ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
76వ స్వాతంత్ర్య దినోత్సవం సందర్భంగా ఎర్రకోట బురుజుల నుంచి జాతినుద్దేశించి ప్రధాన మంత్రి చేసిన ప్రసంగ పాఠం
15 AUG 2022 12:19PM by PIB Hyderabad
స్వాతంత్ర్యం వచ్చి 75 సంవత్సరాలు పూర్తి చేసుకున్న ఈ మహత్తర సందర్భంగా నా ప్రియమైన దేశప్రజలకు శుభాకాంక్షలు. అందరికీ చాలా అభినందనలు! మన త్రివర్ణ పతాకాన్ని భారతదేశం నలుమూలల్లోనే కాకుండా, ప్రపంచవ్యాప్తంగా తమ దేశాన్ని అమితంగా ప్రేమించే భారతీయులు గర్వంగా, గౌరవంగా మరియు కీర్తితో ఆవిష్కరింపజేయడం చాలా సంతోషాన్నిస్తుంది. భారతదేశాన్ని ప్రేమించే ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న ప్రజలందరికీ నా హృదయపూర్వక అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను. మన స్వాతంత్య్రాన్ని జరుపుకునే ఈ అమృత్ మహోత్సవ్ పండుగ సందర్భంగా నా ప్రియమైన భారతీయులందరికీ నా హృదయపూర్వక శుభాకాంక్షలు. ఈరోజు చారిత్రక ప్రాధాన్యత కలిగిన రోజు. కొత్త సంకల్పంతో, కొత్త బలంతో కొత్త మార్గంలో ముందుకు సాగడానికి ఇది ఒక శుభ సందర్భం.
బానిసత్వ కాలమంతా స్వాతంత్ర్య పోరాటంలోనే గడిచింది. వందల సంవత్సరాలుగా బానిసత్వానికి వ్యతిరేకంగా దేశప్రజలు పోరాడని కాలం, ప్రదేశం గురించి ప్రత్యేకంగా ప్రస్తావించవలసిన అవసరం లేదు. కొందరు మహానుభావులు వారి జీవితం కోల్పోయారు , హింసను సహించారు, ఎన్నో త్యాగాలు చేశారు. దేశప్రజలమైన మనమందరం అటువంటి ప్రతి మహానుభావునికి, ప్రతి త్యాగానికి, ప్రతి బాలిదానానికి శిరస్సు వంచి నమస్కరించడానికి ఈ రోజు ఒక అవకాశం. వారి రుణాన్ని అంగీకరించడానికి, వారిని స్మరించుకోవడానికి, వారి కలలను సాధ్యమైనంత త్వరగా నెరవేరుస్తానని ప్రతిజ్ఞ చేయడానికి కూడా మనకు అవకాశం ఉంది.మ జీవితమంతా కర్తవ్య మార్గంలో దేశం కోసం అంకితం చేసిన పూజ్య బాపు, నేతాజీ సుభాష్ చంద్రబోస్, బాబాసాహెబ్ అంబేడ్కర్, వీర్ సావర్కర్ లకు దేశప్రజలమైన మనమందరం కృతజ్ఞులం. కర్తవ్య మార్గమే వారి జీవిత మార్గం. మంగళ్ పాండే, తాత్యా తోపే, భగత్ సింగ్, సుఖ్ దేవ్, రాజ్ గురు, చంద్రశేఖర్ ఆజాద్, అష్ఫాకుల్లా ఖాన్, రామ్ ప్రసాద్ బిస్మిల్ వంటి అసంఖ్యాక విప్లవ వీరులు బ్రిటిష్ పాలన పునాదిని కదిలించారు.వారి పట్ల ఈ దేశం కృతజ్ఞతతో ఉంది. రాణి లక్ష్మీబాయి, ఝల్కారీ బాయి, దుర్గాభాభి, రాణి గైడిన్లు, రాణి చెన్నమ్మ, బేగం హజ్రత్ మహల్, వేలు నాచ్చియార్, ఆ వీరనారీమణులకు ఈ జాతి రుణపడి ఉంటుంది.
భారత మహిళా శక్తి సంకల్ప బలం ఎంత గొప్పదంటే, భారతదేశంలోని మహిళలు వారి త్యాగం, బాలిదానంతో ఏమి సాధించగలరో మనకు చూపించారు, అసంఖ్యాకమైన వీరవనితలను ఈ సందర్భంలో స్మరించుకోవడంలో ప్రతి భారతీయుడు గర్వపడతాడు. దేశ స్వాతంత్ర్యం కోసం పోరాడిన, స్వాతంత్ర్యం తర్వాత దేశాన్ని నిర్మించిన డాక్టర్ రాజేంద్రప్రసాద్ గారు, నెహ్రూ గారు, సర్దార్ వల్లబ్ భాయ్ పటేల్, శ్యామా ప్రసాద్ ముఖర్జీ, లాల్ బహదూర్ శాస్త్రి, దీన్ దయాళ్ ఉపాధ్యాయ్, జై ప్రకాశ్ నారాయణ్, రామ్ మనోహర్ లోహియా, ఆచార్య వినబాభావే, నానాజీ దేశ్ ముఖ్, సుబ్రహ్మణ్యభారతిలకు శిరస్సు వంచి నమస్కరించే అవకాశం ఈ రోజు లభించింది.
స్వాతంత్య్ర పోరాటం గురించి మాట్లాడేటప్పుడు, అడవుల్లో నివసిస్తున్న మన గిరిజన సమాజాన్ని గుర్తించడం మరచిపోలేము. స్వాతంత్య్ర ఉద్యమ గొంతుకగా నిలిచి, మారుమూల అరణ్యాలలో ఉన్న నా ఆదివాసీ సోదర సోదరీమణులను, తల్లులను, యువతను మాతృభూమి కోసం జీవించి చనిపోయేలా ప్రేరేపించిన భగవాన్ బిర్సా ముండా, సిద్ధూ-కణ్హు, అల్లూరి సీతారామరాజు, గోవింద్ గురు వంటి లెక్కలేనన్ని పేర్లు ఉన్నాయి. స్వాతంత్ర్య సంగ్రామానికి అనేక రూపాలు ఉండటం దేశం అదృష్టం మరియు నారాయణ్ గురు గురు, స్వామి వివేకానంద, మహర్షి అరబిందో, గురుదేవ్ రవీంద్రనాథ్ ఠాగూర్, అటువంటి ఎందరో మహానుభావులు భారతదేశ ప్రతి మూలలో, ప్రతి గ్రామంలో దేశ చైతన్యాన్ని మేల్కొల్పడం మరియు ఈ చైతన్యాన్ని సజీవంగా ఉంచడం అటువంటి అంశం.
త సంవత్సరంగా, దేశం 'అమృత మహోత్సవ్' ఎలా జరుపుకుంటుందో మనం చూస్తున్నాం. ఇదంతా 2021లో దండి యాత్రతో ప్రారంభమైంది. స్వాతంత్ర్య 'అమృత్ మహోత్సవ్' లక్ష్యాల పరిధిని విస్తరించేందుకు ప్రజలు భారతదేశంలోని ప్రతి జిల్లాలో, ప్రతి మూలలో కార్యక్రమాలను నిర్వహించారు. ఒకే ప్రయోజనం కోసం ఇంత భారీ మరియు సమగ్రమైన పండుగ జరుపుకోవడం బహుశా చరిత్రలో ఇదే మొదటిసారి. కొన్ని కారణాల వల్ల చరిత్రలో ప్రస్తావించని లేదా మరచిపోయిన గొప్ప వ్యక్తులందరినీ భారతదేశంలోని ప్రతి మూలలో స్మరించుకునే ప్రయత్నం జరిగింది. ఈ రోజు, దేశం దేశం నలుమూలల నుండి అలాంటి వీరులు మరియు మహానుభావులు, నిస్వార్థ, ధైర్యవంతులందరినీ వెతుకుతూ వారికి నివాళులు అర్పించింది. 'అమృత్ మహోత్సవ్' సందర్భంగా ఈ మహానుభావులందరికీ నివాళులు అర్పించే అవకాశం లభించింది.
నిన్న ఆగస్టు 14న దేశవిభజన తాలూకు తీవ్ర గాయాలను 'విభజన విభీషిక స్మారక దినోత్సవం' నాడు భారమైన హృదయంతో భారతదేశం స్మరించుకుంది. అలాంటి కోట్లాది మంది ప్రజలు త్రివర్ణ పతాక వైభవం కోసం ఎంతో శ్రమించారు. మాతృభూమి పట్ల వారి ప్రేమ కారణంగా వారు చాలా భరించారు మరియు వారు సహనాన్ని కోల్పోలేదు. భారతదేశం పట్ల వారి ప్రేమతో కొత్త జీవితాన్ని ప్రారంభించాలనే వారి సంకల్పం స్ఫూర్తిదాయకమైనది మరియు నమస్కరించదగినది.
రోజు మనం 'ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్'ను జరుపుకుంటున్నప్పుడు, దేశం కోసం జీవించి, మరణించిన వారు, గత 75 సంవత్సరాలలో దేశం కోసం తమ జీవితాలను అంకితం చేసినవారు, దేశాన్ని రక్షించి, దేశ తీర్మానాలను నెరవేర్చిన వారు చేసిన సేవలను గుర్తు చేసుకోవడానికి ఇది ఒక అవకాశం. సైనిక సిబ్బంది, పోలీసు సిబ్బంది, బ్యూరోక్రాట్లు, ప్రజా ప్రతినిధులు, స్థానిక స్వపరిపాలన, రాష్ట్ర పరిపాలన లేదా కేంద్ర పరిపాలన నిర్వాహకులు కావచ్చు. 75 ఏళ్లలో అనేక సవాళ్లను ఎదుర్కొన్నప్పటికీ దేశాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లడానికి సాధ్యమైన ప్రతిదాన్ని చేసిన దేశంలోని కోట్లాది మంది పౌరులు చేసిన కృషిని కూడా ఈ రోజు మనం జ్ఞప్తికి తెచ్చుకోవాలి.
ప్రియమైన నా దేశప్రజలారా,
75 సంవత్సరాల మా ప్రయాణం అనేక ఎత్తుపల్లాలతో నిండి ఉంది. సుఖదుఃఖాల నీడ ఊగిసలాడుతోంది. దీని మధ్యలో కూడా మన దేశప్రజలు విజయాలు సాధించారు, కృషి చేశారు, వదల్లేదు. తీర్మానాలను వారు మసకబారనివ్వలేదు. వందల సంవత్సరాల వలస పాలన భారతదేశంపై, భారతీయుల మనోభావాలపై తీవ్ర గాయాలను కలిగించిందన్నది వాస్తవం. కాని ప్రజలు స్థితిస్థాపకంగా, ఉద్వేగభరితంగా ఉన్నారు. అందుకే, పేదరికం మరియు అవమానాలు ఉన్నప్పటికీ దేశాన్ని పునరుద్ధరించగలిగారు. స్వాతంత్ర్యోద్యమం చివరి దశలో ఉన్నప్పుడు దేశాన్ని భయభ్రాంతులకు గురిచేయడానికి, నిరుత్సాహపరిచేందుకు మరియు నిరాశపరిచేందుకు అన్ని ప్రయత్నాలు జరిగాయి. స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన తర్వాత బ్రిటిష్ వారు ఎప్పుడు వెళ్లిపోతారో, దేశం చెల్లాచెదురుగా, చితికిపోతుందేమోనన్న భయాందోళనలు ఉన్నాయి; ప్రజలు అంతర్గత యుద్ధాలతో మరణిస్తారు; భారతదేశం అంధకార యుగంలోకి వెళ్లిపోతుందని ఎన్నో భయాందోళనలు వ్యక్తమయ్యాయి.
కానీ ఇది భారత నేల అని, ఈ మట్టికి శక్తి ఉందని వారికి తెలియదు. ఈ దేశం శతాబ్దాలుగా మనుగడ సాగించడానికి అపరిమితమైన సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉంది మరియు శక్తివంతమైన పాలకులకు మించి కూడా ప్రభావం చూపుతుంది. అటువంటి అపారమైన సామర్థ్యాలు మరియు స్థితిస్థాపకత ఫలితంగానే మన దేశం ఆహార సంక్షోభం లేదా యుద్ధం కావచ్చు అసంఖ్యాకమైన ప్రతికూల పరిస్థితులను ఎదుర్కొన్నప్పటికీ బలంగా ఆవిర్భవించింది. మన అమాయక దేశప్రజలను చంపిన ఉగ్రవాద కార్యకలాపాల ద్వారా మాపై విసిరిన సవాళ్లను మేము విరమించుకున్నాము. మేము ప్రాక్సీ యుద్ధం, ప్రకృతి వైపరీత్యాలు, విజయాలు మరియు వైఫల్యాలు, ఆశలు, నిరాశలను భరించాము, అయినప్పటికీ అటువంటి అన్ని సందర్భాలలోనూ అధైర్యపడలేదు. కానీ ఈ అధ్వాన్నమైన దశల మధ్య కూడా, భారతదేశం అలుపెరగని పురోగతి సాధిస్తోంది. ఒకప్పుడు ఇతరులు భారతదేశానికి భారంగా భావించిన భారతదేశం యొక్క వైవిధ్యం భారతదేశం యొక్క అమూల్యమైన శక్తిగా నిరూపించబడింది. దాని శక్తికి బలమైన సాక్ష్యం.
భారతదేశం బలమైన సంస్కృతి, విలువల యొక్క స్వాభావిక సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉందని ప్రపంచం గుర్తించలేదు, మనస్సు మరియు అంతర్లీనంగా పొందుపరిచిన ఆలోచనల బంధం; అంటే - భారతదేశం ప్రజాస్వామ్యానికి తల్లి. మరియు వారి మనస్సులలో ప్రజాస్వామ్యం మెండుగా ఉన్నవారు దృఢ సంకల్పంతో మరియు సంకల్పంతో నడుచుకుంటే, అది ప్రపంచంలోని అత్యంత శక్తివంతమైన సుల్తానులకు వినాశనాన్ని సూచిస్తుంది. ఈ ప్రజాస్వామ్య మాత, ఈ అమూల్యమైన శక్తి మనకు ఉందని మన దేశం అందరికీ నిరూపించింది.
ప్రియమైన నా దేశప్రజలారా,
75 ఏళ్ల ప్రయాణంలో ఆశలు, ఆకాంక్షలు, ఎత్తుపల్లాల మధ్య అందరి కృషితోనే ఇంత దూరం చేరగలిగాం. మరియు 2014లో, నా దేశస్థులు నాకు ఈ బాధ్యతను అప్పగించినప్పుడు, ఎర్రకోట ప్రాకారాల నుండి ప్రియమైన నా దేశవాసుల కీర్తిని కీర్తిస్తూ పాడే భాగ్యం పొందిన, స్వేచ్ఛా భారతదేశంలో జన్మించిన మొదటి భారతీయుడిని నేను. అయితే ఈరోజు నేను నేర్చుకున్నదంతా మీ అందరి నుండి. నీ సుఖ దుఃఖాలు అర్థం చేసుకోగలిగాను. మీ దేశం పట్ల మీకున్న ఆశలు మరియు ఆకాంక్షల గురించి మీ ఆత్మ పిలుపునిస్తోందని నేను గ్రహించగలిగాను. మీ కలలను నేను స్వీకరించగలిగిన దానితో, నా పదవీ కాలంలో వెనుకబడిన మరియు ప్రధాన స్రవంతిలో భాగం కాకుండా కోల్పోయిన ఆ దేశస్థులకు సాధికారత కల్పించడంలో నేను పూర్తిగా మునిగిపోయాను. వారు అట్టడుగున ఉన్న, బహిష్కరించబడిన, దోపిడీకి గురైన, బాధితులైన, అణగారిన, గిరిజనులు, మహిళలు, యువత, రైతులు లేదా దివ్యాంగులు కావచ్చు. భారతదేశం యొక్క తూర్పు లేదా పడమర, ఉత్తరం లేదా దక్షిణం, సముద్రపు తీర ప్రాంతాలు లేదా హిమాలయ శిఖరాల నుండి, మహాత్మాగాంధీ యొక్క చేరిక యొక్క దార్శనికతను నెరవేర్చడానికి నేను నన్ను అంకితం చేసుకున్నాను. చివరి మైలు వద్ద కూర్చున్న వ్యక్తిని శక్తివంతం చేయడం మరియు ఉద్ధరించడం అనే అతని దృష్టికి నేను కట్టుబడి ఉన్నాను. స్వాతంత్ర్యం పొందిన అనేక దశాబ్దాల అనుభవం కారణంగా గత ఎనిమిది సంవత్సరాలలో ఈ మిషన్ ఫలాన్ని నేను చూడగలను. అమృత్ మహోత్సవ్ రోజున 75 సంవత్సరాల మహిమాన్వితమైన వార్షికోత్సవాన్ని ఈ రోజు ప్రారంభిస్తున్నాం. ఈ అమృత్‌కాల్‌ తొలిరోజు ఉదయం, ఇంతటి అపారమైన సంపద కలిగిన దేశాన్ని చూసి గర్వంతో నిండిపోయాను.
ప్రియమైన దేశప్రజలారా,
భారతీయులు ఒక ఆకాంక్షాత్మక సమాజంగా ఆవిర్భవించిన అతి పెద్ద అదృష్టాన్ని నేను ఈ రోజు చూస్తున్నాను. ఆకాంక్షాత్మక సమాజంగా ఉండటం అనేది ఏ దేశానికైనా అతిపెద్ద ఆస్తి. ఈ రోజు భారతదేశంలోని ప్రతి మూల, మన సమాజంలోని ప్రతి వర్గం మరియు శ్రేణులు ఆకాంక్షలతో నిండి ఉన్నందుకు మేము గర్విస్తున్నాము.
దేశంలోని ప్రతి పౌరుడు పరిస్థితులను మార్చాలని కోరుకుంటాడు, పరిస్థితులు మారాలని కోరుకుంటాడు, కానీ వేచి ఉండటానికి సిద్ధంగా లేడు. తన కళ్లముందు ఇలాంటివి జరగాలని, తన కర్తవ్యంలో భాగంగా చేయాలనుకుంటాడు . అతనికి వేగం కావాలి, పురోగతి కావాలి. అతను తన కళ్ల ముందు 75 ఏళ్లలో ప్రతిష్టాత్మకమైన కలలన్నింటినీ నెరవేర్చుకోవడానికి ఆసక్తిగా మరియు ఉత్సాహంగా ఉన్నాడు. ఇది కొంతమందికి సమస్యలను కలిగిస్తుంది. ఎందుకంటే ఆశావహ సమాజం ఏర్పడినప్పుడు ప్రభుత్వాలు కూడా కత్తిమీద సాముతో పాటు కాలానికి తగ్గట్టుగా నడుచుకోవాలి. మరియు అది కేంద్ర ప్రభుత్వం అయినా, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు అయినా, స్థానిక స్వపరిపాలన సంస్థలు అయినా, ఎలాంటి పాలనా వ్యవస్థ అయినా, ప్రతి ఒక్కరూ ఈ ఆకాంక్షాత్మక సమాజాన్ని పరిష్కరించాలి మరియు వారి ఆకాంక్షల కోసం మనం ఎక్కువ కాలం వేచి ఉండలేమని నేను నమ్ముతున్నాను. మన ఆశయ సమాజం చాలా కాలంగా ఎదురుచూస్తోంది. కానీ ఇప్పుడు వారు తమ భవిష్యత్ తరాలను వేచి ఉండమని బలవంతం చేయడానికి సిద్ధంగా లేరు, అందుకే ఈ 'అమృత్ కాల్' మొదటి ఉషోదయం ఆ ఆకాంక్ష సమాజం యొక్క ఆకాంక్షలను నెరవేర్చడానికి మనకు ఒక పెద్ద సువర్ణావకాశాన్ని తెచ్చిపెట్టింది.
ప్రియమైన నా దేశప్రజలారా,
ఇటీవల, మనం అలాంటి ఒక శక్తిని చూశాము మరియు అనుభవించాము. అది భారతదేశంలో సామూహిక చైతన్యం యొక్క పునరుజ్జీవనం. అటువంటి సామూహిక చైతన్యం యొక్క పునరుజ్జీవనం, స్వాతంత్ర్యం కోసం అనేక పోరాటాల అమృతం, ఇప్పుడు భద్రపరచబడుతోంది మరియు సంకలనం చేయబడుతోంది. అది ఒక తీర్మానంగా మారుతోంది, ప్రయత్నానికి పరాకాష్టగా పరిగణించబడుతుంది మరియు సాఫల్య మార్గం కనిపిస్తుంది. ఈ చైతన్య జాగృతి, ఈ పునరుజ్జీవనం మన గొప్ప ఆస్తి అని నేను అనుకుంటున్నాను.
ఈ పునరుజ్జీవనాన్ని చూడండి. ఆగస్టు 10వ తేదీ వరకు దేశంలో ఉన్న శక్తి గురించి కూడా ప్రజలకు తెలియదు. కానీ గత మూడు రోజులుగా, దేశం త్రివర్ణ పతాక సంబరాలను జరుపుకుంటున్న తీరు, త్రివర్ణ పతాకం చూపిన నా దేశంలోని సత్తాను సామాజిక శాస్త్రానికి చెందిన ప్రముఖ నిపుణులు కూడా ఈ శక్తిని ఊహించలేరు. ఇది పునః చైతన్యం మరియు పునరుజ్జీవనం యొక్క క్షణం. ప్రజలు ఇంకా దీనిని అర్థం చేసుకోవాలి. భారతదేశంలోని ప్రతి మూల 'జనతా కర్ఫ్యూ' పాటించడానికి బయటకు వచ్చినప్పుడు ఈ చైతన్యాన్ని అనుభవించవచ్చు. చప్పట్లు కొడుతూ, పాత్రలను చప్పట్లు కొడుతూ కరోనా యోధులతో దేశం భుజం భుజం కలిపి నిలబడినప్పుడు స్పృహ అనే భావన కలుగుతుంది. దీపం వెలిగించి కరోనా యోధులను పలకరించడానికి దేశం బయటకు వెళ్లినప్పుడు ఈ చైతన్యం కలుగుతుంది. కరోనా సమయంలో వ్యాక్సిన్లు తీసుకోవాలా వద్దా లేదా అనే అయోమయంతో ప్రపంచం సతమతమవుతోంది. ఆ సమయంలో, మన దేశంలోని గ్రామాల్లోని పేదలు సైతం 200 కోట్ల వ్యాక్సిన్‌ డోసులతో ప్రపంచాన్ని ఆశ్చర్యపరిచారు. ఇది చైతన్యం; ఇది సామర్ధ్యం, ఇది నేడు దేశానికి కొత్త బలాన్ని ఇచ్చింది.
ప్రియమైన నా సోదర సోదరీమణులారా,
నేను గణనీయమైన బలాన్ని చూస్తున్నాను. ఒక ఆశయ సమాజంగా, పునరుజ్జీవనంగా, అలాగే స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన చాలా దశాబ్దాల తర్వాత, భారతదేశం పట్ల ప్రపంచం మొత్తం దృక్పథం మారిపోయింది. ప్రపంచం భారత్ వైపు గర్వంగా చూస్తోంది. మిత్రులారా, ప్రపంచం తన సమస్యలకు ఈ భారత నేలలో పరిష్కారాలను వెతుకుతోంది. ప్రపంచం యొక్క మార్పు, ప్రపంచ దృష్టికోణం యొక్క ఈ పరివర్తన, మన 75 సంవత్సరాల అనుభవ ప్రయాణం యొక్క ఫలితం.
ఈ తీర్మాన౦తో మన౦ ము౦దుకు సాగడ౦ ప్రార౦భి౦చిన విధానాన్ని ప్రప౦చ౦ గమనిస్తో౦ది, చివరకు ఈ లోక౦ కూడా ఒక క్రొత్త నిరీక్షణతో జీవిస్తు౦ది. ఆకాంక్షలను నెరవేర్చే శక్తి వాస్తవానికి ఎక్కడ ఉందో ప్రపంచం గ్రహించడం ప్రారంభించింది. నేను దానిని ట్రిపుల్ పవర్ లేదా 'త్రిశక్తి'గా చూస్తాను, అంటే ఆకాంక్ష, పునః జాగృతి మరియు ప్రపంచం యొక్క ఆకాంక్షలు. ఈ విషయం మాకు పూర్తిగా తెలుసు, ఈ రోజు, జాగృతిలో నా దేశప్రజలు ప్రధాన పాత్ర పోషిస్తున్నారు. అనేక దశాబ్దాల అనుభవం తరువాత 130 కోట్ల మంది దేశప్రజలు సుస్థిర ప్రభుత్వం యొక్క ప్రాముఖ్యతను, రాజకీయ సుస్థిరత యొక్క శక్తిని, విధానాలను మరియు విధానాలలో విశ్వాసం ఎలా అభివృద్ధి చెందుతుందో ప్రపంచానికి చూపించారు. ప్రపంచం కూడా ఇప్పుడు దానిని గ్రహిస్తోంది. ఇప్పుడు రాజకీయ సుస్థిరత, విధానాల్లో చైతన్యం, నిర్ణయాలు తీసుకోవడంలో వేగం, విశ్వసనీయత మరియు విశ్వజనీన విశ్వాసం ఉన్నప్పుడు, అప్పుడు ప్రతి ఒక్కరూ అభివృద్ధిలో భాగస్వాములు అవుతారు.
సబ్కా సాథ్, సబ్కా వికాస్అనే మంత్రంతో మేము మా ప్రయాణాన్ని ప్రారంభించాము, కానీ క్రమంగా దేశప్రజలు దానికి సబ్కా విశ్వాస్ మరియు సబ్కా ప్రయాస్తో మరిన్ని రంగులు జోడించారు. కాబట్టి, మేము మా సామూహిక శక్తిని మరియు సామూహిక సామర్థ్యాన్ని చూశాము. ఈరోజు ప్రతి జిల్లాలో 75 అమృత్ సరోవరాలను నిర్మించాలనే ప్రచారంతో 'ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్' జరుపుకుంటున్నారు. ప్రతి గ్రామంలోని ప్రజలు ప్రచారంలో పాల్గొని తమ సేవలను అందిస్తున్నారు. తమ స్వయం కృషితో ప్రజలు తమ గ్రామాల్లో నీటి సంరక్షణ కోసం పెద్దఎత్తున ప్రచారం నిర్వహిస్తున్నారు. అందుకే సోదర సోదరీమణులారా, అది పరిశుభ్రత ప్రచారమైనా లేదా పేదల సంక్షేమం కోసం చేసే పని అయినా, దేశం ఈ రోజు పూర్తి శక్తితో ముందుకు సాగుతోంది.
కానీ సోదర సోదరీమణులారా, 'ఆజాదీ కా అమృత్కాల్'లో మన 75 ఏళ్ల ప్రయాణాన్ని కీర్తిస్తూ, మన వీపులను తామే తడుముకుంటూ ఉంటే, అప్పుడు మన కలలు చాలా దూరం నెట్టబడతాయి. కాబట్టి, గత 75 సంవత్సరాలు అద్భుతమైనవి, వివిధ సవాళ్లు మరియు కొన్ని నెరవేరని కలలతో నిండినప్పటికీ, ఈ రోజు మనం 'ఆజాదీ కా అమృత్కాల్'లోకి ప్రవేశిస్తున్నప్పుడు, రాబోయే 25 సంవత్సరాలు మన దేశానికి చాలా ముఖ్యమైనవి. అందుకే ఈ రోజు నేను 130 కోట్ల మంది దేశప్రజల బలం గురించి మాట్లాడుతున్నప్పుడు, వారి కలలను చూస్తూ, ఎర్రకోట బురుజుల నుండి వారి తీర్మానాలను అనుభూతి చెందుతున్నప్పుడు, రాబోయే 25 సంవత్సరాలకు 'పంచ ప్రాణ్' పై మన దృష్టిని కేంద్రీకరించాలని నేను నమ్ముతున్నాను. మీరు మీ సంకల్పం మరియు బలంపై దృష్టి పెట్టాలి. 2047 నాటికి దేశం 100 సంవత్సరాల స్వాతంత్ర్య దినోత్సవాన్ని జరుపుకుంటున్నప్పుడు ఆ 'పంచ ప్రాణ్'ను స్వీకరించడం ద్వారా స్వాతంత్ర్య సమరయోధుల కలలన్నింటినీ నెరవేర్చే బాధ్యతను మనం తీసుకోవాలి.
'పంచ ప్రాణ్ ' గురించి చెప్పాలంటే, దేశం ఒక పెద్ద సంకల్పంతో ముందుకు సాగాలనేది మొదటి ప్రతిజ్ఞ. మరియు ఆ పెద్ద తీర్మానం అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం; మరియు ఇప్పుడు మనం దాని కంటే తక్కువ దేనితోనూ స్థిరపడకూడదు. పెద్ద సంకల్పం ! రెండవ ప్రాణ్ ఏమిటంటే, మన ఉనికిలో, మన మనస్సు యొక్క లోతైన మూలల్లో లేదా అలవాట్లలో కూడా బానిసత్వం ఉండకూడదు. దాన్ని అక్కడే తుంచివేయాలి. ఇప్పుడు, 100 శాతం వందల సంవత్సరాల ఈ బానిసత్వం మనల్ని బంధించింది, మన భావోద్వేగాలను ముడిపెట్టి ఉంచడానికి బలవంతం చేసింది, మనలో వక్రీకరించిన ఆలోచనను అభివృద్ధి చేసింది. మనలో మరియు చుట్టూ ఉన్న అసంఖ్యాకమైన విషయాలలో కనిపించే బానిస మనస్తత్వం నుండి మనం విముక్తి పొందాలి. ఇది మా రెండవ ప్రాణ్ శక్తి.
మూడవ ప్రాణ్ ఏమిటంటే, మన వారసత్వం గురించి మనం గర్వపడాలి. భారతదేశానికి గతంలో స్వర్ణ కాలాన్ని అందించిన వారసత్వం ఇదే కాబట్టి. మరియు ఈ వారసత్వం కాలంతో పాటు తనను తాను మార్చుకునే సహజమైన సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉంటుంది. ఇది ఆటుపోట్లు మరియు సమయాల పరీక్షలను అధిగమించిన ఈ గొప్ప వారసత్వం. ఇది కొత్తదనాన్ని స్వీకరిస్తుంది. అందుకే ఈ వారసత్వం గురించి మనం గర్వపడాలి.
నాల్గవ ప్రాణ్ సమానంగా ముఖ్యమైనది ఐక్యత మరియు సంఘీభావం. 130 మిలియన్ల దేశస్థుల మధ్య సామరస్యం మరియు శ్రేయస్సు ఉన్నప్పుడు, ఐక్యత దాని బలమైన ధర్మం అవుతుంది. "ఏక్ భారత్ శ్రేష్ఠ భారత్" - నాల్గవ ప్రాణ్ కలను సాకారం చేసేందుకు ఏకీకృత కార్యక్రమాలలో ఒకటి.
ఐదవ ప్రాణ్ పౌరుల కర్తవ్యం, దీనిలో ప్రధానమంత్రి, ముఖ్యమంత్రి కూడా మినహాయింపు కాదు, ఎందుకంటే వారు కూడా బాధ్యతాయుతమైన పౌరులు మరియు దేశం పట్ల కర్తవ్యం కలిగి ఉన్నారు. రాబోయే 25 ఏళ్ల పాటు మనం కన్న కలలను సాకారం చేసుకోవాలంటే ఈ ధర్మం ప్రాణాధారం కానుంది.
ప్రియమైన నా దేశప్రజలారా,
మీ కలలు పెద్దవిగా ఉన్నప్పుడు, మీ సంకల్పం పెద్దది, కాబట్టి ప్రయత్నాలు కూడా పెద్దవిగా ఉండాలి. బలం కూడా చాలా వరకు జోడిస్తుంది. 40-42 నాటి కాలాన్ని గుర్తు చేసుకుంటే, దేశద్రోహపూరిత బ్రిటిష్ పాలన సంకెళ్ల నుంచి దేశం ఎలా బయటపడిందో ఇప్పుడు ఊహించడం కష్టం. కొందరు చేతులు చీపుర్లు ఎంచుకుంటే , కొందరు కుదురులు ఎంచుకున్నారు, కొందరు సత్యాగ్రహం వైపు మార్గాన్ని ఎంచుకున్నారు, మరికొందరు పోరాటాన్ని ఎంచుకున్నారు, చాలా మంది విప్లవ ధీరత్వపు బాటలో నడిచారు. కానీ ప్రతి ఒక్కరి సంకల్పం పెద్దది- స్వేచ్ఛ. వారి పెద్ద లక్ష్యం యొక్క శక్తిని చూడండి- వారు మనకు స్వేచ్ఛను సాధించారు. మేము స్వతంత్రులమయ్యాము. వారి తీర్మానం చిన్నదిగా మరియు పరిమితంగా ఉండి ఉంటే, మన పోరాటం మరియు బానిసత్వం యొక్క రోజులను మేము పొడిగించుకుంటాము, కానీ వారి లొంగని ఆత్మ మరియు పెద్ద కలలకు వైభవం, మేము చివరకు మా స్వేచ్ఛను పొందగలము.
ప్రియమైన నా దేశప్రజలారా,
76వ స్వాతంత్ర్యం సందర్భంగా మనం ఈ శుభ ఉదయం నుండి మేల్కొన్నప్పుడు, రాబోయే 25 సంవత్సరాలలో భారతదేశాన్ని అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా మార్చాలని మనం సంకల్పించాలి. నేను ఇక్కడ చూస్తున్న 20-22-25 సంవత్సరాల వయస్సు గల నేటి యువత, స్వాతంత్ర్య శతాబ్ది ఉత్సవాల వైభవానికి సాక్షులుగా ఉంటారు.మీకు అప్పుడు 50-55 సంవత్సరాలు ఉంటాయి, అంటే మీ జీవితంలో ఈ బంగారు కాలం, ఈ 25-30 సంవత్సరాల మీ వయస్సు భారతదేశం యొక్క కలలను నెరవేర్చే సమయం. ప్రతిజ్ఞ చేసి, నాతో నడవండి, మిత్రులారా, త్రివర్ణ పతాకంపై ప్రమాణం చేయండి మరియు మనమందరం పూర్తి శక్తితో చేరుదాం. నా దేశం అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా ఉండాలని, అభివృద్ధి యొక్క ప్రతి పరామితిలో మనం ప్రజల-కేంద్రీకృత వ్యవస్థను అభివృద్ధి చేస్తాం మరియు మన కేంద్రంలో ప్రతి మనిషి మరియు అతని ఆశలు మరియు ఆకాంక్షలు ఉండాలని ఇది మా గొప్ప సంకల్పం. భారతదేశం గొప్ప తీర్మానాలు చేసినప్పుడు, వాటిని కూడా అమలు చేస్తుందని మనకు తెలుసు.
నా మొదటి ప్రసంగంలో నేను మొదట పరిశుభ్రత గురించి మాట్లాడినప్పుడు, దేశం మొత్తం దానిని స్వీకరించింది. ప్రతి ఒక్కరూ తన సామర్థ్యం మేరకు పరిశుభ్రత వైపు మళ్లారు మరియు ఇప్పుడు అపరిశుభ్రత పట్ల వ్యతిరేకత ఉంది. ఇది చేసింది, చేస్తున్నది, భవిష్యత్తులో కూడా ఇలాగే కొనసాగేది ఈ దేశం. ప్రపంచం దిక్కుతోచని స్థితిలో ఉన్నప్పుడు, 200 కోట్ల టీకాల లక్ష్యాన్ని సమయానుకూలంగా అధిగమించి, మునుపటి రికార్డులన్నింటినీ బద్దలు కొట్టిన దేశం ఇదే. మేము గల్ఫ్ నుండి వచ్చే ఇంధనంపై ఆధారపడి ఉన్నాము. బయో ఆయిల్ వైపు ఎలా వెళ్లాలో మేము నిర్ణయించుకున్నాము. 10 శాతం ఇథనాల్ కలపడం చాలా పెద్ద కలలా అనిపించింది. ఇది సాధ్యం కాదని పాత అనుభవాలు చూపించాయి, కాని దేశం ఈ కలను 10 శాతం ఇథనాల్ కలపడం కంటే ముందే సాకారం చేసుకుంది.
సోదర సోదరీమణులారా,
ఇంత తక్కువ సమయంలో 2.5 కోట్ల మందికి విద్యుత్ కనెక్షన్ అందించడం చిన్న పని కాదు, కానీ దేశం చేసింది. నేడు దేశం లక్షలాది కుటుంబాల ఇళ్లకు 'కొళాయి నుంచి నీరు' వేగంగా అందిస్తోంది. నేడు భారతదేశంలో బహిరంగ మలవిసర్జన నుండి విముక్తి సాధ్యమైంది.
ప్రియమైన నా దేశప్రజలారా,
ఒక్కసారి దృఢ సంకల్పంతో మన లక్ష్యాలను సాధించగలమని అనుభవం చెబుతోంది. పునరుత్పాదక ఇంధనం లక్ష్యం కావచ్చు, దేశంలో కొత్త వైద్య కళాశాలలను నిర్మించాలనే ఉద్దేశ్యం లేదా వైద్యుల శ్రామిక శక్తిని సృష్టించడం, ప్రతి రంగంలో వేగం చాలా పెరిగింది. అందుకే రాబోయే 25 ఏళ్లు బృహత్తర తీర్మానాలుగా ఉండాలని, ఇదే మన జీవితం, ఇదే మన ప్రతిజ్ఞ అని చెబుతున్నాను.
నేను ప్రస్తావించిన రెండవ విషయం బానిస మనస్తత్వం మరియు దేశం యొక్క వైఖరి. బ్రదర్స్, ప్రపంచం ఎంతకాలం మనకు సర్టిఫికేట్లు ఇస్తూనే ఉంటుంది? ప్రపంచం యొక్క సర్టిఫికేట్‌లపై మనం ఎంతకాలం జీవిస్తాము? మన ప్రమాణాలను మనమే నిర్దేశించుకోకూడదా? 130 కోట్ల మంది ఉన్న దేశం తన ప్రమాణాలను అధిగమించే ప్రయత్నం చేయలేదా? ఎట్టి పరిస్థితుల్లోనూ మనం ఇతరులలా కనిపించడానికి ప్రయత్నించకూడదు. మన స్వంత సామర్థ్యంతో ఎదగడం మన స్వభావం కావాలి. మేము బానిసత్వం నుండి విముక్తిని కోరుకుంటున్నాము. సుదూర సప్తసముద్రాల కింద కూడా బానిసత్వం అనే అంశం మన మనసులో నిలిచిపోకూడదు మిత్రులారా. కొత్త జాతీయ విద్యా విధానం చాలా మేధోమథనంతో, వివిధ వ్యక్తుల ఆలోచనల మార్పిడితో రూపొందించబడిన విధానాన్ని మరియు దేశ విద్యా విధానానికి మూలాధారంగా ఉందని నేను ఆశతో చూస్తున్నాను. మేము నొక్కిచెప్పిన నైపుణ్యం అటువంటి శక్తి,
ఒక్కోసారి మన ప్రతిభ భాషా సంకెళ్లలో బంధించబడడం మనం చూశాం. ఇది బానిస మనస్తత్వం యొక్క ఫలితం. మన దేశంలోని ప్రతి భాష గురించి మనం గర్వపడాలి. ఆ భాష మనకు తెలియకపోవచ్చు, తెలియకపోవచ్చు కానీ అది నా దేశ భాష అని, మన పూర్వీకులు ప్రపంచానికి అందించిన భాష అని గర్వపడాలి.
స్నేహితులారా,
ఈ రోజు మనం డిజిటల్ ఇండియా నిర్మాణాన్ని చూస్తున్నాం. స్టార్టప్‌ల కోసం చూస్తున్నాం. వీరు ఎవరు? ఇది టైర్-2 మరియు టైర్-3 నగరాల్లో లేదా గ్రామాల్లో నివసించే మరియు పేద కుటుంబాలకు చెందిన ప్రతిభావంతుల కొలను. ఈ రోజు కొత్త ఆవిష్కరణలతో ప్రపంచం ముందుకు వస్తున్న మన యువకులు. వలసవాద కాలం నాటి మనస్తత్వాన్ని వదులుకోవాలి. బదులుగా, మనం మన సామర్థ్యాలపై ఆధారపడాలి.
రెండవది, మన వారసత్వం గురించి మనం గర్వపడాలి. మన భూమితో మనం కనెక్ట్ అయినప్పుడే, మనం ఎత్తుకు ఎగరగలుగుతాము మరియు మనం ఎత్తుకు ఎగిరినప్పుడు, ప్రపంచానికి కూడా పరిష్కారాలను అందించగలుగుతాము. మన వారసత్వం మరియు సంస్కృతి గురించి మనం గర్వించేటప్పుడు దాని ప్రభావాన్ని మనం చూశాము. నేడు ప్రపంచం సంపూర్ణ ఆరోగ్య సంరక్షణ గురించి మాట్లాడుతోంది. కానీ అది సంపూర్ణ ఆరోగ్య సంరక్షణ గురించి మాట్లాడేటప్పుడు, ఇది భారతదేశ యోగా, భారతదేశం యొక్క ఆయుర్వేదం మరియు భారతదేశం యొక్క సంపూర్ణ జీవనశైలి వైపు చూస్తుంది. ఇది ప్రపంచానికి అందిస్తున్న మన వారసత్వం. నేడు ప్రపంచం దీని ప్రభావం చూపుతోంది. ఇప్పుడు మన బలం చూడండి. ప్రకృతితో ఎలా జీవించాలో తెలిసిన మనుషులం మనం. ప్రకృతిని ఎలా ప్రేమించాలో మనకు తెలుసు. నేడు ప్రపంచం పర్యావరణ సంబంధిత సమస్యలను ఎదుర్కొంటోంది. మనకు ఆ వారసత్వం మరియు గ్లోబల్ వార్మింగ్ సమస్యలకు పరిష్కారాలు ఉన్నాయి. మన పూర్వీకులు మనకు అదే ఇచ్చారు. మేము పర్యావరణ అనుకూల జీవనశైలి మరియు LIFE మిషన్ గురించి మాట్లాడినప్పుడు, మేము ప్రపంచం దృష్టిని ఆకర్షిస్తాము. మనకు ఈ శక్తి ఉంది. ముతక వరి మరియు మినుములు గృహోపకరణాలు. ఇది మన వారసత్వం. మన చిన్న రైతుల కష్టార్జితం వల్ల చిన్న చిన్న భూమిలో వరి ఏపుగా పండింది. నేడు అంతర్జాతీయ స్థాయిలో మిల్లెట్ సంవత్సరాన్ని జరుపుకునేందుకు ప్రపంచం ముందుకు సాగుతోంది. అంటే మన వారసత్వ సంపద నేడు ప్రపంచ వ్యాప్తంగా ప్రశంసలు అందుకుంటున్నది. దాని గురించి గర్వపడటం నేర్చుకుందాం. ప్రపంచానికి మనం అందించాల్సినవి చాలా ఉన్నాయి.
సామాజిక ఒత్తిడి విషయానికి వస్తే, ప్రజలు మన కుటుంబ విలువల గురించి మాట్లాడతారు; వ్యక్తిగత ఒత్తిడి విషయానికి వస్తే, ప్రజలు యోగా గురించి మాట్లాడతారు. సామూహిక ఉద్రిక్తత విషయానికి వస్తే, ప్రజలు భారతదేశ కుటుంబ వ్యవస్థ గురించి మాట్లాడతారు. ఉమ్మడి కుటుంబ వ్యవస్థ ఒక ఆస్తి. శతాబ్దాలుగా మన తల్లులు, సోదరీమణులు చేసిన త్యాగాల కారణంగా 'ఉమ్మడి కుటుంబ వ్యవస్థ' వారసత్వంగా రూపుదిద్దుకుంది. ఇది మన వారసత్వం. ఈ వారసత్వం గురించి మనం గర్వపడకపోతే ఎలా? ప్రతి జీవిలో శివుడిని చూసే వాళ్ళం మనం. ప్రతి మనిషిలో నారాయణుడిని చూసే వాళ్ళం మనం. మనం స్త్రీలను 'నారాయణి' అని పిలుచుకునే వాళ్ళం. మనం మొక్కల్లో దైవాన్ని చూసే మనుషులం. నదులను తల్లిగా భావించే ప్రజలం మనం. ప్రతి రాయిలో శంకర్‌ని చూసే వాళ్ళం మనం. ఇది మన శక్తి. ప్రతి నదిని తల్లి స్వరూపంగా చూడడం మన సత్తా. ఇంతటి అపారమైన పర్యావరణం మనకు గర్వకారణం! అటువంటి వారసత్వం గురించి మనం గర్విస్తున్నప్పుడు, ప్రపంచం కూడా దాని గురించి గర్విస్తుంది.
సోదర సోదరీమణులారా,
"వసుధైవ కుటుంబం" అనే మంత్రాన్ని ప్రపంచానికి అందించిన వ్యక్తులం మనం. "ఏకం సద్విప్రా బహుధా వదంతి" అని నమ్మేవాళ్ళం మనం.
'నీ కంటే పవిత్రమైనది' అనే మనస్తత్వం ఉన్న కాలంలో, ఈ రోజు ప్రపంచం తీవ్రమైన సంక్షోభాన్ని ఎదుర్కొంటోంది, ఒక ఉచ్ఛారణ వైఖరి వల్ల ఏర్పడిన సంఘర్షణలు- అన్ని ఉద్రిక్తతలకు కారణం. దీన్ని పరిష్కరించే విజ్ఞత మాకు ఉంది. మన పండితులు “ఏకం సత్ విప్రా బహుధా వదంతి” అంటే పరమ సత్యం ఒక్కటే కానీ అది వేరే విధంగా వ్యక్తమవుతుంది. ఇది మన ఘనత. మనమే "యత్ పిండే తత్ బ్రహ్మాండే" అని చెప్పేవాళ్ళం , విశ్వంలో ఉన్నదంతా ప్రతి జీవిలో ఉందనే తెలివైన ఆలోచన.. మనం అలాంటి మానవీయ విలువల ప్రతిపాదకులం.
లోక కల్యాణం చూసిన ప్రజలం మనం; "సర్వే భవన్తు సుఖినః, సర్వే సంతు నిర్మాయః" అని విశ్వసించడం ద్వారా మన ప్రజలకే కాకుండా ప్రపంచం మొత్తానికి సామూహిక మంచి మరియు వ్యక్తిగత మంచి మార్గంలో ఉన్నాము. అందరూ సుఖసంతోషాలతో ఉండాలని, అందరూ అనారోగ్యం నుండి విముక్తి పొందాలని, అందరికీ శుభం కలగాలని, ఎవరికీ బాధ కలగకుండా ఉండాలని ప్రార్థిస్తాం అని మన విలువల్లో పాతుకుపోయింది . అందరి ఆనందం మరియు మంచి ఆరోగ్యం కోసం శ్రద్ధ వహించడం మన వారసత్వం. అందువల్ల, మన వారసత్వం మరియు విలువ వ్యవస్థను గౌరవించడం మరియు గర్వపడటం నేర్చుకోవాలి. రాబోయే 25 ఏళ్లలో కలలను సాకారం చేసుకోవడంలో మన సంకల్ప బలం చాలా కీలకం.
అదే విధంగా, ప్రియమైన నా దేశప్రజలారా,
మరొక ముఖ్యమైన అంశం ఐక్యత మరియు సంఘీభావం. మన భారీ దేశం యొక్క వైవిధ్యాన్ని మనం జరుపుకోవాలి. అసంఖ్యాకమైన సంప్రదాయాలు మరియు మతాల శాంతియుత సహజీవనం మనకు గర్వకారణం. మాకు అందరూ సమానమే. ఎవరూ తక్కువ లేదా గొప్పవారు కాదు; అన్నీ మన స్వంతం. ఐక్యతకు ఈ ఏకత్వ భావన ముఖ్యం. కొడుకు, కూతురు సమానత్వాన్ని అనుభవిస్తేనే ప్రతి ఇంట్లో ఐక్యతకు పునాదులు పడతాయి. కుటుంబం తరతరాలుగా లింగ వివక్షకు బీజం వేస్తే, సమాజంలో ఐక్యతా స్ఫూర్తి ఎప్పటికీ అల్లదు. లింగ సమానత్వం మా మొదటి నిబంధన. మనం ఐక్యత గురించి మాట్లాడేటప్పుడు, ఒక్క పరామితి లేదా ప్రమాణం మాత్రమే ఎందుకు ఉండకూడదు-ఇండియా ఫస్ట్. నా ప్రయత్నాలన్నీ, నేను ఆలోచిస్తున్నవి, చెబుతున్నవి, ఊహించడం లేదా విజువలైజ్ చేయడం అన్నీ ఇండియా ఫస్ట్‌కి అనుగుణంగానే ఉంటాయి. ఈ విధంగా ఐక్యతకు మార్గం మనందరికీ తెరవబడుతుంది మిత్రమా. మనందరినీ ఏకత్వంలో బంధించడానికి మనం స్వీకరించాల్సిన మంత్రం ఇదే. తద్వారా మన సమాజంలో ఉన్న వివక్షను తగ్గించగలమని నాకు పూర్తి నమ్మకం ఉంది. మేము విలువను సమర్థిస్తాముశ్రమేవ్ జయతే అంటే శ్రామికుడిని గౌరవించే స్వభావం మనలో ఉండాలి.
కానీ నా సోదర సోదరీమణులారా,
ఎర్రకోట ప్రాకారాల నుండి, నేను కూడా నా బాధలో ఒకదాన్ని పంచుకోవాలనుకుంటున్నాను. నా బాధను వ్యక్తపరచకుండా ఉండలేను. ఇది ఎర్రకోట పోడియమ్‌కు సరిపోదని నేను గుర్తుంచుకోవాలి. కానీ నేను ఇప్పటికీ నా దేశప్రజలకు నా లోతైన వేదనను తెలియజేస్తాను. నేను దేశప్రజల ముందు మనసు విప్పకుంటే, ఆ తర్వాత ఎక్కడ చెప్పను? నేను పంచుకోవాలనుకుంటున్నది ఏమిటంటే, మన రోజువారీ మాట్లాడే, ప్రవర్తనలో ఒక వక్రబుద్ధిని చూశామని చెప్పడం నాకు బాధ కలిగించింది. స్త్రీలను అవమానపరిచే భాష, పదాలు మామూలుగా వాడుతున్నాం. మన ప్రవర్తన, సంస్కృతి మరియు రోజువారీ జీవితంలో స్త్రీలను అవమానపరిచే మరియు కించపరిచే ప్రతిదాన్ని వదిలించుకుంటామని మనం ప్రతిజ్ఞ చేయలేమా? జాతి కలలను సాకారం చేయడంలో మహిళల అహంకారం గొప్ప ఆస్తి కాబోతుంది. నేను ఈ శక్తిని చూస్తున్నాను కాబట్టి నేను దానిపై పట్టుదలతో ఉన్నాను.
ప్రియమైన దేశవాసులారా,
నేను ఇప్పుడు ఐదవ ప్రాణశక్తి గురించి మాట్లాడతాను - ప్రాణ్ ఇది పౌరుల కర్తవ్యం. ప్రపంచంలో పురోగతి సాధించిన అన్ని దేశాలను అర్థం చేసుకోవడానికి ప్రయత్నిస్తున్నప్పుడు; ఏదైనా సాధించిన ప్రతి దేశం, వ్యక్తిగత జీవితంలో కూడా కొన్ని విషయాలు బయటపడ్డాయి. ఒకటి క్రమశిక్షణతో కూడిన జీవితం, మరొకటి కర్తవ్య భక్తి. వ్యక్తి జీవితంలో, సమాజం, కుటుంబం, దేశం యొక్క జీవితంలో విజయం ఉండాలి. ఇది ప్రాథమిక మార్గం మరియు ప్రాథమిక శక్తి.
24 గంటల కరెంటు ఇవ్వడానికి కృషి చేయడం ప్రభుత్వ పని అయితే వీలైనన్ని యూనిట్లను ఆదా చేయడం పౌరుడి కర్తవ్యం. ప్రతి పొలానికి నీరు అందించడం ప్రభుత్వ బాధ్యత మరియు కృషి, కానీ నా ప్రతి పొలంలో నుండి 'ప్రతి చుక్క ఎక్కువ పంట'పై దృష్టి సారించి నీటిని ఆదా చేస్తూ ముందుకు సాగుతాము అనే వాయిస్ రావాలి. రసాయన రహిత వ్యవసాయం, సేంద్రియ వ్యవసాయం, సహజ వ్యవసాయం చేయడం మన కర్తవ్యం. మిత్రులారా, పోలీసులైనా, ప్రజలైనా, పాలకులైనా, పరిపాలకులైనా, ఈ పౌర కర్తవ్యాన్ని ఎవరూ తాకలేరు. ప్రతి ఒక్కరూ పౌరుని విధులను నిర్వర్తిస్తే, మనం అనుకున్న లక్ష్యాలను ముందుగానే సాధించగలమని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను.
ప్రియమైన నా దేశప్రజలారా,
ఈరోజు మహర్షి అరబిందో జయంతి కూడా. ఆ మహానుభావుని పాదాలకు నమస్కరిస్తున్నాను. అయితే 'స్వదేశీ టు స్వరాజ్', 'స్వరాజ్ టు సూరజ్' అంటూ పిలుపునిచ్చిన మహానుభావుడిని మనం స్మరించుకోవాలి. ఇదే ఆయన మంత్రం. ప్రపంచంలోని ఇతర వ్యక్తులపై మనం ఎంతకాలం ఆధారపడతామో మనందరం ఆలోచించాలి. మన దేశానికి ఆహార ధాన్యాలు అవసరమైనప్పుడు మనం అవుట్‌సోర్స్ చేయవచ్చా? మన ఆహార అవసరాలు తీర్చుకుంటామని దేశం నిర్ణయించినప్పుడు, దేశం దానిని ప్రదర్శించిందా లేదా? ఒకసారి మనం తీర్మానం చేస్తే అది సాధ్యమవుతుంది. అందువల్ల, 'ఆత్మనిర్భర్ భారత్' ప్రతి పౌరుడు, ప్రతి ప్రభుత్వం మరియు సమాజంలోని ప్రతి యూనిట్ యొక్క బాధ్యత అవుతుంది. 'ఆత్మ నిర్భర్ భారత్' అనేది ప్రభుత్వ ఎజెండా లేదా ప్రభుత్వ కార్యక్రమం కాదు. ఇది సమాజం యొక్క సామూహిక ఉద్యమం, దీనిని మనం ముందుకు తీసుకెళ్లాలి.
నా స్నేహితులారా, స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన 75 సంవత్సరాల తర్వాత ఈ రోజు మనం ఈ శబ్దాన్ని విన్నాము, దీని కోసం మా చెవులు వినాలని ఆరాటపడుతున్నాయి. 75 ఏళ్ల తర్వాత తొలిసారిగా మేడ్ ఇన్ ఇండియా ఫిరంగి ఎర్రకోటపై నుంచి త్రివర్ణ పతాకానికి వందనం చేసింది. ఈ శబ్దానికి స్ఫూర్తి పొందని భారతీయుడు ఎవరైనా ఉంటారా? నా ప్రియమైన సోదరులు మరియు సోదరీమణులారా, ఈ రోజు నేను నా దేశం యొక్క సైన్యం యొక్క సైనికులను నా హృదయం నుండి అభినందించాలనుకుంటున్నాను. ఆర్మీ జవాన్లు ఈ స్వావలంబన బాధ్యతను సంఘటిత పద్ధతిలో మరియు ధైర్యంతో భుజానకెత్తుకున్న తీరుకు నేను వందనం చేస్తున్నాను. సైన్యంలోని సైనికుడు మరణాన్ని తన చేతుల్లోకి తీసుకువెళతాడు. చావుకు, జీవితానికి మధ్య అంతరం లేనప్పుడు అతను మధ్యలో స్థిరంగా నిలబడతాడు. సాయుధ బలగాలు ఒక జాబితా తయారు చేసి 300 రక్షణ ఉత్పత్తులను దిగుమతి చేసుకోకూడదని నిర్ణయించుకున్నప్పుడు మన దేశం యొక్క స్పష్టత చిన్నది కాదు.
ఈ తీర్మానంలో, ఈ కలను మర్రి చెట్టుగా మార్చే 'ఆత్మనిర్భర్ భారత్' యొక్క ఉజ్వల భవిష్యత్తుకు సంబంధించిన బీజాన్ని నేను చూడగలను. సెల్యూట్! సెల్యూట్! నా సైనికాధికారులకు వందనం!
నేను 5 నుండి 7 సంవత్సరాల వయస్సు గల చిన్న పిల్లలకు కూడా సెల్యూట్ చేయాలనుకుంటున్నాను. జాతి చైతన్యం మేల్కొంది. 5-7 ఏళ్ల పిల్లలు తమ తల్లిదండ్రులకు విదేశీ బొమ్మలతో ఆడకూడదని చెప్పడం అసంఖ్యాక కుటుంబాల నుండి నేను విన్నాను. 5 ఏళ్ల పిల్లవాడు అలాంటి తీర్మానం చేసినప్పుడు, అది అతనిలోని స్వావలంబన భారతదేశ స్ఫూర్తిని ప్రతిబింబిస్తుంది.
పిఎల్‌ఐ పథకం గురించి చెప్పాలంటే, లక్ష కోట్ల రూపాయలు, ప్రపంచవ్యాప్తంగా ప్రజలు తమ అదృష్టాన్ని పరీక్షించుకోవడానికి భారతదేశానికి వస్తున్నారు. వాటికి తోడు కొత్త టెక్నాలజీని తీసుకొస్తున్నారు. వారు కొత్త ఉపాధి అవకాశాలను సృష్టిస్తున్నారు. భారతదేశం తయారీ కేంద్రంగా మారుతోంది. ఇది స్వావలంబన భారతదేశానికి పునాదిని నిర్మిస్తోంది. ఎలక్ట్రానిక్ వస్తువులు లేదా మొబైల్ ఫోన్‌ల తయారీ ఏదైనా, నేడు దేశం చాలా వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతోంది. మన బ్రహ్మోస్ ప్రపంచానికి ఎగుమతి అయినప్పుడు ఏ భారతీయుడు గర్వపడడు? నేడు వందే భారత్ రైలు మరియు మన మెట్రో కోచ్‌లు ప్రపంచానికి ఆకర్షణీయ వస్తువులుగా మారుతున్నాయి.
ప్రియమైన నా దేశప్రజలారా,
ఇంధన రంగంలో మనం స్వావలంబన సాధించాలి. ఇంధన రంగంలో మనం ఎంతకాలం ఇతరులపై ఆధారపడతాం? సోలార్ ఎనర్జీ, విండ్ ఎనర్జీ మరియు మిషన్ హైడ్రోజన్, బయో ఫ్యూయల్ మరియు ఎలక్ట్రిక్ వెహికల్స్ వంటి అనేక ఇతర పునరుత్పాదక ఇంధన వనరుల రంగాలలో మనం స్వావలంబన కలిగి ఉండాలి.
ప్రియమైన నా దేశప్రజలారా,
నేడు ప్రకృతి వ్యవసాయం కూడా స్వావలంబనకు ఒక మార్గం. నానో ఎరువుల కర్మాగారాలు నేడు దేశంలో కొత్త ఆశను తీసుకొచ్చాయి. కానీ సహజ వ్యవసాయం మరియు రసాయన రహిత వ్యవసాయం స్వావలంబనకు ప్రోత్సాహాన్ని ఇస్తుంది. నేడు, గ్రీన్ ఉద్యోగాల రూపంలో కొత్త ఉపాధి అవకాశాలు దేశంలో చాలా వేగంగా తెరుచుకుంటున్నాయి. భారతదేశం తన విధానాల ద్వారా 'స్పేస్'ను తెరిచింది. ప్రపంచంలోనే డ్రోన్‌లకు సంబంధించి భారతదేశం అత్యంత ప్రగతిశీల విధానాన్ని రూపొందించింది. దేశంలోని యువతకు కొత్త అవకాశాల తలుపులు తెరిచాం.
ప్రియమైన నా సోదర సోదరీమణులారా,
ప్రైవేట్ రంగం కూడా ముందుకు రావాలని నేను పిలుపునిస్తున్నాను. మనం ప్రపంచాన్ని శాసించాలి. ప్రపంచ అవసరాలను తీర్చడంలో భారతదేశం వెనుకబడి ఉండకూడదనేది స్వావలంబన భారతదేశం యొక్క కలలలో ఒకటి. ఎం.ఎస్.ఎం.ఈ లు అయినా సరే, మన ఉత్పత్తులను 'జీరో డిఫెక్ట్ - జీరో ఎఫెక్ట్'తో ప్రపంచానికి తీసుకెళ్లాలి. స్వదేశీ గురించి మనం గర్వపడాలి.
ప్రియమైన నా దేశవాసులారా,
జై జవాన్ జై కిసాన్ అంటే "సైనికునికి వందనం, రైతుకు వందనం" అనే స్ఫూర్తిదాయకమైన పిలుపు కోసం మన గౌరవనీయులైన లాల్ బహదూర్ శాస్త్రి జీని ఈ రోజు వరకు మనం ఎల్లప్పుడూ గుర్తుంచుకుంటాము . తర్వాత అటల్ బిహారీ వాజ్‌పేయి జీ జై విజ్ఞాన్ యొక్క కొత్త లింక్‌ను జోడించారు, దీని అర్థం “వడగళ్ళు సైన్స్” . మరియు మేము దానికి అత్యంత ప్రాముఖ్యతనిచ్చాము.కానీ ఈ కొత్త దశలో అమృత్ కాల్ ఇప్పుడు "హైల్ ఇన్నోవేషన్" అనే జై అనుసంధాన్‌ని జోడించడం అత్యవసరం .
జై జవాన్ జై కిసాన్ జై విజ్ఞాన్ జై అనుసంధాన్.
దేశంలోని మన యువతపై నాకు అత్యంత విశ్వాసం ఉంది. స్వదేశీ ఆవిష్కరణల శక్తికి సాక్షి. ఈ రోజు మనం ప్రపంచానికి చూపించడానికి అనేక విజయగాథలు ఉన్నాయి - UPI-BHIM, మా డిజిటల్ చెల్లింపు, ఫిన్‌టెక్ డొమైన్‌లో మా బలవంతపు స్థానం. నేడు ప్రపంచంలో 40 శాతం రియల్ టైమ్ డిజిటల్ ఆర్థిక లావాదేవీలు మన దేశంలోనే జరుగుతున్నాయి. భారతదేశం ప్రపంచానికి ఆవిష్కరణల నైపుణ్యాన్ని చూపింది.
ప్రియమైన నా దేశవాసులారా,
ఈ రోజు మనం 5G యుగంలోకి ప్రవేశించడానికి సిద్ధంగా ఉన్నాము. మేము ప్రపంచ దశలను సరిపోల్చడానికి ముందు మీరు చాలా కాలం వేచి ఉండాల్సిన అవసరం లేదు. చివరి మైలు వరకు ప్రతి గ్రామానికి ఆప్టికల్ ఫైబర్ చేరేలా మేము నిర్ధారిస్తున్నాము. గ్రామీణ భారతదేశం ద్వారా డిజిటల్ ఇండియా కల నెరవేరుతుందని నాకు పూర్తిగా సమాచారం ఉంది. ఈరోజు ఆ గ్రామంలోని యువకులచే నిర్వహించబడుతున్న గ్రామాల్లో నాలుగు లక్షల కామన్ సర్వీస్ సెంటర్స్ ఆఫ్ ఇండియా అభివృద్ధి చెందడం నాకు సంతోషంగా ఉంది. నాలుగు లక్షల మంది డిజిటల్ ఎంటర్‌ప్రెన్యూర్‌లను గ్రామాల్లో పెంచి పోషిస్తున్నందుకు, గ్రామీణ ప్రజలు అన్ని సేవలను సద్వినియోగం చేసుకునేందుకు అలవాటు పడుతున్నందుకు దేశం గర్వించదగ్గ విషయం. స్వతహాగా టెక్నాలజీ హబ్‌గా మారడానికి భారతదేశానికి ఉన్న శక్తి అలాంటిది.
ప్రియమైన నా దేశప్రజలారా,
సెమీకండక్టర్లను అభివృద్ధి చేయడం, 5G యుగంలోకి ప్రవేశించడం, ఆప్టికల్ ఫైబర్‌ల నెట్‌వర్క్‌ను విస్తరించడం వంటి ఈ డిజిటల్ ఇండియా ఉద్యమం మనల్ని మనం ఆధునికంగా మరియు అభివృద్ధి చెందినదిగా స్థిరపరచుకోవడమే కాదు, మూడు అంతర్గత మిషన్‌ల వల్ల ఇది సాధ్యమైంది. విద్య పర్యావరణ వ్యవస్థలో పూర్తి పరివర్తన, ఆరోగ్య మౌలిక సదుపాయాలలో విప్లవం మరియు వ్యవసాయ జీవన నాణ్యతను మెరుగుపరచడం డిజిటలైజేషన్ ద్వారా మాత్రమే సాధ్యమవుతుంది.
స్నేహితులారా,
మానవాళికి మేధావిగా కీర్తించబడే ఈ దశాబ్దంలో భారతదేశం అద్భుతంగా ముందుకు సాగుతుందని నేను ముందుగానే చూడగలను. ఇది సాంకేతికత యొక్క దశాబ్దం. ఐటీ రంగంలో భారతదేశం ప్రపంచవ్యాప్తంగా గణించే శక్తిగా మారింది. ఈ టెక్కేడ్‌లో సహకరించడానికి మాకు సామర్థ్యాలు ఉన్నాయి.
మా అటల్ ఇన్నోవేషన్ మిషన్, మా ఇంక్యుబేషన్ సెంటర్లు, మా స్టార్టప్‌లు సరికొత్త రంగాన్ని అభివృద్ధి చేస్తున్నాయి, యువ తరానికి కొత్త అవకాశాలను తెరుస్తున్నాయి. అంతరిక్ష యాత్రకు సంబంధించిన విషయమైనా, మన డీప్ ఓషన్ మిషన్ గురించి అయినా, మనం సముద్రంలోకి లోతుగా వెళ్లాలన్నా, ఆకాశాన్ని తాకాలన్నా, ఇవి కొత్త ప్రాంతాలు, వాటి ద్వారా మనం ముందుకు సాగుతున్నాం.
ప్రియమైన నా దేశప్రజలారా,
దీన్ని మనం మరచిపోకూడదు మరియు భారతదేశం శతాబ్దాలుగా దీనిని చూస్తుంది, దేశంలో కొన్ని నమూనా పనులు అవసరం, కొన్ని గొప్ప ఎత్తులు సాధించాలి, అయితే అదే సమయంలో మనం ఒక దేశంగా ఉన్నత స్థాయిలను సాధిస్తూనే పాతుకుపోయి మరియు పునాదిగా ఉండాలి.
భారతదేశ ఆర్థిక పురోగమనం అట్టడుగు వర్గాల బలంపై ఆధారపడి ఉంటుంది. కాబట్టి, మన చిన్న రైతులు, పారిశ్రామికవేత్తలు, చిన్న మరియు మధ్య తరహా సంస్థలు, కుటీర పరిశ్రమలు, సూక్ష్మ పరిశ్రమలు, వీధి వ్యాపారులు, గృహ కార్మికులు, రోజువారీ కూలీ, ఆటో రిక్షా డ్రైవర్లు, బస్సు సర్వీస్ ప్రొవైడర్లు మొదలైన వారి సామర్థ్యాన్ని మనం గుర్తించి బలోపేతం చేయాలి. సాధికారత పొందవలసిన జనాభా. అలా చేయగలిగితే భారతదేశం యొక్క సామర్థ్యానికి హామీ ఇస్తుంది మరియు అందువల్ల మన ఆర్థికాభివృద్ధికి ప్రాథమిక మూలాధారమైన ఈ శ్రేణికి గరిష్ట ప్రాధాన్యతనిచ్చే దిశలో మా ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి.
ప్రియమైన నా దేశప్రజలారా,
మనకు 75 ఏళ్ల అనుభవం ఉంది, ఈ 75 ఏళ్లలో ఎన్నో విజయాలు కూడా సాధించాం. 75 ఏళ్ల అనుభవంలో కొత్త కలలు కంటూ కొత్త తీర్మానాలు చేశాం. కానీ, 'అమృత్ కాల్' కోసం మన మానవ వనరుల యొక్క వాంఛనీయ ఫలితం ఎలా ఉండాలి? మన సహజ సంపద యొక్క వాంఛనీయ ఫలితాన్ని ఎలా పొందాలి? ఈ లక్ష్యంతో ముందుకు సాగాలి. గత కొన్ని సంవత్సరాల అనుభవం నుండి నేను ఒక విషయం చెప్పాలనుకుంటున్నాను. న్యాయ రంగంలో పనిచేస్తున్న న్యాయస్థానాలలో 'నారీ శక్తి' శక్తిని మీరు తప్పక చూసి ఉంటారు. గ్రామీణ ప్రాంతంలోని ప్రజాప్రతినిధులను చూడండి. మా 'నారీ శక్తి' మన గ్రామాల సమస్యలను పరిష్కరించడంలో అంకితభావంతో నిమగ్నమై ఉంది. విజ్ఞానం లేదా విజ్ఞాన రంగాన్ని చూడండి, మన దేశంలోని 'నారీ శక్తి' ఎగువన కనిపిస్తుంది. పోలీసుశాఖలో కూడా ప్రజలకు రక్షణ కల్పించే బాధ్యతను మన 'నారీ శక్తి' తీసుకుంటోంది. ఆటస్థలమైనా, యుద్ధభూమి అయినా ప్రతి నడకలో భారత 'నారీ శక్తి' కొత్త బలంతో, కొత్త నమ్మకంతో ముందుకు వస్తోంది. గత 75 సంవత్సరాల భారతదేశ ప్రయాణంలో చేసిన సహకారంతో పోల్చితే రాబోయే 25 సంవత్సరాలలో నా తల్లులు, సోదరీమణులు మరియు కుమార్తెలు 'నారీ శక్తి' యొక్క అనేక రకాల సహకారాన్ని నేను చూడగలను. అందువల్ల, ఇది అంచనాకు మించినది. ప్రతిదీ మీ పారామితులకు మించినది. ఈ అంశంపై మనం ఎంత శ్రద్ధ వహిస్తే, మన కుమార్తెలకు మనం ఎన్ని అవకాశాలు మరియు సౌకర్యాలు కల్పిస్తామో, వారు దాని కంటే చాలా ఎక్కువ మనకు తిరిగి ఇస్తారు. దేశాన్ని కొత్త శిఖరాలకు తీసుకెళ్తారు. ఈ 'అమృత్‌ కాల్‌'లో కలలు సాకారం చేసుకోవడానికి కావాల్సిన కృషికి మన 'నారీ శక్తి' గణనీయమైన కృషి తోడైతే, దానికి తగ్గ శ్రమ పడడమే కాకుండా మన కాలపరిమితి కూడా తగ్గుతుంది. మన కలలు మరింత తీవ్రంగా ఉంటాయి,
కావున మిత్రులారా, మన బాధ్యతలతో ముందుకు సాగుదాం. ఈ రోజు నేను కూడా మనకు సమాఖ్య నిర్మాణాన్ని అందించినందుకు భారత రాజ్యాంగ నిర్మాతలకు ధన్యవాదాలు చెప్పాలనుకుంటున్నాను. ఈ 'అమృత్‌ కాల్‌'లో ఈ స్ఫూర్తిని కొనసాగిస్తూ, దాని మనోభావాలను గౌరవిస్తూ మనం భుజం భుజం కలిపి నడిస్తే మన కలలు సాకారమవుతాయి. కార్యక్రమాలు వేరుగా ఉండవచ్చు, పని తీరులు వేరుగా ఉండవచ్చు, కానీ తీర్మానాలు భిన్నంగా ఉండవు, దేశం కోసం కలలు భిన్నంగా ఉండకూడదు.
అలాంటి యుగం వైపు పయనిద్దాం. నేను గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రిగా ఉన్నప్పుడు కేంద్రంలోని ప్రభుత్వం మన భావజాలానికి చెందలేదని నాకు గుర్తుంది. కానీ గుజరాత్ ప్రగతి భారతదేశ ప్రగతికి అనే మంత్రాన్నే నేను అనుసరించాను. మనం ఎక్కడ ఉన్నా భారతదేశ ప్రగతి మన హృదయంలో ఉండాలి. దేశాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్ళడంలో గొప్ప పాత్ర పోషించిన, అనేక రంగాల్లో ఆదర్శంగా నిలిచి, ముందుండి నడిపించిన రాష్ట్రాలు మన దేశంలో చాలానే ఉన్నాయి. ఇది మన ఫెడరలిజానికి బలాన్నిస్తుంది. కానీ నేడు మనకు సహకార సమాఖ్య మరియు సహకార పోటీ సమాఖ్యవాదం అవసరం. అభివృద్ధికి పోటీ కావాలి.
ప్రతి రాష్ట్రం ముందుకు సాగుతోందని, కష్టపడి ముందుకు సాగాలని భావించాలి. ఒక రాష్ట్రం 10 మంచి పనులు చేస్తే, ఇతరులు 15 మంచి పనులు చేస్తారు. ఒక రాష్ట్రం మూడేళ్లలో ఒక పనిని పూర్తి చేస్తే, ఇతరులు అదే పనిని రెండేళ్లలో పూర్తి చేయాలి. రాష్ట్రాలు మరియు ప్రభుత్వ యూనిట్ల మధ్య పోటీ వాతావరణం ఉండాలి, ఇది మనల్ని అభివృద్ధిలో కొత్త శిఖరాలకు తీసుకెళ్లడానికి కృషి చేయాలి.
ప్రియమైన నా దేశప్రజలారా,
మనం 25 సంవత్సరాల అమృత్ కాల్ గురించి మాట్లాడినప్పుడు, చాలా సవాళ్లు, పరిమితులు మరియు సమస్యలు ఉంటాయని నాకు తెలుసు. వీటిని మనం తక్కువ అంచనా వేయము. మేము మార్గాలను వెతుకుతూనే ఉంటాము మరియు నిరంతరం ప్రయత్నిస్తున్నాము, కానీ నేను ఇక్కడ రెండు విషయాలను చర్చించాలనుకుంటున్నాను. చర్చించడానికి చాలా సమస్యలు ఉండవచ్చు కానీ సమయ పరిమితిని పరిగణనలోకి తీసుకుంటే, నేను ప్రస్తుతం రెండు విషయాల గురించి మాట్లాడాలనుకుంటున్నాను. మరియు ఈ సవాళ్లు మరియు సమస్యలన్నింటి కారణంగా 25 సంవత్సరాల 'అమృత్ కాల్'లో ఇంకా సమయం ఉండగానే మనం దిద్దుబాటు చర్యలు తీసుకోకపోతే, అది అధ్వాన్నంగా మారుతుందని నేను నమ్ముతున్నాను. కాబట్టి, నేను ప్రతిదీ చర్చించాలనుకోలేదు కానీ ఖచ్చితంగా రెండు అంశాలపై దృష్టి పెట్టాలనుకుంటున్నాను. ఒకటి అవినీతి, రెండోది బంధుప్రీతి, రాజవంశ వ్యవస్థ. భారతదేశం వంటి ప్రజాస్వామ్యంలో ప్రజలు పేదరికంతో పోరాడుతున్నారు మరియు నివసించడానికి స్థలం లేదు, అక్రమంగా సంపాదించిన డబ్బును ఉంచుకోవడానికి స్థలం లేని వ్యక్తులు ఉన్నారు. ఇది ఆదర్శవంతమైన పరిస్థితి కాదు. కాబట్టి మనం మన శక్తితో అవినీతికి వ్యతిరేకంగా పోరాడాలి. డైరెక్ట్ బెనిఫిట్ ట్రాన్స్‌ఫర్, ఆధార్, మొబైల్ వంటి అన్ని ఆధునిక వ్యవస్థలను ఉపయోగించుకుని గత ఎనిమిదేళ్లలో అక్రమార్కుల చేతుల్లోకి వెళ్లే రెండు లక్షల కోట్ల రూపాయలను ఆదా చేసి దేశాభివృద్ధికి కృషి చేస్తూ విజయం సాధించాం. గత ప్రభుత్వ హయాంలో బ్యాంకులను కొల్లగొట్టి దేశం విడిచి పారిపోయిన వారి ఆస్తులను స్వాధీనం చేసుకొని తిరిగి తెచ్చుకునే ప్రయత్నం చేస్తున్నాం. కొందరు కటకటాల వెనక్కి వెళ్లాల్సి వచ్చింది. దేశాన్ని దోచుకున్న వారు తిరిగి రావాలని మేము ప్రయత్నిస్తున్నాము.
సోదర సోదరీమణులారా,
అవినీతికి వ్యతిరేకంగా మనం కీలకమైన కాలంలోకి ప్రవేశిస్తున్నామని నేను స్పష్టంగా చూస్తున్నాను. పెద్ద వాళ్ళు కూడా తప్పించుకోలేరు. ఈ స్ఫూర్తితో భారతదేశం ఇప్పుడు అవినీతికి వ్యతిరేకంగా నిర్ణయాత్మక కాలంలో అడుగు పెడుతోంది. మరియు ఎర్రకోట ప్రాకారాల నుండి నేను చాలా బాధ్యతతో చెబుతున్నాను. సోదరులారా, అవినీతిపరులు దేశాన్ని చెదపురుగులా తింటున్నారు. నేను దానికి వ్యతిరేకంగా పోరాడాలి, పోరాటాన్ని ఉధృతం చేయాలి మరియు నిర్ణయాత్మక పాయింట్‌కి తీసుకెళ్లాలి. కాబట్టి, నా 130 కోట్ల దేశప్రజలారా, దయచేసి నన్ను ఆశీర్వదించండి మరియు నాకు మద్దతు ఇవ్వండి! ఈ రోజు నేను ఈ యుద్ధంలో పోరాడటానికి మీ మద్దతు మరియు సహకారం కోసం వచ్చాను. ఈ యుద్ధంలో దేశం విజయం సాధిస్తుందని ఆశిస్తున్నాను. అవినీతి వల్ల సామాన్య ప్రజల జీవితాలు నాశనమయ్యాయి. కాబట్టి, సాధారణ పౌరులు మరోసారి గౌరవంగా జీవించేలా చూడాలనుకుంటున్నాను.
ప్రియమైన నా దేశప్రజలారా,
మరియు చాలా మంది ప్రజలు చాలా సిగ్గు లేకుండా, కోర్టులో దోషిగా నిరూపించబడినప్పటికీ, అవినీతికి పాల్పడినట్లు రుజువైనప్పటికీ, జైలు శిక్ష పడినప్పటికీ, జైలులో పనిచేస్తున్నప్పటికీ, వారు కీర్తించడం, గర్వపడటం మరియు తమ స్థాయిని పెంచుకోవడం కొనసాగిస్తున్నారు. సమాజంలో అపరిశుభ్రత పట్ల ద్వేషం ఉంటే తప్ప, పరిశుభ్రతపై స్పృహ రాదు, అవినీతిపరులు, అవినీతిపరులపై ద్వేషం పెంచుకుంటే తప్ప, ఇలాంటి వారిని సాంఘిక అవమానానికి గురిచేసేంత వరకు అలాంటి మనస్తత్వం మారదు. అందుకే అవినీతి, అవినీతి పరుల పట్ల మనం చాలా అవగాహన కలిగి ఉండాలి.
హైలైట్ చేయవలసిన మరో అంశం ప్రబలమైన బంధుప్రీతి. నేను బంధుప్రీతి గురించి లేదా రాజవంశం గురించి మాట్లాడినప్పుడల్లా, నేను రాజకీయాల సందర్భంలో మాత్రమే మాట్లాడుతున్నానని ప్రజలు అనుకుంటారు. అస్సలు కుదరదు. దురదృష్టవశాత్తూ, ఇతర భారతీయ విద్యాసంస్థల్లో కూడా దీనిని పోషించబడుతోంది. కుటుంబ పక్షపాతం నెపోటిజం నేడు మన సంస్థల్లో చాలా వరకు పట్టుకుంది. ఇది మన దేశంలోని అపారమైన ప్రతిభను దెబ్బతీస్తోంది. నా దేశం యొక్క భవిష్యత్తు సంభావ్యత దెబ్బతింటుంది. ఈ అవకాశాలకు చట్టబద్ధమైన పోటీదారులు మరియు నిజమైన అర్హత ఉన్నవారు బంధుప్రీతి కారణంగా పక్కకు తప్పుకుంటారు. అవినీతికి ఇది మంచి కారణం. నిబంధనల ప్రకారం తమకు అవకాశాలను పొందే అవకాశం లేదని వారు భావించినందున, ఈ సంభావ్య మరియు అర్హులైన అభ్యర్థులు ఉద్యోగం పొందడానికి లంచాలు చెల్లించడాన్ని ఆశ్రయిస్తారు. మనమందరం మరింత అవగాహన పొందడం ద్వారా మరియు దీని కోసం వ్యతిరేకతను సృష్టించడం ద్వారా బంధుప్రీతిపై పోరాడటానికి కృషి చేయాలి. అలాంటి ప్రయత్నాలు మాత్రమే మన సంస్థలను కాపాడతాయి మరియు మన భవిష్యత్ తరాలలో నైతిక ప్రవర్తనను నాటుతాయి. మా సంస్థల ఉజ్వల భవిష్యత్తును నిర్ధారించడానికి ఇది తప్పనిసరి. అదేవిధంగా, రాజకీయాల్లో కూడా, కుటుంబ పక్షపాతం లేదా రాజవంశం దేశ బలానికి అత్యంత అన్యాయం చేసింది. ఇది కుటుంబానికి మాత్రమే ప్రయోజనం చేకూర్చే మార్గంగా మారుతుంది మరియు జాతీయ ప్రయోజనం పట్ల ఎటువంటి సంబంధం లేదు.
అందుకే, భారత రాజ్యాంగాన్ని స్మరించుకుంటూ, ఎర్రకోట ప్రాకారాల నుండి త్రివర్ణ పతాకం క్రింద నిలబడి, నేను దేశప్రజలందరికీ హృదయపూర్వకంగా చెప్పాలనుకుంటున్నాను- భారత రాజకీయాల ప్రక్షాళన మరియు ప్రక్షాళన కోసం మనమందరం చేతులు కలుపుదాం. భారతదేశంలోని అన్ని సంస్థల ప్రక్షాళన, ఈ కుటుంబ మనస్తత్వం నుండి దేశాన్ని విముక్తి చేసి, యోగ్యత ఆధారంగా దేశాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లే దిశగా పయనించాలి. ఇది గతంలో కంటే ఇప్పుడు మరింత అత్యవసరం. లేకపోతే, ప్రతి ఒక్కరూ అతను/అతను అర్హులే అని తీవ్ర ఆగ్రహాన్ని కలిగి ఉంటారు, కానీ పర్యావరణ వ్యవస్థలో వారి కోసం కుటుంబ సభ్యులు ఎవరూ హామీ ఇవ్వనందున విజయం సాధించలేకపోయారు. ఇలాంటి మనస్తత్వం ఏ దేశానికీ మంచిది కాదు.
ప్రియమైన నా దేశ యువత, మీ ఉజ్వల భవిష్యత్తు కోసం, మీ కలల కోసం, బంధుప్రీతిపై పోరాటంలో మీ మద్దతును కోరుతున్నాను. వంశపారంపర్య రాజకీయాలకు వ్యతిరేకంగా జరిగే పోరాటానికి మీ మద్దతు కావాలి. ఇది నా రాజ్యాంగ బాధ్యతగా భావిస్తున్నాను. ప్రజాస్వామ్యం యొక్క బాధ్యత. ఈ ఎర్రకోట ప్రాకారాల నుండి మాట్లాడే పదాల శక్తిని నేను నమ్ముతాను. కావున మీరు ఈ అవకాశాన్ని సపోర్ట్ చేయవలసిందిగా కోరుతున్నాను. గత కొన్ని రోజులుగా క్రీడా ప్రపంచంలో మేము అందుకున్న ప్రశంసలలో ఇది గమనించాము. గతంలో మనకు ఇంత గొప్ప ప్రతిభ లేదని కాదు. మన కుమారులు, కుమార్తెలు, భారత యువత క్రీడా ప్రపంచంలో ఏమీ సాధించలేకపోతున్నారని కాదు. కానీ పాపం నెపోటిజం ఛానెల్ కారణంగా వారు బయటకు నెట్టబడ్డారు. ఇతర దేశాలలో పోటీకి చేరుకోవడానికి అర్హత సాధించిన వారు దేశం కోసం పతకాలు సాధించడం గురించి పట్టించుకోలేదు. కానీ పారదర్శకత పునరుద్ధరణకు గురైనప్పుడు, క్రీడాకారుల మెరిట్‌పై ఎంపిక జరిగింది మరియు ప్రతిభను ప్లేగ్రౌండ్‌లలో గౌరవించారు. ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న స్టేడియంలలో త్రివర్ణ పతాకాన్ని ఎగురవేయడం మరియు జాతీయ గీతం ప్రతిధ్వనించడం ఈ రోజు గర్వించదగిన క్షణం.
రాజవంశం మరియు బంధుప్రీతి నుండి విముక్తి లభించినప్పుడు ఎవరైనా గర్వపడతారు మరియు అలాంటి ఫలితాలు వస్తాయి. నా ప్రియమైన దేశప్రజలారా, చాలా సవాళ్లు ఉన్నాయి. కానీ ఈ దేశం ముందు కోట్లాది సమస్యలు ఉంటే, దానికి పరిష్కారాలు కూడా కోట్లలో ఉన్నాయి మరియు 130 కోట్ల మంది దేశ ప్రజలపై నాకు నమ్మకం ఉంది. 130 కోట్ల మంది దేశప్రజలు నిర్ణీత లక్ష్యం మరియు పరిష్కరించడానికి నిబద్ధతతో ఒక అడుగు ముందుకు వేస్తే, భారతదేశం 130 అడుగులు ముందుకు వేస్తుంది. ఈ సామర్థ్యంతో మనం ముందుకు సాగాలి. ఇది 'అమృత్ కాల్' యొక్క మొదటి తెల్లవారుజాము మరియు రాబోయే 25 సంవత్సరాలలో మనం ఒక్క క్షణం కూడా మరచిపోకూడదు. మాతృభూమి కోసం ప్రతి రోజు జీవించడం, ప్రతి క్షణం మరియు జీవితంలోని ప్రతి కణం స్వాతంత్ర్య సమరయోధులకు మన నిజమైన నివాళి. అప్పుడే గత 75 ఏళ్లలో దేశాన్ని ఇంతటి స్థాయికి తీసుకెళ్లడంలో సహకరించిన వారందరినీ స్మరించుకోవడం వల్ల ప్రయోజనం ఉంటుంది.
కొత్త అవకాశాలను పెంపొందించుకోవడం ద్వారా, కొత్త తీర్మానాలను గ్రహించడం ద్వారా మరియు ఆత్మవిశ్వాసంతో ముందుకు సాగడం ద్వారా ఈ రోజు 'అమృత్ కాల్'ని ప్రారంభించాలని నేను దేశప్రజలను కోరుతున్నాను. స్వాతంత్య్ర 'అమృత్ మహోత్సవం' 'అమృత్ కాల్' వైపు మళ్లింది కాబట్టి, ఈ 'అమృత్ కాల్'లో 'సబ్కా ప్రయాస్' అవసరం. 'సబ్కా ప్రయాస్' ఈ ఫలితాన్ని ఇవ్వబోతోంది. టీమ్ ఇండియా స్ఫూర్తి దేశాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్తుంది. 130 కోట్ల మంది దేశస్థులతో కూడిన ఈ టీమ్ ఇండియా జట్టుగా ముందుకు సాగడం ద్వారా కలలన్నీ సాకారం చేసుకుంటుంది. ఈ నమ్మకంతో నాతో పాటు చెప్పండి,
జై హింద్!
జై హింద్!
జై హింద్!
భారత్ మాతా కీ - జై!
భారత్ మాతా కీ - జై!
భారత్ మాతా కీ - జై!
భారత్ మాతా కీ - జై!
వందేమాతరం!
వందేమాతరం!
వందేమాతరం!
చాలా ధన్యవాదాలు!

Prime Minister's Office
English Rendering of Prime Minister's address from the ramparts of Red Fort on 76th Independence Day
15 AUG 2022 12:19PM by PIB Delhi
Best wishes to my dear countrymen on the momentous occasion of completion of 75 years of Independence. Many congratulations to all! It is heartening to see our tricolor being unfurled with pride, honor and glory, not only in all the corners of India, but also worldwide by Indians who love their country immensely. I extend my heartiest congratulations to all the people spread across the globe who love India. My heartfelt greetings to all my dear Indians on this Amrit Mahotsav festival of celebrating our freedom. This is a day of historic importance. This is an auspicious occasion to step forward on a new path, with a new resolution and a new strength.
In the pursuit of Independence, the entire period of slavery was spent in struggle. No part of India or any time period remained untouched by the freedom struggle against several centuries of slavery and marked by people sacrificing themselves facing torutre and making supreme sacrifice. Today is an opportunity for all of us countrymen to bow down and salute all such brave hearts, the legends of every sacrifice made by every great soul. This is an opportunity to also solemnly acknowledge their debt and pledge to fulfil their dreams at the earliest with deep resolve. All the countrymen are deeply indebted to Pujya Bapu, Netaji Subhash Chandra Bose, Babasaheb Ambedkar, Veer Savarkar, who devoted all their life on the path of duty towards the nation.The path of obligation has been their sole life path. This country is grateful to Mangal Pandey, Tatya Tope, Bhagat Singh, Sukhdev, Rajguru, Chandrashekhar Azad, Ashfaqulla Khan, Ram Prasad Bismil and countless such revolutionaries of ours who shook the foundations of British rule. This nation is grateful to those brave women, be it Rani Lakshmibai, Jhalkari Bai, Durga Bhabhi, Rani Gaidinliu, Rani Chennamma, Begum Hazrat Mahal, Velu Nachiyar, who showed the mettle of women power of India. What is the resolve of India's ‘Nari Shakti’? Every Indian is filled with pride while remembering the countless brave women who achieved the pinnacle of sacrifice.
Today is an opportunity to pay homage to countless such great men like Dr. Rajendra Prasad ji, Nehru ji, Sardar Vallabhbhai Patel, Shyama Prasad Mookerjee, Lal Bahadur Shastri, Deendayal Upadhyay, Jai Prakash Narayan, Ram Manohar Lohia, Acharya Vinoba Bhave, Nanaji Deshmukh, Subramania Bharati who fought the war of independence and built the country after independence.
When we talk about the freedom struggle, we cannot forget to acknowledge our tribal society living in forests. There are countless names like Bhagwan Birsa Munda, Sidhu-Kanhu, Alluri Sitarama Raju, Govind Guru, who became the voice of freedom movement and inspired my tribal brothers and sisters, mothers and youth in the remotest jungles to live and die for the motherland. It has been the good fortune of the country that there have been many aspects of the freedom struggle. And one such aspect was when many such great men like Narayana Guru, Swami Vivekananda, Maharishi Aurobindo, Gurudev Rabindranath Tagore kept awakening the consciousness of India in every corner and every village of India, and kept this consciousness alive.
For the last year, we are witnessing how the country (is celebrating) the ‘Amrit Mahotsav’. It all began with Dandi Yatra in 2021. The people held programs in every district, every corner, of India to enlarge the scope of goals of the ‘Amrit Mahotsav’ of Independence. This was perhaps for the first time in history that such a huge and comprehensive festival for a single purpose was celebrated. An attempt was made in every corner of India to remember all those great men who did not find mention in history for some reasons or who were forgotten. Today, the nation sought out all such heroes and great men, selfless, brave men from every corner of the country and paid tributes to them. It was an opportunity to pay tributes to all these great men during the ‘Amrit Mahotsav’.
Yesterday on 14th August, India also remembered the deep wounds of Partition on ‘Partition Vibhishika Memorial Day’ with a heavy heart. Crores of such people had endured a lot for the glory of the tricolour. They had endured so much due to their love for the motherland and they did not lose patience. Their determination to start a new life with their love for India is inspirational and worth saluting.
Today, as we are celebrating the 'Azadi Ka Amrit Mahotsav', it is an opportunity to recall the contributions made by those who lived and died for the country, dedicated their lives for the country during the last 75 years, those who protected the country and fulfilled the country's resolutions; be it the army personnel, police personnel, bureaucrats, public representatives, administrators of the local self-government, state administration or central administration. Today we must also recall the contributions made by the crores of citizens of the country who have done everything possible to take the country forward despite various challenges in 75 years.
My dear countrymen,
This journey of 75 years has been full of ups and downs. Amidst the shadow of good and bad times our countrymen have accomplished various achievements; they have made efforts and have not given up. They didn't let the resolutions fade away. It is true that the hundreds of years of colonial rule had inflicted deep wounds on India and the sentiments of the Indians, but the people were resilient and passionate. And that's why, Indians managed to revive the nation despite scarcity and denigration. When the freedom struggle was in its final stages, all measures were taken to frighten, disappoint and frustrate the country. There were apprehensions that after independence when the British would leave, the country would be scattered and in shambles; people would die fighting internal wars; India would plunge into a dark age.
But they were not aware that this is the soil of India. This country has the unlimited potential to survive across centuries and influence even beyond the powerful rulers. It is as a result of such immense capabilities and resilience that our nation has emerged strong despite facing innumerable adversities be it food crisis or war. We have aborted challenges hurled at us by terrorist activities which killed our innocent countrymen. We endured proxy war, natural calamities, successes and failures, hopes and despair yet remained undaunted at all such junctures. But even in the midst of these abysmal stages, India has been relentlessly progressing. India's diversity, which others once thought was a burden to India, is proven to be the priceless power of India. A strong testimony of its power.
The world was not cognizant that India has an inherent potential of strong culture and values, a bond of thoughts deeply embedded in mind and soul; and that is - India is Mother of democracy. And when those who have democracy pulsating in their minds walk with determination and resolve, it augurs doom for the most powerful sultanates of the world. This Mother of Democracy, our India has proven to all that we have this invaluable strength.
My dear countrymen,
In the journey of 75 years, in the midst of hopes, aspirations, ups and downs, it is with everyone's effort that we could reach this far. And when in 2014, my countrymen gave me this responsibility, I was the first Indian born in free India, who got the privilege to sing praises of glory to my dear countrymen from the ramparts of the Red Fort. But whatever I have learned today is from all of you. I have been able to understand your happiness and sorrows. I could sense your soul calling about the hopes and aspirations you have for your country. With whatever I could embrace of your dreams, I immersed myself fully in empowering those countrymen during my tenure who were left behind and deprived from being a part of the mainstream. Be they the marginalised, outcast, exploited, victimized, deprived, tribals, women, youth, farmers, or the divyang people. From the farthest of India’s east or west, north or south, ocean beds or Himalayan peaks, I have dedicated myself to fulfil Mahatma Gandhi’s vision of inclusion. I have committed myself to his vision of empowering and uplifting the person sitting at the last mile. I can see the fruition of this mission in the past eight years because of the experience gained over several decades of independence. We are embarking on the glorious years of 75 years today on Amrit Mahotsav. On the first morning of this Amrit Kaal I am filled with pride to see such an immensely endowed nation.
Dear countrymen,
I am witnessing the biggest fortune today that Indians have emerged as an Aspirational Society. Being an aspirational society is the biggest asset for any nation. And we are proud that today every corner of India, every section and strata of our society is brimming with aspirations.
Every citizen of the country wants to change things, wants to see things change, but is not ready to wait. He wants these things to happen in front of his eyes and wants to do it as part of his duty. He wants speed, he wants progress. He is eager and excited to fulfill all the dreams cherished in 75 years before his eyes. It may cause problems to some people. Because when there is an aspirational society, then even the governments have to walk on the edge of the sword and also have to charge with the times. And I believe whether it is the central government, state governments, institutions of local self-government, no matter what kind of governance system, everyone has to address this aspirational society and we cannot wait longer for their aspirations. Our aspirational society has waited for a long time. But now they are not ready to force their future generations to live in wait and hence the first dawn of this ‘Amrit Kaal’ has brought a huge golden opportunity for us to fulfill the aspirations of that aspirational society.
My dear countrymen,
Recently, we have seen and experienced one such force and that is the renaissance of the collective consciousness in India. The renaissance of such collective consciousness, a nectar of so many struggles for freedom, is now being preserved and compiled. It is turning into a resolution, the culmination of effort is reckoned and the path of accomplishment is visible. I think that this awakening of consciousness, this renaissance, is our greatest asset.
Look at this renaissance. Until 10th August, people would not even be aware of the power within the country. But for the last three days, the way the country has set about celebrating the journey of the Tricolour, even the leading experts of social science can't imagine the power within my country which has been shown by the Tricolor. This is the moment of re-consciousness and renaissance. People are still to understand this. One can experience this consciousness when every corner of India comes out to observe ‘Janata Curfew’. There is a feeling of consciousness when the country stands shoulder to shoulder with the corona warriors by clapping and clanging utensils. This consciousness is felt when the country goes out to greet the corona warriors by lighting a lamp. During Corona, the world was grappling with the confusion whether to take vaccines or not or whether the vaccines are useful or not. At that time, even the poor people of my country's villages surprised the world with the administration of 200 crore vaccine doses. This is consciousness; this is potential, which has given new strength to the country today.
My dear brothers and sisters,
I can see an important potential. Like an aspirational society, like renaissance the attitude of the whole world towards India has changed in the same way after so many decades of independence. The world is looking at India with pride and with anticipation. The world has started looking for solutions to the problems on the soil of India, friends. This change in the world, this change in the thinking of the world is the result of our experience and journey of the last 75 years.
The world is observing the way we have started moving ahead with the resolution, and ultimately the world too is living with a new hope. The world has started realising where the power to fulfil the expectations actually lies. I see it as triple power or 'tri-shakti' i.e. aspiration, re-awakening and the world's expectations. We are fully cognisant of this, today, my countrymen have a major role in awakening. 130 crore countrymen after several decades of experience have shown the world the importance of a stable government, the power of political stability, policies and how trust develops in the policies. The world too is now realising it. And now when there is political stability, dynamism in policies, speed in decision making, ubiquity and universal trust, then everyone becomes a partner in development.
We started our journey with the mantra of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’, but gradually the countrymen have added more colours to it with ‘Sabka Vishwas and Sabka Prayas’. So, we have seen our collective power and collective potential. 'Azadi Ka Amrit Mahotsav’ is being celebrated with the campaign to build 75 Amrit Sarovars in every district today. People from every village are joining the campaign and offering their services. With their own efforts, the people are running a massive campaign for water conservation in their respective villages. Therefore brothers and sisters, whether it is a campaign for cleanliness or the work for the welfare of the poor, the country is moving ahead with full force today.
But brothers and sisters, if we continue to glorify our 75-years of journey in the 'Azadi Ka AmritKaal' and keep patting our own backs, then our dreams might be pushed far away. So, even if the past 75 years have been wonderful, full of various challenges and certain unfulfilled dreams, yet today when we are entering the 'Azadi Ka AmritKaal', the next 25 years are very significant for our country. And that's why today as I am talking about the strength of 130 crore countrymen, witnessing their dreams and feeling their resolutions from the ramparts of Red Fort, I believe we must focus our attention on the 'Panch Pran' for the coming 25 years. You have to concentrate on your resolve and strength. And we must take up the responsibility of fulfilling all the dreams of the freedom fighters by embracing those 'Panch Pran' by 2047 when the country celebrates 100 years of independence.
Speaking of 'Panch Pran', the first vow is for the country to move ahead with a big resolve. And that big resolution is of a developed India; and now we should not settle for anything less than that. Big resolution! The second Pran is that in no part of our existence, not even in the deepest corners of our mind or habits should there be any ounce of slavery. It should be nipped there itself. Now, 100 per cent this slavery of hundreds of years has kept us bound, has forced us to keep our emotions tied up, have developed distorted thinking in us. We have to liberate ourselves from the slavery mind set which is visible in innumerable things within and around us. This is our second Pran Shakti.
The third Pran is that we should feel proud of our heritage and legacy. Since it is this same legacy which had given India its golden period in the past. And it is this legacy that has an innate capability of transforming itself with time. It is this rich heritage that transcends tests of tide and times. It embraces the new. And hence we should be proud of this heritage.
Fourth Pran which is equally important is unity and solidarity. Amongst 130 million countrymen when there is harmony and bonhomie, unity becomes its strongest virtue. "Ek Bharat Shreshtha Bharat" – is one of the unifying initiatives to actuate the dream of the fourth Pran.
Fifth Pran is the duty of the citizens, in which even the Prime Minister, Chief Minister cannot be an exclusion as they are also responsible citizens and have a duty towards the nation. This virtue is going to be the vital life force if we want to achieve the dreams we have for the next 25 years.
My dear countrymen
When your dreams are big, your resolve is big, and therefore endeavours should also be bigger. Strength also adds up to a great extent. Recall the period of 40-42, it is difficult to imagine now how the country emerged from the shackles of the treacherous British rule. Some hands picked up brooms, while some chose spindles, while several chose the path towards satyagrah, some chose to struggle while many treaded the path of bravery of revolution. But the resolve of each was big- that of Freedom. Just see the power of their big goal– they achieved freedom for us. We became independent. Had their resolution would have been small and limited, we would have prolonged our days of struggle and slavery, but kudos to their indomitable spirit and big dreams, we could finally attained our freedom.
My dear countrymen,
As we wake up to this auspicious morning of 76th Independence, we must resolve to make India a developed nation in the next 25 years. The youth of today, all of 20-22-25 years, who I can see here shall be a witness to the glorious centennial celebrations of Independence. You will be 50-55 years old then, that means this golden period of your life, these 25-30 years of your age is the time to fulfill the dreams of India. Take a pledge and walk with me, friends, take the oath of the Tricolor and let us all join with full strength. This should be our great resolve that my country will be a developed country, we will develop a people-centric system in every parameter of development and we will have every human being and his hopes and aspirations at our center. We know that when India makes great resolutions, it also implements them.
When I first spoke about cleanliness during my first speech, the entire country embraced it. Everyone moved towards cleanliness as per his capacity and there is now antipathy towards filthiness. This is the country which has done it, is doing it and will continue to do so in future also. When the world was in a dilemma, this is the country which crossed the target of 200 crore vaccinations in a time-bound manner and broke all the previous records. We are dependent on the fuel from the Gulf. We had decided how to move towards bio-oil. The 10 percent ethanol blending seemed like a very big dream. Old experiences showed that it was not possible, but the country has realized this dream of 10 percent ethanol blending before time.
Brothers and sisters,
Providing electricity connection to 2.5 crore people in such a short time was not a small task, but the country has done it. Today the country is rapidly providing 'water from tap' to the homes of lakhs of families. Freedom from open defecation has become possible in India today.
My dear countrymen,
Experience tells us that we can achieve our goals once we are determined. Be it the goal of renewable energy, the intention of building new medical colleges in the country or creating a workforce of doctors, the pace has increased a lot in every field. And that's why I say that the coming 25 years should be of huge resolutions, this should be our life and this should be our pledge.
The second thing that I have mentioned is the mentality of slavery and the attitude of the country. Brothers, how long will the world continue to give certificates to us? How long will we live on the certificates of the world? Shall we not set our own standards? Can a country of 130 crores not make an effort to exceed its standards? Under no circumstances should we try to look like others. It should be our temperament to grow with our own potential. We want freedom from slavery. The element of slavery should not remain in our mind even under the distant seven seas, friends. And I look with hope the way the new National Education Policy has been formulated with a lot of brainstorming, with the exchange of ideas from various people and is at the root of the country’s education policy. The skill that we have emphasized is such a power, which will give us the strength to be free from slavery.
We have seen that sometimes our talent gets tied in the shackles of language. This is the result of slave mentality. We should be proud of every language of our country. We may or may not know the language, but we should be proud that it is the language of my country and it is the language given to the world by our ancestors.
Friends,
Today we are witnessing the structure of Digital India. We are looking at start-ups. Who are these people? This is that pool of talent who lives in Tier-2 and Tier-3 cities, or in villages and belongs to poor families. These are our youngsters who are coming before the world today with new discoveries. We have to give up the colonial-era mentality. Instead, we must rely on our capabilities.
Secondly, we must feel proud of our heritage. Only when we connect with our land, we will be able to fly high, and when we fly high, we will be able to provide solutions to the world too. We have seen the impact when we take pride in our heritage and culture. Today the world is talking about holistic health care. But when it talks about holistic health care, it looks towards India's yoga, India's Ayurveda and India's holistic lifestyle. This is our legacy that we are providing the world with. The world is being influenced by it today. Now look at our strength. We are the people who know how to live with nature. We know how to love nature. Today the world is facing environment related problems. We have that legacy and the solutions to the problems of global warming. Our ancestors have given us the same. When we talk about an environment-friendly lifestyle and LIFE mission, we attract the attention of the world. We have this power. Coarse paddy and millets are household items. This is our heritage. Due to the hard work of our small farmers paddy flourished on small pieces of land. Today the world is moving ahead to celebrate the millet year at the international level. That means our heritage is being appreciated around the world today. Let us learn to be proud of it. We have a lot to offer to the world.
When it comes to social stress, people talk of our family values; whenever it comes to personal stress, people talk of yoga. When it comes to collective tension, the people talk of the family system of India. The joint family system is an asset. Due to the sacrifices made by our mothers and sisters over the centuries, the 'joint family system' has evolved as a legacy. This is our legacy. How can we not be proud of this heritage? We are those people who see Shiva in every living being. We are those people who see Lord Narayana in every man. We are people who call women 'Narayani'. We are people who see the divine in the plants. We are the people who consider the rivers as mother. We are those people who see Shankar in every stone. This is our power. It is our potential to see every river as a form of mother. Such enormity of the environment is our pride! When we are proud of such heritage, the world too will feel proud of it.
Brothers and sisters,
We are the people who have given the world the mantra of "Vasudhaiva Kutumbakam". We are the people who believe in "Ekam Sadvipra Bahudha Vadanti".
In the period of ‘holier than thou’ mentality, today the world is facing a severe crisis due to conflicts caused by the attitude of one upmanship- the reason for all tensions. We have the wisdom to resolve this. Our scholars have said “Ekam Sat Vipra Bahudha Vadanti” meaning that absolute Truth is one but it is manifested differently. This is our glory. We are the ones who say "yat pinde tat brahmande”, such a wise thought that Whatever is in the universe is in every living being. We were the proponents of such human values.
We are the people who have seen the welfare of the world; we have been on the path of collective good and individual good, not only for our people but the whole world by believing in “sarve bhavantu sukhinaḥ, sarve santu nirāmayāḥ”. It is ingrained in our values that we will pray that may all be prosperous and happy, may all be free from illness, may all see what is auspicious, and may no one suffer. It is our heritage to care for the happiness and good health of all. Hence, we should learn to honour and feel proud of our heritage and value system. It is the strength of our resolve that will be crucial in achieving the dreams in the next 25 years.
In the same way, my dear countrymen,
Another very important issue is Unity and solidarity. We need to celebrate the diversity of our huge country. The peaceful co-existence of innumerable traditions and creeds are our pride. For us all are equal. No one is inferior or superior; all are our own. This feeling of oneness is important for unity. The foundations of unity can be laid in every home only if son and daughter enjoy equality. If the family seeds gender discrimination across its generations then the spirit of Unity can never be woven in society. Gender equality is our first stipulation. When we talk of Unity, why not have only one parameter or standard-that of India First. All my endeavours, everything that I am thinking, saying, envisioning or visualising is in accordance with India First. This way the path to Unity can be opened for all of us my friend. This is the mantra we need to embrace to bind all of us in oneness. I have full faith that we can thus diminish the discrimination prevalent in our society. We endorse the value of Shramev Jayate which means that it should be in our nature to respect the labourer.
But my brothers and sisters
From the ramparts of Red Fort, I also want to share one of my enduring pains. I cannot hold myself from expressing my pain. I am mindful that it may not befit the podium of the Red Fort. But I will still express my deepest feelings of agony to my countrymen. If I do not open up in front of the countrymen, then where will I say it after all? What I wish to share is that it hurts me to say that we have witnessed a perversion in our day-to-day speaking, behavior. We have been casually using language and words that are insulting to women. Can we not pledge to get rid of everything in our behavior, culture and everyday life that humiliates and demeans women? Women's pride is going to be a huge asset in fulfilling the dreams of the nation. I see this power and therefore I am insistent on it.
Dear countrymen,
I will now talk about the fifth life force – pran which is the duties of citizens. While trying to understand all the countries in the world that have made progress; every country that has achieved something, even in personal life, few things emerged. One is disciplined life, and the other is devotion to duty. There should be success in the life of the individual, of the society, of the family, of the nation. This is the fundamental path and the fundamental vital force.
It is the job of the government to make efforts to provide 24 hours electricity but it is the duty of the citizen to save as many units as he can. It is the responsibility and efforts of the government to supply water to every field, but a voice should come from each of my fields that we will move forward by saving water by focusing on 'per drop more crop'. It is our duty to do chemical free farming, organic farming and natural farming. Friends, whether it is police or people, ruler or administrator, no one can be untouched by this civic duty. If everyone performs the duties of a citizen, I am sure that we can achieve the desired goals ahead of time.
My dear countrymen,
Today is also the birth anniversary of Maharishi Aurobindo. I bow at the feet of that great man. But we need to remember the great man who gave a call for ‘Swadeshi to Swaraj’ and ‘Swaraj to Suraj’. This is his mantra. We all need to think how long we will be dependent on other people of the world. Can we outsource when our country needs food grains? When the country decided that we will meet our food requirements, did the country demonstrate it or not? Once we take a resolution, it is possible. And, therefore, ‘AatmaNirbhar Bharat’ becomes the responsibility of every citizen, every government and every unit of society. ‘AatmaNirbhar Bharat’ is not a government agenda or a government programme. This is a mass movement of society, which we have to take forward.
My friends, today we heard this sound after 75 years of independence for which our ears were yearning to hear. For the first time after 75 years, the Made in India cannon has saluted the Tricolour from the Red Fort. Will there be any Indian who will not be inspired by this sound? My dear brothers and sisters, today I want to congratulate the soldiers of the army of my country from my heart. I salute the way the army jawans have shouldered this responsibility of self-reliance in an organized way and with courage. The soldier of the army carries death in his hands. He stands firmly in the middle when there is no gap between death and life. The resolution of our country is not small when the armed forces make a list and decide not to import 300 defence products.
In this resolution, I can see the seed of a bright future of 'Atmanirbhar Bharat' that will convert this dream into a banyan tree. Salute! Salute! Salute to my army officers!
I also want to salute the little children between 5 and 7 years of age. The nation's consciousness has been awakened. I have heard from countless families that 5-7 year old children tell their parents that they do not want to play with foreign toys. When a 5-year-old child makes such a resolution, it reflects the spirit of self-reliant India in him.
Speaking of the PLI scheme, one lakh crore rupees, people from around the world are coming to India to try their luck. They are bringing new technology along with them. They are generating new employment opportunities. India is becoming a manufacturing hub. It is building a foundation for a Self-reliant India. Be it manufacturing of electronic goods or mobile phones, today the country is progressing at a very fast pace. Which Indian wouldn't be proud when our Brahmos is exported to the world? Today the Vande Bharat train and our metro coaches are becoming objects of attraction for the world.
My dear countrymen,
We have to become self-reliant in the energy sector. How long will we be dependent on others in the field of energy? We should be self-reliant in the fields of solar energy, wind energy, and various other renewable energy sources like Mission Hydrogen, bio fuel and electric vehicles.
My dear countrymen,
Today natural farming is also a way of becoming self-reliant. Today the factories of Nano Fertilizer have brought a new hope in the country. But natural farming and chemical-free farming can give a boost to self-reliance. Today, new employment opportunities in the form of green jobs are opening up very fast in the country. India has opened up 'space' through its policies. India has come up with the most progressive policy regarding drones in the world. We have opened up new doors of opportunities for the youth of the country.
My dear brothers and sisters,
I also call upon the private sector to come forward. We have to dominate the world. One of the dreams of a self-reliant India is to ensure that India does not lag behind in fulfilling the needs of the world. Even if it is the MSMEs we have to take our products to the world with 'Zero Defect - Zero Effect'. We have to be proud of Swadeshi.
My dear Countrymen,
Till today we always remember our revered Lal Bahadur Shastri ji for his inspirational clarion call of Jai Jawan Jai Kisan meaning “Hail the Soldier, Hail the Farmer". Later Atal Bihari Vajpayee ji added a new link of Jai Vigyan which meant “hail science” and we gave it utmost importance. But in this new phase Amrit Kaal now it is imperative to add jai anusandhaan that is “hail innovation”.
Jai Jawan Jai Kisan Jai Vigyan Jai Anusandhaan.
I repose my utmost faith in our youth of the nation. Witness the power of indegenious innovations. Today we have many success stories to show to the world - UPI-BHIM, our digital payment, our compelling position in the domain of Fintech. Today in the world, 40 percent of real time digital financial transactions are happening in my country. India has shown innovation prowess to the world.
My dear Countrymen,
Today we are all set to enter the 5G era. You don't have to wait too long before we match the global steps. We are ensuring that optical fiber reaches each and every village until the last mile. I am fully informed that the dream of Digital India will be attained through rural India. Today I am happy that four lakh Common Service Centers of India are being developed in villages which are being managed by the youth of that village. Nation can take pride in the fact that four lakh Digital Entrepreneurs are being nurtured in the villages, and the rural population is becoming accustomed to benefit from all the services. Such is the power of India to become a technology hub in itself.
My dear countrymen,
This Digital India movement of developing semiconductors, entering the 5G era, spreading the network of optical fibres is not just to establish ourselves as modern and developed, but it is possible because of three intrinsic missions. The complete transformation of the education ecosystem, revolution in health infrastructure and improvement in the quality of agricultural life will be possible only through digitalisation.
Friends,
I can foresee that India will march ahead phenomenally in this decade which is hailed as the techade for humanity. It is a decade of technology. In the field of IT india has become a force to reckon with globally. We have the competencies to contribute in this techade.
Our Atal Innovation Mission, our incubation centres, our startups are developing a whole new sector, opening up new opportunities for the younger generation. Whether it is a matter of space mission, whether it is about our Deep Ocean Mission, whether we want to go deep into the ocean or we have to touch the sky, these are new areas, by which we are moving forward.
My dear countrymen,
Let us not forget this and India has seen this for centuries, while some model works are needed in the country, some great heights must be achieved, but at the same time we should remain rooted and grounded while accomplishing heights as a nation.
Potential of the economic advancement of India is dependent on the strength of the grassroot. Hence, we must acknowledge and strengthen the potential of our small farmers, entrepreneurs, small and medium sized enterprises, cottage industries, micro industries, street vendors, domestic labourers, daily wagers, auto rickshaw drivers, bus service providers etc. These form the largest population who need to be empowered. Being able to do so shall guarantee India's potential and therefore our efforts are going in the direction of giving maximum emphasis to this strata which is the fundamental grass root force of our economic development.
My dear Countrymen
We have 75 years of experience, and we have also achieved many accomplishments in these 75 years. We have cherished new dreams and taken new resolutions in 75 years of experience. But, what should be the optimum outcome of our human resources for the ‘Amrit Kaal? How to get the optimum outcome of our natural wealth? We have to move forward with this goal. I want to say something from the experience of the last few years. You must have seen the power of ‘Nari Shakti’ in courts who are working in the field of Law. Look at the public representatives in the rural area. Our ‘Nari Shakti’ is devotedly engaged in solving the problems of our villages. Look at the field of knowledge or science, the ‘Nari Shakti’ of our country is visible right at the top. Even in the police force, our ‘Nari Shakti’ is taking the responsibility of protecting the people. In every walk of life, whether it is the playground or the battlefield, the ‘Nari Shakti’ of India is coming forward with a new strength and a new belief. I can see the manifold contribution of ‘Nari Shakti’, my mothers, sisters and daughters, in the next 25 years compared to the contribution in the last 75 years of India's journey. And hence, it is beyond assessment. Everything is beyond your parameters. The more we pay attention to this aspect, the more opportunities and facilities we provide to our daughters, they will return us much more than that. They will take the country to a new height. If the considerable efforts of our ‘Nari Shakti’ are added to the hard work that is required to fulfill the dreams in this ‘Amrit Kaal’, then it will take less hard work and our time limit will also be reduced. Our dreams will be more intense, vivacious and resplendent.
Therefore, friends, let's move ahead with our responsibilities. Today I also want to thank the framers of the Constitution of India for giving us the federal structure. Our dreams are bound to be realized if we walk shoulder to shoulder by maintaining this spirit and respecting its sentiments in this ‘Amrit Kaal’. Programs may differ, working styles may differ, but resolutions can’t differ, dreams for a nation cannot be different.
Let us move towards such an era. I remember the government at the Centre did not belong to our ideology when I was the Chief Minister of Gujarat. But I used to follow the same mantra that the progress of Gujarat is for the progress of India. India’s progress should be at the core of our heart wherever we are. There are many states of our country, which have played a great role in taking the country forward, have led and worked as examples in many fields. This gives strength to our federalism. But today the need of the hour is that we need cooperative federalism as well as cooperative competitive federalism. We need competition for development.
Every state should feel that it is moving ahead, that it will race ahead by toiling hard. If a particular state has done 10 good tasks, others shall do 15 good tasks. If a state has completed a job in three years, others should complete the same job in two years. There should be an atmosphere of competition between the states and all the units of the government which should strive to take us to new peaks of development.
My dear countrymen,
When we talk of the 25 years of Amrit Kaal, I know that there would be many challenges, limitations and problems. We do not underestimate these. We keep on looking for ways and are constantly striving but I wish to discuss two things here. There may be many issues to discuss but considering the time constraint, I would like to talk about two things right now. And I believe that because of all these challenges and problems if we do not take corrective steps while there is still time during 25 years of 'Amrit Kaal', then it could take a turn for the worse. So, I do not want to discuss everything but would definitely want to focus on two issues. One is corruption and the other is nepotism and the dynasty system. In a democracy like India where people are struggling with poverty and do not have a place to live, there are people who do not have a place to keep their ill-gotten money. This is not an ideal situation. So we have to fight against corruption with all our might. In the last eight years, we have been successful in working for the betterment of the country by saving two lakh crore rupees which used to go into the wrong hands, using all the modern systems like Direct Benefit Transfer, Aadhaar and Mobile. Those who fled the country after looting banks during the tenure of the previous government, we have seized their property and are trying to get them back. Some have been forced to go behind the bars. We are trying to ensure that those who looted the country are compelled to return.
Brothers and sisters,
I can clearly see that we are entering a crucial period against corruption. Even the big ones will not be able to escape. With this spirit, India is now stepping into a decisive period against corruption. And I am saying this with a great responsibility from the ramparts of the Red Fort. Brothers and sisters, the corrupt are eating away the country like termites. I have to fight against it, intensify the fight and have to take it to a decisive point. So, my 130 crore countrymen, please bless me and support me! Today I have come to seek your support and cooperation so that I can fight this battle. I hope the country becomes victorious in this war. The lives of the ordinary citizens have been ruined by corruption. So, I want to make sure that the ordinary citizens are once again able to live with dignity. My dear countrymen, it is a matter of great concern that although abhorrence of corruption in the country is visible and expressed, sometimes the generosity towards the corrupt is shown which is not acceptable in any country.
And many people have gone so shameless that despite being convicted in court, having been proved corrupt, having been sentenced for imprisonment, while still serving in jail, they continue to glorify, take pride and continue to elevate their status. Unless there is hatred towards filth in the society, the consciousness for cleanliness does not arise, unless we develop hatred towards the corrupt and corruption, until we relegate these people to social shaming, such mentality will not change. And that's why we need to be very aware of corruption and corrupt people.
Another point to highlight is rampant nepotism. And whenever I talk about nepotism or dynasty, people think I am talking only in the context of politics. Not at all. Unfortunately, it is being nourished in other Indian institutions as well. Family bias Nepotism has gripped many of our institutions today. This is sadly harming the immense talent pool of our country. The future potential of my country is suffering. Those who are legitimate contenders of these opportunities and are genuinely eligible get sidelined due to nepotism. This is a good reason for corruption. Since they feel that they stand no chance to avail opportunities as per norms, these potential and deserving candidates resort to paying bribes to get a job. All of us have to work hard on fighting Nepotism by becoming more aware and creating an antipathy for this. Only such efforts can save our institutions and ingrain ethical behaviour in our future generations. This is mandatory to ensure a bright future of our institutions. Similarly, in politics too, family bias or dynasty has done the most injustice to the country's strength. It becomes a way to benefit only the family and has no connection towards the national good.
And therefore, while remembering the Constitution of India, standing under the tricolor from the ramparts of the Red Fort, I want to say with an open heart to all the countrymen- let us all join hands for the purification and cleansing of Indian politics and for the cleansing of all the institutions of India, we have to liberate the country from this family mentality and move towards taking the country forward on the basis of merit. It is more imperative now than ever. Otherwise, everyone will carry heavy resentment that s/he was deserving but could not succeed as there was no family member vouching for them in the ecosystem. Such a mentality is not good for any country.
Dear youth of my country, for your bright future, for your dreams, I seek your support in the fight against nepotism. I want your support in the fight against dynastic politics. I consider this as my constitutional responsibility. The responsibility of a democracy. I believe in the power of words spoken from the ramparts of this Red Fort. And hence I request you to support this opportunity. We have noticed this in the accolades we received at the sports world in the last few days. It’s not that we did not have such great talent in the past. It is not that our sons and daughters, the youth of India, are not achieving anything in the world of sports. But sadly they have been pushed out due to the nepotism channel. The ones that qualified to reach the competition in other countries were least bothered about winning medals for the country. But when transparency was reinstated, selection was on the merit of the sportsperson and the talent was honoured on the playgrounds. It is a moment of pride today to see the tricolor flying high and the national anthem reverberating at the stadiums globally.
One feels proud when there is freedom from dynasty and nepotism, and such results come along. My dear countrymen, there are many challenges no doubt. But if there are crores of problems before this country, then there are also crores of solutions and I have faith in 130 crore countrymen. When 130 crore countrymen take one step ahead with a set goal and the commitment to resolve, India moves 130 steps forward. We have to move forward with this capability. This is the first dawn of the ‘Amrit Kaal’ and we should not forget a single moment for the next 25 years. To live for the motherland each day, every moment of time and every particle of life will be our true tribute to the freedom fighters. Only then, the virtuous remembrance of all those who contributed in taking the country to this point in the last 75 years will be of use.
I urge the countrymen to start the ‘Amrit Kaal’ today by nurturing new possibilities, realizing new resolutions and moving ahead with confidence. The ‘Amrit Mahotsav’ of freedom has turned in the direction of ‘Amrit Kaal’ and, therefore, ‘Sabka Prayas’ is necessary in this ‘Amrit Kaal’. ‘Sabka Prayas’ is going to yield this result. The spirit of Team India is going to take the country forward. This Team India of 130 crore countrymen will realize all the dreams by moving forward as a team. With this belief, speak with me,
Jai Hind!
Jai Hind!
Jai Hind!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Thanks a lot!
Disclaimer: This is an approximate translation of the speech. The original speech was delivered in Hindi.