ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 11ਵੀਂ ਖੇਤੀ ਗਣਨਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸੰਗਠਿਤ ਕਰਕੇ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਜ਼ੋਰ - ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ
ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਖੇਤੀ ਗਣਨਾ ਲਈ ਡਾਟਾ ਇਕੱਠਾ ਸਮਾਰਟ ਫੋਨ ਅਤੇ ਟੈਬਲੇਟ 'ਤੇ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
28 JUL 2022 4:49PM by PIB Chandigarh
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਗਿਆਰ੍ਹਵੀਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਜਨਗਣਨਾ (2021-22) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਅੱਜ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਗਣਨਾ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਰਗੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਅਤੇ ਖੇਤੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ । ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਬਦਲਣ, ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸੰਗਠਿਤ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵਧਾਉਣ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਹਿੰਗੀਆਂ ਫਸਲਾਂ ਵੱਲ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਗਲੋਬਲ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਕਰਨ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਖੇਤੀਬੜੀ ਗਣਨਾ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਠੋਸ ਕਦਮਾਂ ਦਾ ਫਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਡਿਜੀਟਲ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਵੱਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਮਾਂ ਇਸ ਗਣਨਾ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਭਰਪੂਰ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੇਤੀ ਗਣਨਾ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਵਿਆਪਕ ਪਰਿਪੇਖ ਵਿੱਚ ਸੋਚਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਖੇਤੀ ਗਣਨਾ ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਮੈਪਿੰਗ ਵਿੱਚ ਵੀ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਸਕੇ, ਤਾਂ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲ ਸਕੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਭਾਗਾਂ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਗਣਨਾ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਲਗਨ ਨਾਲ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਲਈ ਗਣਨਾ ਲਈ ਸੰਚਾਲਨ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ 'ਤੇ ਹੈਂਡਬੁੱਕ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ, ਨਾਲ ਹੀ ਡਾਟਾ ਕਲੈਕਸ਼ਨ ਪੋਰਟਲ/ਐਪ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸ਼ੋਭਾ ਕਰੰਦਲਾਜੇ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਕੈਲਾਸ਼ ਚੌਧਰੀ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਆਹੂਜਾ, ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਲਾਹਕਾਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਖੇਤੀਬੜੀ ਗਣਨਾ 5 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਰੋਨਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਹੁਣ ਹੋਵੇਗੀ। ਖੇਤੀਬੜੀ ਗਣਨਾ ਦਾ ਫੀਲਡ ਵਰਕ ਅਗਸਤ 2022 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗਾ। ਖੇਤੀਬੜੀ ਗਣਨਾ ਮੁਕਾਬਲਤਨ ਬਾਰੀਕ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤੀ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਬਾਰੇ ਸੂਚਨਾ ਦਾ ਮੁੱਖ ਸਰੋਤ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸੰਚਾਲਿਤ ਜੋਤ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਅਤੇ ਖੇਤਰ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਆਕਾਰ, ਵਰਗ-ਵਾਰ ਵੰਡ, ਭੂਮੀ ਉਪਯੋਗ, ਕਿਰਾਏਦਾਰੀ ਅਤੇ ਫਸਲੀ ਪੈਟਰਨ, ਆਦਿ । ਇਹ ਪਹਿਲਾ ਅਵਸਰ ਹੈ ਕਿ ਖੇਤੀ ਗਣਨਾ ਲਈ ਡਾਟਾ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨਾ ਸਮਾਰਟ ਫੋਨਾਂ ਅਤੇ ਟੈਬਲੇਟਾਂ 'ਤੇ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਜੋ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਡੇਟਾ ਉਪਲਬਧ ਹੋ ਸਕੇ। ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਰਿਕਾਰਡਾਂ ਅਤੇ ਗਿਰਦਾਵਰੀ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਗਣਨਾ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ੀ ਆਵੇਗੀ। ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ਡ ਭੂਮੀ ਰਿਕਾਰਡ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਅਤੇ ਡਾਟਾ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਲਈ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪਸ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੰਚਾਲਿਤ ਜੋਤ ਧਾਰਕਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਡੇਟਾਬੇਸ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇਗਾ ।
ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ, ਖੇਤੀਬੜੀ ਗਣਨਾ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵੈੱਬ ਪੋਰਟਲ ਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਵਿੱਚ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਵੀਂਆਂ ਪਹਿਲਾਂ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਗਿਆ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ - ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਮਾਲਕੀ ਰਿਕਾਰਡ ਅਤੇ ਗਿਰਦਾਵਰੀ ਵਰਗੇ ਡਿਜੀਟਲ ਭੂਮੀ ਰਿਕਾਰਡਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਸਮਾਰਟਫ਼ੋਨ/ਟੈਬਲੇਟ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਐਪ/ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਰਾਹੀਂ ਡਾਟਾ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨਾ, ਗੈਰ-ਜ਼ਮੀਨੀ ਰਿਕਾਰਡ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਫੇਜ਼-1 ਦੇ ਸਾਰੇ ਪਿੰਡਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਗਣਨਾ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਭੂਮੀ ਰਿਕਾਰਡ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਵਾਸਤਵਿਕ ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Minister of Agriculture and Farmers Welfare launches the 11th Agriculture Census in the country
Prime Minister's focus is on increasing farmers income and empowering them by organizing small farmers - Shri Narendra Singh Tomar
For the first time, data collection for agricultural computations will be done on smart phones and tablets
28 JUL 2022 4:49PM by PIB Delhi
The Eleventh Agricultural Census (2021-22) was launched in the country today by the Union Minister for Agriculture and Farmers Welfare, Shri Narendra Singh Tomar. Speaking on the occasion, Shri Tomar said that this computation will bring huge benefits in a vast and agricultural country like India. Shri Tomar said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi emphasis is being given on increasing farmers income. Besides there is a need to change their standard of living, organize small farmers in order to empower them, attract them towards remunerative crops and ensure the quality of the produce at par with global standards.
During the programme, Shri Tomar conveyed his greetings for the Agriculture Census and said that the Agriculture sector is reaping the fruits of concrete steps taken by Prime Minister Modi, the country is rapidly moving towards digital agriculture. This is the time to make full use of technology in this computation. He said that Agriculture Census should be thought of in a broader perspective. Agricultural computations can also contribute to the mapping of crops, so that the country gets its benefits. Shri Tomar asked the Central Departments, State Governments and concerned institutions to carry out this census with full dedication.
On the occasion, Shri Tomar released the Handbook on Operational Guidelines for Census for the use of States/UTs, and launched the Data Collection Portal/App. Union Ministers of State for Agriculture and Farmers Welfare, Sushri Shobha Karandlaje and Shri Kailash Choudhary, Agriculture Secretary Mr. Manoj Ahuja, Additional Secretary and Financial Advisor Shri Sanjeev Kumar and Senior Officers of the States/UTs were present in the programme.
Agriculture Census is conducted every 5 years, which is being undertaken now after delay due to corona pandemic. The field work of agricultural census will start in August 2022. Agricultural Census is the main source of information on a variety of agricultural parameters at a relatively minute level, such as the number and area of ​​operational holdings, their size, class-wise distribution, land use, tenancy and cropping pattern, etc. This is the first time that data collection for agricultural census will be conducted on smart phones and tablets, so that data is available in time. Most of the States have digitized their land records and surveys, which will further accelerate the collection of agricultural census data. The use of digitized land records and the use of mobile apps for data collection will enable the creation of a database of operational holdings in the country.
During the technical session, the salient features of the Agriculture Census Implementation Procedure and web portal and mobile app were demonstrated. The new initiatives highlighted in the presentation include use of digital land records like land title records and survey reports, collection of data through app/software using smartphone/tablet, complete enumeration of all villages in states with non-land records during Phase-I as done in states having land records, and real time monitoring of progress and processing.