ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਈਰਾਨ ਦੇ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮੋਹੰਮਦ ਮੋਖਬਰ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ; ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਈਰਾਨ ਦੇ ਦੁਵੱਲੇ ਸੰਬੰਧਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੋਹਰਾਈ
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਈਰਾਨ ਨੇ ਸਮੁੰਦਰ ਤੋਂ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੇ; ਚਾਬਹਾਰ ਪੋਰਟ ਦੇ ਰਸਤੇ ਵਪਾਰ ਸਮਰੱਥਾ ਖੋਲ੍ਹ ਦੇਣ ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
ਇੰਡੀਆ ਪੋਰਟਸ ਐਂਡ ਗਲੋਬਲ ਕੰਪਨੀ (ਆਈਪੀਜੀਐੱਲ) ਚਾਬਹਾਰ ਪੋਰਟ ਦੇ ਰਸਤੇ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਤੇਹਰਾਨ ਅਤੇ ਚਾਬਹਾਰ ਵਿੱਚ ਦਫਤਰ ਖੋਲ੍ਹੇਗੀ
ਚਾਬਹਾਰ ਦੇ ਮੱਧ ਏਸ਼ੀਆ, ਦੱਖਣ ਏਸ਼ੀਆ ਅਤੇ ਦੱਖਣ ਪੂਰਬ ਏਸ਼ੀਆ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਵਾਹਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜ ਕਰਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰ ਸਮਰੱਥਾ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦੇ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ
22 AUG 2022 3:32PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਪੋਰਟ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ, ਜਲਮਾਰਗ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਈਰਾਨ ਦੇ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮਹਾਮਹਿਮ, ਮੋਹੰਮਦ ਮੋਖਬਰ ਨਾਲ ਤੇਹਰਾਨ ਵਿੱਚ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ। ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਈਰਾਨ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਦੁਵੱਲੇ ਸੰਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਾਂ ਦੇ ਲਈ ਈਰਾਨ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਦੁਵੱਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਚਾਬਹਾਰ ਪੋਰਟ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਜਹਾਜ਼ ਵਿੱਚ ਮਾਲ ਦੀ ਲੋਡਿੰਗ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵੀ ਚਾਬਹਾਰ ਪੋਰਟ ਨੂੰ ਵਪਾਰ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅੱਗੇ ਉਠਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਕਦਮਾਂ ‘ਤੇ ਦੋਵੇਂ ਪੱਖਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਈਰਾਨ ਦੇ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਮੁਲਾਕਾਤ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਈਰਾਨ ਦੇ ਮਹਾਮਹਿਮ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਹੰਮਦ ਮੋਖਬਰ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਹੋਈ, ਜਿੱਥੇ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਈਰਾਨ ਦੇ ਜੋਸ਼ਪੂਰਨ ਦੁਵੱਲੇ ਸੰਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਅਤੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਅਸੀਂ ਈਰਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਸੰਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਾਂਗੇ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਆਪਸੀ ਹਿਤਾਂ ਦੇ ਲਈ ਲਾਭਕਾਰੀ ਸੰਬੰਧਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਗਹਿਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਉੱਚਤਮ ਪੱਧਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਨ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਹੈ।”
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਈਰਾਨ ਦੇ ਸੜਕ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ, ਰੋਸਤਮ ਘਾਸੇਮੀ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਦੁਵੱਲੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ, ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਸਮੁੰਦਰ ਤੋਂ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਲਈ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ, ਪ੍ਰਮਾਣਨ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਮਾਨਕਾਂ ‘ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ (1978) ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰ ਰਾਹੀਂ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਮਦਦ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਮਤ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਦੇ ਯੋਗਤਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਦੀ ਮਾਨਤਾ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) ‘ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਅਤੇ ਰੋਸਤਮ ਘਾਸੇਮੀ ਦੀ ਭਾਰਤ-ਈਰਾਨੀ ਸੰਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਗਹਿਰਾ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਉਪਯੋਗੀ ਦੁਵੱਲੀ ਮੀਟਿੰਗ ਹੋਈ। ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕਰਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਵਿਕਾਵਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਸੁਗਮ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਦੁਵੱਲੇ ਸੰਬੰਧਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਦੋਹਰਾਇਆ। ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਨੋਬਾਲ ਨੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਵਪਾਰ ਗੁਣਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਚਾਬਹਾਰ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੋਰਟ ਦੇ ਮੱਧ ਏਸ਼ੀਆ ਅਤੇ ਦੱਖਣ ਏਸ਼ੀਆ, ਇੱਥੇ ਤੱਕ ਕਿ ਦੱਖਣ ਪੂਰਬ ਏਸ਼ੀਆ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਤੇਜ਼, ਕਿਫਾਇਤੀ ਵਪਾਰ ਵਾਹਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਦੋਹਣ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਬਾਕੀ ਹੈ।
ਕਿਉਂਕਿ ਇੰਡੀਆ ਪੋਰਟਸ ਗਲੋਬਲ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਆਈਪੀਜੀਪੀਐੱਲ) ਨੇ ਸ਼ਾਹਿਦ ਬੇਹੇਸ਼ਤੀ ਪੋਰਟ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਗ੍ਰਹਿਣ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਇਸ ਨੇ 4.8 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਸ਼ਾਲ ਕਾਰਗਾਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਿਆ ਹੈ। ਈਰਾਨ ਦੇ ਪੋਰਟ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੰਗਠਨ, ਈਰਾਨੀਅਨ ਕਸਟਮਸ ਐਡਮਿਨਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਚਾਬਹਾਰ ਫ੍ਰੀ ਜ਼ੋਨ ਅਥਾਰਿਟੀ, ਸ਼ਾਹਿਦ ਬੇਹੇਸ਼ਤੀ ਪੋਰਟ ਅਥਾਰਿਟੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਸਮੇਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਈਜੀਪੀਐੱਲ ਅਤੇ ਈਰਾਨੀ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਘਨਿਸ਼ਠ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਨਾਲ, ਪੋਰਟ ਦੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਾਲ ਵਪਾਰ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
2020 ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਮਾਨਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਠੋਸ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅਫਗਾਨਿਸਤਾਨ ਨੂੰ 75000 ਟਨ ਅਨਾਜ (ਕਣਕ) ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਟਿੱਡੀਆਂ ਦਾ ਖਤਰਾ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਈਰਾਨ ਨੂੰ ਚਾਬਹਾਰ ਪੋਰਟ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ 40,000 ਲੀਟਰ ਮੈਲਾਥਿਆਨ 96 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਯੂਐੱਲਵੀ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ। ਚਾਬਹਾਰ ਪੋਰਟ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਗਲੋਬਲ ਚਾਬਹਾਰ ਫ੍ਰੀ ਟ੍ਰੇਡ ਜ਼ੋਨ (ਆਈਪੀਜੀਸੀਐੱਫਟੀਜੈੱਡ) ਦੇ ਲਈ ਛੇ ਮੋਬਾਈਲ ਹਾਰਬਰ ਕ੍ਰੇਨ ਉਤਾਰੀਆਂ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਈਰਾਨ ਦੇ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਸਰਕਾਰੀ ਦੌਰੇ ‘ਤੇ ਹਨ। ਆਪਣੀ ਈਰਾਨ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਮੰਤਰੀ ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ ਦੀ ਇੱਕ ਦਿਨ ਦੀ ਸਰਕਾਰੀ ਯਾਤਰਾ ‘ਤੇ ਜਾਣਗੇ ਜਿੱਥੇ ਉਹ ਜੇਬਲ ਅਲੀ ਪੋਰਟ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਦੁਵੱਲੀ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ।

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Shri Sarbananda Sonowal calls on Vice President of Iran, Mohammad Mokhber; reiterates strong commitment to Indo Iran Bilateral Relations
India & Iran signs MoU on Seafarers Voyages; emphasise on India’s commitment to unlock trade potential via Chabahar Port
India Ports & Global Company (IPGL) to open offices in Tehran & Chabahar in order to promote trade & transit via Chabahar port
Potential of Chabahar to act as a conduit for Central Asia, South Asia & South East Asia is pivotal to unlock trade potential in the region
22 AUG 2022 3:32PM by PIB Delhi
Union Minister of Ports, Shipping & Waterways and Ayush, Shri Sarbananda Sonowal called on His Excellency, Vice President of Islamic Republic of Iran, Mohammad Mokhber at Tehran. The two leaders discussed about further bolstering the Indo Iranian bilateral relations. The Vice President, who is Iran’s Special Envoy for relations with India, appreciated the visit of India’s Shipping Minister as it provides impetus to further the bilateral cooperation between the two countries. The development of Chabahar port would lead to increase in trade and shipment volume, the Vice President added. The Union Minister also underscored the importance for both sides to collaborate on further steps to be taken to make Chabahar port an instrument for regional growth in trade shipment.
Speaking after his visit to His Excellency, the Vice President of Iran, Shri Sarbananda Sonowal, said, “Extremely pleased to meet his Excellency, Vice President of Iran, Mr Mohammad Mokhber where we discussed ways & means to further strengthen & consolidate the vibrant Indo Iranian bilateral relations. We continue to strengthen our dynamic relationship with Iran. India’s Prime Minister, Narendra Modi ji, has asked me to communicate about the highest level commitment to further deepen & expand our relationship for a mutually beneficial one.”
Earlier, Shri Sonowal attended a Bilateral meeting with His Excellency, Minister of Roads & Urban Development, Islamic Republic of Iran, Rostam Ghasemi. On this occasion, both the countries signed a Memorandum of Understanding (MoU) on recognition of Certificates of Competency in Unlimited Voyages to help seafarers from both the countries as per the provisions of International Convention on Standards of Training, Certification and Watch Keeping for Seafarers (1978).
Shri Sarbananda Sonowal and Rostam Ghasemi had a fruitful bilateral meeting on deepening the Indo Iranian relations. The signing of the MoU is aimed at smoothening the movement of seafarers from both the countries. The Union Minister reiterated the importance of the bilateral relationship between the two countries. The role of Chabahar as a trade multiplier for the region was highlighted by the Union Minister at the meeting as the potential of the port to act as a swift, economical trade conduit between Central Asia and South Asia, even South East Asia, remains to be tapped fully.
Since India Ports Global Private Limited (IPGPL) assumed operations of Shahid Beheshti Port, it has handled over 4.8 million tons of bulk cargo. With close cooperation between India’s IGPL and Iranian stakeholders including Iran’s Port and Maritime Organisation, Iranian Customs Administration and the Chabahar Free Zone Authority, Shahid Behesti Port Authority & other stakeholders, the Port is likely to act as a catalyst to unlock the huge trade potential in the region.
In 2020, India supplied 75000 tonnes of wheat to Afghanistan as part of humanitarian assistance programme as well as provided for 40,000 litres of Malathion 96% ULV pesticides to Iran via Chabahar port in a concerted effort to mitigate locust threat to agriculture & enhance food security in the region. In an effort to invigorate the potential of Chabahar port, the Union Minister commissioned Six mobile harbour cranes to Indian Ports Global Chabahar Free Trade Zone (IPGCFTZ).
Shri Sarbananda Sonowal is on a three days official tour to Iran. Following his Iran visit, the Minister will be on a day long official visit to UAE where he will pay a visit to Jebel Ali port and participate in Bilateral meetings as well as an investors meet.