પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
સાબરકાંઠામાં સાબર ડેરી ખાતે રૂ. 1,000 કરોડથી વધુના બહુવિધ પ્રોજેક્ટ્સના ઉદ્ઘાટન પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
28 JUL 2022 5:26PM by PIB Ahmedabad
ભારત માતા કી – જય, ભારત માતા કી – જય
ગુજરાતના લોકપ્રિય, મૃદુ અને મક્કમ મુખ્યમંત્રી શ્રી ભુપેન્દ્રભાઈ પટેલ, સંસદમાં મારા વરિષ્ઠ સાથીદાર શ્રી સી.આર.પાટીલ, ગુજરાત ભારતીય જનતા પાર્ટીના પ્રમુખ, ગુજરાત વિધાનસભાના ઉપાધ્યક્ષ શ્રી જેઠાભાઈ, તમામ મંત્રીઓ, ગુજરાત સરકારના સાંસદો અને ધારાસભ્યો, સાબર ડેરીના પદાધિકારીઓ અને તેની સાથે સંકળાયેલા તમામ ખેડૂત ભાઈઓ અને બહેનો, પશુપાલક ભાઈઓ અને બહેનો!
આજે સાબર ડેરીનો વિસ્તાર થયો છે. અહીં સેંકડો રૂપિયાના નવા પ્રોજેક્ટ્સ સ્થપાઈ રહ્યા છે. આધુનિક ટેક્નોલોજીથી સજ્જ મિલ્ક પાઉડર પ્લાન્ટ અને એ-સેપ્ટિક પેકિંગ વિભાગમાં વધુ એક લાઇન ઉમેરવાથી સાબર ડેરીની ક્ષમતામાં વધુ વધારો થશે. નવા પ્લાન્ટનું આજે ભૂમિપૂજન કરવામાં આવ્યું છે, જે સાબર ડેરીની ક્ષમતા વધારવામાં પણ મદદ કરશે. હું સાબર ડેરી અને આ સહકારી ચળવળ સાથે સંકળાયેલા તમામ ખેડૂત ભાઈઓ અને બહેનોને, ડેરીના ચેરમેન, ડેરીના તમામ ડિરેક્ટરોને અભિનંદન આપું છું, હું મારી ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છાઓ પાઠવું છું.
અને જ્યારે સાબર ડેરીની વાત આવે, અને ભુરાભાઈની યાદ ન આવે, ત્યારે તે અધૂરું રહી જાય છે. ભુરાભાઈ પટેલે દાયકાઓ પહેલા શરૂ કરેલો પ્રયાસ આજે લાખો લોકોના જીવનમાં પરિવર્તન લાવવામાં મદદ કરી રહ્યો છે. સાબરકાંઠામાં આવો તો કંઈ નવું લાગતું નથી. પરંતુ રોજેરોજ કંઈક નવું થતું જણાય છે. સાબરકાંઠાનો ભાગ્યે જ કોઈ એવો ભાગ હશે, જ્યાં હું ગયો નથી. અને જ્યારે તમે સાબરકાંઠા આવો છો ત્યારે તમને બધું યાદ આવે છે. બસ સ્ટોપ પર ઊભા રહો, અને ખેડ, ખેડ, ખેડ, - વડાલી, વડાલી, વડાલી. ખેડ-વડાલી, ખેડ-ભિલોડા, આવો. હું જ્યારે પણ સાબરકાંઠા આવું છું ત્યારે મારા કાનમાં આ અવાજ ગુંજી રહ્યો છે. મારા ઘણા મિત્રો અને સહકર્મીઓ અહીં આવે છે, જ્યારે હું અહીં આવું છું ત્યારે દરેકની યાદ પણ આવે છે. તે અફસોસની વાત છે કે કેટલાક સાથીઓ અમને છોડીને ભગવાનને પ્રિય બન્યા. અમે અમારા શ્રી રામ સાંખલા, અમારા જયેન્દ્રસિંહભાઈ રાઠોડ, અમારા એસ. એમ. ખાંટ, અમારા ધીમંત પટેલ, મારા ભાઈ ગજાનંદ પ્રજાપતિ, અમારા વિનોદ ખિલજીભાઈને યાદ કરીએ છીએ. કેટલાય જૂના મિત્રો અને આજે પણ કેટલાય લોકોના ચહેરા મારી સામે ઘૂમી રહ્યા છે. મારા વાલજીભાઈ હોય, મારા પ્રવીણસિંહ દેવડા હોય, મારા ઘણા સાથીઓ હોય, મને મોડાસાની રાજાબલી યાદ આવે છે. ઘણા લોકોની યાદ, ઘણા પરિવારના સભ્યો, તેમની સાથે મારો ઊંડો સંબંધ. ખૂબ જ આદરણીય નામો છે આપણા ડાયાભાઈ ભટ્ટ, મારા મૂળજીભાઈ પરમાર, આવા અનેક વડીલો અને સાથીઓ. ઘણા લોકો વચ્ચે મેં કામ કર્યું. આપણા રમણીકભાઈ હોય, જેમના ત્યાં ઘણીવખત ઈડર જવાનું થાય તો જાઉં. અને અનેક પરિવારો સાથે મળવાનું થાય. પરંતુ હવે તમે બધાએ એવી જવાબદારી આપી છે કે જૂના દિવસોને યાદ કરીને જ આનંદ માણવાનો હોય છે.
સાથીઓ,
તમે પણ જાણો છો કે બે દાયકા પહેલા અહીં શું સ્થિતિ હતી, મેં પણ તે સારી રીતે જોયું છે. આજકાલ આપણે ગુજરાતના ઘણા ભાગોમાં અતિશય વરસાદના પડકારનો સામનો કરી રહ્યા છીએ. પણ ગુજરાતીઓ માટે આવતા વરસાદ એ પોતાનામાં જ એવો ઘણો આનંદ અને સંતોષ છે, જેની બહારના લોકોને જાણ નથી. કારણ કે અહીં 10 વર્ષથી, 5 વર્ષથી દુષ્કાળ છે, તેઓ વરસાદ માટે તલપાપડ છે. અને જ્યારે ભારે વરસાદ પડે છે ત્યારે મન ભરાઈ આવે છે. અને દુષ્કાળની આ સ્થિતિનું શું પરિણામ છે, જો ખેતીમાં વરસાદ પડે તો ભાગ્યે જ એક પણ પાક થાય. પશુપાલન, તેમાં પણ ઘાસચારો મેળવવાની સમસ્યા અને અહીં બાળકોને અહીં ન રાખશો. બાળકોને શહેરમાં મોકલો. અહીં ગામડામાં જીવન વિતાવીશું. આપણે આ દિવસો જોયા છે. અને તે સમયે મેં તમારા પર ભરોસો રાખવાનો સંકલ્પ કર્યો હતો, તમારા લોકોના સહકારથી તમારા અતૂટ વિશ્વાસ સાથે કે પરિસ્થિતિ બદલાવાની છે, અને તેથી સિંચાઈની સુવિધા તરીકે, ગુજરાતમાં તેનું વિસ્તરણ થયું, તેમ કૃષિ ક્ષેત્રે પણ સારું થયું, પશુપાલન ક્ષેત્રે આપણે ઘણી પ્રગતિ કરી છે અને ડેરીએ તેમને ખૂબ જ તાકાત આપી છે. ડેરીએ અર્થતંત્રને સ્થિરતા પણ આપી, ડેરીએ સુરક્ષા પણ આપી અને ડેરીએ પણ પુનઃપ્રાપ્તિની નવી તકો આપી. અત્યારે તો હું બહેનો સાથે બેઠો હતો, બસ તેમની હિલચાલ પૂછી રહ્યો હતો. મેં કહ્યું તમે કેમ છો? તમને કેટલો નફો મળે છે? પછી મેં પૂછ્યું કે તમે નફાનું શું કરો છો? સાહેબ, નફો મળે તો સોનું ખરીદીએ છીએ. સૌ પ્રથમ સોનું ખરીદવાનું છે.
મિત્રો,
ગુજરાત દેશનું એવું રાજ્ય છે કે જ્યાં આપણે ઘણા વર્ષો પહેલા પશુઓ માટે હેલ્થ કાર્ડ જારી કર્યા હતા, પશુ આરોગ્ય મેળા શરૂ કર્યા હતા. અમે પ્રાણીઓમાં મોતિયા અને દાંતની સારવાર વિશે પણ ચિંતિત હતા. અને તમે જાણો છો કે જ્યારે પશુ આરોગ્ય મેળામાં કેટલીક ગાયો પેટ કાપતી ત્યારે 15-15, 20-20 કિલો પ્લાસ્ટિકનો કચરો નીકળતો અને જોનારાઓની આંખમાં પાણી આવી જતું. અને તેથી જ અમે પ્લાસ્ટિકનો ઉપયોગ બંધ કરવાનું અભિયાન શરૂ કર્યું છે. આ પ્લાસ્ટિક આપણા પ્રાણીઓ માટે દુશ્મન સમાન છે. બીજી તરફ પશુઓની ચિંતા, પશુઓને સારો ખોરાક મળવો જોઈએ અને આજે મારી બહેનોએ ખુશીની વાત કરી છે.
કદાચ તેને બહુ ઓછી પ્રસિદ્ધિ મળી છે. તેમણે કહ્યું કે અમે, જો પશુઓ બીમાર હોય, તો આજકાલ અમે આયુર્વેદિક દવાથી પણ પશુઓને મટાડીએ છીએ. એટલે કે, પ્રાણીઓ માટેની આપણી પરંપરાગત આદિમ પરંપરાઓ, જે ઘરોમાં રહેતા હતા, તેને પુનઃજીવિત કરવામાં આવી છે. આયુર્વેદિક દવાઓ વડે પ્રાણીઓની સંભાળ લઈને, હું ગુજરાતના ડેરી સેક્ટરના લોકોને, સાબર ડેરીને તેમના પશુધનના માલિકોને આયુર્વેદ દવાની મદદથી પશુ સારવારના માર્ગ પર મદદ કરવા બદલ હૃદયપૂર્વક અભિનંદન આપું છું. આપણે જાણીએ છીએ કે 2001માં હું આવ્યો ત્યારે લોકો કહેતા કે સાહેબ, સાંજે જમતી વખતે વીજળી આપો. ગુજરાતમાં સાંજે વીજળી નહોતી. અમે જ્યોતિગ્રામ યોજનાનું અભિયાન શરૂ કર્યું. આજે 20-22 વર્ષના છોકરા-છોકરીઓને ખબર પણ નહીં હોય કે અંધકાર કોને કહેવાય. અને ગુજરાતમાં જ્યોતિગ્રામ યોજના લાવ્યા. અને જ્યોતિગ્રામ યોજનાથી ગુજરાતના ઘર-ઘરમાં અજવાળું આવ્યું, એટલું જ નહીં ટીવી પણ ચાલુ થયું. આ વીજળીએ અમારા ગામમાં ડેરી દ્વારા દૂધ બાળ એકમ સ્થાપવામાં ઘણી મદદ કરી. જેના કારણે દૂધનો સંગ્રહ વધ્યો અને દૂધનો બગાડ અટક્યો. કાર આવી ત્યાં સુધી દૂધ ચિલિંગ સેન્ટરમાં સલામત હતું. અને તેના કારણે નુકસાન પણ ઓછું થવા લાગ્યું. અને તે વીજળીના કારણે હોઈ શકે છે. ગુજરાતમાં છેલ્લા બે દાયકામાં જે વ્યવસ્થાઓ તૈયાર કરવામાં આવી છે તેના આજે વધુ સારા પરિણામો મળી રહ્યા છે. આજે ગુજરાતનું ડેરી માર્કેટ 1 લાખ કરોડ રૂપિયા સુધી પહોંચી ગયું છે.
સાથીઓ,
મને યાદ છે કે હું 2007માં પણ અહીં આવ્યો હતો, 2011માં પણ. એ વખતે મેં પ્રોસેસિંગ પ્લાન્ટ સ્થાપવાનો કાર્યક્રમ કર્યો હતો. અને તે દિવસે મેં અમારા ડેરી સાથીદારો સાથે વાત કરી. મેં કહ્યું, જુઓ, હવે તમે સ્ત્રીઓની ભાગીદારી વધારશો. અને આજે હું ખુશ છું કે દૂધ સમિતિઓમાં મહિલાઓનું ભૂતકાળમાં ઓછું કામ હતું, આજે મંડળીની તે કારોબારી તરીકે ઓછામાં ઓછી ત્રણ મહિલાઓ છે, તેઓ વર્તુળ ચલાવે છે અને કેટલીક જગ્યાએ પુરુષો કરતાં વધુ મહિલાઓ સંભાળે છે. ગુજરાતમાં અમે પણ આ નિયમ બનાવ્યો હતો અને આજે હું તમામ બહેનોને મળીને પૂછું છું કે, તે સમયે મેં એક નિયમ બનાવ્યો હતો કે, દૂધ ભરવા કોઈ આવે પણ દૂધના પૈસા કોઈ પુરુષને ન આપો, માત્ર મહિલાઓને જ દૂધના પૈસા મળવા જોઈએ. અને જો પૈસા મહિલાઓ પાસે જશે, પાઇનો યોગ્ય ઉપયોગ થશે, તે પરિવારના ભલા માટે હશે, તે પ્રાણીઓના કલ્યાણ માટે હશે. અને આજે ગુજરાતમાં માત્ર અને માત્ર મહિલાઓને જ દૂધનું પેમેન્ટ મળે છે અને તેના કારણે મારી મહિલાઓ, બહેનો અને માતાઓની શક્તિમાં પણ ઘણો વધારો થયો છે. ગુજરાતની સમૃદ્ધ પરંપરા અને સહકારની સંસ્કૃતિ છે, સંસ્કાર છે તો જ સહકાર છે અને સહકાર છે તો જ સમૃદ્ધિ છે. દૂધ સહકારી ચળવળની સફળતા, હવે અમે તેને ખેતી સાથે સંબંધિત અન્ય ક્ષેત્રોમાં પણ વિસ્તરી રહ્યા છીએ. આજે દેશમાં 10 હજાર ખેડૂત ઉત્પાદક સંઘ-FPO, તેની રચનાનું કામ તેજ ગતિએ ચાલી રહ્યું છે. આ એફપીઓ દ્વારા નાના ખેડૂતો ફૂડ પ્રોસેસિંગ, વેલ્યુ લિન્ક્ડ એક્સપોર્ટ અને સપ્લાય ચેઈન સાથે સીધા જ જોડાઈ શકશે. ગુજરાતના મારા ખેડૂત ભાઈઓ અને બહેનોને તેનો ઘણો ફાયદો થવાનો છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા ખેડૂતોની આવક વધારવા માટે છેલ્લા 8 વર્ષમાં કરાયેલા પ્રયાસોને કારણે ગુજરાત સહિત દેશના વિવિધ ભાગોમાં ખેડૂતોની આવકમાં વધારો જોવા મળી રહ્યો છે. બાગાયત, પશુપાલન, મત્સ્યોદ્યોગથી પણ ખેડૂતોની આવકમાં વધારો થયો છે અને તેમાં સૌથી મોટી વાત એ બહાર આવી રહી છે કે સૌથી વધુ ગરીબ એવા ભૂમિહીન ખેડૂતોની આવકમાં સૌથી વધુ વધારો નોંધાયો છે. તેવી જ રીતે ખૂબ જ ઓછી જમીન ધરાવતા ખેડૂતોની આવકમાં પણ વધારો થયો છે. એટલે કે પાક સિવાયની આવકના વૈકલ્પિક સ્ત્રોતો પર કામ કરવાની વ્યૂહરચના આજે કામ કરી રહી છે.
ખાદી અને ગ્રામોદ્યોગ પણ તેનું ઉત્તમ ઉદાહરણ છે. ખાદી અને ગ્રામોદ્યોગનું ટર્નઓવર પ્રથમ વખત રૂ. 1 લાખ કરોડને વટાવી ગયું છે. આ જ કારણ છે કે છેલ્લા 8 વર્ષમાં આ વિસ્તારમાંથી ગામમાં 1.5 કરોડથી વધુ નવી નોકરીઓનું સર્જન થયું છે. મધમાખી ઉછેર, 2014 પહેલાના 7-8 વર્ષની સરખામણીમાં છેલ્લા 8 વર્ષમાં મધનું ઉત્પાદન અને સાબર ડેરીએ મને કહ્યું કે હવે અમે સમગ્ર સાબરકાંઠામાં મધના ઉત્પાદન માટે ખેડૂતોને પણ તૈયાર કરી રહ્યા છીએ. તેમને બોક્સ આપ્યા. અને આટલા ઓછા સમયમાં મધનું ઉત્પાદન બમણું, લગભગ બમણું થવાનું છે. આ બીજો ફાયદો છે, અને જો ખેતરમાં મધમાખી હોય, તો તે તમારા સાથી તરીકે પણ કામ કરે છે. ખેતમજૂરની જેમ તમને મદદ કરે છે. મધમાખીઓ ખેતીમાં પૂરક છે. એટલું જ નહીં, પેટ્રોલમાં 10 ટકાથી વધુ ઇથેનોલનું મિશ્રણ કરીને આજે આપણે પેટ્રોલમાં ઇથેનોલ મિક્સ કરીએ છીએ. આ ઇથેનોલ કેવી રીતે બને છે, શેરડીના લાકડામાંથી, શેરડીમાંથી, મકાઈમાંથી, એટલે કે તેલ અત્યાર સુધી ખાડીમાંથી આવતું હતું. હવે તેમાં બુશ ઓઈલ પણ જોવા મળી રહ્યું છે. અને ઝાડવું અને ખાડીનું તેલ મેળવીને, આજે આપણા સંસાધનો ચાલી રહ્યા છે, અને પર્યાવરણનું પણ રક્ષણ થઈ રહ્યું છે. 2014 સુધી, દેશમાં 400 મિલિયન લિટરથી ઓછા ઇથેનોલનું મિશ્રણ કરવામાં આવ્યું હતું. આજે તે 400 કરોડ લિટરની આસપાસ પહોંચી રહ્યું છે. અમારી સરકારે છેલ્લા બે વર્ષમાં વિશેષ અભિયાન ચલાવીને 3 કરોડથી વધુ ખેડૂતોને કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ પણ આપ્યા છે. પ્રથમ વખત ખેડૂતો અને માછીમારોને કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડની સુવિધા પણ આપવામાં આવી છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
અમે ખેતીની કિંમત ઘટાડવા માટે સતત કામ કરી રહ્યા છીએ. નીમ કોટેડ યુરિયા, બંધ પડેલા ખાતરના કારખાના, તેને ફરીથી ચાલુ કરવા, નેનો ખાતર પર કામ કરવું અને નેનો ખાતર એવું છે કે તમે થેલી ભરીને ખાતર લાવો, હવે તે બોટલમાં આવે છે. અને સમાન લાભ મેળવો. ઓછી મહેનત, વધુ નફો. આજે નેનો ફર્ટિલાઇઝર પર કામ ચાલી રહ્યું છે. છેલ્લા કેટલાક મહિનામાં સમગ્ર વિશ્વમાં યુરિયાના ભાવમાં અનેકગણો વધારો થયો છે, પરંતુ અમે આ બોજ દેશના ખેડૂતો પર પડવા દીધો નથી. ખાતર બહારની દુનિયામાંથી લાવવું પડે છે. અચાનક ભાવ અનેકગણો વધી ગયા. પરંતુ દિલ્હીમાં બેઠેલી તમારી આ સરકારે યુરિયાના આટલા ભાવ વધારી દીધા, પરંતુ તેનો બોજ આપણા ખેડૂતો પર પડવા દીધો નહીં. ભારત સરકાર આજે તેનો બોજ ઉઠાવી રહી છે. યુરિયાની 50 કિલોની થેલી સરકારને સાડા ત્રણ હજાર રૂપિયા ખર્ચે છે. તમે કેટલું કહેશો? સાડા ​​ત્રણ હજાર રૂપિયાની બેગ. સાડા ​​ત્રણ હજાર રૂપિયા, કેટલા? અને સરકાર ખેડૂતોને કેટલામાં આપે છે? 300માં. રૂ. 3500ની થેલીનો મારા ખેડૂત ભાઈઓ પર બોજ ન હોવો જોઈએ, તેથી આખા દેશમાં માત્ર 300 રૂપિયામાં આપવામાં આવે છે. એક રીતે જોઈએ તો અગાઉ સરકાર ડીએપીની 50 કિલોની થેલી પર 500 રૂપિયાનો બોજ ઉઠાવતી હતી, સરકાર 500 રૂપિયાનો બોજ ઉઠાવતી હતી. આજે વિશ્વમાં વધી રહેલી મોંઘવારીને કારણે આજે સરકારને 2500 રૂપિયાનો બોજ ઉઠાવવો પડે છે, પરંતુ અમે ખેડૂતોના માથે બોજ જવા દેતા નથી.
સાથીઓ,
આ તમામ યોજનાઓનો લાભ ગુજરાતના ખેડૂતોને પણ મળી રહ્યો છે. વર્ષોથી અરવલ્લીના 50 હજારથી વધુ ખેડૂતોના ખેતરો સૂક્ષ્મ સિંચાઈની સુવિધાથી જોડાયેલા છે. અને હું ખાસ કરીને અરવલ્લી જિલ્લાના ખેડૂત ભાઈઓને અભિનંદન આપવા માંગુ છું. આ નોકરી લેવા માટે. આજે અરવલ્લીના ઘણા એવા ગામો છે જ્યાં ખેડૂતો 100% ટપક સિંચાઈથી સિંચાઈ કરે છે. સુજલામ-સુફલામ યોજનાને કારણે સાબરકાંઠાના આવા અનેક તાલુકાઓમાં પાણી પહોંચ્યું છે, જ્યાં અગાઉ તેની કલ્પના પણ કરી શકાતી ન હતી. હાથમતી કેનાલના બ્યુટીફીકેશન પ્રોજેકટ પૂર્ણ થતા સમગ્ર વિસ્તારની સુંદરતામાં વધારો થયો છે. શહેરની પાણીની જરૂરિયાતને પહોંચી વળવા હર ઘર જલ અભિયાન હેઠળ પણ કરોડો રૂપિયાનો ખર્ચ કરવામાં આવી રહ્યો છે.
સાથીઓ,
આજે, સાબરકાંઠા અને તેની આસપાસના વિસ્તારોમાં અભૂતપૂર્વ કનેક્ટિવિટી ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર છે. રેલ્વે લાઈનોની પહોળાઈ, રેલ્વે બ્રિજનું નિર્માણ, હાઈવેને પહોળો કરવો, હાઈવેને વધુ આગળ લઈ જઈને આ શામળાજી-મોડાસા 150 કિલોમીટર લાંબો ફોર લેન રોડ આગળ જઈને સીધો દક્ષિણ ગુજરાત સાથે જોડાય છે. આ મારા સાબરકાંઠાને દક્ષિણ ગુજરાત મધ્ય ગુજરાત સાથે જોડશે. અને તેના કારણે ખેડબ્રહ્મા હોય, મેઘરજ હોય, માલપુર હોય, ભિલોડા હોય, મારો સમગ્ર આદિવાસી પટ્ટો ઝડપથી વિકાસમાં જોડાઈ રહ્યો છે. હિંમતનગરથી ખેડબ્રહ્મા બ્રોડગેજ લાઇનનું કામ તેજ ગતિએ ચાલી રહ્યું છે. ભાઈઓ અને બહેનો, તમને યાદ હશે કે જો તમારે હિંમતનગરથી મહેસાણા જવું હોય તો તમે સાત વાર વિચારશો કે હું આ રસ્તે કેવી રીતે જઈશ, ક્યારે પહોંચીશ. પહેલા કલાકો લાગતા હતા, પરંતુ હવે નવા રસ્તા બનાવવાના કારણે તે સાડા ત્રણ કલાકમાં ઝડપથી પહોંચી જાય છે. હિંમતનગર, મહેસાણા, વિજાપુર ઝડપથી પહોંચો. હિંમતનગરથી અંબાજી ફોર લેન રોડ બનાવવામાં આવ્યો હતો, અને માતા અંબાના દર્શન કરવા આવતા લોકોને હવે ઉત્તર ગુજરાતમાંથી જવું પડે છે, દક્ષિણ ગુજરાત-મધ્ય ગુજરાતના લોકો અહીંથી માર્ગે જાય છે. એટલે કે આસપાસના લોકોને પણ રોજીરોટી મળતી રહી. અને હવે શામળાજીથી અમદાવાદ સુધીનો આ 6 લાઇન હાઇવે બનાવવાની કામગીરી ઝડપથી ચાલી રહી છે. તેના પર 1300 કરોડ રૂપિયાનો ખર્ચ કરવામાં આવી રહ્યો છે. હિંમતનગરમાં મેડિકલ કોલેજ, અને કોરોના સામેની લડાઈમાં આ મેડિકલ કોલેજ આપણા માટે કેટલી ઉપયોગી થઈ, તમે પણ જાણો છો કે અમને કેટલા આશીર્વાદ મળ્યા.
સાથીઓ,
જ્યારે કનેક્ટિવિટી અને ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વધુ સારું હોય ત્યારે પ્રવાસનથી ઘણો ફાયદો થાય છે, આપણા યુવાનોને રોજગાર મળે છે. અને અપના તો સાબરકાંઠા, બનાસકાંઠા તે બે આસ્થાઓ, આદિવાસી પરંપરા, કુદરતી વાતાવરણથી ભરપૂર છે. અને હું ભાગ્યશાળી છું કે મને શામળાજી મંદિરનો જીર્ણોદ્ધાર કરવાની તક મળી છે. આજે જે જશે તેને ખબર નહીં પડે કે શામળાજીની શું હાલત હતી. અને આ વિસ્તારમાં થઈ રહેલા વિકાસને કારણે પ્રવાસીઓની સંખ્યા વધી રહી છે, આજીવિકાની તકો વધી રહી છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
હું એવા સમયે સાબરકાંઠા આવ્યો છું જ્યારે દેશ આઝાદીના 75 વર્ષ પૂર્ણ કરવા જઈ રહ્યો છે અને આઝાદીનો અમૃત ઉત્સવ ઉજવી રહ્યો છે. તે જ વર્ષે આઝાદીના અમૃત વર્ષ દરમિયાન આદિવાસી હત્યાકાંડની આ ઘટનાને પણ 100 વર્ષ પૂરા થઈ રહ્યા છે. આદિવાસી નાયક મોતીલાલ તેજાવત જી, તેમના નેતૃત્વમાં, આદિવાસીઓએ અંગ્રેજો સામે યુદ્ધ કર્યું. અને અંગ્રેજોને હચમચાવી દીધા, આ મારું સાબરકાંઠા છે. અને અંગ્રેજોએ આદિવાસીઓનો નરસંહાર કર્યો, તેમને મોતને ઘાટ ઉતારી દીધા. પરંતુ કમનસીબે આઝાદી પછી આ ઘટના વિસરાઈ ગઈ. આદિવાસી સમાજના ત્યાગ અને બલિદાનની જાણ આવનારી પેઢીઓને થાય એ મારું સૌભાગ્ય હતું. અને તેથી જ અમે બાલચિત્રિયાની અંદરના શહીદ સ્મારકને ફરીથી વિશ્વ સમક્ષ લાવવામાં સફળ થયા. આજે શહીદ સ્મૃતિ વાન એ અમર બલિદાનોની પ્રેરણાથી નવી પેઢીને દેશભક્તિનો માર્ગ બતાવી રહી છે. એ પણ મારું સૌભાગ્ય છે કે વડાપ્રધાન તરીકે મને પણ આઝાદી માટે આદિવાસી સમાજના યોગદાન માટે રાષ્ટ્રીય સ્તરે માન્યતા પ્રાપ્ત કરવાની તક મળી છે. 15મી નવેમ્બરે ભગવાન બિરસા મુંડાના જન્મદિવસને આદિવાસી ગૌરવ દિવસ તરીકે ઉજવો. અમે આ નક્કી કર્યું છે. અમારી સરકાર દેશભરમાં આદિવાસી સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓની યાદમાં વિશેષ સંગ્રહાલય પણ બનાવી રહી છે.
સાથીઓ,
આઝાદીના આ મહત્ત્વના તબક્કે બીજો મોટો સંયોગ બન્યો છે. આદિવાસી સમાજમાંથી આવનારી દેશની દીકરી પ્રથમ વખત ભારતના સર્વોચ્ચ બંધારણીય પદ પર પહોંચી છે. દેશે શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુને પોતાના રાષ્ટ્રપતિ બનાવ્યા છે. 130 કરોડથી વધુ ભારતીયો માટે આ ખૂબ જ ગર્વની ક્ષણ છે. આપણા પૂર્વજોએ જે સર્વસમાવેશક લોકશાહીનું સ્વપ્ન જોયું હતું, જેમણે આઝાદી માટે બલિદાન આપ્યું હતું, તે આજે સાકાર થઈ રહ્યું છે.
સાથીઓ,
આજે સાબરકાંઠાની આ પવિત્ર ભૂમિ પરથી હું ગુજરાતની તમામ જનતાને વિનંતી કરું છું, દેશવાસીઓને પણ વિનંતી કરું છું અને હમણાં જ આપણા મુખ્યમંત્રીશ્રીએ પણ કહ્યું કે આઝાદીના 75 વર્ષ પૂર્ણ થવા પર દરેક ઘરે ત્રિરંગા ઝુંબેશ શરૂ કરવામાં આવી રહી છે. આ અભિયાનમાં 13 ઓગસ્ટથી દેશના દરેક ઘરમાં ત્રિરંગો ફરકાવશે. સાબરકાંઠા, અરવલ્લી તેમજ સમગ્ર ગુજરાત અને સમગ્ર દેશમાં આ ત્રિરંગો લહેરાવીને એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારતનો અમૃત સંકલ્પ લઈએ. જેમણે દેશની આઝાદી માટે પોતાના જીવનનું બલિદાન આપ્યું છે, તેમનો આત્મા જ્યાં પણ છે, તમારા ઘરે લહેરાતો ત્રિરંગો જોઈને, તેમની આત્મા તમારા પરિવારને પણ આશીર્વાદ આપશે. આજે સાબરકાંઠાએ જે સન્માન અને સન્માન આપ્યું છે અને વિરાટ જનસાગર, આટલી મોટી સંખ્યામાં મારી માતાઓ અને બહેનો, તમારા આશીર્વાદ મારી શક્તિ છે, મારી ઊર્જા છે, મારી પ્રેરણા છે. આપના આશીર્વાદથી ગુજરાતે આપેલા પ્રયાસના માર્ગે આગળ વધીને જન કલ્યાણ થાય. ભારતના દરેક ગામ સુધી પહોંચવા માટે આ આશીર્વાદ મારી સૌથી મોટી સંપત્તિ છે. હું તમારો હૃદયપૂર્વક આભાર માનું છું અને સાબર ડેરીની સમગ્ર ટીમને તેમના સતત વિસ્તરણ અને વૃદ્ધિની ઝુંબેશ માટે અભિનંદન આપું છું. ખુબ ખુબ આભાર. તમારા બંને હાથ ઉભા કરો અને મારી સાથે મોટેથી બોલો,
ભારત માતા અમર રહે
ભારત માતા અમર રહે
ભારત માતા અમર રહે
આભાર !

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at inauguration of multiple projects at Sabar Dairy in Sabarkantha
28 JUL 2022 5:26PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai, Bharat Mata ki – Jai!
The popular and soft-spoken Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendrabhai Patel, my senior colleague in Parliament and President of Gujarat Bharatiya Janata Party Shri C.R. Patil, Deputy Speaker of the Gujarat Legislative Assembly Shri Jethabhai, all ministers, MLAs of the Government of Gujarat, MPs, office bearers of Sabar Dairy and all the farmers and brothers and sisters associated with animal husbandry!
Today Sabar Dairy has expanded further. New projects worth crores of rupees are being set up here. With the addition of one more line to the Milk Powder Plant and A-Septic Packing Section, equipped with modern technology, the capacity of Sabar Dairy will increase further. The new plant, whose foundation has been laid today, will also help in increasing the capacity of Sabar Dairy. I congratulate Sabar Dairy and all the farmer brothers and sisters associated with this cooperative movement, the chairman and all the directors of the dairy, and convey my best wishes.
And when it comes to Sabar Dairy, it remains incomplete without remembering Bhurabhai. The initiative that Bhurabhai Patel started decades ago is helping transform the lives of millions today. Sabarkantha looks the same when one comes here, but something new seems to be happening every day. There is hardly any part of Sabarkantha which I have not visited. And everything becomes alive while visiting Sabarkantha. If one stands at the bus station, one gets to hear cries of Kher, Kher, Kher – Wadali, Wadali, Wadali, Kher-Wadali, Kher-Bhiloda. Whenever I visit Sabarkantha, this voice keeps reverberating in my ears. The memory of many of my friends comes alive whenever I come here. It is saddening that some of my friends have passed away. I miss Shriram Sankhla, Jayendra Singhbhai Rathod, S.M. Khant, Dhimant Patel, my brother Gajanand Prajapati, Vinod Khiljibhai. There were so many old friends, and even today, their faces are flashing in front of me. Be it Valjibhai, Praveen Singh Deora, or Rajabali of Modasa. Memories of many people and many family members haunt me as I had a very deep relationship with them. There have been very respectable names like Dayabhai Bhatt, Muljibhai Parmar and many such elders and friends. I worked with many of them. I would often meet Ramneekbhai whenever I got an opportunity to visit this place. I would meet many other families. But now all of you have entrusted me with such a responsibility that I only enjoy by remembering the old days.
Friends,
You are very well aware of the conditions which existed here two decades ago and I have also seen it. Nowadays, we are facing the problem of excessive rainfall in many parts of Gujarat. Rain for a Gujarati is such a great pleasure and satisfaction in itself, which the people outside the state can’t fathom. There is a famine for five and ten years here and people yearn for rain. Heavy rains make people emotional here. There is hardly any single crop possible during famine. There is also a problem for animal husbandry as getting fodder is a big challenge. We have seen the days when people would prefer sending their children to cities and reconcile to spending the rest of their life in villages. And at that time I resolved to change this situation with your cooperation and unwavering faith. And as irrigation facilities expanded in Gujarat, we made great progress in agriculture and animal husbandry and dairies proved to be a great force. Dairies gave stability to the economy, provided security and also created new opportunities for employment. While I was sitting with the sisters I enquired about their well-being. I asked them how they were doing and how much profit they were making. Then I asked them what they do with the profits. They told me that they buy gold with the profits. The first thing they do is to buy gold.
Friends,
Gujarat is one such state in the country where we issued health cards for animals many years ago and started animal health fairs. We even took care of cataracts and dental treatment of animals. As you are aware, 15 to 20 kgs of plastic waste used to come out of the stomachs of the cows during their operations at the animal health fairs. It would bring tears to people. Therefore, we have started a campaign to stop the use of plastics. Plastics are like an enemy to our animals. On the other hand, one should care about the animals so that they get good nourishment. Today my sisters have shared something with me which is very pleasing. It has got very little publicity. They told me that they cure the animals when they fall sick with Ayurvedic medicines. That is, our traditional primitive traditions for the cure of animals have been revived. I heartily congratulate the people of the dairy sector of Gujarat and Sabar Dairy that they have helped in the treatment of animals with the help of Ayurveda medicines.
When I took office in 2001 here, people would urge me to provide electricity during dinner time. There was no electricity in Gujarat in the evening. We started the campaign of Jyotigram Yojana. Today, boys and girls of 20-22 years will not even know what is called darkness. We launched the Jyotigram scheme in Gujarat. And the Jyotigram scheme not only brought light to the homes of Gujarat but TVs as well. This also played a key role in setting up the chilled milk units in villages and due to which the collection of milk increased and the spoilage of milk stopped. The milk was safe in the chilling centers till the vans brought fresh milk. As a result, the losses also started dwindling and it was possible due to electricity. The systems that have been developed in Gujarat in the last two decades are fetching better results today. Today the dairy market of Gujarat has reached Rs one lakh crore.
Friends,
When I returned to power in 2007 and also in 2011, I remember talking about processing plants with my friends in the dairy sector. I told them to increase the participation of women. Women in milk committees had little work before, but I am happy that today there are at least three women executives in those committees and in some places women have outnumbered men. We had made one rule in Gujarat then and I also enquired about it from the sisters whom I met today. At that time, I made a rule that whosoever comes to buy milk, he should give the money to women only and not to any man. The money will be better utilized if it goes into the hands of women. It will be for the betterment of family and welfare of animals. Today, only women get the payment of milk in Gujarat and, as a result, my women, sisters and mothers have also been empowered.
There is a rich tradition of cooperatives and culture in Gujarat. There is prosperity only because of cooperatives. We are expanding the success of the milk cooperative movement to other areas of farming as well. We are working rapidly to set up 10,000 Farmers Producers Organizations (FPOs). Small farmers will be able to directly connect with the food processing and value linked export and supply chains with the help of these FPOs. It will greatly benefit my farmer brothers and sisters of Gujarat.
Brothers and sisters,
The efforts made by the Central Government in the last eight years have led to an increase in the income of the farmers in different parts of the country, including Gujarat. Horticulture, animal husbandry and pisciculture have also increased the income of the farmers. And importantly, the landless farmers, who are the poorest, recorded the highest increase in their income. Similarly, the income of farmers with very small land has also increased. In a way, the strategy of working on alternative sources of income other than sowing crops is helping today.
Khadi and Village industries are also a good example of this. The turnover of Khadi and Village industries has crossed Rs 1 lakh crore for the first time. This is the reason that more than 1.5 crore new jobs have been created in the villages in this sector in the last eight years. Similarly, the production of honey in the last eight years as compared to 7-8 years before 2014 has increased. The people in Sabar Dairy told me that they were also preparing farmers for production of honey all over Sabarkantha by giving them boxes. The production of honey is going to almost double in such a short time. There is another advantage. If there is a bee in the field, it also acts as your companion like a farm worker. Bees are complementary to agriculture.
Moreover, today ethanol blending in petrol is more than 10 percent. How is this ethanol made? It is made from sugarcane and corn. Thus far, crude oil used to be imported from the Gulf. Now husk is being used to produce crude oil. It not only helps in our resources but the environment is also being protected. Until 2014, less than 40 crore liters of ethanol were blended in the country. Today it is around 400 crore liters. Our government has also given Kisan Credit Cards to more than 3 crore farmers by running a special campaign in the last two years. For the first time, farmers and fishermen have also been given Kisan Credit Cards.
Brothers and sisters,
We are constantly endeavoring to reduce the cost of farming with steps like Neem coated urea, restarting closed fertilizer factories and working on Nano fertilizers. Unlike fertilizer bags, Nano fertilizers come in a bottle and are equally useful. That is more profit with lesser efforts. Today work on Nano fertilizer is going on. In the last few months, the price of urea has increased manifold all over the world, but we did not let this burden the farmers of the country. Fertilizer has to be imported. Suddenly, the prices increased manifold. But this government of yours in Delhi did not let this burden fall on our farmers. The Government of India is bearing its burden today. A 50 kg bag of urea costs the government 3,500 rupees. How much? A bag costs 3,500 rupees. How much? 3,500 rupees! And how much does the government charge the farmers? Only 300 rupees! The bag costing 3,500 rupees should not burden my farmer brothers, and therefore, it is given to them at only 300 rupees in the entire country. Earlier the government used to bear the burden of Rs 500 on a 50 kg bag of DAP. Today, due to rising prices in the world, the government has to bear the burden of 2,500 rupees. But we do not let the farmers suffer this burden.
Friends,
The farmers of Gujarat are also getting the benefit of all these schemes. Over the years, the fields of more than 50,000 farmers of Arvalli have been connected with the micro irrigation facilities. And I especially want to congratulate the farmer brothers of Arvalli district in this regard. Today there are many villages of Arvalli where farmers are irrigating their land with 100% drip irrigation. Water has reached many such tehsils of Sabarkantha due to Sujalam-Sufalam scheme, where it could not even be imagined earlier. The completion of the Hathmati Canal's beautification project has enhanced the beauty of the entire area. Crores of rupees are also being spent under the Har Ghar Jal Abhiyan to meet the water needs of the cities.
Friends,
Today, Sabarkantha and its surrounding areas have an unprecedented connectivity infrastructure with the widening of railway lines, construction of railway bridges, widening of highways and increasing their length. The 150 km long four-lane Shamlaji-Modasa road connects directly with South Gujarat. This will connect Sabarkantha with South and Central Gujarat. As a result, the entire tribal belt, be it Khedbrahma, Meghraj, Malpur or Bhiloda, is rapidly getting connected with development. The work on the Himmatnagar to Khedbrahma broad gauge line is going on at a brisk pace. Brothers and sisters, you will recall that you used to think seven times if you had to go from Himmatnagar to Mehsana. It used to take hours, but now due to the construction of new roads, you reach there in three-and-a-half hours. You reach Himmatnagar, Mehsana and Vijapur quickly.
The four-lane road was made from Himmatnagar to Ambaji. All the people visiting Mother Amba from North Gujarat, South Gujarat or Central Gujarat take this route. That is, the people around these areas also continue to get their livelihood. And now the work of making the six-lane highway from Shamlaji to Ahmedabad is going on rapidly. Rs 1300 crore is being spent on this. You are aware that the medical college in Himmatnagar proved to be great help during the fight against Corona. We were very blessed.
Friends,
When connectivity and infrastructure becomes better, tourism benefits a lot and our young youth get employment. Sabarkantha and Banaskantha are places which are full of faiths, tribal tradition and natural environment. And I am fortunate that I was privileged to renovate the Shamlaji temple. Whoever goes there today would not know the condition of Shamlaji. And due to the development that is taking place in this region, the number of tourists is increasing along with opportunities for livelihood.
Brothers and sisters,
I have come to Sabarkantha at a time when the country is about to complete 75 years of independence and is celebrating the Amrit Mahotsav of independence. During this Amrit year of independence, the incident of Palchitaria tribal massacre is also completing 100 years. Under the leadership of tribal hero Motilal Tejawat ji, the tribal communities waged a war against the British. The people of Sabarkantha made the British shiver who massacred the tribals. But unfortunately, this incident was forgotten after independence. It was my good fortune to bring to the fore the sacrifices of the tribal community before the future generations. And that's why we succeeded in renovating the Palchitaria Martyrs' Memorial. Today Shaheed Smriti Van is showing the path of patriotism to the new generation with the inspiration of those immortal sacrifices.
It is also my privilege that I have also got an opportunity as the Prime Minister to get national recognition for the contribution of tribal society for independence. We have decided to celebrate the birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda on 15th November as the Janjatiya Gaurav Diwas. Our government is also building special museums in the memory of tribal freedom fighters across the country.
Friends,
Another important coincidence has happened at this important stage of independence. For the first time, the country's daughter coming from tribal society has reached the highest constitutional post of India. The country has made Smt. Draupadi Murmu as its President. It is a moment of great pride for more than 130 crore Indians. The inclusive democracy, which was dreamt by our ancestors who sacrificed their lives for freedom, is being realized today.
Friends,
Today, I make a request to all the people of Gujarat and the countrymen from this holy land of Sabarkantha and our Chief Minister has also mentioned that the Har Ghar Tiranga campaign is being launched on the completion of 75 years of independence. In this campaign, every house in the country will hoist the tricolor from August 13. We have to take this virtuous resolve of ‘Ek Bharat, Shreshtha Bharat’ by hoisting this tricolor in Sabarkantha, Arvalli as well as in the whole of Gujarat and the entire country. Those who sacrificed for the freedom of the country will bless you by seeing the tricolor fluttering at your home.
Today, the honor and respect that Sabarkantha has given me and the blessings of my mothers and sisters in such a large number are my strength, energy and inspiration. With your blessings, may I continue with efforts for the welfare of the people with the values given to me by Gujarat! May the welfare efforts reach every village of India! Your blessing is my biggest asset. I am deeply grateful to you and congratulate the entire team of Sabar Dairy for their continuous expansion and growth drive. Thanks a lot. Raise both your hands and say loudly with me:
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.