ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
సబర్‌కాంతలోని సబర్ డెయిరీలో బహుళ ప్రాజెక్టుల ప్రారంభోత్సవంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
28 JUL 2022 5:26PM by PIB Hyderabad
భారత్ మాతా కీ జై,
భారత్ మాతా కీ జై!
జనాదరణ పొందిన, మృదుస్వభావి గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ భూపేంద్రభాయ్ పటేల్, పార్లమెంటులో నా సీనియర్ సహచరుడు మరియు గుజరాత్ భారతీయ జనతా పార్టీ అధ్యక్షుడు శ్రీ సిఆర్ పాటిల్, గుజరాత్ శాసనసభ డిప్యూటీ స్పీకర్ శ్రీ జేతాభాయ్, గుజరాత్ ప్రభుత్వంలోని మంత్రులు, ఎమ్మెల్యేలు, ఎంపీలు, సబర్ డెయిరీ ఆఫీస్ బేరర్లు మరియు పశుపోషణతో అనుబంధం ఉన్న రైతులు, సోదర సోదరీమణులారా!
నేడు సబర్ డెయిరీ మరింత విస్తరించింది. ఇక్కడ కోట్లాది రూపాయలతో కొత్త ప్రాజెక్టులు ఏర్పాటవుతున్నాయి. మిల్క్ పౌడర్ ప్లాంట్, ఏ-సెప్టిక్ ప్యాకింగ్ సెక్షన్‌తో పాటు ఆధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానంతో కూడిన మరో లైన్‌తో సబర్ డెయిరీ సామర్థ్యం మరింత పెరగనుంది. ఈరోజు శంకుస్థాపన చేసిన కొత్త ప్లాంట్ సబర్ డెయిరీ సామర్థ్యాన్ని పెంచడంలో కూడా సహాయపడుతుంది. నేను సబర్ డెయిరీకి మరియు ఈ సహకార ఉద్యమంతో సంబంధం ఉన్న రైతు సోదర సోదరీమణులందరికీ, డెయిరీ ఛైర్మన్ మరియు డైరెక్టర్లందరికీ అభినందనలు మరియు శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
ఇక సబర్ డెయిరీ విషయానికి వస్తే, అది భూభాయ్‌ని గుర్తుపట్టకుండా అసంపూర్ణంగా మిగిలిపోయింది. భురాభాయ్ పటేల్ దశాబ్దాల క్రితం ప్రారంభించిన చొరవ ఈ రోజు లక్షలాది మంది జీవితాలను మార్చడంలో సహాయపడుతుంది. ఇక్కడికి వచ్చినప్పుడు సబర్‌కాంత ఇలాగే కనిపిస్తుంది, కానీ ప్రతిరోజూ ఏదో ఒక కొత్త విషయం కనిపిస్తుంది. సబర్‌కాంతలో నేను సందర్శించని భాగమేదీ లేదు. మరియు సబర్కాంతను సందర్శించినప్పుడు ప్రతిదీ సజీవంగా మారుతుంది. బస్ స్టేషన్‌లో నిలబడితే, ఖేర్, ఖేర్, ఖేర్ - వడాలి, వడాలి, వడాలి, ఖేర్-వడాలి, ఖేర్-భిలోడా అనే కేకలు వినిపిస్తాయి. నేను సబర్‌కాంతను సందర్శించినప్పుడల్లా, ఈ స్వరం నా చెవుల్లో ప్రతిధ్వనిస్తూనే ఉంటుంది. నేను ఇక్కడికి వచ్చినప్పుడల్లా చాలా మంది నా స్నేహితుల జ్ఞాపకం సజీవంగా ఉంటుంది. నా స్నేహితులు కొందరు మరణించడం బాధాకరం. నేను శ్రీరామ్ సంఖ్లా, జయేంద్ర సింగ్‌భాయ్ రాథోడ్, SM ఖాన్త్, ధీమంత్ పటేల్, నా సోదరుడు గజానంద్ ప్రజాపతి, వినోద్ ఖిల్జీభాయ్. చాలా మంది పాత స్నేహితులు ఉన్నారు, మరియు నేటికీ, వారి ముఖాలు నా ముందు మెరుస్తున్నాయి. అది వల్జీభాయ్, ప్రవీణ్ సింగ్ దేవరా లేదా మోదాసా రాజబలి కావచ్చు. చాలా మంది వ్యక్తులతో మరియు చాలా మంది కుటుంబ సభ్యులతో నాకు చాలా లోతైన సంబంధం ఉన్నందున వారి జ్ఞాపకాలు నన్ను వెంటాడుతున్నాయి. దయాభాయ్ భట్, ముల్జీభాయ్ పర్మార్ వంటి చాలా గౌరవప్రదమైన పేర్లు మరియు అలాంటి చాలా మంది పెద్దలు మరియు స్నేహితులు ఉన్నారు. వారిలో చాలా మందితో కలిసి పనిచేశాను. ఈ ప్రదేశాన్ని సందర్శించడానికి నాకు అవకాశం దొరికినప్పుడల్లా నేను తరచూ రామ్‌నీక్‌భాయ్‌ని కలుస్తాను. నేను చాలా ఇతర కుటుంబాలను కలుస్తాను. కానీ ఇప్పుడు మీరందరూ నాకు అలాంటి బాధ్యతను అప్పగించారు, నేను పాత రోజులను గుర్తుంచుకుని ఆనందించాను. చాలా మంది వ్యక్తులతో మరియు చాలా మంది కుటుంబ సభ్యులతో నాకు చాలా లోతైన సంబంధం ఉన్నందున వారి జ్ఞాపకాలు నన్ను వెంటాడుతున్నాయి. దయాభాయ్ భట్, ముల్జీభాయ్ పర్మార్ వంటి చాలా గౌరవప్రదమైన పేర్లు మరియు అలాంటి చాలా మంది పెద్దలు మరియు స్నేహితులు ఉన్నారు. వారిలో చాలా మందితో కలిసి పనిచేశాను. ఈ ప్రదేశాన్ని సందర్శించడానికి నాకు అవకాశం దొరికినప్పుడల్లా నేను తరచూ రామ్‌నీక్‌భాయ్‌ని కలుస్తాను. నేను చాలా ఇతర కుటుంబాలను కలుస్తాను. కానీ ఇప్పుడు మీరందరూ నాకు అలాంటి బాధ్యతను అప్పగించారు, నేను పాత రోజులను గుర్తుంచుకుని ఆనందించాను. చాలా మంది వ్యక్తులతో మరియు చాలా మంది కుటుంబ సభ్యులతో నాకు చాలా లోతైన సంబంధం ఉన్నందున వారి జ్ఞాపకాలు నన్ను వెంటాడుతున్నాయి. దయాభాయ్ భట్, ముల్జీభాయ్ పర్మార్ వంటి చాలా గౌరవప్రదమైన పేర్లు మరియు అలాంటి చాలా మంది పెద్దలు మరియు స్నేహితులు ఉన్నారు. వారిలో చాలా మందితో కలిసి పనిచేశాను. ఈ ప్రదేశాన్ని సందర్శించడానికి నాకు అవకాశం దొరికినప్పుడల్లా నేను తరచూ రామ్‌నీక్‌భాయ్‌ని కలుస్తాను. నేను చాలా ఇతర కుటుంబాలను కలుస్తాను. కానీ ఇప్పుడు మీరందరూ నాకు అలాంటి బాధ్యతను అప్పగించారు, నేను పాత రోజులను గుర్తుంచుకుని ఆనందించాను.
స్నేహితులారా,
రెండు దశాబ్దాల క్రితం ఇక్కడ ఉన్న పరిస్థితులు మీకు బాగా తెలుసు మరియు నేను కూడా చూశాను. ప్రస్తుతం, గుజరాత్‌లోని చాలా ప్రాంతాల్లో అధిక వర్షపాతం సమస్యను ఎదుర్కొంటున్నాము. ఒక గుజరాతీకి వర్షం చాలా ఆనందం మరియు సంతృప్తిని ఇస్తుంది, రాష్ట్రం వెలుపల ఉన్న ప్రజలు దీనిని గ్రహించలేరు. ఇక్కడ ఐదు మరియు పదేళ్లుగా కరువు ఉంది మరియు ప్రజలు వర్షం కోసం ఆరాటపడుతున్నారు. భారీ వర్షాలు ఇక్కడి ప్రజలను భావోద్వేగానికి గురిచేస్తున్నాయి. కరువు కాలంలో ఏ ఒక్క పంట సాధ్యం కాదు. పశుగ్రాసం పొందడం పెద్ద సవాలే కావడంతో పశుపోషణకు కూడా ఇబ్బంది ఏర్పడింది. ప్రజలు తమ పిల్లలను నగరాలకు పంపడానికి ఇష్టపడే రోజులు మనం చూశాము మరియు వారి జీవితాంతం పల్లెటూర్లలో గడపడానికి సామరస్యం పొందారు. మరియు ఆ సమయంలో నేను మీ సహకారంతో మరియు అచంచలమైన విశ్వాసంతో ఈ పరిస్థితిని మార్చాలని నిర్ణయించుకున్నాను. గుజరాత్‌లో నీటిపారుదల సౌకర్యాలు విస్తరించడంతో, మేము వ్యవసాయం మరియు పశుపోషణలో గొప్ప పురోగతి సాధించాము మరియు పాడి పరిశ్రమలు గొప్ప శక్తిగా నిరూపించబడ్డాయి. డెయిరీలు ఆర్థిక వ్యవస్థకు స్థిరత్వాన్ని అందించాయి, భద్రతను అందించాయి మరియు ఉపాధికి కొత్త అవకాశాలను కూడా సృష్టించాయి. నేను సోదరీమణులతో కూర్చున్నప్పుడు వారి యోగక్షేమాలు అడిగి తెలుసుకున్నాను. వాళ్ళు ఎలా ఉన్నారు, ఎంత లాభపడుతున్నారు అని అడిగాను. అప్పుడు వచ్చిన లాభాలతో ఏం చేస్తారు అని అడిగాను. వచ్చిన లాభాలతోనే బంగారం కొంటామని చెప్పారు. వారు చేసే మొదటి పని బంగారం కొనడం. అప్పుడు వచ్చిన లాభాలతో ఏం చేస్తారు అని అడిగాను. వచ్చిన లాభాలతోనే బంగారం కొంటామని చెప్పారు. వారు చేసే మొదటి పని బంగారం కొనడం. అప్పుడు వచ్చిన లాభాలతో ఏం చేస్తారు అని అడిగాను. వచ్చిన లాభాలతోనే బంగారం కొంటామని చెప్పారు. వారు చేసే మొదటి పని బంగారం కొనడం.
స్నేహితులారా,
చాలా సంవత్సరాల క్రితం జంతువులకు ఆరోగ్య కార్డులు జారీ చేసి, జంతు ఆరోగ్య ప్రదర్శనలను ప్రారంభించిన దేశంలో గుజరాత్ అటువంటి రాష్ట్రం. మేము కంటిశుక్లం మరియు జంతువుల దంత చికిత్సను కూడా చూసుకున్నాము. మీకు తెలిసినట్లుగా, జంతు ఆరోగ్య మేళాలో ఆవుల ఆపరేషన్‌ల సమయంలో 15 నుండి 20 కిలోల ప్లాస్టిక్ వ్యర్థాలు వాటి కడుపు నుండి బయటకు వచ్చేవి. ఇది ప్రజలకు కన్నీళ్లు తెప్పిస్తుంది. అందుకే ప్లాస్టిక్‌ వాడకాన్ని అరికట్టేందుకు కార్యాచరణ ప్రారంభించాం. ప్లాస్టిక్ మన జంతువులకు శత్రువు లాంటిది. మరోవైపు, జంతువులకు మంచి పోషణ లభించేలా శ్రద్ధ వహించాలి. ఈ రోజు నా సోదరీమణులు నాతో ఒక విషయాన్ని పంచుకున్నారు, అది చాలా సంతోషాన్నిస్తుంది. దీనికి ప్రచారం చాలా తక్కువ. జంతువులు జబ్బుపడినప్పుడు ఆయుర్వేద మందులతో నయం చేస్తారని వారు నాకు చెప్పారు. అంటే, జంతువుల నివారణకు మన సాంప్రదాయ ఆదిమ సంప్రదాయాలు పునరుద్ధరించబడ్డాయి.
2001లో నేను ఇక్కడ పదవీ బాధ్యతలు చేపట్టినప్పుడు రాత్రి భోజన సమయంలో విద్యుత్‌ సౌకర్యం కల్పించాలని ప్రజలు నన్ను కోరారు. గుజరాత్‌లో సాయంత్రం కరెంటు లేదు. మేము జ్యోతిగ్రామ్ యోజన ప్రచారాన్ని ప్రారంభించాము. నేడు, 20-22 సంవత్సరాల వయస్సు గల అబ్బాయిలు మరియు బాలికలకు చీకటి అని పిలవబడేది కూడా తెలియదు. మేము గుజరాత్‌లో జ్యోతిగ్రామ్ పథకాన్ని ప్రారంభించాము. జ్యోతిగ్రామ్ పథకం గుజరాత్‌లోని ఇళ్లకు మాత్రమే కాకుండా టీవీలకు కూడా వెలుగునిచ్చింది. గ్రామాల్లో శీతలీకరించిన పాల యూనిట్లను ఏర్పాటు చేయడంలో ఇది కూడా కీలకపాత్ర పోషించి పాల సేకరణ పెరిగి పాలు చెడిపోవడం ఆగిపోయింది. వ్యానుల్లో తాజా పాలను తీసుకొచ్చే వరకు శీతలీకరణ కేంద్రాల్లో పాలు భద్రంగా ఉన్నాయి. దీంతో నష్టాలు కూడా తగ్గుముఖం పట్టడంతోపాటు కరెంటు వల్లే సాధ్యమైంది. గత రెండు దశాబ్దాలుగా గుజరాత్‌లో అభివృద్ధి చెందిన వ్యవస్థలు నేడు మెరుగైన ఫలితాలు సాధిస్తున్నాయి.
స్నేహితులారా,
నేను 2007లో తిరిగి అధికారంలోకి వచ్చినప్పుడు మరియు 2011లో కూడా డెయిరీ రంగంలోని నా స్నేహితులతో ప్రాసెసింగ్ ప్లాంట్‌ల గురించి మాట్లాడటం నాకు గుర్తుంది. మహిళల భాగస్వామ్యాన్ని పెంచాలని చెప్పాను. పాల కమిటీల్లో మహిళలకు ఇంతకు ముందు పని తక్కువే, కానీ నేడు ఆ కమిటీల్లో కనీసం ముగ్గురు మహిళా కార్యనిర్వాహకులు ఉండడం, కొన్ని చోట్ల పురుషుల కంటే మహిళలు ఎక్కువగా ఉండడం సంతోషంగా ఉంది. మేము అప్పుడు గుజరాత్‌లో ఒక నియమం చేసాము మరియు ఈ రోజు నేను కలిసిన సోదరీమణులను కూడా దాని గురించి విచారించాను. ఆ సమయంలో పాలు కొనడానికి ఎవరు వచ్చినా ఆ డబ్బు ఆడవాళ్ళకే ఇవ్వాలి తప్ప మగవాడికి ఇవ్వకూడదని రూల్ పెట్టాను. స్త్రీల చేతుల్లోకి వెళితే డబ్బు బాగా సద్వినియోగం అవుతుంది. ఇది కుటుంబ అభివృద్ధికి మరియు జంతువుల సంక్షేమానికి ఉపయోగపడుతుంది. ఈ రోజు, గుజరాత్‌లో మహిళలకు మాత్రమే పాల చెల్లింపు లభిస్తుంది మరియు ఫలితంగా, నా మహిళలు, సోదరీమణులు మరియు తల్లులు కూడా సాధికారత పొందారు.
గుజరాత్‌లో సహకార సంఘాలు మరియు సంస్కృతి యొక్క గొప్ప సంప్రదాయం ఉంది. సహకార సంఘాల వల్లనే శ్రేయస్సు ఉంది. మేము పాల సహకార ఉద్యమం యొక్క విజయాన్ని ఇతర వ్యవసాయ రంగాలకు కూడా విస్తరిస్తున్నాము. 10,000 ఫార్మర్స్ ప్రొడ్యూసర్స్ ఆర్గనైజేషన్ (ఎఫ్‌పిఓ) ఏర్పాటుకు వేగంగా కృషి చేస్తున్నాం. FPOల సహాయంతో చిన్న రైతులు ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ మరియు విలువతో అనుసంధానించబడిన ఎగుమతి మరియు సరఫరా గొలుసులతో నేరుగా కనెక్ట్ కాగలరు. ఇది గుజరాత్‌లోని నా రైతు సోదర సోదరీమణులకు ఎంతో మేలు చేస్తుంది.
సోదర సోదరీమణులారా,
గత ఎనిమిదేళ్లలో కేంద్ర ప్రభుత్వం చేసిన కృషి గుజరాత్‌తో సహా దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాల్లోని రైతుల ఆదాయం పెరగడానికి దారితీసింది. హార్టికల్చర్, పశుపోషణ మరియు పిసికల్చర్ కూడా రైతుల ఆదాయాన్ని పెంచింది. మరియు ముఖ్యంగా, నిరుపేదలైన భూమిలేని రైతులు వారి ఆదాయంలో అత్యధిక పెరుగుదలను నమోదు చేశారు. అదేవిధంగా అతి తక్కువ భూమి ఉన్న రైతుల ఆదాయం కూడా పెరిగింది. ఒక రకంగా చెప్పాలంటే, పంటలను విత్తడం కంటే ప్రత్యామ్నాయ ఆదాయ వనరులపై పని చేసే వ్యూహం నేడు సహాయపడుతుంది.
ఖాదీ మరియు గ్రామీణ పరిశ్రమలు కూడా దీనికి మంచి ఉదాహరణ. ఖాదీ, గ్రామీణ పరిశ్రమల టర్నోవర్ తొలిసారిగా రూ.లక్ష కోట్లు దాటింది. గత ఎనిమిదేళ్లలో ఈ రంగంలో గ్రామాల్లో 1.5 కోట్లకు పైగా కొత్త ఉద్యోగాలు సృష్టించడానికి ఇదే కారణం. అదేవిధంగా 2014కి ముందు 7-8 సంవత్సరాలతో పోలిస్తే గత ఎనిమిదేళ్లలో తేనె ఉత్పత్తి పెరిగింది. సబర్‌ డెయిరీలో ఉన్న వారు కూడా రైతులకు పెట్టెలు ఇచ్చి సబర్‌కాంత అంతటా తేనె ఉత్పత్తికి సిద్ధం చేస్తున్నామని చెప్పారు. ఇంత తక్కువ సమయంలో తేనె ఉత్పత్తి దాదాపు రెట్టింపు కానుంది. ఇంకో ప్రయోజనం ఉంది. పొలంలో తేనెటీగ ఉంటే, అది కూడా వ్యవసాయ కార్మికుడిలా మీకు తోడుగా పనిచేస్తుంది. తేనెటీగలు వ్యవసాయానికి పరిపూరకరమైనవి.
అంతేకాకుండా, నేడు పెట్రోల్‌లో ఇథనాల్ కలపడం 10 శాతానికి పైగా ఉంది. ఈ ఇథనాల్ ఎలా తయారవుతుంది? ఇది చెరకు మరియు మొక్కజొన్నతో తయారు చేయబడింది. ఇప్పటివరకు గల్ఫ్‌ నుంచి ముడి చమురు దిగుమతి అయ్యేది. ఇప్పుడు ముడి చమురు ఉత్పత్తికి పొట్టు ఉపయోగించబడుతుంది. ఇది మన వనరులకు మాత్రమే కాకుండా పర్యావరణాన్ని కూడా కాపాడుతుంది. 2014 వరకు దేశంలో 40 కోట్ల లీటర్ల కంటే తక్కువ ఇథనాల్‌ను కలపడం జరిగింది. నేడు దాదాపు 400 కోట్ల లీటర్లు. మా ప్రభుత్వం గత రెండేళ్లలో ప్రత్యేక ప్రచారాన్ని నిర్వహించడం ద్వారా 3 కోట్ల మందికి పైగా రైతులకు కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డులను అందించింది. తొలిసారిగా రైతులు, మత్స్యకారులకు కూడా కిసాన్‌ క్రెడిట్‌ కార్డులు అందించారు.
సోదర సోదరీమణులారా,
వేప పూత పూసిన యూరియా, మూతపడిన ఎరువుల కర్మాగారాలను పునఃప్రారంభించడం, నానో ఎరువులపై పని చేయడం వంటి చర్యలతో వ్యవసాయ వ్యయాన్ని తగ్గించేందుకు నిరంతరం కృషి చేస్తున్నాం. ఎరువుల సంచుల మాదిరిగా కాకుండా, నానో ఎరువులు సీసాలో వస్తాయి మరియు సమానంగా ఉపయోగపడతాయి. అంటే తక్కువ శ్రమతో ఎక్కువ లాభం. ఈరోజు నానో ఎరువుల పనులు జరుగుతున్నాయి. గత కొన్ని నెలలుగా ప్రపంచ వ్యాప్తంగా యూరియా ధర అనేక రెట్లు పెరిగినా దేశంలోని రైతులపై మాత్రం ఈ భారం పడలేదు. ఎరువులు దిగుమతి చేసుకోవాలి. ఒక్కసారిగా ధరలు అనేక రెట్లు పెరిగాయి. కానీ ఈ భారాన్ని మన రైతులపై పడనివ్వలేదు ఢిల్లీలోని మీ ప్రభుత్వం. భారత ప్రభుత్వం నేడు దాని భారాన్ని మోస్తోంది. 50 కిలోల యూరియా బస్తా ప్రభుత్వానికి 3,500 రూపాయలు. ఎంత? ఒక బ్యాగ్ ధర 3,500 రూపాయలు. ఎంత? 3,500 రూపాయలు! మరి రైతుల నుంచి ప్రభుత్వం ఎంత వసూలు చేస్తుంది? కేవలం 300 రూపాయలు! 3,500 రూపాయల ధర కలిగిన బ్యాగ్ నా రైతు సోదరులపై భారం పడకూడదని, అందుకే దేశం మొత్తం మీద కేవలం 300 రూపాయలకే ఇస్తారు. గతంలో 50 కిలోల డీఏపీ బస్తాపై రూ.500 భారాన్ని ప్రభుత్వం భరించేది. నేడు ప్రపంచంలో పెరుగుతున్న ధరల కారణంగా ప్రభుత్వంపై 2,500 రూపాయల భారం పడుతోంది. అయితే రైతులకు ఈ భారం పడనివ్వం.
స్నేహితులారా,
ఈ పథకాలన్నింటి ద్వారా గుజరాత్ రైతులు కూడా లబ్ధి పొందుతున్నారు. ఏళ్ల తరబడి అరవల్లికి చెందిన 50,000 మందికి పైగా రైతుల పొలాలు మైక్రో ఇరిగేషన్ సౌకర్యాలతో అనుసంధానించబడ్డాయి. ఈ విషయంలో అరవల్లి జిల్లా రైతు సోదరులకు ప్రత్యేకంగా అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను. నేడు అరవల్లిలోని అనేక గ్రామాలు ఉన్నాయి, ఇక్కడ రైతులు 100% బిందు సేద్యంతో తమ భూమికి సాగునీరు అందిస్తున్నారు. సుజలాం-సుఫలాం పథకం వల్ల సబర్‌కాంతలోని అనేక తహసీల్‌లకు నీరు చేరింది, ఇక్కడ ఇది ముందుగా ఊహించలేము. హత్మతి కెనాల్ సుందరీకరణ ప్రాజెక్టు పూర్తి కావడంతో ఆ ప్రాంతమంతా అందం పెరిగింది. నగరాల నీటి అవసరాలను తీర్చేందుకు హర్ ఘర్ జల్ అభియాన్ కింద కూడా కోట్లాది రూపాయలు ఖర్చు చేస్తున్నారు.
స్నేహితులారా,
నేడు, సబర్‌కాంత మరియు దాని చుట్టుపక్కల ప్రాంతాలు రైల్వే లైన్‌ల విస్తరణ, రైల్వే వంతెనల నిర్మాణం, రహదారుల విస్తరణ మరియు వాటి పొడవును పెంచడంతో అపూర్వమైన కనెక్టివిటీ మౌలిక సదుపాయాలను కలిగి ఉన్నాయి. 150 కి.మీ పొడవైన నాలుగు లేన్ల షామ్లాజీ-మొదసా రహదారి నేరుగా దక్షిణ గుజరాత్‌తో కలుపుతుంది. ఇది సబర్‌కాంతను దక్షిణ మరియు మధ్య గుజరాత్‌తో కలుపుతుంది. తత్ఫలితంగా, ఖేద్‌బ్రహ్మ, మేఘరాజ్, మాల్పూర్ లేదా భిలోదా అనే తేడా లేకుండా మొత్తం గిరిజన బెల్ట్ అభివృద్ధితో వేగంగా అనుసంధానించబడుతోంది. హిమ్మత్‌నగర్‌ నుంచి ఖేద్‌బ్రహ్మ బ్రాడ్‌గేజ్‌ లైన్‌ పనులు శరవేగంగా సాగుతున్నాయి. సోదరులు మరియు సోదరీమణులారా, మీరు హిమ్మత్‌నగర్ నుండి మెహసానాకు వెళ్లవలసి వస్తే మీరు ఏడుసార్లు ఆలోచించారని మీకు గుర్తుండే ఉంటుంది. ఒకప్పుడు గంటలు పట్టేది, ఇప్పుడు కొత్త రోడ్ల నిర్మాణం వల్ల మూడున్నర గంటల్లో అక్కడికి చేరుకుంటారు. మీరు హిమ్మత్‌నగర్ చేరుకుంటారు,
హిమ్మత్‌నగర్‌ నుంచి అంబాజీ వరకు నాలుగు లైన్ల రహదారిని నిర్మించారు. ఉత్తర గుజరాత్, దక్షిణ గుజరాత్ లేదా మధ్య గుజరాత్ నుండి తల్లి అంబను సందర్శించే ప్రజలందరూ ఈ మార్గంలో వెళతారు. అంటే ఈ ప్రాంతాల చుట్టుపక్కల ప్రజలు కూడా జీవనోపాధి పొందుతున్నారు. ఇక ఇప్పుడు షామ్లాజీ నుంచి అహ్మదాబాద్ వరకు ఆరు లేన్ల హైవేను తయారు చేసే పనులు వేగంగా జరుగుతున్నాయి. ఇందుకోసం రూ.1300 కోట్లు ఖర్చు చేస్తున్నారు. కరోనాపై పోరాటంలో హిమ్మత్‌నగర్‌లోని వైద్య కళాశాల గొప్ప సహాయాన్ని అందించిందని మీకు తెలుసు. మేము చాలా ఆశీర్వదించబడ్డాము.
స్నేహితులారా,
కనెక్టివిటీ మరియు మౌలిక సదుపాయాలు మెరుగుపడినప్పుడు, టూరిజం చాలా ప్రయోజనం పొందుతుంది మరియు మన యువతకు ఉపాధి లభిస్తుంది. సబర్‌కాంత మరియు బనస్కాంత విశ్వాసాలు, గిరిజన సంప్రదాయాలు మరియు సహజ పర్యావరణంతో నిండిన ప్రదేశాలు. మరియు శామ్లాజీ ఆలయాన్ని పునరుద్ధరించడం నా అదృష్టం. ఈరోజు అక్కడికి వెళ్లేవాడికి శామ్లాజీ పరిస్థితి తెలియదు. మరియు ఈ ప్రాంతంలో జరుగుతున్న అభివృద్ధి కారణంగా, జీవనోపాధికి అవకాశాలతో పాటు పర్యాటకుల సంఖ్య పెరుగుతోంది.
సోదర సోదరీమణులారా,
దేశానికి స్వాతంత్య్రం వచ్చి 75 ఏళ్లు పూర్తవుతున్న తరుణంలో, స్వాతంత్య్ర అమృత మహోత్సవం జరుపుకుంటున్న తరుణంలో నేను సబర్‌కాంతకు వచ్చాను. స్వాతంత్య్రం వచ్చిన ఈ అమృత్ సంవత్సరంలో పల్చిటారియా గిరిజనుల ఊచకోత ఘటన కూడా 100 ఏళ్లు పూర్తి చేసుకుంటోంది. గిరిజన వీరుడు మోతీలాల్ తేజావత్ జీ నాయకత్వంలో గిరిజన సంఘాలు బ్రిటిష్ వారికి వ్యతిరేకంగా యుద్ధం చేశాయి. ఆదివాసీలను ఊచకోత కోసిన బ్రిటీష్ వారికి వణుకు పుట్టించారు సబర్‌కాంత ప్రజలు. కానీ దురదృష్టవశాత్తు, స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన తర్వాత ఈ సంఘటన మరచిపోయింది. గిరిజనుల త్యాగాలను భావి తరాల ముందుంచడం నా అదృష్టం. అందుకే పల్చిటారియా అమరవీరుల స్మారకాన్ని పునరుద్ధరించడంలో మేము విజయం సాధించాము. ఆ అమర త్యాగాల స్ఫూర్తితో నేడు షహీద్ స్మృతి వాన్ కొత్త తరానికి దేశభక్తి బాటను చూపుతోంది.
స్వాతంత్ర్యం కోసం గిరిజన సమాజం చేసిన కృషికి జాతీయ గుర్తింపు పొందే అవకాశం కూడా నాకు ప్రధానమంత్రిగా లభించడం నా విశేషం. భగవాన్ బిర్సా ముండా జయంతిని నవంబర్ 15న జనజాతీయ గౌరవ్ దివస్‌గా జరుపుకోవాలని మేము నిర్ణయించుకున్నాము. దేశవ్యాప్తంగా ఆదివాసీ స్వాతంత్య్ర సమరయోధుల జ్ఞాపకార్థం మన ప్రభుత్వం ప్రత్యేక మ్యూజియంలను కూడా నిర్మిస్తోంది.
స్నేహితులారా,
స్వాతంత్ర్యం యొక్క ఈ ముఖ్యమైన దశలో మరొక ముఖ్యమైన యాదృచ్చికం జరిగింది. మొట్టమొదటిసారిగా, గిరిజన సమాజం నుండి వచ్చిన దేశం కుమార్తె భారతదేశ అత్యున్నత రాజ్యాంగ పదవికి చేరుకుంది. దేశం శ్రీమతిని చేసింది. ద్రౌపది ముర్ము అధ్యక్షురాలు. ఇది 130 కోట్ల మందికి పైగా భారతీయులకు గర్వకారణం. స్వాతంత్య్రం కోసం తమ ప్రాణాలను త్యాగం చేసిన మన పూర్వీకులు కలలుగన్న సమ్మిళిత ప్రజాస్వామ్యం నేడు సాకారం అవుతోంది.
స్నేహితులారా,
స్వాతంత్ర్యం వచ్చి 75 సంవత్సరాలు పూర్తయిన సందర్భంగా హర్ ఘర్ తిరంగా ప్రచారాన్ని ప్రారంభిస్తున్నట్లు ఈరోజు, గుజరాత్ ప్రజలందరికీ మరియు దేశప్రజలకు నేను ఈ పుణ్యభూమి సబర్‌కాంత నుండి ఒక విన్నపం చేస్తున్నాను. ఈ ప్రచారంలో దేశంలోని ప్రతి ఇంటిలో ఆగస్టు 13 నుంచి త్రివర్ణ పతాకాన్ని ఎగురవేస్తారు. సబర్‌కాంత, అర్వల్లితో పాటు గుజరాత్‌లోని మొత్తం త్రివర్ణ పతాకాన్ని ఎగురవేసి 'ఏక్ భారత్, శ్రేష్ఠ భారత్' అనే ఈ పుణ్య సంకల్పాన్ని మనం చేపట్టాలి. మొత్తం దేశం. దేశ స్వాతంత్య్రం కోసం ప్రాణత్యాగం చేసిన వారు మీ ఇంటిలో రెపరెపలాడే త్రివర్ణ పతాకాన్ని చూసి మిమ్మల్ని ఆశీర్వదిస్తారు.
ఈ రోజు, సబర్కాంత నాకు ఇచ్చిన గౌరవం, ఇంత పెద్ద సంఖ్యలో ఉన్న నా తల్లులు మరియు సోదరీమణుల ఆశీర్వాదం నా బలం, శక్తి మరియు ప్రేరణ. మీ ఆశీర్వాదంతో, గుజరాత్ నాకు ఇచ్చిన విలువలతో ప్రజల సంక్షేమం కోసం నేను కృషిని కొనసాగిస్తాను! సంక్షేమ కార్యక్రమాలు భారతదేశంలోని ప్రతి గ్రామానికి చేరాలి! మీ ఆశీర్వాదం నా పెద్ద ఆస్తి. నేను మీకు చాలా కృతజ్ఞతలు తెలుపుతున్నాను మరియు వారి నిరంతర విస్తరణ మరియు అభివృద్ధి కోసం సబర్ డెయిరీ యొక్క మొత్తం బృందాన్ని అభినందిస్తున్నాను. చాలా ధన్యవాదాలు. మీ రెండు చేతులను పైకెత్తి నాతో బిగ్గరగా చెప్పండి:
భారత్ మాతా కీ - జై!
భారత్ మాతా కీ - జై!
భారత్ మాతా కీ - జై!
ధన్యవాదాలు!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at inauguration of multiple projects at Sabar Dairy in Sabarkantha
28 JUL 2022 5:26PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai, Bharat Mata ki – Jai!
The popular and soft-spoken Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendrabhai Patel, my senior colleague in Parliament and President of Gujarat Bharatiya Janata Party Shri C.R. Patil, Deputy Speaker of the Gujarat Legislative Assembly Shri Jethabhai, all ministers, MLAs of the Government of Gujarat, MPs, office bearers of Sabar Dairy and all the farmers and brothers and sisters associated with animal husbandry!
Today Sabar Dairy has expanded further. New projects worth crores of rupees are being set up here. With the addition of one more line to the Milk Powder Plant and A-Septic Packing Section, equipped with modern technology, the capacity of Sabar Dairy will increase further. The new plant, whose foundation has been laid today, will also help in increasing the capacity of Sabar Dairy. I congratulate Sabar Dairy and all the farmer brothers and sisters associated with this cooperative movement, the chairman and all the directors of the dairy, and convey my best wishes.
And when it comes to Sabar Dairy, it remains incomplete without remembering Bhurabhai. The initiative that Bhurabhai Patel started decades ago is helping transform the lives of millions today. Sabarkantha looks the same when one comes here, but something new seems to be happening every day. There is hardly any part of Sabarkantha which I have not visited. And everything becomes alive while visiting Sabarkantha. If one stands at the bus station, one gets to hear cries of Kher, Kher, Kher – Wadali, Wadali, Wadali, Kher-Wadali, Kher-Bhiloda. Whenever I visit Sabarkantha, this voice keeps reverberating in my ears. The memory of many of my friends comes alive whenever I come here. It is saddening that some of my friends have passed away. I miss Shriram Sankhla, Jayendra Singhbhai Rathod, S.M. Khant, Dhimant Patel, my brother Gajanand Prajapati, Vinod Khiljibhai. There were so many old friends, and even today, their faces are flashing in front of me. Be it Valjibhai, Praveen Singh Deora, or Rajabali of Modasa. Memories of many people and many family members haunt me as I had a very deep relationship with them. There have been very respectable names like Dayabhai Bhatt, Muljibhai Parmar and many such elders and friends. I worked with many of them. I would often meet Ramneekbhai whenever I got an opportunity to visit this place. I would meet many other families. But now all of you have entrusted me with such a responsibility that I only enjoy by remembering the old days.
Friends,
You are very well aware of the conditions which existed here two decades ago and I have also seen it. Nowadays, we are facing the problem of excessive rainfall in many parts of Gujarat. Rain for a Gujarati is such a great pleasure and satisfaction in itself, which the people outside the state can’t fathom. There is a famine for five and ten years here and people yearn for rain. Heavy rains make people emotional here. There is hardly any single crop possible during famine. There is also a problem for animal husbandry as getting fodder is a big challenge. We have seen the days when people would prefer sending their children to cities and reconcile to spending the rest of their life in villages. And at that time I resolved to change this situation with your cooperation and unwavering faith. And as irrigation facilities expanded in Gujarat, we made great progress in agriculture and animal husbandry and dairies proved to be a great force. Dairies gave stability to the economy, provided security and also created new opportunities for employment. While I was sitting with the sisters I enquired about their well-being. I asked them how they were doing and how much profit they were making. Then I asked them what they do with the profits. They told me that they buy gold with the profits. The first thing they do is to buy gold.
Friends,
Gujarat is one such state in the country where we issued health cards for animals many years ago and started animal health fairs. We even took care of cataracts and dental treatment of animals. As you are aware, 15 to 20 kgs of plastic waste used to come out of the stomachs of the cows during their operations at the animal health fairs. It would bring tears to people. Therefore, we have started a campaign to stop the use of plastics. Plastics are like an enemy to our animals. On the other hand, one should care about the animals so that they get good nourishment. Today my sisters have shared something with me which is very pleasing. It has got very little publicity. They told me that they cure the animals when they fall sick with Ayurvedic medicines. That is, our traditional primitive traditions for the cure of animals have been revived. I heartily congratulate the people of the dairy sector of Gujarat and Sabar Dairy that they have helped in the treatment of animals with the help of Ayurveda medicines.
When I took office in 2001 here, people would urge me to provide electricity during dinner time. There was no electricity in Gujarat in the evening. We started the campaign of Jyotigram Yojana. Today, boys and girls of 20-22 years will not even know what is called darkness. We launched the Jyotigram scheme in Gujarat. And the Jyotigram scheme not only brought light to the homes of Gujarat but TVs as well. This also played a key role in setting up the chilled milk units in villages and due to which the collection of milk increased and the spoilage of milk stopped. The milk was safe in the chilling centers till the vans brought fresh milk. As a result, the losses also started dwindling and it was possible due to electricity. The systems that have been developed in Gujarat in the last two decades are fetching better results today. Today the dairy market of Gujarat has reached Rs one lakh crore.
Friends,
When I returned to power in 2007 and also in 2011, I remember talking about processing plants with my friends in the dairy sector. I told them to increase the participation of women. Women in milk committees had little work before, but I am happy that today there are at least three women executives in those committees and in some places women have outnumbered men. We had made one rule in Gujarat then and I also enquired about it from the sisters whom I met today. At that time, I made a rule that whosoever comes to buy milk, he should give the money to women only and not to any man. The money will be better utilized if it goes into the hands of women. It will be for the betterment of family and welfare of animals. Today, only women get the payment of milk in Gujarat and, as a result, my women, sisters and mothers have also been empowered.
There is a rich tradition of cooperatives and culture in Gujarat. There is prosperity only because of cooperatives. We are expanding the success of the milk cooperative movement to other areas of farming as well. We are working rapidly to set up 10,000 Farmers Producers Organizations (FPOs). Small farmers will be able to directly connect with the food processing and value linked export and supply chains with the help of these FPOs. It will greatly benefit my farmer brothers and sisters of Gujarat.
Brothers and sisters,
The efforts made by the Central Government in the last eight years have led to an increase in the income of the farmers in different parts of the country, including Gujarat. Horticulture, animal husbandry and pisciculture have also increased the income of the farmers. And importantly, the landless farmers, who are the poorest, recorded the highest increase in their income. Similarly, the income of farmers with very small land has also increased. In a way, the strategy of working on alternative sources of income other than sowing crops is helping today.
Khadi and Village industries are also a good example of this. The turnover of Khadi and Village industries has crossed Rs 1 lakh crore for the first time. This is the reason that more than 1.5 crore new jobs have been created in the villages in this sector in the last eight years. Similarly, the production of honey in the last eight years as compared to 7-8 years before 2014 has increased. The people in Sabar Dairy told me that they were also preparing farmers for production of honey all over Sabarkantha by giving them boxes. The production of honey is going to almost double in such a short time. There is another advantage. If there is a bee in the field, it also acts as your companion like a farm worker. Bees are complementary to agriculture.
Moreover, today ethanol blending in petrol is more than 10 percent. How is this ethanol made? It is made from sugarcane and corn. Thus far, crude oil used to be imported from the Gulf. Now husk is being used to produce crude oil. It not only helps in our resources but the environment is also being protected. Until 2014, less than 40 crore liters of ethanol were blended in the country. Today it is around 400 crore liters. Our government has also given Kisan Credit Cards to more than 3 crore farmers by running a special campaign in the last two years. For the first time, farmers and fishermen have also been given Kisan Credit Cards.
Brothers and sisters,
We are constantly endeavoring to reduce the cost of farming with steps like Neem coated urea, restarting closed fertilizer factories and working on Nano fertilizers. Unlike fertilizer bags, Nano fertilizers come in a bottle and are equally useful. That is more profit with lesser efforts. Today work on Nano fertilizer is going on. In the last few months, the price of urea has increased manifold all over the world, but we did not let this burden the farmers of the country. Fertilizer has to be imported. Suddenly, the prices increased manifold. But this government of yours in Delhi did not let this burden fall on our farmers. The Government of India is bearing its burden today. A 50 kg bag of urea costs the government 3,500 rupees. How much? A bag costs 3,500 rupees. How much? 3,500 rupees! And how much does the government charge the farmers? Only 300 rupees! The bag costing 3,500 rupees should not burden my farmer brothers, and therefore, it is given to them at only 300 rupees in the entire country. Earlier the government used to bear the burden of Rs 500 on a 50 kg bag of DAP. Today, due to rising prices in the world, the government has to bear the burden of 2,500 rupees. But we do not let the farmers suffer this burden.
Friends,
The farmers of Gujarat are also getting the benefit of all these schemes. Over the years, the fields of more than 50,000 farmers of Arvalli have been connected with the micro irrigation facilities. And I especially want to congratulate the farmer brothers of Arvalli district in this regard. Today there are many villages of Arvalli where farmers are irrigating their land with 100% drip irrigation. Water has reached many such tehsils of Sabarkantha due to Sujalam-Sufalam scheme, where it could not even be imagined earlier. The completion of the Hathmati Canal's beautification project has enhanced the beauty of the entire area. Crores of rupees are also being spent under the Har Ghar Jal Abhiyan to meet the water needs of the cities.
Friends,
Today, Sabarkantha and its surrounding areas have an unprecedented connectivity infrastructure with the widening of railway lines, construction of railway bridges, widening of highways and increasing their length. The 150 km long four-lane Shamlaji-Modasa road connects directly with South Gujarat. This will connect Sabarkantha with South and Central Gujarat. As a result, the entire tribal belt, be it Khedbrahma, Meghraj, Malpur or Bhiloda, is rapidly getting connected with development. The work on the Himmatnagar to Khedbrahma broad gauge line is going on at a brisk pace. Brothers and sisters, you will recall that you used to think seven times if you had to go from Himmatnagar to Mehsana. It used to take hours, but now due to the construction of new roads, you reach there in three-and-a-half hours. You reach Himmatnagar, Mehsana and Vijapur quickly.
The four-lane road was made from Himmatnagar to Ambaji. All the people visiting Mother Amba from North Gujarat, South Gujarat or Central Gujarat take this route. That is, the people around these areas also continue to get their livelihood. And now the work of making the six-lane highway from Shamlaji to Ahmedabad is going on rapidly. Rs 1300 crore is being spent on this. You are aware that the medical college in Himmatnagar proved to be great help during the fight against Corona. We were very blessed.
Friends,
When connectivity and infrastructure becomes better, tourism benefits a lot and our young youth get employment. Sabarkantha and Banaskantha are places which are full of faiths, tribal tradition and natural environment. And I am fortunate that I was privileged to renovate the Shamlaji temple. Whoever goes there today would not know the condition of Shamlaji. And due to the development that is taking place in this region, the number of tourists is increasing along with opportunities for livelihood.
Brothers and sisters,
I have come to Sabarkantha at a time when the country is about to complete 75 years of independence and is celebrating the Amrit Mahotsav of independence. During this Amrit year of independence, the incident of Palchitaria tribal massacre is also completing 100 years. Under the leadership of tribal hero Motilal Tejawat ji, the tribal communities waged a war against the British. The people of Sabarkantha made the British shiver who massacred the tribals. But unfortunately, this incident was forgotten after independence. It was my good fortune to bring to the fore the sacrifices of the tribal community before the future generations. And that's why we succeeded in renovating the Palchitaria Martyrs' Memorial. Today Shaheed Smriti Van is showing the path of patriotism to the new generation with the inspiration of those immortal sacrifices.
It is also my privilege that I have also got an opportunity as the Prime Minister to get national recognition for the contribution of tribal society for independence. We have decided to celebrate the birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda on 15th November as the Janjatiya Gaurav Diwas. Our government is also building special museums in the memory of tribal freedom fighters across the country.
Friends,
Another important coincidence has happened at this important stage of independence. For the first time, the country's daughter coming from tribal society has reached the highest constitutional post of India. The country has made Smt. Draupadi Murmu as its President. It is a moment of great pride for more than 130 crore Indians. The inclusive democracy, which was dreamt by our ancestors who sacrificed their lives for freedom, is being realized today.
Friends,
Today, I make a request to all the people of Gujarat and the countrymen from this holy land of Sabarkantha and our Chief Minister has also mentioned that the Har Ghar Tiranga campaign is being launched on the completion of 75 years of independence. In this campaign, every house in the country will hoist the tricolor from August 13. We have to take this virtuous resolve of ‘Ek Bharat, Shreshtha Bharat’ by hoisting this tricolor in Sabarkantha, Arvalli as well as in the whole of Gujarat and the entire country. Those who sacrificed for the freedom of the country will bless you by seeing the tricolor fluttering at your home.
Today, the honor and respect that Sabarkantha has given me and the blessings of my mothers and sisters in such a large number are my strength, energy and inspiration. With your blessings, may I continue with efforts for the welfare of the people with the values given to me by Gujarat! May the welfare efforts reach every village of India! Your blessing is my biggest asset. I am deeply grateful to you and congratulate the entire team of Sabar Dairy for their continuous expansion and growth drive. Thanks a lot. Raise both your hands and say loudly with me:
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.