રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
જુસ્સા અને ગર્વ સાથે કામ કરીને, તમે સુનિશ્ચિત કરી શકો છો કે 2047નું ભારત વધુ સમૃદ્ધ, મજબૂત અને સુખી હશે: રાષ્ટ્રપતિ મુર્મુ 2020 બેચના IAS અધિકારીઓ સાથે
2020 બેચના IAS અધિકારીઓ રાષ્ટ્રપતિને મળ્યા
25 AUG 2022 1:33PM by PIB Ahmedabad
2020 બેચના 175 IAS અધિકારીઓના જૂથ, જે હાલમાં વિવિધ કેન્દ્રીય મંત્રાલયો અને વિભાગોમાં સહાયક સચિવ તરીકે નિયુક્ત કરવામાં આવ્યા છે, તેમણે આજે (25 ઓગસ્ટ, 2022) રાષ્ટ્રપતિ ભવન ખાતે ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુ સાથે મુલાકાત કરી.
અધિકારીઓને સંબોધતા રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે સનદી કર્મચારીઓ તરીકે, તેઓ જ્ઞાન, સપ્લાય-ચેન, ઇનોવેશન, ટેકનોલોજી-વિકાસ અને અન્ય વિવિધ ક્ષેત્રોના વૈશ્વિક હબ તરીકે ભારતના ઉદભવમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. તે જ સમયે, ભારતે સામાજિક રીતે સમાવિષ્ટ અને પર્યાવરણીય રીતે ટકાઉ વિકાસના ક્ષેત્રોમાં નેતૃત્વની સ્થિતિને મજબૂત કરવી પડશે.
2047 સુધીમાં, 2020 બેચના અધિકારીઓ સૌથી વરિષ્ઠ નિર્ણય લેનારાઓમાં સામેલ થશે તે હકીકત તરફ ધ્યાન દોરતા રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે જુસ્સા અને ગૌરવ સાથે કામ કરીને, તેઓ ખાતરી કરી શકે છે કે 2047નું ભારત વધુ સમૃદ્ધ, મજબૂત અને સુખી હશે. તેમણે કહ્યું કે 2047ના ભારતને આકાર આપવા માટે, તેઓએ આધુનિક અને સેવાલક્ષી માનસિકતા સાથે કામ કરવું પડશે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે મિશન કર્મયોગી એ આપણા સનદી અધિકારીઓને તેમના અભિગમમાં વધુ આધુનિક, ગતિશીલ અને સંવેદનશીલ બનાવવાની એક મોટી પહેલ છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં જબરદસ્ત વૃદ્ધિ સાથે, દેશના દૂરના ભાગો સુધી પહોંચવું સરળ બન્યું છે. તેમણે કહ્યું કે સિવિલ સેવકો પાસેથી અપેક્ષા રાખવામાં આવે છે કે તેઓ તેમની જવાબદારીના ક્ષેત્રમાં છેલ્લી વ્યક્તિ અથવા સૌથી વંચિત વ્યક્તિ સુધી પહોંચે અને તેમની રહેવાની સ્થિતિમાં સુધારો કરે. તેઓ એવા લોકો માટે તકો ખોલી શકે છે જેઓ કલ્યાણકારી યોજનાઓ અથવા વિકાસ કાર્યક્રમોથી વાકેફ નથી. તેમણે અધિકારીઓને યાદ અપાવ્યું કે કોઈપણ કલ્યાણકારી પહેલને ત્યારે જ સાચા અર્થમાં સફળ ગણી શકાય જો તેનો લાભ ગરીબો, દલિત અને આપણા સમાજના સૌથી નીચલા સ્તરના અન્ય લોકો સુધી પહોંચે. તેમણે એ પણ કહ્યું કે સરકારી કર્મચારીઓએ આવા વંચિત લોકો સુધી પહોંચવાનો પ્રયાસ કરવો જોઈએ. વંચિત લોકોને મદદ માટે તેમના સુધી પહોંચવામાં મુશ્કેલીમાં મૂકવા જોઈએ નહીં.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે સનદી અધિકારીઓને જાહેર સેવા પ્રત્યે સમર્પણ, નબળા વર્ગો પ્રત્યે સહાનુભૂતિ અને કરુણા, અખંડિતતા અને આચરણ અને નિષ્પક્ષતા અને ઉદ્દેશ્યના ઉચ્ચતમ ધોરણો જાળવવા દ્વારા માર્ગદર્શન આપવું જોઈએ. તેઓ ખાસ કરીને પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓ સંબંધિત બંધારણીય જોગવાઈઓ, અનુસૂચિત વિસ્તારો અને અનુસૂચિત જનજાતિઓના વહીવટ અને નિયંત્રણ અને છઠ્ઠી અનુસૂચિમાં ઉલ્લેખિત ઉત્તર-પૂર્વના આદિવાસી વિસ્તારોના વહીવટ અંગેની જોગવાઈઓ સંદર્ભે ખાસ કરીને સચેત અને સક્રિય હોવાની અપેક્ષા છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે માનવ વિકાસ સૂચકાંકોના સંદર્ભમાં તેમના વિસ્તારને 'નંબર વન' બનાવવાના જુસ્સાથી સનદી કર્મચારીઓએ ઉત્સાહિત રહેવું જોઈએ અને તેમણે હંમેશા વંચિત લોકોના જીવનમાં પરિવર્તન લાવવામાં ગર્વ અનુભવવો જોઈએ. તેઓ જે લોકોની સેવા કરવા માટે બંધાયેલા છે તેઓ પ્રત્યે સંવેદનશીલ હોવા જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે "વસુધૈવ કુટુંબકમ" - આખું વિશ્વ એક વિશાળ કુટુંબ છે - મહાન ભારતીય નીતિનો એક ભાગ છે. "ભારતમેવ કુટુમ્બકમ" - અખિલ ભારત મારો પરિવાર છે - અખિલ ભારતીય સેવાઓ સાથે સંકળાયેલા સનદી કર્મચારીઓની નૈતિકતાનો અભિન્ન ભાગ હોવો જોઈએ.
રાષ્ટ્રપતિનું ભાષણ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો

President's Secretariat
By working with passion and pride, you can ensure that the India of 2047 will be much more prosperous, strong and happy: President Murmu to IAS officers of 2020 batch
IAS officers of 2020 batch call on the President
25 AUG 2022 1:33PM by PIB Delhi
A group of 175 IAS officers of 2020 batch, currently deputed to various Union Ministries and Departments as Assistant Secretaries, called on the President of India, Smt Droupadi Murmu at Rashtrapati Bhavan today (August 25, 2022).
Addressing the officers, the President said that as civil servants, they have an important role to play in the emergence of India as a global hub of knowledge, supply-chain, innovation, technology-development and various other fields. At the same time, India has to strengthen the leadership position it has taken in the areas of socially inclusive and environmentally sustainable development.
Pointing to the fact that by 2047, officers of 2020 batch will be among the senior-most decision makers, the President said that by working with passion and pride, they can ensure that the India of 2047 will be much more prosperous, strong and happy. She said that for shaping that India of 2047, they have to work with a modern and service-oriented mind-set. She noted that Mission Karmayogi is a major initiative to make our civil servants more modern, dynamic and sensitive in their approach.
The President said that with tremendous growth in infrastructure, it has become easier to reach remote parts of the country. She said that it is expected from civil servants to reach the last person or the most deprived person in their area of responsibility and improve her living condition. They can open up opportunities for those who are not aware of the welfare schemes or development programs. She reminded them that any welfare initiative can be rated truly successful only if its benefits reach the poor, the downtrodden and such other people at the lowest strata of our society. She said that civil servants should try to reach such underprivileged people. Underprivileged people should not be put into the difficulty of reaching them for help.
The President said that civil servants should be guided by dedication to public service, empathy and compassion towards the weaker sections, maintaining highest standards of integrity and conduct and impartiality and objectivity. They are expected to be especially mindful and active with respect to constitutional provisions related to Panchayati Raj Institutions, administration and control of Scheduled Areas and Scheduled Tribes, and provisions about administration of tribal areas in the North-East mentioned in the Sixth Schedule.
The President said that civil servants should be fired by the passion to make their area ‘number one’ in terms of human development indices. And they should feel pride in transforming the lives of the under-privileged. They should be sensitive to the people they are duty-bound to serve. She said that "Vasudhaiv Kutumbakam" - the entire world is one large family - is part of the great Indian ethos. "Bharatamev Kutumbakam" - all India is my family - should be integral to the ethos of civil servants belonging to All India Services.
Click here to see President's Speech