Ministry of Textiles
SILK MARK aims at generic promotion of Silk and building brand equity of Indian Silk at home and abroad, Says MoS Textiles Smt. Darshana Jardosh
Inaugurates the SILK MARK EXPO
39 Exhibitors from 12 states participating in SILK MARK EXPO starting from the 22nd August, 2022 till 28th August, 2022
22 AUG 2022 2:52PM by PIB Delhi
Minster of State for Textiles and Railways Smt. Darshana Vikram Jardosh inaugurated the SILK MARK EXPO, in the presence of Shri. Upendra Prasad Singh, Secretary, Ministry of Textiles ( MOT) and Shri. Rajit Ranjan Okhandiar IFS, CEO & Member Secretary, Central Silk Board, MOT here today. The exihibition is organised by Silk Mark Organization of India (SMOI) a Society, sponsored by Central Silk Board, Ministry of Textiles ,Govt. of India.
Speaking on the occasion Smt. Darshna Jardosh mentioned that with Indian Textiles standing in the cusp of a global opportunity, Central Silk Board has ushered in a new regime to ensure that Silk Products carries specific markings about its contents for pro-consumer information through a process of labeling. Elaborating further She said that a scheme has been enacted in the name of “Silk Mark” by the Silk Mark Organization of India. The Minister said that Silk Mark is aimed at generic promotion of silk and building brand equity of Indian Silk at home and abroad. It is also protecting the interests of not only the silk consumers but all stake holders of silk value chain including farmers, reelers, twisters manufacturers and traders of pure silk, She added.
The Minister further stated that the purpose behind these Exihibitions is to protect our rich heritage and to empower the women weavers and workers engaged in the silk sector with greater opportunities to earn a better living. She said that government is taking many steps to promote this industry.
Smt Jardosh also interacted with exihibitors and weavers and bought the exquisite Silk products.
Silk Mark is a Quality Assurance Label, which signifies that the product to which it is affixed is made of pure silk. It can be affixed to Silk yarn, Sarees, Dress Materials, Made ups, furnishing materials and other silk products which are made up of 100% Natural silk. With more than 4300 members and over 4.3 crore Silk Mark labeled products are in the market, ‘Silk Mark Organisation Of India’ is spearheading the quality movement in silk, the Assurance of Purity to Silk fraternity. The affixation of this mark will highlight qualifying standards, which will eventually build consumer confidence in both domestic and export markets besides uniting the silk fraternity together.
Silk Mark Expos have proved as a powerful tool for the promotion of Silk Mark. There are 39 Exhibitors from 12 states participating in this Expo starting from the 22nd August, 2022 till 28th August, 2022.

કાપડ મંત્રાલય
સિલ્ક માર્કનો ઉદ્દેશ સિલ્કના સામાન્ય પ્રમોશન અને ભારતીય સિલ્કની દેશ-વિદેશમાં બ્રાન્ડ ઇક્વિટી બનાવવાનો છે, કેન્દ્રીય કપડા રાજ્યમંત્રી શ્રીમતી દર્શના જરદોશે કહ્યું
સિલ્ક માર્ક એક્સપોનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
22મી ઓગસ્ટ, 2022થી શરૂ થઈને 28મી ઓગસ્ટ, 2022 સુધી સિલ્ક માર્ક એક્સ્પોમાં 12 રાજ્યોના 39 પ્રદર્શકો ભાગ લેશે
22 AUG 2022 2:52PM by PIB Ahmedabad
ટેક્સટાઈલ અને રેલ્વે રાજ્ય મંત્રી શ્રીમતી દર્શના વિક્રમ જરદોષે શ્રી ઉપેન્દ્ર પ્રસાદ સિંઘ, સેક્રેટરી, ટેક્સટાઈલ મંત્રાલય (MOT) અને શ્રી. રજિત રંજન ઓખંડિયાર IFS, CEO અને સભ્ય સચિવ, સેન્ટ્રલ સિલ્ક બોર્ડની હાજરીમાં આજે અહીં સિલ્ક માર્ક એક્સ્પોનું ઉદ્ઘાટન કર્યું. આ પ્રદર્શનનું આયોજન સિલ્ક માર્ક ઓર્ગેનાઈઝેશન ઓફ ઈન્ડિયા (SMOI) એ સોસાયટી દ્વારા કરવામાં આવ્યું છે, જે ભારત સરકારના ટેક્સટાઈલ મંત્રાલયના કેન્દ્રીય સિલ્ક બોર્ડ દ્વારા પ્રાયોજિત છે.
આ પ્રસંગે શ્રીમતી દર્શના જરદોશે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે ભારતીય કાપડ વૈશ્વિક તકની ટોચ પર ઊભું હોવાથી, સેન્ટ્રલ સિલ્ક બોર્ડે લેબલિંગની પ્રક્રિયા દ્વારા ગ્રાહક તરફી માહિતી માટે સિલ્ક પ્રોડક્ટ્સ તેના વિષયવસ્તુ વિશે ચોક્કસ ચિહ્નો ધરાવે છે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે નવા શાસનની શરૂઆત કરી છે. વધુ વિગત આપતાં તેણીએ જણાવ્યું હતું કે સિલ્ક માર્ક ઓર્ગેનાઈઝેશન ઓફ ઈન્ડિયા દ્વારા “સિલ્ક માર્ક”ના નામે એક યોજના ઘડવામાં આવી છે. મંત્રીએ કહ્યું કે સિલ્ક માર્કનો ઉદ્દેશ્ય રેશમના સામાન્ય પ્રમોશન અને દેશ-વિદેશમાં ભારતીય સિલ્કની બ્રાન્ડ ઇક્વિટી બનાવવાનો છે. તે માત્ર રેશમના ગ્રાહકો જ નહીં પરંતુ ખેડૂતો, રીલર્સ, ટ્વિસ્ટર્સ ઉત્પાદકો અને શુદ્ધ સિલ્કના વેપારીઓ સહિત રેશમ મૂલ્ય શૃંખલાના તમામ હિસ્સેદારોના હિતોનું પણ રક્ષણ કરે છે.
મંત્રીશ્રીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે આ પ્રદર્શનો પાછળનો ઉદ્દેશ્ય આપણા સમૃદ્ધ વારસાની રક્ષા કરવાનો અને રેશમ ક્ષેત્રે સંકળાયેલી મહિલા વણકરો અને કામદારોને સારી આજીવિકા મેળવવાની વધુ તકો સાથે સશક્ત કરવાનો છે. તેમણે કહ્યું કે સરકાર આ ઉદ્યોગને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ઘણા પગલાં લઈ રહી છે.
શ્રીમતી જરદોશે એક્ઝિબિટર્સ અને વણકર સાથે પણ વાતચીત કરી અને ઉત્કૃષ્ટ સિલ્ક ઉત્પાદનો ખરીદ્યા.
સિલ્ક માર્ક એ ક્વોલિટી એશ્યોરન્સ લેબલ છે, જે દર્શાવે છે કે જે પ્રોડક્ટ પર તેને લગાવવામાં આવ્યું છે તે શુદ્ધ રેશમનું બનેલું છે. તેને સિલ્ક યાર્ન, સાડીઓ, ડ્રેસ મટિરિયલ્સ, મેડ અપ, ફર્નિશિંગ મટિરિયલ્સ અને અન્ય સિલ્ક પ્રોડક્ટ્સ સાથે જોડી શકાય છે જે 100% નેચરલ સિલ્કથી બનેલા હોય છે. 4300થી વધુ સભ્યો અને 4.3 કરોડથી વધુ સિલ્ક માર્ક લેબલવાળા ઉત્પાદનો બજારમાં છે, ‘સિલ્ક માર્ક ઓર્ગેનાઈઝેશન ઓફ ઈન્ડિયા’ રેશમમાં ગુણવત્તાની ચળવળનું નેતૃત્વ કરી રહ્યું છે, જે સિલ્ક ભાઈચારો માટે શુદ્ધતાની ખાતરી છે. આ ચિહ્નનું જોડાણ ક્વોલિફાઇંગ ધોરણોને પ્રકાશિત કરશે, જે આખરે રેશમ બંધુઓને એક સાથે જોડવા ઉપરાંત સ્થાનિક અને નિકાસ બજારો બંનેમાં ગ્રાહક વિશ્વાસનું નિર્માણ કરશે.
સિલ્ક માર્ક એક્સ્પોઝ સિલ્ક માર્કના પ્રચાર માટે એક શક્તિશાળી સાધન તરીકે સાબિત થયા છે. 22મી ઓગસ્ટ, 2022થી શરૂ થઈને 28મી ઓગસ્ટ, 2022 સુધી ચાલનારા આ એક્સ્પોમાં 12 રાજ્યોમાંથી 39 પ્રદર્શકો ભાગ લઈ રહ્યા છે.