ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਿਲਕ ਮਾਰਕ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿਲਕ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸਿਲਕ ਦੀ ਬ੍ਰਾਂਡ ਇਕੁਇਟੀ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦਰਸ਼ਨਾ ਜਰਦੋਸ਼ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸਿਲਕ ਮਾਰਕ ਐਕਸਪੋ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
22 ਅਗਸਤ, 2022 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਕੇ 28 ਅਗਸਤ, 2022 ਤੱਕ ਸਿਲਕ ਮਾਰਕ ਐਕਸਪੋ ਵਿੱਚ 12 ਰਾਜਾਂ ਦੇ 39 ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਕ ਭਾਗ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ
22 AUG 2022 2:52PM by PIB Chandigarh
ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦਰਸ਼ਨਾ ਵਿਕਰਮ ਜਰਦੋਸ਼ ਨੇ ਸਕੱਤਰ, ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐੱਮਓਟੀ) ਉਪੇਂਦਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਸੀਈਓ ਅਤੇ ਮੈਂਬਰ ਸਕੱਤਰ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਲਕ ਬੋਰਡ, ਐੱਮਓਟੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਜਿਤ ਰੰਜਨ ਓਖੰਡਿਆਰ ਆਈਐੱਫਐੱਸ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਸਿਲਕ ਮਾਰਕ ਐਕਸਪੋ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਇੱਕ ਸੁਸਾਇਟੀ ਸਿਲਕ ਮਾਰਕ ਆਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (SMOI) ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਲਕ ਬੋਰਡ, ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸਪਾਂਸਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਡਾ. ਦਰਸ਼ਨਾ ਜਰਦੋਸ਼ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਲਕ ਬੋਰਡ ਨੇ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਰੇਸ਼ਮ ਉਤਪਾਦ ਲੇਬਲਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੁਆਰਾ ਉਪਭੋਗਤਾ-ਪੱਖੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਇਸ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾ-ਵਸਤੂ ਬਾਰੇ ਖਾਸ ਨਿਸ਼ਾਨਦੇਹੀ ਕਰੇ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਿਲਕ ਮਾਰਕ ਆਰਗੇਨਾਈਜੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਦੁਆਰਾ "ਸਿਲਕ ਮਾਰਕ" ਦੇ ਨਾਮ 'ਤੇ ਇੱਕ ਸਕੀਮ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿਲਕ ਮਾਰਕ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਰੇਸ਼ਮ ਨੂੰ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼-ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਸਿਲਕ ਦੀ ਬ੍ਰਾਂਡ ਇਕੁਇਟੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਰੇਸ਼ਮ ਦੇ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੇ ਹਿੱਤਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਰੇਸ਼ਮ ਮੁੱਲ ਲੜੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੇ ਹਿੱਤਾਂ ਦੀ ਵੀ ਰਾਖੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨ, ਰੀਲਰ, ਟਵਿਸਟਰ ਨਿਰਮਾਤਾ ਅਤੇ ਸ਼ੁੱਧ ਰੇਸ਼ਮ ਦੇ ਵਪਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਾਡੀ ਅਮੀਰ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸਿਲਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਔਰਤ ਬੁਣਕਰਾਂ ਅਤੇ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਜੀਵਨ ਜਿਉਣ ਦੇ ਵਧੇਰੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਜਰਦੋਸ਼ ਨੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਬੁਣਕਰਾਂ ਨਾਲ ਵੀ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਿਲਕ ਉਤਪਾਦ ਖਰੀਦੇ।
ਸਿਲਕ ਮਾਰਕ ਇੱਕ ਕੁਆਲਿਟੀ ਅਸ਼ੋਰੈਂਸ ਲੇਬਲ ਹੈ, ਜੋ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜਿਸ ਉਤਪਾਦ ਉੱਤੇ ਇਹ ਚਿਪਕਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਉਹ ਸ਼ੁੱਧ ਰੇਸ਼ਮ ਦਾ ਬਣਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਰੇਸ਼ਮ ਦੇ ਧਾਗੇ, ਸਾੜੀਆਂ, ਪਹਿਰਾਵੇ ਦੀਆਂ ਸਮੱਗਰੀਆਂ, ਮੇਡ ਅੱਪ, ਫਰਨੀਸ਼ਿੰਗ ਸਮੱਗਰੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਰੇਸ਼ਮ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨਾਲ ਚਿਪਕਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜੋ 100% ਕੁਦਰਤੀ ਰੇਸ਼ਮ ਦੇ ਬਣੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। 4300 ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ 4.3 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਿਲਕ ਮਾਰਕ ਲੇਬਲ ਵਾਲੇ ਉਤਪਾਦ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਹਨ, 'ਸਿਲਕ ਮਾਰਕ ਆਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ' ਰੇਸ਼ਮ ਵਿੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ, ਰੇਸ਼ਮ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਦੇ ਭਰੋਸੇ ਦੀ ਲਹਿਰ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਲੇਬਲ ਲਗਾਉਣਾ ਯੋਗਤਾ ਦੇ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰੇਗਾ, ਜੋ ਆਖਿਰਕਾਰ ਰੇਸ਼ਮ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਇੱਕਜੁੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗਾ।
ਸਿਲਕ ਮਾਰਕ ਐਕਸਪੋਜ਼ ਸਿਲਕ ਮਾਰਕ ਦੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਲਈ ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਸਾਧਨ ਸਾਬਤ ਹੋਏ ਹਨ। 22 ਅਗਸਤ, 2022 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਕੇ 28 ਅਗਸਤ, 2022 ਤੱਕ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਇਸ ਐਕਸਪੋ ਵਿੱਚ 12 ਰਾਜਾਂ ਦੇ 39 ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਕ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ।

Ministry of Textiles
SILK MARK aims at generic promotion of Silk and building brand equity of Indian Silk at home and abroad, Says MoS Textiles Smt. Darshana Jardosh
Inaugurates the SILK MARK EXPO
39 Exhibitors from 12 states participating in SILK MARK EXPO starting from the 22nd August, 2022 till 28th August, 2022
22 AUG 2022 2:52PM by PIB Delhi
Minster of State for Textiles and Railways Smt. Darshana Vikram Jardosh inaugurated the SILK MARK EXPO, in the presence of Shri. Upendra Prasad Singh, Secretary, Ministry of Textiles ( MOT) and Shri. Rajit Ranjan Okhandiar IFS, CEO & Member Secretary, Central Silk Board, MOT here today. The exihibition is organised by Silk Mark Organization of India (SMOI) a Society, sponsored by Central Silk Board, Ministry of Textiles ,Govt. of India.
Speaking on the occasion Smt. Darshna Jardosh mentioned that with Indian Textiles standing in the cusp of a global opportunity, Central Silk Board has ushered in a new regime to ensure that Silk Products carries specific markings about its contents for pro-consumer information through a process of labeling. Elaborating further She said that a scheme has been enacted in the name of “Silk Mark” by the Silk Mark Organization of India. The Minister said that Silk Mark is aimed at generic promotion of silk and building brand equity of Indian Silk at home and abroad. It is also protecting the interests of not only the silk consumers but all stake holders of silk value chain including farmers, reelers, twisters manufacturers and traders of pure silk, She added.
The Minister further stated that the purpose behind these Exihibitions is to protect our rich heritage and to empower the women weavers and workers engaged in the silk sector with greater opportunities to earn a better living. She said that government is taking many steps to promote this industry.
Smt Jardosh also interacted with exihibitors and weavers and bought the exquisite Silk products.
Silk Mark is a Quality Assurance Label, which signifies that the product to which it is affixed is made of pure silk. It can be affixed to Silk yarn, Sarees, Dress Materials, Made ups, furnishing materials and other silk products which are made up of 100% Natural silk. With more than 4300 members and over 4.3 crore Silk Mark labeled products are in the market, ‘Silk Mark Organisation Of India’ is spearheading the quality movement in silk, the Assurance of Purity to Silk fraternity. The affixation of this mark will highlight qualifying standards, which will eventually build consumer confidence in both domestic and export markets besides uniting the silk fraternity together.
Silk Mark Expos have proved as a powerful tool for the promotion of Silk Mark. There are 39 Exhibitors from 12 states participating in this Expo starting from the 22nd August, 2022 till 28th August, 2022.