village, (v) Clean and Green village, (vi) Self-sufficient infrastructure in village, (vii) Socially Secured and Socially Just village (viii) Village with good governance and (ix) Women-friendly Panchayat (earlier called as Engendered development in village).
The detailed information about the newly restructured National Panchayat Awards system is available on www.panchayataward.gov.in portal.
Background
24th April is observed by the Ministry of Panchayati Raj as National Panchayati Raj Day (NPRD) every year to celebrate the constitutional status accorded to Panchayati Ray system in the country. This occasion provides an opportunity for direct dialogue with Panchayat representatives from all over the country as well as recognizing their achievements to empower and motivate them. The objective of celebrating the National Panchayati Raj Day is to increase awareness about Panchayats and Gram Sabhas, the institutions of the local self-governments for the rural areas mandated by the Constitution, and also about their roles, responsibilities, achievements, concerns, resolutions etc. States and Union Territories are requested to celebrate National Panchayati Raj Day in a befitting manner and call upon Panchayati Raj Institutions/ Rural Local Bodies to celebrate National Panchayati Raj Day with a ‘whole of society’ approach ensuring maximum possible ‘Jan Bhagidari’.
Every year, on this occasion, Ministry of Panchayati Raj has been awarding the best performing Panchayats/States/UTs across the country under the Incentivization of Panchayats in recognition of their good work for improving delivery of services and public goods.