પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રીએ શ્રીમદ રાજચંદ્ર મિશન, ધરમપુર, ગુજરાતની વિવિધ યોજનાઓનો શિલાન્યાસ કર્યો
પ્રધાનમંત્રી શ્રીએ ગુજરાતના વલસાડના ધરમપુર ખાતે શ્રીમદ રાજચંદ્ર હોસ્પિટલનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
પ્રધાનમંત્રી શ્રીએ શ્રીમદ રાજચંદ્ર સેન્ટર ઑફ એક્સેલન્સ ફોર વુમન અને શ્રીમદ રાજચંદ્ર એનિમલ હોસ્પિટલ, વલસાડ, ગુજરાતનો શિલાન્યાસ પણ કર્યો
"નવી હોસ્પિટલ હેલ્થકેરના ક્ષેત્રમાં સબકા પ્રયાસની ભાવનાને મજબૂત બનાવે છે"
‘નારી શક્તિ’ને ‘રાષ્ટ્ર શક્તિ’ તરીકે આગળ લાવવાની જવાબદારી આપણી છે”
"જે લોકોએ પોતાનું જીવન મહિલાઓ, આદિવાસી, વંચિત વર્ગના સશક્તીકરણ માટે સમર્પિત કર્યું છે તેઓ દેશની ચેતનાને જીવંત રાખી રહ્યા છે"
04 AUG 2022 5:49PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા ગુજરાતના વલસાડ જિલ્લામાં શ્રીમદ રાજચંદ્ર મિશન, ધરમપુરના વિવિધ પ્રોજેક્ટનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યો હતો. આ પ્રસંગે ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્રભાઈ પટેલ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
સભાને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે હોસ્પિટલ પ્રોજેક્ટ મહિલાઓ અને સમાજના અન્ય જરૂરિયાતમંદ વર્ગો માટે મોટી સેવા સાબિત થશે. તેમણે શ્રીમદ રાજચંદ્ર મિશનની મૂક સેવાની ભાવનાની પ્રશંસા કરી હતી.
મિશન સાથેના તેમના લાંબા જોડાણને યાદ કરતાં, પ્રધાનમંત્રીએ તેમની સેવાના રેકોર્ડની પ્રશંસા કરી અને કહ્યું કે આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવના આજના સમયમાં ફરજની આ ભાવના સમયની જરૂરિયાત છે. પીએમએ ગુજરાતમાં ગ્રામીણ સ્વાસ્થ્ય ક્ષેત્રે પૂજ્ય ગુરુદેવના નેતૃત્વમાં શ્રીમદ રાજચંદ્ર મિશન દ્વારા કરવામાં આવેલા પ્રશંસનીય કાર્ય પર ખુશી વ્યક્ત કરી હતી. તેમણે કહ્યું કે નવી હોસ્પિટલ દ્વારા ગરીબોની સેવા માટે મિશનની પ્રતિબદ્ધતા વધુ મજબૂત બને છે. આ હોસ્પિટલ અને સંશોધન કેન્દ્ર દરેકને પોસાય તેવી ગુણવત્તાયુક્ત આરોગ્યસંભાળ સુલભ બનાવશે. "આ 'અમૃત કાલ' માં સ્વસ્થ ભારતના વિઝનને બળ આપશે. આ હેલ્થકેરના ક્ષેત્રમાં સબકા પ્રયાસ (દરેકના પ્રયત્નો)ની ભાવનાને પણ મજબૂત બનાવે છે”, તેમણે કહ્યું.
પ્રધાનમંત્રીએ પુનરોચ્ચાર કર્યો કે, “આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવમાં, દેશ તેના બાળકોને યાદ કરી રહ્યો છે, જેમણે ભારતને ગુલામીમાંથી બહાર લાવવાના પ્રયાસો કર્યા હતા. શ્રીમદ રાજચંદ્રજી એવા સંત હતા જેમનું મહાન યોગદાન આ દેશના ઈતિહાસનો એક ભાગ છે.” તેમણે શ્રીમદ રાજચંદ્રજી માટે મહાત્મા ગાંધીની પ્રશંસા પણ વર્ણવી હતી. શ્રીમદનું કાર્ય ચાલુ રાખવા બદલ તેમણે શ્રી રાકેશજીનો આભાર વ્યક્ત કર્યો.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે, આવા લોકો જેમણે મહિલાઓ, આદિવાસી લોકો અને વંચિત વર્ગના સશક્તીકરણ માટે પોતાનું જીવન સમર્પિત કર્યું છે તેઓ દેશની ચેતનાને જીવંત રાખી રહ્યા છે. મહિલાઓ માટે સેન્ટર ઓફ એક્સેલન્સની સ્થાપનાના રૂપમાં એક મોટા પગલાનો ઉલ્લેખ કરતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે શ્રીમદ રાજચંદ્રજી શિક્ષણ અને કૌશલ્ય દ્વારા દીકરીઓના સશક્તીકરણ માટે ખૂબ જ આગ્રહી હતા. શ્રીમદે ખૂબ જ નાની ઉંમરે મહિલા સશક્તીકરણ વિશે દિલથી વાત કરી હતી. તેમણે કહ્યું કે આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવમાં દેશની મહિલા શક્તિને રાષ્ટ્રીય શક્તિના રૂપમાં આગળ લાવવાની જવાબદારી આપણા સૌની છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે કેન્દ્ર સરકાર બહેનો અને પુત્રીઓ દ્વારા સામનો કરવામાં આવતી દરેક અવરોધને દૂર કરવાનો પ્રયાસ કરી રહી છે, જે તેમને પ્રગતિ કરતા અટકાવે છે. પ્રધાનમંત્રીએ એમ પણ જણાવ્યું હતું કે ભારત આજે જે સ્વાસ્થ્ય નીતિનું પાલન કરી રહ્યું છે તે આપણી આસપાસના દરેક જીવોના સ્વાસ્થ્યની ચિંતા કરે છે. ભારત માત્ર મનુષ્યો માટે જ નહીં પરંતુ પ્રાણીઓ માટે પણ દેશવ્યાપી રસીકરણ અભિયાન ચલાવી રહ્યું છે.
પ્રોજેક્ટ વિશે
વલસાડના ધરમપુર ખાતે શ્રીમદ રાજચંદ્ર હોસ્પિટલનો પ્રોજેક્ટ ખર્ચ આશરે રૂ. 200 કરોડ છે. તે અત્યાધુનિક મેડિકલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સાથે 250 પથારીની મલ્ટિસ્પેશિયાલિટી હોસ્પિટલ છે જે ખાસ કરીને દક્ષિણ ગુજરાત વિસ્તારના લોકોને વિશ્વ કક્ષાની તૃતીય તબીબી સુવિધાઓ પૂરી પાડશે.
શ્રીમદ રાજચંદ્ર એનિમલ હોસ્પિટલ 150 બેડની હોસ્પિટલ બનવા જઈ રહી છે અને લગભગ રૂ. 70 કરોડના ખર્ચે બનાવવામાં આવશે. તે ઉચ્ચ-વર્ગની સુવિધાઓ અને પશુચિકિત્સકો અને આનુષંગિક કર્મચારીઓની સમર્પિત ટીમથી સજ્જ હશે. આ હોસ્પિટલ પ્રાણીઓની સંભાળ અને જાળવણી માટે પરંપરાગત દવાઓની સાથે સર્વગ્રાહી તબીબી સંભાળ પૂરી પાડશે.
શ્રીમદ રાજચંદ્ર સેન્ટર ઓફ એક્સેલન્સ ફોર વુમન અંદાજીત રૂ. 40 કરોડના ખર્ચે બનાવવામાં આવશે. તેમાં મનોરંજન માટેની સુવિધાઓ, સ્વ-વિકાસ સત્રો માટે વર્ગખંડો અને આરામ વિસ્તારો હશે. તે 700થી વધુ આદિવાસી મહિલાઓને રોજગાર આપશે અને ત્યારબાદ હજારો અન્ય લોકોને આજીવિકા પૂરી પાડશે.

Prime Minister's Office
PM lays foundation stone of various projects of Shrimad Rajchandra Mission, Dharampur, Gujarat
PM inaugurates Shrimad Rajchandra Hospital at Dharampur in Valsad, Gujarat
PM also lays foundation stone of Shrimad Rajchandra Centre of Excellence for Women and Shrimad Rajchandra Animal Hospital, Valsad, Gujarat
“New Hospital strengthens the spirit of Sabka Prayas in the field of healthcare”
“It is our responsibility to bring to the fore ‘Nari Shakti’ as ‘Rashtra Shakti’”
“People who have devoted their lives to the empowerment of women, tribal, deprived segments are keeping the consciousness of the country alive”
04 AUG 2022 5:49PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated and laid the foundation stone of various projects of Shrimad Rajchandra Mission, Dharampur in Valsad district, Gujarat via video conferencing. Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendrabhai Patel was among those present on the occasion.
Addressing the gathering, the Prime Minister said hospital projects will prove to be of great service to women and other needy sections of society. He praised the spirit of silent service of the Shrimad Rajchandra Mission.
Recalling his long associations with the Mission, the Prime Minister praised their record of service and said that this spirit of duty is the need of the hour in today's time of Azadi Ka Amrit Mahotsav. The PM expressed happiness over the commendable work done by the Shrimad Rajchandra Mission under the leadership of Pujya Gurudev in the field of rural health in Gujarat. He said that the Mission’s commitment to the service of the poor gets strengthened by the new hospital. This hospital and the research centre will make affordable quality healthcare accessible to everyone. “This is going to give strength to the vision of a healthy India in the ‘Amrit Kaal’. This also strengthens the spirit of Sabka Prayas (everyone's efforts) in the field of healthcare”, he said.
The Prime Minister reiterated, that “in the Azadi Ka Amrit Mahotsav, the country is remembering its children, who made efforts to bring India out of slavery. Shrimad Rajchandra ji was such a saint whose great contribution is part of the history of this country.” He also narrated the admiration of Mahatma Gandhi for Shrimad Rajchandra ji. He expressed gratitude to Shri Rakesh Ji for continuing the work of the Shrimad.
The Prime Minister said that such people who have devoted their lives to the empowerment of women, tribal people and deprived segments are keeping the consciousness of the country alive. Referring to the big step in the form of the establishment of the Center of Excellence for Women, the Prime Minister said that Shrimad, Rajchandra ji was very much insistent on the empowerment of daughters through education and skills. Shrimad spoke earnestly about women empowerment at a very young age. It is the responsibility of all of us to bring the women's power in the country to the fore in the form of national power in the Azadi Ka Amrit Mahotsav, he said.
The Prime Minister remarked that the central government is trying to remove every obstacle that is being faced by the sisters and daughters, which prevents them from progressing. The Prime Minister also stated that the health policy that India is following today concerns the health of every living being around us. India is running a nationwide vaccination campaign not just for humans but also for animals.
About the project
The project cost of Shrimad Rajchandra Hospital at Dharampur in Valsad is around Rs. 200 crores. It is a 250-bed multispecialty hospital with cutting-edge medical infrastructure that will provide world-class tertiary medical facilities, especially to the people of the Southern Gujarat region.
Shrimad Rajchandra Animal Hospital is going to be a 150-bed hospital and will be built at a cost of around Rs. 70 crores. It will be equipped with top-class facilities and a dedicated team of veterinarians and ancillary staff. The Hospital will provide holistic medical care alongside conventional medicine for the care and upkeep of animals.
Shrimad Rajchandra Center of Excellence for Women will be built at an estimated cost of Rs. 40 crores. It will have facilities for recreation, classrooms for self-development sessions, and rest areas. It will employ over 700 tribal women and subsequently provide a livelihood to thousands of others.